Tĩnh mạch giãn nở

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tĩnh mạch giãn nở

18/04/2015 10:40 AM
375

    Các van trong tĩnh mạch thường ngăn không cho máu chảy ngược lại từ cẳng chân dồn xuống chân. Tuy nhiên khi các tĩnh mạch này bị tổn thương, thường là do bị nghẽn tĩnh mạch sâu trước đây, hệ quả tăng huyết áp trong tĩnh mạch bên dưới khiến cho thành vách tĩnh mạch căng phồng lên, trở nên mềm, mỏng và không đều. Tĩnh mạch giãn nở biểu hiện trong da dưới dạng những khối u mềm lồi lõm, không đều. Các tĩnh mạch bị giãn nở gần như bao giờ cũng là các tĩnh mạch chạy xuống phía sau căng chân và đùi. Đôi khi phụ nữ bị giãn tĩnh mạch ở âm hộ, đặc biệt là trong thời gian mang thai, trường hợp này là do sức nặng của em bé gây nên.

    Thời kỳ mang thai nhiều khi là một yếu tố làm giãn nở tĩnh mạch, một phần là do tử cung ngày một lớn đề nặng thêm lên tĩnh mạch, những một phần cũng vì các mạch máu đều giãn hết trong thời gian mang thai, dưới ảnh hưởng của các hormone thai nghén.

Triệu chứng

- Có tình trạng giãn tĩnh mạch nổi lên chủ yếu quanh bắp chuối và đùi dưới

- Mỏi chân, đau chân sau khi đứng lâu

- Viêm da ở bên trong mắt cá chân nơi máu lưu thông chậm nhất

- Âm hộ sưng.

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Ngay khi bạn thấy nổi lên một vài đoạn giãn nở tĩnh mạch, bạn hãy đi khám bác sĩ sớm để được điều trị vì chữa tình mạch giãn nở nhẹ dễ hơn nhiều so với chữa giãn tĩnh mạch nặng.

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Có hai cách chủ yếu để chữa trị giãn tĩnh mạch và cả hai đòi hỏi phải can thiệp bằng phẫu thuật. Người ta có thể chữa trị thành công một số đoạn giãn tĩnh mạch nông dưới da, bằng cách chích thuốc làm xơ cứng đoạn tĩnh mạch. Các chất này khiến cho máu đông lại, rồi co rút lại và sau đó được tái hấp thu hoàn toàn. Khi hiện tượng đó xảy ra, các đoạn tĩnh mạch giãn nở thu nhỏ lại, trải phẳng ra và làn da chỗ đó có vể hoàn toàn bình thường. Kỹ thuật này không có gì là nguy hiểm cả vì cục máu đông không thể di chuyển đi nơi khác trong cơ thể và có vô khối những kênh tĩnh mạch khác hay thế được khai thông để thay thế các đoạn tĩnh mạch cũ bị nghẽn tắc.

    Kỹ thuật tách trần (stripping) là một phẫu thuật trị bệnh tận gốc, kéo dài một thời gian khá lâu. Người ta thực hiện phẫu thuật này sau khi gây mê, và bạn sẽ phải nhập viện. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ xác định chính xác tĩnh mạch nào bị tắc nghẽn và cần được tách trần. Trong thời gian phẫu thuật, người ta rạch nhiều lần trên da ở nhiều điểm khác nhau xuôi theo cẳng chân và chêm những gờ ráp càng xa càng tốt phía hạ lưu tĩnh mạch, sau đó các tĩnh mạch này được lôi ra qua các lằn rạch. Những kênh tĩnh mạch mới được khai thông để thay thế cho các tĩnh mạch đã được cắt bỏ đi. Tuy nhiên, các tĩnh mạch này lành mạnh cùng với các van và các đoạn tĩnh mạch giãn nở rõ chắc chắn sẽ không tái phát.

    Sau phẫu thuật, người ta cuốn băng thật dầy để hỗ trợ xung quanh cẳng chân để giúp cho các lằn rạch mau lành và đề phòng ngừa bất cứ dấu hiệu sưng chân nào. Trong khi điều cần khuyến khích sau mổ là nên cử động sớm, thì cũng sẽ phải mất từ sáu đến tám tuần trước khi bạn có thể đi lại thoải mái, do đó bạn đừng quá nóng lòng.

    Có lẽ bạn sẽ thấy việc đi vớ dài mỏng, ngay cả sau khi mổ một thời gian khá dài là có ích. Nếu bạn để ý thấy có bất cứ dấu hiệu sưng mắt cá chân nào sau phẫu thuật, bạn nên đi khám bác sĩ vì có thể có khả năng sinh ra loét giãn tĩnh mạch xung quanh vùng bên trong mắt cá chân nếu không ngăn ngừa chứng sưng cổ chân.

    Tốt nhất là nên phòng ngừa các vết loét giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên nếu không may có biến chứng này, người ta có thể chữa trị bằng các dẫn lưu, băng bó cho mau lành và quấn băng nâng đỡ trợ giúp.

    Tôi có thể làm được gì?

    · Mang vớ dài. Các vớ dài có tác dụng về hai mặt; mang vớ sẽ nâng đỡ được tĩnh mạch, tránh cho các đoạn giãn tĩnh mạch trở nên quá lớn và duy trì cho máy bơm tĩnh mạch tiếp tục hoạt động để cho máu khỏi đọng lại phần dưới cẳng chân. Mang vớ cũng giúp cho giảm đau và bớt khó chịu. Việc lần đầu tiên khi thức dậy buổi sáng là mang vớ. Vớ này không nhất thiết phải dầy và khó coi; người ta có bán những đôi vớ dài hiện đại rất mỏng luôn cả bộ phận ống dài nâng đỡ.

    · Tránh đứng lâu trong khoảng thời gian dài.

    · Bất cứ khi nào bạn ngồi, hãy gác chân lên một chiếc ghế đẩu và nếu bạn nằm duỗi toàn thân, hãy cố gắng đặt chân của bạn ngang tầm với tim. Khi đó dịch lỏng cơ thể dẫn lưu một cách tự nhiên trở về hệ tuần hoàn.

    · Nếu thực sự bạn muốn giữ gìn đôi chân, bạn hãy nằm dài xuống sàn và gác chân lên tường.

    · Khi dịch lỏng đã dẫn lưu khỏi chân bạn, thì đây là lúc nên mang vớ dài nâng đỡ. Vớ dài sẽ giúp tránh dồn thêm nước xuống chân và mắt cá.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em nam nay 26t bap chan co nhung duong noi ben chang chit tu khi con nho den gio minh de be thu 2 thi thay nhieu hon minh ben chris nhu the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chào chị! Ngay khi thấy tĩnh mạch nổi và giãn nở chị nên đi khám bác sĩ ngay để được điều trị càng sớm càng tốt nhé
Toi sinh nam 1992 vo toi sinh nam 1995 nam 2013 nay co lam gj duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
trời ơi sao kết hôn sớm vậy.Bạn có thể tham khảo toàn bộ thông tin tử vi của bạn qua năm 2013 qua link sau nhé:http://www.phununet.com/Wikiphununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=10927
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý