Hướng dẫn làm hình ảnh 3D cực kì sống động

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn làm hình ảnh 3D cực kì sống động

19/04/2015 09:21 AM
1,436

Công nghệ 3D đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến, với những smartphone, máy ảnh… có khả năng quay phim, chụp ảnh 3D. Tuy nhiên, không cần phải có những thiết bị chuyên dụng, bạn vẫn có được 1 hình ảnh 3D những hướng dẫn làm hình ảnh 3D cực kì sống động dưới đâyTạo ảnh 3D từ ảnh thông thường chỉ trong chớp mắt


Cùng với sự phát triển của công nghệ 3D, những loại máy ảnh, máy quay với khả năng quay phim, chụp ảnh 3D xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, nhưng giá thành của những loại sản phẩm này không hề rẻ.

Nói một cách đơn giản, nguyên tắc hoạt động của công nghệ 3D là cung cấp một hình ảnh với 2 góc nhìn hơi khác nhau cho mỗi mắt của người nhìn, giả lập tầm nhìn thực tế như đặt một đối tượng thực ở phía trước mắt người. Hoạt động của não sẽ kết hợp 2 hình ảnh ảnh này lại với nhau, tạo ra một ảo giác về chiều sâu và tạo nên góc nhìn 3 chiều.

Với nguyên tắc hoạt động như vậy, Free 3D Photo Maker là phần mềm miễn phí, sẽ tự động tách màu sắc và hình ảnh từ 1 hình ảnh thông thường ra làm 2 để cho phép tạo nên những hình ảnh 3 chiều từ hình ảnh thông thường, hoặc kết hợp 2 hình ảnh ở 2 góc nhìn khác nhau để tạo nên một hình ảnh có chiều sâu.

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Lưu ý khi cài đặt phần mềm

Trong quá trình cài đặt, phần mềm sẽ yêu cầu người dùng cài đặt thêm thanh công cụ DVDSoft Toolbar, bạn có thể đánh dấu để bỏ qua và không cài đặt thanh công cụ này.


Tại bước sau đó, phần mềm sẽ hỏi người dùng có thêm shortcut của phần mêm (và một shortcut phụ kèm theo của hãng sản xuất) lên desktop hay không. Bạn đánh dấu bỏ qua tùy chọn thứ 2 và chỉ để lại tùy chọn đầu tiên ở hộp thoại này.


Tiếp tục cho đến khi hoàn tất quá trình cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng

Thông thường, để tạo 1 hình ảnh 3D của đối tượng, bạn phải chụp 2 hình ảnh cố định của đối tượng đó ở 2 góc gần nhau, vị trí máy ảnh thay đổi khoảng 5 đến 8 cm cho mỗi góc chụp, theo chiều ngang. 

Tốt nhất, trong trường hợp này, bạn sử dụng chân đế máy ảnh (tripod) để chụp đối tượng, sau đó, giữ yên khoảng cách từ đối tượng được chụp đến máy ảnh, di chuyển máy ảnh sang trái (hoặc sang phải) 5 - 8 cm, theo chiều ngang, rồi tiếp tục chụp 1 hình ảnh thứ 2.

Như vậy, bạn đã có được 2 hình ảnh (2 góc nhìn) về một đối tượng cố định.

Quay trở lại giao diện chính của phần mềm, trong lần đầu tiên sử dụng, phần mềm sẽ đưa ra 2 hình ảnh mẫu để người dùng thử nghiệm tạo nên hình ảnh 3D. Đây là 2 hình ảnh chụp đối tượng ở 2 góc nhìn khác nhau, với góc lệch khá nhỏ nên không có nhiều khác biệt.


Sử dụng phần mềm khá đơn giản, từ 2 hình ảnh mẫu này, bạn có thể nhấn nút Swap để tráo đổi hình ảnh 2 khung trái phải với nhau. Nhấn nút Browse để chọn vị trí lưu ảnh 3D sau khi được tạo ra. Mục Algorithm cho phép người dùng chọn thuật toán để tạo ảnh 3D, tuy nhiên bạn nên để thuật toán mặc định (Optimized anaglyph) để có được hình ảnh chất lượng tốt nhất.

Cuối cùng, nhấn nút 3D để khởi tạo hình ảnh 3D từ 2 hình ảnh có sẵn.

Ở trên là các bước tạo ảnh 3D từ 2 hình ảnh mẫu do phần mềm cung cấp. Để sử dụng hình ảnh của riêng bạn, nhấn nút ‘Open Left Image’ để mở ảnh ở khung trái (góc nhìn trái) và ‘Open Right Image’ để mở ảnh ở khung phải (góc nhìn phải), sau đó tiến hành tương tự như các bước hướng dẫn ở trên để tạo ảnh 3D.

Một điều khá đặc biệt của phần mềm đó là bạn không phải quá tốn công để chụp ảnh ở 2 góc lệch nhau, mà phần mềm còn có thể tạo ảnh 3D từ 1 hình ảnh thông thường mà bạn đang có.

Để tạo ảnh 3D từ 1 hình ảnh, nhấn nút vào tùy chọn ‘Use Single Image’, sau đó nhấn nút ‘Open Left Image’ để chọn hình ảnh mà bạn muốn biến chuyển thành 3D.


Cuối cùng, những gì cần làm là chọn vị trí lưu ảnh, nhấn nút ‘Make 3D’ để phần mềm tự động tách màu và biến đổi hình ảnh thông thường thành hình ảnh 3D.

Như vậy, với sự giúp đỡ của Free 3D Photo Maker, bạn không chỉ dễ dàng tạo nên những hình ảnh 3D mà không cần phải có những loại máy quay, máy ảnh chuyên dụng mà còn có thể biến một hình ảnh thông thường thành hình ảnh 3D.Thiết kế hình ảnh lon Coca Cola 3D

thiết kế đồ họa
Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ biết được cách làm thế nào để tạo ra một lon nước giống với thực tế bằng cách sử dụng tính năng 3D trong Photoshop. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm nhãn hiệu và tạo hiệu ứng 3D. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu!
Bạn cần sử dụng Photoshop CS4 với tính năng 3D để hoàn thành hướng dẫn này.
Bước 1
Chúng ta bắt đầu thiết kế. Bạn có thể tự sáng tạo hoặc chọn hình ảnh có sẵn từ internet. Ở đây tôi chọn hình ảnh lon Coca Cola để thiết kế.Mở Photoshop và tạo một file mới có kích thước 800 x 700px. Unlock layer Background và mở cửa sổ Layer Styles. Chọn Gradient Overlay và thiết lập Style là Radial như hình bên dưới.

thiết kế đồ họa

 Bước 2

Download font chữ Loki Cola ở bất kỳ trang website font nào và gõ text theo chiều dọc giống như hình bên dưới.

thiết kế đồ họa

 Bước 3

Add thêm một vài hiệu ứng bóng đổ. Thiết lâpk Distance là 3px và Size bằng 3px. Ngoài ra, điều chỉnh gradient từ màu xám đến trắng như hình bên dưới.

thiết kế đồ họa

 Bước 4

Tiếp theo, chúng ta sẽ thêm vào một số chi tiết trên bacground đỏ. Cách tốt nhất để làm được điều này, chúng ta cần xem lại lon Coca Cola ở ngoài và cố gắng tái tạo lại nó. Chúng ta cần làm cho nó thực tế và chi tiết hơn.

Chọn công cụ Pen Tool (P) và tạo một số hình dạng màu trắng, sau đó thay đổi chế độ hòa trộn Blend Mode của nó là Overlay và giảm Opacity xuống.

thiết kế đồ họa

 Bước 5

Vẽ một hình giống như bên dưới bằng cách sử dụng công cụ Pen Tool và thêm vào hiệu ứng bóng đổ với Distance 0px, Size 26px, Opacity 70%, Color Black và Angle 150º.

thiết kế đồ họa

 Bước 6

Thêm vào một số chi tiết cho hình dạng vừa tạo ở bước 5. Sử dụng công cụ Pen Tool một lần nữa để vẽ hai sợi mỏng như bên dưới.

Sau đó, tạo một layer clipping mask cho hình dạng màu trắng và vẽ trên nó những hình màu xám bằng Brush. Có rất nhiều Brush dạng này có sẵn trên deviantART (nhấn vào đây nếu bạn muốn tải về)

thiết kế đồ họa

 Bước 7

Tiếp tục thêm vào một số chi tiết nhỏ. Sử dụng Brush scattered tròn với kích thước tùy ý, sau đó vẻ dọc theo các cạnh của hình dạng màu trắng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần thêm vào các thông tin, mã vạch được lấy từ internet, biểu tượng thương hiệu đã được đăng ký. Bạn có thể thêm vào bất kỳ điều gì bạn muốn. Nên tham khảo từ thực tế.

thiết kế đồ họa

 Bước 8

Ở bước này, chúng ta sẽ tạo thêm một vài hình ảnh giọt nước bên ngoài bề mặt lon bằng cách sử dụng kỹ thuật đơn giản, tôi đã học được từ đoạn video hướng dẫn: http://www.metacafe.com/watch/487412/create_water_drops_on_glass_using_adobe_photoshop/

thiết kế đồ họa

 Bước 9

Tiếp theo, chúng ta sẽ làm hiệu ứng 3D cho nó. Đầu tiên, chọn tất cả các layer mà chúng ta đã có và nhấn Ctrl + G để tạo một group mới. Đổi tên group này là body design. Tên gọi này sẽ giúp cho chúng ta phân biệt nó từ các layer 3D khác.

thiết kế đồ họa

 Bước 10

Để biến thiết kế này thành một layer có thể chỉnh sửa 3D, bạn có 2 lựa chọn. Import một mô hình chi tiết ở định dạng 0,3ds hoặc sử dụng Premade Mesh cùng với Photoshop. Tôi đã thử cả 2 lựa chọn, nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để làm điều đó bằng Photoshop vì nó dễ dàng hơn dù mô hình 3D không phải là một trong những cái đẹp nhất thế giới.

Vì vậy, chọn Group bạn đã tạo ở bước 8 và vào 3D>New Shape From Layer>Soda Can. Bạn sẽ nhận được một hình ảnh giống như bên dưới.

thiết kế đồ họa

Như bạn có thể nhìn thấy ở hình trên, group được chuyển đổi thành một layer 3D với 2 layer con, một cho nắp và cho phần thân của lon nươics (trong đó có body design).

Bước 11

Những thiết kế thuộc về phần body của lon nước dường như đã hoàn thành, bạn có thể chỉnh sửa nó bằng cách nhấp đúp vào layer body design, nó sẽ mở ra một file mới nhưng với phần mở rộng PSB và bạn sẽ thất tất cả các layer trong thiết kế của bạn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo phần trên của lon bằng một texture nhôm. Tôi đã sử dụng texture ở trang psdgraphics.com. Bạn có thể tải về tại đây: http://www.psdgraphics.com/backgrounds/radial-stainless-steel-background/

Double click vào layer Cap_Material để mở nó. Sau đó paste texture kim loại vào. Sau đó, save lại (Ctrl + S) và close file .PSB. Bạn có thể quay trở lại file 3D và bạn sẽ thấy texture kim loại đã được áp dụng.

thiết kế đồ họa

 Bước 12

Bước tiếp theo là điều chỉnh ánh sáng bởi vì có một số vùng quá tối. Trước hết, chọn công cụ 3D rotate tool từ thanh công cụ bên trái (K) và trên thanh cài đặt ở trên, thiết lập Position là Front.

thiết kế đồ họa

 Bước 13

OK, bây giờ chúng ta có thể di chuyển các light. Để mở các thiết lập 3D, nhấp đúp chuột vào hình thu nhỏ trên bảng layer hoặc click vào biểu tượng hình lập phương bên cạnh tab Navigator. Khi cửa sổ mới được mở ra, click vào icon bóng đèn.

thiết kế đồ họa

 Bước 14

Theo mặc định, Photoshop sẽ thêm 3 infinite lights, nhưng bạn có thể theme nhiều hơn nếu muốn bằng cách chọn icon layer new ở dưới cùng của bảng 3D Lights.

Giờ thì chúng ta sẽ bắt đầu chỉnh sửa. Kích hoạt tính năng hiển thị light bằng cách click vào icon Toggle Lights ở dưới cùng của cửa sổ. Sau đó, chọn Infinite Light 1 từ danh sách và click vào icon Rotate, kéo trên canvas để xoay Light.

thiết kế đồ họa

Vị trí và màu sắc của ánh sáng phụ thuộc vào nơi mà bạn muốn đặt đối tượng 3D của bạn. Thay vì tăng cường độ của ánh sáng, bạn có thể sử dụng một màu sắc tươi sáng hơn để làm cho ánh sáng nhìn đẹp hơn.

Bước 15

Photoshop cũng cho phép bạn thay đổi các thuộc tính Material. Quay trở lại cửa sổ của thuộc tính 3D và nhấp vào icon Filter by Materials bên cạnh icon bóng đèn.

Sau đó, chọn Cap_Material và thiết lập Glossiness là 90% và Shinniness là 30%. Nếu bạn muốn thay đổi màu sắc của ánh sáng, thay đổi màu sắc của tùy chọn Specular.

thiết kế đồ họa

Thực hiện tương tự cho Label Material. Tăng Glossiness là 80% và Shinniness là 90%. Điều này sẽ tạo ra một loạt các vệt ánh sáng mô phỏng vẻ sáng bóng giống với thực tế hơn.

thiết kế đồ họa

Bước cuối cùng, render hình 3D bởi nếu không, các cạnh của nó sẽ lởm chởm. Vì vậy, click vào layer 3D object và chọn Render For Final Output. Bạn sẽ thấy sự thay đổi khá rõ ràng.

Kết quả cuối cùng

Ở hình ảnh cuối cùng, tôi sử dụng light hơi xanh và vị trí đặt ligh sao cho sáng ở bên phải và tối ở bên trái.

thiết kế đồ họa

Bạn có thể sáng tạo hình ảnh cho riêng mình bằng cách sử dụng những thao tác kỹ thuật trên.
Kinh nghiệm học photoshop cho người mới vào nghề
Hướng dẫn làm trắng da bằng photoshop cực nhanh
Hướng dẫn làm ảnh lung linh bằng photoshop
Hướng dẫn làm sắc nét ảnh bằng photoshop
Hướng dẫn làm ảnh kinh dị bằng photoshop
Elly Trần không photoshop gây thất vọng người xem

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý