Cách chọn từ điển Tiếng Anh tốt nhất và phù hợp với bạn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chọn từ điển Tiếng Anh tốt nhất và phù hợp với bạn

19/04/2015 09:37 AM
1,023

Cách chọn từ điển Tiếng Anh tốt nhất và phù hợp với bạn. Một cuốn từ điển Tiếng Anh tốt sẽ là người bạn tuyệt vời giúp ích cho bạn thật nhiều  để nâng cao trình độ tiếng Anh.  Bạn có thể khám phá cả một chân trời kiến thức ngôn ngữ từ cuốn từ điển mà bạn đã, đang và sẽ sở hữu.


Cách chọn một quyển từ điển hayBây giờ có nhiều loại từ điển em không biết nên chọn quyển nào. GlobalEdu giúp em được không? (my_sunhn83)

Quyển từ điển hay được ví như là một vật bất ly thân khi bạn học tiếng Anh bởi nó có thể giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của hàng trăm từ, đồng thời rèn luyện kỹ năng phát âm cũng như các kiến thức ngữ pháp của bạn. Rất nhiều người xem việc mua một quyển từ điển là rất đơn giản, chỉ cần ra hiệu sách và mua ngay quyển từ điển đầu tiên mà họ thấy.

Nhưng bí quyết của những người ham mê và học tốt tiếng Anh lại là bạn trước hết phải biết cách lựa chọn một cuốn từ điển thật sự hữu ích. Vậy một bảo bối thực sự để học tiếng Anh thì không thể thiếu những điều sau:

1. Đó phải là từ điển Anh – Anh (English – English dictionary)

Khi nói về một quyển từ điển, chắc chắn các bạn nghĩ đến ngay các quyển từ điển song ngữ (bilingual dictionary) như từ điển Anh – Việt (English – Vietnamese dictionary), từ điển Anh – Pháp (English – French dictionary), từ điển Anh – Nhật (English – Japanese dictionary), từ điển Anh – Đức (English – German dictionary), nhưng trên thực tế còn có loại từ điển đơn ngữ Anh – Anh (monolingual dictionary). Từ vựng trong quyển từ điển này không được dịch sang tiếng Việt mà được định nghĩa và giải thích bằng tiếng Anh.

Ví dụ nếu như bạn muốn tìm từ criticize trong một quyển từ điển Anh – Anh:

To criticize = to say negative things about, to talk about the mistakes of
[Cambridge Advanced Learner’s Dictionary]

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta nên sử dụng từ điển Anh – Anh.

Định nghĩa của các từ trong từ điển đều bằng tiếng Anh và được giải nghĩa bởi các cụm từ, các cấu trúc ngữ pháp, vì thế bạn có thể kết hợp để nhớ trong quá trình tra từ.
Tra từ điển là một quá trình bạn học xâu chuỗi, bạn có thể tra liên tiếp nhiều từ khác nhau mà bạn chưa rõ nghĩa xuất hiện trong định nghĩa của một từ bạn đang tìm. Ví dụ như bạn đang tìm nghĩa của từ naughty:

If you say that a child is naughty, you think that he or she is behaving badly or is disobedient. Cambridge Advanced Learner’s Dictionary]

Nếu như bạn chưa biết nghĩa của từ behave và disobedient bạn có thể tra từ điển, như vậy một lúc bạn có thể học 3 từ hay nhiều hơn thế nữa.

Tuy nhiên trong thực tế có hai loại từ điển Anh – Anh, đó là từ điển dành cho người học tiếng Anh (dictionary for learners) và từ điển cho người nói tiếng Anh (dictionary for native speakers) – loại từ điển dành cho người ở nước nói tiếng Anh (Mỹ, Anh..) hay những người có trình độ tiếng Anh cao tra các từ khó (ví dụ : tintinnabulation). Vì vậy bạn nên lưu ý để lựa chọn từ điển phù hợp với mục tiêu và trình độ của mình.

2. Những yêu cầu căn bản của một quyển từ điển hay

Đó là những điều căn bản mà một quyển từ điển tốt phải đáp ứng được, tuy nhiên khi lựa chọn mua một quyển từ điển cần chú ý thêm những điểm sau:

2.1. Định nghĩa đơn giản

Những từ điển nào có định nghĩa càng đơn giản nhưng dễ hiểu càng tốt. Trong định nghĩa sau:

ear = the organ of hearing and equilibrium in vertebrates, in mammals consisting of an external ear (...), a middle ear (...), and a liquid-filled inner ear, with sensory nerve endings for hearing and balance. [Random House Webster's Electronic Dictionary]

Khi nghĩa của từ ear (tai) đã quá rõ ràng thì không cần phải định nghĩa một cách phức tạp như vậy, chúng ta có thể tham khảo:

Your ears are the two parts of your body, one on each side of your head, with which you hear sounds. [Collins COBUILD English Dictionary]

2.2.Định nghĩa rõ ràng

Một quyển từ điển tiếng Anh hay sẽ hướng dẫn bạn sử dụng từ đó thể nào. Sau đây là 2 định nghĩa của từ get off mà bạn có thể tham khảo:

to get off = to get out of a vehicle [Longman Dictionary of Phrasal Verbs]

Định nghĩa này đúng nhưng nó quá chung chung. Nó không diễn giải được cụ thể là bạn có thể rời khỏi một phương tiện giao thông cụ thể nào đó (train, bus, car..) thay vì là vehicle.

Còn định nghĩa:

If you get off a bus, train, etc, you leave it. [Collins COBUILD dictionary] bạn có thể hiểu nghĩa của từ get off một cách đơn giản và rõ ràng.

2.3. Có cả từ Anh-Anh và Anh-Mỹ

Ngày nay cả tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ đều được sử dụng rộng rãi, tưởng chừng như là giống nhau nhưng chúng lại khác nhau nhiều về chính tả, cách phiên âm, cách dùng từ. Vì vậy quyển từ điển có đầy đủ hai cách dùng này sẽ giúp bạn không còn bỡ ngỡ khi gặp tình huống như trên.

2.4. Đầy đủ cụm động từ và các thành ngữ.

Hiện nay có nhiều từ điển chuyên về phần cụm động từ hay thành ngữ, thế nhưng quyển từ điển của bạn cũng cần có những cụm động từ và các thành ngữ cơ bản.

Ví dụ:

run into = meet. I ran into my teacher at the movies last night. (Tôi tình cờ gặp cô giáo của tôi tại buổi chiếu phim tối qua)
run away = leave home. He ran away when he was 15. (Anh ấy bỏ nhà đi lúc còn 15 tuổi).

2.5. Có hình ảnh minh họa

Có một số từ đặc biệt là danh từ rất khó để định nghĩa nhưng lại có thể được hiểu dễ dàng qua hình ảnh. Ví dụ như định nghĩa của từ Umbrella:
umbrella = an arrangement of cloth over a folded frame with a handle, used for keeping rain off the head [Longman Dictionary of English Language and Culture]
Khi đọc định nghĩa bạn khó có thể hình dung nhưng từ đó sẽ trở nên rõ nghĩa hơn bằng hình ảnh:
Trên đây là những gợi ý ban đầu để bạn có thể mua một quyển từ điển tiếng Anh ưng ý cho riêng mình, thế nhưng trước khi quyết định mua bạn nên lưu ý một số điều mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần sau.
Từ điển phải có phiên âm cho tất cả các từMột quyển từ điển thực sự tốt chỉ khi nó có phiên âm cho tất cả các từ để bạn có thể đọc và viết một cách dễ dàng. Cách phát âm thông thường dựa trên Bảng phiên âm quốc tế IPA (International Phonetic Alaphabet), ví dụ:


[Longman Active Study Dictionary English]

Các bạn có thể tự đọc từ image theo phiên âm ['imidʒ], và nghe lại giọng đọc dưới đây để kiểm tra xem mình đã phát âm chuẩn chưa?

4. Có ví dụ cho tất cả các từ

Một quyển từ điển hay sẽ không bao giờ thiếu phần ví dụ cho tất cả các từ, đó là những câu chứa từ vừa được định nghĩa.
Ví dụ:

[Longman Dictionary of English Language and Culture]

Nhờ vào ví dụ mà chúng ta có thể biết:

Hiểu đúng định nghĩa của từ chưa?
Ý nghĩa của các từ dường như rõ ràng hơn nếu như chúng ta được tham khảo cách sử dụng của nó trong các câu khác nhau.

Ví dụ khi tra từ surpass:

surpass = to go beyond in amount, quality or degree

Thế nhưng khi chúng ta xem ví dụ về từ này: The results surpassed all our expectation. (Kết quả vượt quá sự mong đợi của chúng tôi) thì nghĩa của từ trở nên rõ ràng mình bạch hơn.

Bên cạnh đó, có một số từ định nghĩa quá phức tạp và khó hiểu thì ví dụ là một cách để người học đoán nghĩa của từ:


Nghĩa của từ account for sẽ rõ hơn khi bạn theo dõi ví dụ:Học cách sử dụng của các từ trong câu thế nào?
Trong tiếng Anh, nghĩa của từ chưa nói lên hết được tất cả (the meaning is only half of the picture), thông qua các ví dụ chúng ta có thể biết cách đặt vị trí các từ, sử dụng như thế nào. Ví dụ:
- Động từ suffer chỉ đi kèm với giới từ from

- Tính từ major và important đều có nghĩa là quan trọng, thể nhưng major phải luôn đứng trước một danh từ, như:
              + Drug abuse is a major problem. (Sự lạm dụng thuốc là một vấn đề quan trọng).  
              + Religion has played a major role in the history of mankind. (Tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của loài người).
Còn major được sử dụng trong câu “It’s major to remember people’s birthdays” là hoàn toàn phi lý.

Hình thành cách tổ chức câu trong đầu ra sao?
Nếu như bạn đọc ví dụ của các từ được định nghĩa thì vô hình dung các câu đó lưu giữ trong đầu bạn, và sau đấy bạn có thê tự mình đặt câu trong những tình huống khác nhau. Vì vậy càng đọc được nhiều câu tiếng Anh thì bạn có thể tự đặt nhiều câu hơn nữa.
ừ điển là thứ không thể thiếu khi bạn học tiếng Anh, nhưng mỗi người trong chúng ta có một cách thức lựa chọn cũng như sử dụng từ điển khác nhau. Vậy thì đâu là cách sử dụng một cuốn từ điển hiệu quả nhất?

Hãy đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc để mua được một cuốn từ điển tiếng Anh tốt. Tốt ở đây có nghĩa là nó phải đạt được một số tiêu chí sau: nhà xuất bản đáng tin cậy (Ví dụ: Oxford, Cambridge hay Longman ...), phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn (Intermediate, Advanced ...), phù hợp với mục đích sử dụng (ví dụ như một số từ điển chuyên ngành xây dựng, tài chính kinh tế...) và cuối cùng, bản in phải rõ ràng và chất lượng.

Sau khi có cuốn từ điển ưng ý trong tay, bạn nên bắt đầu với việc học bảng phiên âm. Hầu như tất cả những cuốn từ điển tốt đều có phần bảng phiên âm quốc tế ở đầu. Nó sẽ giúp bạn biết cách phát âm theo phần ký hiệu phiên âm của mỗi từ. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng phát âm được các từ mới.

Sau đó, bạn hãy học cách nhấn trọng âm của từ. Phần lớn các từ điển tiếng Anh đều thể hiện trọng âm của từ bằng cách đánh dấu (') trước âm tiết được nhấn mạnh. Cách tốt nhất giúp bạn tiến bộ trong việc phát âm tiếng Anh và nói tiếng Anh chuẩn là nhấn đúng trọng âm của từ. Bởi nếu bạn nhấn trọng âm sai, người nghe sẽ hiểu nhầm sang một nghĩa khác. Lúc này thì nhấn trọng âm sai không còn đơn thuần là phát âm sai nữa rồi.

Khi tra ý nghĩa của từ mới, nếu bạn không hiểu, hãy thử tìm một cuốn từ điển đơn giản hơn. Bởi một cuốn từ điển tốt bao giờ cũng đưa ra khái niệm hay giải thích đơn giản hơn bản thân từ được đưa ra định nghĩa.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết ngữ pháp của từ mới. Nếu nó là một động từ, liệu nó có cần thêm một giới từ ví dụ như "in" hay "of" không ?. Khi bạn tra một từ mới, không nên chỉ chú ý đến nghĩa của nó mà hãy tìm hiểu thêm cả cách sử dụng nữa.

Thêm vào đó, hãy xem câu ví dụ được đưa ra. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tình huống sử dụng của từ.

Một số điều khác cần chú ý khi sử dụng từ điển là:

Hãy xem xem liệu từ mà bạn đang tìm hiểu được sử dụng trong văn nói hay văn viết, lịch sự hay không, là từ Anh-Anh hay Anh-Mỹ... Những thông tin đó sẽ giúp bạn bắt đầu luyện tập từ mới và sử dụng chúng trong những tình huống phù hợp.

Đừng cố gắng học tất cả từ mới. Hãy chỉ tập trung vào những từ và cụm từ mà bạn cho rằng bạn thực sự cần chúng với tần suất sử dụng cao.

Rất nhiều từ trong tiếng Anh là từ đa nghĩa vì thế mà một số từ điển sắp xếp nghĩa của từ theo mức độ phổ biến, những nghĩa thông dụng nhất sẽ xuất hiện đầu tiên trong mục nghĩa của từ.

Ngoài ra, một số từ điển còn cung cấp hình ảnh miêu tả ý nghĩa của từ. Những hình ảnh như thế sẽ giúp chúng ta nhớ nghĩa của từ dễ dàng hơn.

Hy vọng là những mẹo nhỏ trên đây của chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn phát huy được hết công suất của cuốn từ điển tiếng Anh, hơn thế nữa còn biến nó thành một người bạn thân thiết trong quá trình học tập của bạn.


Cách lựa chọn một cuốn từ điển phù hợp

Từ điển là một người bạn song hành của chúng ta trong suốt quá trình học tiếng Anh. Vậy nên lựa chọn và sử dụng thế nào để chúng phục vụ một cách đắc lực cho việc học và nâng cao vốn từ mới ? Tôi tin rằng dù bất kỳ ở trình độ nào một cuốn từ điển Anh-Anh cũng sẽ giúp bạn học ngoại ngữ một cách toàn diện hơn một cuốn từ điển song ngữ. Bạn có thể mở rộng vốn từ, biết thêm được nhiều từ có liên quan hay đi kèm với từ đó và hiển nhiên bạn sẽ nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Thế nào là một cuốn từ điển phù hợp? Trước hết, đó phải là một cuốn từ điển phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại và cả tương lai - không quá cơ bản mà cũng không quá nâng cao. Tôi nghĩ điều quan trọng là bạn có thể dễ dàng tìm được nghĩa của từ đồng thời hiểu được các ví dụ minh hoạ cho các từ đó. Bên cạnh đó, đừng quên chú ý đến cách phát âm và vai trò của từ trong câu.

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể. Bạn có thể kiểm tra một cuốn từ điển Anh- Anh bằng cách tra từ ‘photo’. Bạn muốn tra để xác nhận rằng đó có phải là một cách viết khác của ‘photograph’ không và ‘photo’ chứ không phải là ‘foto’ là cách đánh vần đúng. Và bạn sẽ tra được gì nữa?

Photo /'foutou/
(n) a picture that you take with a camera: I took lots of photos when I was on holiday this year.

Photograph /'foutəgrɑ:f/

(v) when you photograph someone or something, you use a camera to obtain a photograph of them: She photographed the pigeons in Trafalgar Square.

(n) 1. a person whose job it is to take photographs: He was a photographer for Time magazine.

2. someone who takes photographs: My father was an excellent photographer.

Photography /fə'tɔgrəfi/

(n) the art, job or process of taking or producing photographs: I studied photography at art school as part of my degree course.

Photographic /,foutə'græfik/

(adj) meaning something that is associated with photographs or photography: We went to the photographic exhibition at the Hayward Gallery.

Những điều trên có ý nghĩa gì? Những kiến thức bạn học được xung quanh từ “photo” nhiều hơn là bạn mong muốn:


- Cách phát âm chính xác của ‘photo’ là ‘ph’, không phải là ‘f’. Cũng có thể đoán ra được rằng ‘photo’ là dạng viết tắt thông thường của ‘photograph’, mặc dù điều này không được đề cập một cách cụ thể.

- Ngoài ra ‘photograph’ có thể được sử dụng như một động từ và có trọng âm giống như danh từ. (ký hiệu ' nằm trước âm tiết nào thì trọng âm của từ sẽ rơi vào âm tiết đó.)

- ‘Photograph’ thường đi kèm với động từ ‘take’ chứ không phải là ‘make’.

- Danh từ ‘photographer’ có cách phát âm hơi khác và muốn ám chỉ một người nào đó coi việc chụp ảnh là một nghề nghiệp của mình.

- Bạn cũng biết về từ loại của từ photography và hậu tố -ic có thể tạo thành một tính từ. Bạn cũng có thể học cách phát âm một tính từ.


Và như vậy chỉ với một phút trong lần tra từ đầu tiên bạn đã có thể có được tất cả những kiến thức đó cho mình. Điều quan trọng ở đây là gì? Bạn tra một từ mới, đọc chúng bằng tiếng Anh, hiểu chúng bằng tiếng Anh, và từ đó hình thành thói quen tư duy bằng tiếng Anh. Với nhiều ưu thế hơn so với một cuốn từ điển song ngữ, một quyển từ điển Anh-Anh là một sự lựa chọn thông minh phải không bạn?

Bí Quyết Sử Dụng Từ Điển Cho Người Học Tiếng Anh


Bạn có thể:
1.   Tra nghĩa của từ bạn gặp hoặc nghe thấy
2.   Tìm nghĩa tương ứng của từ trong tiếng Việt
3.   Kiểm tra cách viết của từ
4.   Kiểm tra số của danh từ, cách của động từ
5.   Tìm các cấu trúc ngữ pháp liên quan tới từ
6.   Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa
7.   Tra cứu trật tự từ
8.   Kiểm tra từ loại
9.   Nắm được cách dùng từ đó trong văn nói
10.  Nắm được cách sắp xếp của từ đó
11.   Xem các ví dụ mà từ đó góp mặt trong ngôn ngữ giao tiếp.


Nếu thiếu một cuốn từ điển tốt, việc học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên khó khăn, và sẽ càng khó khăn hơn nếu bạn chọn sai loại từ điển phù hợp với năng lực và mục đích học tập của mình. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều loại từ điển, vậy bạn nên chọn loại nào là tốt nhất?


Nếu Tiếng Anh của bạn chưa được tốt lắm, một cuốn từ điển Anh-Anh sẽ quá khó đối với bạn. Bạn có thể sử dụng từ điển song ngữ Anh-Việt. Sau đó, bạn có thể chuyển sang dùng từ điển Anh-Anh ở trình độ cơ bản với cách giải thích dễ hiểu. Cuốn từ điển Oxford Essential Dictionary và Cambridge Learner’s Dictionary là những gợi ý hay dành cho bạn. Khi bạn có vốn từ vựng khá hơn, bạn có thể dùng từ điển tiếng Anh nâng cao với nhiều định nghĩa và thông tin cần tra cứu hơn như Cambridge Advanced Learner’s Dictionary, Longman English Dictionary, hay Oxford Advanced Learner’s Dictionary.

Việc sử dụng một cuốn từ điển Anh-Anh có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn cho người học hoặc gây ra một số khó khăn trong việc hiểu nghĩa của một số từ trừu tượng, nhưng sẽ có nhiều lợi ích nếu bạn kiên nhẫn. Bạn có thể chấm dứt phản xạ dịch nghĩa từ mới sang tiếng Việt.. Khi bạn tra cứu bằng tiếng Anh, bạn dừng sử dụng tiếng Việt và bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh nên nó góp phần tăng tốc khả năng đọc hiểu và sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng nâng cao kĩ năng giải thích từ bằng tiếng Anh. Các từ điển Anh-Anh thường giải thích từ với ngôn ngữ dễ hiểu theo cách mà bạn phải học tập khi giải thích những gì bạn suy nghĩ theo nhiều cách. Nhờ đó, bạn có thể giải thích ý tưởng của mình kiểu như “Tôi không biết từ đó là gì, nhưng đại loại như…” ("I can't think of the word, but it is a kind of...".). Hơn nữa, một cuốn từ điển Anh-Anh phù hợp sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin mà hầu hết các từ điển Anh-Việt thường bỏ qua như nhiều nghĩa của một từ hơn, những nhầm lẫn và lỗi sai thường gặp, các từ cùng trường nghĩa…

Sau khi đã có trong tay cuốn từ điển thích hợp, người học cũng cần trau dồi kĩ năng sử dụng  từ điển.

Thứ nhất, bạn nên tìm từ thật nhanh. Người học có thể luyện tập bằng cách nhờ ai đó viết 5 từ bất kỳ rồi tính thời gian trong lúc mình tra nghĩa của chúng. Dĩ nhiên bạn phải thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Anh rồi. Thường ở đầu mỗi trang viết đã có một từ khóa gợi ý, hãy luyện cho tới khi bạn chỉ mất 10 giây là tra cứu được một từ.

Thứ hai, bạn cần tìm nghĩa chuẩn xác cho từ. Một từ trong tiếng Anh thường có nhiều nghĩa. Nếu bạn không biết nghĩa nào là phù hợp , bạn có thể xem qua toàn bộ nghĩa của từ và chọn lựa một nghĩa phù hợp nhất với ngữ cảnh chứa đựng từ đó. Để chắc chắn hơn, bạn cũng có thể tìm nghĩa tương ứng trong tiếng Việt, tra lại nghĩa trong từ điển song ngữ.

Ngoài ra, bạn cần học cách đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh và chỉ nên tra từ điển khi bạn không thể đoán được nghĩa của từ trong câu, đoạn văn. Nói cách khác, bạn nên biết khi nào mới cần dùng đến từ điển.

Với những gợi ý như trên về cách sử dung từ điển, hi vọng các bạn có thể tìm ra cách học tiếng Anh hiệu quả hơn!
Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh
Cách ghen thông minh
Kinh nghiệm học môn Tiếng Anh hiệu quả bất ngờ
Mẹo chọn mua tủ lạnh và sử dụng đúng cách
Kinh nghiệm học từ vựng Tiếng anh hiệu quả
Kinh nghiệm học giỏi môn Tiếng Anh
Kinh nghiệm ôn thi đại học môn Tiếng Anh
Thân thế Lý Nhã Kỳ và những người "họ hàng
Cách chọn bếp từ và cách sử dụng vừa an toàn


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mình thì thấy dùng từ điển ngữ cảnh http://hellominasan.com là tốt nhất. lý do là nó hổ trợ cho mình ghi chú cũng như lưu lại trạng thái học tập trực tiếp trên website rất tiện cho việc ôn bài và ghi chép.
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý