Ngân nhĩ

seminoon seminoon @seminoon

Ngân nhĩ

18/04/2015 10:40 AM
223

 Tính bình, vị ngọt mát, là món ăn dinh dưỡng thanh bổ, có khả năng bổ thận, nhuận phế, dưỡng bị. Theo nghiên cứu, polysaccharide có trong ngân nhĩ có khả năng cải thiện chắc năng thận. Vì thế, người viêm thận mạn tính, cơ thể suy nhược ăn ngân nhĩ có thể nâng cao thể lực. Có thể dùng thường xuyên.

Theo đông y, mộc nhĩ trắng vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân, rất thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp, tăng huyết áp, thiểu nằng tuần hoàn não,… Mộc nhĩ trắng cũng rất tốt cho người có hội chứng âm hư nội nhiệt, biểu hiện bằng các dấu hiệu như người gầy, miệng khô họng khát, đầu choáng, hoa mắt, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực bức bối không yên, hay ra mồ hôi trộm, ngủ kém, dễ mộng mị, đại tiện táo, tiểu tiện đỏ…

Theo y học hiện đại, mộc nhĩ trắng có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể (đặc biệt là hệ thống miễn dịch tế bào), nâng cao năng lực tạo máu cho tủy xương. Nó cũng giúp cải thiện chức năng của gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, mộc nhĩ trắng còn có tác dụng chống phù và chống phóng xạ ở một mức độ nhất định.

Mộc nhĩ trắng 10g, đỗ trọng (tẩm mật nướng) 10g, đường phèn 50g. Sắc đỗ trọng lấy nước, bỏ bã rồi cho mộc nhĩ (đã làm sạch) vào hầm kỹ. Khi chín, chế thêm đường phèn, ăn trong ngày. Công dụng: Tư bổ can thận, kiện não, tỉnh thần, dùng chữa các chứng thận hư, lưng đau, xương cốt ra rời, đầu váng, tai ù, mất ngủ, mỏi mệt.

Chú ý: không được dùng mộc nhĩ trắng đã biến chất, với các dấu hiệu: ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi, có vết mốc hoặc dính lại với nhau. Bởi có thể dẫn tới ngộ độc, gây tổn thương ruột, gan, thận và trung khu thần kinh, thạm chí có thể dẫn đến suy thận cấp tính và tử vong.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý