Cách lựa chọn thịt heo ngon và an toàn cho sức khỏe

seminoon seminoon @seminoon

Cách lựa chọn thịt heo ngon và an toàn cho sức khỏe

19/04/2015 09:21 AM
842

Cách lựa chọn thịt heo ngon và an toàn cho sức khỏe. Thịt lợn là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, đặc biệt, ở các đô thị lớn sức tiêu thụ thịt lợn càng ngày càng nhiều. Đây cũng là thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng.


CÁCH LỰA CHỌN THỊT HEO NGON
Hướng dẫn cách lựa chọn thịt lợn tươi an toàn


TT Chỉ số Thịt tươi Thịt kém tươi và ôi
1 Trạng thái bên ngoài
 
+ Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.
+ Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường.
+ Mặt khớp: láng và trong
+ Dịch hoạt: Trong
+ Mầu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng.
+ Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.
+ Mỡ màu tối, độ rắn gim sút, mùi vị ôi.
+ Mặt khớp có nhiều nhớt.
+ Dịch hoạt đục.
2 Vết cắt + Màu sắc bình thường, sáng, khô. + Màu sắc tối, hơi ướt
3 Độ rắn và đàn hồi
 
+ Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính + Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường ngay được, dính nhiều.
+ Thịt kém tươi: Khi ấn ngón tay, để lại vết lõm, sau đó trở về bình thường, dính.
4 Tuỷ
 
+ Bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi. + Tuỷ róc ra khỏi ống tuỷ, mầu tối hoặc nâu, mùi hôi.
5 Nước canh (nước luộc) + Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to
 
+ Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ.
+ Thịt ôi: nước canh đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa.


CHÚ Ý MỘT SỐ THỊT LỢN BỊ BỆNH

1. Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

1.1. Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt.

Có khi thấy kén đã vôi hoá: Những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

1.2.Sán:

 • Ấu trùng  thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.

 • Mầu trắng, hình bầu dục, kén mầu đục to bằng hạt đậu tương.

 • Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, mầu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa hai phiến kính đã giỏ sẵn glycerin 1/3 - soi kính thấy vỏ đầu sán có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ).

2. Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.

3. Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

4. Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

5. Lợn bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

6. Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Cách Chọn Thịt Lợn An Toàn


thịt lợnLiên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian gần đây, gióng lên một hồi chuông cảnh báo người tiêu dùng cần phải cảnh giác hơn nữa với thực phẩm bẩn. Trước khi các cơ quan quản lý “đánh vật”, tìm kế ngăn chặn thực phẩm bẩn, thì người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn thực phẩm.

 • 1. Về trạng thái bên ngoài:

  Với những miếng thịt tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Ngược lại, nếu miếng thịt đã bị ôi thì sẽ có màu hơi thâm, hoặc xanh nhạt, không bóng. Mặt khác, miếng thịt khi đã ôi, còn có thể có nhớt, mùi khó chịu

 • 2. Về lớp cắt:

  Đối với miếng thịt tươi lát cắt bình thường, sáng, khô còn miếng thịt đã hỏng lát cắt màu sắc tối và hơi ướt

 • 3. Độ rắn và đàn hồi:

  Miếng thịt tươi thường có độ rắn chắc, đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy không để lại vết lõm, không bị dính. Nếu miếng thịt đã bị ôi thì ngược lại.

4. Đối với tủy xương:

Nếu xương còn tươi thì tủy sẽ bám chặt vào thành xương màu trong đàn hồi. Còn khi miếng xương đã ôi, để trên 8 tiếng thì tủy sẽ long ra khỏi ống tủy. Màu tối, ngửi có mùi hôi.

Kể cả khi đã chế biến món ăn, ta vẫn có thể nhận biết xem miếng thịt có đảm bảo chất lượng hay không. Theo ông Khẩn thì sau khi chế biến nếu bát canh có màu trong suốt, có váng mỡ to, mùi vị thơm phức thì chứng tỏ đó là miếng thịt tươi. Còn nếu bát canh có mầu hơi đục, mùi vị hôi, có chấm mỡ li ti có nghĩa đó là miếng thịt kém tươi, bị ôi.

5 cách nhận diện thịt lợn tươi ngon - Mua Sắm - Mẹo vặt nấu ăn | Mẹo vặt nhà bếp - Thông tin thị trường - Vệ sinh an toàn thực phẩm

Ông Nguyễn Công Khẩn – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).


5. Cẩn trọng với thịt lợn bệnh

Ngoài việc nhận diện thịt lợn tươi, kém tươi, hoặc ôi thiu, người tiêu dùng cũng cần kiểm tra thịt trước khi mua, tránh mua phải những miếng thịt lợn có nhiễm sán, giun sán.

Muốn xác định, miếng thịt có ấu trùng, hay giun sán hay không cần quan sát miếng thịt. Thường nếu miếng thịt có giun xoắn, miếng thịt sẽ có kén hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Cũng có khi thấy kén đã vôi hoá thành những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

Thịt lợn có sán thường là những miếng thịt ở phần trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Khi miếng thịt có sán thường có mầu trắng, hình bầu dục, kén mầu đục to bằng hạt đậu tương. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, mầu trắng, to bằng hạt vừng.

Đối với những con lợn mắc bệnh thương hàn thì bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím. Đối với lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Đối với lợn bị tụ huyết trùng thịt có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan, thịt có mầu vàng, đối với con lợn bị đóng dấu thì bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Trước thực trạng nhiều quầy bán thịt lợn không đảm bảo như hiện nay ông Khẩn cũng khuyến cáo: Ngoài việc lựa chọn thịt theo cảm giác và những phương pháp nhận biết nói trên, cách tốt nhất là người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi an toàn như các siêu thị, chợ kiểm dịch. Khi mua thịt lợn, cần mua thịt đã qua kiểm dịch, có dấu của đơn vị thú y. Tuyệt đối không mua thịt ở vệ đường, hoặc thịt lợn đã có dấu hiệu bị hỏng để chế biến.

Muốn mua được thịt lợn ngon phải biết cách (Ảnh minh họa)
Muốn mua được thịt lợn ngon phải biết cách (Ảnh minh họa)

Mẹo chọn thịt lợn ngon, an toàn

Để tránh mua phải thịt lợn bệnh, tẩm hàn the, hay thịt lợn siêu nạc..., các bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây nhé.


Thịt lợn tươi, ngon

Để mua được thịt lợn tươi ngon, khi mua bạn cần quan sát và lựa chọn thật kỹ:

- Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.

- Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.

- Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.

- Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.

Mẹo chọn thịt lợn ngon, an toàn - 1

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm (Ảnh minh họa)

- Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Thịt lợn kém chất lượng

Thịt lợn kém chất lượng có thể nói chung là thịt của lợn bị bệnh; lợn chết trước khi đem mổ; thịt để lâu, ôi:

- Thịt bị bệnh: Da đỏ, thịt đỏ hơn mức bình thường và nội tạng cũng đỏ, bị tụ máu, quá bóng. Thịt lợn có độ đàn hồi kém, nhũn nhão, rỉ dịch ra nhiều, có mùi kháng sinh rất đậm, thịt quá cứng, hoặc quá nhão. Lợn bị bệnh huỳnh đản thì thịt có màu vàng khác thường.

Ngoài ra, nội tạng của những con lợn này thường có màu sậm đen, bị xuất huyết, tụ huyết lốm đốm.

- Lợn chết đã lâu: Thịt sẽ bị phân hủy, có mùi hôi; bì tím bầm, nước luộc đục, không thơm, thậm chí có mùi ôi rất khó chịu. Khi cắt sâu vào miếng thịt sẽ có máu (do lợn chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể).

- Thịt ôi, để lâu: Thịt lợn cũ, để lâu ngoài không khí thường chuyển sang màu xanh.

Nội tạng lợn để lâu ngày sẽ chuyển sang màu sậm, bốc mùi hôi và không còn độ săn chắc mà bị phân hủy; không có độ ánh bóng sáng, nhăn nheo, bủn rộp.

Mẹo chọn thịt lợn ngon, an toàn - 2

Miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô (Ảnh minh họa)

- Thịt tẩm hàn the: Miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... Cắt vào bên trong, thịt nhũn nhão, rỉ dịch và có mùi. Thịt ướp muối diêm có độ đàn hồi kém. Nếu rửa thịt, thấy thịt chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh chứng tỏ là thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn nhằm mục đích làm cho miếng thịt trông đẹp và tươi hơn.

- Thịt siêu nạc: Thịt lợn “siêu nạc” tích nhiều nước, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, trơn láng, độ săn chắc kém do mô mỡ biến thành mô nạc. Thịt ít mỡ, nạc sát da. Tại bắp vai, đùi có lượng thịt phát triển bất thường, thịt u lên, màu đỏ au giống như thịt bò. Lưu ý, không nên vì chỉ thích thịt siêu nạc mà mua lầm thịt nhiễm độc.

Ngoài ra, bạn lưu ý, nên mua thịt ở nhưng nơi bán hàng có uy tín để biết rõ xuất xứ, nguồn gốc của thịt và để chắc chắn rằng thịt đã được kiểm định về mặt an toàn, chất lượng.


Nhưng gần đây, trước thực trạng khan hiếm thịt lợn và sự lan tràn của thực phẩm Trung Quốc chị em phụ nữ có phần lo lắng hơn về mức độ an toàn cho bữa ăn của gia đình. Bên cạnh đó thói quen của người tiêu dùng Việt Nam vẫn là “xính”mua hang tại các chợ gần nhà, và cũng chính thoái quen này khiến cho các cơ quan quản lý khống kiểm soát hết được mức độ an toàn của các loại thực phẩm.

Sau đây chuyên gia dinh dưỡng sẽ có một vài gợi ý giúp các chị em có sự lựa chọn một cách thông minh hơn khi mua thịt lợn.

Cảnh giác với thịt tẩm ướp hóa chất

Đối với heo tươi sống bày bán khoảng 10 giờ sáng là thịt đã chuyển màu, biến chất. Nếu tiêu thụ không hết, phải bán vào buổi chiều, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi.
Cách phân biệt: Miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... Cắt vào bên trong, thịt nhũn nhão, rỉ dịch và có mùi. Thịt ướp muối diêm có độ đàn hồi kém.

Đôi khi người bán còn pha phẩm màu với huyết heo để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh (chỉ khi nào rửa mới biết).

Không nên ham thịt quá nạc

Những con lợn có tỷ lệ thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ là trong thành phần thức ăn của nó được trộn thêm chất Clenbuterol. Theo Ths Phạm Thị Kim Phượng, Clenbuterol là loại chất kích thích tuyến thượng thận, điều tiết sinh trưởng động vật, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp và tác dụng phân giải lipid. BS Huỳnh Hữu Thọ cũng cho rằng, sau khi sử dụng Clenbuterol, thịt lợn tăng trọng rất nhanh, xương vai và xương đùi rút nhỏ lại, bắp thịt tứ chi nổi lên và trở thành lợn siêu nạc, rất ít mỡ, thịt đỏ au.

Vì vậy, khi nhìn thấy miếng thịt có sắc đỏ khác thường, lớp nạc dính xuống da, bắp vai, bắp đùi có lượng thịt phát triển bất thường, có nhiều cục nạc u lên thì người tiêu dùng nên cẩn trọng. Không nên quá ham thịt siêu nạc mà mua lầm thịt nhiễm độc.

Cách chọn thịt lợn ngon

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, thịt lợn tươi, ngon có tiêu chuẩn thì cần đảm bảo màng ngoài  của miếng thịt phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, thịt có độ săn chắc kém.

Thịt ngon là thịt mà  khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ (mùi của lợn nọc, lợn nái hoặc mùi kháng sinh). Còn thịt lợn kém chất lượng hoặc lợn bệnh, lợn chết có màu đỏ bầm, nhũn nhão, độ đàn hồi kém, rỉ dịch nhiều, cắt sâu vào sẽ có máu (do heo chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể). Nếu heo chết đã lâu, thịt heo bị phân hủy sẽ có mùi hôi; lớp bì tím bầm, nước luộc đục, không thơm...

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng cần lưu ý không nên mua thịt, mỡ có màu vàng (có thể lợn bị bệnh sắc tố; thịt lợn gạo (lợn bị nhiễm ký sinh trùng)... Những biểu hiện của lợn bị bơm nước là đường cắt bị rỉ nước nhiều, cơ dãn, thịt tái màuTHAM KHẢO CÁCH CHỌN CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHÁC

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống

I. Chọn thịt tươi

Nên:

·        Chọn lựa thịt có màu hơi hồng (thịt heo) hoặc đỏ tươi (thịt bò) sớ thịt săn chắc. Lấy ngón tay ấn vào thịt không để dấu vết gì khi bỏ ngón tay ra. Da mỏng. Thịt không có mùi lạ.

Không nên:

·        Chọn thịt heo có mỡ vàng, hoặc trong thớ thịt có những đốm trắng như hạt gạo.

·        Chọn thịt da có vết bầm.

·        Thịt gà mà da có màu vàng sậm là do bôi phẩm màu.

Một số điểm cần lưu ý:

·        Nên mua thịt vào buổi chợ sớm.

·        Sau khi mau thịt nên quay về nhà, không nên đi vòng quanh chợ rồi mới về. Hoặc đi xong buổi chợ rồi hãy mua thịt và đi về nhà ngay.

·        Thịt xay sẽ dễ ôi, và không thể rửa được.

·        Nên mua thịt ở các siêu thị, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Vissan, các cửa hàng thịt sạch có đăng ký, có hệ thống trữ lạnh.

II. Đối với cá và hải sản

Nên:

·        Tốt nhất là mua cá tôm đang còn sống, đang lội trong nước.

·        Chọn cá có mắt lồi, trong suốt, thân cá cứng, mang cá đỏ hồng, không có nhớt, bụng cá không phình, không bị vỡ.

·        Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng.

·        Nghêu sò ốc còn sống.

III. Trứng gà vịt – chim cút

·        Chọn trứng có vỏ không bị rạn nứt, không có mùi.

·        Chọn trứng đã luộc: không có mùi hôi thối của lưu huỳnh.

IV. Cách chọn rau quả

Nên           

·        Các loại bí, bầu, mướp khía, mướp hương, các loại rau củ.

·        Chọn rau tươi, không bị trầy xước, không bị héo úa, giập nát.

·        Không có mùi vị lạ.

·        Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách sonn, xà lách, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan...

·        Rửa rau với thật nhiều nước và ngâm kỹ trước khi rửa. Đối với xà lách soon, rau dền, bông cải thì nên pha vào nước rửa 1 – 2 muỗng cà phê muối.

·        Đối với các lạoi rau củ, trái cây để nguyên củ, rửa sạch trước khi gọt vỏ.

·        Rửa rau dưới vòi nước chảy.


Chọn thịt gà ngon đúng chất đón Tết -
Cách chọn mua vịt ngon thịt mềm rất thơm
Cách làm gà xào sả ớt ngon
Cách làm gỏi gà bắp cải cực ngon
Cách nấu miến gà ngon thơm lừng ngây ngất ..
Cách làm nộm hoa chuối thịt gà chống háo ngày Tết
Canh thịt gà nấu lá giang món ngon nên thử
Cách làm thịt chà bông ngon mà không tốn sức

 


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý