Cách chọn mua máy ảnh kts thông minh, tinh tế nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn mua máy ảnh kts thông minh, tinh tế nhất

19/04/2015 09:40 AM
409

Cách chọn mua máy ảnh kts thông minh, tinh tế nhất. Nhiều người khi quyết định mua máy ảnh số chỉ lựa chọn thông qua hình thức và chỉ số “mấy chấm” của chiếc máy mà không quan tâm đến các chỉ số thiết yếu khác quyết định đến chất lượng cũng như tính năng thực sự của chiếc máy.

CÁCH CHỌN MUA MÁY ẢNH KST
Hướng dẫn Cách chọn mua máy ảnh kỹ thuật số


Bước 01: Thiết lập một ngân sách cơ bản  bao nhiêu tiền bạn muốn chi tiêu cho chiếc máy ảnh kỹ thuật số này. Hãy cân nhắc để có được  tất cả các tính năng tốt nhất cân bằng đối với ngân sách bạn đặt ra.

Bước 2: Xác định mức độ kinh nghiệm của bạn. Bạn là một người mới hoặc là chuyên gia khi nói đến nhiếp ảnh kỹ thuật số? Nếu là một người mới, một điểm và shoot có thể đủ. Các chuyên gia sẽ muốn kiểm soát nhiều hơn hướng dẫn sử dụng trong quá trình tiếp xúc.

Bước 3: Xác định bạn mua máy ảnh kỹ thuật số vào mục đích gì là chính. chụp trẻ em hoặc động vật hoang dã, chụp chân dung hay thể thao, phong cảnh, một máy ảnh lấy nét nhanh.

Bước 4: Nếu bạn muốn có chức năng quay phim HD trong chiếc máy ảnh kỹ thuật số này. Nếu bạn muốn có khả năng đúng HD, xem video độ phân giải 1080. Nếu bạn muốn âm thanh chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp, tìm kiếm một máy ảnh với đầu vào micro.

Bước 5: Tham khảo các ý kiến trên trang website, diễn đàn về nhiếp ảnh kỹ thuật số.

bước 6: Tạo một danh sách các tính năng quan trọng với bạn, và ưu tiên danh sách. Hãy nhớ rằng có sự cân bằng, ví dụ, kích thước so với zoom quang học. Bạn có thể sẽ nhận được tất cả mọi thứ bạn muốn.

Bước 7: Hãy xem xét loại pin sẽ là hữu ích nhất cho bạn. Lựa chọn chính của bạn là một trong hai pin AA hoặc pin lithium có thể sạc lại pin. Sạc có thể được nhẹ hơn và kéo dài lâu hơn, nhưng khi nó mặc ra, nó có thể được khó khăn để mua một thay thế. Nếu máy ảnh có pin AA, nó thường có thể chạy trên pin sạc AA là tốt – đây không phải là nhà sản xuất cụ thể và có thể dễ dàng thay thế khi cần thiết.

Bước 8: Cố gắng không để kết thúc thỏa hiệp với một máy ảnh hoàn chỉnh. Quyết định những gì là quan trọng và có được một cái gì đó tốt nhất lúc đó, chứ không phải là trung-of-the-road trong tất cả mọi thứ.

Bước 9: Hãy nhớ rằng megapixel không hình ảnh bằng tốt. Có rất nhiều điều khác, bao gồm cả ống kính, xác định chất lượng của hình ảnh. 3 megapixel là tối thiểu bạn nên xem xét. Một máy ảnh 3 megapixel sẽ giúp bạn có được bản in tuyệt vời 4×6, nếu bạn muốn bất cứ điều gì lớn hơn xem xét một 4 hoặc 5 megapixel hoặc hơn nếu ngân sách của bạn cho phép. Nói chuyện với một cửa hàng ảnh chuyên nghiệp để biết thêm thông tin về bạn sẽ cần bao nhiêu megapixel máy ảnh của bạn có để làm cho một chất lượng hình ảnh trong các kích thước in mà bạn muốn.

Bước 10: Thu hẹp tìm kiếm của bạn xuống đến một hoặc hai mô hình và cửa hàng xung quanh với giá tốt nhất. Trang web so sánh giá có thể là hữu ích, nhưng thường là các thương nhân giá tốt nhất có dịch vụ khủng khiếp.

Bước 11: Hãy chắc chắn rằng máy ảnh của bạn có chế độ bảo hành dài hạn. Hầu hết các máy ảnh đi kèm với một năm bảo hành giới hạn, nhưng bảo đảm có thể mở rộng thời gian bảo hành.

Bước 12: Mua máy ảnh. Nếu bạn có thời gian để chờ đợi hoặc không cần máy ảnh của bạn ngay lập tức, chúng tôi khuyên bạn sử dụng các trang web so sánh giá cả như PriceComparison.com hoặc DealTime.com. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc tìm kiếm mức giá thấp nhất. Xem xét việc mua sắm tại một cửa hàng máy ảnh địa phương.

Cách chọn máy ảnh kỹ thuật số loại phổ thôngMáy ảnh số được chia làm hai dòng là: ống kính liền (nghiệp dư) và ống kính rời (chuyên nghiệp). Sau đây là 9 kinh nghiệm giúp cho người mua có quyết định sáng suốt nhất khi lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh số thuộc dạng tự động, ống kính liền.

1. Kích cỡ bộ cảm biến - Sensor Size
Bộ cảm biến (Sensor) giống như phim của máy ảnh cơ. Đây là nơi ghi nhận hình ảnh thực của bức ảnh trước khi được các thuật toán nội suy nhân lên thành nhiều Mega Pixels (Độ phân giải ảnh - Resolution). Vì thế, kích cỡ bộ cảm biến càng lớn thì chất lượng ảnh càng cao. Còn độ phân giải ghi là 5MP hay 7MP cũng chỉ là tăng độ phóng đại mà thôi.

Lấy ví dụ cả 3 máy ảnh Canon G5, G6 và G7 đều có cùng một kích cỡ cảm biến là 1/1.8” nhưng lại có độ phân giải hiệu dụng lần lượt là 5MP, 7.1MP và 10MP hoặc dòng S của Canon chỉ có cảm biến 1 /2.5” nhưng cũng có độ phân giải hiệu dụng là 5 - 10 MP. Về cơ bản, cùng một dòng máy thì cùng một kích cỡ cảm biến sẽ cho chất lượng ảnh gần giống như nhau.

2. Độ nhạy sáng - ISO
Thông số ISO trên máy ảnh số là đại lượng dùng để đo độ nhạy sáng của cảm biến ảnh đối với ánh sáng. Giá trị ISO thấp tương ứng với độ nhạy sáng thấp của cảm biến ảnh với ánh sáng và ngược lại.

Để chụp được một bức ảnh rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu thì phải nâng mức ISO lên cao. Tuy nhiên, một cái giá phải trả là khi đẩy ISO lên cao thì xuất hiện nhiễu. Các máy ảnh có chất lượng cao thì có các mức ISO cao như 1600 hay 3200 và hạn chế được độ nhiễu khi đẩy ISO lên cao. Các máy rẻ tiền thì chỉ cần đưa lên mức ISO 400 là đã xuất hiện nhiễu. Một kinh nghiệm nữa là nếu cùng một giá tiền thì chọn mua máy nào có mức ISO cao hơn và chụp thử xem đến mức ISO nào thì bắt đầu xuất hiện nhiễu để xác định độ tốt của máy.

3. Độ phóng đại quang học - Optical Zoom hoặc Zoom Tele
Các máy ảnh kỹ thuật số có hai loại phóng đại là phóng đại quang học - Optical Zoom và phóng đại kỹ thuật số - Digital Zoom. Khi sử dụng phóng đại kỹ thuật số thì sẽ làm giảm chất lượng ảnh, còn phóng đại quang học thì giữ nguyên chất lượng ảnh. Do đó, máy có chỉ số phóng đại quang học lớn hơn sẽ đắt hơn. Máy thông thường có mức Optical Zoom là 3x, 4x. Một số máy có độ phóng đại quang học lên tới 12x.

4. Chống rung - Image stabilization
Khi chụp với tốc độ chậm, trong môi trường ánh sáng yếu hoặc khi phóng đại (Zoom) nhiều sẽ có thể xảy ra hiện tượng nhòe hình. Tính năng chống rung sẽ giúp cho người chụp có thể khắc phục được những hạn chế nói trên. Có hai loại chống rung là chống rung quang học có sẵn trong ống kính hoặc chống rung kỹ thuật số do bộ xử lý của máy khử chống rung. Chống rung quang học có sẵn trong ống kính sẽ tốt hơn. Thuộc tính này thường được thể hiện bằng chỉ số Image stabilization: Yes, Lens.

5. Góc rộng của ống kính - Zoom Wide
Với một ống kính rộng hơn, cho phép người chụp có thể lấy được nhiều hình hơn với cùng một khoảng cách tới đối tượng cần chụp. Thông thường có hai mức Zoom Wide là 28mm và 35mm. Tất nhiên là 35mm sẽ có lợi thế hơn là 28mm.

6. Tính năng quay phim - Video Clip
Với các máy ảnh thì tính năng này là phụ. Tuy nhiên, các máy đời mới bây giờ cho chất lượng quay rất tốt, với điều kiện ánh sáng đủ thì cho chất lượng gần bằng chất lượng DVD. Chất lượng phim quay được quyết đinh bởi các thông số: kích cỡ khung hình 320 x 240 hoặc 640 x 480 (chất lượng DVD là 768 x 480) và số lượng khung hình tính trên 1 giây. Thông thường là có hai mức 15fps và 30fps. Phải để ở 30fps thì hình phát lại mới không bị giật. Ưu tiên cho các máy có kích cỡ khung hình và lượng khung hình trên giây cao nhất.

7. Loại thẻ nhớ - Storage types
Hiện nay, máy ảnh của Sony dùng loại thẻ Memory Stick, máy ảnh của Olympus thường dùng thẻ XD, máy của Canon và một số hãng khác thường dùng thẻ SD và CF. Trong các loại này thì SD là thông dụng hơn cả và giá lại rẻ nhất, đặc biệt thẻ SD có thể dùng cho một số dòng điện thoại.

8. Kích cỡ màn hình
Các máy ảnh số hiện nay thường có kích cỡ màn hình ít nhất là 2 inch. To hơn là 2,5 inch đến 3 inch. Tất nhiên, màn hình càng lớn thì xem lại hình càng rõ nhưng sẽ rất hao pin.

9. Kích cỡ, trọng lượng, loại pin và độ tùy chỉnh
Trong các dòng máy du lịch thì lại được chia làm hai loại. Loại nhỏ gọn, mỏng, trọng lượng nhẹ thường dùng pin lithium. Loại này được sản xuất với tiêu chí tự động hoàn toàn nên rất ít cho phép tùy chỉnh. Loại này phù hợp với chị em và những người không muốn tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh mà chỉ muốn có máy gọn nhẹ để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm của mình. Có một nhược điểm là khi dùng máy sử dụng pin Lithium thì không có pin dự phòng.

Loại thứ hai là các dòng máy cho phép người dùng được tùy chỉnh nhiều hơn như các máy chuyên nghiệp. Đổi lại là các dòng máy này thường to hơn, nặng hơn và dùng pin AA. Dùng pin AA cũng có cái lợi là hết pin có thể thay ngay pin dự phòng. Pin AA xạc lại vẫn rẻ hơn nhiều so với Pin Lithium. Loại này dành cho những người muốn nâng cao kỹ thuật chụp ảnh nhưng chưa đủ tiền mua các dòng máy cao cấp ống kính rời.


Máy ảnh số loại phổ thông dành cho những người mới bắt đầu làm quen với máy ảnh số, thích đơn giản, gọn nhẹ, chỉ cần ngắm và chụp (Point and shoot)... Loại máy này có nhiều thông số kỹ thuật nhưng đừng quá quan tâm đến các thông số khác vì bạn hầu như chẳng bao giờ dùng đến chúng, bạn nên chú ý các thông số tối thiểu nên có sau đây:
Kiểu dáng

Tùy theo sở thích mà chọn loại có kích thước nhỏ, nhẹ, có thể cầm trong lòng bàn tay, bỏ vừa trong túi áo hay loại lớn trông giống các máy phim. Tuy nhiên dù chọn loại nào thì các nút phải được bố trí thuận tiện, dễ bấm và nhẹ.
Độ phân giải (Resolution)

Máy ảnh số loại phổ thông hiện nay đều có độ phân giải khá cao, thường trên 10MP (Megapixel). Tuy để in ảnh 10x15cm chỉ cần máy ảnh có độ phân giải 2.1 MP là đủ, nhưng nếu chọn độ phân giải lớn sẽ cho ra những tấm ảnh lớn và rõ nét hơn.
Cảm biến ảnh (Sensor)

Có 2 loại cảm biến ảnh là CCD và CMOS. Trước đây CCD luôn được chọn vì có chất lượng cao mặc dù đắt tiền, còn CMOS tuy rẻ hơn nhưng do ảnh chụp bị nhiễu hạt (noise) nên ít được chọn. Hiện nay với công nghệ tiên tiến CMOS đang làm cho người dùng có cái nhìn khác hơn về nó, bằng chứng là đã có nhiều máy ảnh số cao cấp sử dụng loại cảm biến CMOS này.
Đối với máy ảnh số loại phổ thông thì bạn cũng không cần quá quan tâm đến điều này vì chất lượng ảnh của dòng máy ảnh này cũng hạn chế.


Hình ảnh đã đăng


Ống kính (Lens)

Ống kính liền với thân máy, có Zoom quang học (Optical) ít nhất là 3x. Zoom quang học cho phép phóng to ảnh muốn chụp (thu gần khoảng cách chụp) mà không làm mất đi chất lượng của ảnh.
Bạn cần lưu ý đến độ Zoom quang học chứ đừng quan tâm đến thông số "Zoom kĩ thuật số" (Digital Zoom) bởi vì Zoom kỹ thuật số chỉ là dùng công nghệ phần mềm, không khác gì khi sử dụng phần mềm xử lý ảnh.
Một số máy được trang bị ống kính góc rộng (Wide-Angle Lens) đây là ống kính có tiêu cự nhỏ nhất thấp hơn 35mm. Máy ảnh được trang bị ống kính này sẽ cho phép người chụp đứng gần mà vẫn lấy được hết cảnh chụp.
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến các tính năng khác của ống kính như: VR - Vibration Reduction (Giảm độ rung), IS - Image Stabalization (Ổn định ảnh), SteadyShot (Chống nhòe), Mega O.I.S - Mega Optical Image Stabalizer (chống rung quang học): Đây là những chức năng chống rung giúp giảm độ nhòe của ảnh chụp khi rung tay hoặc Zoom xa mà không có chân chống.
Lấy nét (Focus)


Hình ảnh đã đăng


Máy ảnh số loại phổ thông thường chỉ có chế độ lấy nét tự động (Auto, AF). Bạn nên chọn loại nào có chức năng lấy nét thông minh (AiAF - Artificial Intelligent AutoFocus), tự nhận diện khuôn mặt (Face detection), lấy nét đa điểm,... để có thể đáp ứng được nhu cầu chụp đa dạng của mình.
Bạn hãy lưu ý là một số máy ảnh được trang bị đèn hỗ trợ lấy nét (AF assist lamp) để giúp chụp trong điều kiện thiếu sáng. Chế độ lấy nét tự động luôn gặp khó khăn khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, trời tối, trong trường hợp này đèn sẽ phát ra ánh sáng hướng về phía đối tượng được chụp để giúp máy ảnh lấy nét.
Kỹ thuật đo sáng (Exposure)

Máy ảnh số loại phổ thông thường chỉ có chế độ đo sáng tự động (Auto) và một số chế độ định sẵn như chụp ban ngày, ban đêm, trong nhà,... Một số loại còn cho phép tăng giảm (bù trừ) độ phơi sáng.
Chế độ chụp (Shutter Mode)

Chế độ chụp tự động (Auto), chương trình lập sẵn (P) và các kiểu chụp định sẵn (Mode) như trong nhà, ngoài trời, ban đêm, chân dung... các chế độ này giúp bạn có được những tấm ảnh ưng ý trong các điều kiện chụp khác nhau.
Một số mày ảnh được trang bị tính năng iAuto, đây là chế độ "chụp ảnh tự động thông minh" với chức năng này người dùng sẽ không còn bận tâm về các thông số chụp nữa, máy sẽ tự động nhận biết để thiết lập các thông số theo điều kiện môi trường, ánh sáng, khoảng cách...
Ngoài chức năng chụp ảnh, máy ảnh số loại này còn cho phép quay phim.
Đèn Flash

Máy ảnh số đều được trang bị đèn Flash giúp chụp trong điều kiện thiếu sáng, chụp ban đêm, trong nhà,... đèn flash này chỉ đủ sáng trong phạm vi từ 3 đến 4 mét.
Màn hình (LCD Monitor)

Máy ảnh số được trang bị nàn hình tinh thể lỏng để giúp người sử dụng có thể dễ dàng quan sát khung ảnh trước và sau khi chụp, màn hình này có kích thước ít nhất 1.8", các máy hiện nay đều có kích thước màn hình trên 2.5". Một số loại còn được trang bị màn hình cảm ứng chạm tay.
Ngoài ra bạn cũng dễ dàng nhìn thấy các thiết lập thông số, chế độ chụp,... được hiển thị trên màn hình.
Thẻ nhớ (Memory card)

Máy ảnh số lưu trữ ảnh trong các thẻ nhớ, tùy theo máy ảnh mà chúng sử dụng các loại thẻ nhớ khác nhau. Một số máy có thể hỗ trợ nhiều loại thẻ nhớ.
Kết nối (Connection)

Hầu hết máy ảnh số đều cho phép kết nối với máy vi tính thông qua cổng USB. Một số khác còn cho phép kết nối với màn hình Tivi để xem ảnh hoặc phim được quay từ máy ảnh số.
Pin (Battery)

Nên chọn loại sử dụng Pin sạc (Li-ion) và bộ sạc kèm theo máy, loại Pin này có thời gian sạc nhanh. Một số máy sử dụng 2 Pin tiểu (AA) rất mau hết Pin, đối với các máy này thì nên sử dụng Pin sạc (NiMH) có công suất trên 2000mAh.

Hình ảnh đã đăngHình ảnh đã đăng

Phụ kiện kèm theo

Máy ảnh số đầy đủ nguyên hộp thì ngoài máy ảnh ra thường có các phụ kiện kèm theo như: Pin và bộ sạc Pin (nếu sử dụng pin sạc), đây cáp kết nối với máy vi tính, dĩa CD/DVD cài đặt chương trình điều khiển và ứng dụng xử lý ảnh, sách hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến các quà tặng khuyến mãi kèm theo như thẻ nhớ, bao đựng máy,...
Tóm lại, loại máy phổ thông này có thể còn có nhiều chức năng khác nữa, nhưng việc này chỉ làm tăng thêm giá thành của máy ảnh số mà thôi. Sử dụng các chức năng tự động đã là quá đủ, thực tế cho thấy những người sử dụng loại máy này chỉ ngắm và chụp.
Nếu như đến một lúc nào đó bạn cảm thấy các chức năng của loại máy ảnh số phổ thông này không đáp ứng được nhu cầu của bạn thì đó là lúc bạn nghĩ tới một loại máy cao cấp hơn, đó là máy ảnh số
loại bán chuyện nghiệp hoặc chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh KTS Compact

Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh KTS Compact, mua máy ảnh du lịch, máy ảnh kỹ thuật số

Chế độ chụp, độ phân giải, zoom.. là những tiêu chí cơ bản nên tham khảo trước khi bạn định mua một chiếc máy ảnh compact.

Máy ảnh compact, hay còn gọi là máy ảnh dạng ngắm - chụp (point-and-shoot) khá tiện dụng cho những buổi tiệc, chuyến du lịch. Để có thể chọn được máy ảnh đáp ứng cơ bản nhu cầu của mình, những người có ít kinh nghiệm về máy ảnh số có thể tham khảo một số tiêu chí đánh giá dưới đây.
Các chế độ chụp (scene modes): Các hãng sản xuất đã cài đặt sẵn một số chế độ chụp thông dụng như chụp ở cự ly gần (macro), chân dung (portrait), phong cảnh (landscape), chụp góc rộng toàn cảnh (panorama)... để tiết kiệm thời gian khi chụp, giảm các thao tác tinh chỉnh phức tạp cho người dùng. Các thương hiệu máy ảnh như Canon, Nikon, Olympus cung cấp khoảng 10 - 15 chế độ chụp và cho ra những bức ảnh chất lượng khá tốt ở các chế độ khác nhau.
Độ phân giải (resolution): phổ biến hiện nay là từ 10 triệu điểm ảnh (megapixel) trở lên. Số “chấm” - megapixel quyết định độ sắc nét của tấm ảnh. Do đó, số megapixel cao hơn nghĩa là những bức ảnh được in sẽ có khổ lớn và chất lượng hình ảnh tốt hơn.
Zoom: Bạn nên chú ý đến zoom quang học (optical zoom) vì đây mới là zoom thực qua thấu kính của máy. Digital zoom chỉ là phóng to pixel trên tấm ảnh đã chụp nên chất lượng không cao. Zoom của máy ảnh compact thường là từ 3x đến 5x, của advanced compact từ 5x đến 15x. Bình thường zoom từ 3x đến 5x là đủ, nhưng nếu bạn thích chụp những đối tượng ở xa mà không cần tiếp cận (như động vật, phong cảnh…) thì tầm zoom lớn hơn một chút là đầu tư xứng đáng
Số ISO trên máy ảnh số (ISO 50-1600): chỉ khả năng điều chỉnh độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh. Đây là yếu tố quan trọng vì với khẩu độ và thời gian lấy sáng hạn chế của máy ảnh compact, nâng ISO thường là cách được sử dụng trong trường hợp thiếu sáng để cho ra tấm ảnh như ý. Nhưng khi đặt ISO càng cao thì chất lượng hình sẽ giảm do bị nhiễu hạt (do giới hạn của compact, trừ một số máy cá biệt thì hình ở ISO 800 và cao hơn rất dễ bị nhiễu).
Thẻ nhớ phổ biến nhất cho compact là thẻ SD, nhưng một số nhà sản xuất như Olympus hay Sony dùng định dạng thẻ của riêng mình (xD và Memory Stick). Một điểm đáng lưu ý là còn có một loại thẻ là SDHC (SD high capacity, dung lượng từ 2 GB đến 8 GB). Tuy hình dáng bên ngoài giống thẻ SD bình thường nhưng không tương thích với những máy ảnh không hỗ trợ (hiện mới chỉ có một số máy Panasonic và Kodak hỗ trợ), do vậy bạn hãy xem xét kỹ vấn đề này trước khi mua.
Thời lượng pin: Trung bình pin của những chiếc máy ảnh compact cho bạn khoảng 150-500 lần chụp tùy loại pin và cách sử dụng máy. Nếu có điều kiện, nên trang bị một bộ pin rời kèm theo để phòng trường hợp cần thiết.
Kích thước của màn hình LCD phía sau: Kích thước phổ biến là 2,5 - 3,0 inch. Mặc dù màn hình kích cỡ lớn giúp bạn dễ chụp và xem lại hình, nhưng khá tốn pin nên bạn cần cân nhắc.
Dùng thử phần mềm quản lý ảnh đi kèm: Đa số người dùng phần mềm đi kèm của nhà sản xuất. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những phần mềm của hãng thứ 3 như ACD See.
Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác tác động như Auto-focus, flash, khẩu độ (aperture), tốc độ đóng màn trập (shutter speed)… Bên cạnh đó, chiếc máy ảnh phù hợp cho riêng bạn còn tùy thuộc vào kiểu dáng, kích thước, trọng lượng cũng như sở thích cá nhân.

5 lời khuyên để có ảnh đẹp và cách chọn mua máy ảnh số


Máy ảnh kỹ thuật số không chỉ loại bỏ quá trình xử lý phim phức tạp và tốn kém mà còn giúp bạn nói lời từ biệt với những bức ảnh xấu xí chụp vội trong chuyến du lịch và làm cho tất cả chúng ta từ những tay máy ảnh nghiệp dư trở thành những nhà nhiếp ảnh xuất sắc.

Với hầu hết chúng ta, khi bước ra khỏi phòng rửa ảnh, bạn vội vã lật từng tấm ảnh ra xem, hy vọng chúng sẽ ghi lại những khoảnh khắc tuyệt diệu của chuyến du lịch vừa qua nhưng những gì nhận được chỉ là một mớ những hình ảnh chẳng mấy ăn nhập với các cảnh tượng kỳ thú mà bạn đã chiêm ngưỡng. Thừa hoặc thiếu phơi sáng, sai tiêu cự, bố cục xấu, lóa đèn flash và chứng "mắt đỏ" là những vấn đề mà những tay máy nghiệp dư thường gặp phải.

5 loi khuyen de co anh dep va cach chon mua may anh so

Việc hãng Kodak từ bỏ loại phim 35 mm và máy ảnh APS tại thị trường châu Âu và Mỹ để chuyển sang cung cấp máy ảnh và thiết bị cho ngành ảnh kỹ thuật số báo hiệu cho một kỷ nguyên mới đang đến.

Mặc dù một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn ưa dùng phim truyền thống hơn máy kỹ thuật số do chất lượng ảnh cao hơn, định dạng mới đang dần chiếm lấy vai trò thống lĩnh. Với việc ngày càng nhiều khách du lịch sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, những bức ảnh đáng thất vọng đang trở thành vấn đề của quá khứ.

Có 5 lý do khiến máy ảnh kỹ thuật số giúp chúng ta trở thành những nhà nhiếp ảnh xuất sắc hơn.

1. Chụp tùy thích

Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp chụp những bức ảnh đi vào lòng người như thế nào? Nhiếp ảnh gia Daniel Meadows cho biết: "Thường thì các nhà chuyên nghiệp không biết họ đang làm gì, họ chỉ nháy lia lịa với tốc độ 10 ảnh/giây và sau đó xem có tấm nào dùng được không".

Tại tạp chí National Geographic - báo ảnh hàng đầu thế giới - trung bình một nhà nhiếp ảnh chụp 350 cuộn phim cho mỗi bài báo. Số phim này được tráng rửa thành 12.600 bức ảnh và trong đó chỉ có 10 bức được sử dụng.

Nếu chụp bằng máy ảnh truyền thống, việc này sẽ khiến họ phung phí rất nhiều phim. Tuy nhiên, với bản chất "xóa sạch và làm lại từ đầu" của ảnh kỹ thuật số, bạn có thể chụp tất cả những gì mình muốn mà không hề tốn một xu cho chi phí ấy.

2. Thử nghiệm
5 loi khuyen de co anh dep va cach chon mua may anh so

Tiện ích lớn nhất của ảnh kỹ thuật số là nó cho kết quả tức thì. Trước đây, các nhà nhiếp ảnh trong lĩnh vực quảng cáo thường sử dụng máy ảnh chụp lấy ngay Polaroid để thử nghiệm trước khi chụp chính thức trên phim khổ lớn đắt tiền. Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể làm tương tự với máy ảnh kỹ thuật số.

Kết quả tức thời đồng nghĩa với việc bạn biết ngay tấm ảnh vừa chụp có đạt hay không và nếu không, chỉ cần nhấn nút delete để xóa bỏ. Meadows thừa nhận, khá nhiều bức ảnh xuất sắc của ông chỉ là những pha bấm máy tùy hứng và nhận xét rằng tính năng của máy ảnh kỹ thuật số khích lệ nhiều người có những thử nghiệm tương tự, điều trước đây họ không thể làm với máy ảnh truyền thống.

3. Không cần phim nữa

Bất chấp các nỗ lực tinh giản trong nhiều năm qua, mỗi cuộn phim vẫn là một phòng thí nghiệm hóa học mini. Nhiệt độ, độ ẩm cao là kẻ thù của nó, chưa kể tới những máy quét X-quang cường độ mạnh được lắp đặt tại các phi trường.

Phim có thể phản ứng theo những cách thức khó lường, đặc biệt là khi thiếu sáng, khiến bạn khó lòng biết được kết quả cuối cùng khi in tráng ảnh. Máy ảnh kỹ thuật số thường cho những tấm ảnh đáng tin cậy hơn và hoạt động tốt hơn trong môi trường ánh sáng yếu, nhờ đó, nó lệ thuộc ít hơn vào đèn flash gắn trong trên máy ảnh tự động.

4. Chụp ảnh từ xa

Trừ những loại rẻ tiền nhất, tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đều cho phép bạn ngắm hình ảnh định chụp qua một màn hình tinh thể lỏng (LCD), thay vì qua một ống kính thông thường.

John Henshall, một trong những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đầu tiên chuyển sang sử dụng công nghệ mới, nhận xét: "Máy ảnh truyền thống thường có thị sai - khoảng cách giữa kính ngắm và thấu kính - khiến những gì bạn nhìn thấy và những gì ống kính thu vào luôn có sự khác biệt nhỏ. Máy ảnh kỹ thuật số giúp bạn xem xét hình ảnh trong môi trường 2 chiều thay vì 3 chiều như trong máy ảnh thường. Và bạn cũng thấy được những gì đang được thu vào ống kính".

Meadows cho rằng tính năng này giúp bạn đóng khung được bố cục: "Tình trạng người chụp để lọt đầu ai đó đứng cách xa anh ta chừng chục bước lọt vào khung hình sẽ giảm đi đáng kể".

5. Phần mềm xử lý ảnh

Nếu tất cả những lợi thế trên không giúp ích gì cho bạn, bạn vẫn luôn có thể dựa vào điều thường được gọi là "kỹ thuật hậu kỳ". Có thể dễ dàng tải ảnh kỹ thuật số xuống máy tính để bàn, nơi các phần mềm biên tập ảnh đơn giản đang sẵn sàng thực hiện những tác vụ chỉnh sửa cơ bản.

Meadows thêm: "Nếu bạn phơi sáng hơi thừa hoặc thiếu một chút, bạn có thể điều chỉnh. Bạn cũng có thể làm sắc những hình ảnh bị sai tiêu cự". Ngoài ra, với vài cú nhắp chuột, bạn có thể nói lời chia tay cuối cùng với chứng "mắt đỏ", vốn rất phổ biến khi chụp tối do con ngươi mắt phản ứng với ánh sáng của đèn flash.

T.N - T.M (Theo BBC, PCW)


5 loi khuyen de co anh dep va cach chon mua may anh so
Cách chọn máy ảnh chuyên nghiệp -
Cách chọn máy ảnh compact khôn ngoan nhất
Cách chọn ống kính cho máy ảnh kinh nghiệm
Cách chọn máy ảnh bán chuyên nghiệp
Cách chọn máy ảnh giá rẻ chất lượng tốt
Cách chọn máy ảnh kĩ thuật số Sony sắc nét nhất
Cách chọn máy ảnh du lịch Canon phù hợp cho bạn
Cách chọn mua máy ảnh gia dình đơn giản ảnh

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý