Cách chọn máy in mặc định giúp bạn thuận tiện hơn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn máy in mặc định giúp bạn thuận tiện hơn

19/04/2015 09:39 AM
2,481

Cách chọn máy in mặc định giúp bạn thuận tiện hơn. Dù đang cài đặt một máy in mới hay hiện đã có nhiều máy in trong mạng nội bộ, bạn vẫn có thể chọn ra một máy dùng như mặc định, để biết chính xác nội dung cần in xuất phát từ máy nào.

CÁCH CHỌN MÁY IN MẶC ĐỊNH

Thiết lập máy in mặc định trong Windows


 

Hình 1: Khi cài đặt một máy in mới, muốn thiết lập đây là máy in mặc định, bạn chỉ cần đánh dấu tùy chọn này trong Add Printer wizard.

Nếu đang cài đặt một máy in mới, bạn hãy làm theo các hướng dẫn trên CD được kèm theo. Trong quá trình cài đặt, bạn nên thực hiện tuần tự theo các bước của Add Printer wizard sẽ giúp thiết lập một máy in mới của bạn thành mặc định.

Để cài đặt một máy in như mặc định trong XP, trước hết bạn nhấn chuột Start.Printers and Faxes. Trong Vista, để làm việc này, bạn nhấn Start.Control Panel.Hardware and Sound.Printers. Trong Windows 7, bạn nhấn Start.Devices and Printers.

Nhấn phải chuột lên máy in bạn thích, chọn Set as default printer. Nhấn phải chuột lần nữa lên biểu tượng này để bảo đảm việc cài đặt là chính xác (khi trình đơn này mở, một dấu check sẽ xuất hiện cùng với dòng chữ “Set as default printer”).

Nếu trình đơn nhấn phải chuột không hiện ra “Set as default printer”, bạn nhấn đúp chuột lên biểu tượng máy in để hiển thị Print Queue. Nhấn Printer và chọn Set as default printer trong trình đơn. Một dấu check bên cạnh khoản mục trình đơn hay biểu tượng máy in có nghĩa máy in đó là mặc định. Bạn có thể thay đổi thiết lập này bất cứ lúc nào.

Ngay cả khi đã thiết lập mặc định rồi, bạn vẫn có thể in bằng các máy in khác đã được cài đặt trên hệ thống mạng nội bộ hay trên hệ thống máy tính của bạn. Để in vào một máy in thứ hai, chỉ cần nhấn File.Print. Hộp thoại in sẽ hiển thị tất cả các máy in đã được cài đặt. Chọn một máy in và nhấn OK.


10 vấn đề thường gặp với máy in và cách khắc phục

Đối với người sử dụng máy tính, in ấn là một khâu khá quan trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chiếc máy in cũng hoạt động trơn tru và làm hài lòng bạn. Dưới đây là 10 vấn đề thường gặp với máy in và cách khắc phục.

1. In quá chậm

1.jpg.jpg

Với máy in HP, chỉ cần chọn Fast Draft Quality là tốc độ in sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn cảm thấy máy in quá chậm, chỉ cần một vài thao tác là có thể tăng tốc máy in đồng thời tiết kiệm mực in. Lời khuyên ở đây là hãy giảm chất lượng bản in xuống một chút.

Đối với Windows, bạn chỉ cần vào Print and Properties và chỉnh các setting liên quan đến chất lượng in. Ví dụ, với máy in HP PhotoSmart 8450, bạn chỉ cần chỉnh Print Quality sang Fast Print.

Ngoài ra, bạn có thể tăng tốc độ in bằng cách giảm thiểu các hình ảnh trong file in hoặc lắp thêm RAM cho máy in (nếu được, tùy từng model máy).

2. Giá mực in quá đắt

Hiện nay có rất nhiều hãng máy in bán những chiếc máy in giá rẻ nhưng mực in rất đắt. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay và người dùng trở thành nạn nhân trực tiếp.

Có hai cách để khắc phục điều này là: mua các máy in có hộp mực lớn và bơm mực của hãng thứ ba.

Tất nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Khi bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí in ấn thì mực của hãng khác có thể làm giảm tuổi thọ máy in của bạn và chất lượng bản in sẽ không thể tốt bằng mực in chính hãng.

3. Windows gửi lệnh nhầm máy in

Vì một vài thay đổi, Windows có thể sẽ nhận một máy in khác làm máy in mặc định và khi đó nó sẽ không gửi lệnh in tới máy in bạn muốn dùng mà tự động chuyển đến máy in khác.

Tình trạng này khá phổ biến khi nâng cấp từ Windows Vista lên Windows 7. Để chọn lại máy in mặc định, bạn chỉ cần làm theo các bước sau: click vào Start ( biểu tượng cửa sổ ở góc phía dưới bên trái màn hình), chọn Devices and Printers. Trong mục Printers and Faxes, bạn click chuột phải vào máy in muốn chọn rồi chọn mục Set as default printer.

Trong XP và Vista, bạn click vào Start, chọn Control Panel/Hardware and Sound, rồi click vào Printers, sau đó click chuột phải vào máy in muốn chọn, chọn Set as Default Printer.

1.jpg.jpg

Cách chọn lại máy in mặc định trong Windows 7.

4. Bản in mờ, có đốm hoặc sọc ngang

Hiện tượng này xảy ra là do đầu in của bạn đã bị tắc, nguyên nhân thường là do sử dụng máy in phun không thường xuyên. Một số phần mềm tiện ích về in ấn có thể làm sạch mực khô và in một trang thử nghiệm để kiểm tra.

Thông thường, bạn có thể tìm phần mềm tiện ích này bằng cách click vào Devices and Printers hoặc Control Panel từ menu Start, sau đó tìm phần mềm trong đó.

1.jpg.jpg

Một vài tiện ích có thể làm sạch mực khô giúp cải thiện bản in.

5. Máy in báo hết mực sớm

Có khá nhiều trường hợp hộp mực vẫn còn nhưng máy đã báo hết. Các thông báo hết mực in vốn nổi tiếng là không đáng tin. Tuy nhiên, với một vài thủ thuật, bạn có thể in đến giọt cuối cùng của hộp mực.

Nếu dùng máy in HP, bạn có thể làm theo cách sau. Đầu tiên tắt máy tính, tháo hộp mực ra và dán băng dính vào cực số 1 (trên hình), lắp hộp mực vào rồi khởi động máy tính, máy in sẽ tự động in một trang kiểm tra. Sau đó ta tháo hộp mực ra và dán băng dính vào cực số 2, lại lắp vào và in.

Máy in sẽ phát ra vài tiếng ồn nhỏ. Tiếp tục tắt máy và tháo hộp mực, dán băng dính vào cực số 3 và 4 rồi lắp lại. Bạn bật máy in rồi chờ một lúc và tắt đi.

Tiếp theo bạn tháo hộp mực và bóc hết băng dính đi, lắp hộp mực vào, chờ một lúc lại tắt đi và bật lại, bây giờ máy in sẽ không báo hết mực nữa. Bạn có thể in hết mực, bơm mực ngoài vào hộp mực rồi dùng cách trên để báo với máy in là hộp mực còn đầy.

1.jpg.jpg

Các cực cần can thiệp để "làm mới" hộp mực cũ.

Đối với hộp mực Epson thi đơn giản hơn, bạn chỉ cần dùng một cái kẹp gim giấy hoặc bất kì vật gì có đầu nhọn chọc vào lỗ reset hole như hình dưới. Các cách trên hơi mạo hiểm nhưng nếu thành công, bạn có thể tiết kiệm thêm chút chi phí in ấn trong thời buổi đắt đỏ này.

1.jpg.jpg

Với một chút tìm tòi và khéo léo, bạn có thể làm cho máy in chịu in tới giọt cuối cùng của hộp mực.

6. Máy in wifi chạy quá chậm

Máy in chuẩn Wifi thì tiện dụng thật nhưng về độ ổn định và tin cậy thì không thể đánh bại được máy in thông thường. Công nghệ wifi hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế về tầm phủ sóng.

Nếu bạn nhận thấy máy in wifi của mình in chậm quá thì hãy thử chuyển vị trí máy in lại gần thiết bị phát sóng (router WLAN, modem Wifi) hoặc giảm bớt các vật có thể che sóng.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang công nghệ Wifi chuẩn n (802.11n) với tầm phát sóng rộng và tốc độ truyền tải cao.

Tuy nhiên, dù thế nào thì một máy in WLAN cũng không thể hoạt động ổn định bằng một máy in qua mạng có dây.

1.jpg.jpg

Máy in Wifi thì tiện lợi, nhưng không thể ổn định bằng dây.

7. Bản in xấu do dùng mực tái chế hoặc mực bơm ngoài

Ngoài thị trường hiện nay có khá nhiều loại mực in giá rẻ. Tuy nhiên, các loại mực in này đa phần có nhiều tạp chất, không thể thoát ra hết khỏi đầu phun rất nhỏ trong máy in. Những cặn bẩn này lâu ngày sẽ tích tụ ở đầu phun và làm hỏng đầu phun khi có áp lực mực trong lúc in ấn.

Mực in ngoài còn cho chất lượng bản in kém hơn so với mực chính hãng. Vì thế, bạn cần phải lựa chọn mực in kĩ càng. Tùy theo số lượng trang in mỗi tháng, chất lượng bản in cần thiết và chủng loại máy in, bạn có thể chọn được loại mực in phù hợp. Trong những trường hợp này, mực in chính hãng là là sự lựa chọn sáng suốt.

8. Làm thế nào để in nhiều trang văn bản trên một mặt giấy

In nhiều trang hơn trong một trang in là một cách để tiết kiệm mực in và tăng thời gian in. Thông thường bạn có thể in hai trang văn bản trên một mặt giấy đối với các giấy tờ như bảng tính, hóa đơn, phiếu thu... hoặc với các tài liệu để đọc có cỡ chữ to.

Trong Windows, bạn ấn Print, sau đó chọn Properties rồi thiết lập tùy chọn in hai trang văn bản (chi tiết tùy thuộc từng loại máy in).

1.jpg.jpg

Cách in hai trang văn bản trên một mặt giấy.

9. Kiểm tra cơ bản khi máy in trục trặc

Nếu máy in của bạn đột nhiên dở chứng, có thể nó chẳng bị mắc căn "bệnh" nào trầm trọng cả. Do đó, bạn nên kiểm tra sơ qua và khắc phục những vấn đề đơn giản trước khi quyết định mang nó đi sửa.

Bạn nên kiểm tra một lượt ổ cắm điện, giắc nối USB, giắc LAN (nếu là máy in mạng), hoặc kiểm tra xem máy còn giấy không, giấy đã đút khít chưa, lệnh in đã đúng chưa và liệu máy in có hết mực không...

Nhiều khi chỉ vì một lỗi nhỏ nhặt và đơn giản, chiếc máy in của bạn lại kêu ca.

1.jpg.jpg

Khi máy in báo lỗi, đừng vội mang máy in đi sửa mà hãy thực hiện các bước kiểm tra đơn giản trước.

10. Khay chứa giấy quá mỏng manh

Để giảm chi phí, nhiều nhà sản xuất máy in thường làm những khay giấy mỏng mảnh và chứa được quá ít giấy. Trong đó, có cả các hãng như Brother, Dell, Epson, HP, Ricoh, và Xerox...

Với những chiếc máy như thế, bạn sẽ rất khó chịu vì thường xuyên phải nạp thêm giấy. Do đó trước khi mua máy in, bạn nên tham khảo danh sách những nhà sản xuất "keo kiệt" chuyên đưa ra các sản phẩm có khay giấy quá tồi.

Đặc biệt khi đi chọn máy in, bạn nên xem xét cẩn thận khay giấy của máy. Nếu nó quá mỏng mảnh, bạn nên chọn mẫu khác. Nếu khay giấy nhỏ, không phù hợp với nhu cầu in ấn của bạn, bạn cũng nên xem một model khác.

Mặc định máy in với Default Printer

Bạn đang hiện dùng một số máy in và công việc đòi hỏi bạn phải chuyển qua lại các máy in để in thì việc chọn máy in mặc định như cách trên sẽ trở nên rắc rối và tốn nhiều công sức. Default Printer (DP) là giải pháp thích hợp trong trường hợp này.

Cách chọn máy in văn phòng tiết kiệm

Chọn máy in đa phương tiện là cách tiết kiệm chi phí cho văn phòng


Cắt giảm chi phí văn phòng luôn là một trong những biện pháp được doanh nghiệp sử dụng đầu tiên trong những thời điểm khó khăn.
Xu hướng khá phổ biến hiện nay chính là tìm mua những sản phẩm nhỏ gọn, đa năng và tiết kiệm nhiên liệu để thay thế cho dàn máy cũ lỗi thời, lãng phí.

Hình ảnh


Sở dĩ các văn phòng hiện nay lựa chọn
Máy In đa chức năng bởi lẽ càng ngày các thiết bị văn phòng đa chức năng càng được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, thông minh. Như vậy, cùng với khả năng in, scan, fax hay photo tài liệu chất lượng và tốc độ cao, người tiêu dùng còn thấy vô cùng dễ dàng và thoải mái khi sử dụng những chiếc máy đa năng tiết kiệm diện tích văn phòng, tiết kiệm giấy và mực này.

Khảo sát nhỏ trong một số doanh nghiệp đang và sắp có nhu cầu thay thế thiết bị văn phòng tương tự, có thể thấy những tiêu chí tác động mạnh mẽ tới quyết định mua máy móc của doanh nghiệp cũng như hộ gia đình là chọn các dòng sản phẩm “thông minh”: tiết kiệm điện, tiết kiệm nhiên liệu, đa năng nhỏ gọn, dễ thay thế linh kiện.

Hình ảnh


Chị Ngọc Hiền - GĐ công ty dịch thuật T.A - cho biết: “Trong một văn phòng nhỏ, những thiết bị đa năng, tiết kiệm diện tích theo tôi đang mang tính quyết định trong lựa chọn của các giám đốc. Khi buộc phải thay thế hệ thống cũ bằng một hệ thống máy mới, chúng tôi khảo sát rất kỹ thiết kế, tính năng, giá thành và những ưu điểm của từng loại để so sánh và lựa chọn, chứ không còn “phó mặc” cán bộ CNTT quyết định như trước. Như gần đây, mua một
Máy In laser thôi mà cũng phải khảo sát đến 3 bản giới thiệu sản phẩm của các nhà cung cấp khác nhau. Cuối cùng chúng tôi mới chọn được một chiếc
n đa năng rất “được việc” mà lại nhỏ gọn, phù hợp với diện tích văn phòng…”

Theo chị Hiền, doanh nghiệp của chị lựa chọn chiếc
Máy In imageCLASS MF4412 là rất hợp lý. DòngMáy In laser đa chức năng này vừa có thể in, vừa kiêm máy scan màu tốc độ cao, lại có thể copy rất tiện dụng cho các mục đích thiết lập tài liệu văn phòng: như copy cả 2 mặt của thẻ căn cước, chứng minh thư vào một trang giấy, copy 4 trong 1, tự động sắp xếp, phóng to - thu nhỏ; hay lưu trữ ảnh với nhiều định dạng tùy chọn (PDF, JPEG, TIFF hoặc BMP)...

“Bản thân tôi cũng tự tay photo hoặc scan tài liệu khi cần, nên việc chọn được imageCLASS MF4412 với đặc điểm rất nổi trội là giao diện tiếng Việt như vậy thực sự rất tiện dụng. Với những chiếc máy giao diện bằng tiếng Anh thì các từ chuyên ngành in ấn đôi khi khiến chị khó hiểu dẫn đến nhầm lẫn và tiêu tốn giấy mực. Nhưng với giao diện tiếng Việt thì điều này không còn nữa. Chị không còn bị “đánh đố” khi sử
dụng mà lại tiết kiệm đáng kể chi phí giấy mực cho văn phòng, thời gian cho cá nhân chị”, chị Hiền nói.


Hình ảnh


Không chỉ với máy in mà tất cả các món đồ nào đó khi bạn đang dự định mua, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng từ đó chọn ra loại máy phù hợp để tránh phải bỏ ra một số tiền lãng phí và có thể sử dụng được tối đa hiệu suất sử dụng. Sẽ là rất lãng phí nếu như bạn mua một chiếc máy in mầu trong khi hầu hết thời gian sử dụng lại là in văn bản đen trắng.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Trước tiên bạn hãy nhớ lại xem gần đây bạn thường hay in những tài liệu gì đen trắng hay in màu. Máy in đen trắng sẽ rẻ hơn khá nhiều so với máy in màu, đó là chưa kể đến việc nó dễ sử dụng hơn. Một điều quan trọng là bạn cần phải xác định rõ những gì mà mình đang in ra chứ không phải là những gì mà mình sẽ in trong tương lai vì biết đâu có thể bạn sẽ không cần tới những thứ đó nữa. Người dùng luôn tỏ ra tham lam và muốn những thứ mà mình mua có càng nhiều tính năng càng tốt nhưng nếu không sử dụng tới chúng thì chẳng khác nào việc bạn đang dùng “dao mổ trâu để giết gà” vậy chính vì thế hãy mua máy in đen trắng nếu bạn cần in đen trắng và mua máy in màu nếu cần in màu.

2. Tìm hiểu rõ về loại máy in

Hiện nay có hai loại máy in phổ biến đó là máy in phun và máy in laser. Trước đây còn có một loại máy in nữa là máy in kim, loại máy in này thường có một số khuyết điểm như khi in phát ra tiếng ồn, tốc độ in chậm; chất lượng in không cao, độ nét thấp... cho nên hiện nay ít được ưa chuộng. Loại máy in cũng quan trọng không kém nhu cầu sử dụng của người dùng vì chúng đều có những ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng nên bạn sẽ cần phải cân nhắc xem loại máy nào sẽ phù hợp cho công việc của mình.

Máy in phun

Máy in phun rất phổ biến bởi chúng có khá nhiều mẫu mã và tầm giá để bạn lựa chọn. Thông thường chúng được thiết kế với các resistor rất nhỏ nằm tại các lỗ phun mực (được gọi là jet hoặc nozzles). Khi máy in hoạt động một dòng điện sẽ chạy qua resistor để nung nóng mực làm cho nó vỡ ra và bắn vào mặt giấy với tốc độ rất cao.

Sở dĩ máy in phun phổ biến trên thị trường như hiện nay là bởi chúng có độ linh hoạt rất cao khi sử dụng tuy rằng chúng không cho chất lượng tốt nhất trên một loại giấy in cụ thể nào nhưng chúng lai có thể in được trên nhiều chất liệu giấy khác nhau. Đây được coi là một ưu điểm vượt trội của máy in phun so với các loại máy in khác, chúng có thể in được trên giấy thường, giấy ảnh và thậm chí là vải. Bên cạnh đó do mực được phun ra trên giấy nên giấy sẽ không bị nóng và tránh được hiện tượng giấy in bị cong sau khi in.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Nhược điểm: Máy in phun thường hoạt động rất chậm và chất lượng bản in thì rất khác nhau. Nếu bạn phải in nhiều trang tài liệu cùng một lúc thì bạn sẽ phải chờ rất lâu, chất lượng bản in cũng tỉ lệ thuận với chất lượng giấy in. Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có thể kết hợp in được các bản in đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực, các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau. Chính vì chỉ có ba loại mực trộn nên chất lượng in màu của máy in phun sẽ không thể đẹp bằng những loại máy in khác. Bên cạnh đó thì các hộp mực màu của máy in phun thường được thiết kế cùng khối vì thế khi bạn in nhiều bản in thiên về một màu nào đó sẽ dẫn đến hiện tượng có một màu hết trước do đó để tiếp tục in bạn sẽ cần phải thay hộp mực mới gây nên sự lãng phí đối với các màu còn lại chưa hết. Hiện nay thì các hộp màu được tách riêng biệt và tăng số lượng các loại màu để phối trộn (nhiều hơn 3 màu - không kể đến hộp màu đen) sẽ cho bản in đẹp hơn, giảm chi phí hơn trước.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Chi phí in chính là nhược điểm lớn nhất của máy in phun, bạn có thể mua được một chiếc máy in phun với giá rất rẻ nhưng bạn sẽ phải thay mực thường xuyên và đôi khi số tiền này có thể đủ để mua một chiếc máy in khác. Không phải ngẫu nhiên mà máy in phun được cho là có chi phí trên mỗi bản in là lớn nhất. Vì mực ở dạng nước nên mực để lâu sẽ bám cứng vào đầu phun khiến lượng mực lỏng trong hộp không thể thoát ra khỏi đầu phun nữa khiến mất đi phần màu đó trên ảnh, và người dùng sẽ phải thực hiện thao tác lau đầu phun khi lâu không sử dụng, thao tác này cũng phần nào ảnh hưởng tới tuổi thọ của đầu phun.

Kết luận: Nếu bạn cần in nhiều và thường xuyên các loại tranh ảnh thì máy in phun là sự lựa chọn sáng suốt vì vấn đề giá thành mực in ở Việt Nam đã được khắc phục bằng cách chế thêm các bộ tiếp mực ngoài cho máy.

Máy in laser

Máy in laser có cách thức hoạt động khác với máy in phun, Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có từ tính) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, sau cùng mực sẽ được sấy khô và bám chặt vào giấy bằng lô sấy trước khi ra ngoài.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Tốc độ hoạt động nhanh và giá thành mỗi bản in tương đối thấp là những ưu điểm của máy in laser dù rằng chúng không thể in được trên nhiều chất liệu như máy in phun. Những chất liệu có thể được dùng để in cho máy in laser là chất liệu có thể chịu được nhiệt của quá trình sấy khô mực. Một ưu điểm nữa của máy in laser là chúng sử dụng loại mực khô nên bạn có thể không sử dụng máy in laser trong nhiều tháng mà chất lượng bản in vẫn không thay đổi.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Bên cạnh máy in laser còn có một loại máy in khác nữa là máy in LED (Light-Emitting Diode). Những chiếc máy in LED này sử dụng phương thức tĩnh điện cơ bản để làm mực dính vào giấy. Thay vì phải dùng hàng loạt thấu kính, gương xoay chiều và hệ thống quét phức tạp như máy in laser thì chúng hoạt động nhờ vào 1 chuỗi các diode thẳng hàng. Khi các đèn diode này phát sáng, chúng sẽ tạo ra ảnh nhiệt trên ống và tiếp nhận hình ảnh xoay chiều thông qua một dãy điểm. Hình ảnh sau đó được truyền qua nhờ mực in tới một dây chuyền trung gian hoặc trực tiếp lên giấy để tạo ra bản in.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Máy in LED là loại máy in hứa hẹn sẽ làm cho các loại máy in văn phòng nhỏ gọn hơn, ít ồn hơn, chi phí in trên loại máy in này cũng thấp hơn so với máy in laser. Dù rằng giá máy in LED có cao hơn một chút nhưng bù lại bạn sẽ có tốc độ in nhanh hơn và ít trục trặc hơn nhưng nói thế cũng không có nghĩa rằng máy in laser là dễ hỏng hơn vì chúng cũng có độ bền rất cao.

Kết luận: Nếu nhu cầu của bạn là in đen trắng và thỉnh thoảng in màu thì sẽ khó có loại máy in nào có thể đánh bại được máy in laser và máy in LED. Vấn đề của bạn là quyết định giữa LED hoặc laser.

3. Hiểu rõ các thuật ngữ của máy in

Bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng đi kèm với nó là một loạt thông số kỹ thuật mà nếu không hiểu rõ người mua rất có thể sẽ bị bối rối, máy in cũng không phải là ngoại lệ. Khi đi mua máy nếu không tìm hiểu kỹ các thông số bạn sẽ bị choáng ngợp hoàn toàn và mất phương hướng trong việc lựa chọn máy in. Nếu không cẩn thận trong việc xem các thông số này bạn hoàn toàn có thể rước về một chiếc máy in có chất lượng tồi. Dưới đây là những thông số quan trọng mà bạn nên xem qua khi đi mua máy in.

Độ phân giải DPI

Bạn sẽ thấy thông số DPI xuất hiện ở trên tất cả các máy in. DPI (Dots-Per-Inch) biểu thị số điểm mà máy in có thể in ra trên mỗi một inch vuông. DPI càng cao thì bản in của bạn sẽ càng sắc nét. Về cơ bản thì DPI là một thông số khá quan trọng trên mỗi loại máy in giúp bạn có thể hình dung sơ qua được về chất lượng bản in. Bạn cũng không nên đánh đồng DPI với PPI (Pixels-Per-Inch) của màn hình máy tính vì chúng hoàn toàn khác nhau. Thế nên sẽ không có gì là lạ nếu một chiếc màn hình có độ PPI thấp hơn vẫn có thể hiển thị hình ảnh sắc nét và rực rỡ hơn so với bản in trên giấy.

DPI trên máy in đã được cải thiện rất nhiều nhằm đem lại chất lượng bản in tốt hơn trên máy in. Đối với các loại máy in, chỉ số DPI vào khoảng 150 là đủ để in ra những bản in bình thường như danh sách hàng hóa hay giá tiền. Cao hơn một chút là 300 DPI giúp bạn có thể in được những hình ảnh lô gô hay văn bản sắc nét hơn. Hầu hết những máy in phun chất lượng thấp có DPI dao động từ khoảng 300-600 DPI trong khi những loại máy in phun cao cấp hơn có thể cho đến 1000 DPI. Máy in laser và máy in LED có thể cho độ DPI từ khoảng 600 đến 2000 DPI. Dẫu vậy nếu nhu cầu của bạn chỉ là in văn bản đơn giản thì bạn cũng không cần phải quan tâm quá nhiều tới thông số này làm gì vì đa số các loại máy in cũng có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu đó.

Tốc độ in

Tốc độ in của máy in được thể hiện bằng thông số PPP (Pages-Per-Minute) là số trang in được trong mỗi phút, đôi khi bạn sẽ bắt gặp thông số CPP (Characters-Per-Minute) biểu thị cho số lượng kí tự mà máy in có thể in được trong một phút. Với loại máy in chuyên dùng để in hình ảnh, bạn sẽ bắt gặp thông số IPP (Images-Per-Minute) là số ảnh in được trong một phút. Thông thường thì máy in phun sẽ có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với máy in laser hoặc máy in LED.

Máy in đa chức năng

Khi một loại máy in được gắn cái mác này thì ngoài chức năng là in ấn thông thường ra bạn còn có thể sử dụng nó để phô tô hay scan hoặc làm nhiều việc khác tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Ưu điểm của loại máy này là chúng tiết kiệm không gian và đa năng nhưng nhược điểm thì ai cũng có thể dễ nhận ra. Đó là chúng ít khi có một chức năng nào hoạt động xuất sắc, tất cả các chức năng chỉ hoạt động ở mức thường thường do nhà sản xuất đã cố nhồi nhét nhiều tính năng vào một thiết bị, chưa kể đến việc bạn sẽ gây ra sự lãng phí nếu không sử dụng hết các chức năng.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Stand-Alone Printing

Loại máy đi kèm với thông số Stand-Alone Printing hay một số tên gọi khác như Stand-Alone, Walk-Up, PC-less thì nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng với ổ USB hay thẻ nhớ để in mà không cần phải kết nối với máy tính. Những loại máy này cho độ linh hoạt cao và tỏ ra rất hữu dụng mỗi khi bạn cần phải in tài liệu mà máy tính thì đang gặp trục trặc.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Duplexing

Đây là một thuật ngữ miêu tả chiếc máy in có khả năng in hai mặt giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian khi in mà không phải cho lại giấy vào khay để in.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Kết nối của máy in

Trước đây các loại máy in thường chỉ sử dụng hai cổng giao tiếp là parallel và serial tuy nhiên thì hiện nay các cổng giao tiếp cho máy in đã được mở rộng hơn chứ không chỉ là parallel và serial. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các loại máy in có giao tiếp USB rất phổ biến, một số loại máy in laser và LED có giá thành cao còn được trang bị cả cổng kết nối mạng để in qua mạng. Máy in có kết nối Wi-Fi tuy mới chỉ xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng cũng đang dần dần trở nên phổ biến và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng khi mà bạn chỉ cần ngồi ở đâu đó trong nhà mà vẫn có thể in được.

Kinh nghiệm chọn mua máy in, Công nghệ thông tin, Kinh nghiem chon mua may in, kinh nghiem mua may in, may in, mua may in, bao

Trên đây là những lưu ý giúp các bạn có thể chọn mua được những chiếc máy in ưng ý và phù hợp với mục đích sử dụng của mình mà không phải bỏ ra một số tiền quá lớn.
Cách chọn máy in ảnh đẹp phù hợp với bạn
Cách chọn mua chuột máy tính tốt và đẹp
Cách chọn mua máy chiếu bền đẹp, hình ảnh sắc nét
Chọn mua điều hoa không khí hiệu quả,
Cách chọn máy ảnh chuyên nghiệp
Cách chọn ống kính cho máy ảnh kinh nghiệm
Kinh nghiệm chụp ảnh bằng máy du lịch
Kinh nghiệm chụp ảnh du lịch cực xinh yêu
Cách chọn mua máy tính bộ ưng ý nhất
(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý