Sử dụng thuốc

seminoon seminoon @seminoon

Sử dụng thuốc

18/04/2015 10:40 AM
223

Những điều kiêng kị khi sử dụng thuốc trong thời kì mang thai

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có mặt tác dụng chữa trị bệnh, đồng thời cũng có phản ứng bất lợi, đối với thai nghén một quá trình sinh lý đặc biệt khi dùng thuốc phải hết sức thận trọng.

Hiện nay đã có nhiều loại thuốc có thể gây hậu quả xấu cho thai nhi. Thập kỷ 60 thế kỷ 20, Tây Đức sản xuất loại thuốc có tên là “ phản ứng đình” ( trừ bỏ phản ứng) , dùng để điều trị phản ứng ở thời kì đầu mang thai như buồn nôn, ói mửa, đã từng được các nước Tây Âu sử dụng rộng rãi, kết quả là đã sinh ra hơn 15.000 trẻ dị dạng thân mình thấp nhỏ, thân hình giống báo biển. Sự kiện mang thai bi kịch này chấn động cả thế giới, làm cho mọi người thực sự coi trọng vấn đề sử dụng thuốc của phụ nữ mang thai và ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi.Cơ chế thuốc dẫn đến dị tật ở thai nhi bao gồm:

1. Gây đột biến gien của nhiễm sắc thể tế bào mô trong phôi thai.

2. Làm nhiễu sự hợp thành của DNA và RNA

3. Gây dị biến nhiễm sắc thể.

4. Tác dụng ức chế của thuốc.

5. Gây ra sự thiếu hụt 1 số chất trong cơ thể phụ nữ mang thai.

6. Thay đổi cung ứng năng lượng.

Nói chung cho rằng, thuốc chống ung thư, thuốc chống động kinh và an thần liều lớn, thuốc chống tuyến giáp trạng, có tác hại dẫn đến dị tật tương đối rõ rệt. Trong thời kì đầu mang thai sử dụng hooc môn nam giới, hooc môn nữ giới hoặc thuốc tránh thai có thể dẫn đến dị tật ở thai nhi. Một số thuốc chống nhiễm khuẩn cũng có thể dẫn đến dị tật. Nói chung cho rằng ảnh hưởng của Penixilin đối với thai nhi tương đối nhỏ, tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng trong thời kì mang thai không nhiều hơn so với lúc chưa mang thai, cơ hội phản ứng quá nhậy không tăng lên, ảnh hưởng đối với mẹ và thai nhi tương đối ít, độ an toàn tương đối cao.

Cho tới nay, tác hại dẫn đến dị tật và cơ chế của nhiều loại thuốc vẫn chưa rõ , có người chủ trương trong thời kì đầu mang thai , nên cố tránh dùng thuốc. Nhưng nếu phụ nữ mang thai có bệnh, cũng cần điều trị kịp thời, điều trị bằng y lý dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nếu cần điều trị bằng thuốc và khi biết loại thuốc này gây dị tật thì cần tiến hành quan sát tỷ mỉ, xem xét có nên đình chỉ mang thai hay không.

Người cha sử dụng thuốc liệu có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Câu trả lời là có, người cha dùng thuốc sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến dị tật ở thai nhi.

Các nhà y học nghiên cứu phát hiện thấy; nếu nam giới sử dụng thuốc hóa chất chống ung thư , cyclophosphamide thì sẽ làm cho tinh trùng biến dạng, làm cho độ thanh thản Creatinin tăng lên, từ đó dẫn đến dị tật ở thai nhi như không có não, não úng nước, hở hàm và hiện tượng sẩy thai.

Nam giới nếu uống các loại rượu thuốc như rượu nhân sâm, rượu nhung hươu, ngũ gia bì, cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Qua nghiên cứu phát hiện thấy, cồn gây tác hại nghiêm trọng tới tế bào sinh thực. Trong tinh dịch có tới 70% số tinh trùng phát triển không hoàn thiện,năng lực hoạt động kém, loại tinh trùng này khi kết hợp với trứng phát triển thành thai nhi sẽ sản sinh ra đứa trẻ bệnh tật ,đầu mặt có dị tật, cơ thể tứ chi ngắn nhỏ, trí lực trì trệ.
                                                                                                        (st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý