Thực phẩm tốt cho mắt cận thị

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thực phẩm tốt cho mắt cận thị

19/04/2015 09:40 AM
1,217

Cận thị là bệnh liên quan mật thiết đến vấn đề ăn uống. Vậy nên từ xưa, trong Đông y học có khoa chữa bệnh bằng các thức ăn đồ uống trong đó có nhiều món có tác dụng bổ dưỡng và chữa trị các chứng bệnh ở mắt. Chúng ta cùng tìm hiểu thực phẩm tốt cho mắt cận thị nhé!CẬN THỊ - CÓ THỰC SỰ ĐÁNG SỢ?


Cận thị là một tật khúc xạ mà người ta quen gọi là “Bệnh Cận thị”. Đây là một “căn bệnh” không gây chết người trực tiếp nên phần đa chúng ta có một tâm lý chủ quan, coi thường, thậm chí xuất hiện cả tâm lý “Cận thì đeo kính”, càng tri thức. Vậy Cận thị có thực sự “đơn giản” như chúng ta nghĩ hay không, bài viết sau đây sẽ một phần làm rõ điều này.

15% trẻ em đi học cận thị 

Cận thị - một căn bệnh rất quen thuộc và hiện nay đã trở thành một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt ở các em đang trong độ tuổi đến trường. Cận thị trước hết làm ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, khả năng tiếp nhận và cảm nhận cuộc sống bằng thị giác.

Cận thị nặng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ; nếu để bệnh biến chứng nặng, có thể bị thoái hóa võng mạc, bong võng mạc dẫn đến mù lòa, thậm chí di truyền sang cả các thế hệ sau. Vậy cận thị có thực sự đáng sợ không – Câu trả lời chắc chắn là “có”

Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa đánh giá đúng mức nguy hiểm của cận thị ở con mình, và đa số vẫn còn rất thờ ơ với bệnh không gây chết người trực tiếp này. Khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt TP HCM đã tiến hành một cuộc khảo sát trên gần 5.200 học sinh lớp 1, 6 và 10. Kết quả là 25% học sinh mắc tật cận thị, nhưng chỉ có 8% đeo kính, và chỉ có 30% trong số ấy được đeo kính đúng với tình trạng của mắt.

Cũng theo kết quả khảo sát trên, tỷ lệ học sinh bị mắc tật cận thị ở các trường chuyên là rất cao, có trường lên tới gần 80%. Ở các trường không chuyên tỷ lệ là gần 48%. Còn theo số liệu thống kê của ngành giáo dục, cả nước có 15% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Và tỷ lệ cận thị tăng lên theo cấp học. Điều kiện học tập, sinh hoạt càng tốt tỷ lệ học sinh bị tật cận thị càng tăng, bởi số học sinh nội thành bị tật cận thị chiếm 30%, gấp hơn 2 lần học sinh ngoại thành.


ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ NHƯ THẾ NÀO

Chữa bệnh cận thị bằng các món ăn dân gian


Số người bị cận thị ngày càng tăng nhanh bởi sự hoạt động quá tải của mắt, đặc biệt là đối với trẻ em bởi vây quanh chúng là vô số các chương trình truyền hình, trò chơi điện tử, game online… Để có thể chữa bệnh cận thị, ngoài các biện pháp y học thông thường giúp mắt bớt điều tiết, giảm căng thẳng thì có thể hỗ trợ bằng các món ăn dân gian sau đây:

Chữa bệnh cận thị bằng các món ăn dân gian - Sức Khỏe và Cuộc Sống - Chăm sóc sức khỏe - Dinh dưỡng & Sức khỏe - Y học cổ truyền

Canh kỳ tử cá chép

 • Chủ trị: Mắt bị cận thị, nhìn mờ không rõ.
 • Nguyên liệu: 1 con cá chép (khoảng 2kg), kỳ tử 10g.
 • Cách làm: Làm sạch cá, bỏ nội tạng. Đun cùng kỳ tử thành canh. Ăn thịt cá, uống nước canh.

Trứng gà sữa tươi

 • Chủ trị: Mắt cận thị.
 • Nguyên liệu: Trứng gà 1 quả, sữa tươi 1 ly, mật ong 1 thìa.
 • Cách làm: Đun nóng sữa, sau đó đập trứng gà vào đun sôi cùng, để nhỏ lửa. Khi trứng chín, bỏ ra, chờ cho ấm, thêm mật ong vào rồi ăn.

Canh gan lợn trứng gà

 • Chủ trị: Mắt cận thị.
 • Nguyên liệu: Gan lợn 150g, trứng gà 1 quả.
 • Cách làm: Gan lợn rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi đảo qua dầu, thêm chút rượu trắng, rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó đập trứng gà vào, thêm muối cho vừa miệng.

Canh ngân nhĩ kỳ tử giúp sáng mắt

 • Chủ trị: Gan thận suy dẫn đến cận thị.
 • Nguyên liệu: Ngân nhĩ 20g, kỳ tử 20g, hoa nhài 10g.
 • Cách làm: Đun các nguyên liệu trên cùng nhau thành canh để uống, mỗi ngày 1 lần, uống liên tục nhiều ngày.

Kỳ tử hầm gan lợn

 • Chủ trị: Mắt cận thị, chảy nước mắt do trúng gió.
 • Nguyên liệu: Kỳ tử 20g, gan lợn 300g, 1 chút dầu ăn, hành, gừng, đường cát, rượu trắng.
 • Cách làm: Rửa sạch gan lợn, cho vào nồi cùng kỳ tử, cho vừa nước đun trong 1 giờ. Sau đó bỏ gan ra, thái miếng.Làm nóng chảo dầu trên bếp, rồi cho hành, gừng vào đảo cùng gan lợn đã thái miếng. Cho gan xào, nêm đường cát, rượu trắng vào canh.

Canh sáng mắt

 • Chủ trị: Mắt cận thị
 • Nguyên liệu: Kỳ tử 10g, trần bì 3g, long nhãn khô 10 quả, mật ong 1 thìa.
 • Cách làm: Giã kỳ tử cùng trần bì cho nhuyễn, sau đó cho vào nồi đun cùng long nhãn, cho vừa nước. Để sôi nửa tiếng, bỏ ra bát, thêm mật ong vào ăn như món điểm tâm.

Cháo kỳ tử

 • Chủ trị: Suy gan làm mờ mắt, hoa mắt.
 • Nguyên liệu: 30g kỳ tử, đậu tương 100g.
 • Cách làm: Nấu các nguyên liệu trên cùng nhau thành cháo để ăn.

Caramen mật ong

 

Cách chế biến: Đập 1 quả trứng gà, đánh tan, cho vào cốc sữa đã làm nóng, đun nhỏ lửa đến khi trứng chín. Để nguội, sau đó cho mật ong vào.

Cách ăn: Ăn sau bữa sáng hoặc làm thực đơn cho bữa sáng. Ăn cùng bánh mỳ, bánh bao.

Nước nhãn mật ong

Nguyên liệu: Cẩu khởi 10g, trần bì 3g, cùi nhãn 10 cái, mật ong 1 thìa

Cách chế biến: Cho cẩu khởi và trần bì vào trong túi lọc riêng rẽ rồi thả vào nồi nước (lượng nước tùy ý)  nấu cùng với cùi nhãn. Nấu sôi khoảng 30 phút rồi lọc bỏ cùi nhãn, chắt nước ra cốc, thêm mật ong vào uống.

Cách ăn: Uống vào tầm 3 giờ chiều.

Nước táo đỏ mật ong

Nguyên liệu: Cẩu khởi 10g, trần bì 3g, táo đỏ 8 quả, mật ong 2 thìa

Cách chế biến: Cho cẩu khởi, trần bì và táo đỏ vào trong nồi, thêm nước vào, nấu ở lửa vừa trong vòng 20 phút, lọc lấy nước đầu, sau đó lại cho nước lạnh vào nấu thêm, lọc lấy nước thứ 2.

Cách ăn: Nước đầu và nước 2 trộn lẫn sau đó chia ra uống 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 - 4 tiếng, khi uống cho thêm 1 thìa mật ong.

Lưu ý: Những món ăn này cần được dùng “trường kỳ” thì mới có hiệu quả trong việc phòng ngừa cận thị hoặc không làm cho mắt cận tăng “độ”.

Thực phẩm giúp phòng và chữa cận thị


Cận thị là bệnh liên quan mật thiết đến vấn đề ăn uống. Vậy nên từ xưa, trong Đông y học đã có khoa "Thực Trị", tức là khoa chữa bệnh bằng các thức ăn đồ uống trong đó có nhiều món có tác dụng bổ dưỡng và chữa trị các chứng bệnh ở mắt.

Phòng cận thị

- Điểm tâm: Caramen trộn mật ong

Cách chế và dùng: Đánh đều trứng gà với 1 ly sữa. Đun cách thủy đến khi chín, đến khi thấy chỉ còn âm ấm thì trộn mật ong vào. Ăn sau khi ăn sáng.

Trứng gà và sữa là những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có tác dụng tốt đối với thần kinh, võng mạc và các bộ phận của mắt, đặc biệt là có tác dụng làm tăng độ dẻo dai của các cơ mắt. Mật ong cũng bao gồm nhiều hoạt chất sinh học quý. Các thứ thức ăn trên có tác dụng tăng cường sức khỏe toàn thân và phòng chống cận thị.

- Món lót dạ buổi chiều

Thành phần: 10g kỷ tử, 3g trần bì (vỏ quýt lâu ngày), 10 quả long nhãn, mật ong 1 muỗng nhỏ.

Cách chế và dùng: Kỷ tử và trần bì gói vào vải mỏng rồi cùng đun với các thứ còn lại. Cho nước vừa phải, đun nhỏ lửa trong 1/2 giờ; vớt kỷ tử và trần bì ra rồi ăn phần còn lại. Ăn lót dạ thêm vào đầu giờ chiều.

Kỷ tử bổ can, thận, là vị thuốc làm sáng mắt kinh điển trong Đông y. Long nhãn an thần, bổ tỳ. Trần bì kiện tỳ, khai vị. Các vị thuốc trên đồng thời cũng là thức ăn có tác dụng bổ dưỡng toàn thân và phòng các bệnh về mắt.

Nếu có điều kiện, nên thường xuyên sử dụng hai món ăn trên.

Chữa cận thị

Thành phần: Kỷ tử 10g, trần bì 3g, hồng táo 8 quả, mật ong 2 thìa.

Cách làm: Lấy kỷ tử, trần bì và  đại táo đun nhỏ lửa với 200ml nước trong 20 phút, chắt nước ra rồi thêm nước vào, đun lần thứ hai như trên. Hai nước trộn đều, chia hai lần uống; các lần uống cách nhau 3 đến 4 tiếng. Mỗi lần uống thêm một thìa mật ong vào.

Hồng táo, ta thường gọi là "táo tàu", bán ở các hiệu thuốc. Hồng táo chứa các sinh tố A, B2, C và các nguyên tố vi lượng có ích cho mắt; tác dụng tăng cường cơ nhục của nó đã được chứng minh bằng thực nghiệm. Món ăn trên có tác dụng bổ tỳ, can, thận; đặc biệt là tăng cường sự dẻo dai của các cơ vùng củng mạc và vùng thể mi, những loại cơ có liên quan mật thiết đến chứng cận thị.

Điều trị cận thịMục tiêu của điều trị cận thị là để giúp ánh sáng tập trung vào võng mạc thông qua việc sử dụng các ống kính hiệu chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.
Sửa chữa ống kính

Đeo kính xử lý khắc phục cận thị bằng cách chống lại việc tăng độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Các loại ống kính hiệu chỉnh bao gồm:

Kính đeo mắt. Kính mắt đến trong nhiều phong cách và rất dễ sử dụng. Kính đeo mắt có thể sửa một số vấn đề tầm nhìn cùng một lúc, chẳng hạn như cận thị và loạn thị. Kính đeo mắt có thể là giải pháp kinh tế nhất và dễ sửa chữa nhất.

Ống kính. Liên hệ nhiều loại kính áp tròng có sẵn - cứng, mềm, mặc mở rộng, dùng một lần, cứng nhắc khí thấm (RGP) và bifocal. Hãy hỏi bác sĩ mắt về những ưu khuyết điểm của mình và và những gì có thể tốt nhất.

Phẫu thuật khúc xạ

Điều trị này sửa chữa cận thị bằng cách định hình lại độ cong của giác mạc. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

Laser hỗ trợ tại chỗ keratomileusis (LASIK). LASIK là một thủ tục trong đó bác sĩ nhãn khoa sử dụng một dụng cụ gọi là keratome hoặc laser đặc biệt được gọi là một laser femto giây để thực hiện một vòng tròn, cắt mỏng khớp nối vào giác mạc. Bác sĩ phẫu thuật mắt sau đó sử dụng một loại laser, gọi là laser Excimer, để loại bỏ các lớp từ trung tâm của giác mạc để làm phẳng mái vòm hình dạng của nó.

Laser hỗ trợ keratomileusis subepithelial (LASEK). Thay vì tạo một flap ở giác mạc, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một nắp bảo vệ chỉ trong của vỏ mỏng giác mạc (biểu mô). Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một laser Excimer để định hình lại lớp bên ngoài của giác mạc và san bằng độ cong của nó và sau đó đặt lại vị trí nắp biểu mô. Để khuyến khích chữa bệnh, một ống kính liên hệ với băng được đeo vài ngày sau khi thủ tục này.

Chiết quang keratectomy (PRK). Quá trình này cũng tương tự như LASEK, ngoại trừ bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các biểu mô. Nó sẽ mọc lại tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc. Giống như LASEK, PRK đòi hỏi việc sử dụng một ống kính liên hệ với băng sau thủ thuật.

Cấy ghép buồng trước ống kính nội nhãn (IOL). Những thấu kính này được phẫu thuật cấy ghép vào mắt, ống kính trước tự nhiên của mắt. Có thể là một lựa chọn cho những người vừa đến cận thị nặng, mặc dù các ống kính này hiện không có sự chấp thuận của Cục Quản lý Dược Thực phẩm và chỉ duy nhất cho điều trị cận thị. IOL cấy ghép hiện không được coi là một lựa chọn điều trị chính thống.

Tất cả các ca phẫu thuật mắt có một số mức độ rủi ro, và các biến chứng có thể từ các thủ tục này bao gồm nhiễm trùng mắt, sẹo giác mạc, giảm thị lực và sai số trực quan, chẳng hạn như nhìn thấy quầng sáng quanh đèn chiếu sáng vào ban đêm. Thảo luận về tiềm năng rủi ro với bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù không thể ngăn ngừa cận thị, có thể giúp bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn. Thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra mắt. Bất kể nhìn thấy như thế nào, kiểm tra mắt thường xuyên cho các vấn đề.

Kiểm soát bệnh mãn tính. Điều kiện nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn nếu không nhận được điều trị thích hợp.

Nhận biết các triệu chứng. Đột ngột mất thị giác ở một mắt, mờ đột ngột hoặc mờ mắt, ánh sáng nhấp nháy, đốm đen, hoặc quầng hoặc cầu vồng xung quanh đèn có thể báo hiệu một vấn đề mắt nghiêm trọng, chẳng hạn như xuất huyết mắt hoặc bong võng mạc, đòi hỏi phải chăm sóc y tế khẩn cấp. Các triệu chứng tương tự có thể được gây ra bởi các vấn đề y tế nghiêm trọng khác, như bệnh tăng nhãn áp cấp tính hoặc đột quỵ. Nói chuyện với bác sĩ ngay nếu gặp những triệu chứng này.

Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Đeo kính mát cả hai khối tia tử ngoại A (UVA) và (cực tím UVB) bức xạ B. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dành nhiều giờ dưới ánh mặt trời hoặc đang dùng thuốc theo toa làm tăng độ nhạy cảm với tia cực tím.

Ăn thức ăn lành mạnh. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả, trong đó có hiển thị để tăng cường sức khỏe mắt. Hãy thử thực phẩm có chứa vitamin A và beta carotene như cà rốt. Rau lá xanh đậm và cá cũng có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của mắt.

Không hút thuốc. Cũng như hút thuốc là không tốt cho phần còn lại của cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con mắt.

Sử dụng kính. Kính tối ưu hóa tầm nhìn. Có bài kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng toa kính là đúng.

Sử dụng ánh sáng tốt. Sử dụng ánh sáng thích hợp cho tầm nhìn tối ưu.


Phòng tránh bệnh cận thị tốt nhất

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết kén ăn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh cận thị.

Rất nhiều người cho rằng cận thị chỉ do đọc sách quá gần hoặc tư thế ngồi học không đúng dẫn đến, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết kén ăn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh cận thị.

Nghiên cứu cho thấy Trung Quốc là nước có tỷ lệ cận thị cao nhất thế giới, tỷ lệ cận thị ở bậc tiểu học, trung học và đại học lần lượt chiếm 23%, 55% và 77%. Các chuyên gia cho biết kén ăn có thể khiến lượng dinh dưỡng mà cơ thể trẻ cần trong thời kì phát triển không được đáp ứng đầy đủ. Vì thế để phòng ngừa cận thị, thực đơn ăn uống của trẻ cần đa dạng hóa, chú ý kết hợp giữa chất mặn và chất xơ để bảo đảm lượng dinh dưỡng đầy đủ cho mắt.

Các chuyên gia chỉ rõ trẻ em nên ăn ít đồ ăn chua và ngọt, vì những thực phẩm này có thể làm sản sinh một lượng lớn axit trong máu, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi có trong thực phẩm, làm giảm độ đàn hồi của nhãn cầu, do đó mắt không giữ được sự cân bằng và dễ hình thành hiện tượng cận thị.

Trẻ nên ăn các thức ăn bổ dạ dày, bổ khí và bổ máu như long nhãn, cà rốt, khoai lang, khoai sọ, rau chân vịt… Đồng thời, những thực phẩm như dâu tây, đậu đen, táo đỏ… có tác dụng bổ thần kinh, sáng mắt. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm protein, canxi, vitamin… Kẽm và thép crôm cũng là những nguyên tố rất quan trọng cho mắt, các thực phẩm như cá, sữa, rong biển… có chứa lượng kẽm lớn; thị bò, ngũ cốc, gan… có chứa hàm lượng thép crôm cao.

Nằm trên giường đọc sách sau đó gục đầu ngủ ngay cũng là một thói quen không tốt và gây hại cho mắt, dễ dẫn đến cận thị. Mắt của chúng ta như một chiếc máy ảnh tự động, khi nhìn gần, mắt sẽ tự động điều chỉnh để bạn có thể nhìn rõ. Nếu xem sách sau đó ngủ gục ngay, tưởng như mắt đã được nghỉ ngơi nhưng thực tế không phải vậy, do thời gian bạn đọc sách gần quá lâu, thủy tinh thế và đồng tử trong mắt phải thu nhỏ lại trong một thời gian dài và chưa được điều tiết lại trạng thái ban đầu.

Cũng có rất nhiều bạn bị nhức mắt, khô mắt, chảy nước mắt, mờ mắt…, hơn nữa nếu mắt phải điều tiết quá lâu cũng có thể gây nên hiện tượng giả cận thị, sau đó dần dần hình thành bệnh cận thị hoặc làm tăng số cận thị của mắt.

Vì thế, trước khi đi ngủ 10 phút tốt nhất không nên đọc sách, như thế mới có thể khiến mắt được nghỉ ngơi một cách đầy đủ. Thay vào đó bạn có thể nhắm mắt thư giãn, matxa mắt hoặc chườm mắt để làm tiêu tan mệt mỏi cho mắt.Bệnh cận thị ở trẻ em
Cách phòng tránh bệnh cận thị ở trẻ em
Tiếp cận khách hàng mới như thế nào
Lác mắt ở trẻ sơ sinh
Ăn gì bổ mắt, bổ sung vào thực đơn
Bài tập cho mắt khỏe đẹp


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý