Cách chọn màu sơn cho ngôi nhà bạn hoàn hảo nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn màu sơn cho ngôi nhà bạn hoàn hảo nhất

19/04/2015 09:17 AM
3,152

Cách chọn màu sơn cho ngôi nhà bạn hoàn hảo nhất. Khi lựa chọn màu sơn cho nhà ở, nhiều gia chủ vẫn thường băn khoăn giữa việc nên chọn màu sắc phù hợp với mệnh, theo hướng công trình hay theo hướng khí hậu. Điều đó gây khó khăn cho việc sử dụng sơn màu phù hợp cho ngôi nhà.

CÁCH CHỌN MÀU SƠN CHO NGÔI NHÀ

Cách chọn màu sơn cho không gian sống

Không cần tốn nhiều tiền để thuê nhà thiết kế chuyên nghiệp thiết kế màu sắc cho tổ ấm của mình, chúng tôi sẽ hướng dẫn tận tình cho bạn cách chọn loại sơn và màu sắc sơn, nguồn ánh sáng để tạo nên một không khí hoàn hảo cho từng không gian trong ngôi nhà của bạn.

Xay nha dep - Xây dựng ý tưởng về màu sắc:

Thứ nhất: Chọn màu sơn mà mình yêu thích:

Bạn hoàn toàn chủ động trong việc chọn màu sơ theo ý thích cá nhân, không có cách nào là đúng hay sai, mỗi quan điểm hình thành một phong cách khác nhau.

Bạn nên lấy thế giới tự nhiên làm nguồn cảm hứng cho mình, quan sát sự kết hợp màu sắc trong sân nhà hay một vườn hoa...

 

Thứ hai. Nếu bạn chỉ sơn tường, hãy cân nhắc việc sử dụng những màu sắc hỗ trợ cho đồ gỗ, đồ đạc hay rèm cửa trong nhà mình

Lựa chọn màu sắc thống nhất cho toàn bộ các phòng nếu bạn mong muốn giữ sự đồng bộ và thông thoáng trong khắp căn nhà.

Thứ ba. Nếu không muốn không gian nhà bị ràng buộc vào một kết cấu màu sắc, bạn hãy sơn các bức tường bằng các màu trung tính hoặc sáng hơn.

Màu trung tính là những màu có sắc thái trắng, xám hoặc nâu.

Bạn nên tạo điểm nhấn trên các bức tường trung tính bằng các trang trí những vật dụng có màu sắc đậm như màu đỏ bordeaux, màu xanh navy...

Thứ tư. Sử dụng Đĩa Quay Màu Sắc (Color Wheel) – một đĩa quay màu sắc là một công cụ tốt nhất để hiểu và sắp xếp các kết cấu màu sắc trong ngôi nhà bạn.

a) Những màu sắc ấm áp

Màu sắc ấm áp đi từ đỏ tới vàng xanh.

Chúng tượng trưng cho sức mạnh và niềm đam mê. Thực sự màu sắc có thể mang lại một không khí sôi động cho căn phòng.

Quý vị có thể cân nhắc việc dùng những màu này trong bếp của mình.

b) Những Màu Sắc Tươi Mát

Màu sắc tươi mát đi từ xanh lá cây tới đỏ tím.

Những sắc màu này truyền đạt một cảm giác thanh thản.

Thí dụ, màu xanh nhạt làm cho căn phòng có vẻ tươi tỉnh.

Các kết cấu màu sắc:

c) Kết Cấu Màu Bổ Trợ

Sử dụng các màu có vị trí đối diện nhau trên đĩa quay màu sắc.

Các màu bổ trợ làm nổi bật sự phong phú của nhau.

MẸO: Khi sử dụng một kết cấu màu bổ trợ, hãy chọn một màu có sắc thái dịu hơn màu cơ bản. Việc này sẽ làm giảm hiệu ứng tương phản của hai màu bổ trợ.

d) Kết Cấu Màu Bổ Trợ Phân Cách

Hãy chọn một màu chính, sau đó hãy xác định màu bổ trợ cho nó trên đĩa quay. Những màu bên cạnh màu bổ trợ là những màu bổ trợ phân cách.

e) Kết Cấu Màu Liên Quan hoặc Tương Đồng

Kết cấu màu này bao hàm những màu nằm sát nhau trên đĩa quay màu sắc.

Những màu liên quan đến nhau có độ tương phản với nhau ít hơn.

f) Kết Cấu Màu Đơn Sắc

Sử dụng những sắc thái và giá trị khác nhau của cùng một màu.

 

 

Xay nha dep: Thử các kết cấu màu

Thứ nhất: Tạo một tấm bảng mẫu để phối hợp nhiều màu khác nhau

Bạn nên sơn một số khu vực trên tấm bảng có kích thước 1m x 1m bằng những màu sắc mà bạn đang cân nhắc sơn cho căn phòng của mình.

Sau đó, bạn mang bảng màu để phía sau đồ đạc trong phòng để thử xem sự kết hợp của màu trên bảng và màu đồ vật.

Bạn nên ghi chép lại việc màu sắc hài hòa như thế nào của các màu sơn đối với các vùng xung quanh, và màu sắc thay đổi như thế nào theo những mức độ chiếu sáng khác nhau trong căn phòng của bạn.


Thứ hai: Một mẹo rất hay khác để thử màu là hãy mua một lượng sơn nhỏ, đừng mua cả một gallon, và sơn thử một diện tích có kích thước cỡ chừng 2m x 2m.

Xay nha dep: Những cân nhắc về không gian phòng ốc khi chọn màu sơn

Thứ nhất: phối hợp với ánh sáng

Bạn nên ghi nhận lại cảm nhận của mình về màu sơn thay đổi giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Vì thế bạn hãy nghĩ về lúc mà gian đình bạn sẽ ở trong phòng và loại chiếu sáng nào quý vị thường sử dụng nhất.

Nếu bạn dùng được nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn hãy nghĩ về cường độ ánh sáng trong phòng vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Những màu tươi sáng có thể không hài hòa lắm trong căn phòng có nhiều ánh nắng trực tiếp.

Nếu bạn thích ánh sáng nhân tạo hơn, loại bóng đèn trong căn phòng cũng có thể làm thay đổi màu sắc căn phòng và sự phối màu sơn.

Các bóng đèn sợi đốt cho ánh sáng ấm áp hơn so với đèn huỳnh quang. Vì vậy, đối với căn phòng có những bức tường màu cam có thể trông ấm áp hơn với các bóng đèn sợi đốt. Hãy chú ý điều đó khi bạn lựa chọn màu.

 

Thứ hai: Trần nhà có thể ảnh hưởng đến vẻ nhìn của căn phòng

Trần nhà màu trắng làm cho căn phòng trông có vẻ lớn hơn. Kể cả khi sơn màu xanh nhạt cũng có thể gây cảm tưởng là một vòm trời.

Quy tắc chung là nên sơn trần nhà với một màu sáng hơn so với tường, và điều này giúp căn phòng trông có vẻ rộng rãi hơn. 

Thứ ba: Kích thước căn phòng là một yếu tố chủ chốt trong việc lựa chọn màu

Màu sáng hơn có thể làm cho căn phòng trông rộng rãi hơn.

Màu tối trên tường có thể cũng làm cho căn phòng trông hẹp hơn. Mà điều đó không có nghĩa là quý vị không bao giờ nên dùng các màu tối để sơn tường – bởi vì chúng cũng có thể làm cho căn phòng thấy ấm cúng và dễ chịu.


Những tiêu chí chọn màu sơn hợp phong thủy cho ngôi nhàTuy nhiên, mỗi cách lựa chọn có một ưu điểm riêng, sẽ giúp không gian sống hài hòa, cân bằng ánh sáng và tạo cảm giác dễ chịu cho các thành viên trong gia đình.

1. Chọn màu sắc theo mệnh:

Theo quy luật Ngũ hành tương sinh tương khắc có những cách dùng màu sắc dưới đây:

- Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng màu trắng, màu vàng hoặc nặng về màu vàng (Thổ sinh Kim);

- Gia chủ mệnh Thủy dùng màu đen, xanh lam là màu của bản mệnh hay màu trắng theo quy luật Kim sinh Thủy;

- Gia chủ mệnh Thổ nên dùng màu hồng, đỏ (Hỏa sinh Thổ) hoặc màu nâu đất, vàng đất, xám;

- Gia chủ mệnh Hỏa dùng màu xanh (Mộc sinh Hỏa) hoặc màu đỏ, hồng, cam;

- Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng màu xanh, màu đen (Thủy sinh Mộc).


Màu sơn phù hợp phong thủy cho ngôi nhà thân yêu


2. Chọn màu theo hướng công trình:

Theo nguyên lý Ngũ hành, màu sắc của mỗi hướng ứng với mỗi hành như sau: Màu trắng thuộc hành Kim (hướng Tây); Màu xanh thuộc hành Mộc (hướng Đông); Màu xanh dương và xám thuộc Thủy (hướng Bắc); Màu đỏ thuộc hành Hỏa (hướng Nam); Màu vàng thuộc hành Thổ (Trung cung).

3. Chọn màu theo hướng khí hậu:

Nhà theo hướng chính Tây, Tây Bắc, thời gian ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà nhiều nhất, ưu điểm là tận dụng được tốt nguồn sáng tự nhiên, tuy nhiên điểm hạn chế là chúng gây cảm giác nóng nực, khó chịu cho người sử dụng, đặc biệt là vào mùa hè. Bởi vậy nhà hướng này nên nên chọn màu lạnh, trung hòa như xanh da trời, lá cây, trắng, sữa….

Nhà hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam là những hướng tốt bởi có nguồn sáng ổn định, đón gió tốt và không khí ấm áp nên có thể phối màu hợp với từng không gian sử dụng hoặc theo sở thích của chủ nhân ngôi nhà.

Nhà hướng Đông Bắc nên sử dụng màu nóng vì vào mùa đông sẽ chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc vào nhà, gây cảm giác lạnh lẽo, trống trải.

Hướng Bắc nhận được ít ánh sáng nên dùng màu sáng sẽ giúp không gian rộng và sáng sủa hơn.
lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà

SGTT.VN - Với vô số sắc độ và màu sắc có sẵn, việc chọn được một chủ đề hay cách phối màu phù hợp cho căn phòng đòi hỏi phải lên kế hoạch và có “chiến lược” thật tốt. Jeremy Rowe, giám đốc điều hành, công ty sơn trang trí AkzoNobel Đông Nam Á và Thái Bình Dương đã cung cấp một số ý tưởng cho mục đích này.

Với vô số sắc độ và màu sắc có sẵn, việc chọn được một chủ đề hay cách phối màu phù hợp cho căn phòng đòi hỏi phải lên kế hoạch và
có "chiến lược" thật tốt.

Xác định rõ sở thích

Trước hết, hãy nghĩ về nguồn cảm hứng màu sắc yêu thích của bạn, chẳng hạn như phong cách ăn mặc hay màu sắc của đồ vật làm bạn bị thu hút. Bạn thích màu đậm hay màu trầm, màu rực rỡ hay màu nhạt pastel? Phần đặc biệt nào của căn phòng bạn muốn chọn làm điểm nhấn?... Bằng cách tạo ra một danh mục các ý tưởng về những gì hấp dẫn đối với bạn, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sở thích của mình đối với một số tông màu chủ đạo.

Thể hiện tâm trạng

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến không khí của một không gian. Cho dù đó là yên tĩnh, sống động, quyến rũ hay sành điệu, việc hiểu rõ cảm giác mình hướng đến sẽ giúp bạn tìm ra được nhóm màu sắc để thực hiện.

Pha trộn và kết hợp

– Sự phối hợp một màu/đơn sắc – chỉ sử dụng duy nhất một màu, chọn tông màu sáng hoặc tối hơn trong cùng một chủng loại màu để phân biệt các phần khác nhau trong phòng. Mẹo hay là chọn những màu xen kẽ trong cùng một phân khúc màu sắc.

– Sự phối hợp hài hoà – khi được kết hợp với nhau, màu từ một phân khúc màu sắc gần gũi thuộc bất cứ bên nào của màu chủ đạo cũng sẽ tạo nên một sự kết hợp thú vị mang lại cảm giác dễ chịu cho thị giác.

– Sự phối hợp tương phản – hai màu sắc nằm ở hai bên đối diện nhau của bánh xe màu có thể tương phản hoặc bổ sung cho nhau.

– Sự phối hợp rực rỡ – bất kỳ ba màu sắc nào tạo thành một hình tam giác trên bánh xe màu cũng tạo nên một sự kết hợp nổi bật và liều lĩnh.

Vui chơi với không gian

Màu sắc có thể được sử dụng để tạo ra điểm nhấn và cân bằng thị giác. Nếu tông màu lạnh và sáng làm căn phòng giãn ra, mềm mại hơn, mang lại cảm giác rộng rãi hơn thì tông màu tối, nóng tiến kéo gần khoảng cách và gợi lên một không khí ấm cúng, gần gũi. Để nâng cao trần nhà, hãy tạo ra một điểm nhấn màu sắc theo chiều dọc. Xem xét đến cả các yếu tố như vị trí, ánh sáng, đồ trang trí và nội thất vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sắc độ màu sắc được sử dụng và cách bố trí tổng thể.

Làm nổi bật hoặc ẩn đi

Màu làm điểm nhấn có thể giúp thu hút sự chú ý đến các chi tiết được thiết kế đẹp như tường lồi, bảng và khung. Sử dụng màu sắc mạnh mẽ hơn làm nổi bật các kiến ​​trúc hay đồ nội thất trong phòng, ví dụ như một bức tường được sơn màu đỏ vui tươi sẽ trở thành một tấm phông sống động cho màn hình tivi lớn hoặc một chiếc giường. Ngược lại, tông màu sáng của những màu sắc tương tự nhau hoặc các màu trung tính có thể giúp làm ẩn đi những yếu tố thiết kế không được đẹp mắt. Để làm nổi bật một mảng tường, hãy sơn nó bằng màu tương phản với màu chủ đạo. Đừng ngại sử dụng các màu sắc không mang tính truyền thống. Chỉ có trí tưởng tượng của bạn mới là giới hạn.

Tạo ra các hiệu ứng độc đáo riêng

Thử nghiệm với các kết cấu và hoa văn để thêm vào những chi tiết vui tươi hoặc những điểm nổi bật trong không gian. Màu loang ombre đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Các bức tường hoặc đồ nội thất được bắt đầu với một màu đơn sắc, trước khi được pha trộn trong một quang phổ màu từ sáng đến tối. Sơn với từng bộ phận nhỏ của bức tường, sơn màu tối nhất xung quanh màu chủ đạo, tiếp theo là màu trung bình và sau cùng là tông màu sáng xung quanh trần nhà. Một cách khác để thêm điểm nhấn cho căn phòng là in hoa văn lên tường chẳng hạn như sơn những đường kẻ sọc hoặc sử dụng những mẫu in hợp thời luôn có sẳn ở các cửa hàng.

Cách chọn màu sơn ngoại thất cho ngôi nhà


Cầm trong tay tập catalogue màu của các hãng sơn, bạn dễ bị hoa mắt bởi có quá nhiều loại màu sắc. Có những màu tưởng như không bao giờ, không có ai dùng như màu quá tối, hoặc quá nhạt... Nhưng trên thực tế, đó lại chính là những màu bổ trợ làm nên vẻ đẹp thanh nhã cho ngôi nhà.

Trong khi người ta có thể dễ dàng quyết định màu sắc trong nhà thì màu sắc bên ngoài lại rất khó chọn lựa. Màu sắc mặt ngoài tạo ngay ấn tượng về ngôi nhà, về chủ nhân nên cần được chọn kỹ. Màu sơn ngoại thất cần phù hợp với kiến trúc như cổ điển hay hiện đại. Màu có sẵn trên mặt tiền nhà cũng là một yếu tố quyết định việc chọn sơn cho ngoại thất, chẳng hạn như đá, gạch ngói Trang trí... Khi đã chọn màu đỏ cho mái ngói, bạn đừng chọn tường xanh bởi như vậy sẽ rất rợ mắt.

Dù phức tạp hay đơn giản, cũng phải tập trung giải quyết cho hai thành phần chính là màu tường và màu cửa. Chọn được đúng màu cho hai thành phần này là bạn đã tìm ra đáp số của công thức về màu sắc. Mọi thứ màu của những chi tiết khác chỉ có tính chất bổ trợ, nếu bạn có sử dụng đôi chút màu "lạc điệu" cũng không quá gây cảm giác phản thẩm mỹ.

Hãy sử dụng những gam màu mạnh phù hợp bởi ngoài trời màu sắc thường phải rõ ràng, sáng sủa mới gây được ấn tương. Thân nhà sơn màu thẫm trông sẽ nhỏ hơn và màu ánh sáng làm nó lớn hơn. Một ngôi nhà lớn có thể trông nhỏ hơn nếu bạn chọn màu các góc đậm hơn màu tường chính. Nhà nhiều tầng, nên sơn tầng đế màu sẫm, các tầng trên màu sáng và lạnh hơn. Đừng chọn màu quá đối chọi với những ngôi nhà xung quanh, để có vẻ đẹp hài hòa hòa hơn.

Thị trường có rất nhiều loại ngói Trang trí màu sắc đa dạng nên nếu đã trót thích gam màu lạnh xanh mát cho tường nhà, bạn cần sử dụng ngói các màu xanh dương, xanh lá cây đậm. Ngược lại, khi đã dùng ngói đỏ hoặc nâu, bạn phải sơn tường các gam màu hồng nhạt, vàng chanh hoặc nâu be. Đó là màu chính, còn các màu phụ có thể là nóng hoặc lạnh đối lập để bổ sung cho phong phú bảng màu. Nhưng chỉ nên sơn các gờ chỉ nhỏ, điểm nhấn mà không nên làm tràn lan cả mảng lớn, dễ gây cảm giác tranh chấp khó chịu.

Bạn cũng cần quan tâm đến những chi tiết nhỏ như màu của ống máng, làm sao để cùng màu với tường. Hãy sơn vào các máng nước lộ thiên để chúng không nổi bật lên, tách biệt khỏi những bức tường. Sau khi chọn màu sơn cho cửa, cửa chính có thể có màu khác với các cửa còn lại để tạo ấn tượng điểm đón mời chào.

Khí hậu nước ta nắng nóng, thậm chí có nhiều ngày chói chang. Những bề mặt nhà màu lạnh như xanh da trời, xanh lục hấp thụ ánh sáng mạnh và phản xạ ánh sáng yếu, tạo cảm giác dễ chịu. Ngoài việc chọn màu phù hợp với khí hậu, khi thực hiện cần đảm bảo sự hài hòa về màu sắc.

Những ngôi nhà sử dụng các màu sắc chói gắt, đối lập quá mạnh chứng tỏ sự thiếu hiểu biết màu sắc của chủ nhân hoặc muốn phô trương quá lố. Không thể có một công thức tổng quát cho màu sắc ngoại thất ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc hoặc cố gắng đưa nhiều chi tiết phào chỉ để rồi sơn phết quá nhiều mảng màu nhỏ, vụn. Lúc đó ngôi nhà của bạn có màu sắc "đình, chùa" chứ không còn là ngôi nhà hiện đại.

Không có màu nào xấu, cũng không có màu đẹp nếu bạn tách bạch chúng ra. Chúng trở nên hấp dẫn hay buồn chán khi bạn sắp đặt trong một tổng thể. Trước tiên, bạn phải phân biệt gam màu nóng bao gồm các màu đỏ, vàng, nâu... và gam màu lạnh bao gồm xanh lá, xanh dương... Kinh nghiệm dùng màu dễ đẹp là khi bạn chọn màu cùng gam sau đó bổ trợ thêm một màu gam đối nghịch. Màu này chỉ đóng vai trò điểm nhấn. Bên cạnh đó là những màu trung gian như trắng hay đen.

Bí quyết chọn màu sơn cho ngôi nhà mới

Khi bắt đầu sống trong một ngôi nhà mới, bạn hãy lựa chọn màu sơn thích hợp để tạo vẻ đẹp ấn tượng, thu hút cho tổ ấm của mình.

Lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà mới là một bước vô cùng quan trọng giúp tổ ấm của bạn định hình rõ hơn về phong cách. Nếu chỉ đơn thuần chọn những gam màu đơn giản để làm màu sơn cho tổng thể ngôi nhà thì điều đó sẽ hết sức dễ dàng cho việc thi công nhưng sẽ khiến ngôi nhà trở nên nhạt nhòa trước mắt mọi người. Vì thế, mỗi một không gian đều được bạn nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra những gam màu hợp lý sẽ giúp tổ ấm mới của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng hơn.


Theo phong thủy học, mỗi mệnh trong ngũ hành đều có màu tiêu biểu khác nhau.

Mỗi màu sắc lại có tính tương sinh, tương khắc. Đây cũng là những nguyên tắc giúp chọn được những màu phù hợp trong kiến trúc.

Theo nguyên tắc :

+  Hành Mộc có màu tiêu biểu là xanh

+ Thổ (vàng)

+ Thủy (đen)

+ Hoả (hồng)

+ Kim (trắng).

Nếu muốn hưng vượng thì cần phải chọn màu theo mệnh. Chẳng hạn như người thuộc Mộc, phòng ngủ nên màu xanh (lục nhạt) là chính vì màu xanh là bản sắc của Mộc. Còn trong trường hợp gia chủ mệnh Hoả, phòng ngủ nên màu hồng (màu hồng nhạt) là chính, vì màu hồng là bản sắc của hoả. Tương tự với các mệnh khác như Thổ, Kim, Thuỷ.


Phòng ngủ theo màu cơ bản của mệnh Kim.

Mệnh Mộc.


Mệnh Thủy.Mệnh Hỏa.


Mệnh Thổ.


Ngoài ra, ngũ hành có tính tương sinh, tương khắc, giúp bạn chọn được những màu tốt và tránh những màu xấu. Tính tương sinh của ngũ hành là Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc. Vì thế, những người thuộc hành Mộc, ngoài việc có thể chọn màu mộc (xanh) để trang trí phòng ngủ, còn có thể dùng màu đen, vì Thuỷ sinh Mộc.

Hiện tượng tương khắc của ngũ hành theo nguyên tắcMộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc. Vì thế người thuộc mệnh Mộc kiêng dùng màu trắng, vì trắng là màu của Kim, mà Kim lại khắc Mộc.


Cách Chọn Sơn Cho Tường Nhà

Cuối năm, chắc hẳn bạn có nhiều kế hoạch để “tân trang” lại ngôi nhà của mình. Trong đó có việc thay áo mới bằng một màu sơn mới. Tuy nhiên bạn không biết nên bắt đầu như thế nào để có thể chọn một màu sơn, loại sơn phù hợp. Hãy tham khảo một vài tiêu chí dưới đây để có một ngôi nhà hoàn hảo cho mình nhé.

Sơn cho tường nhà bao gồm: Sơn ngoại thất và nội thất.

Không chỉ mang đến tính thẩm mỹ, sơn tường nhà còn đóng vai trò rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho ngôi nhà của bạn. Màu sơn cho tường nhà không chỉ góp phần làm đẹp cho ngôi nhà mà còn là nơi để gia chủ thể hiện tâm tư tình cảm cũng như sở thích và mong muốn của mình…

Cách Chọn Sơn Cho Tường Nhà

Cách chọn tường cho sơn nhà đầu tiên là phải lựa chọn màu sắc. Ảnh: internet

Trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện một căn nhà, khâu chọn màu sơn cho nội thất và ngoại thất chiếm một phần quan trọng, thậm chí quyết định đến giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tư vấn hữu ích dưới đây của các kiến trúc sư và chuyên gia xây dựng kinh nghiệm để có những chọn lựa chính xác và phù hợp cho tổ ấm của mình… Dưới đây là một điều bạn cần lưu ý khi chọn sơn.

Thông thường, để chọn được loại sơn ngoại thất phù hợp, bạn có thể dựa vào các yếu tố:

Màu sắc

Sơn ngoại thất

Đa phần các chủ nhà đều thích tự chọn màu sơn, nhưng thực tế việc này không hề dễ và không thể ngẫu hứng. Cách tốt nhất là bạn hãy đưa ra yêu cầu, hay ý tưởng về một tông màu chủ đạo theo sở thích, theo phong thủy hoặc theo hướng nhà, người thiết kế sẽ giúp bạn phối màu trên cơ sở đó và tư vấn cho bạn hiểu quả nhất. Với ngoại thất, việc chọn màu sơn cần chú ý đến màu có sẵn trên mặt tiền nhà như đá, gạch ngói trang trí… Ví dụ, khi chọn màu đỏ cho mái ngói thì đừng nên chọn tường xanh mà nên sử dụng các gam màu hồng nhạt, vàng chanh. Tường nhà sơn màu sẫm trông sẽ nhỏ hơn và ngược lại, sơn màu sáng sẽ làm nó lớn hơn. Cần chọn màu sắc hài hòa với những ngôi nhà xung quanh; nếu chọn màu đối chọi, ngôi nhà sẽ trở nên lập dị.

Cách Chọn Sơn Cho Tường Nhà

Sơn nội thất và sơn ngoại thất có những tính năng khác nhau. Ảnh: internet

Sơn nội thất

Còn đối với sơn nội thất, một màu sơn đẹp sau khi hoàn thiện có thể “trẻ hóa” và mang lại sức sống cho mái ấm của bạn. Vì thế, màu sơn mà bạn chọn không những phải phù hợp với phong cách của bạn mà còn phải thể hiện sự hiếu khách cho căn nhà. Màng sơn phải láng mịn đẹp không tỳ vết và có vẻ bóng mờ sang trọng. Màu sắc giữ được vẻ tươi đẹp theo thời gian. Khi ngôi nhà yêu dấu của bạn được khoác một lớp áo mới hoàn hảo, chất lượng cuộc sống cũng như giá trị của ngôi nhà bạn sẽ được nâng cao. Trong nội thất, cũng tùy theo không gian phòng mà bạn có thể chọn màu sắc cho phù hợp. Bạn có thể chọn màu sắc theo sở thích nhưng cũng cần lưu ý những điểm sau:

- Không nên chọn quá ba màu cho một phòng.

- Không nên sơn mỗi phòng một màu khác nhau vì sẽ tạo cảm giác không an bình, rối loạn cho những người cư ngụ trong đó. Sống trong một ngôi nhà có quá nhiều màu sắc, nhất là những màu sắc sặc sỡ cũng dễ tạo tâm trạng lo lắng.

Thân thiện với môi trường

Nếu trước đây, người mua sơn chỉ quan tâm việc chống thấm, bảo vệ môi tường, bề mặt đẹp, thì giờ đây người mua sơn còn đòi hỏi ở sơn ngoại thất những yếu tố mang tính bảo vệ môi trường như: không chứa chì và thủy ngân, hàm lượng V.O.C thấp (Volatile Organic Compounds – tạm dịch là hàm lượng chất hữu cơ độc hại), phản xạ ánh sáng, giúp tiết kiệm năng lượng tiêu hao, kháng khuẩn,…

Do thời tiết nhiệt đới ở Việt Nam, vi khuẩn, nấm mốc có thể phát triển trên bề mặt của các bức tường, tạo nên những vết ố bẩn và có thể trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn. Bạn nên lựa chọn một loại sơn có tính năng chống vi khuẩn, cũng như giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, hoàn toàn mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho ngôi nhà của bạn.Chọn màu sơn nhà phù hợp, cải thiện không gian ...
Màu sơn cho nhà hướng Tây hợp phong thủy
Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thủy
Chọn màu sơn cho bếp và phòng ăn
Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thổ
Trang trí nhà đẹp diện tích nhỏ cho không gian
Màu sơn mặt tiền nhà ống đẹp và sang trọng
Cầu thang ấn tượng cho ngôi nhà của bạn

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý