Tĩnh mạch viêm

seminoon seminoon @seminoon

Tĩnh mạch viêm

18/04/2015 10:40 AM
191

    Theo nghĩa đen, danh từ này có nghĩa là một tĩnh mạch bị viêm tấy. Đối với ngành y, chứng viêm tĩnh mạch có nghĩa là một tĩnh mạch nông - tức là một tĩnh mạch nằmg gần bề mặt làn da - bị viêm tấy. Danh từ này không áp dụng cho một trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu, khi tiến trình viêm tấy ảnh hưởng đến những tĩnh mạch lớn hơn, sâu hơn. Do đó, đúng hơn phải gọi chứng bệnh viêm tĩnh mạch là bệnh viêm huyết khối tĩnh mạch nông (huyết khối có nghĩa là cục máu đông)

    Người ta thường gặp bệnh viêm huyết khối tĩnh mạch hơi nhiều hơn ở phụ nữ vì bệnh có liên quan đến quá trình sinh đẻ, viên thuốc tránh thai và các tĩnh mạch giãn nở. Gần như bao giờ bệnh này cũng có thể xảy ra vì có một hiện tượng nhiễm trùng tại chỗ, như một cái nhọt hay một áp xe, hay vì một vết thương. Nó xuất hiện như một lần nhạy cảm, cứng, đỏ trong làn da. Đó là bởi vì cục máu đông đã bám rất chặt vào thành tĩnh mạch. Do đó không sợ có nguy cơ một mảnh cục máu đông vỡ ra và hình thành một vật gây tắc mạch và sinh ra chứng huyết khối nơi khác. Hiện tượng này nếu xảy ra với chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, khi đó luôn luôn có nguy cơ bị tắc mạch phổi. Bởi vậy, chứng bệnh viêm huyết khôi tĩnh mạch nông chỉ khó chịu thôi chứ không nguy hiểm.

Triệu chứng

- Dưới da có lằn nhạy cảm, cứng, đỏ.

- Cảm giác ngứa trên vùng sưng cứng

- Nếu có nhiễm trùng bạn có thể bị sốt.

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Trong trường hợp bạn bị một cái nhọt hay bất cứ một chứng rối loạn ngoài da nào và vùng da đó hóa đau, cứng và sưng lên, bạn hãy đi khám bác sĩ. Điều này có thể xảy ra nếu gần đây bạn mới được điều trị bằng đường tĩnh mạch. Nếu vị trí chích thuốc hóa đau và đỏ, bạn hãy đi bác sĩ nếu bị nhiễm trùng. Các chỗ giãn tĩnh mạch đôi khi là vị trí bị phải rối loạn này.

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Trong trường hợp bị nhiễm trùng trước tiên là bác sĩ sẽ chữa trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh, thuốc sát trùng và kem kháng sinh bôi tại chỗ. Khi đã khắc phụ được tình trạng nhiễm trùng rồi, cục máu đông sẽ tan rã, teo lại và rốt cuộc biến đi không để lại dấu tích.

    Nếu cục máu đông lớn, nó có thể để lại một vết sẹo nhỏ bạn có thể sờ nắn thấy được như một chỗ u nổi lên. Tuy nhiên, dù cho cục máu đông có đủ lớn để làm tắc nghẽn hoàn toàn tĩnh mạch, cũng chẳng có gì là tai hại. Mạng lưới các tĩnh mạch ở các lớp bên trên của làn da bao la đến độ có những đường kênh mới được mở ra để làm công việc của tĩnh mạch đã bị bế tắc.

    Tôi có thể làm được gì?

    Lấy một cuộn băng thu bó chặt vùng bị viêm tĩnh mạch (nông) có thể làm như vậy khiến cho máu lưu thông mau hơn, và tránh có những cục máu đông hình thành thêm. Việc chữa trị nội khoa sẽ đem lại kết quả trong vòng hai tuần.

    Trong trường hợp vùng da bị ngứa ngáy, bạn hãy sử dụng một loại kem có kèm và dầu thầu dầu (castor oil) sẽ làm cho da bớt bị tấy.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý