Cách chọn cần câu máy tốt và chuyên nghiệp nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chọn cần câu máy tốt và chuyên nghiệp nhất

19/04/2015 09:35 AM
2,252

Cách chọn cần câu máy tinh ý và chuyên nghiệp nhất. Hãy tham khảo bài viết sau để trang bị cho mình kiến thức trước khi chọn cần câu máy cho mình bạn nhé!

CÁCH CHỌN CẦN CÂU MÁY
Cách chọn cần câu cá

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn cần câu trước khi đi câu cá.


Xin chào! Tôi là Gavin Hodgson, chuyên gia hướng dẫn câu cá và là nhà quản lý của Dịch vụ dụng cụ câu cá ở Nam Kensington, London. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số kỹ thuật và đưa ra vài lời khuyên về cách chọn cần câu cá.

Có rất nhiều điều phải cân nhắc khi lựa chọn cần câu nhưng có lẽ điều quan trọng nhất mọi người thường bỏ qua là kích thước của cần câu. Kích thước là yếu tố quyết định cho việc chúng ta thả ruồi câu ở khoảng nào và cần câu nào chúng ta cần để thả dây câu.

Ở đây, chúng ta có cần câu dài khoảng 1.7 m. Chiếc cần nhỏ như thế này sẽ không câu được cá to nhưng khá hoàn hảo để gắn ruồi câu nhỏ và thích hợp khi đi câu ở những hồ nhỏ.

Nếu tăng dần kích thước, chúng ta có ruồi khô nhỏ, những con ruồi khô đủ tiêu chuẩn để câu cá hồi hay đi câu ở phạm vi nhỏ. Do đó, chúng ta cần chọn cần câu có kích thước từ 1.2 đến 1.5m

Đây là một chiếc cần có chiều dài 1.8m với màu sắc tao nhã, khá đẹp mắt, phù hợp để đi câu ở nhiều nơi như suối, sông và hồ nước nhỏ. Khi câu cá hồi ở những vùng nước lớn như hồ chứa, chúng ta phải cần đến ruồi câu lớn. Vì thế, kích thước của ruồi câu phải phù hợp với cần câu.

Tôi sẽ chọn cần câu có chiều dài 2.1m hoặc 2.4m nhưng chiều dài 2.1m là tốt nhất. Đây là một con ruồi, bạn nên chọn cần dài 2m. Hiện nay, cần câu dài từ 1.8 đến 3m khá phổ biến.

Cần câu dài 1.8m hoặc 2m là phù hợp nhất cho bạn khi đi câu trên bờ và câu trên thuyền. Trở lại việc câu cá hồi, chúng ta phải cân nhắc khi chọn ruồi câu. Do đó, việc lựa chọn kích thước của ruồi câu sẽ phải phù hợp với ruồi câu chính

Khi thấy ruồi câu chính này, chúng ta sẽ đoán được kích thước chính của nó. Những chiếc cần nhỏ, mảnh sẽ không thả được những con ruồi này nên tôi sẽ chọn cần câu dài 1.5m hay 1.8m. Đó là lựa chọn tốt nhất để thả ruồi câu chính.

Ngoài cá hồi ra, chúng ta có thể đi câu nhiều loài cá khác. Chúng ta có thể đi câu ở vùng nước mặn. Khi câu ở vùng nước mặn, chúng ta phải sử dụng những con ruồi có kích thước lớn hơn như mô phỏng những con tôm lớn. Do vây, phải cần đến cần câu có kích thước lớn hơn

Chúng ta sử dụng dây câu thon để quấn quanh ruồi câu lớn nhưng nhìn chung, dây câu dài 2.4 đến 2.7m sẽ tốt hơn dây câu dài 1.8m đến 2m. Tiếp theo chúng ta sẽ lựa chọn cần câu cho vùng nước mặn, ở đây chúng ta có một chiếc cần câu khá đẹp với guồng quay trên cần. Đây là lựa chọn phù hợp với dây câu có chiều dài như tôi đã nói ở trên. Chúng ta sẽ có thể câu được những chú cá lớn hơn ở vùng nước mặn.

Đây là một con ruồi mô phỏng cá cháo, có thể sử dụng được cho nhiều loài nhưng để gắn loại ruồi này vào rõ ràng bạn cần phải dùng đến một chiếc cần câu lớn. Đây là một con ruồi bằng lông thỏ, nó sẽ là một con ruồi câu khá nặng khi bị dấp nước. Và chắc chắn bạn phải chọn cần câu dài từ 2.4m đến 2.7m.

Tăng kích thước của cần câu lên 3m, 3.3m, thậm chí là 3.6m bạn vẫn có thể cầm tay và không có vấn đề gì. Khi so sánh cần câu dài 3 m với chiếc cần dài 2.4m đương nhiên nó sẽ chắc chắn hơn, đầu cần câu nặng hơn và là một dụng cụ khá vững chãi. Khi đi câu cá ở biển, nói đến việc thả cá nóc ở biển chúng ta phải cần đến một chiếc lưỡi câu lớn.

Đó là một con ruồi câu khá lớn, sử dụng cho nhiều chỗ câu. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang sử dụng đúng công cụ như một chiếc cần dài 3.6m thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn. Một chiếc cần nặng 5.4 kg sẽ khá nặng, không thích hợp dùng đi câu cả ngày. Chúng ta chỉ thả cùng một loại cá, đôi khi thả ruồi câu lớn.

Đó là cách chúng ta chọn một chiếc cần câu. Hãy lựa chọn ruồi câu trước, sau đó đến loại cá mà bạn muốn câu. Địa điểm câu và kích thước ruồi câu sẽ giúp bạn chọn được cần câu phù hợp.
ách mua máy câu:
Phân loại:
- máy ngang
- máy dọc
- máy kết hợp ngang và dọc
Chất liệu và cấu trúc

Phân loại :
Có căn bản 3 loại máy mà mỗi loại có ưu điểm riêng để ta chọn
1- Máy ngang:
· Máy ngang vận hành theo độ nặng của mồi giả hay mồi thật,nó kéo tuôn giây và làm quay ổ cước để xả dây dài ra. Mồi càng nặng thì quăng càng xa
· Với sự tập luyện thường xuyên, kiểu máy này cho phép ta quăng chính xác hơn.
· Dùng máy câu kiểu này thường thích hợp với người câu nhiều kinh nghiệm, đặc biệt khi dùng mồi nặng và dây to thiết kế để câu các loại cá lớn.
· Nhiều tay câu chuyên nghiệp thích loại máy này để giằng co với cá lớn và cá mạnh trong thời gian lâu dài, đặc biệt là câu cá lớn ở biển.

· Dùng máy câu kiểu này thường thích hợp với người câu nhiều kinh nghiệm, đặc biệt khi dùng mồi nặng và dây to thiết kế để câu các loại cá lớn..
· Đa số máy ngang hiện thời thường được thiết kế chung hệ thống điều chỉnh lực kéo dây ở ổ quấn cước để kiểm soát độ căng thẳng cần thiết của dây, vừa đủ để tuôn dây.Thường ta thấy bằng khoá đơn hay là khoá hình 5 cánh ở bên máy.
· Dây câu được thu trực tiếp từ ổ máy nên làm cho máy này có khả năng chống chọi với cá lớn
· Máy ngang thường được thiết kế là 1 khối từ khi đổ khuôn đúc nên ít có bị ảnh hưởng sự rỉ sét bởi nước biển
· Ta có thể chọn lựa máy ngang theo cung cách câu của ta:
-Máy dùng cho câu ở ngoài khơi xa được thiết kế câu cá lớn từ trên thuyền
-Máy để dùng rê bắng thuyền cho phép ta điều chỉnh máy để mồi sống hay
mồi giả sinh động trong lúc kéo bằng thuyền
-Nhất là có lợi điểm quăng rất chính xác.
* Khoen quấn dây thường ở máy này là để hớng dẫn dây vào ngược lại trong ổ dây 1 cách đều nhau
· Đấy là những cái tiện lợi của máy ngang, khi quăng cao qua đầu,quăng ngang và thẩy nhẹ ở những nơi chật hẹp như dưới những cành cây thấp chẳng hạn.
2- Máy dọc:
· Máy dọc là máy có phần trước ở ổ quấn dây thông thoáng
· Dây ở ổ cước được tuôn xả khi ta bật vòng chắn mở ra.
· Kiểu ổ cước tịnh này tránh được sự rối dây
· Sức nặng của mồi khi quăng sẽ kéo theo dây ra khỏi ổ cước
· Thường máy dọc để câu cá nhỏ nhưng sau hiện nay thì máy dọc được thiết kế để câu từ cá nhỏ đến cá lớn
· Ta cũng cần biết chắc là máy câu khi ta chọn có tay quay bên trái hay bên phải,hoặc dùng được cho cả hai bên.
· Máy dọc có bộ phận chống quay ngược,một cơ phận đơn giản mà ta có thể dùng sau khi quăng,cơ phận này không làm tuôn dây khi cá ăn mồi và kéo dây.
· Khoá chống quay ngược thường gắn ở cơ phận bánh răng
· Cơ phận chống quay ngược này thường phòng ngừa tay quay máy quay ngược hay khi cá kéo dây chạy hoặc khi dùng rê bằng thuyền.
· Khi có cơ phận tự động chống quay ngược thì ta không cần phải bật khóa dùng.
· Khi dùng máy dọc câu biển,ta nên dùng loại ổ dây có vành chắn cao.
· Máy có vành chắn cao sẽ chứa được nhiều dây câu hơn ,cho phép ta quăng xa được,và ít bị rối dây.
· Ổ dây có vành chắn cao bảo vệ được nước biển vào phía trong ruột máy và không làm ẩm sét.

3- Máy kết hợp ngang và dọc:
· Máy này có phần trước che ổ máy, ổ máy tịnh đến khi nào ta dùng ngón cái bấm nút để quăng thì ổ cước mới chuyển động và mồi sẽ kéo tuôn dây cước ra.
· Sự tin chắc sẽ dễ dàng xử dụng của máy này là một lựa chọn tốt giúp cho những người mới tập câu, với sự đơn giản câú trúc và tiếng rít của máty đôi khi là vấn đề khi đang câu.
· Dù có phần che ổ máy này nhưng nó không giới hạn đoạn dây tuôn ra,nhưng ta có thể tìm hay chọn lựa loại nào mà ta dùng câu cá nhỏ và cá nặng trung bình.
Nguyên liệu và kết cấu của máy:
1- Ổ quấn cước:
· Ổ quấn dây là 1 cơ phận chứa dây câu của máy
· Nó có thể tháo rời được
· Ổ quấn dây có thể làm bằng nhôm hay bằng graphite
· Ổ quấn dây làm bằng graphite thì nhẹ hơn làm bằng nhôm
· Ổ quấn dây làm bằng nhôm thường mắc tiền hơn và một số cho là bền hơn
· Cả hai nguyên liệu dùng làm ổ quấn dây trên được thiết kế chống rỉ sét
2- Khung máy:
· Khung máy thường là đúc
· Khung máy có thể đúc bằng nhôm hay graphite
· Một lần nữa, đây là câu hỏi của trọng lượng và giá cả mà ta muốn chi tiền ra mua
3- Sức chứa dây:
· Sức chứa dây là điều kiện cần có khi ta chọn mua máy
· Máy câu có thể chứa dây từ 14m tới nhiều nhất là 822m
· Số lượng dây dây câu ta cần tùy thuộc vào cách câu của ta,,Thí dụ : câu ở hồ nhỏ hay ao,hồ,ta có thể cần ít dây,Nếu ta câu những nơi rộng rãi bao la ta phải cần nhiều dây để câu ở độ sâu hay cá lớn lôi dây chạy.
4- Tỷ lệ vòng quay:
* Tỷ lệ vòng quay nói lên cho ta biết máy có thể thu dây nhanh cỡ nào so
với tay quay.
* Tỷ lệ càng thấp thì cho ta thêm sức kéo cá từ dưới sâu lên,trong khi tỷ lệ
càng cao thì cho phép ta thu dây nhanh khi cá gần mặt nước.
5- Bạc đạn :
a- Bạc đạn dùng để giúp cho máy câu hoạt động nhẹ nhàng hơn bởi những
cơ phận chuyển động.
b- Thông thường bạc đạn càng nhiều thì máy câu hoạt động càng đều
và nhẹ hơn, đặc biệt trong trường hợp khi nhiều áp lực của cá lớn
kéo
c- Máy câu càng có nhiều bạc đạn thì giá cả càng mắc thêm.
6- Khoen quấn dây:
Khoen quấn dây là cơ phận làm dây quấn đều đặn ở trong ổ.

Cách chọn mua cần câu

Để chọn được 1 cái cần như ý ta bắt đầu với 3 điều căn bản sau:

- Kinh nghiệm bản thân

- Cách thức mình thích câu

- Loại cá mình thích câu

Sau đó bạn sẽ có nhiều cách chọn lựa các loại cần cho mình như sau:

- Loại cần

- Chiều dài và độ nặng của cần

- Loại mồi câu và loại dây dùng

- Độ cong dẻo của cần - nguyên liệu chết tạo cần

- Loại tay cầm

- Loại khoen dùng

Loại cần : Có 2 loại cần chính là cần dùng máy ngang (baitcasting) và cần dùng cho máy dọc(spinning), loại cần nào bạn chọn mua thì tùy thuộc theo máy bạn dùng vào cách câu của bạn.

- Cần máy ngang (baitcasting) Cần câu máy ngang · máy và dây phải nằm hướng lên mặt trên cần · móc cò ở tay cầm để cầm chặt cần khi xả dây · loại máy casting thích hợp nhất với cần câu này vì được vẻ kiểu cho cách dùng cần này.

- Cần máy dọc (spinning) · cần loại này dùng máy dọc (spinning), nó có 3 khác biệt chính đối với cần máy ngang - máy và dây câu, khoen cần nằm hướng phía mặt dưới của cần - tay cầm luôn luôn cân bằng với chiều dài của cần - cần không có móc cò như cần ngang

Cần câu máy dọc:

-   Chiều dài và độ nặng của cần:

1- Tùy thuộc vào loại cá bạn câu

2- Thường thì cá càng lớn thì cần càn dài

-   Mồi và dây câu : Mồi và dây càng nặng thì dọt cần càng dài và cứng

1- Câu sát đáy - Loại cần câu sát đáy biển thường dài khoảng 3m và xử dụng dây từ 6-30 lbs - Thường cần câu này xử dụng bằng máy ngang

2- Câu trên tàu thuyền - Cần câu ở tàu thuyền thường ngắn tử 2,5m đến 3m nhưng chịu đựng được dây từ 50-130 lbs - Các cần này cũng xử dụng máy ngang

3- Câu bờ biển - Cần dùng câu bờ biển thường dài từ 3m –5m - Chiều dài cần tùy thuộc vào khoảng cách xa ma bạn muốn quăng tới và tùy theo độ nặng của mồi:

- Cần dài khoảng hơn 3m có thể cho ta quăng nặng từ 56gr-113gr xa khoảng 60m dễ dàng

- Thường những cần này hay dùng chung với máy dọc (spinning)

* Độ cong dẻo:

- Độ cong dẻo của cần được thiết kế thích hợp cho khi quăng và khi dìu cá Nó cũng liên quan đến mồi và sức kéo của máy mà bạn dùng

- Đa số hãng sản xuất dùng như tiêu chuẩn như sau, thật nhẹ (UL), nhẹ (L), trung bình nặng(MH), hay nặng(H) để xác định độ cong của cần.

- Cá càng nhỏ thì dùng cần càng dẻo, cá càng lớn thì cần càng cứng mà bạn cần mua.

* Nguyên liệu chế tạo cần: Đa số những cần câu hiện giờ đều được chế tạo bằng graphite hay sợi thủy tinh hoặc cùng cả 2 thứ đó.

- Graphite: - Qua nhiều năm tinh chế, graphite cho chất liệu nhẹ hơn, dẻo hơn làm cho ta cảm thấy cần câu nhạy ứng, đắc dụng nhất ở chỗ cho ta cảm giác khi cá bắt đầu ăn mồi. Chất liệu này đủ cứng để dìu cá to

-  Sợi thủy tinh: Sợi thủy tinh thì bền hơn graphite, nhưng thiếu mất độ nhạy ứng và trọng lượng nặng hơn

- Hợp chất (graphite và sợi thủy tinh): Hợp chất mới này cho ta những cái hay và tốt nhất của nó, cái bền của sợi thủy tinh cộng với nhẹ, nhạy,độ cong dẻo của graphite.

* Chuôi cần cầm: Chuôi như nắm tay · Chuôi như nắm tay là loại ngắn nhất · Nó được làm theo khuôn tay nắm lại của mình với móc cò ngón trỏ · loại móc cò này làm cho ta quăng cần chính xác hơn Chuôi dài Chuôi càng dài thì phải dùng 2 tay nên quăng càng xa

* Nguyên liệu: Nguyên liệu chế tạo chuôi cần thường được dùng 2 loại vỏ cây và hợp chất Eva

- Vỏ cây là nguyên liệu dùng từ lâu, nó cho ta độ nhạy ứng tốt và chắc tay

- Hợp chất Eva thì bền hơn và không bị hư hao bởi thời tiết hay nước

* Khoen :

-  Khoen có thể làm bằng nhựa cứng,kim loại,sứ nung, là những loại tốt nhất. Những đường kính khoen luôn luôn đặt đúng vị trí trên thân cần để hướng dẫn dây câu.

- Trên cần ngang thì khoen đặt hướng lên trên thân cần, những khoen nhỏ hơn khoen spinning để dây không bung lớn, cho phép ta quăng dễ dàng hơn và thu dây nhanh hơn.

- Trên cần câu dọc thì khoen đặt hướng xuống dưới, đường kính khoen cũng càng ngày càng lớn hơn xuôi theo chuôi cần.

- Số khoen xác định cho ta độ dài của cần.

Kinh nghiệm chọn bộ đồ câu

_ Kinh nghiệm chọn cần câu lục (lưỡi chùm):

           Dưới đây chúng tôi xin đưa ra 1 vài kinh nghiệm chọn cần câu lục nói chung (lưỡi chùm):

Ở thời điểm hiện nay, chúng ta có rất nhiều lựa chọn phù hợp với mục đích và khả năng tài chính của mình. Cần câu lục (lưỡi chùm) thường có độ dài từ 3.6m, 3.9m, 4.05m, 4.25m, 4.5m, 5.3m, 6.3m và 7.2m, ta nên lựa chọn độ dài của cần sao cho phù hợp với tầm vóc và khổ tay của mình. Có nhiều người hay hỏi chúng tôi rằng: "Muốn tìm cần có độ cứng cao để câu xa bờ", nhưng theo chúng tôi, không hẳn phải là cần cứng mới câu được xa mà yếu tố quan trọng là bạn sử dụng loại lục cỡ nào? và phao có tải nổi chì không? dây cước số bao nhiêu? chủng loại gì?...

Ví như ta là người mới tập câu thì trong phạm vi vài ba tầm cần thì tạm coi như là câu đầu cần đi vì ở khoảng cách này không khó khăn mấy khi ta tập ném chính xác vào ổ thính. Ở phạm vi này, ta chỉ cần sử dụng những loại cần có đường kính ngọn từ 2.4mm, 2.6mm, 2.8mm, và lục ở các cỡ 5, 6, 7, 8 là thích hợp nhất.

Còn câu xa bờ (vài ba chục mét trở lên), thông thường thì cần có đường kính ngọn từ 2.8mm, 3.0mm, 3.2mm, 3.4mm. Trường hợp câu xa bở thì không nên chọn cần dài quá 4.05m vì xoay sở sẽ rất phiền toái (ngoại trừ bạn cao trên 1.8m).

Giá các loại cần có xuất sứ từ Trung Quốc, Đài Loan dao động từ vài trăm ngàn đến trên dưới 1 triệu và có 2 loại cần dễ thấy là cần 4 khúc và cần 5 khúc, khi ta thu cần lại thì có độ dài thu gọn từ 1.05m - 1.2m... Loại thứ 2 thường được thiết kế 6 hay 7 khúc có độ dài thu gọn từ 60cm - 80cm tùy theo độ dài tổng thể của cần...

Bên cạnh đó là những cần mang thương hiệu lớn, uy tín trên thế giới như Shimano, Daiwa, Mamiya, Tica... thì giá cần từ vài ba triệu tới vài ba chục triệu. Sự lựa chọn cơ bản là thật phù hợp với khả năng tài chính và mục đích sử dụng của mỗi người. Với những cây cần có xuất sứ từ Trung Quốc có giá vài trăm ngàn VNĐ thì ta vẫn có thể câu được những chú cá vài chục kg như thường.

Khi mua cần ta nên kiểm tra khuyên dẫn dây (Guid line) xem có bị sứt mẻ gì không? Nếu có vết nứt, dây cước sẽ bị cắn đứt. Chân lắp máy có khiếm khuyết gì không? Khi lắp máy vào ta xem máy có bị dơ (lung lay) không? Và ta nên mua kèm theo 1 cây chống cần.

 

 Chúc các bạn chọn được cần câu thích hợp và tìm được nhiều niềm vui khi đi câu cá. 

Cách chọn cần câu rê

Khởi đầu của một ngày đầu mùa câu,tất cả đều thứ tự và sạch sẽ nhưng khi đến lúc cuối thì lại luộn thuộm và cồng kềnh bởi hơn chục cây cần câu.Vài cây cần thường dùng tôi câu được cá,còn lại cây cần khác là chỉ để với mục đích giúp cho tôi khám phá vùng nước lạ hay xác nhận những chỗ không có cá. Mặc dù có nhiều người câu khác xử dụng rất thành thạo 1 cây cần trong mọi tình huống, sự thay đổi vùng nước lạ hay có cá, thường khó tiếp cận bằng nhiều lối khác nhau. Vào 1 ngày nào có thể cá không săn mồi hôm nay trong vùng nhiều đá sỏi,ngày khác thì lại rất năng động tìm mồi ở khu toàn rong rêu. Đó là ưu điểm mà tại sao tôi có nhiều cần khác nhau, cho dù vậy mà đôi khi tôi cũng khó tìm được cây cần vừa ý để xử dụng trong trường hợp có những loại cá khác ngoài loại tôi muốn câu..

CẦN MÁY NGANG VÀ CẦN MÁY DỌC: Dù bạn thích dùng cần máy ngang hơn máy dọc, bạn có thể tự xoay sở rất hay khi xử dụng nó,phần đông người câu cá thích dùng cần câu với máy dọc để tiếp cận với vài vị trí nào đó.Vị thế của máy dọc ít đòi hỏi sự cố gắng kềm cần khi câu nhấp hay câu chìm hoặc quăng xa.Ta không phải bắt buộc luôn luôn giữ thăng bằng máy dọc nằm yên ở vị trí trên cần như máy ngang.Vì không có nhiều sự chú ý như xài máy ngang ta có thể tập trung nhiều hơn trên dây câu và có cảm giác trên mồi giả nhiều hơn khi mồi giả hoạt động,cá tấn công mồi hay chạm lướt dưới đáy hồ. Khi câu rê bằng thuyền thì máy ngang có nhiều ưu điểm hơn mà ta không thể bỏ qua : như ít bị xoắn dây,có thể dùng máy mạnh hơn cho các loại mồi giả hoặc dùng dây pha chì,vì nó không cần thiết phải quăng nên dễ thích ứng cho mọi người câu dùng. Để thích hợp cho một cần hay nhiều cần câu có ,ta nên dùng loại máy không quá nặng, mà trung bình ( như loại 2000 hoặc 2500 cho máy dọc và loại 2000 hoặc 200 cho máy ngang) nó thích hợp cho tất cả mọi trường hợp ứng dụng,những máy này phải có bộ phận chống quay ngược để ghìm cá ngay tức thời. Khi câu rê bằng thuyền thì máy tiện lợi nhất là máy có bộ phận chỉ số thước dây đã tuôn ra,nó giúp cho ta biết độ sâu nào có cá và độ sâu nào ta nên thả dây thích hợp với con mồi giả lặn sâu tối đa cho phép Đây là một cơ phận quan trọng giúp cho ta biết khi thay thế một con mồi giả hoạt động ở độ sâu như ý,hay là khoảng cách ta đã bắt được cá khi rê.

CÁC LOẠI CẦN CÂU: Không một người mê câu nào cho là mình đủ cần câu để dùng, đối với một ít người 1 hay 2 cần là đủ cho họ xử dụng thích hợp với cách câu của họ,trong khi những người mê câu khác khi đi câu thường mang ít nhất nửa chục cái cần khác biệt kiểu dáng và chuyên biệt.Nếu ta câu ở một nơi quen biết vùng nước thì ít nhất cũng phải có 2 cần giống nhau mang theo, để phòng hờ có sự hư hao cần bất ngờ. Ở những vùng nước lạ thì mỗi cần phải có 1 ứng dụng khác nhau để xử dụng linh hoạt và dùng đúng những ứng dụng của cần, cái này hơi phức tạp vì mỗi người câu có một kinh nghiệm khác nhau riêng khi xử dụng cần chuyên biệt của họ. Để cần câu thật hữu dụng cho mình khi đi câu ,thì bạn nên theo những lời khuyên sau tiếp sau ,

- Câu kiểu nhắp mồi : Một trong những kỹ thuật câu phổ biến nhất là câu nhắp, cho nên cách chọn lựa cần thích hợp với cách câu này phải theo 2 điều kiện phải có như tùy theo loại mồi giả dùng và tùy theo dây câu xử dụng phần lớn suốt buổi câu,rất nhiều người câu dùng đầu chì từ 1/8 oz -1/4 oz để khám phá những nới có cá trong hồ và trên dòng sông có lưu lượng nước chảy ít và chậm,với trang bị loại cần này ta nên dùng cần bằng carbon càng nhẹ càng tốt ,dài khoảng 6 đến 6 ½ bộ là thích hợp. Trong cách câu nhiều người câu dùng cần ngắn 6 bộ cho cách câu để trôi dạt mồi ,trong khi cần dài 6 ½ bộ dùng để câu nhắp rất phổ biến lúc câu ở những vùng có rong rêu hay trên thuyền câu,nếu dùng cách câu nhắp với các đầu chì có trọng lượng nhẹ thì một cần câu với tính năng hoạt động trung bình (medium action) là thích hợp nhất,và rất hữu dụng khi dùng với dây dù ( braided). một cây cần cứng đọt giúp cho ta điều khiển mồi giả loại nhẹ rất hiệu quả và sống động như thật hơn. Khi ta câu trên dòng sông nước chảy mạnh thì phần lớn dùng đầu chì từ ½ oz cho đến 1 oz ,vì vậy phải chọn cần có đọt cứng hơn như tính năng hoạt động nhanh (fast action) thường được gọi là MH (medium heavy) Loại cần này rất hữu dụng khi bắt cá bằng cách câu nhắp trong đám rong rêu và đủ sức kéo cá ra khỏi đó.

- Câu rê bằng thuyền : Câu rê bắng thuyền cũng là một kỹ thuật câu thông dụng,những độ dài của các cần câu này thường từ 6 ½ đến 8 bộ,có vẻ như cần dài 8 bộ thường được dùng phổ biến hơn,vì nhiều tay câu thích chú ý nhìn cách hoạt động của mồi giả khi rê ,bằng cách nhìn đầu ngọn cần rung động, một cây cần dài và dẻo làm tăng thêm sự sống động của mồi giả ,nhất là dễ thấy ngọn đầu cần rung động,khi ngọn đầu cần uốn cong và dây xả trên một khoảng cách vừa đủ, nó cho phép ta đủ thời gian phản ứng và cá cũng không có thời gian kịp nhận thấy vật lạ trong miệng nó. Đây là kỹ xảo rất quan trọng đặc biệt khi ta gắn cần rê trên thành thuyền mà không cầm nơi tay. Cây cần mà tôi thường dùng nhất là 7 bộ,có tính năng hoạt động trung bình nhẹ ML (medium light) đây là một kiểu cần làm bởi tổng hợp carbon, khá dẻo,rất thích hợp dùng những con mồi cá giả nhỏ như là Thin Finn của Storm,Bevy Shad của Lucky Craft,C,C Shad của Cotton Cordel hay Flicker Shad của Berkley thường dùng để bắt cá lúc câu rê.Trong khi ấy nếu ta xả nhiều dây hay dùng mồi giả lớn hơn như Frenzy Diving Minow,Wally Diver hay Reef Runner thì cần câu có cùng độ dài nhưng tính năng hoạt động trung bình M (medium) rất thích hợp .Phần lớn các tay câu hay dùng dây dù (braided) trong cách câu này và có một cần phải dài ,dẻo hơn,nó rất hợp với dây câu dù.Khi dùng dây có chì, đầu ngọn cần câu phải thật cứng để đặc biệt thích ứng với loại dây này,dù sao độ dài thông dụng cũng ở khoảng 7 bộ.

- Câu rê trên bờ : Để dùng các con mồi cá giả loại nhỏ khi quăng trên bờ thì cây cần phải hơi đặc biệt một chút nó làm cho ta dễ xử dụng .Tất cả những tay câu mà tôi hỏi ,thường cho biết điều quan trọng của cách câu trên bờ là “ khoảng cách đi xa của mồi giả ‘ khi ném mồi, theo họ một con mồi giả khi ném xa khỏi bờ và chạm tới 1 một độ sâu nào đó thì khả năng tấn công của cá rất là cao,cây cần lý tưởng nhất cho cách câu này phải đủ sức ném xa con mồi giả khá lớn nhưng không nặng ,đi xa,càng xa càng tốt. Để đạt điều này,cây cần phải đủ sức dẻo và với khả năng tích tụ nhiều năng lực khi chuyển vào sức lao của con mồi giả.Vài hãng sản xuất giới thiệu sản phẩm có tính năng mong muốn này,với chú thích gọi là “crankbait rod” nghĩa là nó hoàn toàn thích ứng với cách ném những mồi cá giả.Cái khác biệt của cây cần này là có thể uốn cong phân nửa chiều dài của nó, và nhất là có tính năng dẻo,không làm mất năng lực tích tụ khi quăng mồi. Nếu sự lựa chọn của bạn hướng vào một nhà sản xuất mà không có bán cây cần với tính năng trên thì bạn nên chọn 1 cây cần với tính năng trung bình M. Với cá loại mồi cá giả mà ta xử dụng kỹ thuật lắc xao động mồi (jerkbait),cây cần dài 7 bộ với tính năng nhanh (fast action) thì bạn có thể chủ động tốt thêm với 1 thời gian rút ngắn lại khi lắc xao động con mồi giả di chuyển hay ngừng lại nhanh hơn cây cần dẻo (medium fast action). Những phụ tùng trên cần quan trọng không kém khi ném mồi và thu hồi mồi giả khi quay trong 1 thời gian lâu dài.Phần lớn những người câu dùng kỹ thuật câu này thường chọn 1 cây cần có đủ khoen để sợi dây không chạm vào thân cần (như fuji concept) và họ cũng thường dùng loại cần có tay cầm bằng gỗ mềm (cork) thích ứng dễ hơn khi thu hồi mồi giả, vì mồi giả khi hoạt động luôn luôn tạo 1 lực truyền trực tiếp liên tiếp lên tay mình.Ngược lại với những người câu thích câu rê trên thuyền thì lại hay chọn loại tay cầm có đệm cao su mềm vì nó lại được giữ chắc chắn trên giá cắm .

- Câu thả trôi lướt đáy : Kỹ thuật câu này ít phổ biến hơn kỹ thuật câu rê bằng thuyền hay câu nhắp, nhưng nó cũng được xử dụng bởi một số người câu mà họ nghĩ là một kỹ thuật bí mật riêng cho họ.cách câu này thường dùng câu ở những nơi cá nhát hay cá làm biếng tấn công mồi, kỹ thuật câu này gồm một thìa quay nhỏ gắn trước mồi câu khoảng 2- 4 tấc, theo sau là 1 đoạn dây câu có gắn lưỡi và trùn ,khi thu hồi dây, thìa sẽ quay chậm chậm và con mồi cũng xoay chuyển động theo,rất hiệu nghiệm . Loại cần để dùng kỹ thuật câu này tuỳ thuộc vào chì câu,có thể thay đổi từ ½ oz đến 3oz .trong trường hợp nếu bạn ít xử dụng kỹ thuật này thì bạn có thể dùng loại cần carbon dài từ 6 ½ - 7 bộ với tính năng M, đọt của loại cần này khá dẻo,thân khá cứng ,trong mọi trường hợp cần với tính năng thật nhanh UL (ultra light ) làm cho mồi nặng hơn và hữu hiệu thêm. Ý tưởng dùng 2 cần, 1 cho loại lướt đáy với trọng lượng chì nhẹ,cái kia cho loại trọng lượng chì nặng hơn 1 oz, thì trường hợp đầu cần phải dài khoảng 6 ½ với tính năng M,cây thứ nhì với tính năng MH, Với những cây cần này ,quan trọng là đọt phải mềm dẻo để cá không cảm thấy mồi giả trong miệng và đủ cứng để kéo cần dù cho trọng lượng chì có nặng .

Với những kỹ thuật câu khác nhau ,những cần câu khác nhau ,nhưng đều cùng chung một mục đích : Câu Cá .Khi nào tới thời gian mua cần câu mới thì bạn nên suy nghĩ chọn cần nào thích hợp cho cách câu của mình,loại cá muốn câu và vùng nước mình thường câu,kỹ thuật câu của riêng mình.

Mẹo chọn mua máy giặt và cách sử dụng đảm bảo
Cách chọn mua máy giặt phù hợp với túi tiền gia
Cách chọn máy ảnh chuyên nghiệp
Cách chọn vải áo dài
Chọn vợ thời nay trong mắt của các đấng mày râu
Cách chọn cua biển ngon, mẩy
Cách kẻ chân mày tự nhiên
Cách chọn mua máy làm sữa chua tốt
(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý