U xơ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

U xơ

18/04/2015 10:40 AM
256

    Đây là những u lành tính của cơ tử cung. U xơ khác nhau về kích thước và số lượng; chúng có thể có bất cứ kích cỡ nào từ nhỏ như hạt đậu đến lớn như trái banh tennis. Trong những trường hợp không được phát hiện thậm chí u xơ có thể phát triển lớn hơn nữa. Chúng làm tăng diện tích xuất huyết của tử cung.

    Cứ khoảng năm phụ nữ thì lại có một người phát sinh ra u xơ vào thời gian đến tuổi 45

    Nhiều khi không có lý do để phải lo âu vì các u xơ có thể không bao giờ đủ lớn để làm méo mó tử cung và biểu hiện những triệu chứng khiến cho bạn phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng thụ thai, các u xơ là nguyên nhân của tình trạng vô sinh của bạn vì chúng gây trở ngại cho hai vòi Fallope. Những u xơ lớn khiến cho lớp cơ phủ ngoài tử cung có cảm giác lổn nhổn và gập ghềnh khi bác sĩ sờ nắn bụng bạn trong những lần thăm khám ổ chậu theo thông lệ.

Triệu chứng:

- Có thể chẳng có gì

- Vô sinh

- Thấy kinh ra nhiều máu.

- Cảm thấy kho chịu khi giao hợp

- Bụng to ra

- Có cảm giác có vật gì nặng trong bụng

- Đè lên bàng quang và ruột sinh ra chứng hay mắc tiểu, táo bón và đau lưng

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai, nếu càng ngày bạn càng thấy đau hay chảy máu khi thấy kinh, hoặc thấy có bất cứ điều gi khác lạ trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn, bạn nên đi khám bác sĩ

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Bác sĩ sẽ thăm khám âm đạo thường quy và hỏi bạn về các triệu chứng. Sau đó người ta sẽ giới thiệu bạn tới một chuyên viên về phụ khoa để điều tra thêm chắc hẳn là có quét siêu âm tử cung bạn

    Trị liệu ra sao?

    Người ta điều trị các u xơ tùy theo độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nếu bạn mong ước thụ thai. Dù sao thì, môt khi bạn đã quá tuổi sinh con rồi, các u xơ thường teo lại và biến mất.

    Người ta có thể giới thiệu bạn đi nội soi buồng tử cung. Thủ thuật này đòi hỏi phải chích thuốc tê tại chỗ. Một cái ống sợi quang được luồn vào tử cung bạn thông qua âm đạo để bác sĩ có thể quan sát được trực tiếp các u xơ cùng số lượng và kích cỡ của chúng. Nếu bạn muốn có con mà các u xơ lại nhiều, bác sĩ sẽ gợi ý nên làm một phẫu thuật cắt bỏ u xơ. Thủ thuật này lấy đi các u xơ từ lớp niêm mạc lót và để lại tử cung nguyên vẹn và trở lại hình dạng thường thấy. Trong trường hợp các triệu chứng rất phức tạp và gia đình bạn đã đầy đủ con cái rồi, người ta có thể khuyên nên làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Bạn phải cân nhắc chuyện này như là biện pháo cuối cùng và chỉ sau khi nghe được hai lý kiến và có bàn luận đầy đủ với các bác sĩ của bạn.

    Tháng 11 năm 1986, một số nhà khoa học Thụy Điển khám phá ra rằng một chế phẩm hormone kháng estrogen làm cho các u xơ teo lại và biến đi, do đó làm thuyên giảm các triệu chứng. Công trình nghiên cứu này còn trong giai đoạn phôi thai nhưng có thể có nhiều triển vọng trong tương lai.

    Tôi làm được gì?

    Các u xơ là lý do thường gặp nhất cho những phẫu thuật cắt bỏ tử cung ở Hoa kỳ nên bạn hãy đề phòng chống lại một phẫu thuật không cần thiết có tính cách triệt để như vậy. Nếu bạn bị thiếu máu trầm trọng hoặc bị những triệu chứng khó loàng chịu đựng được, thì hiển nhiên là bạn phải cân nhắc điều đó, bằng không thì nên tìm phương án thay thế. Vì ở phụ nữ bị u xơ lành tính, có tỷ lệ mắc phải ung thư tử cung cao, bất cứ triệu chứng xuất huyết hay bất thường nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng phải được điều tra nghiên cứu ngay lập tức.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tôi có một mục nhỏ bằng hạt đậu ở cửa mình, không đau. Khám BS bảo nhân xơ ngoài da,cho uống 4 ngày thuốc.Nhưng tôi vẫn lo. Xin một lời tư vấn.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Chào chị! Nếu mụn đó đau thì mới đang ngại vì có thể chị bị nhiểm nẫm hoặc viêm âm đạo, nhưng nếu không đau và không có hiện tượng gì bất thường thì không ảnh hưởng.Nếu chị cảm thấy vẫn chưa yên tâm có thể đi tới cơ sở phụ khoa có uy tín khác để xét ngiệm lại nhé.Thân
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý