Cách chọn mua máy ảnh DSLR cũ chất lượng tốt

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn mua máy ảnh DSLR cũ chất lượng tốt

19/04/2015 09:38 AM
503

Cách chọn mua máy ảnh DSLR cũ chất lượng tốt. Lẽ dĩ nhiên, mua một món đồ mới tinh, có xuất xứ rõ ràng, được bảo hành trong thời gian dài sẽ mang lại tâm lý yên tâm hơn rất nhiều cho người sử dụng. Khi mua DSLR cũ, người mua cần kiểm tra số lần chụp của máy bên cạnh việc xem cảm biến, ống kính đi kèm hay màn hình LCD.


CÁCH CHỌN MÁY ẢNH DSLR CŨ

Tuy nhiên cũng cần khẳng định rằng quan điểm “hàng secondhand không tốt” không phải lúc nào cũng đúng. Đặc biệt là với thị trường máy ảnh số. Mặt khác, đây còn là phương án hợp lý cho những người đam mê nhiếp ảnh, mới bước chân vào “con đường DSLR” nhưng điều kiện kinh tế không thật sự dư dả để có thể nhảy vào cuộc chạy đua công nghệ.

Vì sao chọn máy ảnh cũ ?

Khái niệm “hàng cũ” được hiểu là những mặt hàng đã qua (ít nhất) một đời chủ. Nhiều người cho rằng chất lượng của những món hàng secondhand( hàng cũ)là không đáng tin cậy, bởi vì trước khi đến tay mình, không thể biết được người chủ cũ đã sử dụng và bảo quản món đồ đó như thế nào, cũng như rất khó để biết được nó còn nguyên bản hay không, có bị hỏng hóc gì hay không.

máy ảnh cũ

Thực tế cho thấy việc “treo đầu dê bán thịt chó”, thay đổi linh kiện, lừa đảo khi rao bán các món đồ điện tử cũ là có thật. Tuy nhiên với thị trường máy ảnh, cụ thể là thị trường máy ảnh ở Việt Nam, do nhiều nguyên nhân mà các thiết bị máy ảnh cũ được ưa chuộng và đáng tin cậy.

Bạn mua máy ảnh cũ có thể tiết kiệm được 30% chi phí, quang trọng hơn bạn sẽ rất thuận tiện cho việc đổi máy sau này. ví dụ vậy nha:

bạn mua một máy ảnh cũ canon 60D, giá mới thị trường là 20tr, khi đó bạn mua máy cũ chất lượng còn tốt 97%-99% giá giao động ở mức 14tr- 16tr. Như vậy bạn đã giảm chi phí đến 3tr-4tr, sau vài tháng sử dụng bạn cảm thấy nhu cầu cần thay 1 model cao hơn. khi đó bạn bán lại bạn chỉ lỗ 1 ít, vì luc này bạn không phải lỗ khoảng 30% từ giá máy ảnh mới với máy ảnh cũ nữa mà bạn cũng chỉ lỗ phần trượt giá của thị trường máy ảnh

Vì sao chọn máy ảnh secondhand?

Khái niệm “secondhand” được hiểu là những mặt hàng đã qua (ít nhất) một đời chủ. Nhiều người cho rằng chất lượng của những món hàng secondhand là không đáng tin cậy, bởi vì trước khi đến tay mình, không thể biết được người chủ cũ đã sử dụng và bảo quản món đồ đó như thế nào, cũng như rất khó để biết được nó còn nguyên bản hay không, có bị hỏng hóc gì hay không.


Thực tế cho thấy việc “treo đầu dê bán thịt chó”, thay đổi linh kiện, lừa đảo khi rao bán các món đồ điện tử cũ là có thật. Tuy nhiên với thị trường máy ảnh, cụ thể là thị trường máy ảnh ở Việt Nam, do nhiều nguyên nhân mà các thiết bị chụp ảnh secondhand được ưa chuộng và đáng tin cậy. Cụ thể là:

Nhu cầu “lên đời”: Máy ảnh là một vật dụng có tuổi thọ và độ bền tương đối lâu dài. Trừ các trường hợp xảy ra va đập, rơi vỡ, dính nước, v…v.. một chiếc máy ảnh hiếm khi “qua đời” trong khoảng thời gian dưới 10 năm đối với nhu cầu sử dụng bình thường. Trong khi đó một thập kỷ là quãng thời gian quá dài cho những bước tiến phát triển của công nghệ. Đó là lý do đa số người sử dụng máy ảnh ở Việt Nam rao bán máy, nhằm thu hồi lại một khoản tiền tái đầu tư vào chiếc máy mới, được áp dụng những công nghệ mới hơn từ nhà sản xuất.

Sở thích chơi máy: Đây là những người được gọi vui là chơi máy chứ không phải chơi ảnh. Bởi điều kiện kinh tế dư dả, nhiều khi họ mua một sản phẩm mới ra mắt về chỉ để thỏa mãn niềm vui được “đập hộp”, nghiền ngẫm những tính năng mới của sản phẩm đó, rồi lại bán chúng đi do không có nhu cầu “lên đời” như ở trên.

Cần tiền nên bán: Cần tiền ở đây có thể để đầu tư cho công việc khác (“rửa tay gác kiếm”), cũng có thể là để mua các thiết bị khác phục vụ một nhu cầu nhiếp ảnh riêng biệt nào đó. Ví dụ như một người đang chuyên về nhiếp ảnh thời trang sẽ bán đi những chiếc lens có tiêu cự tele cố định (tele prime) để gom tiền mua các loại lens góc rộng (wide-angle lens) nếu công việc mới tuyển dụng của họ liên quan tới nhiếp ảnh kiến trúc. Tương tự như vậy, người chơi ảnh chân dung rất có thể sẽ chuyển từ thân máy Canon sang Nikon nếu một ngày đẹp trời bỗng dưng muốn nghiên cứu thể loại ảnh phong cảnh.

Bởi các yếu tố trên mà trong 10 chiếc máy ảnh / ống kính máy ảnh secondhand được rao trên mạng cũng như tại các camera shop, chí ít cũng phải có 7 chiếc là máy ảnh / ống kính máy ảnh còn sử dụng rất tốt. Rõ ràng đó là một lựa chọn hợp lý cho những người muốn sắm một combo (thân máy và ống kính) để chụp ảnh nhưng túi tiền lại không dư dả. Điều quan trọng ở đây là bạn phải biết cách để kiểm tra tình trạng máy, và trả một cái giá đúng, tránh mua hớ, hay mua phải hàng kém chất lượng.

Những điều cần biết khi mua máy ảnh DSLR cũ

Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ cùng vòng đời ngắn ngủi của mỗi chiếc máy ảnh, thị trường máy ảnh cũ đang rất sôi động. Người mua có thể kiếm được những máy ảnh rẻ tiền mà còn gần như là cao cấp nhất do người chơi "dùng lướt".

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi chọn máy ảnh cũ.

Kiểm tra số lần chụp bằng cửa trập

Màn trập của DSLR có tuổi thọ dao động từ 100.000 tới 150.000 lần. Ảnh: Goldfries.

Thông thường cửa trập của các máy ảnh DSLR có tuổi thọ nhất định dựa trên số lần sử dụng, được các hãng máy ảnh công bố (dao động từ 100.000 hay 150.000 lần). Vì thế, khi mua máy cũ, cần lưu tâm hỏi ngay người bán hàng về thông số này.

Nếu có điều kiện cầm thực tế, có thể kiểm tra sơ bộ thông số bằng cách chụp và xem số thứ tự tên file ảnh. Nhưng cách này thực chất cũng không mấy tin cậy do các máy ảnh sau này đều có thể đánh lại từ đầu số tên file.

Phương pháp thứ hai là dùng các phần mềm từ các hãng thứ ba, như EOSInfo cho máy Canon. Ngoài ra, các phần mềm đọc ảnh EXIF với các thông số siêu dữ liệu kèm ảnh cũng có thể cho biết số lần cửa trập đã sử dụng.

Người mua cũng nên kiểm tra qua những yếu tố mang tính trực quan như chụp thử ở nhiều tốc độ cửa trập khác nhau để xem tiếng trập có đanh gọn hay không, có những âm thanh bất thường nàohay có bị kẹt chỗ nào không.

Kiểm tra cảm biến

Cảm biến cũng cần được kiểm tra xem có bị dính bụi hay mạt bằng cách chụp một hình toàn màu trắng (giấy, tường hay bầu trời) với độ mở hẹp (f/22 chẳng hạn), rồi phóng to trên máy tính xem có vết đen hay vết bẩn nào không.

Hoặc cũng có thể kiểm tra bằng mắt thường bằng cách khóa gương lật và xem kỹ bề mặt cảm biến lộ ra có bị bụi hay xước.

Kiểm tra ống kính

Nhiều người bán có thể bán kèm ống kit theo thân máy cũ hoặc một ống kính nào đó. Nếu muốn mua, trước tiên hãy kiểm tra kỹ bằng mắt thường xem ở phía trước hay phía sau thấu kính có bị xước hay bụi. Nếu ống kính có vòng chỉnh độ mở cơ học, kiểm tra xem các lá thép có di chuyển mượt mà hay không.

Vấn đề đáng lưu tâm nhất đối với chất lượng thấu kính là nấm mốc. Ngoài việc xem xét trực tiếp, hãy khéo léo hỏi người bán về cách bảo quản ống kính để xem họ có cất trong tủ chống ẩm không hay chỉ để trong túi máy ảnh trong thời gian dài.

Nhớ kiểm tra luôn cả vỏ bề ngoài hay vòng xoay ống kính. Nếu là ống zoom, thử xoay ra xoay vào để xem chuyển động, sau đó lắp vào thân máy và chụp thử với các khoảng lấy nét khác nhau để kiểm tra tốc độ và độ chính xác của motor nét.

Kiểm tra màn hình LCD

Cần kiểm tra cả bảo hành khi mua máy ảnh cũ. Ảnh: Zenfolio.

Màn hình LCD của máy ảnh cũng cần phải được xem xét xem có dấu hiệu xây xước hay hỏng hóc gì. Chụp thử những tấm hình với một màu duy nhất để tìm xem liệu có điểm chết nào xuất hiện hay không.

Màu sắc trên màn LCD này nếu kém tươi tắn hoặc hoạt động chập chờn chứng tỏ máy cũng đã dùng một thơi gian nhiều hặoc được dùng quá liên tục. Đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng để có thể xác định mức giá chính xác cho độ cũ mới của máy ảnh.

Kiểm tra độ mòn

Một cách khác kiểm tra việc máy ảnh có được sử dụng thường xuyên hay không là bạn có thể xem bề mặt của nút chụp ảnh có bị bóng nhẫy do mòn hay bị bong tróc. Bạn có thể xem thêm cả nắp ống kính và dây đeo xem đã sờn chưa. Do gần như được sử dụng cùng lúc với máy ảnh nên độ cũ của các chi tiết này có thể góp phần giúp bạn xác định tuổi thọ thực sự của máy.

Kiểm tra linh kiện đi kèm

Nhiều người bán chỉ kèm những phụ kiện tối thiểu như pin, xạc… Hãy kiểm tra xem những phụ kiện này có hoạt động không. Đôi khi gặp may bạn có thể có được một bộ phụ kiện đầy đủ như mới, chưa kể còn được tặng thêm đầu đọc thẻ, pin dự phòng hay thẻ nhớ dự phòng nữa.

Kiểm tra bảo hành

Một số cửa hàng bán đồ cũ có thể đưa ra những thời hạn bảo hành nhất định tại cửa hàng. Mua trực tiếp từ cá nhân có thể không có bảo hành, nhưng cũng có thể vẫn còn bảo hành chính hãng của nhà sản xuất. Hãy luôn nhớ hỏi về chính sách bảo hành của sản phẩm cũ, nếu cần hỏi luôn cả hóa đơn mua hàng trong trường hợp cần đối chiếu.

Với một số kinh nghiệm trên cùng với một chút tính cẩn thận, bạn sẽ tìm được chiếc máy ảnh ưng ý cho mình mà không quá lo lắng vấn đề ngân sách.Kinh nghiệm đi chọn combo máy ảnh cũ

Trước tiên, hãy xác định thật rõ nhu cầu sử dụng của bạn, yếu tố này quyết định tới combo bạn nên sử dụng, mức chi phí phải bỏ ra.

Thể loại ảnh ưa thích của bạn là gì? Chân dung, tĩnh vật, phong cảnh hay thể thao, đời thường, v..v..? Ống kính chân dung, tĩnh vật thường là những ống prime có tiêu cự từ 50mm trở lên. Trong khi đó ống kính góc rộng thiên về chụp phong cảnh, và ống kính tele zoom phù hợp với sở thích “săn bắn” chim chóc, “papparazzi”. Xác định rõ điều này sẽ giúp bạn khoanh vùng những lựa chọn, tránh phung phí tiền vào những ống kính mua về rồi bỏ xó.


Bạn thích “hầm hố” hay gọn nhẹ? Những bóng hồng sau kính ngắm xuất hiện ngày càng nhiều, và một thân máy gọn nhẹ như 600D thường được họ ưa chuộng hơn những “con quái vật” như D300, D700, v..v.. Tương tự như vậy với những người phải di chuyển nhiều và mang theo nhiều vật dụng khác ngoài máy ảnh.

Bạn thường chụp ảnh ở đâu? Trong nhà (indoor) hay ngoài trời (outdoor) và vào thời điểm nào trong ngày: sáng hay tối? Khi điều kiện chụp không lý tưởng (có nguồn sáng yếu như buổi tối, trong nhà, hoặc các nguồn sáng phức tạp pha trộn với nhau như nhiếp ảnh sân khấu) thì công nghệ bên trong chiếc máy thực sự đóng một vai trò không nhỏ. Một chiếc máy tích hợp công nghệ mới sẽ giải quyết được khâu xử lý màu sắc và giảm nhiễu tốt hơn những máy từ thời xưa xửa xừa xưa. Ngược lại, trong điều kiện chụp lý tưởng (nguồn sáng đẹp, background đẹp, vật thể đẹp, v..v..) thì ranh giới về công nghệ gần như bị xóa nhòa. Đó là chưa kể “gã phù thủy” Photoshop hoàn toàn có thể là một trợ thủ đắc lực giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho khoản này.

Sau đó, tiếp tục xác định đến nguồn kinh phí tối đa mà bạn có thể chi trả. Hãy nhớ trừ đi khoảng 1 triệu đồng cho những khoản phụ phí lặt vặt như tiền mua hộp chống ẩm (khoảng 500.000 đồng), túi đựng máy (khoảng 300.000 đồng) và kính lọc (khoảng 150.000 đồng).

Nghiên cứu trước báo giá sản phẩm trên một số website camera shop uy tín Nhớ là chỉ quan tâm tới những sản phẩm trong hoặc trên tầm tiền mà bạn đã xác định được ở trên một chút thôi. Đừng mất thời gian ngắm nghía rồi “thèm thuồng” những “giấc mơ xa vời” như 1Ds mark IV hay D3s làm gì. Mục đích của việc làm này là để nắm được giá cả hiện thời của các sản phẩm mới, từ đó trả giá hợp lý cho những sản phẩm secondhand được giao trên mạng tùy theo mức độ mới và công nghệ của nó.


Sau khi đã xác định rõ các yếu tố này, mới bắt đầu lên các diễn đàn chuyên về nhiếp ảnh như Xóm Nhiếp Ảnh, VNphoto, v…v.. để tìm kiếm các combo đang được rao. Ghi lại tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của người bán, tình trạng máy, giá rao của những món đồ phù hợp với các tiêu chí bạn đã đặt ra ở trên. Đôi khi giá của người rao bán đưa ra sẽ cao hơn một chút, cũng cứ ghi lại vì “mặc cả”, trả giá là một phần không thể thiếu của việc mua bán tại Việt Nam.

Danh sách các món đồ này có thể cập nhật hàng ngày, hàng giờ cho tới khi bạn mua được sản phẩm ưng ý. Ưu tiên các mẩu tin rao bán có kèm hình ảnh thật, miêu tả chi tiết về sản phẩm, có xuất xứ rõ ràng (mua tại cửa hàng nào, ngày tháng nào), còn giữ được đủ hộp với linh kiện thiết bị đi kèm (còn gọi là fullbox) và giấy tờ mua bán, bảo hành (kể cả hết hạn).

Sau khi đã lên được một danh sách các sản phẩm (bao gồm cả thân máy và ống kính), hãy bắt đầu gọi điện cho từng người để hỏi. Một lưu ý quan trọng là đừng bao giờ “mặc cả”, trả giá cho tới khi bạn test xong món hàng định mua.

Ấn định địa điểm gặp tại một nơi nào đó mà bạn có thể dễ dàng tìm lại người rao như nhà riêng, cơ quan/trường học của người đó, đề phòng trường hợp món hàng mua về không vừa ý và muốn tìm gặp để “giải quyết hậu quả” mà chủ cũ của nó lại “bốc hơi” mất. 
Thời gian xem máy tốt nhất là ban ngày, tránh tình trạng “quờ quạng trong đêm”. Nên rủ một người thân – ưu tiên nam giới, to cao khỏe mạnh đi cùng vì số tiền mang đi mua máy thường không nhỏ.


Mẹo" kiểm tra máy ảnh, ống kính cũ

Hãy mang theo laptop có cài sẵn bộ phần mềm test. Một chiếc đèn pin nhỏ cũng giúp ích bạn rất nhiều trong việc soi ống kính. Và nhớ, luôn giữ thái độ vui vẻ với người bán.


Vật dụng cần mang theo để kiểm tra (test) máy / ống kính bao gồm:

- Trong trường hợp test thân máy: Laptop có cài sẵn phầm mềm đọc file exif của ảnh như Opanda Exif, PhotoME, v…v.. và phần mềm kiểm tra điểm ảnh DeadPixelTest. Một ống kính có hỗ trợ autofocus của cùng hãng máy đó, có thể mượn bạn bè hoặc yêu cầu người bán máy mang theo.

- Trong trường hợp test ống kính: Một đèn pin loại nhỏ nhưng cho ra luồng sáng nhỏ, tập trung, thường là các loại đèn sử dụng 1 viên pin tiểu; Một chiếc thước kẻ. Một thân máy của cùng hãng ống kính đó, có thể mượn bạn bè hoặc yêu cầu người bán mang theo.

1. Test thân máy

a. Kiểm tra tổng thể bề ngoài

- Nếu chiếc máy bạn đang định mua được rao bán nguyên hộp (fullbox), thì việc đầu tiên cần làm là kiểm tra tất cả giấy tờ kèm theo, so sánh số seri (serial number) ghi ngoài vỏ hộp, trên giấy bảo hành và cạnh dưới của máy xem có khớp nhau không.

- Tiếp đến nhận xét tổng thể về bề ngoài chiếc máy. Chú ý kiểm tra kỹ các ống vít: nếu chúng có dấu hiệu bị toét (cháy ren) hay gỉ sét thì có thể dừng cuộc kiểm tra luôn tại đây, bởi nhiều khả năng chiếc máy này đã bị tháo mở (bung máy) vì một lý do nào đó.

- Kiểm tra các gờ, cạnh xung quanh máy xem có rạn nứt hay xước sát nhiều không. Một vài vết xước nhỏ có thể chấp nhận được do cách để đồ trong túi khi di chuyển, nhưng những vết rạn nứt đồng nghĩa với va đập, rơi vỡ và chiếc máy đó xứng đáng bị “out”.

- Mở tất cả các nắp đậy pin, nắp thẻ nhớ, nắp che dây nguồn video out và nguồn sync máy tính xem chúng có vấn đề gì không. Gỉ sét chứng tỏ chiếc máy này đã quá cũ và thường xuyên phải “dầm mưa dãi nắng”, trong khi bụi cát đóng đầy tố cáo chủ trước là một kẻ… ở bẩn, hiếm khi vệ sinh máy sau khi sử dụng xong. Khi gặp hai trường hợp này, hãy cân nhắc kĩ lưỡng xem đó có phải vấn đề to lớn với bạn không? Nếu không thì đó cũng là cái cớ giúp bạn có thêm lợi thế khi thương lượng giá.


Kiểm tra cả khe cắm thẻ nhớ, nắp đậy pin và che jack video out, sync cable.


- Các máy DSLR có thiết kế đặc trưng với tay cầm bên phải gồ ra, thường được bọc một lớp da hoặc nhung mỏng. Kiểm tra xem lớp da/ nhung này có còn nguyên vẹn hay không. Lần theo viền mép của chúng xem có chỗ nào bị bong tróc, hay có dấu hiệu của keo dán lại hay không. Bởi đằng sau lớp da / nhung này bao giờ cũng có 1 – 2 con ốc vít bắt buộc phải tháo ra khi muốn mở máy.

b. Kiểm tra hoạt động của máy

Nếu chiếc máy bạn đang test vượt qua được tất cả các bước kiểm tra ngoại hình trên đây thì có thể chuyển sang tiến hành kiểm tra hoạt động của máy theo các bước sau:

- Lắp pin, thẻ nhớ, ống kính, bật máy lên.

- Truy cập vào Menu Settings trên máy, reset tất cả thiết lập về mặc định (default).

- Chuyển chế độ chụp Auto, bật chức năng tự động lấy nét (autofocus) trên ống kính, chụp thử vài kiểu. Lắng nghe xem sau khi lấy nét, máy có kêu “tít tít” và trong kính ngắm các điểm lấy nét có nháy đỏ (hoặc xanh tùy loại máy) hay không.

- Thử chụp trong điều kiện thiếu sáng, nếu nơi thử máy quá sáng thì có thể đút máy vào ngay trong chiếc hộp đựng nó để thử, xem đèn flash gắn trên đỉnh máy có tự động bật lên và nháy sáng khi chụp hay không.
 


Rất nhiều máy ảnh bị hỏng đèn flash gắn liền nên hãy nhớ kiểm tra nó.


- Đóng nắp che đầu ống kính lại, tắt chức năng autofocus, chuyển máy sang chế độ chụp ưu tiên tốc độ (thường ký hiệu bằng chữ Tv hoặc S), thiết lập độ nhạy sáng (ISO) 800 trở lên, tốc độ chụp khoảng 1/4s. Dùng lòng bàn tay trái che kín khung kính ngắm phía sau máy, bấm chụp. Tất nhiên tấm ảnh này sẽ đen thui, nhưng như thế mới đạt yêu cầu. Bật laptop mang theo, sử dụng sync cable để lấy transfer tấm ảnh vừa chụp vào máy tính (bước này cũng nhằm kiểm tra xem sync cable và jack tiếp xúc còn hoạt động hay không). Chạy phần mềm DEADPIXELTEST lên, nhấp vào browse và chọn mở tấm ảnh đen thui vừa chụp. Phần mềm sẽ hiển thị các thông số tương tự hình sau:
 


Con số trong ô Threshold for hot pixels cho biết số điểm “nóng”, trong khi con số trong ô Threshold for dead pixels cho biết số điểm “chết” của cảm biến máy ảnh. Với một chiếc máy ảnh còn tốt, khi chụp ở mức ISO cao và tốc độ chụp chậm như đã thiết lập ở trên, cảm biến xuất hiện vài ba điểm “nóng” hay điểm “chết” là bình thường. Nhưng nếu với tấm hình đen thui bạn vừa chụp mà DEADPIXELTEST hiển thị số lượng điểm “nóng” và điểm “chết” nhiều hơn 10 thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua chiếc máy ảnh đó. Kế tiếp, khởi động phần mềm PhotoME (hoặc Exif Opanda), nhấn vào Open file và chọn mở vẫn tấm hình đen thui đó. Thông số của tấm hình sẽ hiển thị như sau:
 


- Chuyển sang tab Manufacturer notes, tìm đến mục Shutter Count. Con số này cho biết số kiểu ảnh đã chụp kể từ khi chiếc máy được đưa vào hoạt động. Nếu con số này dưới 2000, chiếc máy có thể coi là “like new” (như mới). Nếu trên 10.000, bạn có thể cân nhắc tìm một chiếc máy secondhand khác. Tất nhiên mức kỳ vọng này chỉ áp dụng với các mẫu máy DSLR tầm trung và trung bình, còn với các mẫu máy chuyên nghiệp như Nikon D300s, Nikon D700, Canon 5D, shutter count dù có chạm mốc 20.000 vẫn có thể được coi là mới.

Cũng cần lưu ý rằng các mẫu máy DSLR đời cũ thường không lưu thông số Shutter Count. Trong trường hợp đó, cách duy nhất để kiểm tra độ mới của máy là dựa trên đánh giá bề ngoại, kết hợp với việc tháo ống kính, nhìn vào bên trong gương lật xem có xước xát nhiều không. Nếu 4 cạnh của gương lật có nhiều vết xước thì chứng tỏ chiếc máy này đã “lụ khụ” rồi. Còn nếu trên bề mặt gương lật có vết xước (thậm chí nhiều khi là các đốm nấm, mốc) thì chứng tỏ nó đã không được bảo quản tốt. Đừng ngần ngại chấm dứt việc mua máy ngay tại đây.

2. Test ống kính

a. Kiểm tra tổng thể bề ngoài

Tương tự như test thân máy, việc kiểm tra ống kính trước hết nên đi từ diện mạo bên ngoài.

- So sánh serial number, kiểm tra kỹ lưỡng các ốc vít, thường nằm ở mặt sau ống kính, với cùng lý do và cách nhận biết ở trên.
 


Các ống vít thường nằm ở mặt dưới ống kính.


- Mở nắp ống kính, giơ nghiêng ra phía có ánh sáng xem bề mặt ngoài của ống kính – cả trước và sau có bị xước xát hay không.

- Giơ ống kính lên ngược chiều nguồn ánh sáng, hoặc ở đây có thể sử dụng đèn pin nhỏ mang theo để kiểm tra bên trong ống kính. Những hạt lấp lánh nhỏ có thể là cát lọt qua khe, trong khi đó những đám sương mù có thể là hơi nước đọng lại, những tia vằn vện là “rễ tre” và các đốm bông bông là nấm mốc. Tất cả các dấu hiệu này, nếu xuất hiện, đều là lời “tự thú” của một ống kính tồi.

b. Kiểm tra hoạt động của ống kính

- Lắp ống kính vào thân máy mang theo để thử nghiệm, bật chế độ autofocus (nếu ống kính bạn đang test không phải là loại manual-focus only), chụp thử vài tấm ở các độ mở ống kính khác nhau xem chức năng canh nét tự động có hoạt động hay không. Nếu là ống kính zoom, hãy xoay tới lui chầm chậm xem vòng zoom liệu có bị rít hay lỏng.

-  Đặt thanh thước kẻ mang theo sao cho theo chiều dọc, nó tạo với hướng ngắm của ống kính một góc 45 độ:
 

Thước kẻ đặt nghiêng một góc 45 độ với hướng ống kính.


Thiết lập ống kính ở độ mở lớn nhất, lấy nét vào một vạch nào đó rõ nhất trên thước kẻ (ví dụ vạch 10cm). Bật chế độ xem lại hình vừa chụp và nhấn nút phóng to (zoom in) vào vạch 10cm xem đó có thực sự là điểm nét nhất trên ảnh hay không. Nếu không, ống kính này có khả năng lấy nét không chính xác. Nếu vị trí được lấy nét này xê dịch chút ít (ví dụ vạch nét nhất lại là 9.8cm hoặc 10.2cm) thì đó không phải là vấn đề. Nếu sai số là quá lớn, hãy từ chối mua nó.


Khi chụp với độ mở ống kính lớn nhất, sẽ chỉ có vạch lấy nét là hiển thị rõ, các vùng xung quanh sẽ bị mờ đi.

Nếu đến tận bước này mà bạn vẫn chưa tìm ra được bất kỳ khiếm khuyết nào của chiếc máy hay ống kính đang test, thì có thể yên tâm về chất lượng của nó và bắt đầu thương lượng giá với người bán. Đừng quên lồng thêm điều khoản “bảo hành trách nhiệm 1 tuần”, có nghĩa là trong 1 tuần đầu tiên nếu máy có trục trặc gì trong sử dụng thì người bán hoàn toàn chịu trách nhiệm, nếu chiếc máy bạn mua đã hết hạn bảo hành.

Lời kết

Trong suốt quá trình test sản phẩm, hãy trò chuyện với người bán, hỏi lý do Vì sao họ bán? Họ đã mua máy (ống kính) đó ở đâu? Họ thường chụp gì? v..v.. việc đối thoại sẽ giúp không khí giữa kẻ bán người mua thêm cởi mở và cho bạn cơ hội đánh giá con người kẻ bán.

Đừng ngại ngùng nếu việc test sản phẩm diễn ra quá lâu: đó là quyền của người mua. Bạn đang đứng trước một món hàng đắt tiền và cái giá phải trả sẽ là rất lớn nếu lựa chọn hấp tấp, vội vàng. Với sự tư vấn thiết thực này, chúng tôi tin rằng các bạn sẽ chọn được cho mình sản phẩm ưng ý.

THAM KHẢO THÊM:

Kinh nghiệm vàng khi chọn mua máy ảnh compact cũ

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc máy ảnh compact cũ nhưng chất lượng còn tốt  thì bài viết  dưới đây quả là một kinh nghiệm vàng  cho bạn đấy nhé!

Bên cạnh những dòng máy ảnh mới thì thị trường máy ảnh cũ vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Với giá thành rẻ hơn, có khi đến 40%, bạn có thể chọn mua cho mình một chiếc máy ảnh giá hời, đã qua sử dụng nhưng với chất lượng còn tốt, nhưng quan trọng vẫn là cách chọn mua. Điều này không khó nếu bạn lưu ý qua những yếu tố sau:


1. Chọn nơi bán

Thông thường các cửa hàng bán lẻ có uy tín thì bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hành khá chu đáo, thời gian bảo hành từ 3 tháng đến 6 tháng tùy vào sản phẩm. Thêm nữa, tại một số cửa hàng, khi người dùng mua sản phẩm cũ thì được hưởng chế độ “bao test”, nếu trong thời gian từ 1-5 ngày, sản phẩm có lỗi kỹ thuật thì người mua được phép hoàn trả lại. Tuy nhiên, do được bảo hành nên giá của sản phẩm cũ sẽ đắt hơn so với khi bạn mua ở một cá nhân nào đó, hoặc một cửa hàng nào đó không có bảo hành, đây là điều dễ hiểu và chấp nhận được.

Nếu bạn mua qua một cá nhân nào đó, thì ưu điểm duy nhất của việc mua bán này chính là nằm ở giá cả, đôi khi bạn sẽ mua được một món hời, và bạn sẽ được “bao test” trong khoảng cao nhất là 1 tuần.

2. Xem xét về model và pin

Đối với những người mua quan tâm đến mức giá rẻ thì nên cân nhắc trước các sản phẩm đã sản xuất cách thời điểm hiện tại từ 2 năm trở đi, những sản phẩm này được bán lại với giá rẻ là do chúng đã lỗi thời, có thể các linh kiện sẽ rất khó mua. Với các sản phẩm này bạn nên search thông tin trước khi quyết định mua với giá cả được rao.

Đối với các sản phẩm đã được sử dụng từ 1 năm hơn, bạn nên lưu ý về vấn đề pin của máy, với máy ảnh dùng pin lithium thì nhiều khả năng chúng đã bị “chai”, làm giảm thời gian sử dụng máy. Để tránh được điều này trước hết bạn nên xem nơi tiếp xúc của pin, nếu chúng có quá nhiều chỗ “thâm”, trầy thì bạn nên cân nhắc. Ngoài ra bạn cũng nên xem kỹ về thân pin có quá cũ hay có vết nứt gì không. Một điểm nên chú ý là người sử dụng là thành phần nào.

Đối với máy ảnh dùng pin AAA thì bạn nên xem xét về mức giá, vì các dòng máy ảnh dùng pin AAA sẽ có mức giá thấp hơn so với pin Lithium, và chúng cũng hiện không còn nhiều, bạn có thể mặc cả vì xét cho cùng bạn sẽ mua thêm pin sạc cho dòng máy này.

3. Xem độ mới trên thân máy

Đây là yếu tố quan trọng và dễ dàng để biết được sản phẩm đã được sử dụng như thế nào. Trước hết bạn nên xem ống kính có bị trầy nhiều quá không, hoặc có trường hợp ống kính bị mốc, rễ tre do máy ảnh được để trong điều kiện độ ẩm cao. Một số dòng máy sẽ bị trường hợp “mù”, nghĩa là ống kính trông bị đục, như thế chất lượng ảnh sẽ chẳng còn bao nhiêu.

Nikon L23 có thiết kế khá đẹp, tuy nhiên sẽ dễ dàng nhận ra nếu máy được dùng khoảng 8 tháng.

Sau khi xem ống kính, bạn nên xem về các góc cạnh của máy, có bị vết nứt, trầy hay bị méo hay không? Vì người sử dụng trước đó có thể đã để máy va chạm hoặc rớt. Nếu máy có dấu hiệu bị rớt hoặc va chạm mạnh, hiển nhiên bạn sẽ nhìn thấy “vật chứng” ngay trên thân máy.

Một điểm tinh ý khác, nếu máy còn dây đeo kèm theo (thường mỗi hãng sẽ có một dây đeo kèm theo máy với tên hãng được ghi trên dây đeo), người sử dụng càng nhiều thì dây đeo máy ảnh sẽ càng cũ. Một yếu tố khác là phần nắp để mở thẻ nhớ (nằm chung với pin) nếu có dấu hiệu gãy chốt, hoặc được sửa lại thì do máy đã được sử dụng khá nhiều

Ngoài ra bạn nên xem xét đến các con ốc trên máy, nếu ốc không sướt và cùng một loại thì chứng tỏ máy chưa từng được mở. Rõ ràng hơn bạn có thể quan sát tại các khe của phần thân máy, nếu máy được mở thì sẽ có khe rộng.

4. Chụp thử

Bạn nên mang theo thẻ nhớ để chụp thử. Trước hết bạn cần chắc chắn rằng các tính năng trên máy ảnh vẫn hoạt động tốt, đèn flash của máy vẫn bình thường, chức năng quay video vẫn ổn, chất lượng hình ảnh không bị viền tím hoặc mức nhòe đạt đến 4/10 hình ảnh.

Điểm chết là một chấm đen xuất hiện trên LCD

Khi chụp hoặc quay, bạn nên để ý đến âm thanh từ máy ảnh phát ra, để chính xác và rõ ràng bạn nên zoom hết mức. Nếu có âm thanh lạ, khó chịu thì hệ thống ống kính của máy ảnh đang có vấn đề. Các dòng máy compact thường zoom ra vào và lấy nét rất êm.

Bấm thử nút chụp và nút zoom để chắc chắn rằng chúng không quá lỏng lẻo. Thêm một thao tác rất quan trọng đó là bạn nên chụp thủ một tờ giấy trắng để kiểm tra điểm chết trên màn hình LCD của máy ảnh. Nếu có xuất hiện điểm đen là LCD đã có điểm chết, bạn nên cân nhắc khi mua.Cách chọn ba lô du lịch tốt nhất cho chuyến hành
Cách chọn máy ảnh chuyên nghiệp
Cách chọn ống kính cho máy ảnh
Kinh nghiệm chụp ảnh bằng máy du lịch
Kinh nghiệm chụp ảnh du lịch cực xinh yêu cho bạn
Cách chọn mua máy tính bộ ưng ý nhất
Kinh nghiệm chụp ảnh khi đi du lịch
Nên mặc gì khi đi du lịch
Cách chọn cua biển ngon, mẩy
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý