Cách chọn trường đại học Mỹ tốt nhất cho con

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn trường đại học Mỹ tốt nhất cho con

19/04/2015 09:37 AM
300

Cách chọn trường khi đi du học ở Mỹ tốt nhất cho con. Việc một chọn một trường tốt nhất đáp ứng nhu cầu và lợi ích của sinh viên quốc tế du học ở Mỹ trước khi nghiên cứu là rất quan trọng . Việc bỏ ra thời gian và công sức trong việc chọn lựa trường có thể đảm bảo một kinh nghiệm thành công.

CÁCH CHỌN TRƯỜNG KHI ĐI DU HỌC Ở MỸ

Hệ thống các trường Mỹ và cách chọn trường an toàn nhất

 

Những lầm tưởng về hệ thống giáo dục của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường đối với các bạn du học sinh. Những thông tin sau đây sẽ phần nào giải tỏa khúc mắc của các bạn về các trường đại học ở Mỹ.

Giáo dục Hoa Kỳ được xếp vào bậc nhất nhì thế giới bởi các trường đại học danh tiếng. Hệ thống các trường đại học Mỹ đa dạng và đồ sộ với hơn 4.000 trường đại học và cao đẳng. Loạt bài này sẽ đưa ra các “bí quyết” đơn giản mà hiệu quả để các bạn học sinh có thể đạt được tối đa nguyện vọng của mình.

Chọn College hay University?

Nhiều người Việt Nam vẫn nhầm lẫn khái niệm College trong hệ thống giáo dục Mỹ là cao đẳng. Thực tế, trong hệ thống giáo dục Mỹ, hai từ University và College đều chỉ bậc đại học 4 năm. Hệ College danh tiếng nhất là Liberal Arts College và hệ University nổi bật nhất là National University.

Sự khác biệt giữa University và College là ở tính chất và quy mô. Liberal Arts College thường có từ 2.000 đến 3.000 sinh viên, trong khi đó, quy mô National University thường từ 4.000 đến vài chục nghìn sinh viên. Với University lớn, các em sẽ ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với thầy cô hơn vì rất nhiều lớp học được giảng dạy bởi trợ giảng (là sinh viên cao học tại trường). Trong khi đó, tại College có tỷ lệ giáo sư quan tâm sinh viên trung bình là 1:10, rất thuận lợi cho sinh viên trao đổi với giáo sư.

“Liberal Arts College” thường chỉ tập trung đào tạo bậc đại học, không đào tạo cao học như các trường “National University”.

Cũng không nên hiểu nhầm các trường “Liberal Arts” chỉ chuyên đào tạo nghệ thuật, vì thực tế, các trường này có chuyên ngành học đa dạng. Nhiều trường cũng có chương trình đào tạo kinh doanh hay kỹ thuật tốt và phù hợp với phần lớn sinh viên Việt Nam.

Do không hiểu rõ về khái niệm trên, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn và hiểu sai lệch về giá trị bằng cấp của các College. Cũng chính sự nhầm lẫn này mà không ít các bạn học sinh Việt Nam đã mất đi cơ hội học bổng khi không apply vào các trường College mà chỉ nhằm vào các trường University.

Chọn trường công lập hay tư thục?

Ở Việt Nam, những trường đại học hàng đầu đều là các trường công. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với giáo dục Mỹ. Những trường tư tại đây thường có truyền thống lâu đời, chất lượng ngang hàng, thậm chí cao hơn trường công. Ngoài ra, một số trường còn được nhận được tài trợ về tài chính nhiều hơn nên cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo sư thường rất mạnh. 20 trường top của bảng xếp hạng USNews trên cả hạng mục National University và Liberal Arts College đều là các trường tư.

Tuy nhiên, học phí các trường tư cũng lớn hơn nhiều so với các trường công lập. Trung bình, chi phí học tập (đã bao gồm học phí và ăn ở) của các trường rơi vào khoảng 40.000 USD đến 60.000 USD so với mức 25.000 USD đến 40.000 USD của trường công lập.

Bù cho việc học phí cao, các trường tư lại có nguồn học bổng lớn và phong phú cho sinh viên quốc tế. Không ít các bạn học sinh Việt Nam đã nhận những học bổng và hỗ trợ tài chính toàn phần hoặc bán phần tại các trường này.

Khi nào chọn trường cao đẳng cộng đồng (Community College)?

Hệ cao đẳng cộng đồng là hệ học 2 năm, yêu cầu đầu vào không cao, thậm chí nhiều trường cũng cho phép học sinh chưa tốt nghiệp cấp 3 theo học. Sau 2 năm học cao đẳng, sinh viên có thể xin học tiếp tại các trường đại học 4 năm.

Điểm mạnh của các trường cao đẳng cộng đồng là đầu vào thấp và học phí vừa phải. Thế mạnh này đã đánh trúng vào tâm lý của người Việt, khi khả năng tài chính trở thành gánh nặng cho không ít gia đình.

Ở four year college (hệ đào tạo 4 năm) chỉ đào tạo cử nhân trở lên. Trong khi đó ở two year college (hệ đào tạo 2 năm) có 3 chương trình đào tạo:

(1) Transfer program (đào tạo kiến thức chính qui phục vụ cho chuyển trường) là đào tạo kiến thức chính quy 2 năm đầu của một sinh viên cần học cử nhân, nhưng học phí giá rẻ hơn nhiều lần so với four year college. Sau khi học 2 năm đầu kiến thức cơ bản của cử nhân, sinh viên xác định chuyên ngành mình chọn sẽ làm hồ sơ chuyển trường sang four year college để học tiếp cho hết cử nhân.

(2) Vocational training (đào tạo hướng nghiệp) là loại hình đào tạo chỉ 1 năm, không cấp bằng (degree) mà chỉ cấp giấy chứng nhận (cerfiticate).

(3) Academic training (đào tạo chuyên viên lành nghề) là chương trình đào tạo giống như cao đẳng dạy nghề như ở ta, chương trình chỉ dạy 2 năm về một nghề hữu dụng nào đó như: Computer Technician, electronic technician, accounting, nurse, marketing, business, etc... Những người này được cấp bằng (degree) như, AAS: Associate Applied Science hay bằng AS: associate of Science.

Thứ hạng các trường ở Mỹ

 Thứ hạng top các trường tại Mỹ

Thứ hạng top các trường tại Mỹ.

Thứ hạng trên các bảng xếp hạng chung, ví dụ như Best University/Best Colleges, Tuy nhiên, bạn không nên quá coi trọng tiêu chí này, mặc dù đúng là có những khác biệt rõ rệt về nhiều mặt giữa hai trường cách nhau 20-30 bậc. Nếu bạn cho rằng chỉ có trường thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chung mới đáng học/mới có chất lượng tốt, bạn cần cân nhắc thêm những điều sau đây:

- Ở Mỹ có đến gần 4000 trường đại học, vì vậy những trường có thứ hạng lớn hơn 100 một chút vẫn có chất lượng tốt và đáng theo học.

- Những trường có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chung có thể không cung cấp chương trình học bạn muốn. Ví dụ, bạn muốn theo hướng nghiên cứu lĩnh vực hàn lâm như kinh tế hoặc tâm lí học, những trường đầu bảng xếp hạng như Harvard, Princeton có thể sẽ phù hợp.

Nhưng nếu bạn muốn vừa học vừa có làm để tích lũy kinh nghiệm làm việc, những trường có chương trình Co-op như Drexel (trường này không phải là trường top trong bảng xếp hạng Ivy League) sẽ là môi trường tốt.

- Độ phù hợp giữa bạn và trường cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác của trường và của bạn. Nếu bạn có học lực bình thường ở Việt Nam nhưng muốn vào được những trường đứng đầu bảng xếp hạng chung, bạn có cho rằng bạn có khả năng hiểu được (chứ đừng nói là học được hay là học tốt) chương trình học cực khó của những trường đấy không?

- Chất lượng trường đại học không quyết định hoàn toàn sự thành công của bạn khi ở trường và sau khi đi làm, vì sự nỗ lực của bản thân bạn cũng có vai trò quan trọng không kém. Nhiều người học trường thứ hạng không cao nhưng vẫn thành công khi ra đời.

- Một số lượng không nhỏ trường đại học ở Mỹ cho rằng những trải nghiệm về giáo dục không phải là điều có thể cân đo đong đếm được, vì vậy họ đã thể hiện sự không đồng tình với các bảng xếp hạng chung, và không cung cấp thông tin về trường họ. Vì thế, rất nhiều trường có chất lượng giáo dục tốt nhưng không nằm trong top 100.

Căn cứ để chọn trường an toàn nhất

 Lựa chọn trường an toàn nhất

Lựa chọn trường an toàn nhất.

Sau khi đã hiểu rõ hệ thống và thứ hạng các trường của Mỹ, cha mẹ/ người tài trợ tài chính và sinh viên nên dựa vào những yếu tố sau của cá nhân mình để có cách chọn trường đúng đắn nhất:

- Khả năng ngoại ngữ của cá nhân đi du học đủ hay không? Tối thiểu cho college là 550 điểm on paper tương đương với iBT là 79-80 điểm. Nếu muốn lấy học bổng phải hơn hoặc bằng 95 điểm Toefl iBT. (Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều trường ở Mỹ chấp nhận điểm IELTS tương ứng)

- Khả năng học tập thể hiện ở điểm trung bình (GPA: Grade Point Average), điểm thi nhập học đại học (SAT: Scholastic Admission Test hay ACT: American College Test) có thể lấy học bổng hay không? Nếu bạn muốn học sau đại học thì bạn cần cân nhắc điểm GRE/ GMAT của mình ở mức nào.

- Hoàn cảnh kinh tế đủ để học đại học hay không? Ngân sách dành cho việc đi du học ở Mỹ?

- Chiến lược học tập đại học ngắn hay dài? Trong chiến lược học tập có 2 loại chiến lược cho con em: chiến lược ngắn hạn và chiến lược dài hạn. Trong chiến lược ngắn hạn là hòng để đáp ứng cho việc học xong cử nhân và ra đi làm ngay có hiệu quả, mà gia đình và bản thân du học sinh chưa đủ khả năng đáp ứng học thêm sau đại học. Còn chiến lược dài hạn là chiến lược dành cho gia đình và du học sinh có thể tiếp tục làm một mạch xong tấm bằng cao nhất trong khoa học là PhD hay MD, v.v... rồi mới đi làm.

Tiềm năng của con người là vô hạn, chuyện chọn trường du học Mỹ là một kế hoạch cần tỷ mỷ và chi tiết. Nếu có lộ trình du học tốt, phụ huynh và bản thân học sinh sẽ đạt được thành công tối đa nhất dù các yếu tố không phải là hoàn hảo.

Cách tìm và chọn trường khi du học trung học Mỹ


- Du học trung học Mỹ: tư vấn cách tìm và chọn trường trung học tư thục tại Mỹ, những địa chỉ website cung cấp thông tin cần biết dành cho du học sinh và các bước chọn trường

Chương trình bậc THPT ở Mỹ bao gồm từ lớp 9 đến 12 với 2 hệ thống công lập và ngoài công lập.

Trường tư thục: Đầu tư lớn

Nếu có điều kiện, gia đình cho con em đi học từ lớp 9, 10 hoặc 11 ở các trường tư thục vì hệ thống trường này yêu cầu học tối thiểu 2 năm tại đây mới được cấp bằng tốt nghiệp. Học phí hệ thống tư thục rất cao. Tuy nhiên, học sinh sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng toàn phần ở bậc ĐH, gia đình sẽ không phải lo nhiều chi phí về sau.

Các trường PTTH tư thục có 2 dạng. Không nội trú: học phí trung bình từ 10-15 ngàn USD/năm. Tham gia chương trình này, nếu có thân nhân tại Mỹ, học sinh ở với gia đình của người thân. Ngược lại, sẽ ở cùng với gia đình người giám hộ (Host family). Chi phí khoảng 5.000 USD/năm bao gồm ăn, ở. Dạng nội trú: học phí trung bình 40-50 ngàn USD/năm. Nhiều tổ chức có làm việc với một số trường thông qua chương trình  hỗ trợ tài chính (Need-Based Financial Aid Program) giúp giảm đến 50% học phí nếu học sinh được nhận vào trường. Tham gia  chương trình THPT tư thục, học sinh sẽ nhận được visa F-1 (từ 2-4 năm).

Trường công lập: Lưu ý những trở ngại


Học sinh VN tham gia chương trình Trao đổi văn hóa sẽ được học một năm lớp 11 hoặc lớp 12 tại trường THPT công lập, chi phí chương trình khoảng 8.000 USD. Ðối với những người đang công tác hay học tại Mỹ, con em họ sẽ được học miễn phí tại các trường công lập.

Điều trở ngại của chương trình này là học sinh đã học lớp 11 tại Việt Nam có thể vẫn phải học lại lớp 11 ở Mỹ. Ngoài ra, học sinh sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ (High school diploma). Tham gia trường THPT công lập theo chương trình Trao đổi văn hóa, học sinh nhận visa J-1 (thời hạn 1 năm).

Ðể hòa nhập nhanh vào chương trình bậc THPT, trước khi chính thức đăng ký du học, học sinh có thể tham dự chương trình mùa hè hoặc du lịch trường học để giúp phát triển kỹ năng cá nhân, học tiếng Anh, làm quen môi trường giáo dục Mỹ.

Cách tìm trường khi du học trung học Mỹ


Bước 1: Truy cập vào những websites cần biết về trung học tư thục Mỹ để tìm hiểu thông tin chung về các loại trường và các trường.

   -  National Association of Independent Schools (NAIS)

   -  The Association of Boarding Schools (TABS)

   -  Boarding Schools in the USA

    - Boarding School Review

    - Ten Schools

   -  Tổ chức ASSIST

Bước 2: Chọn loại trường và một số trường phù hợp với nhu cầu và sở thích. Bạn có thể xem xét nhiều yếu tố, nhưng để thu hẹp khả năng tìm kiếm, ít nhất đầu tiên nên xác định loại trường: trường nội trú/không nội trú (boarding/day school), trường nữ sinh/nam sinh/nam nữ (co-ed), và nếu trường tôn giáo hay quân đội quan trọng với bạn, cũng hãy lưu ý trong quá trình chọn lọc sơ bộ này.
Bước 3: Vào websites từng trường để tìm hiểu kỹ thông tin. Xem mục “Admisions” để nắm yêu cầu tuyển sinh của trường (hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, các kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc, v.v) và các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ. Bạn cũng có thể yêu cầu view book và hồ sơ nhập học từ website trường.

Bước 4: Chọn ra danh sách những trường bạn muốn nộp đơn.

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn trường


Tùy theo nhu cầu và sở thích của học sinh và gia đình, những yếu tố để chọn trường sẽ có tầm quan trọng khác nhau: hỗ trợ tài chính, môi trường học tập, cơ sở vật chất, khả năng được nhận vào học, v.v. Một vài yếu tố bạn có thể cần quan tâm khi chọn trường (không theo thứ tự)

    - Loại trường: nội trú/bán trú, tôn giáo, quân đội, nghệ thuật, trường nam sinh/nữ sinh/nam nữ

   -  Lịch sử - Địa lý - Danh tiếng

    - Đội ngũ giáo viên, sĩ số lớp học, tỉ lệ giữa giáo viên và học sinh, số môn học, các khóa học nâng cao (Advanced Placement), các đại học có học sinh trường theo học

    - Tổng số học sinh trong trường, số học sinh quốc tế, các câu lạc bộ và nhóm, các môn thể thao

   -  Mức độ phổ biến của trường với học sinh Việt Nam/ Số lượng học sinh Việt Nam đã và đang theo học ở trường (trường đã có học sinh Việt Nam theo học thì nắm tình hình học sinh Việt Nam hơn (thang điểm, v.v), nhưng đồng thời tính cạnh tranh cao hơn để vào, và ngược lại)

    - Ngân quỹ trường, mức hỗ trợ tài chính trường cấp, và số lượng học sinh quốc tế được hỗ trợ tài chính mỗi năm (để biết trường có "rộng lượng" trong việc hỗ trợ tài chính hay không)

    - Tỉ lệ học sinh được nhận vào học (xem độ khó để được nhận vào trường)

Ngoài ra còn có các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến quyết định như: cảnh quan trường, trường có lớp vào thứ 7 hay không, có đồng phục trường hay không, v.v
Lời khuyên

    - Xem xét trường phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Một số người cho rằng các trường nằm trong top thường là các trường dễ giúp bạn vào đại học bạn mong muốn. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng vì nếu học sinh không thực sự thích hoặc cảm thấy không phù hợp với trường đó thì dù nó có nằm trong top thì cũng khó có thể hòa nhập và tận dụng thời gian tốt nhất ở trường.

    - Có thể tham khảo Tìm và chọn trường đại học Hoa Kỳ, tuy nhiên có khá nhiều sự khác biệt giữa chọn trường đại học và trung học Mỹ. Việc nộp đơn ở các trường tư thục Mỹ còn khá mới với học sinh Việt Nam, khả năng được nhận học vào các trường có thể nói là rất khó, nên học sinh cũng nên lưu ý khi xem xét các yếu tố, vì nếu quá khó khăn trong việc chọn trường thì nhiều trường bạn cảm thấy rất hợp và yêu thích chưa chắc sẽ nhận bạn.

ên nộp đơn bao nhiêu trường?

Không phải một sớm một chiều mà bạn có thể tìm thấy những ngôi trường thích hợp cho mình. Số trường bạn xin vào cũng là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị.

Đừng nộp đơn tới ít hơn ba trường trừ khi bạn tin chắc rằng cả ba trường đó sẽ nhận bạn; và bạn cũng đừng nên nộp hồ sơ tới quá 10 trường vì làm thế rất tốn thời gian và công sức tiền bạc, và quan trọng nhất là nó làm chất lượng hồ sơ tuyến sinh của bạn bị loãng đi đáng kể.

Theo ý kiến chủ quan của chúng tôi, con số 7-10 trường là hợp lý nhất. Bạn có thể phân loại các trường mà mình nộp đơn như sau:

o 2 trường “An Toàn” - Safety

o 3-5 trường “Trong Tầm Với”

o 2-3 trường “Mơ Ước” – Dream School

Nằm trong diện “Mơ Ước” là những trường mà bạn cho rằng được nhận học là vô cùng khó khăn, nhưng trong trường hợp đuợc nhận thì bằng giá nào bạn cũng sẽ theo học. “Trong Tầm Với” là những trường mà bạn nghĩ mĩnh có cơ hội sáng sủa là sẽ được nhận. Hãy khôn khéo và đừng nộp hồ sơ tới những trường “Trong Tầm Với” quá giống nhau. Nên sẵp xếp sao cho ít nhất 1 trong các trường “Trong Tầm Với” có chất lượng tương đương với các trường “Mơ Ước”. Còn nhóm trường “An Toàn” là những nơi mà bạn tin rằng mình sẽ được nhận. Nhũng ngôi trường này rõ ràng không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng để đề phòng trường hợp các trưòng khác từ chối, thì bạn có thể yên tâm nhập học ở những nơi này.

Đấy chỉ là một gợi ý của chúng tôi. Bạn không nhất thiết phải làm theo cách này. Chú ý là tôi in nghiêng các từ “bạn cho rằng”, “bạn nghĩ” hay “bạn tin rằng”. Lý do là, những điều bạn nghĩ có thể sẽ không trở thành hiện thực. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các trường “An Toàn” có thể từ chối bạn thằng thừng, cùng lúc đó tất cả các trường “Ước Mơ” lại nhận bạn vào học! Điều này rất khó nói trước phải không?

Lập danh sách sơ bộ

Đây là một bước vô cùng quan trọng, bạn cần phải xác định phần nào những trường bạn muốn apply trước khi tìm hiểu cụ thể về trường đó. Không thể nào tìm hiểu hết 2000 trường của Mỹ cùng một lúc được, bạn cần phải lập một danh sách ban đầu trước khi tìm hiều một cách cụ thể. Số trường trong danh sách hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, danh sách của một số bạn ban đầu lên đến hơn 300 trường. Đây là một con số có thể nói là khá lớn nhưng không phải là vô lý (bạn đã loại được gần 85% các trường rồi phải không?) Khi đã quen, tìm hiểu thông tin cụ thể về một trường sẽ mất khoàng 15 phút, như thế bạn sẽ mất tất cả là 300 x 15 = 4500 phút hay 75 giờ đồng hồ: không phải quá lâu. Một danh sách sơ bộ hợp lý sẽ cho bạn nhiều lựa chọn và cơ hội hơn.

Cách tìm và chọn trường khi du học đại học ở Mỹ  Cách tìm và chọn trường khi du học đại học ở Mỹ

Cách tìm và chọn trường khi du học đại học ở Mỹ: Lập danh sách trường sơ bộ

Tìm trường theo học bổng

Trước tiên tác giả muốn nói về cách tìm trường theo học bổng (xét cho cùng, với đa số sinh viên Việt Nam, học bổng vẫn là yếu tố quan trọng nhất). Rất nhiều trường của Mỹ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, không có con số thống kê chính xác nhưng theo ước tính khoảng trên 500 trường. Mỗi trường có một chính sách học bổng khác nhau: có trường cho học bổng toàn phần, có trường chỉ cho bán phần, có trường cho need-based, có trường cho merit-based (sẽ giải thích sau), có trường cho need – based nhưng không need – blind, vân vân và vân vân, … Nhưng nhìn chung có thể tạm đưa ra một số đánh giá sau:

  • Những trường cho học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế đa số là những trường có chất lượng cao, nguồn lực tài chính dồi dào và đa phần là Liberal Arts College (bạn cần phải nắm vững khái niệm này), đa số các trường này đều nằm trong top 100 của US News.
  • Đa số những trường đại học lớn – University đều không cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, càng hiếm hơn đối với những trường đại học công (State University) vì ngân sách hạn hẹp. Bù lại, những trường này có học phí và ăn ở khá rẻ, khá nhiều trường ở mức 12000 USD. Mong bạn lưu ý là đây chỉ là đa số chứ không phải tất cả, và mình muốn nói đến học bổng toàn phần.
  • Các trường Liberal Arts College bất kể khó dễ phần lớn đếu có học bổng từ vài nghìn USD đến toàn phần cho sinh viên quốc tế.

Có một lời khuyên dành cho các bạn cảm thấy không tự tin lắm với sức học của mình: đừng ngại nhắm tới một suất học bổng toàn phần. Đa số sinh viên Việt Nam được miễn phí đăng ký, do đó bạn nên thử sức ở một số trường khó. Nên nhớ may mắn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nộp đơn đăng ký.

Tìm trường theo học bổng toàn phần

Bạn hãy download và tìm trường theo danh sách các trường cho học bổng [1]. Danh sách này có thông tin cụ thể và chi tiết về số lượng học bổng cũng như số tiền học bổng (tính trung bình) dành cho sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, bạn có thể vào danh sách các trường đại học hàng đầu tại Mỹ của USNEWS [2].

Đặc biệt lưu ý đến 2 bảng xếp hạng National Universities và Liberal Arts College, nhất là Liberal Arts College. Nói không ngoa, đây là 2 “mỏ vàng” của bạn đấy. Gần như 100% các trường trong top 50 Liberal Arts College cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, và khoảng 60% trở lên trong tier 2 (nhóm xếp ở hạng 50-100) có học bổng tương đối hậu hĩnh.

Đối với danh sách University, con số này ít hơn, điều này cũng có nguyên nhân của nó. Đa số University là những trường lớn, đông sinh viên, số đơn đăng ký hàng năm rất lớn. Dù vậy phần lớn các trường đại học trong danh sách University cũng có những suất học bổng nhất định, đặc biệt trong top 20 thì học bổng toàn phần khá nhiều bởi những trường này có nguồn tài chính khá dồi dào. Nếu bạn đang nhắm đến học bổng toàn phần, hãy lưu lại bản danh sách top 100 này, đây là 100 chỗ đầu tiên trong danh sách sơ bộ của bạn đấy. Khi đã bắt đầu quá trình nộp đơn, bạn sẽ thuộc nằm lòng tên và vị trí của chúng ngay.

Tìm trường với học bổng bán phần

Đây là một cách tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Xin lưu ý với bạn, tất cả những thông tin trên các trang web, kể cả sách báo về đại học của Mỹ đều chỉ chính xác một cách tương đối.

Bạn hãy vào mục tìm trường nâng cao của College Board. Chọn mục Cost and Financial Aid và tick vào mục Find colleges that offer financial aid for international students. Công cụ tìm kiếm nâng cao (Advanced Search) của Collegeboard có thể nói là công cụ tìm trường hiệu quả nhất hiện nay và là một trang web bạn không thể bỏ qua trong quá trình tìm trường. Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm 3677 trường đại học của Mỹ theo nhiều tiêu chí: địa điểm, kĩch cỡ, ngành học, học phí, hoạt đông ngoại khóa, học bổng, … Bạn nhớ Bookmark trang web này nhé. Độ chính xác của những tìm kiếm này là khoảng 70%, và nói chung là thừa nhiều hơn thiếu nên cũng có thể tin cậy được. Trang web sẽ đưa ra kết quả 1 năm trường cho bao nhiêu học bổng với số tiền là bao nhiêu để bạn tự đánh giá.

Tìm trường theo chất lượng và độ khó

Xin lưu ý, chất lượng và độ khó chỉ hoàn toàn là khái niệm tương đối và vẫn mang tính tranh cãi. Tác giả đánh giá chất lượng và độ khó của một trường dựa vào các bảng xếp hạng và đánh giá của các trang web có uy tín của Mỹ chứ không dựa vào ý kiến chủ quan. Những trang web này đánh giá như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào họ và vẫn còn nhiều bất đồng trong bản thân nước Mỹ, mong bạn lưu ý điều này khi chọn trường.

Có thể nói một cách đơn giản, trường càng có chất lượng cao thì càng khó. Đó chính là lý do tại sao chất lượng và độ khó được gộp chung. Riêng đối với sinh viên quốc tế khái niệm nay hơi khác một chút. Đa phần các trường ở Mỹ có chính sách học bổng không need-blind với sinh viên quốc tế (thậm chí sinh viên Mỹ), tức là học bổng xin nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được chấp nhận của bạn. Điều đó dẫn đến hoàn cảnh là những trường được coi là đầu vào khá dễ mà bạn xin học bổng nhiều thì có khi cũng .. trượt vỏ chuối, còn trường đầu vào trung bình nhưng bạn xin học bổng vừa phải có khi lại được chấp nhận. Còn vô số những yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội của sinh viên quốc tế nữa chứ không chỉ là mặt tài chính và học tập đơn thuần. Ví dụ, nếu trường Y vốn nôi tiếng .. keo kiệt mà 2 năm liền có nhận sinh viên Việt Nam thì có lẽ cơ hội của bạn không cao lắm đâu, hoặc trường Z không có sinh viên Việt Nam nào, hay rất ưu ái sinh viên Việt Nam thì bạn nên cố gắng nộp đơn cho họ. Lý do là đa số các trường muốn đa dạng hóa tập thể sinh viên của họ, nên chấp nhận một nền văn hóa khác cũng là một phần trong chiến lược. Nói đến đây không hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy ngán ngẩm vì nó … phức tạp quá. Vâng, đúng là việc nộp đơn phức tạp thật, nhưng phần thưởng bạn đạt được (học bổng 35000 USD/ năm chẳng hạn) thừa đủ cho thời gian mà bạn bỏ ra.

Để tìm trường theo độ khó và chất lượng đơn thuần không khó (bỏ qua các yếu tố đã nói ở trên). Cách đơn giản nhất, thuận tiện nhất là dùng bảng xếp hạng của US News như đã nói ở trên. Đương nhiên khó có thể kết luận được Harvard hay Princeton có chất lượng tốt hơn MIT hay Caltech, nhưng có lẽ bạn cũng sẽ phần nào nắm được chất lượng của chúng. Có thể nói rằng những trường chênh nhau 10-15 thứ hạng không khác nhau nhiều lắm.

Về độ khó, bạn vẫn có thể dùng bảng xếp hạng trên (trường càng uy tín thì đầu vào càng khó phải không?), nhưng xin nói trước, độ khó của một trường với sinh viên quốc tế là hoàn toàn khác. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm xem điểm trung bình SAT của trường là bao nhiêu, GPA của các thí sinh như thế nào, một năm trường nhận bao nhiêu đơn, chấp nhận bao nhiêu, cho học bổng bao nhiêu, chính sách với sinh viên quốc tế như thế nào? vân vân và vân vân.

Đây là hai danh sách xếp hạng độ khó: Selectivity Info - By College (xếp theo trường) và Selectivity Info - By Rating (xếp theo độ khó).

Tìm trường theo môn học

Dĩ nhiên bạn chưa phải chọn ngành cho đến năm thứ 3, nhưng bạn vẫn rất nên có một ý tưởng phác thảo trong đầu, hoặc ít nhất một định hướng, sở thích tạm thời. Mỗi trường đều có điểm mạnh và điểm yếu. Có khi một trường Ivy cũng không có một khoa engineering mạnh như một LAC bậc trung. Hãy tìm kiếm những trường mạnh ở những lĩnh vực bạn yêu thích. Ví dụ bạn thích học về kinh tế, Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng của US news mụcBest Undergraduate Business Programs

Rank/School Peer assessment score ( 5.0 = highest)

1. University of Pennsylvania (Wharton) 4.8

2. Massachusetts Inst. of Technology (Sloan) 4.6

3. University of California–Berkeley (Haas) * 4.5

4. University of Michigan–Ann Arbor * 4.5

Hoặc cũng có thể vao trang web www.princetonreview.com, chọn mục colleges and careers, rồi chọn majors and careers, sau đó là schools offering the major. Ví dụ: danh sách những trường dạy ngành economics

Như các bạn thấy ở những trường đánh dấu sao, ngành mà bạn mong muốn sẽ là mạnh nhất và đông học sinh học nhất.

Các yếu tố cần quan tâm khác khi chọn trường

Không nên xem nhẹ những yếu tố ngoài khả năng cung cấp hố trợ tài chính của trường và chất lượng đào tạo. Nói cho cùng, đại học là nơi bạn sẽ trải qua 4 năm có ý nghĩa nhất trong cuộc đời minh nên bạn phải chọn trường mà bạn cảm thấy mình phù hợp nhất. Ở trang web  www.princetonreview.com có những bảng xếp hạng rất hay như la bảng xếp hạng những trường có học sinh vui vẻ nhất, giáo sư hay nhất, hay là campus nao đẹp nhất. Không nên bỏ qua những bảng xếp hạng nhỏ nay bởi nó sẽ giup bạn tiêt kiêm rất nhiều thời gian lúc chọn lọc trường vào list cua mình.

- Danh tiếng của trường: Dù nhiều người cho rằng danh tiếng của trường không thực sự quan trọng, nhưng khi bạn cầm tấm bằng tốt nghiệp đi xin việc thì điêu này lại có tầm quan trọng nhất định. Học ở một trường danh tiếng không đảm bảo cho bạn một công việc tốt, tuy nhiên, đó là một điểm bắt đầu vững chắc.

- Môi trường/cách sống xã hội: Hãy tự hỏi mình, liệu bạn của thích học ở một trường có Greek-system (nhiều party của các hội học sinh) hay bạn thích ở một môi trường yên tĩnh. Rượu bia, hút chích có phổ biến ở trong campus không? Trong campus có những trò tiêu khiển, giải trí nào? Sinh viên có đoàn kết với nhau hay luôn hoạt động riêng rẽ?

- Đội ngũ giáo viên: Những người sẽ là mentors, hướng dẫn trong suốt 4 năm - hãy chọn lựa một cách thông thái. Hãy nhìn vào những công trình nghiên cứu của các giáo sư, các cuốn sách và bài báo của họ, và cả tỉ lệ giáo viên : học sinh nữa (ở các trường liberal arts tỉ lệ này là 10:1)

- Vị trí địa lý: Hoa Kỳ là một đất nước rộng lớn - gấp rất nhiều lần so với Việt Nam. Đừng nói đến vùng, mỗi bang đã mang một tính cách mới mẻ và khác lạ. Bạn cần hiểu mình muốn gì. Bạn muốn sống ở vùng có khí hậu nóng, mát hay lạnh? Hãy nghiên cứu kỹ về từng vùng bởi bạn sẽ ở đó tận 4 năm trời, bạn sẽ không thể chịu đựng được một thứ thời tiết đáng ghét. Một yêu tố khác cần xem xét là địa điểm: ngoại thành, thành thị hay nông thôn. Sinh viên chúng ta người thì thích sống yên bình chốn quê kiểng, người thì khoái cuộc sống nhộn nhịp chốn đô thành. Vị trí địa lý đôi khi ảnh hưởng rất lớn đến qua trình học tập, và sự nghiệp sau này của bạn. Bởi ví dụ học ở thành phố lớn, bạn sống một nhịp sống hiện đại nhanh chóng, được tiếp xúc với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới hay có cơ hội làm việc ở những trung tâm kinh tế hàng đầu.

- Tập thể sinh viên: Cộng đồng sinh viên ở tất cả các trường đều đa dạng nhưng luôn có 1-2 nhóm chiếm đa số thành phần sinh viên. Hãy xem xem bạn hợp với nhóm sinh viên nào nhất. Ví dụ, bạn thích chơi với những sinh viên xuất sắc luôn chú tâm học tâm hay bạn khoái gia nhập hội thể thao.

- Sự đa dạng về tôn giáo/chủng tộc: Tỉ lệ sinh viên quốc tế, Á-Mỹ, Mỹ gốc, Mỹ-Phi đông sẽ khiến bạn cảm thấy bớt lạc long hơn những ngày đầu đến Mỹ, them vào đó, bạn lại được tiếp xúc nhiều hơn với các nên văn hoá trên thế giới

- Quản lý, cơ sỏ vật chất của trường: Trường học có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của sinh viên không? Có đây đủ các trang thiết bị thể thao, co được sủ dụng miễn phí không cũng là câu hỏi của nhiều người khi tiến hành chọn trường.

- Ý kiến người trong cuộc: Có rất nhiều nguồn sẽ cho bạn những quan điểm của các sinh viên về trường của họ.


1. Chất lượng giảng dạy
Các khóa học phải có chất lượng cao với các giáo viên tuyệt vời. Với không gian học tập rộng rãi được trang bị các thiết bị học tập tiên nghi, hiện đại như: Máy tính, phòng thực hành, hay thư viện giầu tài liệu để hỗ trợ các lớp học là không kém phần quan trọng. Trường học nào cung cấp các khóa học và chương trình bạn muốn
du học? Nhìn vào danh mục và các khóa học của trường, các mức yêu cầu thông tin đối với từng khóa học. Hay bạn có thể kiểm tra chất lượng đào tạo của trường bằng cách giao lưu với các học sinh đã tham dự chương trình (Yêu cầu một danh sách các cựu học sinh đến từ quốc gia của bạn). Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng và tư nhân ở Mỹ được cơ quan chính phủ cung cấp và đảm bảo về chất lượng đào tạo nhất định.

Du học Mỹ và cách chọn trường

Một số
trường đại học ở Mỹ, một số chương trình Tiếng anh đặc biệt tuy nhiên các sinh viên quốc tế không thực sự là một phần của trường đại học và có thể theo được các lớp đại học chỉ có các lớp ESL đặc biệt. Thậm chí, một số trường còn không cung cấp chương trình tiếng Anh trong khuôn viên trường. Cụm từ “Mở rộng” không có nghĩa rằng đây là một phần của trường đại học thường xuyên và người học không phải là sinh viên chính thức của trường, từ đó việc tiếp xúc trực tiếp với sinh viên Mỹ có thể là không có.

2. Nơi ở
Vị trí chính xác mà nhà trường đặt địa điểm học tập ở đâu? Cẩn thận với những quảng cáo: Một số trường đại học họ không có được một vị trí cố định để đào tạo, hãy cẩn thận với những từ “gần” “cách bao nhiêu dặm”. Những thông tin về vị trí của trường bạn có thể điều tra về thành phố mà nơi trường tọa lạc.Vấn đề tiếp theo là: ngôi trường đó có đẹm lại cho bạn những trải nghiệm thú vị trong thời gian nghiên cứu tại đây khi xa nhà như các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao vv… hay không?Thời tiết là ở đây thế nào? Bạn có muốn sống trong một thành phố với các khu đô thị lớn hay một khu vực nông thôn, hay khoảng cách thế nào đến trung tâm thành phố là thích hợp? Các phương tiện đi lại ở đây có thuận tiện cho bạn không? Bạn có thể di chuyển bằng các loại phương tiện gì, kinh phí ra sao? Đây có phải là nơi bạn có thể gặp gỡ rất nhiều học sinh hay không? Có những lĩnh vực hay điểm đến mà bạn muốn khám phá trước đó hay không? Nếu là một trường ngôn ngữ bạn cũng giống sinh viên quốc tế khác, liệu các bạn sẽ cùng sống trong khuôn viên trường đại học?

3. Dịch vụ sinh viên
Một chương trình tốt cho sinh viên khi trường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên như: giúp đỡ nhà ở, định hướng nhà trường – thành phố – hệ thống giáo dục
du hoc My và các dịch vụ tư vấn học tập được thiết kế cho tất cả sinh viên quốc tế. Nói cách khác là giúp đỡ là luôn luôn có khi bạn cần nó. Một chương trình tốt cũng sẽ mang lại cơ hội để gặp gỡ các sinh viên Mỹ và cung cấp các sự kiện xã hội, cơ hội tham gia vào các hoạt động của sinh viên.

4. Đáp ứng nhu cầu của bạn
Điều quan trọng nhất là quyết định mục tiêu của bạn trong học tập ở nước ngoài và để chắc chắn rằng trường có thể đáp ứng nhu cầu cung cấp của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn có một văn bằng đại học 4 năm nhưng cần phải có tiếng Anh đầu tiên, bạn có thể muốn ghi danh vào trường cao đẳng cộng đồng cung cấp ESL và các khóa học để khi trình độ tiếng Anh của bạn được hoàn tất, bạn có thể tự động có các khóa học đối với bằng cấp của bạn mà không phải thay đổi trường học. Nhiều trường cao đẳng cộng đôngg cũng có các chương trình chuyển giao đào tạo giữa các trường đại học uy tín cao, nơi bạn có thể kiếm được một bằng cử nhân. Trường cung cấp các loại bằng cấp mà bạn quan tâm? Bạn có thể thay đổi tâm trí về những gì bạn muốn nghiên cứu do đó có được một loạt các thông tin và bằng cấp trong trường là điều quan trọng.

5.
Chi phí du học
Chi phí cần bỏ ra cho quá trình nghiên cứu của bạn có hợp lý? Một số trường cao đẳng tư nhân là rất tốn kém nhưng bạn sẽ nhận được các dịch vụ hỗ trợ rất tuyệt vời. Một số trường cao đẳng công đồng chi phí bỏ ra không phải là nhiều nhưng các dịch vụ được đánh giá là tốt. Nhiều sinh viên Mỹ và quốc tế muốn có một bằng đại học thường đăng ký tham dự 2 năm đầu tiên tại một trường cao đẳng cộng đồng với chi phí thấp hơn và chính sách nhập học dễ dàng hơn, và sau đó chuyển giao

Kinh nghiệm - Lời khuyên

Bạn có thể tham khảo về những trường hiện đã có sinh viện Việt Nam theo học. Những anh chị trên Câu Lạc Bộ Du Học của trường Hà Nội – Amsterdam là “nguồn trường” cho bạn đấy. Hãy hỏi xem anh chị đã apply vào những trường nào, có biết trương nào hay và hào phóng không.

Danh sách học sinh Việt Nam tại Mỹ - HAO

Ngoài ra bạn cũng có thể biết năm vừa rồi đã có những trường nào nhận học sinh Việt Nam, kết hợp với ranking của US News, để chọn ra các trường một cách hợp lý nhất:

Nếu bạn muốn liên lạc với học sinh Việt Nam đang học ở trường bạn định nộp hồ sơ để hỏi kinh nghiệm thì hãy vao trang web của trường, vào mục Directory để tìm. Đừng ngại bởi các anh chị đi trước luôn luôn nhiệt tình giúp đỡ các em đi sau.

Không nên chỉ chọn những trường trong top 50, nhiều người Việt Nam học để gửi hồ sơ mà cần phải đa dạng hoá các trừơng mình chọn: Trường mơ ước, trường trong khả năng, trương chắc chắn sẽ được nhận. Đừng nghĩ rằng chỉ các trường top mới cho tiền, đôi khi những trường trong khả năng, hoặc chắc chắn sẽ vào có chính sách thu hút học sinh quốc tế lại cho bạn học bổng toàn phần thì sao.


Cách chống buồn ngủ khi học
Kinh nghiệm cho bé đi học mẫu giáo
Có nên cho con đi du học?
Cách đi giày cao gót
Cách chọn phụ kiện cực chuẩn phối đồ cực cool
Cách chọn gà chọi ngon
Người đẹp học dốt
Tập thể dục thế nào để tốt cho sức khỏe
(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý