Cách chọn mua chó con kinh nghiệm của người nuôi chuyên nghiệp

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn mua chó con kinh nghiệm của người nuôi chuyên nghiệp

19/04/2015 09:35 AM
13,678

Cách chọn mau chó con kinh nghiệm của người nuôi chuyên nghiệp. Chó - một động vật gần gũi với con người, cũng là bạn trung thành nhất. Chó khôn ngoan, lanh lẹ, nhẹ nhàng đôi lúc hung hăng khi gặp kẻ lạ, hiền lành quấn quít bên chân chủ.

Kinh nghiệm chọn mua chó cảnh

Ngày nay phong trào nuôi chó cảnh đang lên cao. Rất nhiều giống chó ngoại nhập với đầy đủ kích thước, hình dáng, màu sắc, tính cách được nhập từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng nhiều như:

- Các giống chó “Collie” đẹp: Border Collie, Rough Collie hay mini Collie…thông minh, dễ huấn luyện, tình cảm, quấn chủ.

- Các giống chó kéo xe: Samoyed, husky, alaska…bề ngoài ấn tượng, nghịch ngợm, hiền lành.

- Các giống chó thuộc dòng Toy nhỏ như: Phốc, phốc sóc, poodle… nhỏ nhắn, dễ thương

tumblr_me03zx6G0z1rcikbfo1_1280
Tất cả những giống chó này tạo nên cơn sốt trong cộng đồng người Việt Nam, hầu như ai cũng muốn sở hữu ít nhất 1 con chó trong số những giống chó này.

Từ thời gian đầu mới rộ lên mốt chơi chó, rất nhiều người muốn mua nhưng không biết ai bán vì số lượng có hạn. Các từ khóa (keyword) như: bán chó, bán chó đẹp, mua chó đẹp, mua chó con ở đâu, mua chó con ở Hà Nội, chó con đẹp, mua cho o dau, web bán chó, trang web bán chó , web mua bán chó, các giống chó cảnh, chó cảnh đẹp, web bán chó cảnh, ban cho canh, mua cho canh, nuoi cho canh, bán chó cảnh hà nội, mua chó cảnh, mua chó cảnh ở hà nội, bán chó cảnh tại hà nội … là những từ khóa được người dùng tìm kiếm (search) trên google rất là nhiều.

Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu nhiều người muốn mua chó cảnh, đã có rất nhiều người đứng ra cho chó nhà mình sinh sản rồi bán chó con hoặc đứng ra nhận đặt mua chó từ  các nước ngoài như: Thái Lan, Đức, Bỉ, Úc…. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người vì lợi ích kinh tế nên sang bên các chợ chó của Trung Quốc nhập về những con giống chất lượng kém, lai tạp và bệnh tật về bán. Rất nhiều người mua chó không biết đã phải vừa tốn số tiền lớn cả chục triệu, vừa tốn công chăm sóc và tổn thương cả tình thương yêu động vật khi mà mua con chó Tàu về chưa đến 1 tuần nó đã phát bệnh rồi chết.

Rất nhiều người sau khi mua chó về bị chết đã có những ý nghĩ tiêu cực như: chó nước ngoài khó nuôi, dễ chết; hay giờ cứ ra mua chó là toàn bị chết.. nên ko dám nuôi chó nữa.

Để giúp các bạn tìm mua được những chú chó khỏe mạnh, đẹp đẽ, thông minh, lanh lợi; tránh bị kẻ xấu lừa đảo bán chó bệnh tật không ra gì, mình đã tổng hợp những điều cần lưu ý kinh nghiệm chọn mua chó cảnh sau đây:

1. Người bán chó là ai?

- Trước khi mua chó, cần tham khảo bạn bè, các diễn đàn trên mạng và trên google thông qua số điện thoại, tên, nick chat, nick diễn đàn của người bán xem người ta có bị tai tiếng gì chưa, có uy tín hay không.

- Đến tận nơi gặp mặt người bán xem họ nhìn thế nào, bán ở nhà hay bán ở cửa hàng chó mèo.

2. Sức khỏe con chó đó thế nào?
2523146904_c70dc87311_b

-Đến tận nhà xem tận mắt chó con và chó mẹ.

Đã có rất nhiều người mang chó con Trung Quốc về bán xong nói là chó đẻ ở Việt Nam, không nuôi được nên bán lại  để tạo sự tin tưởng khi lừa bán cho khách. Người mua cần tỉnh táo trong trường hợp này. Hãy yêu cầu người bán cho xem hình của con chó đó lúc nó còn nhỏ hơn, hình chụp cùng chó mẹ và hỏi rõ đã mua con đó ở đâu.

- Nhìn các biểu hiện bề ngoài của con chó con lúc đến xem như:

  • Có nhanh nhẹn, nghịch ngợm ko

  • Mắt có đỏ không, có gỉ mắt không (chó có gỉ mắt nhiều và mắt đỏ thì không nên mua)

  • Mũi có khô không, có nước mũi chảy ra không (mũi chó mà không thì không nên bắt lúc đó vì có thể nó đang sốt; mũi chó mà có dịch mũi chảy ra thì không nên mua)

  • Miệng của chó có nhiều nước bọt chảy ra không

  • Chó có bị ho, khạc không

  • Chó có bỏ ăn không

  • Chân cún chạy có run rẩy không, có bị khụy hay cong chân không

  • Bụng của cún có các chấm màu đỏ không, có mụn không

  • Chó có bị ỉa chảy không, lông sát lỗ đít có bị ướt, bị bết không. Nếu có thì tuyệt đối không mua hoặc không bắt lúc đó hẹn hôm khác đến xem sau.

Những biểu hiện này cần phải theo dõi ít nhất 30 phút đến 1 tiếng. Hãy sắp xếp thời gian hợp lý để đến xem chó khi bạn có thể ở đó chơi được từng đó thời gian.

border-collie-weaving

3. Chất lượng con chó đó ra sao?

Cũng là 1 giống chó nhưng sẽ có sự khác biệt giữa các con giống nên khi mua chó cần yêu cầu người chủ cho xem trực tiếp chó mẹ và hình hoặc video phối với chó bố. Nếu bố mẹ mà xấu thì con con khôngMột cách chọn chó hay

Chào mọi người, lâu quá không thấy ai đả động gì tới các câu hỏi trong bài “Kiến thức nhỏ về một loài chó lớn” tôi đặt ra để chúng ta bàn luận, học tập ,trao đổi.
Trong bối cảnh mọi người đang náo nức quan tâm đến cuộc họp báo vừa rồi, tôi đưa ra topic này cho mọi người xả hơi một tý!

Tôi xin hầu chuyện các bạn về: “Độc Long, Nhị Hổ, Tam Cẩu, Tứ Cùng” là gì?
Xin thưa đó là cách chọn chó nuôi theo kinh nghiệm lưu truyền trong dân gian dựa trên RÂU của chó. Có rất nhiều kiểu chọn chó lưu truyền khác nhau , từ dáng dấp, màu sắc, chân cẳng, huyền đề, tai, lưỡi, đuôi đến cả cuống họng chó.. v..v. Và đây là cách chọn dựa trên RÂU. Đúng ra bài này tôi nên để bên mục “cách chọn chó” nhưng vì đây là cách chọn theo dân gian, chỉ áp dụng cho các giống chó ta, chó Phú Quốc vốn dĩ quen thuộc với người dân VN, nếu để bên kia e rằng không phải !
Trước hết tôi xin định nghĩa lại râu: RÂU là một chỏm lông phía dưới cằm, các chỏm khác trên mõm là ria, các chòm khác trên mặt, bên tai là các chòm lông mặt. Chúng ta vẫn hay thường gọi râu là tất cả các chỏm lông trên.

Chúng ta bắt đầu lật cằm chó ra, chòm RÂU chó là những sợi lông cứng hơn, thẳng hơn, dài hơn và đậm màu hơn, mọc ngay chính giữa cằm – Mong rằng các bạn đếm nó không phải là bốn chiếc lông, bởi vì nếu là bốn râu thì con chó bạn đang nuôi đứng hạng bét (tứ cùng)!!! Viết đến đoạn này tôi lại thấy áy náy, hy vọng không phải vì thế mà bỗng nhiên mấy chú chó bốn râu đang từ chỗ được yêu thương nay phải chịu cảnh hắt hủi thì thật là tội. - nhưng thôi đành chịu vậy, còn có biết bao kẻ đang rình rập chờ cho chó người ta xổng ra để rắp tâm đưa lên đĩa. Đành an ủi vậy! Chó bốn râu đứng hàng cuối vì chúng thiếu những đức tính cơ bản của loài chó mà con người yêu mến, ngoài ra chúng còn khờ dại trên mọi mặt, người ta lưu truyền như vậy!

Hầu hết các bạn sẽ thấy chó chỉ có ba râu (ba sợi râu) chúng được mọc theo hình tam giác ngay ngắn ngay chính giữa cằm. Những con chó này được xếp hạng là “Tam cẩu” với các đức tính cơ bản của loài chó đó là trung thành với chủ, biết bảo vệ chủ và nhẫn nhục chịu đựng (nếu chúng không có những nét phá cách khác). Chúng ta thường có những con chó này, và chỉ vậy thôi cũng đủ cho chúng ta yêu mến loài chó- đích thực là Cẩu!

Chó có hai râu được ví như con Hổ (Nhị hổ) vì nó là chó dữ. Nếu nó không phải là con đầu đàn thì nó vẫn muốn làm đầu đàn, nó sẽ rất hay cắn lộn với con đầu đàn và có xu hướng tách đàn, còn nó là con đầu đàn thì tuyệt vời, cả đàn phải phục tùng nó một cách tuyệt đối. Con chó hai râu rất dữ với người lạ, nói chung nó là một con chó “dữ như Hổ”. Trước đây tôi có một người quen làm Bác sĩ ở ngoài đảo, tay này cũng mê chó lắm, có một đàn chó để bảo vệ nương rẫy trong đó có con tên là Hổ - hai râu cực kỳ dữ giằn và thông minh, chủ bảo cắn con nào trong đàn là cắn con đó. Làm gì cả đàn cũng theo nó, khi ăn nó nhìn con nào là con đó không được ăn.

Cuối cùng và trên hết là con chó một râu, con chó một râu được ví như con rồng (Độc Long) với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Các bạn cũng biết rồng là một con vật có tính huyền thoại, có nghĩa là nó không có thực, nó là một con vật linh thiêng , nằm trong bộ tứ: Long,Ly,Quy,Phụng. Ba con còn lại thì có Ly (Lân) là Sư tử, Quy là Rùa, Phụng là con chim Phượng Hoàng, chỉ mỗi con Rồng là không có. Nói như vậy tôi muốn nhấn mạnh con chó một râu là cực kỳ hiếm. Tuy vậy nếu bạn muốn tìm một chú chó hai râu hay một râu, bạn sẽ được trả lời là có với giá rất cao. Đơn giản thôi, các lái chó sẽ nhổ bớt râu của chó cho phù hợp với nhu cầu tiêu tiền của bạn! Thực sự nếu bạn muốn tìm một chú chó một râu (hai râu thì không quá hiếm) bạn phải mang theo một chiếc kính lúp loại cầm tay (không phải loại đeo mắt của thợ đồng hồ), nếu bị nhổ hoặc bị rụng tự nhiên thì rất dễ nhận ra bởi bao giờ nó cũng để lại dấu vết là một vết sần rất nhỏ, còn mắt thường thì bạn sẽ bị lừa ngay. Bạn tìm được chú chó một râu rồi thì khoan hãy mừng. Nó được ví như con rồng (Độc Long) ở một ý nghĩa khác nữa là tính “linh thiêng”, vì vậy trước khi đưa chó về nhà bạn cần phải có một thầy tử vi xem cho có nuôi được nó hay không? Nó có thể đưa bạn đến danh thành công toại, nhưng cũng có thể đưa bạn đến tán gia bại sản chỉ vì một con chó!!!
Nói vậy hẳn nhiều người không tin cho là nhảm nhí. Ở đây tôi viết chỉ mang tính bàn luận trao đổi… Nếu thầy tử vi bảo bạn nuôi được, thì bạn phải hỏi tiếp về các năm Kim lâu của mình. Trong bốn Kim lâu thì có Kim lâu Lục súc là bạn không thể đưa chó về trong năm đó. Nói chung chó nào cũng vậy chứ đừng nói tới con một râu, không nên đưa về nhà trong năm Kim lâu Lục súc, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới bạn , gia đình bạn và cả chó, mức độ ảnh hưởng này là gia tăng đối với các con vật mà gia chủ cho là quý hiếm!
Nếu không biết chọn được ngày tháng nào tốt nhất với mình thì an toàn là các tháng “Thìn, Tuất, Sửu, Mùi” tức là các tháng ba , sáu, chín, mười hai (âm lịch). Những tháng này là những tháng đồng hao với chó để đưa chó về.
Tiếp theo bạn nên đưa chó về vào giờ nước xuống bởi chó và nước là kỵ nhau, hoặc không biết thì chọn giờ hoàng đạo cũng được. Kế nữa khi đưa chó về bạn lại cần tới một thầy phong thủy, không nhất thiết phải đưa chó về bằng cửa chính, cốt lõi là phải đưa về sao cho đúng hướng tương sinh với gia chủ. Điều này thì thầy phong thủy sẽ chỉ cho bạn.
Nói tóm lại khi bạn mua chó một râu là phải cẩn thận, con này đúng cách sẽ mang lại cho gia chủ đại vinh hoa phú quý! Còn không, khéo chuyện nhỏ lại trở thành chuyện lớn! Ngay cả khi nó già chết rồi người ta vẫn chôn bộ xương nó ngay trước cổng với bao điều mê tín.

"Nhà này có con chó đen
Người lạ nó cắn, người quen nó mừng"

Qua sự tiếp cận với loài chó, chúng ta thường nghe nói những câu truyền khẩu: “Lanh như chó, khôn như chó, hung như chó, ăn hỗn như chó ..v..v…

Đa số chúng ta rất thích nuôi chó để giữ nhà trông coi gia súc. Do vậy, chó thường được nuôi nhiều nhất ở nông thôn, thành thị nuôi ít hơn. Chồn hoặc mèo hoang rình rập bắt gia cầm ban đêm, hoặc kẻ gian lẻn vào nhà cửa ban ngày khi vắng chủ, ban đêm chủ nhà say nồng trong giấc ngủ, bị chó đánh hơi phát hiện kẻ gian, sủa lên "gâu gâu" để báo động. Tiếng sủa mỗi lúc mỗi hăng say và dồn dập cố ý cho chủ thức giấc tằng hắng hoặc lên tiếng để kẻ gian lẫn tránh vì biết có người thức giấc. Một phần chủ "xịt" cho chó hăng lên tiến vào kẻ gian, để kẻ gian chùn chân lẫn trốn. Khi kẻ gian đi khuất, chó thu mình nằm im thiêm thiếp ngủ, nhưng lúc nào cũng canh giữ cẩn mật. Chó đánh hơi rất tài tình, tai rất thính mỗi khi lắng nghe động tỉnh nơi nào đó phát ra, hai mắt nhìn chăm chú rồi chó vội vàng đứng dậy và tiến tới.

Ở quê nhà chúng ta, khi cần nuôi chó chỉ cần xin những nhà trong xóm có chó con, thường thì xin trước khi chó chưa đẻ, biết trước chó *** khôn ngoan lanh lợi càng tốt. Đặc biệt lựa chó nuôi rất phức tạp, quen thân chủ mới cho lựa chó tốt để mà nuôi.

Theo kinh nghiệm của những người lớn tuổi để lựa chó như sau:

Mắt: to, phía trên hai chân mày, điểm đậm màu hơn lông "gọi là chó bốn mắt", ở quê nhà Ninh Hòa của chúng ta thường kêu.
Tai: vểnh "thẳng" rất tốt khi lắng nghe
Lưỡi: phải có bớt đen
Chân: bốn chân trước sau đều có “móng đeo”. Nếu móng đeo 2 cái cùng lúc một trong 4 chân càng tốt. Đó là chó rất khôn.
Đuôi: chóp đuôi cong về phía phải
Mổng chó: không có bớt "chỉ có một màu" là chó không ăn hỗn.

Ngày đầu tiên chúng ta đem chó về nuôi, vì xa *** nhớ vú phần vì thiếu hơi ấm của chó ***, chó con không tài nào ngủ được Khi đêm xuống, kêu la "gâu gâu, ẳng ẳng" cả đêm, làm cho cả nhà cũng mất ngủ. Khoảng vài ba đêm chó con quen dần với cảnh sống mới, thích gần gũi với người mới hết kêu la. Chừng 1 năm tuổi trở lại, chó con nghịch phá ưa cắn xé quần áo, giầy dép tha đi chỗ này, rồi bỏ chỗ kia.

Chúng ta huấn luyện dạy dỗ chó khi còn nhỏ, chó rất khôn hiểu ý chủ và các thành viên sống trong nhà kể cả những con vật khác cùng nuôi chung, đôi lúc cũng hăng lên rượt gà vịt chạy tứ tung. Chó rất thích đùa giỡn, tung nhảy lên cao hoặc chạy nhảy cùng chủ nó, khi ta cần thảy một vật ra xa, chó phóng theo thật nhanh ngậm chặt vật đó vào mồm mang về cho chủ.

Chó rất ghét những con mèo hoang, hể thấy mèo hoặc nghe tiếng mèo kêu bằng mọi cách chó phải rượt bắt mèo cho được. Khi dí mèo vào đường cùng, chó cắn thật chặt rảy qua rảy lại. Những con mèo xấu số khi bị chó bắt thì chỉ có chết mà thôi. Còn nói về chó rình bắt chuột, thật là vui, năm khi mười họa chó mới chụp trúng một con cũng giống như chuyện chó táp nhầm ruồi. Khi bị chó tha, chuột được bỏ xuống chó đùa giỡn nhảy cà tưng, cà tưng theo xung quanh con chuột. Chuột nhỏ và lanh hơn giả nằm lừ đừ, bất thình lình chuột phóng vào đống củi hoặc đóng than chất quanh bếp trốn mất. Khi chó không thể bắt lại miếng mồi được, tức tối kêu la rít lên từng tiếng, chân bước tới bước lui lăng xăng nhảy vào đống củi, kê mũi hít khịt khịt lia lịa. Không tài nào bắt chuột lại được, chó đành bỏ đi.

Chó cũng phân chia lãnh địa theo từng vùng trong xóm, bất khả xâm phạm. Chó đầu đàng phải to, khỏe mạnh, cắn và đánh bại những con chó trong xóm, nên chiếm vị trí hàng đầu. Cứ mỗi lần gặp chó khác xóm, hoặc chó lạ xâm phạm lãnh địa, con chó nào trong xóm thấy trước thì sủa "gâu gâu". Tiếng sủa báo động những chó khác trong xóm chạy ra tập trung để hùa cắn chó lạ. Chó đầu đàng lanh lẹ và tấn công trước, chó lạ sợ bị bao vây thủ thế sát hàng rào, nằm trên hai cẳng sau, hai chân trước đứng thủ thế, nhe răng gầm gừ tìm cách phản công nhưng trong sự cố gắng tìm cách thoát thân không khỏi bị thương, có khi bị cắn trúng chân nên què, cụp đuôi chạy cà nhắc bằng 3 chân. Sau trận chiến, chó lạ không bao giờ dám bén mảng đến nữa.

Những vết thương của chó, nằm trong vòng liếm của lưỡi thì mau lành, vậy nên tục ngữ có câu "chó liền da, gà liền xương”. Chó khôn ngoan đánh hơi rất tài tình, quen hơi của tất cả những thành viên trong gia đình. Một thành viên nào đó đi làm ăn xa, dù xa nhà một ngày, tháng hoặc năm, khi trở về còn ở đầu ngõ, chó đã đánh hơi từ xa, tai rất thính, biết được người quen. Động tác đầu tiên của chó là mắt ngó về phía đầu ngõ đuôi ngoắt qua ngoắt lại sát mặt đất khi chó đang ngồi với hai chân trước thẳng đứng. Bỗng bật dậy chạy từ nhà trên xuống nhà dưới, chó báo động cho người nhà biết, rồi phóng ra khỏi ngõ miệng rít lên từng tiếng khi gặp người thân, mừng rỡ vẫy đuôi lia lịa, sau cùng đến gần nhảy bổ lên người chủ chụp lấy kêu từng hồi dài, lè lưỡi liếm chủ của mình, người chủ đáp lại bằng cách ôm vuốt đầu vỗ lưng vài cái, xong chó trút xuống đi quấn quít bên chủ về đến nhà; đó là điều trung thành tuyệt vời của loài chó.

Những ngày giáp Tết, chó rất sợ pháo khi nghe tiếng pháo nổ, chỉ trốn trong nhà không dám chạy rong. Nhất là đêm giao thừa trời tối đen như mực, tiếng pháo nổ xé trời đón Xuân mỗi lúc một nhiều, chó trông thấy ánh sáng và tiếng nổ rất sợ. Chó thường trốn dưới gầm giường, đợi khi im tiếng pháo chó mới chui ra. Tiếng chó tru trong đêm thanh vắng nghe thánh thót và lạnh người, tiếng sủa "gâu gâu" kéo dài vô tận, dứt từng đợt rồi tru tiếp một, hai hay ba lần, tru liên tục. Khi chó tru không tiến tới mà chỉ bước thụt lùi mà thôi, nên ở xóm Rượu tôi thường nghe nói "chó tru là chó gặp ma" hoặc câu:"sủa ma lùi xuống, sủa người tiến lên".

Một đặc điểm của loài chó là khi muốn ói mữa, chó chỉ cắn nuốt vài lá cỏ xước, sau đó ói ra lẫn lộn với thức ăn, rồi khỏe mạnh vui đùa chạy nhảy cùng với chủ.

Nói tóm lại, chó là một động vật rất gần gũi với con người, khôn ngoan dễ dạy và rất trung thành.

Cách mua và chăm sóc chó con khi mới mua

Bạn muốn nuôi một em cún thật khoẻ mạnh, không phải bạn cứ ra cửa hang chọn một em nhanh nhẹn về và cho ăn thật nhiều, tắm sạch sẽ là được. Vậy phải làm thế nào?

1. Nơi mua chó: Tốt nhất mua chó của chủ nuôi có chó mẹ ở nhà đẻ ,hoặc trực tiếp nhập về có nguồn gốc,lý lịch rõ ràng.đó là những bé nhanh nhẹn,khoẻ mạnh,có “sổ sức khoẻ” đi kèm dán tem các loại vaccin phòng dịch,ngày tẩy giun sán

. Nên mua chó trên 2 tháng tuổi nhanh nhẹn.

Bạn không nên mua chó không có nguồn gốc không rõ ràng, khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao

2. Bạn nên làm gì sau khi mang chó về nhà?

- Kiểm tra sức khoẻ: Bạn nên đưa cún đến BS Thú Y có kinh khám sức khoẻ tổng thể và trực tiếp tư vấn cách chăm sóc cho cún của bạn , và yêu cầu bác sỹ cấp “Sổ theo dõi sức khoẻ” cho cún có ghi số điện thoại và địa chỉ liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

- Chuẩn bị chỗ ở của cún: Thoáng mát,ấm ,có đủ ánh sáng nhất là có thể tắm nắng buổi sáng , không nên cho cún nằm điều hoà và nằm trước quạt vì như vậy cún rất dễ có khả năng bị nhiễm lạnh. .Tránh để chó cún ở vị trí cao:cửa sổ,ban công,cầu thang dễ rơi ngã.

+ Tắm cho cún: Khi vừa mua cún về bạn không nên tắm cho cún bằng nước ngay, nếu thấy cún hôi có thể dung phấn tắm khô tắm. Vì nếu tắm ngay, cún rất dễ có khả năng bị viêm phổi và kế phát sang các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

- Những đêm đầu tiên xa mẹ,xa chủ cũ chó có thể kêu sủa.Bạn hãy âu yếm vuốt ve dể chó yên tâm trong vòng tay bạn.

3. Chế độ ăn

- Khẩu phần ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng,năng lượng:Protein,béo,tinh bột,khoáng chất và vitamine từ các thức ăn tự nhiên.Không nên lạm dụng thuốc,hoặc thức ăn tổng hợp.Rất lưu ý không cho ăn quá nhiều sữa,cá tanh,mỡ.Đặc biệt không cho ăn phổi,gan bò lợn vì bẩn,gan có chứa nhiều độc chất dễ gây ung thư. Tốt nhất hãy cho cún ăn ruốc thịt hoặc cháo thịt không mỡ.

- Cho ăn khoảng 3-4 bữa ngày,chỉ cho ăn gần no thì dừng.Không để sẵn đồ ăn chó lúc nào thích ăn thì ăn.Nước uống sạch,luôn đầy đủ.Không bao giờ cho chó ăn quá no. Dụng cụ cho ăn :bát,đĩa…phải luôn rửa sạch sẽ,khô ráo và phải đảm bảo xối nước sạch hết độ kiềm sút (bazơ) của xà-phòng.

- Khi thấy chó có những biểu hiện khác thường:nôn,bỏ ăn,buồn dầu,tiêu chảy,nghi ốm,phải ngừng cho ăn,mời Bác sỹ Thú Y khám và tư vấn.Cho ăn cưỡng bức lúc này là cực kỳ nguy hiểm đối với chó.

- Không cho ăn thức ăn ôi thiu,thức ăn thừa của mèo,cám lợn,hoặc nứớc rác,phân người và động vật khác.Những mùi”dễ sợ” với người thường”dễ chịu” với chó.Bạn hãy cẩn thận đấy!

- Chó con rất thích gặm,mài răng,rất hay cắn nát giày dép,đệm mút sa-lông không những hỏng đồ mà còn ăn nuốt gây độc và viêm tắc đường tiêu hóa.Bạn nên để chó tránh xa các thứ này.Hãy tìm mua trên thị trường những”cục xương giả”"đồ chơi” giành riêng cho chó,được các chuyên gia nghiên cứu và sản xuất.

4. Chăm sóc sức khoẻ,phòng trừ dịch bệnh:

- Tiêm phòng dịch: Sau khi mua khoảng 1 tuần bạn nên đem cún đến nhà Bác sỹ Thú y của bạn kiểm tra lại toàn bộ và tư vấn về quy trình tiêm phòng dịch riêng cho chó của bạn. Nếu cún nhà bạn chưa được tiêm phòng thì bạn nên tiêm vacxin phòng 5 hoặc 7 bệnh truyển nhiễm như bệnh:Care,pavo,lepto,parainfluenza,Dại…Mọi lần tiêm phải có dán nhãn thuốc và ghi ngày tiêm và ký tên người tiêm trong “sổ sức khoẻ” của chó.

- Tẩy giun sán: Ít nhất 2 lần khi chó được 4 tháng tuổi trị các loại giun:đũa,giun móc…Nên cho uống thuốc phòng bệnh “giun tim”từ 4 tháng tuổi.

Cách chọn chó con và chế độ dinh dưỡng ,vận động

Cách chọn chó con và chế độ dinh dưỡng ,vận độngĐối với người mới nuôi và đã nuôi chó, thì việc chọn được một con chó ưng ý , đạt được tiêu chí mà giống ấy đề ra là không đơn giản .Vì nếu chót mua một con chó về nuôi mà sau này trưởng thành không đạt được những gì mà chủ chó mong đợi thì ngoài tiền mua chó về , công chăm sóc và dinh dưỡng tốn kém sẽ uổng phí . Với chút ít kinh nghiệm , mong được trao đổi cùng với những người cùng đam mê chó như tôi .


1 . Chọn chó con :


Khi các bạn quyết định nuôi một con chó , hay nhiều con thì việc đầu tiên nên tìm hiểu con chó mà mình định mua chó Bố , Mẹ thế nào ? Chất lượng chăm sóc của chủ nuôi chó ra sao ? Vì chất lượng của chó con phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của bố , mẹ ( Nếu giao phối đồng huyết và cận huyết thì thôi ngay , nếu không con chó của mình sau này thì là một đống thịt biết đi ). Người chủ bán chó giống nếu có tâm thì sẽ tạo ra được các chó con tốt và dù đắt cũng mua . Chỉ nên mua chó đã được 8 tuần tuổi ( 2 tháng ) trở lên và đã được tiêm phòng 2 mũi của bác sĩ thú y và đã được tẩy giun , sán đầy đủ vì chó nhỏ rất nhiều .Nếu vận chuyển chó đi xa như từ Hà nội vào Sài gòn thì tiêm thêm một mũi Vitamin tổng hợp, bảo đảm rất tốt cho sức khỏe của chó con khi di chuyển.

Khi vào chọn chó con trong đàn chó , mọi người cần chuẩn bị mang theo một chiếc khăn tay màu sắc để thử . Cứ tiến thẳng vào đàn chó , dùng chân dập mạnh xuống đất con nào thần kinh yếu sẽ sợ sệt và chạy đi , con nào thần kinh tốt không sợ mà vẫn sán lại liếm tay nếu ta đưa tay ra , Sau đó ta đưa cái khăn ra vẫy vẫy trước mặt con chó mà nó đưa chân ra , vồ lấy là đạt . Bắt luôn , những con chó như vậy có hệ thần kinh tốt , năng động , không sợ người lạ . Sau này dù làm cảnh , hay làm việc đều rất dễ huấn luyện , nhanh thuộc và đõ mất nhiều công chăm sóc và dạy dỗ .


2. Chế độ dinh dưỡng và vận động :


Ở đây tôi chỉ đề cập đến những giống chó có tầm vóc lớn ( Những giống chó nhỏ thì tùy theo trọng lượng thì bớt đi cho hợp lý . Chó nhỏ từ 2 đến 6 tháng tuổi cần chăm sóc cẩn thận vì do thiếu hiểu biết trong khi chăm sóc dẫn đến chết chó . Đối với những người có điều kiện cho chó ăn bằng thức ăn khô đóng túi thì tốt ( Nhưng giá thành cao ) . Đối với những người không có điiều kiện thì có thể vào lò mổ mua nội tạng gia xúc như Trâu , Bò , Lợn v.vv .về băm nhỏ nấu nhiễn như cám lợn cùng với cơm , rau , canh thừa sau bữa cơm rất tốt cho chó mà giá thành rẻ . Đừng nên cho chó ăn khô , vì chó ăn no sau đó uống nước thức ăn nở ra sẽ hại cho dạ dầy của chó .

a. Chó nhỏ từ 8 tuần đến 12 tuần tuổi :


Tốt nhất cho ăn 4 lần một ngày , chia đều trong ngày sáng, trưa,,chiều, tối thời gian chia đều đừng để các bữa ăn quá sát nhau và đêm bị đói . Lượng thức ăn khoảng 700g chia đều , trong chuồng nước uống lúc nào cũng để sẵn hết ngày đổ thay bát khác . Cho uống 0,5 l sữa /ngày ( Chọn loại rẻ nhất ) , trứng gà cách ngày một quả ( Lúc đầu chó ăn chín , sau tái dần và tiến tới ăn sống ) . Sau bữa ăn cho đi vệ sinh chỗ cố định và phải ép đi bằng được sẽ tạo được thói quen tốt .Lúc rỗi cho chạy dạo chơi , thời gian này chó vẫn còn ngủ nhiều và lười vận động.


b. Từ 12 tuần đến 16 tuần tuổi :


Cho chó ăn ngày 4 bữa , lượng thức ăn khoảng 1,2 kg thức ăn tổng hợp chia đều các bữa . Sữa 1 lít , trứng cách ngày một quả . Thời gian này cho chó vận động nhiều , huấn luyện một số bài đơn giản , mang quả bong cao su đặc ném cho chó chạy đuuỏi bắt để phát triển xương .


c. Từ 16 tuần đến 20 tuần tuổi ;Chó chó ăn 3 bữa một ngày , tăng lượng đạm , thịt gia súc rẻ tiền ( Tránh ăn thịt lợn mỡ vì khó tiêu và dễ đi ỉa ) thức ăn 1,4 kg /ngày , sữa 1 lít , trứng gà ngày một quả . Thời gian vận động tăng cao , cho chạy hang ngày hoặc chạy theo xe đạp 5km trở lên .

d. Từ 5,5 rưỡi trỏ lên có thể cho ăn như chó lớn , tăng cường cho ăn thêm thịt và vận động ở mức độ cao . Cho ăn 2 lần một ngày , khi cho đi tập hoặc đi dạo ép đi vệ sinh luôn . Ngày một lần là đủ ,hạn chế công chăm sóc cho chủ chăn nuôi .


Sau 6 tháng chó được chăm sóc như chó đã trưởng thành về chế độ ăn , vận động và huấn luyện . Thức ăn thừa của chó sau bữa ăn phải đổ đi , bát phải đánh rửa . Tránh tình trạng vì không có thời gian , cho chó đầy thức ăn cho ăn cả ngày , đễ bị ôi thiu , chó dễ bị đi ỉa . Tránh cho chó ăn quá no , hoặc quá đói . Ăn quá lo sẽ bị nôn ra , hoặc rối loạn tiêu hóa rất nguy hiểm . Tránh cho chó ăn cá , ruột cá và những đò ôi thiu . Những mảnh xương vụ ở canh đầe phải lọc và đổ đi .
Cho chó ăn đồ hạt khô phải nghâm nước trước sau đó ngoáy đều lên cho ăn . sáu tháng 1 lần nên tẩy giun cho chó vì giun sán có nhiều trong nội tạng gia súc . Hàng năm phải tiêm phòng dại cho chó , đây là điều bắt buộc cho sự an toàn của chủ .Khi chó có vấn đề cần gọi Bác sĩ thú y ngay , tránh để nặng rồi mới gọi , hoặc tự chữa mà kiến thức có hạn.

Chăm sóc và nuôi dậy một con chó mất nhiều công , nên trước khi chọn nuôi chó cần hết sức chú trọng đến sự lựa chọn lúc mua . Chó đã lớn mà họ bán thì có 2 việc cần xem xét là ; Họ bận thật không?Vì không có thời gian chăm sóc nên phải bán hoặc chó có vấn đề nên mới bán . Những giống chó có giá trị cao mà họ bán rẻ thì thực sự có vấn đề ( Trừ anh em vừa bán vừa cho ) .

Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi , mong mọi người trao đổi cùng để rút ra cách tốt nhất cho những người đam mê chó Vn chúng ta .Sai lầm khi mua chó

1. Sai lầm đầu tiên của người mới nuôi chó là: CHỌN LẦM GIỐNG CHÓ.

Khi mới nuôi chó, người nuôi thường ít kinh nghiệm về bản tính, tính khí, cách chăm sóc, dạy dỗ các giống chó khác nhau. Mọi người thường nhìn thấy chó con dễ thương thì mua. Nhưng thực tế là chó con thì con nào cũng dễ thương cả. Khi lớn lên, chúng sẽ đổi khác hoàn toàn về hình dáng, tính nết. Vì thế rất nhiều người mua lầm phải giống chó không thích hợp với mình và gia đình.

Vì vậy, trước khi nuôi, phải cân nhắc thật kỹ và tự đưa ra tiêu chuẩn của mình và gia đình về chú chó sẽ được nuôi:
- Thuần chủng hay lai ?
- Hung dữ hay hiền lành?
- To lớn hay nhỏ bé?
- Trầm tĩnh hay hiếu động?
- Nuôi trong nhà hay ngoài trời?
- Ít lời hay sẽ sủa ầm ĩ thường xuyên?
- Thân thiện hay không thân thiện với trẻ em?
- v.v và v.v

Khi đã xây dựng được khung căn bản cho các tiêu chuẩn về chú chó mà mình định nuôi, lúc đó hãy nghĩ đến việc chọn một giống chó phù hợp.

Mặc dù tính cách và hành vi của chó nuôi có thể được hình thành thông qua giáo dục, nhưng về căn bản sẽ không thay đổi được hoàn toàn những bản tính đặc trưng của giống. Vì vậy cần thận trọng trước khi mua chó. Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin về giống chó thích hợp thông qua tài liệu, hỏi kinh nghiệm những người đã từng nuôi để biết chi tiết.

2. Sai lầm thứ hai của người mới nuôi chó: MUA - BÁN QUÁ VỘI VÀNG.

Chắc chắn chúng ta chỉ đi tìm mua chó khi đã bị thôi thúc bởi một nhu cầu, một đam mê, một ý thích đã nung nấu. Vì thế mọi người thường hay bị sa vào cái bẫy của chính mình. Mang tâm lý này đi mua chó thì rất dễ bị "chăn". Khi nóng lòng mua chó thường không dành thời gian xem xét kỹ lưỡng.

Sau đó, chó thì là vẫn là chó, nhưng chủ nó lại là người. Khi nuôi một chú chó mà bị một ai đó, hoặc nhiều người chê bai điểm này điểm nọ thì chủ chó thường bị "quê", dẫn đến chán. Chán không chăm sóc thì chó lại càng tồi đi. Vậy phải làm sao?

- Chúng ta nuôi chó (kiểu PET) cho chính chúng ta, phục vụ nhu cầu của ta, vậy thì ai nói gì mặc họ. Thuần chủng hay lai tạp không thành vấn đề. Tây họ vẫn nuôi đầy chó lai - MIXED BREED. Đẹp xấu không thành vấn đề (nhiều con được giải thưởng trên Animal Planet TV DogShow nhìn xấu te tua, không biết giống gì). Miễn là chú chó đó có đủ các đặc điểm hình thể, tính cách mà mình cần là được. Muốn xem được cái đó thì phải có thời gian. Xem vội chỉ xem được phần hình thức...

- Còn nếu nuôi chó với mục đích cần đẹp hình thức, hoặc mục đích nhân giống thì phải lựa chó theo đúng các chuẩn của giống chó định mua. Cái này phải xem tài liệu về các giống chó chuẩn.

Nhưng trên thực tế, đối vi người ch nuôi, chó đp không giá trị bng chó khôn, chó ngoan. Nên cần phải cân nhắc.

3.Sai lầm của người mới nuôi chó: ĐÁNH GIÁ SAI CÁC ĐẶC TÍNH CỦA CHÓ

- Những người mới đi mua chó, nhất là khi gặp chó con, thường đánh giá sai các đặc tính của một chú chó. Lý do cơ bản là không tìm hiểu kỹ thông tin các giống chó trước khi mua, cũng như không chịu khó quan sát và lý giải hành động của các chú chó. Vì vậy hay bị người bán tán tỉnh các chi tiết xấu thành tốt.

VD: Cocker thì cần phải lông dài, mượt, nếu hơi lượn sóng thì càng đẹp. Nhưng khi gặp một chú cocker lông ngắn, rất có thể người bán chó sẽ nói rằng: lông con này ngắn, dễ chăm sóc, không bị bẩn. Thế là xuôi tai, mua lầm chó cocker xấu. (Nuôi cocker thì chỉ làm cảnh, vậy thì cocker phải thật đẹp mới nên nuôi).

VD: Chân quá lùn, không tương xứng với thân hình là một đặc điểm không thể chấp nhận của chó chihuahua, nhưng dễ bị tán tỉnh thành ra "chân lùn mới là thuần chủng, chân cao là lai Fox".

- Khi bạn đến, chó con sủa lách nhách, báo hiệu sau này sẽ trở thành một con chó lắm mồm, hay đòi hỏi nhiều thứ, thì dễ bị khen láo thành ra "Bé tí mà khôn, biết sủa giữ nhà". Chó con chưa thể nào biết giữ nhà. Chỉ khi nào nó lớn nó mới có khái niệm gìn giữ lãnh địa của nó.

4. Sai lầm của người mới nuôi chó: NUÔI THEO PHONG TRÀO

Ở VN mình mọi người thường hay nuôi chó kiểu chạy theo "mốt". Lúc trước là "chó Nhật", nhà nhà cùng nuôi, rồi nhà nhà cùng bỏ. Kiểu đua theo mốt này là sai lầm nghiêm trọng không thể tha thứ, nó thể hiện rằng người chủ nuôi không quan tâm đến chó, mà chỉ quan tâm đến bản thân mình.

Nuôi chó theo "mốt" là vừa hại người, vừa hại chó:

- Khi một giống nào đó đang "mốt", người mua thường bị chẹt cổ với giá cao. (quy luật cung/cầu của thị trường). Khi bị "đề mốt" con người lại bỏ mặc không chăm sóc, hoặc bán tống bán tháo, đẩy chó nuôi vào tình trạng lang thang vô gia cư, đói rét, bệnh tật, hoặc làm mồi cho bọn "Cờ Tây".

- Các tay lái chó/nhân giống chó thường dùng đủ mọi cách để có đủ số chó con cung cấp cho trào lưu chạy theo mốt này, dẫn đến việc trên thị trường xuất hiện một loạt chó con kém chất lượng, lai tạp khó kiểm soát, là tiền đề cho sự hỗn loạn về sau của chó tại Việt Nam: Chihuahua lai Toy Fox Terrier, Nhật lai Bắc Kinh, Doberman lai Rottweiler, Phú Quốc lai chó cỏ, v.v và v.v

- Khi chạy theo mốt, thì ai cũng muốn và ai cũng cố tình nghĩ rằng, con vật của mình "đúng mốt" nhất. Vì thế, không tỉnh táo để nhận ra những điểm xấu của con chó mình nuôi. Ngược lại, họ cố tình ca tụng những điểm xấu đó thành ra "tiêu chuẩn của giống". VD: "chihuahua đầu gồ mặt gẫy mắt lồi chân lùn" gây ngộ nhận cho mọi người về tiêu chuẩn Chihuahua. Xin nói rằng đó là Chihuahua Tiêu Chuẩn Việt Nam. Hoặc Chó Phú Quốc chân lùn, lưng võng, tai cụp, thân tròn vo như cây chuối hột, có mỗi cái dải lông mọc ngược trên lưng.
Cách chọn chó con tốt cực đáng yêu
Cách chọn năm sinh cho con
Cách chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất -
Cách chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh
Cách chọn quần áo cho trẻ em vừa đẹp vừa an toàn
Cách chọn giày ngảy hiphop cực chất cho bạn trẻ
Cách chọn trứng ngỗng cho bà bầu
Cách chọn quần áo trẻ sơ sinh an toàn,

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Làm sao để có thể mua một chú cún nhanh nhẹn thông Minh và đáng yêu
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý