Mệt mỏi khi mang thai

seminoon seminoon @seminoon

Mệt mỏi khi mang thai

18/04/2015 10:40 AM
359

 Ở giai đoạn cuối, ở phụ nữ mang thai xuất hiện hiện tượng rất thường gặp là hông mỏi lưng đau, tỷ lệ phát bệnh lên tới trên 50 %. Tại sao lại có hiện tượng này, đó là vì trong thời gian mang thai, trong cơ thể phụ nữ mang thai sản sinh nhiều loại hóc môn. Dưới tác dụng của hóc môn dây chằng hõm chậu lỏng ra và trở nên mềm, làm cho các khớp như khớp xương cùng , bộ phận nối liền xương cung chậu lỏng ra, kết cấu hông cũng lỏng ra. Sự thay đổi này của dây chằng hõm chậu có thể giúp cho thai nhi chui ra thuận tiện, nhưng dây chẳng lỏng ra quá mức cũng làm cho các khớp đau mỏi. Bộ phận nối liền xương cung chậu tách ra có thể làm cho phụ nữ mang thai đi lại khó khăn. Ngoài ra, ở giai đoạn cuôi, tử cung phình to, trọng lượng tăng lên ( lúc đó toàn bộ tử cung nặng tới khoảng 6000 gam). Trọng tâm cơ thể của người mẹ nhích về phía trước, để giữ cho thân thể thăng bằng, đầu và vai của người mẹ nhích về phía sau, độ uốn của hông tăng lên, tổ chức mô ở hông ở trong trạng thái bị kích thích nên dễ gây ra hiện tượng hông mỏi lưng đau. Nếu phụ nữ mang thai không chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, để quá mệt mỏi hoặc trong thức ăn thiếu canxi thì những căn bệnh này càng nặng thêm. Nếu phụ nữ mang thai trước đó đã mắc bệnh cột sống, hõm chậu, khớp đùi, lưng hông…. Thì bệnh lý càng trở nên rõ rệt. Mỏi hông đau lưng trong thời gian mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường , về mặt tư tưởng không nên quá lo lắng, chờ đến khi đứa trẻ ra đời thì chứng bệnh này cũng tự nhiên biến mất. Trong thời gian mang thai , nếu lưu ý giữ gìn trong sinh hoạt hàng ngày thì có thể giảm nhẹ bệnh trạng nói trên. Trước hết, phụ nữ mang thai cần nằm ngủ trên giường chắc chắn, bằng phẳng, không nên dùng giường mềm lò xo. Nếu giường lò xo quá mềm, phụ nữ mang thai sau khi ngủ , không thể vươn thẳng cột sống làm cho lưng và hông ngày càng thêm đau mỏi. Nhiều người cho rằng giường lò xo êm ái dễ chịu nằm ngủ ở đó nhất định sẽ thoải mái, kì thực không phải như vậy, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai càng không nên ngủ giường lò xo.

Ngoài ra, tốt nhất là nên đi giầy đế bằng, rộng rãi vừa phải, giày cao gót sẽ làm cho thân thể lao về phía trước, càng làm cho hông mỏi lưng đau. Rèn luyện thể dục vừa phải sau khi mang thai, có thể làm sức rướn của cơ bắp ở lưng ở hõm chậu giữ cho sức đàn hồi tốt. Đồng thời tăng cường cung cấp huyết dịch cho phần bụng và bộ phận phía dưới, có lợi cho việc giảm bớt đau lưng. Trong thời gian mang thai tránh làm việc nặng hoặc đứng lâu, trong ăn uống chú ý bổ sung can xi, làm như vậy cũng có tác dụng tốt để giảm đau lưng.

Nếu hông đau dữ dội, có thể chườm cục bộ bằng túi nước nóng cũng có thể giảm bớt đau đớn. Đối với người bị nặng có thể tới bệnh viện kiểm tra có mắc thêm căn bệnh khác không. Còn đối với bệnh đã mắc từ trước như cột sống, hõm chậu, khớp đùi, thì cần căn cứ vào bệnh tình để điều trị.

                                                                                                      (St)                                                  

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý