Cách chọn từ khóa Google hiệu quả nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn từ khóa Google hiệu quả nhất

19/04/2015 09:37 AM
186
Cách chọn từ khóa Google hiệu quả nhất. Người làm SEO chuyên nghiệp dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích, chọn lọc và phân bổ từ khóa cho các trang (pages) của website. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công đoạn đầu tiên của quy trình SEO.

 


Phương pháp phân tích & Chọn lọc từ khóa khi SEO


Từ khóa là gì?

Rất dễ để giải thích. Từ khóa là tất cả những gì khách hàng gõ, nhập vào ô tìm kiếm của Google. Nó có thể là một từ, cụm từ hay cả câu. Mỗi người có một cách tìm kiếm khác nhau vì thế khá khó khăn cho SEOer để tìm ra những từ khóa có thể kết nối được website với đúng người tìm kiếm.
VD: khi người sử dụng gõ các cụm từ khóa chẳng hạn như “thuốc ho”, ”thuoc ho”, “trị ho”, “tri ho”, “ho trẻ em”, “ho tre em” các máy tìm kiếm sẽ sử dụng từ khóa nàyđể tìm ra các trang web trong chỉ mục của chúng liên quan đến từ khóa, sau đó sắp xếp chúng theo mức độ liên quan. Công nghệ mà các bộ máy tìm kiếm sử dụng để xếp hạng được gọi là thuật toán. Thực chất đó là một công thức toán học.

Trước khi đọc tiếp bài viết này bạn hãy trả lời câu hỏi sau?

“Bạn muốn có một nghàn khách hàng truy cập vào website với chỉ một từ khóa?” hay “Bạn muốn một ngàn khách hàng truy cập qua một ngàn từ khóa?”
Nếu thấy khó trả lời thì cũng không sao, có rất nhiều người giống bạn. Hiện giới SEO vẫn còn đang tranh cãi về vấn đề này. Rất nhiều lần tôi được hỏi “ Đạt được vị trí cao (Một trong top 3) với một từ khóa phổ thông, có nhiều người tìm kiếm tốt hay đạt được thứ hạng cao với nhiều cụm từ khóa nhưng có ít người tìm kiếm hơn sẽ tốt hơn.

Câu trả lời là: Phụ thuộc vào nội dung và mục tiêu của bạn. Một số site có thể được miêu tả dưới cả trăm cụm từ khóa khác nhau, một số site lại chưa có đến 5 hay 10 cụm từ khóa thích hợp nhất.

Từ khóa phổ thông, nhiều người tìm kiếm đồng nghĩa bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để tối ưu website, xây dựng backlink hơn để có thành công trong TOP đầu. Nếu bạn là một người mới, rất thuận lợi nếu bạn chú trọng vào phát triển những từ khóa ít cạnh tranh hơn. Thành công với những từ khóa ít cạnh tranh sẽ làm tăng sự tin tưởng cho bạn để phát triển những từ khóa có độ khó cao, cạnh tranh lớn và có nhiều người tìm phổ thông hơn.

Trong bài viết này tôi sẽ chủ yếu giới thiệu về “long tail keyword – những từ khóa dài” để hướng đến mục tiêu cạnh tranh ít nhưng sẽ là những từ khóa rất tốt cho site của bạn và đưa website của bạn lên TOP nhanh chóng với các từ khóa này. Tôi cũng có một ví dụ đi kèm về một website tôi đang phát triển. Một site đạt mức bình thường về giao diện, mức độ tối ưu, nội dung, và cách trình bày.

5 bước phân tích & chọn lọc từ khóa long tail chuẩn xác

Bước 1: Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ của bạn

Hãy đặt các câu hỏi như: Website của bạn bán gì? Những ai sẽ là khách hàng mục tiêu của bạn? Sản phẩm/Dịch vụ của bạn giải quyết được vấn đề gì của khách hàng?

Suy nghĩ và viết ra các câu trả lời, ghi lại những cụm từ chính.


Bước 2: Nắm được khách hàng của bạn cần gì?

Bạn hãy tự tìm kiếm xem khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Họ sẽ mua gì, sử dụng dịch vụ gì của bạn? Những thắc mắc, phàn nàn của họ là gì? Họ thích gì và sợ gì? Dự đoán khi tìm kiếm giúp đỡ hay sản phẩm, dịch vụ của bạn họ sẽ tìm từ khóa gì?

Đương nhiên nói sẽ dễ hơn là làm. Vấn đề chính là ở bạn. Bạn gần như biết tất cả về dịch vụ, sản phẩm và thị trường của bạn. Những tiếng lóng, ngôn ngữ trong nghề được bạn sử dụng hàng ngày, nên khi bạn dùng để tìm kiếm, bạn chỉ sử dụng rất ít từ khóa và hầu như là những từ khóa rất rất chính xác, tập trung, đúng vấn đề. Chính điều đó sẽ khiến bạn thất bại trong việc tìm những ý tưởng khác về từ khóa.

Một ví dụ để thấy rõ hơn theo bạn thì từ khóa nào là từ khóa phổ thông nhất trong các từ này: “vé rẻ”, “vé giá rẻ”, “vé khuyến mãi”, “vé giảm giá”.

Tra 2 từ “vé rẻ” và “vé giá rẻ” bạn sẽ thấy Jetstar đứng ngay đầu. Việc vượt qua họ là rất khó. Sao không nghĩ đến việc phát triển từ “vé khuyến mãi”, “vé giảm giá” và đặt mục tiêu là TOP 1 cho phòng vé của bạn.

Ở đây bạn phải hiểu đối tượng tìm vé giá rẻ là ai và quá trình tìm kiếm của họ: phần lớn khách hàng sẽ là những người đi du lịch, công tác muốn tiết kiệm chi phí đi lại. Ban đầu họ tìm “vé rẻ”, “vé giá rẻ”, họ tìm và tìm, rồi chắc chắc là toàn thông tin về vé của Jetstar (nó đã rẻ hết cỡ các đại lý không thể giảm hơn, và cũng không muốn giảm – Jetstar là hay lỡ chuyến để dồn khách mà). Đương nhiên là không tìm thấy thông tin ở đâu khi mức giá các phòng vé là như nhau. Rồi họ sẽ nghĩ đến khuyến mãi, hay giảm giá. Nếu website của bạn đứng đầu với các từ khóa này và có đợt vé giảm giá, hay đang có đợt khuyến mãi, giảm chỉ rẻ hơn một chút so với các phòng vé khác, họ sẽ gọi bạn 100% .

Ví dụ khác. Bạn đang thắc mắc để làm sao website của bạn có được vị trí cao hơn trên máy tìm kiếm, rất có thể bạn sẽ tìm những từ giống như “SEO”, “quảng bá website”, “nâng cao thứ hạng website” rồi “tăng traffic website”, ‘”thu hút khách hàng vào website”, … và có hàng loạt các website viết về SEO hiện ra, và bạn phải đọc, đọc và tìm hiểu. Chắc chỉ một số ít trong các bạn tìm từ khóa “phần mềm SEO”, “phần mềm làm SEO” – thứ có thể sẽ có ích cho bạn hơn là đọc các bài viết, chỉ dẫn.

Một ví dụ khác với khách hàng thực tế và gần nhất của tôi. Một khách hàng làm về các loại thuốc tân dược, hóa mỹ phẩm chẳm sóc sắc đẹp. Họ có nhu cầu phát triển các từ khóa: “vết thương”, “vết sẹo”,“ “sẹo thâm”, “trứng cá”, “trị mụn”, ”,“ “seo tham”,. Sau khi thảo luận và tư vấn tôi có kế hoạch sẽ phát triển vòng vèo một chút. Kế hoạch của tôi là phát triển những từ khóa dài và dễ hơn, sau đó những khách hàng đã tìm đến những từ khóa này một cách ổn định thì tôi sẽ phát triển các từ khóa ngắn và phổ thông hơn.

Lấy từ “vết thương” và từ “sẹo thâm” làm ví dụ. Nếu chọn và phát triển ngay 2 từ đó vào TOP 5 sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức. Nên tôi sẽ phát triển các từ khóa xoay quanh 2 từ khóa đó như các từ “bôi vết thương”, “boi vet thuong”, “sẹo thâm trứng cá”, “seo tham trung ca”…

Một website mới và chọn lựa đúng từ để phát triển, bạn hoàn toàn có thể lên vị trí cao trong Google khá nhanh. Hãy luôn ghi nhớ là mục tiêu trong TOP 1-3 sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Vẫn ví dụ trên. Nếu bạn chuẩn bị chuyển nhà, bạn cần tìm kiếm hãng taxi tải. Bạn sẽ đánh gì trên Google? Thuê taxi tải ở đâu? Các hãng taxi tải tại hà nội, hãng taxi tải tốt nhất, hãng taxi tải nào tốt? Các hãng taxi tải ở hà nội, hồ chí minh? Danh sách các hãng taxi tải? Dịch vụ taxi tải nào tốt? Đó là một số cụm từ lướt qua trong đầu tôi.

Bước 3: Sử dụng các công cụ để tìm từ khóa

Cách tìm: Các bạn tra trên Google về các công cụ này, tạo tài khoản trên website đó và gõ các từ khóa bạn muốn tìm. Các công cụ này sẽ đưa ra danh sách các từ khóa. Bạn có thể ghi lại hoặc save lại ra file Excel.
Công cụ trả tiền: Wordtracker, Keyword Discovery, Keyword Analytics,… bạn sử dụng từ khóa tiếng việt thì nhưng công cụ này không đạt được hiệu quả cao, và nó cũng khá đắt.

Công cụ miễn phí: Google External Keyword tool – Đây là công cụ miễn phí và khá mạnh. Tuy nhiên google chỉ cho ta biết số lượng tìm kiếm dự đoán chứ không phải số liệu thực tế. Sử dụng Google External Keywordtool rất hay ở chỗ bạn sẽ tìm được các từ khóa liên quan và các từ khóa của website đối thủ. Google liệt kê ra hết cho bạn, bạn chỉ cần download về 1 file excel để chỉnh sửa lại.

Phần mềm SEO: Có một số phần mềm cho phép bạn tìm từ khóa và check từ khóa của các đối thủ cạnh tranh như SEO Elite 4, SEO Studio. Bạn có thể tìm ở trên mạng các bản trial để dùng thử, có crack của các bản cũ hơn, nếu bạn muốn xài nó thường xuyên. Các phần mềm đều có video hỗ trợ nên tôi không đề cập đến nhiều ở đây.

Hỏi bạn bè: Đây là một cách khá hiệu quả. Việc bạn biết rõ về sản phẩm hay dịch vụ của mình làm bạn chỉ tập trung vào một số từ khóa mà quên đi việc những người biết ít hơn sẽ tìm như thế nào. Hãy hỏi bạn bè và những người biết ít hơn bạn về sản phẩm, dịch vụ của bạn, xem họ tìm bằng những từ khóa nào.

Tham khảo các website trong TOP: Hãy xem từ khóa của TOP 3 website đầu tiên để chọn từ khóa thích hợp với bạn. 60-80% khách hàng sẽ vào 3 site đầu tiên. Theo sau họ có thể là một lựa chọn không tồi.

Suggestion Search của Google Toolbar: Bạn có thể chú ý khi chúng ta mtì một từ khóa trên Google, các từ khóa có nhiều người tìm và được tìm kiếm gần đây nhất sẽ được đề nghị tìm. Nếu chú ý bạn có thể thấy khá nhiều cụm từ khóa dài được google đưa vào hỗ trợ người tìm kiếm.

Sử dụng Google Analytics để chọn lựa từ khóa: Google cung cấp GA cho phép chúng ta có thể check được nguồn khách hàng truy cập vào website đồng thời cho phép chúng ta biết được khách hàng tìm đến website chúng ta qua các từ khóa nào. Ở đây bạn hãy xem google analytics để biết được các từ khóa mà khách hàng để tìm ra site của bạn. (phương án này sử dụng khi site của bạn đã chạy được 1 thời gian, nếu site mới dĩ nhiên chưa có ai truy cập vào qua Google).

Bước 4: Chọn lựa đúng cụm từ khóa để phát triển SEO

Qua các bước bên trên bạn đã có trong tay một danh sách các từ khóa. Tiếp theo dưới đây tôi sẽ trình bày cách để chọn lựa ra từ khóa phù hợp để phát triển. Chúng ta sẽ dùng những công thức đơn giản – dễ hiểu nhất để tính độ cạnh tranh của từ khóa để quyết định xem nên phát triển từ khóa nào.

Để xác định độ cạnh tranh của từ khóa bạn chỉ cần tìm theo các cấu trúc sau:

“keyword” – (có ngoặc kép) Dùng để tìm xem có bao nhiêu website có chứa cụm từ khoá này hay có bao nhiêu websit bạn sẽ phải cạnh tranh. VD: “ho trẻ em”, “ho tre em”, “trị ho”, “tri ho”, “thuốc ho”, ”thuoc ho” ….

Allinanchor:“keyword” – (có ngoặc kép) dùng để tìm xem có bao nhiêu website sử dụng Anchortext với cụm từ khóa này. VD: Allinanchor:”trị ho”, Allinanchor:“tri ho”, Allinanchor:“thuốc ho”, Allinanchor:”thuoc ho”, Allinanchor:“ho trẻ em”, Allinanchor:“ho tre em” ….

Allintitle:“keyword” – (có ngoặc kép) Để tìm xem có bao nhiêu website mà cụm từ khóa này xuất hiện trong Title. VD: Allintitle:”trị ho”, Allintitle:“tri ho”, Allintitle:“thuốc ho”, Allintitle:”thuoc ho”, Allintitle:“ho trẻ em”, Allintitle:“ho tre em” …..

Dưới đây là thông số dùng để đánh giá độ cạnh tranh và chọn lựa từ khóa thích hợp:

+ “keyword”: Kết quả trên Google > 100.000 => Mức độ cạnh tranh cao

+ Allinanchor:“keyword”: Kết quả trên Google > 100.000 => Mức độ cạnh tranh 20.000 => Mức độ cạnh tranh cao

+ Allintitle:“keyword”: Kết quả trên Google > 100.000 => Mức độ cạnh tranh 20.000 => Mức độ cạnh tranh cao

Chỉ cần đạt 2 trong 3 yếu tố ở mức cao thì từ khóa bạn chọn là từ khóa cạnh tranh cao rồi. Hãy chọn những từ khóa ít nhất thỏa mãn điều kiện Allianchor và Allititle ở mức dưới 20.000 và nên có dưới 100.000 website có chứa nó để phát triển.

Các website làm SEO đều phải có cụm từ khóa xuất hiện trong page title và dùng anchor text để xây dựng backlink, kiểm tra những số liệu này để có thể biết được bạn đang phải cạnh tranh với bao nhiêu website. Dĩ nhiên cạnh tranh càng ít thì cơ hội lên TOP càng cao.

Ở đây khi tìm từ “taxi tải” (có ngoặc kép) tôi tìm thấy được khoảng 606.000 website có chứa cụm từ này tại Việt Nam. Đây là một số lượng đối thủ cạnh tranh khá là cao. Bạn chỉ nên phát triển những từ khóa có mức cạnh tranh dưới 100.000 để hiệu quả đem lại tốt nhất.

Ngược lại với 2 cụm từ “cho thuê taxi tải” kết quả là 10.200 và “thuê taxi tải” là 17.700

Tiếp theo là tìm các từ khóa với lệnh Allinanchor và Allintittle. Khi tìm Allinanchortext:”taxi tải” tôi muốn xác định xem có bao nhiêu anchor text về từ taxi tải, 291.000 là một con số khá lớn, cho thấy từ khóa này hiện được quan tâm và cạnh tranh khi có rất nhiều anchortext được sử dụng cho nó để đẩy xây dựng link và backlink.

Việc tìm allintitle:”taxi tai” cho phép bạn thấy được chính xác có bao nhiêu trang web có chứa từ khóa này trong phần tittle. (Page title là một điểm được Google đánh giá rất cao nên các SEOer luôn cho vào Page title các từ khóa quan trọng). Tìm các kết quả này bạn sẽ giới hạn lại được số các trang web bạn sẽ phải cạnh tranh chính ở đây bạn sẽ cạnh tranh với hơn 7.450 trang web khác để lên TOP. Một con số cũng khả quan, có thể phát triển được.

Người lại thì kết quả khi tra allintitle:”thuê taxi tai”; allintitle:”cho thuê taxi tai” chỉ có tầm 30 trang có chứa cụm từ này. Một tín hiệu rất tốt để chọn lựa 2 từ khóa trên khi làm website.

Bước 5: Chọn lựa nhóm từ khóa để phát triển

Sau các bước trên bạn đã có danh sách các từ khóa mà mình sẽ dự định phát triển. Giờ hãy phân nhóm chúng ra. Mỗi website đều có ít nhất 5-10 từ khóa chính mô tả chính xác nội dung website, và các từ khóa phụ sinh ra từ các cụm từ khóa chính.

Nhóm 1 các từ khóa chính – thường là những từ ngắn, phổ thông, nhiều người tìm. Ví dụ như website các loại thuốc tân dược, hóa mỹ phẩm chẳm sóc sắc đẹp thì từ khóa chính là: “kháng sinh”, “mỹ phẩm”, “trị mụn”, “trứng cá”……

Nhóm 2 các từ khóa phụ – longtail – cụ thể hơn, ít người tìm hơn. Với ví dụ trên thì từ khóa phụ sẽ là thuốc bôi ngoài da, “bôi vết thương”, “thuốc bôi vết thương”, “boi vet thuong”, “trị mụn trứng cá”, “mụn trứng cá”, “sẹo thâm trứng cá”, “sẹo thâm ”, “seo tham”, “sẹo trứng cá”, “seo trung ca”, “seo tham trung ca” ….

Bước 6:Tổng hợp lại các từ khóa của bạn

Sau khi trải qua các bước bên trên bạn đã hình dung được khách hàng của mình là ai, các từ khóa chính sẽ là gì, bây giờ bạn cần tổng hợp lại.


Ví dụ cho một cửa hàng nội thất cao cấp tại Hà Nội:

Ở đây tôi lấy ví dụ là đồ cao cấp, bạn có thể tìm một đặc điểm hay đặc tính của sản phẩm của bạn để cho vào từ khóa. Hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Bước 7: Tạo keyword map

Một lỗi lớn của các SEOer mới đó là không biết mỗi quan hệ giữa các từ khóa và nội dung của trang bên trong website hay nên đặt các từ khóa ở trang nào. Bạn đặt ngay ở trang chủ với tất cả những từ khóa bạn có là một sai lầm.

Quá nhiều từ khóa trong một trang sẽ làm loãng mật độ cũng như hiệu quả của các từ khóa chính dành cho trang đó. SE luôn đánh giá cao các trang có liên quan trực tiếp, chính xác nhất với câu hỏi của người tìm. Nên từ khóa cần phải tập trung, đảm bảo tần suất và mật độ của từ khóa chính trong trang đó.

Bạn hãy tìm từ khóa: “bôi vết thương” trên google việt nam – bạn sẽ thấy site của tôi đang phát triển http://www.tyrosur.vn/ . Site của tôi hiện đang chiếm vị trí thứ nhất và từ ngày SEO cho nó thì nó luôn nằm trong TOP 5 có được link dẫn chuẩn xác đến mục “bôi vết thương” trên website. Khi khách hàng tìm từ “bôi vết thương” đương nhiên là họ muốn link trực tiếp ngay vào mục đó thay thì phải vào trang chủ xong rồi lại click vào các mục bên trong.

Chúng ta cần Tạo keyword map để xác định các từ khóa chính và các Page chính sẽ phát triển cho website.

Với ví dụ về đồ nội thất bên trên, tôi sẽ xác định các từ khóa chính là: tủ bếp, bàn, ghế, salon, …+ cao cấp. Bạn nên tạo sơ đồ 1 sơ đồ về các từ khóa chính và các từ khóa phụ, các chuyên mục nào trong website của bạn chứa từ khóa đó. Như vậy sẽ giúp bạn hình dung được nên phát triển từ khóa nào cho trang nào, và tập trung phát triển nội dung cho trang đó xoay xung quanh các từ khóa bạn muốn làm. Việc tạo sơ đồ như vậy giúp bạn và mọi người dễ dàng làm việc và phân công công việc (SEO làm một người rất vất vả, hãy chia sẻ công việc ra cho mọi người.)

Trong bài viết này tôi đã giới thiệu rất cơ bản các bước để xác định được cụm từ khóa longtail tốt. Các bạn khi đọc xong có thể thực hiện ngay việc xác định các cụm từ khóa mục tiêu cho site của mình. Nên nhớ: từ khóa dài cạnh tranh ít, hiệu quả cao, dễ lên Google.

Nếu bạn chưa tin vào từ khóa longtail bạn có thể phát triển website một thời gian và theo dõi các cụm từ khóa khách hàng tìm trên google để đến với website của bạn. Bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị.

Tôi đã chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin tôi biết để một người mới có một cách làm SEO bài bản.Có cái gốc vững chắc bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và hiểu các bước tiếp theo sẽ cần làm gì. Trong bài viết thứ 2 tôi sẽ cùng với các bạn phân tích site của đối thủ cạnh tranh, xác định nội dung cho websie của mình. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.Cách Lựa Chọn Từ Khóa Quảng Cáo

Việc lựa chọn từ khóa quảng cáo(Keywords) là rất quan trọng và nó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc quảng cáo tìm kiếm. vì nếu như bạn lựa chọn từ khóa sai không đúng tâm lý cũng như mức độ tìm kiếm của người dùng cũng có nghĩa bạn chưa tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng này. do đó trong một chiến dịch quảng cáo khâu xác định từ khóa là rất quan trọng, cùng với nó là nội dung quảng cáo phù hợp thu hút được người tìm kiếm.Để xác định từ khóa trước hết bạn xác định các từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh. nhưng thế vẫn chưa đủ bạn cần biết những từ khóa nào khách hàng hay dùng để tìm kiếm thông tin về dịch vụ sản phẩm của bạn, bạn có thể lên google.com.vn tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình thì google cũng đã gợi ý những từ khóa mà người dùng hay tìm kiếm về lĩnh vực đó(chính là các từ sổ xuống khi bạn gõ từ khóa vào ô tìm kiếm). nhưng để có đầy đủ thông tin chính xác về các từ khóa bạn có ý định quảng cáo bạn sử dụng công cụ từ khóa của google đó là (
google adwords keytool) bạn có thể vào bằng đường linhk sau: Google keyadwords tool công cụ này cho bạn biết mức độ cạnh tranh của các từ khóa, lượng tìm kiếm hàng tháng trên toàn cầu và tìm kiếm cục bộ là bao nhiêu lượt tìm kiếm và liệt kê cho bạn hàng loạt các từ khóa liên quan với từ khóa mà bạn kiểm tra từ đó bạn có đánh giá nhận xét về các từ khóa mà lựa chọn cho mình từ khóa thích hợp nhất để đạt được hiệu quả trong chiến dịch quảng cáo

google keywords tool

Ngoài ra việc lựa chọn từ khóa cũng ảnh hướng đến điểm chất lượng của từ khóa từ đó ảnh hưởng tới vị trí quảng cáo cũng như chi phí quảng cáo. Vì điểm chất lượng từ khóa cao dẫn tới giá thầu cho mỗi từ khóa để quảng cáo xuất hiện trên trang nhất google khi tìm kiếm với từ khóa là thấp đi, đồng thời vị trí quảng cáo cũng cao hơn so với quảng cáo khác cùng đặt một mức giá thầu. Điểm chất lương được quy đinh bởi nhiều yếu tố khác nhau trong đó có một số yếu tố cơ bản chính sau:

từ khóa mà bạn lựa chọn
website đích mà bạn quảng cáo
thời gian tải trang đích
tỷ lệ nhấp chuột/lần hiển thị
nội dung quảng cáo liên quan đến từ khóa
các yếu tố khác

Do vậy trước khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo của mình hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn từ khóa một cách cẩn thận để đạt được hiệu quả cao trong chiến dịch quảng cáo.

Cách chọn từ khóa hiệu quả khi quảng cáo trên Google

Hiện nay, Quảng cáo trên Google đã khá phổ biến ở Việt Nam (đặc biệt ở Hà Nội và HCM) thông qua hai hình thức chủ yếu là SEO và Google Adwords (trả phí).

Theo kinh nghiệm hơn 2 năm làm quảng cáo Google và đã làm hơn 100 chiến dịch cho khách hàng, việc lựa chọn từ khóa là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quyết định nhất đến sự thành công của một chiến dịch quảng cáo trên Google bên cạnh chất lượng của trang web (đây là điều bắt buộc khi muốn quảng cáo online).


Hiện Google tạm chia từ khóa thành 3 hình thức:

1. Từ khóa "chính xác"

2. Từ khóa "mở rộng"

3. Từ khóa "cụm từ"

4. Và một hình thức mới là nằm giữ từ khóa mở rộng và cụm từ.

Để hiểu rõ hơn loại từ khóa và cách thức kết hơp các loại từ khóa (các bạn có thể tham khảo thêm thông tin qua Google)

Bài viết này mình chia sẻ về cách thức chọn từ khóa khi bạn quảng cáo thông qua một đại lý hay tự tạo tài khoản Adwords hay làm SEO về web.

Thông thường, khi chúng ta quảng cáo thường nghĩ đến những từ khóa chung chung. Ví dụ như may phat dien, quan ao, tu bep, noi that van phong, may lanh, dien thoai, dien may....Chúng ta nghĩ rằng những từ khóa này sẽ có nhiêu người t tìm kiếm, chọn những từ khóa này chúng ta sẽ có nhiều khách hàng vào website. Thứ nữa là khi quảng cáo chúng ta thường thích những từ khóa chung chung này nằm trên top 1-3 bên trái. Đây là những quan niệm có thể nói là rất sai lầm và sẽ làm cho chiến dịch quảng cáo trên google mất đi tính hiệu quả trong khi chi phí để đầu từ những từ khóa chung chung này rất cao.

Lời khuyên được đưa ra là khi quảng cáo Google bạn nên tránh chọn những từ khóa chung chung.

Lý do:

1. Những từ khóa này chỉ mang lại những lượng click ảo (khách hàng chưa có nhu cầu thật sự và bị đối thủ phá)

2.Chi phí cho các từ khóa này rất cao.

Cách chọn:

Bạn nên chọn những từ khóa rõ nghĩa, một từ khóa chung + tên sản phẩm, đặc tính sản phẩm... Ví dụ: may phat dien hon da, ghe nhan vien, ban giam doc, dien thoai samsung, may lanh panasonic, can ho +tên dự án....

Những từ khóa này mở rộng sẽ đánh đúng những khách hàng có nhu cầu thật sự về sản phẩm và dịch vụ, chi phí đầu tư những từ khóa này sẽ thấp. Với những từ khóa loại này bạn sẽ có rất nhiều khách hàng vào web (đây là những khách hàng có khả năng mua hàng cao nhất nhưng lại tốn một chi phí thấp).

Một từ khóa hiệu quả là từ khóa mang lại khách hàng tiềm năng thật sự chứ không phải là từ khóa ở top bao nhiêu trên Google.

Với bài viết này mình chỉ chia sẻ một điểm nhỏ trong việc lựa chọn từ khóa khi quảng cáo trên Google, còn rất nhiều điểm hay khi quảng cáo Google nếu chúng ta hiểu và tận dụng đúng thì chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng hiệu quả mang lại sẽ rất cao. Bài viết này không có ý định PR về bản thân, doanh nghiệp.

Cách tạo danh sách từ khóa tốt nhất

Việc chọn danh sách từ khóa phù hợp cho chiến dịch của bạn có thể giúp bạn hiển thị quảng cáo của mình cho những khách hàng mà bạn muốn, khi họ tìm kiếm các cụm từ cụ thể hoặc truy cập vào các trang web nhất định. Từ khóa bạn chọn phải khớp với cụm từ mà khách hàng tiềm năng sẽ sử dụng để tìm các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhấp vào các liên kết bên dưới để xem một số mẹo có thể giúp bạn tạo danh sách từ khóa hiệu quả.

Cách chọn từ khóa phù hợp

Learn how to select keywords that get your ads in front of thousands of potential customers. Get tips on creating keyword lists; find out how negative keywords can help you reach the right audience and how to discover new keywords with the Keyword Tool.

Mẹo cơ bản: Chọn và tổ chức từ khóa của bạn

1. Khi bạn tạo danh sách ban đầu, hãy suy nghĩ giống khách hàng.

Hãy viết ra các danh mục chính của doanh nghiệp của bạn và những thuật ngữ hoặc cụm từ có thể nằm trong từng danh mục đó. Bao gồm các thuật ngữ hoặc cụm từ mà khách hàng sẽ sử dụng để mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ví dụ:

Nếu bạn bán giày thể thao nam, bạn có thể bắt đầu với một số danh mục cơ bản mà khách hàng sẽ sử dụng, như giày thể thao nam. Bạn cũng có thể thêm giày chơi quần vợt nam hoặc giày tennis nam, nếu bạn nhận thấy những cụm từ này thông dụng cho sản phẩm của mình. Mở rộng thêm danh sách của bạn bằng cách bao gồm thương hiệu và tên sản phẩm của bạn.

Mẹo

  • Khi bạn thêm từ khoá vào nhóm quảng cáo, bạn có thể nhập một từ khóa trên mỗi dòng hoặc thêm các từ khoá bằng một bảng tính được nhúng theo cách thủ công. Để sử dụng bảng tính, hãy nhấp vào liên kết Thêm từ khoá bằng bảng tính.

  • Nếu bạn muốn thêm từ khoá chứa nhiều từ (cụm từ), bạn không cần phải sử dụng dấu gạch nối hoặc dấu câu nào khác bất kỳ. Ví dụ: nếu bạn muốn thêm từ khóa giày thể thao nam, bạn sẽ thêm từ khóa này vào danh sách của mình là giày thể thao nam.

2. Chọn từ khóa chung chung hoặc cụ thể hơn tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

Để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, hãy chọn từ khóa cụ thể có liên quan trực tiếp đến chủ đề quảng cáo của bạn. Việc sử dụng các từ khóa cụ thể hơn có nghĩa là quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện cho các cụm từ áp dụng doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu từ khóa quá cụ thể, bạn có thể không tiếp cận được nhiều người như bạn muốn.

Ví dụ:

Nếu bạn bán giày thể thao nam, bạn có thể chọn từ khóa cụ thể như giày xuyên quốc gia nam, một loại giày bạn cung cấp. Bằng cách đó, ví dụ: quảng cáo của bạn sẽ đủ điều kiện để xuất hiện khi ai đó truy cập trang web về chạy xuyên quốc gia.

Chọn từ khóa chung chung nếu bạn muốn quảng cáo của mình đủ điều kiện để xuất hiện cho một số lượng lớn các cụm từ tìm kiếm. Trong hầu hết các trường hợp, việc thêm từ khóa rất chung chung có thể khiến khó tiếp cận khách hàng tiềm năng vì quảng cáo của bạn có thể xuất hiện cho các tìm kiếm không phải lúc nào cũng có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, các từ khóa chung chung hơn có thể có tính cạnh tranh cao hơn và có thể yêu cầu số tiền giá thầu cao hơn.

Ví dụ:

Nếu bạn là cửa hàng bán lẻ giày lớn, bạn có thể chọn một từ khóa chung chung như giày. Bằng cách đó, ví dụ: quảng cáo của bạn sẽ đủ điều kiện để xuất hiện khi ai đó tìm kiếm nhiều loại giày hoặc truy cập trang web về thời trang.

Bạn nên thử các từ khóa cụ thể hơn và ít cụ thể hơn, rồi sau đó quyết định từ khóa nào mang đến cho bạn kết quả tốt hơn. Cho dù từ khóa của bạn chung chung hay cụ thể như thế nào đi nữa, chúng phải luôn liên quan đến quảng cáo và trang web của bạn càng nhiều càng tốt.

3. Nhóm các từ khóa tương tự thành chủ đề.

Hãy thử nhóm từ khóa của bạn thành các chủ đề dựa trên sản phẩm, dịch vụ hoặc các danh mục khác của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể tạo quảng cáo về chủ đề từ khóa của mình và sau đó, chúng tôi có thể hiển thị quảng cáo có liên quan hơn cho khách hàng tiềm năng khi họ đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể duy trì tổ chức tài khoản tốt hơn nếu từ khóa của bạn được nhóm thành các chủ đề.

Ví dụ:

Nếu bạn sở hữu một cửa hàng kẹo, bạn có thể có một nhóm từ khóa cho kẹo sô cô la và một nhóm từ khóa khác cho kẹo chua. Sau đó, bạn có thể tạo các nhóm quảng cáo riêng biệt cho các nhóm từ khóa này và có các quảng cáo cụ thể cho kẹo sô cô la và cho kẹo chua. Bằng cách đó, chúng tôi có thể hiển thị quảng cáo về kẹo sô cô la của bạn cho các khách hàng tiềm năng khi họ tìm kiếm một trong các từ khóa trong nhóm quảng cáo "kẹo sô cô la" của bạn, chẳng hạn như kẹo sô cô la tươi.

4. Chọn số lượng từ khóa phù hợp.

Hầu hết các nhà quảng cáo thấy hữu ích khi có từ 5 đến 20 từ khóa trên mỗi nhóm quảng cáo, mặc dù bạn có thể có nhiều hơn 20 từ khóa trong một nhóm quảng cáo. Tuy nhiên, hãy nhớ nhóm từ khóa của bạn thành các chủ đề. Nếu bạn sử dụng loại đối sánh rộng, bạn không cần bao gồm các biến thể khác của từ khóa, như từ sai chính tả có thể có hoặc dạng số nhiều. Từ khóa có hai hoặc ba từ (cụm từ) có khuynh hướng hoạt động hiệu quả nhất.

Ví dụ:

Nếu nhóm quảng cáo của bạn chứa từ khóa loại đối sánh rộng giày tennis, quảng cáo của bạn sẽ đủ điều kiện để xuất hiện khi ai đó tìm kiếm bất kỳ biến thể hoặc cụm từ nào trong bảng bên dưới.

Từ khóa đối sánh rộng

Quảng cáo có thể xuất hiện trên các tìm kiếm cho các cụm từ sau

giày quần vợt

giày quần vợt
mua giày quần vợt
giày chạy bộ
giày chơi quần vợt

Bạn có biết...

Bạn có thể có đến 20.000 mục nhắm mục tiêu riêng lẻ (bao gồm từ khóa) trên mỗi nhóm quảng cáo và tối đa 5 triệu mục nhắm mục tiêu riêng lẻ trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà quảng cáo nhận thấy rằng một vài từ khóa được nhắm mục tiêu tốt sẽ có thể phân phối phần lớn nhấp chuột có liên quan của chúng.

Mẹo trung gian: Sử dụng Công cụ từ khóa, từ khóa phủ định và báo cáo cụm từ tìm kiếm

5. Sử dụng Công cụ từ khóa để tìm và chọn từ khóa mới.

Bạn có thể nhận ý tưởng từ khóa bằng cách sử dụng Công cụ từ khóa. Công cụ này cũng cho bạn biết tần suất mọi người tìm kiếm những ý tưởng từ khoá đó, điều này có thể giúp bạn quyết định những từ khóa nào nên thêm vào mà không phải suy đoán nhiều.

Ví dụ:

Nếu bạn nhập cụm từ kẹo sô cô la trong Công cụ từ khoá, công cụ này có thể hiển thị cho bạn kẹo sô cô la cho người sành ăn hoặc kẹo sô cô la đen như từ khoá bổ sung để xem xét.

6. Cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn bằng từ khóa phủ định.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ muốn ngăn không cho quảng cáo hiển thị cho các cụm từ không có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Thử thêm từ khóa phủ định để giúp bạn giảm chi phí và làm cho quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện cho những cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn.

Ví dụ:

Giả sử bạn đang quảng cáo một cửa hàng sách trực tuyến chỉ bán sách mới. Nếu bạn không muốn quảng cáo của mình xuất hiện cho sách đã qua sử dụng, bạn có thể cân nhắc việc thêm các cụm từ đã qua sử dụng làm từ khoá phủ định để những cụm từ này khỏi kích hoạt quảng cáo của bạn.

7.  Sử dụng báo cáo cụm từ tìm kiếm để cải thiện hơn nữa danh sách từ khóa của bạn.

Báo cáo cụm từ tìm kiếm cung cấp cho bạn thông tin về những gì mọi người đang tìm kiếm khi họ nhìn thấy quảng cáo của bạn. Thông tin này có thể giúp bạn xóa những từ khóa hoạt động kém hoặc thêm các từ khóa mới. Bạn cũng có thể sử dụng báo cáo cụm từ tìm kiếm để giúp bạn xác định từ khóa phủ định.

Mẹo nâng cao: Sử dụng các loại đối sánh từ khoá và chọn từ khoá cho Mạng hiển thị

8. Sử dụng các loại đối sánh từ khóa để kiểm soát tốt hơn việc ai xem quảng cáo của bạn.

Các loại đối sánh từ khóa cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn những ai được xem quảng cáo của bạn. Ví dụ: với tùy chọn đối sánh chính xác, bạn có thể làm cho quảng cáo của mình đủ điều kiện để chỉ hiển thị khi ai đó tìm kiếm chính xác từ khoá đó hoặc các biến thể gần đúng của từ khoá chính xác đó, như từ sai chính tả hoặc dạng số nhiều mà không phải là từ khóa nào khác.

Từ khóa không phân biệt chữ hoa chữ thường; từ khóa được đối sánh mà không tính đến chữ hoa hoặc chữ thường. Ví dụ, bạn không cần phải nhập kẹo sô cô laKẹo sô cô la làm từ khoá - chỉ kẹo sô cô la sẽ bao gồm cả hai.

Video: Using Keyword Match Types on the Search Network

Learn about the different keyword match types (broad, phrase, exact, and negative) and how selecting the right ones for your keywords can help you reach your AdWords goals.

Ví dụ:

Nếu bạn bán kẹo sô cô la và muốn hiển thị quảng cáo của mình chỉ cho những người quan tâm đến việc mua kẹo sô cô la, bạn có thể muốn thêm các cụm từ như mua kẹo sô cô lakẹo sô cô la dành cho người sành ăn làm từ khoá đối sánh chính xác. Bằng cách đó, quảng cáo của bạn sẽ đủ điều kiện để hiển thị chỉ khi mọi người tìm kiếm chính xác những cụm từ đó hoặc các biến thể gần đúng của chúng.

9. Chọn các từ khóa liên quan đến trang web mà khách hàng của bạn xem.

Trên Mạng hiển thị, danh sách từ khóa của bạn giúp chúng tôi hiển thị quảng cáo của bạn trên các trang web có liên quan mà khách hàng của bạn truy cập. Hãy thử chọn các từ khóa có liên quan đến nhau và có liên quan đến các trang web mà khách hàng của bạn xem. Tìm hiểu thêm về chọn từ khóa cho chiến dịch của Mạng hiển thị.

Vì chúng tôi đối sánh quảng cáo của bạn với các trang web có liên quan bằng cách sử dụng các từ khóa của bạn, tất cả các từ khóa được sử dụng cho chiến dịch Mạng hiển thị được coi là đối sánh rộng. Bạn có thể tinh chỉnh từ khóa của mình bằng cách loại trừ các từ khóa nhất định khỏi nhóm quảng cáo nhắm mục tiêu Mạng hiển thị. Dưới đây là một ví dụ về khi nào bạn có thể muốn loại trừ các từ khóa nhất định.

Ví dụ:

Giả sử bạn là kỹ thuật viên đo mắt và bạn tạo danh sách từ khóa bao gồm các cụm từ về kính. Các trang web về chắm sóc thị lực sẽ nhắm mục tiêu từ khóa trên danh sách của bạn, chẳng hạn như kính mắtkiểm tra mắt. Bạn cũng có thể loại trừ cụm từ rượu vang để ngăn không cho quảng cáo của mình xuất hiện trên các trang web về ly uống rượu vang.

Cách chọn từ khóa seo hướng đối tượng khách hàng

Hiểu được Cách chọn từ khóa seo hướng đối tượng khách hàng cho phép bạn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Tôi đã thấy không ít sự đầu từ vội vàng và thiếu kỹ càng khi chọn từ khóa SEO, khiến nhiều công ty gặp tình trạng khó khăn trong việc quảng cáo google. Tôi chắc rằng cách quảng cáo trên google không phải là vấn đề khó khăn khi bạn hiểu phương pháp, vấn đề mà bạn gặp khó khăn là tại sao đưa web lên google rồi nhưng lượng sản phẩm hay dịch vụ bán ra không trở nên gia tăng nhiều như tính toán. Thông thường chúng ta ước lượng một công việc kinh doanh theo cách có 100 người xem thì ít nhất là 1 người mua, và bạn đạt lượng truy cập 1000 trên ngày theo báo cáo google analytics, vậy bạn có đạt 10 người mới sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ? Có thể tôi đã chiếu tướng được vấn đề của bạn.

Vấn đề trong cách chọn từ khóa SEO

Chúng ta hãy nghĩ về vấn đề chọn từ khóa để SEO, có phải bạn phụ thuộc nhiều vào Google Keyword Tool. Bạn tin rằng đó là số lượng người dùng tìm kiếm trên tháng ? Chính xác đó là số lượng tìm kiếm trên tháng theo dạng mỡ rộng, cụm từ hoặc từ chính xác tùy theo cách bạn view tính trên lượng truy vấn. Nhưng bạn cần nhớ rằng trong số liệu đó bao gồm cả các đối thủ đang tham gia SEO và bạn nữa đang kiểm tra thứ hạng từ khóa mỗi ngày. Bằng cách trừ ra những số lượng tìm kiếm phi nhu cầu(Bạn và team của bạn search từ khóa 1 ngày từ 10 đến 100 lần đồng thời có 10 đến 100 đối thủ cạnh tranh từ khóa có thể làm tương tự) này bạn sẽ cơ bản thấy số lượng khách hàng cần tìm kiếm với từ khóa đó là không nhiều.

Sự nhiễu từ Google Keyword Tool sẽ đưa bạn vào lối mòn với sự đầu tư và thời gian công sức cho những từ khóa không thể bán được hàng nhiều như công sức bỏ ra. Tôi sẽ phân loại ra 2 cách chọn từ khóa và lối đầu tư SEO mà các công ty đang làm.

Cách chọn từ khóa để tạo thương hiệu

Đây là lối chọn từ khóa phổ biến, các công ty tập trung vào những từ khóa ngắn và cạnh tranh cao. Mỗi sự đầu tư SEO như thế này luôn m���t nhiều thời gian và chi phí của các công ty SEO hoặc công ty tham gia SEO. Những từ khóa ngắn này sẽ bị dính sự nhiễu từ Google Keyword Tools gây nên lầm tưởng về khả năng bán hàng tốt khi đạt thứ hạng cao như bạn nghĩ ban đầu. Điều mà bạn chắc chắn có được sau khi đạt thứ hạng cao với những từ khóa ngắn và cạnh tranh đó chính là quyền lực và thương hiệu. Những đối thủ sẽ luôn nhớ về tên website của bạn khi họ muốn thảo luận về thứ hạng, bạn trở thành ông lớn khi muốn trao đổi liên kết hay logo với website khác. Sẽ nhiều người biết về thương hiệu, bạn sẽ bán được sản phẩm tuy nhiên không nhiều như cách bạn tính ban đầu. Cách làm này tôi không nói là không tốt nhưng tôi nói rằng nó là nguy hiểm đối với những website có chi phí đầu tư hạn hẹp thời gian mới phát triển.

Cách chọn từ khóa bán được sản phẩm cho khách hàng mục tiêu

Cách chọn từ khóa này là phù hợp cho sự khởi động phát triển các website nhỏ. Đa phần về tâm lý chúng ta biết rằng search một từ khóa là "động từ" hoặc doanh từ liên quan địa điểm có khả năng biến thành hành động hơn là search từ khóa về "danh từ". Ví dụ minh họa khi một người search từ khóa "ban may nuoc nong hcm" và một người khác search "may nuoc nong", với việc bạn là cửa hàng ở HCM bạn nghĩ từ khóa nào cho bạn xác xuất bán hàng cao hơn. Vấn đề ở đây chính là từ khóa động từ là từ khóa tạo khả năng tương tác một sản phẩm hoặc dịch vụ cao nhất trong các loại từ khóa nếu muốn thực hiện một hành vi mua bán. Vì thế tôi nghĩ rằng việc chọn từ khóa dài có khả năng tạo ra hành vi mua bán là cách chọn từ khóa phù hợp cho website hạn hẹp chi phí đầu tư SEO.

Cách chọn mua bếp điện từ an bền đẹp lại toàn tiết
Thu nhỏ lỗ chân lông bằng phương pháp tự nhiên
Cách chọn bếp từ và cách sử dụng vừa an toàn
Mẹo chọn mua tủ lạnh và sử dụng đúng cách
Cách sắp xếp tài liệu trong máy tính
Cách chọn hàng taobao đơn giản nhất
Cách chọn theme cho google Chrome cực nhanh
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý