Cách chọn kiểu áo dài đẹp sang trọng và nhã nhặn nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn kiểu áo dài đẹp sang trọng và nhã nhặn nhất

19/04/2015 08:53 AM
35,443

Cách chọn kiểu áo dài đẹp sang trọng và nhã nhặn nhất. Một số tài liệu cho rằng, sơ khai của chiếc áo dài  là áo giao lãnh (tương tự áo tứ thân). Sau này để thuận tiện cho việc làm lụng của phụ nữ, nó được thu gọn lại thành áo tứ thân . 


CÁCH CHỌN KIỂU ÁO DÀI

Áo dài cho mọi vóc dáng

Áo dài xưa và nay

Áo tứ thân chỉ thích hợp với phụ nữ miền quê bươn chải, gánh gồng. Với những phụ nữ tỉnh thành nhàn hạ, họ muốn sở hữu một kiểu áo dài được cách tân nhằm giảm đi nét dân dã và tăng thêm sự sang trọng, đài các. Từ đó áo ngũ thân ra đời dựa trên sự biến cải ở vạt nửa trước phải thu bé lại thành vạt con; thêm một vạt thứ năm nho nhỏ ở dưới vạt trước.

Theo tài liệu có được, người sáng tạo và định hình chiếc áo dài đầu tiên là Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát. Vào khoảng thế kỷ XVI, để gìn giữ bản sắc văn hóa riêng của dân tộc, ông đã ban sắc dụ về ăn mặc cho toàn thể dân chúng xứ Đàng Trong.

Trong sắc dụ đó, có sự định hình cơ bản của chiếc áo dài Việt Nam. Căn cứ theo những chứng liệu này, người ta khẳng định chiếc áo dài với hình thức cố định đã ra đời và được công nhận là quốc phục dưới triều chúa Nguyễn Vũ Vương (1739-1765).

Khi áo dài được chính thức ra đời, để nó phù hợp hơn với bản sắc văn hóa dân tộc, Vũ Vương đã cho triều thần cải biên lại dựa trên sự pha phối từ mẫu áo dài của người Chăm (giống như áo dài phụ nữ Việt Nam ngày nay, nhưng không xẻ nách) và áo dài của phụ nữ Thượng Hải (xường xám) để làm ra chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam.

Từ đó, áo dài được thịnh hành và dần dần biến kiểu thành áo dài tay ngắn, áo dài tay raglan, áo dài cổ thuyền, áo dài có vạt phủ gót, áo dài có vạt ngắn đến đầu gối... nhằm phù hợp với phong cách thời trang từng giai đoạn.

Cách chọn áo dài

Chất liệu

Đặc điểm của áo dài là mềm mại, bay bổng theo mỗi bước đi của người mặc, vì thế, ở mọi vóc dáng, cần chọn loại vải mềm, nhẹ, co giãn tốt, đủ độ dày để không lộ nội y.

Thông thường, vải được chọn may áo dài phổ biến là lụa tơ tằm, lụa tổng hợp, gấm, phi bóng hoặc nhung vì có độ dày vừa phải nhưng vẫn mềm và nhẹ nhàng. Ngày nay, các loại vải ren khá thịnh hành cho trang phục áo dài, đặc biệt đối với áo dài cô dâu.

Màu sắc

Người có dáng chuẩn, mặc áo dài màu nào cũng hợp. Người gầy, cao nên chọn tông màu nhạt, sáng, hoa văn lớn, như màu trắng, vàng, hồng nhạt, xanh nhạt, thiên thanh. Thường với dáng gầy nên chọn các loại vải dày hơn nhưng vẫn mềm mại, như nhung, gấm, ren.

Dáng tròn - thấp nên chọn các loại vải nền có màu sắc tối, sậm, như đỏ sậm, tím than, màu sim tím..., vải với các đường kẻ sọc xuống, vải có hoa văn nhỏ, các họa tiết trên áo thường trải dài xuống tà để giúp người mặc trông cao và thon thả  hơn. Với vóc dáng này, cần chọn loại vải mềm mại, mỏng, có độ rủ cao và nhẹ nhàng.

Dáng tròn - cao cần chọn loại vải che được các khuyết điểm thể hình. Không nên chọn vải bóng bởi nó sẽ làm cho người mặc trông đẫy đà hơn.

Cần chọn họa tiết trên áo dài dạng hoa dây, kéo dài từ ngực tới hết tà áo, tạo cảm giác thanh mảnh hơn cho cơ thể. Màu áo dài nên có tông sẫm hoặc màu nóng như đỏ, tím...

Người dáng này cổ thường có ngấn, thấp nên chọn áo có cổ truyền thống, thấp khoảng 3cm, hoặc cổ thuyền nhưng không quá trễ về phía ngực.

Kiểu dáng

Áo dài Việt Nam dạng cơ bản nhất là kiểu cổ kín, cao, tay dài, hai tà mặc kèm với quần ống rộng. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của ngành thời trang, các nhà thiết kế liên tục đưa ra nhiều kiểu áo dài, như ba tà, tay ngắn, cổ thuyền hoặc cổ ngắn (1,5cm)... Tùy theo vóc dáng mỗi người mà chọn kiểu áo cho thích hợp.

Cụ thể, người có dáng chuẩn có thể mặc tất cả các loại áo dài được thiết kế từ cơ bản đến biến kiểu. Người dáng gầy có thể mặc các kiểu áo như người dáng chuẩn nhưng hạn chế cổ thuyền hoặc trống cổ vì trông gầy hơn. Có trường hợp tuy dáng gầy nhưng phần cổ đầy đặn thì có thể mặc áo cổ thuyền.

Ngược lại, người mập cần chọn áo có tay dài, cổ thuyền (cổ trống), áo được thiết kế đơn giản, hai tà. Quần nên chọn có ống rộng vừa phải, cần hạn chế chọn quần với loại vải quá mỏng, ống ôm sát người hoặc quá rộng.

Nội y

Dù người mập hay ốm cũng cần chọn nội y phù hợp với áo dài, đó là áo trơn, nâng ngực, có dây, mút dày hay mỏng tùy vòng đo, cùng màu với áo.

Với quần, nên chọn cùng tông màu với quần áo dài, tránh chọn các loại quần có đường viền ống quá dày, vì quần áo dài thường rất mỏng, hầu  hết được may bằng vải phi bóng nên dễ làm lộ đường viền bên trong.

Để chiếc áo dài càng đẹp hơn

Các nguyên tắc cần lưu ý khi mặc áo dài

Phù hợp với tuổi, vóc dáng.
Phù hợp với hoàn cảnh, thời gian, tính chất công việc.
Đồng bộ với các phụ trang khác.

Tùy vào mục đích sử dụng

Áo dài công sở, trường học: Với áo dài mặc đi làm thường ngày nên chọn loại vải thoáng mát, ít nhăn, như silk tổng hợp, mouse xô, tơ tằm.

Kiểu dáng đơn giản, kín đáo và không quá ôm sát phần eo, tay, phần nách, vai để dễ cử động. Tà hẹp và ngắn. Quần ống hẹp và suông.

Áo dài mặc ở những nơi tôn nghiêm: Kiểu dáng thanh nhã, kín đáo. Màu sắc trung tính, như xám, nâu, xanh rêu, vàng đất, trắng, đen và nên chọn vải nền trơn, không có họa tiết, mềm mại, như tơ tằm, cotton lụa.

Áo dài mặc dự tiệc, cưới hỏi: Là loại áo dài đòi hỏi phải thiết kế thật phù hợp với vóc dáng để tôn lên vẻ đẹp và sang trọng.

Kiểu mẫu có thể cách tân. Thường dùng vải lụa, gấm với màu sắc nổi bật, trang trí cầu kỳ như vẽ, thêu, kết cườm...

Áo dài mặc tại các sự kiện quan trọng: Vải đẹp và quý như nhung, gấm, tơ tằm. Màu sắc thật đậm như đen, xanh đen, hoặc trắng.

Kiểu dáng trang trọng, lịch sự và thật chuẩn xác về kỹ thuật cắt may, trang trí phù hợp. Đồng bộ với kiểu tóc, trang điểm, giày, ví, trang sức.

May đo áo dài

Số đo phải thật chính xác, do vậy khi đi may áo tốt nhất là mặc chiếc áo dài đã vừa ý nhất, hoặc mặc trang phục ôm sát người.

Nói rõ mục đích sử dụng áo dài (đi làm, đi chơi hay dự tiệc…) để người may gia giảm các số đo hợp lý. Ví dụ áo may cho cô giáo lúc đứng lớp phải tương đối thoải mái ở phần nách, tay, eo.

Áo dự tiệc có thể ôm sát người nhưng không nên xẻ tà  quá cao, trông không lịch sự và mất tỷ lệ cân đối giữa phần thân trên và tà áo. Tốt nhất là xẻ tà vừa chấm lưng quần.

Áo dài với phụ kiện

Ví: Ví cầm tay hay đeo vai nên nhỏ gọn, màu đen hay trắng, hoặc cùng tone với màu áo dài.

Kiểu giày: Giày bít mũi, gót nhọn hay vuông, cao từ 5-10 cm (tùy dáng người), màu tiệp với màu áo hay quần là phù hợp nhất.

Kiểu sandals hay giày hở mũi tuy thoáng chân nhưng khi mặc cùng áo dài lại quá thanh thoát, không cân xứng với tà áo và ống quần rộng.

Giày bít mũi nên chọn gót chắc chắn để chân không bị đau khi đi lại nhiều. Nói chung khi mặc áo dài, giày phải gọn và thanh mảnh.

Trang sức: Đồ trang sức tạo điểm nhấn và phải phù hợp với kiểu hoặc trang trí trên áo dài.

Thông thường, trang sức phù hợp nhất với áo dài là vàng. Có thể cân nhắc kết hợp khi mặc áo dài với kiềng, vòng tay, dây chuyền, hoa tai... kiểu dáng từ trẻ trung tới cổ điển.

Kiểu tóc: Các kiểu tóc vấn cao, uốn lọn xoăn, thả tự nhiên, tết đều thích hợp khi mặc áo dài.

Lưu ý: Phải có áo ngực đẹp và chuẩn dành riêng cho áo dài.

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của SAO

Một chút thay đổi nhẹ về kết cấu hay họa tiết cũng đủ làm Hà Hồ thật duyên dáng.

Không cần bàn cãi nhiều về độ sành điệu và khả năng bắt nhịp xu hướng thời trang nhanh nhạy của Hồ Ngọc Hà. Mọi người thường phải trầm trồ với rất nhiều bộ cánh mà Hà Hồ từng mặc trên sân khấu, trong đời thường và càng rạng ngời hơn trên những shoot hình nghệ thuật. Thời trang Hà Hồ không chỉ hợp người, hợp gu mà còn rất thời thượng.

Sau tuyên bố "hở ít và hở có chọn lọc" đầu năm 2012, bây giờ người ta thấy Hồ Ngọc Hà không còn sa đà khai thác kiểu quần bó chẽn siêu ngắn. Cô chuyển nguồn cảm hứng sang tà áo dài truyền thống. Tà áo xưa nay vốn được xem là "cốt lõi tinh túy" của thời trang Việt.

Sở hữu vóc dáng mảnh mai, hao gầy cùng làn da trắng, mái tóc dài thướt tha, sự nữ tính của Hồ Ngọc Hà càng được phát huy tối đa với áo dài. Không chỉ dừng lại ở những mẫu áo dài truyền thống, Hà Hồ còn hứng thú với nhiều biến thể áo dài hiện đại. Một chút thay đổi nhẹ trong kết cấu, kiểu dáng hay họa tiết cũng đủ làm cô nổi bật và thật duyên dáng.

Trong khi rất nhiều mốt áo dài cách tân sexy bị lên án, Hồ Ngọc Hà chọn con đường khôn ngoan hơn bằng cách chú trọng "cải biến" họa tiết, kết cấu ống tay phồng, dáng cổ, chiều dài tà váy, thay vì những khoảng hở táo bạo và liều lĩnh. Chính sự cách tân này đã khiến Hồ Ngọc Hà lưu lại được hình ảnh nữ tính, duyên dáng mà không kém phần sành điệu trong lòng khán giả mến mộ.

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 1

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 2

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 3

Hồ Ngọc Hà chọn những mẫu áo dài cách tân không quá liều lĩnh.

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 4

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 5

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 6

Mẫu áo cổ thuyền tăng vẻ gợi cảm và cuốn hút của cô.

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 7

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 8

Áo dài gắn đá giúp cô lóng lánh trên sân khấu.

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 9

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 10

Kết cấu áo dài tay phồng cũng được người đẹp yêu chuộng.

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 11

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 12

Những bộ áo dài cách tân tuyệt đẹp của Hà Hồ 13

Các kiểu áo dài cưới đẹp nhất

Các kiểu áo dài cưới đẹp nhất

Áo dài cưới đẹp – Dù đi đâu về đâu thì chiếc áo dài vẫn là biểu tượng vẻ đẹp duyên dáng cho người phụ nữ Việt. Chiếc áo dài xuất hiện ở khắp mọi nơi từ trường học, đường phố, các buổi tiệc, thảm đỏ, sàn diễn cho đến lễ cưới. Đặc biệt chiếc áo dài được xuất hiên trong ngày cưới như là một tất yếu. Các cô dâu rạng ngời trong chiếc áo dài cưới thật đẹp, thật thướt tha càng thêm phần lôi cuốn và khẳng định vẻ đẹp truyền thống Việt Nam.

Theo thời gian nhu cầu làm đẹp của giới trẻ tăng lên nhờ đó chiếc áo dài không chỉ cách tân trong kiểu dáng mà màu sắc và các chi tiết nhỏ cũng được các nhà thiết kế rất quan tâm. Sau đây TuArts.net xin giới thiệu các kiểu áo dài cưới đẹp và mới nhất để cô dâu có thêm nhiều sự lựa chọn cho ngày cưới của mình.

1. Kiểu áo dài cưới cách điệu trong chất liệu:

Các kiểu áo dài cưới đẹp nhất 2

Với chiếc áo dài truyền thống thì chất liệu được ưa chuộng vẫn là vải chiffon, nhung, lụa. Với những chất liệu đó làm tôn thêm đường cong quyễn rũ của cô dâu nhưng vẫn giữ được nét kín đáo và thanh lịch. Trong vòng 1 năm trở lại đây các nhà thiết kế không ngừng sáng tạo  để có được chiếc áo dài cưới đẹp nhất.

Các kiểu áo dài may từ vải ren, dù có họa tiết hay không, cũng đem lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho cô dâu. Với ren thường thì chỉ cách điệu một phần như ở lưng, cổ, tay áo chứ hiếm thấy ai mặc áo dài cưới toàn vải ren.

2. Áo dài cưới đẹp được cách điệu ở cổ áo

Các kiểu áo dài cưới đẹp nhất 3

Không còn là kiểu cổ áo “kín cổng cao tường” từ 3 – 5 cm mà thay vào đó là những kiểu cổ áo tròn, hơi trễ tạo sự mát mẻ và thoáng đãng cho cô dâu. Và kiểu cổ được các cô dâu ưa chuộng là cổ thuyền, cô tròn, cổ vuông hay cổ tim.

Và một điều mà cô dâu cần lưu ý khi lựa chọn là không nên xẻ quá rộng ở cổ, có thể gây ra cảm giác phản cảm, không còn ý nghĩa vốn có của nó. Một chiếc cổ thuyền rộng vừa phải, không lộ phần vai và dây áo ngực sẽ tạo nét thanh lịch và nữ tính cho cô dâu. Đa phần cô dâu mặc áo dài trong ngày làm lễ ăn hỏi, chào khách, khi quan khách hai bên là các bậc cao niên lớn tuổi, thì việc mặc áo kín đáo cũng là cách để “ghi điểm” với gia đình nhà trai.

3. Áo dài cưới đẹp được cách điệu ở tay áo

Các kiểu áo dài cưới đẹp nhất 4

Với chiếc áo dài truyền thống thì kiểu ống tay dài vẫn được ưa chuộng nhất. Nhưng cuộc sống hiện đại cũng sinh ra nhiều nhu cầu về làm đẹp do đó các nhà thiết kế cũng không ngừng sáng tạo ra các kiểu ống tay mới như ống tay ngắn, cộc, nửa vời hay ống tay loe. Rất đa dạng trong kiểu cách để các cô dâu có thể lựa chọn chiếc áo dài cưới phù hợp với phong cách của mình.

Các cô dâu miền Nam rất yêu thích áo dài cộc tay, đây được xem là sự cách tân táo bạo. Kiểu áo cộc tay phù hợp với đám cưới vào mùa nóng, tuy cộc tay nhưng vẫn giữ được nét sang trọng, lịch sự nhất định.

4. Áo dài cưới được cách điệu ở tà áo dài

Các kiểu áo dài cưới đẹp nhất 5

Ngày nay, tà áo dài cũng không đơn điệu như trước, các cô dâu chăm chút cho toàn bộ chiếc áo, với các họa tiết phun hoa, đính cườm kéo dài từ ngực tới hết phần tà áo. Áo dài truyền thống vẫn trung thành với kiểu 2 tà đơn giản, nhưng áo dài cưới hiện nay được các nhà thiết kế cách tân để phù hợp với xu hướng chung, mục đích làm sao để có được một chiếc áo dài cưới đẹp nhất phục vụ nhu cầu của các cặp đôi .
Cách chọn áo cưới đẹp cho cô dâu lộng lẫy nhất
Cách chọn áo cưới phù hợp cho cô dâu đẹp
Lựa chọn hoa cưới đẹp và tiết kiệm
Bí quyết chọn váy cưới đẹp cho cô dâu nổi bật
Sao Việt mặc áo cưới đẹp nhất
Đoan Trang và chồng Thụy Điển:
Bộ sưu tập áo cưới 2013 nhìn là muốn...lên xe hoa
Nội y khi mặc áo cưới và những điều cần lưu ý
Lựa chọn áo cưới
Áo vest chủ rể đẹp cho bạn tha hồ lựa chọn -
(ST)


 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mình có vóc người cao gầy (1m60,47kg), màu da hơi tối thì nên may loại áo dài kiểu dáng và màu sắc như thế nào, mong bạn giúp mình với
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Minh mmmminh
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Minh cao 1m47 mih muon may 1 bo ao dai nhung vi minh thap nen e ngai. Vay ban co the tu van giup minh de may 1 bo ung y ko.mail:hy8769@yahoo.com.vn
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý