Bệnh vú lành tính

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bệnh vú lành tính

18/04/2015 10:40 AM
1,255

    Người ta hay đề cập tới bệnh u nang xơ và những khối u không ác tính khác trong bầu vú như bệnh vú lành tính để phân biết với bệnh ung thư ác tính. Người ta thường thấy một số căn bệnh này ở nhiều phụ nữ không đi kèm với ảnh hưởng các xấu nào. Căn bệnh nghiêm trọng nhất ở bầu vù là bệnh ung thư vú và ngay cả bệnh này cũng có thể phát hiện sớm vào giai đoạn có thể chữa trị được, bằng cách tự thăm khám đều đặn.

    Nguyên nhân

    Các u nang tay u lành tính tìm thấy trong bầu vú chỉ khó chịu hơn là đau đớn và trong nhiều trường hợp, người ta có thể chữa trị có hiệu quả các căn bệnh này. Nếu một trong những ống dẫn sản xuất ra sữa hay các tuyến bã xung quanh quầng vú bị tắc, có thể sinh ra một u nang chứa đầy nước.

    U tuyến xơ là một căn bệnh không ác tính khác xảy đến khi các tuyến tiết sữa dày cộm lên sinh ra nững cục dắn, không đau, có vẻ như di chuyển loanh quanh trong bầu vú. Các khối u này không đau và thường không đòi hỏi phải chữa trị. Người ta thường thấy căn bệnh này ở các phụ nữ trẻ.

    Bệnh u xơ nang hóa, còn gọi là bệnh viêm vú có nang, viêm vú có nang kinh niên, hay bệnh nang của bầu vú, hiện diện ở khoảng 30% tổng số phụ nữ. Người ta thường phát hiện ra bệnh này vào những năm tháng phụ nữ đang sản xuất ra estrogen - những năm trong độ tuổi sinh đẻ. Gần như phụ nữ nào cũng có thể phát hiện một căn bệnh u nang lành tính trong bầu vú trước khi thấy kinh. Nắn bầu vú thấy như có đầy những cục nhỏ, cỡ hột cam. Đó là vì bầu vú được bồi dưỡng estrogen, rồi sau đó được progesterone kích thích, trước khi thấy kinh, như thể tự chuẩn bị mang thai bằng cách phát triển mô trong các tuyến sản xuất ra sữa. Các tuyến này sưng lên ngay trước khi thấy kinh, nhưng hiện tượng sưng lắng xuống và bầu vú trở lại bình thường vào lúc ngưng thấy kinh. Hiện tượng sưng tuyến khiến cho hai bầu vú cảm thấy nặng trĩu, nhạy cảm và như có kim châm. Đôi khi hai bầu vú có thể đau không đụng tới được. Các triệu chứng này thường được khai bệnh như một bộ phận của hội chứng tiền kinh nguyệt.

    Rất ít khi bệnh u xơ nang trở thành kinh niên và có những khối u cứng hơn. Phần lớn kiểu u cứng hơn này có nguy cơ phát triển thành ung thư vú. Do đó những phụ nữ bị phải bệnh này phải thăm khám bầu vú của mình kỹ càng mỗi tháng và nếu họ ở tuổi trên 35 hoặc là thuộc nhóm nguy cơ cao, họ phải yêu cầu bác sĩ điều trị cho họ đi theo dõi và chụp thêm hình vú. Nhiều bác sĩ khuyến cáo là từ 40 tuổi trở đi, phụ nữ bị bệnh u nang xơ vú phải đi chụp hình vú hàng năm.

Triệu chứng:

- Có một hay nhiều khối u trong vú – có cái chỉ nhỏ như hột cam, các khác tới 2 cm đường kính

- Cảm giác hai bầu vú nặng và nhạy cảm.

- Có những khối cứng trong vú – đây là một căn bệnh kinh niên

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Bạn nên đi khám bác sĩ nếu việc tự thăm khám phát hiện thấy có gì khác lạ trong tính chất và hình dáng hai bầu vú

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Bác sĩ sẽ thăm khám bạn và sắp xếp cho bạn đi chụp hình vú. Sau đó, bạn sẽ được chữa trị tùy theo tính chất của khối u. Chỉ khoảng một khối u trên 10 khối u là có tính cách ung thư.

    Việc chữa trị một u nang thường là sau khi chích thuốc tê tại chỗ, khi người ta chọ một cái kim dài vào để hút nước ra, hoặc là để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u và nếu có nhiễm trùng thì cho kháng sinh kèm theo. Bao giờ chất nước rút ra cũng sẽ được đưa đi xét nghiệm xem có tế bào ung thư không. Trong trường hợp các u tuyến xơ làm cho bạn đau, bác sĩ có thể kê toa cho trị liệu bằng hormone để tống khứ chứng đau đi.

    Việc trị liệu bệnh u xơ không phải bao giờ cũng đạt yêu cầu, tuy nhiên tùy theo các triệu chứng làm cho khó chịu nhất, có thể làm cho bệnh thuyên giảm.

    Hiện tượng giữ nước có thể đóng góp vào việc làm cho người khó ở trước khi thấy kinh và nhiều bệnh nhân đáp ứng với thuốc lợi tiểu, quả là có làm giảm được cảm giác nặng nề và nhạy cảm ở bầu vú. Các loại thuốc này có thể tháo nhiều khoáng chất quý giá thoát ra khỏi cơ thể, nên bạn hãy để ý đến chế độ ăn.

    Một số phụ nữ chữa bệnh bằng cách uống những viên thuốc tránh thai liều thấp có hàm chứa hormone sinh dục, ngăn chặn tiến trình tiết ra estrogen và progesterone bằng cách tác động lên tuyến yên.

    Bác sĩ của bạn thường dùng phẫu thuật cắt bỏ một khối u lành tính và cùng với các căn bệnh này là nỗi lo âu dĩ nhiên về khả năng biến thành ung thư, bác sĩ chuyên môn có thể thực hiện một phẫu thuật cắt vú dưới da và tái tạo vú bằng những khối silicone độn dưới da.

    Tôi có thể làm được gì?

    Nếu hai bầu vú của bạn cảm thấy nặng trĩu và nhạy cảm, bạn nên đeo một cái nịt nâng vú bền chắc. Bạn nên tập thói quen tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần để kiểm tra xem có gì khác lạ không.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thưa bác sĩ em là hồng ở tphcm e phát hiện ở ngực của e có một khối u. em đi khám thì bác sĩ cho siêu âm và bảo là u lành tính em không biết bây giờ phải làm sao nữa mong bác sĩ giúp đỡ em .
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
toi muôn tim thuốc để uống cho giam bớt va di tới khỏi hẳn benh u sơ vú lanh tinh thi mua thuốc gì vậy
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
cho chua toi ngu
tôi đã khám và được bác sĩ cho biết mình có 1 nang lành tính ở vú trái cách đây hơn 2 năm, bác sĩ bảo không cần dùng thuốc. Từ đó tới nay tôi không khám lại, gần đây tôi thấy hình hình như nang đó lớn lên rất nhiều, tôi rất sợ, liệu nang đó có trở nên nguy hiểm hay dẫn tới ung thư gì không, rất mong được bác sĩ tư vấn giúp tôi.
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
khoảng một tuần trở lại đây, tôi có triệu chứng đau ở ngực, khi tôi cởi áo ngực ra, cúi xuống thì thấy rất đau làm như có kim chích ở bầu vú trái, tôi nên đi khám ở đâu? mong bác sĩ giúp tôi. nay tôi đã 45 tuổi.
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Khám thì mới biết nguyên nhân được. Bạn nên đi khám ở bệnh viện ung bướu hay Chợ Rẩy, ĐH y dược TP HCM
khôi u lành tinh nêu để lâu không mổ co ảnh huong đên uc khoẻ không?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Khối u lành tính tồn tại ngay tại vị trí nguyên thủy (không di căn) nên gọi là khối u lành tính. Khối u lành tính không hề gây ra các vấn đề sức khỏe nên không cần phải điều trị, nhưng nếu to quá có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận hay mô kề cạnh nên thường được người ta phẫu thuật. Tuy phần lớn các trường hợp khối u lành tính sau khi đã cắt bỏ không phát triển trở lại nhưng cá biệt lại có một số khối u lành tính sau đó tái phát triển thành ác tính, song rất hiếm, vì vậy người ta xếp trường hợp này là khối u tiền ác tính. Khối u lành tính tồn tại ngay tại vị trí nguyên thủy (không di căn) nên gọi là khối u lành tính. Khối u lành tính không hề gây ra các vấn đề sức khỏe nên không cần phải điều trị, nhưng nếu to quá có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận hay mô kề cạnh nên thường được người ta phẫu thuật. Tuy phần lớn các trường hợp khối u lành tính sau khi đã cắt bỏ không phát triển trở lại nhưng cá biệt lại có một số khối u lành tính sau đó tái phát triển thành ác tính, song rất hiếm, vì vậy người ta xếp trường hợp này là khối u tiền ác tính
bac si cho chau hoi chau bi mot khoi u o vo duoc mot nam roi.luc dau moi phat benh cuc u sung to.da quanh vung u do va dung vao rat dau.duoc vai ngay thi khoi u het sung nhung u van con.cach day 3thang chau lai bi sung mot lan nua va vai ngay sau thi het.cuc u dang nho dan khong dau.cung va khong di chuyen cam thay dinh vao da.chau con so thay tren ho nach mot chut co nhung cuc hach nho dinh vao nhau khong dau khong di dong.khong biet co phai chau bop nhieu qua nen hach moi noi khong.di kham nguoi ta cho sieu am noi la u nho qua khong thay.noi khong sao.chau di lam sinh khiet thi ho noi chau bi viem quan tham vu.gio chau thay rat so mong bac cho chau loi khuyen
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
toi ten to cam nang 35 tuoi ti co chup nhu anh bac sy noi toi bi nang vu lanh tinh sao toi go co mot cuc bo bang trai tranh no bi nhut co sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
thưa bác sĩ.Em muốn hỏi có cách nào làm tan u vú hay k ?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
e bi 1 cuc u ben vu trai. e da di kham b.si noi u xo. e da phau thuat va cat bo khoi u. b.si noi da co the yen tam. nhug sau khi mo dc 1 thag e thay con dau khi hoat dong manh. khi bi ep. va e kiem tra thay co khoi cung ben trog. cho e hien hien tuog vay la t.nao?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Càng nhanh càng tốt, hãy đến ngay Trung Tâm (Bệnh Viện) ung bứu HNH hoặc TP.Hồ Chí Minh xin khám, và làm ngay các xét nghiệm cần thiết để được chẩn đoán xác định trước khi mọi việc quá muộn màng.
E thuog dau vai gay,dau nguc kho tho .ngay truc cach day may nam cg hay dau nhung may bua nay dau thuong xuyen Va rat kho chiu ,e so thay mot hach nho bang hat ngoo nguc trai,hay bj ngua o nhu hoa rat kho chiu ,e dj sieuAm thi bs bao khong thay u ,hach j? E rat lo bi ung thu vu ,gio e phai Lam sao ?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
toi bi u lang vu dc hon mot nam xin hoi benh do co nguy hiem gi k va chua o ndo co nguy hiem gi k va chua o bv nao
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Em năm nay 23 tuổi, chưa lập gia đình. Thời gian gần đây e phát hiện ngực mình có cục lạ và đi khám bác sĩ. Sau khi siêu âm bác sĩ chuẩn đoán là bị nang vú ở 2 bên.Tuy vậy e không hề có cảm giác đau j cả. Chỉ thấy ngực hơi căng trong kì kinh nguyệt thôi. Cả 2 bên đều có rãi rác 2 đến 3 cục. Bác sĩ k cho thuốc bảo 3tháng sau khám lại. Em bị nhiều nang như thế này có nguy hiểm lắm k. Nếu mỗ thì phải mô để lấy hết ra hay sao.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
tôi bị u sơ vú lành tính hơn 1 năm nay , nếu cứ để ko mổ liệu u đó có chuyển sang ác tính ko thư bác sĩ?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
thua bac sy toi la duong thi ngon 38 tuoi vua qua toi di kham tai benh vien k ha noi ket qua la viem xo 2 vu bac sy khong ke cho toi thuoc ma hen 6 thang sau den kham lai toi rat lo .neu de lau benh co nguy hiem khong,xin bac sy tu van giup toi, xin cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
toi cung nhu the bac si a.
Xơ nang tuyến vú là bệnh loạn sản vú hay viêm nang vú mạn tính. Bệnh hay gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 30-50, ít thấy ở phụ nữ mãn kinh. Người bệnh xơ nang tuyến vú sẽ có các triệu chứng: đau, thường là đau cả hai vú. Trước ngày có kinh nang thường to nhanh và giảm đau. Khối u ở vú thay đổi về kích thước, chính sự biến đổi đột ngột của u vú là đặc điểm của bệnh này. Bệnh cần phân biệt với ung thư biểu mô tuyến vú bằng cách sinh thiết xét nghiệm tế bào. Để điều trị bệnh, trước hết cần xác định khối u vú không phải ung thư, phương pháp chọc hút tế bào hay cắt bỏ khối u thường được sử dụng. Dùng thuốc nội tiết tố để điều trị chỉ có kết quả hạn chế và thường có tác dụng phụ. Người bệnh nên bỏ cà phê, nước trà và sôcôla để giảm các triệu chứng. Vì không biết tình trạng hiện tại thế nào nên không thể giải thích cho bạn vì sao bác sĩ khám lại quyết định như vậy
Hơn tháng nay tôi đau nhức trong vú,đi siêu âm có vài nang nhỏ kt 2-3mm.Echo kém.tôi rất đau trong vú,đau ra phía sau lưng,lên vai ca cánh tay. Có hạch cổ và hạch nách kt 9mm,có rốn hạch. Xin hỏi đó phải tôi bị ung thư không ạ, tôi sợ không dám đi khám. Xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Chị Luyến ơi kết quả chị thế nào? em có triệu chứng giong chị nhưng chưa đi khám sợ quá đi
Chị ơi! em đ siêu âm vú có 2 nang. nhưng ko thấy bác sĩ chọc dò. em thấy đau vai, đau cả tay nhưng vú thì chỉ hơi nhói nhói. em có cần kiểm tra dịch không? em năm nay 30t
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Nang tuyến vú (NTV) là những túi nhỏ hình thành trong mô tuyến vú, thường thấy ở nửa trên của vú. Nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi chưa mãn kinh. NTV thường xảy ra khi phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh và chấm dứt sau mãn kinh. Tuy nhiên, NTV cũng có thể gặp ở những phụ nữ dùng liệu pháp hormone thay thế (hormone replacement therapy =HRT) sau mãn kinh. Bạn có thể sờ thấy nang ở cả 2 bên tuyến vú (trường hợp này thường gặp nhất). NTV có thể lớn hơn và căng đau ngay trước khi hành kinh. Bạn có thể có NTV mà không cảm nhận triệu chứng gì bất thường và đôi khi NTV chỉ tình cờ được tìm thấy khi làm các xét nghiệm kiểm tra tổng quát.Nang tuyến vú có thể tự biến mất. Nếu nang lớn thêm và không biến đi, bác sĩ chuyên khoa có thể dùng kim nhỏ rút dịch trong nang (giống thủ thuật đã làm khi chẩn đoán). Thường thì nang sẽ biến đi sau khi rút dịch. Dịch rút được từ nang có thể thay đổi về hình dạng, từ trong cho đến rất sậm màu. Dịch này sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích. Nếu dịch có máu, có thể đó là dấu hiệu của ung thư tuyến vú. Nang tuyến vú tái phát trong 1/3 trường hợp. Việc điều trị cũng tương tự như những lần trước và không cần thiết phải làm thêm xét nghiệm nào khác. Khi một NTV cứ tiếp tục đầy trở lại sau khi đã chọc hút, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn làm một phẫu thuật nhỏ gọi là phẫu thuật sinh thiết cắt bỏ nang. Phẫu thuật sinh thiết làm với kỹ thuật gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Tiến hành xong phẫu thuật bạn có thể trở về nhà trong ngày hoặc ở lại bệnh viện qua đêm. Vết mổ nhỏ ở ngực có thể cần phải may một hoặc vài mũi. Nang phẫu thuật sinh thiết xong sẽ được làm giải phẫu bệnh. Kết quả mô học có sau vài ngày.
chao bac sy vo e nam nay 26t da co con nhung vo e thuong cho con bu 1 ben vu jo vu cua vo e 1 ben to ben be e muon hoi nhu vay co lam sao k
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý