Tiểu són

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tiểu són

18/04/2015 10:40 AM
296

    Tiểu són là vô tình rỉ nước tiểu ra khi bạn không có khả năng kiểm soát được bọng đai của mình. Tiểu són, đến một mức nào đó là một triệu chứng rất thường gặp, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi. Chứng này vẫn là một vấn đề khó nói, đa số những người mắc phải thường giữ kín, tuy nhiên ngày nay, chúng ta nhìn nhận rằng nhiều phụ nữ có thể bị són đái có mức độ trong những giai đoạn ngắn, từ độ tuổi 20 trở đi, đặc biệt là khi họ đã sinh con đẻ cái.

Triệu chứng

- Không kiểm soát được bọng đái, đặc biệt là khi bạn giống cơ bắp bụng (để rặn)

- Hay mắc tiểu ngay dù bọng đái bạn chưa đầy

- Muốn đi tiểu ngay dù bọng đái chưa căng đầy

    Nguyên do là gì?

    Có ba yếu tố quan trọng sinh ra chứng tiểu són. Đây là hậu quả của quá trình mang thai khi các mô bào khung chậu trở nên chùng giãn khiến cho thành âm đạo, niệu đạo hoặc bọng đái bị sa xuống. Trong trường hợp có một phần đoạn nhỏ của niệu đạo (túi dưới niệu đạo urethrocele) hay bọng đái (thoái vị bàng quang Cystocele) sa xuống theo, điều này bao giờ cũng dẫn tới những triệu chứng đường tiểu nào đó, dù đó là cảm giác muốn đi tiểu, tiểu ngập ngừng, tiểu rắc hay đi tiểu đau rát.

    Trong trường hợp van lối thoát từ bọng đái hơi yếu, thường khi một phụ nữ cao tuổi hơn, có thể bị tiểu són khi căng thẳng. Triệu chứng này không hiếm gặp trong thời gian mang thai, nhưng sau khi sanh thì khỏi. Nước tiểu có thể rỉ ra trong trường hợp sức ép bên trong khoang bụng gia tăng, khi ho, rặn đi cầu hay khi mang vật nặng

    Nếu các cơ bắp thành bọng đái trở nên quá nhạy cảm với sự hiện diện của nước tiểu trong bọng đái, chúng sẽ đáp ứng bằng cách co thắt – không kiềm chế nổi - và cố làm cạn bọng đái mặc dù lượng nước tiểu không có bao nhiêu. Đôi khi người ta gọi đó là bàng quang dễ bị kích thích.

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Điều quan trọng là phụ nữ nên đi bác sĩ để chữa trị tiểu són ngay khi triệu chứng này mới xuất hiện. Chữa trị càng sớm chừng nào càng có ít nguy cơ các triệu chứng suy nhược này tồn tại và trở thành kinh niên.

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Điều đáng mừng là cả hai chứng tiểu són vì căng thẳng và bàng quang dễ bị kích thích đều có thể chữa khỏi. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nước tiểu giữa dòng để kiểm tra xem bạn có bị nhiễm trùng đường tiểu không, như viêm bàng quang chẳng hạn. Người ta cũng có thể giới thiệu bạn đi chụp hình X-quang bọng đái. Người ta chụp hình bọng đái trong lúc bạn đang đi tiểu, người ta gọi đó là “hình bàng quang, niệu đạo phòng tiểu”.

    Bạn cũng sẽ được khuyên nên củng cố các cơ bắp đáy sản chậu. Vì chứng béo phì làm cho sàng khung chậu yếu đi, nên bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi gặp một chuyên viên về chế độ ăn (dietician) hoặc nên tập thể dục để làm cho xuống cân, nếu chứng béo phì là một nguyên nhân góp phần gây bệnh.

    Chữa trị bệnh sa bàng quang đòi hỏi phải đeo một vòng đặc biệt hoặc một tấm bọt xốp trong âm đạo vào ban ngày.

    Trong trường hợp việc chữa trị chứng són đái do căng thẳng không công hiệu, bạn có thể dùng phẫu thuật để căng lại các cơ bắp sàn khung chậu.

    Nếu bạn mắc phải chứng bàng quang dễ kích thích, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nín tiểu càng lâu càng tốt để củng cố các cơ bắp bọng đái. Cũng có những loại thuốc để làm cho các cơ bắp thư giãn. Nếu chữa trị như vậy không có hiệu quả, có một phương pháp phẫu thuật để kéo dài niệu đạo ra.

    Tôi có thể làm được gì?

    Các bài tập sàn khung chậu là một cách rất tốt để chống lại chứng tiểu són. Người ta đã nghiên cứ thấy rằng ở một bà cụ 80 tuổi, nếu thực hiện một chế độ tập luyện sàn khung chậu áp dụng đều đặn chỉ trong một thời gian ngắn khoảng 3 tháng cũng đủ để giúp lấy lại được khả năng kiềm chế việc tiêu tiểu và khiến cho chứng tiểu són đỡ hơn rất nhiều.

    Có nhiều dạng bệnh sa cơ quan liên quan tới các chứng bệnh về đường tiểu, tuy nhiên điều quang trọng đáng nhớ là mọi người có thể ngăn ngừa được mọi chứng sa cơ quan một khi còn ý thức được những tình huống khiến cho bạn trở nên dễ bị tổn thương và còn giữ được tình trạng lành mạnh của các cơ bắp sàn khung chậu, trong tuổi còn sinh hoạt giới tính và cả về sau này nữa.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Nên uong thuoc gi đe tri son tiêu
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Đầu tiên, việc đơn giản nhất là trị hoặc tránh các yếu tố có thể góp phần vào việc tiểu són, đái dầm. Ví dụ, như tránh không uống nhiều nước vào buổi tối, giảm bớt rượu, cà phê nếu đó có thể là nguyên nhân. Sau khi kiểm tra các thuốc đang dùng, bác sĩ có thể ngưng hoặc thay các thuốc có thể góp phần vào việc tiểu són. Tập đi tiểu thường xuyên dù chưa mắc tiểu cũng là một cách để giảm tiểu són. Trong trường hợp tiểu són vì cơ kiểm soát đường tiểu bị yếu, một phương pháp tập luyện các cơ ở vùng chậu (được gọi là Kegel exercises) tương đối đơn giản sẽ được hướng dẫn cho bệnh nhân để làm cho đường tiểu được kiểm soát tốt hơn. Nếu ho, ách xì... gây ra són tiểu, trị các triệu chứng này cũng sẽ giúp rất nhiều. Một số bệnh khác, tổng quát hay thần kinh, có thể là nguyên nhân, và trị nguyên nhân, nếu được thường là cách tốt để tiệt nguồn gốc của triệu chứng. Có nhiều thuốc để trị triệu chứng són tiểu. Các thuốc này có thể là thuốc điều khiển sự co bóp của bọng đái; thuốc tăng cường cơ kiểm soát niệu đạo (ống tiểu). Nếu bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh. Đôi khi estrogen cần thiết để làm tăng độ đàn hồi của các cơ bắp ở vùng chậu ở phụ nữ đã mãn kinh. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ chỉ dùng khi thật cần thiết và với liều thấp nhất có thể được. Các loại kem estrogen có thể giúp giảm triệu chứng nhiều hơn trong khi ít bị hấp thu vào cơ thể hơn so với các loại estrogen dán hoặc uống. Một số dụng cụ có thể được dùng để giúp tập cho các bắp thịt ở đường tiểu co bóp hiệu quả hơn. Cuối cùng, thường thì khi các phương pháp khác đã thất bại, phẫu thuật có thể giúp ích. Phẫu thuật cũng có nhiều phương pháp khác nhau. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ có thể phòng ngừa (hoặc chữa) chứng són tiểu bằng các thể dục đơn giản làm tăng độ dẻo dai và sức mạnh của các bắp thịt xung quanh ống dẫn tiểu, âm đạo và hậu môn (kegel exercises). Bác sĩ và y tá có thể hướng dẫn để tập các thể dục này một cách hiệu quả. Giảm cân, tập thể dục bụng, giảm ho, tránh nâng vật nặng quá, bỏ hút thuốc, trị bón cũng có thể giúp phòng són tiểu. Đi tiểu đều đặn dù chưa cảm thấy “mắc tiểu” cũng có thể giúp phòng chứng són tiểu. Tóm lại, són tiểu là một chứng thường gặp, cũng là một loại bệnh tật như các loại bệnh tật khác. Ta không nên quá mắc cỡ đến nỗi giấu cả bác sĩ, khiến cho bệnh không được chữa trị đúng mức và vào lúc còn nhẹ. Tùy theo nguyên nhân, có nhiều cách từ (thường là) đơn giản đến phức tạp để trị và phòng són tiểu có hiệu quả. Khi có triệu chứng, nên gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý