Tự khám vú

seminoon seminoon @seminoon

Tự khám vú

18/04/2015 10:40 AM
249

    Ở Hoa Kỳ mỗi năm người ta chẩn đoán được bệnh ung thư vú trên khoảng 135.000 phụ nữ. Hàng năm có gần 42.000 người chết vì ung thư vú. Đối với nhiều người trong số các phụ nữ nàyviệc tự khám vú đều đặn lẽ ra đã có thể phát hiện ra những biến đổi trong mô vú do bệnh ung thư gây ra trong giai đoạn đầu,khi căn bệnh rất dễ chữa không để lại những hệ quả nghiêm trọng hơn.

    Tôi có thể làm được gì?

    Bằng cách tự khám vú một cách đều đặn,bạn có thể phát hiện ra những khối u và những biến đổi về hình dạng hoặc hiện tượng tiết dịch từ núm vú, nên bất cứ vấn đề gì cũng có thể chẩn đoán và chữa trị khi còn hoàn toàn xử ký được.Một hình thức khám vú sàng lọc là chụp hình vú có hiệu quả hơn là phương pháp tự khám nưng cách này không phải mọi phụ nữ đều có điều kiện đi chụp nên thói quen tư khám là hết sức quan trọng.

    Người ta đã chứng ming được rằng nếu tìm thấy u ác tính khi còn nhỏ (đường khính dưới 2cm) và mới thì càng gia tăng cơ may chữa trị. Mọi bầu bú đều có hiện tượng có những cục lổn nhổn trong tuần lễ trước khi thấy kinh. Cảm giác vú nhạy cảm của hội chứng tiền kinh nguyệt còn có thể trở nên một tình trạng thường xuyên nổi cục lổn nhồn. Hai bầu vú trở nên nặng trĩu,lớn lên và nhạy cảm và hai đầu vú có thể có cảm giác kim châm khi bị nắn bóp. Hai bầu vú có cảm giác như thể chứa những hạt cam nhỏ xíu.những hiện tượng đó chẳng có gì đáng lo ngại. Đơn giản đó là cảm giác tuyến tiết sữa căng phồng, lớn lên trong nửa thứ nhì của chu kỳ kinh nguyệt.

TỰ KHÁM NHƯ VẬY, PHÁT HIỆN ĐƯỢC GÌ?

Những khối u được phát hiện theo cách này phải được báo cáo lại cho bác sĩ điều trị hoặc cho phòng khám kế hoạch hoá gia đình. Tuỳ theo những điều phát hiện được trong khi thăm khám,người ta có thể giới thiệu cho bạn đi xét nghiệm thêm,trong đó có trường hợp đi chụp hình vú hoặc đi làm sinh thiết,theo cách này người ta cắt lấy một mẩu mô nhỏ để đưa đi xét nghiệm.Sau đó người ta điều trị khối u tuỳ theo nó là cái gì. Trong khi bao giờ cũng có thể có khả năng khối u ác tính là một ung thư vú,có nhiều khả năng hơn khối u đó sẽ là một trong những căn bệnh sau đây:

Một triệu chứng thuộc triệu chứng tiền kinh nguyệt-cái cảm giác lổn nhổn nhạy cảm trong bầu vú trước khi kỳ kinh của bạn gia tăng qúa mức và tồn tại trong suốt chu kỳ của bạn. Hiện tượng này thường xảy ra sau tuổi 30 và là hậu quả của tính nhạy cảm của bạn đối với các chuyển biến nội tiết.

Một u nang có thể phát sinh trong các ống dẫn sản xuất ra sữa hoặc xung quanh quầng vú nơi các tuyến bà sebum giữ cho da được mềm mại.Trong trường hợp một trong những ống dẫn hoắc tuyến trở nên bị tắc nghẽn có thể phát sinh ra một u nang. ông việc trị liệu dành cho một u nang thường thực hiện sau ki chích thuốc mê tại chỗ,người ta chọc một cái kim chích dài để rút tiết dịch ra hoặc bằng cách dùng phẫu thuật cắt bỏ u nang di và nếu bị nhiễm trùng thì phải chữ trị bằng đợt kháng sinh.

Một u tuyến xơ (fibroadenoma),khi các tuyến tiết ra sữa dày lên và cho những khối u cứng , không đau, có vẻ như di chuyển loanh qoanh trong bầu vú các khối u này và thường không cần chữa trị gì cả. Nếu chúng làm đau bác sĩ có thể kê toa chữa trị bằng hormone để đẩy các khối u này đi.

Một áp-xe có thể là do bị nhiễm trùng ống dẫn sữa. Đôi khi người ta gọi chứng này là viêm vú. Bệnh nhiễm trùng xâm nhập qua núm vú và vùng này sẽ ửng đỏ, sưng lên và nắn thấy đau.Bạn có thể thấy bị sốt và thấy bị sưng hạch trong nách nữa.Hiện tuợng sứt nẻ hai núm vú trong thời gian cho bú là một căn bệnh thường gặp. Thuốc kháng sinh và trong những trường hợp nghiêm trọng, dẫn áp-xe chữa trị có hiệu quả vấn đề trục trặc này.

    Bao lâu thì phải tự khám lại?

    Bởi thế cho nên bạn phải tự dành cho bản thân một cuộc tự thăm khám mỗi tháng để có thể làm quen với đặc tính của chính hai đầu vú của bạn vào một lúc nào đó trong chu kỳ của chính mình.Các phụ nữ đang trong độ tuổi sinh nở pahỉ làm việc này trong tuần tiếp theo sau kỳ kinh ngyệt: sau thời kỳ mãn kinh,bạn nên tự khám mình mỗi tháng vào một ngày nhất định.

    Bạn có thể ưng thực hiện một phần việc thăm khám này trong một bồn tắm nước ấm khi hai bàn tay bạn nóng ấm và trơn tru. Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin về việc bạn đang làm,bạn hãy yêu cầu bác sĩ của bạn dạy cho cách tự thăm khám thích hợp. Dù cứ 5 khối u phát hiện được theo cách này thì có 4 cục tỏ ra là lành tính, bệnh ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong chính ở các phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 55.

    CÁCH THỨC TỰ KHÁM

    Việc tự khám vú là một nội dung quan trọng của tiến trình theo dõi sức khoẻ. Mọi phụ nữ đều có khả năng tự khám mỗi tháng một lần, để có thể phát hiện những biến đổi nào xảy tới cho hai bầu vú của mình mà không phù hợp với lối hoạt động bình thườngtheo chu kỳ kinh nguyệt. Bất cứ biến đổi nào cũng phải được ghi lại.

    Bạn hãy đứng trước gương , cởi trần tới ngang thắt lưng và quan sát kỹ càng mỗi bầu vú. Bạn giơ cánh tay vắt lên đầu và quay nghiêng hết bên này tới bên kia để có thể trông thấy hết đường nét bầu vú khi đứng nghiêng. Bạn hãy kiểm tra xem da có bất cứ chỗ nào lúm xuống hay nhăn lại hay không, hoặc có biến đổi kích cỡ , máu sắc hay hình dáng không.

    Hãy chống nạnh hai tay bạn nên hai bên hông hoặc đặt hai bàn tay lên trên và ép hai bàn tay vào ngựcđể làm giãn các cơ ngực và nghiêng mình về phía trước.

    Kế đến, bạn nằm xuống trên một mặt phẳng, kê gối cho vai bên bầu vú bạn đang khám hơi cao hơn bên kia một chút. Dùng lòng bàn tay và các ngon tay duỗi thẳng, bạn hãy nhẹ nhàng khám rìa ngoài bầu vú, di chuyển bàn tay theo chiều kim đồng hồ (bàn tay bên phải xoa nắn bầu vú bên trái). Cánh tay bên kia tả lỏng bên bạn. Sử dụng lòng bàn tay và các ngón duỗi thẳng để thăm khám.

    Để khám vòng trong bầu vú, bạn hãy giơ bên cánh tay không sử dụng tới lên đầu. Bạn hãy sờ nắn vùng dọc theo phần trên xương đòn gánh và cả trong nách nữa. Lập lại cách làm như vậy cho bầu vú bên kia.

    Kế đến, bạn nằm xuống trên một mặt phẳng, kê gối cho vai bên bầu vú bạn đang khám hơi cao hơn bên kia một chút. Dùng lòng bàn tay và các ngon tay duỗi thẳng, bạn hãy nhẹ nhàng khám rìa ngoài bầu vú, di chuyển bàn tay theo chiều kim đồng hồ (bàn tay bên phải xoa nắn bầu vú bên trái ). Cánh tay bên kia tả lỏng bên bạn. Sử dụng lòng bàn tay và các ngón duỗi thẳng để thăm khám.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em dang cho con bu ,phía vu ben phai,em nhan vao co khoi u cung vien bi nho nhu dau dua ,xin cho em hoi do co phai bi bi u tuyen vu kg
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chưa hản ư như vậy đã là u tuyến vú, tuy nhiên đó cũng là những dấu hiệu bất thường bạn cảnh giác là rất đúng. Bạn nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và được bác sĩ chuyên ngành tư vấn biện pháp phù hợp
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý