Cách chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất

19/04/2015 09:17 AM
5,047

Cách chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Với những ai không thể hoặc không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn, bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

CÁCH CHỌN SỮA CHO TRẺ SƠ SINH TỐT NHẤT


Cách chọn sữa cho trẻ

.Tuy nhiên, việc lựa chọn được một loại sữa công thức bổ sung có những thành phần gần với sữa mẹ nhất không hề đơn giản đối với không ít các bậc cha mẹ. 

Đó là chưa nói đến những bà mẹ có con sinh non, nhẹ cân hoặc mắc phải các bệnh nghiêm trọng về tiêu hóa hay bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh... rất cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp trẻ bắt kịp đà phát triển bình thường. Do đó, một khi chọn sữa công thức cho con, các bà mẹ cần phải hết sức lưu ý đến một số tiêu chuẩn sẽ được   nhắc đến dưới đây. 

Thế nào là sữa có chất lượng? 

Trẻ chỉ có sự phát triển toàn diện khi được phát triển cùng lúc cả thể chất, trí não và hệ miễn dịch. 

Do đó, việc nghiên cứu và ứng dụng những phát hiện mới trong dinh dưỡng phải được quan tâm thích đáng và được ưu tiên đối với các sản phẩm sữa công thức. Ví dụ như bổ sung các chất DHA, ARA, choline, betaglucan… những dưỡng chất mới cần thiết cho nhu cầu nhu dinh dưỡng của trẻ, hỗ trợ phát triển trí não và hệ miễn dịch, giúp trẻ khỏe mạnh, từ đó tăng khả năng học hỏi. Những sản phẩm này phải được phát triển và sản xuất dựa trên những bằng chứng khoa học cụ thể, phải phù hợp với các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như: WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu) và phải được công nhận về lợi ích của nó đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Sữa công thức cho trẻ phải chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ như: đạm, đường, acid béo… và đầy đủ những dưỡng chất có lợi như: DHA, ARA, cholin. Những nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng, việc bổ sung DHA và ARA cho trẻ trong những năm đầu đời sẽ có tác động tích cực trong việc phát triển trí não và thị lực cho trẻ. Theo khuyến cáo mới nhất của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm châu Âu năm 2009, hàm lượng DHA trong sữa công thức phải ở mức 0,3% trong tổng số các chất béo, nhằm bảo đảm giúp trẻ phát triển tốt về thị lực và hệ miễn dịch. 

Đối với một sản phẩm sữa công thức, việc đầu tư, phát triển và ứng dụng những dưỡng chất có lợi là hết sức quan trọng   trong việc cải tiến sản phẩm nhằm mang lại những lợi ích có ý nghĩa nhất cho người tiêu dùng. Do đó, người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm được phát triển và sản xuất dựa trên các bằng chứng khoa học cụ thể, phù hợp với những tiêu chuẩn dinh dưỡng của trẻ. Bên cạnh đó, phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn quản lý chất lượng, sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm… Để làm được điều này, một sản phẩm thường phải trải qua rất nhiều khâu kiểm tra về vi sinh, thành phần, hàm lượng… 

Một số lưu ý khi chọn sữa cho con 

Sự đa dạng sản phẩm sữa trên thị trường hiện nay giúp các bậc cha mẹ dễ dàng tìm kiếm cho con mình một sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm thế nào để phân biệt và chọn lựa đúng sản phẩm mà con mình đang cần. 

Để tránh nhầm lẫn, và có thể an tâm với sản phẩm mình đã chọn cho con, các bậc cha mẹ cần lưu ý: 

- Kiểm tra nhãn hiệu, bao bì sản phẩm: kiểm tra kỹ hàm lượng các thành phần bên trong như: chất đạm, chất béo, DHA, ARA, vitamin… để đảm bảo rằng bé không chỉ phát triển tốt chiều cao cân nặng, mà còn có thể phát triển trí não, củng cố hệ miễn dịch non nớt - những yếu tố quyết định trong việc mang lại cho trẻ một sự khởi đầu tốt đẹp nhất. 

- Sản phẩm có chất lượng, uy tín, được sản xuất dựa trên các bằng chứng khoa học cụ thể. Khoa học ngày nay đã chứng minh rằng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển toàn diện và lâu dài của trẻ, thông qua việc phát triển trí não, thị lực và chức năng phòng thủ tự nhiên (hệ miễn dịch). Đồng thời, được các tổ chức dinh dưỡng và an toàn thực phẩm công nhận về: an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng, chỉ tiêu hàm lượng DHA, ARA… 

Cha mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu và tham vấn từ các bác sĩ dinh dưỡng để có những thông tin cần thiết về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đặc biệt là những người mẹ có con sinh non, nhẹ cân hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa, rất cần một công thức dinh dưỡng đặc biệt, chọn đúng sản phẩm cần thiết giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng và phát triển tốt. 

Hiểu đúng cách chọn sữa cho con của bạn


ảnh minh họa

ảnh minh họa

Hiện nay có nhiều phụ huynh bối rối về việc chọn sữa cho con. Sau đây là tổng hợp một số quan niệm đúng sai khi chọn sữa cho trẻ trong giai đoạn từ 4 – 10 tuổi.

Sữa nào cũng là sữa! – Sai

Khi bé đã bước vào độ tuổi mầm non và tiểu học, tâm lý chung của đa số phụ huynh là “Sữa nào cũng là sữa cứ có là tốt rồi”. Do đó, cứ vào chọn bất kỳ loại sữa trong siêu thị hoặc cửa hàng quen cho con uống là được. Điều này hoàn toàn sai.

Thật ra quan điểm này chỉ đúng khi tất cả các loại sữa trên thị trường có chất lượng tốt như nhau. Tuy nhiên, các loại sữa sẽ không hoàn toàn giống nhau do tiêu chí sản xuất khác nhau, tỉ lệ thành phần có trong sữa khác nhau… 

Đó là chưa kể, trên thực tế một số loại sữa chất lượng không hề đúng như những gì ghi trên bao bì sản phẩm. Đây là trường hợp sữa thiếu cân đối dinh dưỡng, không đúng tỉ lệ thành phần các chất quy định mà không phải người tiêu dùng nào cũng nhận ra. 

Còn lại, hàng trôi nổi thì rất khó lọt vào siêu thị hay cửa hàng lớn nên sẽ khó có cơ hội tiếp cận với những bà mẹ thông thái. Nói như vậy, nghĩa là các bà mẹ cần cẩn trọng khi chọn sữa cho con qua việc tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất chứ không chỉ đơn thuần chọn loại sữa có bao bì bắt mắt, thông tin trên sản phẩm nghe có vẻ hấp dẫn là được.

Đúng-sai khi chọn sữa cho con - 1

Chất lượng sữa cho bé là khác nhau (Ảnh minh họa).

Càng đắt tiền, càng “xịn” – Sai

Nắm được tâm lý của đại đa số người tiêu dùng cho rằng “tiền nào của nấy”, một số hãng sản xuất cố tình áp giá cho sản phẩm cao hơn mức thực tế như một cách xác định vị thế sản phẩm đã khiến nhiều bố mẹ lầm tưởng về chất lượng. 

Chưa kể, một số phụ huynh có tâm lý “bù lỗ” cho con vì nghĩ thế hệ trước đã chịu kham khổ nên có con rồi chỉ mong con được hưởng đầy đủ dinh dưỡng, cao lớn, khỏe mạnh, thông minh, bằng bạn bằng bè. 

Do vậy, vào siêu thị, họ chỉ chọn loại sữa giá cao. Tuy nhiên, đọc báo chí và qua thông tin từ người này người kia, mới tá hỏa, thật ra giá cả chưa hẳn là yếu tố quyết định chất lượng sữa. Chỉ cần bình tĩnh nhận định, các bà mẹ sẽ thấy đúng như vậy, chỉ cần sữa do nhà sản xuất uy tín lâu năm, có chuẩn mực rõ ràng, được quốc gia và quốc tế công nhận, con uống hợp là tốt.

Chỉ cho con thử sản phẩm của nhà sản xuất uy tín, lâu năm – Đúng

Có nhiều bà mẹ có tâm lý trung thành với các hãng lớn, có tên tuổi lâu năm, có quy trình quản lý chất lượng rõ ràng, minh bạch, đạt các chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được quốc tế công nhận. Họ kỹ tính, họ kén chọn. Vâng, đây là những bà mẹ khắt khe trong tiêu dùng, nhưng cách lựa chọn đó được khẳng định là đúng.

Thực tế cho thấy những sản phẩm được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng luôn được ưu tiên lựa chọn. 

Vì thế, việc lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học, đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như CODEX (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu) là hoàn toàn cần thiết.

Châu Âu và Mỹ vốn là hai thị trường khó tính nhất trong mọi lĩnh vực nói chung và lĩnh vực sức khỏe nói riêng. Các doanh nghiệp có quy mô hạn chế sẽ khó có đủ tài lực và thiện chí để vượt qua các vòng sát hạch khắt khe, chi li của qui trình kiểm định ở hai thị trường này. 

Do đó, chứng nhận chuẩn chất lượng châu Âu, Mỹ đang dần thở thành tiêu chí chọn sữa ưu tiên của những bậc phụ huynh đặt sức khỏe và sự phát triển của con lên hàng đầu.

Giữa thời bão giá ngổn ngang những tin đồn giả thật về thực phẩm, đã bao giờ bạn phải đau đầu tính toán đến việc lựa chọn sữa cho bé yêu?

Việc đi mua sắm càng khiến các bà mẹ trở nên đau đầu hơn lúc nào hết. Vậy như thế nào là người tiêu dùng thông minh trong việc chọn sữa cho con?

Dùng sữa bao nhiêu là đủ?

Cách Chọn Sữa Cho Con

Cách chọn sữa cho con: Bé 03 tháng đầu tăng trưởng rất nhanh, bé cần năng lượng nhiều. Ảnh: internet

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK1 Vũ Thị Thành (Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y Tế) cho biết. Theo lý thuyết bé bú trung bình từ 120ml-150ml x cân nặng của con (kg)/ngày.

Bé 03 tháng đầu tăng trưởng rất nhanh, bé cần năng lượng nhiều. 03 tháng sau bé tăng cân chậm lại nên nguồn dinh dưỡng nuôi bé tương tự như trong 03 tháng đầu cũng đủ để nuôi bé trong 03 tháng sau. Đây là cuộc nghiên cứu trên sữa mẹ. Nên bé bú mẹ thì các bạn luôn tin rằng sữa mẹ đủ cho bé, không ít đi đâu. Bé tăng cân nhiều trong giai đoạn này dễ dẫn đến béo phì.

Riêng với bé đẻ ra cân nặng dưới 2500 gam: ngày đầu cho 60ml/kg/ngày sau tăng dần số lượng 20ml/kg/ngày cho tới khi đạt tới lượng 200ml/kg/ngày. Chia làm 8 - 12 bữa và cho ăn 2 - 3 giờ 1 lần.

Với bé bú sữa ngoài, hấp thu và dinh dưỡng chắc chắn là không bằng sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO chỉ đề cập là uống theo hướng dẫn của Nhà sản xuất, tuy nhiên trẻ dưới 06 tháng, không uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 - 250ml/lần. Ở giai đoạn này bạn nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ có uy tín trên thị trường như Meiji, Nactalia , Physiolac…

Bé từ 04 tháng trở đi, có thể cho ăn dặm thêm nên nhiều món bé ăn, lượng 1000ml sữa là phù hợp và tất cả đều phải quy về lượng nước bé cần hàng ngày. Bạn nên cho bé uống 600ml sữa + 100ml nước lọc + 50ml nước trái cây + 100g pho mai , sữa chua + 100ml... Vì lượng 1000ml là trung bình, có bé ăn ít nhưng hấp thu tốt, có bé ăn nhiều nhưng hấp thu kém.

Cách Chọn Sữa Cho Con

Cách chọn sữa cho con: Sữa tốt là sữa vừa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh: internet

Chất lượng không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với giả cả

Trên thị trường hiện nay có tới trên 70% là sữa nhập ngoại còn sữa nội chỉ chiếm gần 30%. Sữa nhập ngoại có ba dạng là hàng xách tay, hàng nhập nguyên lon và hàng chỉ nhập nguyên liệu về đóng gói. Dù với hình thức nhập khẩu và phân phối ra sao đi chăng nữa thì giá sữa của nước ta cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của nhiều nước phát triển.

 Vậy chúng ta cần nhận biết định nghĩa thế nào là sữa tốt cho con? Có phải sữa càng đắt, càng quảng cáo nhiều là sữa thực sự tốt hay không?

Sữa tốt là sữa vừa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ vừa đảm bảo về mặt kiểm định của các cơ quan có uy tín. Nhưng quan trọng nhất loại sữa đấy phải thực sự phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho con bạn. Các nhà sản xuất hiện nay đều đưa ra 3 dòng sản phẩm công thức 1 dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi, công thức 2 dành cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi và công thức 3 dành cho trẻ từ 1-3 tuổi. Vì vậy khi chọn sữa, các mẹ cần đọc kĩ thành phần dinh dưỡng xem sữa có cung cấp đủ các Vitamin và khoáng chất giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch phù hợp với độ tuổi hay không.

Hiện nay, các hãng sữa lớn như Mead Johnson, Nestle... đã phát triển thêm bao bì hộp giấy nhằm giảm chi phí và giá thành sản phẩm. Hay sữa Mead Johnson , Nactalia , Physiolac... cam kết giữ giá sản phẩm trong vòng 1 năm.

 Thêm vào đó, các bà mẹ nên cân nhắc kĩ đến chất lượng sữa khi sẵn sàng trả một mức giá cao để mua sữa cho con. Nếu sữa chất lượng thực sự tốt thì việc chi tiền hơi quá tay một chút cũng không sao cả.


Chọn sữa cho con một cách thông minh

Không còn bối rối, mới đây, các bà mẹ khẳng định những loại sữa mới, thương hiệu lạ không dễ gì “lọt vào mắt xanh” của họ mà chỉ chỉ những sản phẩm đạt chuẩn quốc tế với uy tín hàng trăm năm mới được tin dùng. Đây là kết quả từ cuộc khảo sát do báo dantri.com.vn thực hiện trên 10.000 bà mẹ.


 

Cuộc khảo sát được thực hiện kéo dài trong 2 tuần đầu tháng 3 và kết thúc với kết quả hơn 90% bà mẹ xác định rõ tiêu chí chọn sữa của họ: sản phẩm phải đạt chuẩn quốc tế về sức khỏe, nhà sản xuất phải có quy trình quản lý chất lượng rõ ràng và bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sữa. Các bà mẹ không muốn thử nghiệm sữa mới trên sức khỏe của con mình.

Từ chuyện lắm thầy nhiều ma

Nếu 10 năm trước, các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu do vi sinh vật gây ra, thì đến năm 2011, hóa chất chính là nguyên nhân chủ yếu của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm. Sự ảnh hưởng của "thực phẩm bẩn", nhất là thực phẩm dinh dưỡng kém chất lượng dường như không chỉ dừng lại ở mức đau bụng, tiêu chảy mà còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Chưa bao giờ các bà mẹ trở nên hoang mang khi chọn sữa như hiện nay. Người thì bảo sữa này tốt, người thì bảo sữa kia mới “xịn”. Nhưng đọc thông tin trên sản phẩm thì sữa nào cũng như sữa nấy.

Chị Tường Vi, nhân viên văn phòng Q.1, TP.HCM chia sẻ nỗi lòng: “Câu chuyện của thời nay không còn là chuyện thật, giả mà là chuyện thật được bao nhiêu phần trăm, mình cũng như nhiều bà mẹ đọc thông tin trên sản phẩm mà vẫn phân vân, không biết nên chọn sữa nào”.


Các sản phẩm sữa có uy tín và quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế luôn được các bà mẹ tin dùng

Đến xác định rõ tiêu chí lựa chọn

Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, con số bình chọn trên đường link khảo sát về tiêu chí chọn sữa đã đem lại một kết quả áp đảo rõ ràng. Với hơn 90% bà mẹ khẳng định chọn sữa đạt chuẩn quốc tế, nhà sản xuất sữa phải có quy trình quản lý chất lượng và bề dày nhiều năm đã cho thấy sự thay đổi trong thói quen mua thực phẩm tiêu dùng. Đây là điều đáng mừng và cho thấy đó cũng là phản ứng “tự vệ” của các bà mẹ đối với những sản phẩm chất lượng có vấn đề.

Ngay một số vụ bê bối về chất lượng sữa cũng do chính các bà mẹ là người phát hiện ra. Rõ ràng, tuy con không còn là bé sơ sinh, nhưng nhu cầu bổ sung dinh dưỡng hàng ngày rất lớn, nhất là với các bé kém ăn, thiếu chất. Mẹ gửi gắm tất cả vào những hộp sữa cầm tay cho con hàng ngày. Với bản năng của một người mẹ, họ không dễ bỏ qua những trường hợp lừa dối như vậy.

Giờ đây, những khái niệm tiêu chuẩn quốc tế, quy trình quản lý chất lượng, bề dày lịch sử công ty đã không còn xa lạ với các bà mẹ. Ngoài yếu tố giá cả hợp lý, mẹ luôn ưu tiên chọn theo những tiêu chí và chuẩn mực rõ ràng, nhất là những sản phẩm sữa có tiêu chuẩn quốc tế với chất lượng và quy trình sản xuất nghiêm ngặt của công ty uy tín lâu năm. Đây là những tiêu chí không thể bỏ qua trong việc lựa chọn trước một rừng thông tin về sữa như hiện nay.


Cách chọn quả vú sữa ngon bà nội trợ nên biết
Cho bé ăn váng sữa đúng cách
Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất
Cách vệ sinh bình sữa cho bé an toàn, hợp vệ sinh
Khi nào nên cho trẻ ăn váng sữa
Cách dùng sữa ong chúa thế nào cho đúng
Bí quyết cai sữa cho bé hiệu quả -(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
con e 10 tháng lúc đầu e cho bé uống sữa tập đi mà vẫn ko tăng cân đc may chi giup e chon sua cho be nha
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Bạn phải cho biết chế độ ăn dặm và sữa hàng ngày cho bé là bao nhiêu thì mới tư vấn được
Chi cho e hoi con e duoc 2thang tuoi nhung chi duoc 5 kg be sinh du thang ma e sua cung nhiêu và an uong day du nhung be kg tang can may e muon chon sua cong thuc de cho be tang can deu a.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý