Cách chọn kim từ điển tốt nhất giúp việc học ngoại ngữ hiệu quả

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn kim từ điển tốt nhất giúp việc học ngoại ngữ hiệu quả

19/04/2015 09:37 AM
5,952

Cách chọn kim từ điển  tốt nhất giúp việc học ngoại ngũ hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết sau để có cách chọn kim từ điển thông minh nhất bạn nhé!


CÁCH CHỌN KIM TỪ ĐIỂN

Từ điển điện tử là tên gọi chung nhất


Hiện nay công nghệ và mạng internet đã phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều phần mềm tra từ điển miễn phí nhưng từ điển điện tử vẫn có chỗ đứng riêng. Lý do là với thế mạnh chuyên về tra từ, tích hợp các loại từ điển đã được mua bản quyền của đại học Oxford, Viện ngôn ngữ học, của một số tác giả uy tín… nên vốn từ của từ điển điện tử rất phong phú và có độ chính xác cao. Ngoài ra, từ điển điện tử nhỏ gọn, người dùng có thể dễ dàng mang đi khắp nơi.

Từ điển điện tử nhỏ gọn, thay thế cho những cuốn từ điển dày cộp

Từ model điện tử màn hình đen trắng, sử dụng pin tiểu, nay từ điển điện tử có thêm nhiều model mới màn hình cảm ứng màu, tích hợp chơi game, nghe nhạc MP3, phát âm file văn bản tiếng Anh (với điều kiện người tiêu dùng đổi đuôi file sang .txt), dịch nguyên câu từ tiếng Anh sang tiếng Việt… với giá dao động từ trên 1 triệu đến trên 8 triệu đồng/sản phẩm. Giá quá cao so với mặt bằng thu nhập hiện nay và đang thời kỳ lạm phát, bão giá.

Về phần mềm, model càng mới càng được tích hợp nhiều tính năng. Chẳng hạn Kim từ điển GD7100M có tới 21 bộ từ điển ngôn ngữ Anh, Nhật, Việt, Hoa, Hàn, Pháp, Nga…; từ điển hành động, 11 bộ từ điển chuyên ngành, các chương trình đàm thoại, học tiếng Anh qua video, nghe nhạc, MP3, MP4, hỗ trợ thẻ nhớ… Ngoài ra, chiếc máy này hiển thị màn hình màu, có bút cảm ứng, sử dụng pin lithium, có thể cắm sạc trực tiếp tương tự laptop.

Tuy nhiên, cũng chính vì mẫu mã từ điển điện tử quá đa dạng khiến người tiêu dùng khi chọn mua sẽ cảm thấy rất bối rối. Từ điển điện tử giá mềm thường là các model xuất hiện đã vài năm và chứa ít từ vựng và ngôn ngữ hơn so với model mới.

Chọn mua từ điển với chức năng phù hợp nhu cầu

Sau đây là một vài lưu ý cho bạn khi tìm mua 1 từ điển điện tử:

1. Xác định ngôn ngữ chủ đạo:

Bạn học tiếng Anh và chỉ cần tiếng Anh. Vậy thì bạn nên mua dòng từ điển có từ điển Anh Việt, Việt Anh, Anh Anh, và có thể thêm Việt Việt. chứ không nên mua kim từ điển nhiều ngôn ngữ làm gì vì như vậy rất lãng phí. 

2.Kim từ điển chỉ để tra từ?

Một chiếc kim từ điển bình thường thì chức năng cơ bản là tra từ, nhưng một chiếc kim từ điển hiện đại thì bao gồm rất nhiều ứng dụng: Đàm thoại nhiều ngôn ngữ, các tình huống, thành ngữ, học thi, xem video, nghe nhạc mp3, mp4, lưu hình ảnh, từ điển hình ảnh động, trò chơi...

3. Kim từ điển hỗ trợ đàm thoại nhiều lĩnh vực.

4. Kim từ điển hỗ trợ học thi toiec, toefl, ielts, gre, gmat.

5. Cảm ứng (Giá thường cao)

6. Màu (Giá thường rất cao)

Lưu ý khi sử dụng

- Từ điển điện tử là một loại máy móc với hệ thống vi mạch điện tử chằng chịt bên trong, vì vậy, khi sử dụng tránh làm rơi máy. Bên cạnh đó, để bảo vệ hệ thống vi mạch, không nên để từ điển điện tử ở nơi có ánh sáng trực tiếp, nơi ẩm thấp.

- Với những máy có thể sạc điện trực tiếp nên đặt máy ở nơi có nguồn điện ổn định.

- Nếu không sử dụng từ điển điện tử trong thời gian dài (1 tuần trở lên), nên tháo pin khỏi máy.

- Không nên thao tác quá nhanh để tránh máy bị “treo”.

- Với từ điển điện tử màn hình cảm ứng, không nên tác động quá mạnh lên màn hình để tránh làm trầy xước, hư hại màn hình.

Cách chọn kim từ điển

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng kim từ điển khác nhau và bạn rất phân vân không biết chọn lựa cái máy nào. Sau đây là một vài lưu ý cho bạn khi tìm mua 1 kim từ điển:

1. Xác định ngôn ngữ chủ đạo:

Bạn học tiếng Anh và chỉ cần tiếng Anh. Vậy thì bạn nên mua dòng kim từ điển có từ điển Anh Việt, Việt Anh, Anh Anh, và có thể thêm Việt Việt. chứ không nên mua kim từ điển nhiều ngôn ngữ làm gì vì như vậy rất lãng phí. 

2.Kim từ điển chỉ để tra từ?

Một chiếc kim từ điển bình thường thì chức năng cơ bản là tra từ, nhưng một chiếc kim từ điển hiện đại thì bao gồm rất nhiều ứng dụng: Đàm thoại nhiều ngôn ngữ, các tình huống, thành ngữ, học thi, xem video, nghe nhạc mp3, mp4, lưu hình ảnh, từ điển hình ảnh động, trò chơi...

3. Kim từ điển hỗ trợ đàm thoại nhiều lĩnh vực.

4. Kim từ điển hỗ trợ học thi toiec, toefl, ielts, gre, gmat.

5. Cảm ứng

6. Màu

Và đừng quên để ý đến số lượng từ nhé. Vì có những dòng  kim từ điển chỉ có 900.000 nhưng có dòng lên tới 13.000.000 từ.

Thí dụ như dòng kim từ điển tiếng Anh, có 4 bộ từ điển là Anh Việt, Việt Anh, Anh Anh, Việt Việt, không màu, nhiều từ nhất hiện nay là SD362v, có cảm ứng, hỗ trợ học thi toiec, toefl... Còn dòng ít từ nhất, đơn giản nhất chỉ có 2 từ điển là Anh Việt, Việt Anh là EV26... Nếu bạn thích kim từ điển có màu, cảm ứng thì hỗ trợ từ 3 ngôn ngữ trở lên.

Hãy lựa chọn cho mình 1 chiếc kim từ điển phù hợp cho học tập và phù hợp với túi tiền. Ngày nay internet sẽ giúp bạn chọn lựa, bạn có thể vào Google để search, hoặc bạn có thể tham khảo tại đường

CÁCH 2 :Cách chọn kim từ điển


Từ điển điện tử hay kim từ điển là thiết bị giáo dục giúp học ngoại ngữ tốt nhất hiện nay . Thế nhưng ,việc chọn một kim từ điển thế nào cho phù hợp cũng là một điều đáng quan tâm ?
Trên thị trường , kim từ điển xuất hiện với nhiều kiểu dáng và mẫu mã hết sức đa dạng và phong phú, từ các loại
kim tu dien nhat viet, kim từ điển hàn việt đến các loại kim tu dien hoa viet hay kim tu dien duc viet…, người tiêu dùng nên biết cách chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình...
Kim từ điển hay Từ điển điện tử
Chúng ta từng nghe nói đến Kim từ điển, Tân từ điển … tuy nhiên , Các loại này đều là thiết bị trợ giúp việc học ngoại ngữ và có tên gọi chung nhất là : Từ điển điện tử - thay thế những quyễn từ điển dày cộm , giúp học ngoại ngữ nhanh hơn trong việc tra cứu những từ vựng.
Chúng ta có thể dễ dàng tìm cho mình một phần mềm tra cứu từ vựng trên mạng internet nhưng kim từ điển vẫn có chổ đứng trong lòng các bạn trẻ khi chọn cho mình một phần mềm học tập ngoại ngữ . Đơn giản là kim từ điển được tích hợp rất nhiều ngữ pháp và từ vựng của viện ngôn ngữ học, những tác giả có uy tínn và đặc biệt các từ vựng và ngữ pháp tích hợp trong kim từ điển đều được mua bản quyền của đại học Oxford… nên vốn từ của từ điển điện tử rất phong phú và có độ chính xác cao. Với kim từ điển bạn có thể học ngoại ngữ khi đang làm việc, đi chơi , hay đi du lịch .Ngoài ra bạn còn có thể giải trí với các tiện ích có sẵn như game, internet ….
Bỏ lại sau lưng những quyễn từ điện dày cộm
Kim từ điển ngày càng phát triển về cả thiết kế lẫn tính năng, nếu ngày trước chỉ có những máy với màn hình trắng đem , sữ dụng các loại pin tiểu thì giờ đây máy đã phát triển hết sức đa dạng và phong phú từ màn hình màu đến , màn hình cảm ứng rồi tích hợp thêm rất nhiều tiện ích và chương trình giải trí dành cho người sữ dụng như game , nhạc mp3, mp4, internet hoặc tính năng dịch câu từ tiếng Việt sang tiếng Anh , tiếng Anh sang tiếng Việt , giá cao nhất của kim từ điển hiện nay là khoảng 8 triệu (loại máy này có chức năng dịch câu ) và giá thấp nhất khoang 1 triệu đồng . Hầu hết các loại tân từ điển áp dụng chế độ bảo hảnh 2 năm còn các loại kim từ điển thì được bảo hành thời gian lên đến 5 năm .

Ngày nay , các loại kim từ điển càng mới thì càng nhiều chức năng sữ dụng . Chẳng hạn Kim từ điển GD7100M có tới 21 bộ từ điển ngôn ngữ Anh, Nhật, Việt, Hoa, Hàn, Pháp, Nga…; từ điển hành động, 11 bộ từ điển chuyên ngành, các chương trình đàm thoại, học tiếng Anh qua video, nghe nhạc, MP3, MP4, hỗ trợ thẻ nhớ… Sản phẩm này có giá 7.980.000đ . Ngoài ra, về các phụ kiện cũng cài tiến như màn hình cảm ứng, sữ dụng các loại pin lithium ,chức năng cắm sạc thông qua laptop , và có bút cảm ứng .
Tuy nhiên, cũng chính vì mẫu mã từ điển điện tử quá đa dạng khiến người tiêu dùng khi chọn mua sẽ cảm thấy rất bối rối. Các loại kim từ điển đời mới thì giá khá cao, các loại có giá rẻ thường là những sản phẩm model củ với vốn từ ít và không đa dạng . Do đó bạn phải dựa vào nhu cầu sữ dụng để chọn cho mình loại kim từ điển thích hợp ví dụ như nếu bạn học tiếng hàn thì nên chọn các loại
kim tu dien han viet , tiếng pháp thì chọn các loại
kim tu dien phap viet ...
Chọn mua từ điển với chức năng phù hợp nhu cầu
Chẳng hạn, nếu bạn chỉ cần cho việc học tiếng Anh, những sản phẩm tích hợp từ điển các ngôn ngữ khác sẽ trở nên thừa thãi. Nhu cầu học còn tuỳ thuột vào trình độ của bạn , học sinh tiểu học, trung học, trung cấop ,cao đẵng, đại học thì có nhu cầu sữ dụng kim từ điển với các vốn từ khác nhau, số lượng khác nhau .


CÁCH 3: chọn Kim Từ Điển Nhật Bản

Kim từ điển là một lựa chọn tốt cho các bạn học tiếng Nhật, nhất là khi bạn du học tại Nhật. Nó sẽ là thứ cực kỳ hữu dụng giúp bạn học tiếng Nhật bằng cách tự tra cứu và tự học qua các ví dụ. Mình chẳng thấy có cách nào nhanh hơn là ngồi bấm kim từ điển, nó cũng như giải trí vậy, có khi còn hay hơn chơi game nữa. Nhưng đương nhiên là có quá nhiều lựa chọn về kim từ điển và bạn đang lẫn lộn. Trước khi thực sự bỏ tiền ra, bạn phải có những tiêu chí để đánh giá kim từ điển. Để giúp các bạn có thể chọn kim từ điển phù hợp với bạn, tôi đưa ra các tiêu chí mà một kim từ điển tiếng Nhật phải có.

Chú ý là ở Nhật các kim từ điển không có tiếng Việt, mà mình cũng không khuyến khích bạn dùng kim từ điển có tiếng Việt vì hiện nay chưa có từ điển Nhật Việt nào tốt và chuẩn. Các bạn nên chịu khó tra qua tiếng Anh.

Nếu bạn đi du học Nhật, hãy mua thêm từ điển giấy Anh - Việt, Việt - Anh mang theo!


Các bạn hãy tham khảo các tiêu chí dưới đây và đảm bảo kim từ điển bạn mua có càng nhiều tiêu chí càng tốt. Các cửa hàng điện tử bên Nhật luôn để máy cho bạn thử một cách thoải mái, bạn nên ghi các tiêu chí dưới đây vào giấy mang theo và thử nhé.

CÁC TIÊU CHÍ CHỌN KIM TỪ ĐIỂN CỦA WEB CUỘC SỐNG NHẬT BẢN

Tính năng JUMP vào chữ kanji

Đây là tính năng siêu quan trọng, giả sử bạn tra từ điển Anh - Nhật và ở trang kết quả có các ví dụ mà bạn tra bạn muốn nhảy vào một từ nào đó, ví dụ bạn tra từ điển Anh Nhật từ "love" và có xuất hiện 愛情 chẳng hạn, bạn bấm nút JUMP (ジャンプ hay スーパージャンプ Super Jump) và bạn phải chọn được chữ đó. Khi JUMP vào đó rồi bạn ấn 決定 (Enter / Quyết định) và kim từ điển phải đưa ra cho bạn lựa chọn:

 • Tra bằng từ điển Nhật - Nhật (広辞苑 Koujien Quảng từ viên = Từ điển tiếng Nhật)

 • Tra bằng từ điển Nhật - Anh

 • Tra bằng từ điển chữ Hán (漢和 Hán Hòa - Kan'wa), v.v...

Có đủ các từ điển cần thiết

Tất nhiên quan trọng là phải có:

 • Từ điển Nhật - Anh (英和 Eiwa = anh hòa), Anh - Nhật (和英 Waei = hòa anh)

 • Từ điển tiếng Nhật: 広辞苑 Koujien chẳng hạn, đây là từ điển quan trọng để nâng cao khả năng tiếng Nhật (vì mọi từ khó được giải thích bằng cách rất dễ hiểu và trực tiếp)

 • Từ điển Anh - Anh: Nên có, nó sẽ giúp bạn học tiếng Anh. Mình thích từ điển LONGMAN (American Dictionary) của Mỹ hơn lả OXFORD của Anh bởi vì mình thích tiếng Mỹ hơn.

 • Từ điển tra chữ Hán 漢和 Kan'wa (hán hòa): Đây là từ điển để bạn tra nghĩa chữ Hán

 • Ngoài ra: Nếu bạn học tiếng Trung thì có thể tìm kim từ điển có từ điển Trung Nhật (中日) và Nhật Trung (日中), còn nếu bạn học tiếng Hàn thì tìm loại có từ điển Nhật Hàn, Hàn Nhật

Chú ý: Tiếng Nhật, người Nhật thường được gọi là 和 Wa (hòa) giống như chữ "Việt" vậy. Mà người Nhật cũng là dân tộc hòa nhã thật.Xem trước có nghĩa là thế này: Thông thường bạn phải bấm đủ, ví dụ "kanashii" rồi ấn nút 訳/決定 (Dịch / Chọn) thì kim từ điển mới đưa ra trang kết quả. Nhưng xem trước thì bạn chỉ cần bấm từ và phần bên dưới màn hình đã hiện một phần kết quả rồi mà không cần bạn phải bấm nút "DỊCH". Tức là bạn không cần bấm mà vẫn nắm sơ được nghĩa của từ đó từ phần màn hình bên dưới (hay phần màn hình bên phải). Thậm chí bạn còn không cần bấm đủ từ mà chỉ cần bấm "kana" rồi chọn "kanashii" từ danh sách hiện ra.

Tính năng xem trước (Preview) ngay bên dưới

Đây là tính năng quan trọng giúp bạn có thể tra nhanh, nên bạn đừng mua kim từ điển nào không có chức năng xem trước này.

Từ điển tra chữ kanji 漢和 Kan'wa

Nên có chức năng:

 • Nhập tổng số nét của bộ thủ 部首画数 bushu kakusuu

 • Nhập tổng số nét của chữ 総画数 sou kakusuu

 • Nhập âm đọc của chữ 音訓読み Onkun'yomi (nhập âm ON hoặc KUN)

 • Tra theo cách đọc các bộ phận trong chữ 部品読み buhin yomi: Đây là tính năng quan trọng, ví dụ tra chữ 源 (minamoto, nguyên = nguồn): Có thể nhập cách đọc bộ phận thứ nhất là みず (mizu) cho bộ thủy, しろい (shiroi) cho bộ phận 白, và ちいさい chiisai cho bộ phận 小.

Tất nhiên là bạn chỉ cần nhập thứ mà bạn biết trong các thứ trên chứ không bắt buộc. Kim từ điển sẽ đưa ra danh sách tương thích để bạn chọn. Giả sử bạn chỉ chọn mỗi tên bộ phận là "nichi" thì chắc sẽ có vài trăm chữ hiện ra. Càng nhiều thông tin đưa ra thì sẽ càng ít ứng cử viên kanji xuất hiện hơn.


Giá cả, mẫu mã của kim từ điển

Bạn nên chọn mẫu mã đẹp và giá cả phải chăng. Kim từ điển mình mua là 20,000 yên. Khi mới sang Nhật mình mua loại 12,000 yên (là loại rẻ) và thấy dùng rất tuyệt. Giá kim từ điển thì thường từ 15,000 yên tới khoảng 50,000 hay 60,000 yên. Trung bình là 20,000 ~ 30,000 yên. Nếu các bạn đi các trung tâm hàng điện máy ở Nhật như BicCamera thì đừng vội mừng rỡ khi thấy giá giảm từ 20,000 yên xuống còn 12,000 yên nhé, vì nhiều khi đây chỉ là chiêu "làm giá" thôi. Bạn mua thì cũng không sao, vì giá thực của nó là 12,000 yên mà. Bạn nên kiểm tra giá cả và tính năng trên trang kakaku.com trước khi mua.

Giá cả kim từ điển tại Nhật: http://kakaku.com/kaden/ic-dictionary/


Những tính năng không cần

 • Tính năng đọc tiếng Nhật: Đằng nào bạn cũng có máy tính xách tay và có thể dùng Google Dịch để đọc

 • Tính năng tra chữ kanji bằng vẽ hình: Một số kim từ điển có bảng vẽ và bút vẽ để bạn viết, nhưng nếu bạn biết cách dùng từ điển tra kanji nói ở trên (漢和) thì cũng không cần thiết lắm. Ngoài ra, có thể viết chữ kanji cũng không dễ do bút và bảng không nhạy.

 • Từ điển du lịch tiếng Anh, từ điển katakana, ....: Mình chưa dùng bao giờ và thấy chẳng có nhu cầu gì

 • Hàng trăm từ điển kèm theo, bộ nhớ kèm theo có thể nạp thêm từ điển: Mình không có thời gian dùng, cũng không muốn bỏ thêm tiền mua thêm từ điển. Mình chỉ cần các từ điển cơ bản ở trên mà thôi.


Takahashi dùng kim từ điển nào

EX-word XD-H7300

Mình dùng EX-word của CASIO, có từ điển 広辞苑 Koujien, Anh Anh Longman, Anh Nhật, Nhật Anh. 漢和, từ điển Trung Nhật, Nhật Trung. Giá lúc mua: 19,800 yên. Lúc đó đang có giảm giá thì phải. Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền quá thì có thể mua loại rẻ hơn. Nhìn chung nếu bạn không chạy theo các tính năng rườm rà và hiển thị màu mè thì bạn có thể tiết kiệm kha khá tiền mua kim từ điển.


Bạn phím thông thường của kim từ điển

Chọn mua kim từ điển

Trên kakaku.com bạn nên chọn mua theo 売れ筋ランキング (Xếp hạng hàng bán chạy), những kim từ điển bán chạy nhất thường là kim từ điển dễ sử dụng, giá cả phải chăng so với tính năng. Mua những kim từ điển này thường là khá an toàn.

 • Thứ hạng bán chạy trên trang kakaku: http://kakaku.com/kaden/ic-dictionary/ranking_2075/

Chú ý: "kakaku" 価格 (giá cách) tiếng Nhật nghĩa là "giá cả".

Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh
Cách ghen thông minh
Kinh nghiệm học môn Tiếng Anh hiệu quả bất ngờ
Mẹo chọn mua tủ lạnh và sử dụng đúng cách
Kinh nghiệm học từ vựng Tiếng anh hiệu quả
Kinh nghiệm học giỏi môn Tiếng Anh
Kinh nghiệm ôn thi đại học môn Tiếng Anh
Thân thế Lý Nhã Kỳ và những người "họ hàng
Cách chọn bếp từ và cách sử dụng vừa an toàn


(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
chi oi, khong co cai tu dien nao gia re ma lai chat luong cho viec hoc khong a
hơn 1 tháng trước - Thích (24) - Trả lời
hoc sinh THCS nen mua kim tu dien lao nao?
muon hoc tot tieng anh thi em nen mua loai nao cho phu hop ha chi, cai vua co the noi , vua co the dich nghia day a
hơn 1 tháng trước - Thích (23) - Trả lời
Hoc sinh nen mua loa kim tu dien nao de thich hop cho viec hoc
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Cách chon kim từ điển tốt nhất để giúp việc hoà nhập với môi trường nói tiếng Anh ( ở nước ngoài).
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
pạn ơi, chio mình hoi cho nào thay pin cho máy kien từ điên dz ạk
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý