Cách chọn vợt cầu lông tốt nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn vợt cầu lông tốt nhất

19/04/2015 09:41 AM
679

Cách chọn vợt cầu lông tốt nhất . Đến với cầu lông - nghiệp dư hay chuyên nghiệp, các bạn đều quan tâm tới một thiết bị quan trọng: vợt. Ngay cả trên diễn đàn cầu lông lớn nhất thế giới  thiên hạ cũng chỉ bàn tán nhiều đến chuyện này.

CÁCH CHỌN VỢT CẦU LÔNG TỐT

Các bước chọn mua vợt cầu lông tốt và hợp túi tiền.
.


1.Vừa sức: Mỗi người có các đặc điểm về thể hình, thể lực, trình độ kỹ thuật, lối đánh (chiến thuật) khác nhau, nên cần lựa chọn vợt thật phù hợp; nếu không, chỉ sau một thời gian ngắn sẽ dễ bị mất hứng thú, trình độ không nâng lên, hoặc tệ hơn nữa là chấn thương cổ tay, vai... Điểm thứ nhất cần chú ý là trọng lượng vợt, nay thường được ghi kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt. Số U càng lớn, vợt càng nhẹ; với người châu Á nói chung, 3U (85-89 gr) là trọng lượng vợt vừa phải; ai có cánh tay và cổ tay khỏe, có thể chọn 2U (90-94 gr); các bạn nữ, các em thiếu niên có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr). Nếu tính thêm trọng lượng dây và băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10 gr nữa.Cái vợt proace SP 1000 của mình thì là 3U2G, đang dự định mua cây proace ABS 1000 mà chưa có tiền đây,có ai cho mượn tiền hok...huhuhu

2.Chu vi cán vợt: thường được các nhà sản xuất ghi bằng chữ G cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng. Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ; dân Âu Mỹ chuộng cán chu vi G2, G3, còn người Việt ta thường chọn G4, G5. Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5..., bạn có thể hiểu trước xem nó có vừa vặn với mình không.

3.Chiều dài vợt: được các nhà sản xuất ghi ở phần thân vợt. Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ cả trăm năm nay là 665 mm; hơn thập kỷ qua, để nâng thêm ưu thế tấn công, người ta sản xuất ra các loại vợt dài hơn (nhưng không vượt quá 680 mm là tiêu chuẩn cho phép). Ngày càng có nhiều loại vợt được ghi "long" hoặc "longsize", với chiều dài khoảng 675 mm. Trong các hãng sản xuất thì Carlton là trung thành với việc làm ra vợt 665 mm; hầu hết các chủng loại của Yonex dài 675 mm, Gosen còn nhích thêm một chút (678 mm). ProAce, Caslon, Victor nay cũng có các loại vợt có chiều dài xê xích để bạn dễ chọn. Vợt ngắn hay dài là tùy thích, nhưng nên cân nhắc kĩ trước khi mua cái thứ hai (để sơ-cua), sao cho vợt sử dụng thường ngày nên cùng một độ dài, đỡ lúng túng khi thay đổi.

4.Chọn vợt nặng đầu (heavy head), cân bằng (even balance) hay nhẹ đầu (light head): những khái niệm này có khi được ghi trên thân vợt, chữ khá nhỏ, phải chú ý mới thấy. Bạn nào trẻ khỏe, hay đập cầu, tạt cầu, lấy thế công làm chính thì thường thích vợt nặng đầu; ngược lại, các anh quá tuổi trung niên, các bác hưu trí yếu sức hơn, hay đánh zic zac, lấy thế thủ và thế gài cầu làm chính thì thường thích vợt nhẹ đầu. Ai có lối đánh công thủ tương đối toàn diện thì có vẻ phù hợp với loại balance. Một số vợt đời sau của ProAce, Caslon, Ashaway có loại nặng đầu, với Yonex là CAB 20MS, CAB 30MS, Ti10, MP88, AT700, AT800... Khi chọn mua, cầm thử cũng có cảm giác ban đầu về việc này, kể cả về độ cứng của thân vợt: người có lực cổ tay mạnh ưa dùng vợt thân cứng; nếu lực cổ tay hơi yếu bạn chọn vợt hơi dẻo (flexible) hơn. Với vợt thân dẻo, độ linh hoạt khi sử dụng cũng cao hơn. Thực tế, các nhà sản xuất cũng có "chiêu" làm tăng độ dẻo thân vợt dù thân làm bằng chất liệu cứng, nói nôm na là "tăng lực" các kiểu. La Fleche thì có thân vợt nhỏ dần từ cán lên, Wilson thì "trợ lực" ở phần cán tiếp giáp thân vợt, Gosen thì thiết kế thân vợt có một đoạn nối ngắn. Dù sao, hiệu quả sử dụng các loại vợt "tăng lực" này còn tùy vào tài nghệ của bạn chứ không cứ "tăng" là tốt. Ngoài ra, có nhà sản xuất ghi rõ trên thân vợt chữ offensive (công) hoặc defensive (thủ) cho bạn dễ chọn cái hợp "gu".

5.Nếu bạn không dự định làm vận động viên chuyên nghiệp thì việc loại vợt nào chuyên dùng để đánh đơn hay đánh đôi cũng không quan trọng lắm. Dân phong trào thường lấy đánh đôi làm chính.

6.Vừa túi tiền: Nói "tiền sao, của vậy" hơi quá đáng, nhưng nếu bạn mua vợt tầm dưới 200 ngàn đồng/cái thì hơi phí bởi cái sự vừa nặng, vừa cứng, lại không bền. Trong khoảng từ 200 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, bạn có thể chọn được vợt tốt hơn của các nhà sản xuất như đã nêu trên cùng với của một số thương hiệu khác như Finnex, Winex. Riêng vợt cầu lông của một số đại gia "chuyên trị" dụng cụ quần vợt như Wilson, Prince, Babolat..., dù không phổ biến lắm nhưng cũng có một số loại phù hợp, trong đó có nhóm nCode (có sử dụng chất liệu nano carbon trong một số chỗ ở đầu và thân vợt).

Nếu đầu tư trên 1 triệu đồng, bạn có thể vừa đã mua chất lượng vợt, vừa chi thêm cho thương hiệu vợt mà Yonex là tiêu biểu. Hầu hết các loại Yonex bình dân (giá dưới 1 triệu đồng) đều không sản xuất tại Nhật mà từ một nước khác. Các loại Yonex cấp cao và chính gốc thường đến VN với dòng chữ made in Japan và mã vùng phân phối SP (Singapore), TL (Thái Lan), IP (Indonesia), số ít là vợt xách tay có mã vùng phân phối TW (Đài Loan) hoặc tên viết tắt của một số nước khác được khắc ở sau số serie trên cán vợt. Tùy loại, giá Yonex cao cấp dao động từ 1,2 đến hơn 3,5 triệu đồng. Trừ nhóm Carbonex, các nhóm vợt còn lại của Yonex như Isometric, Titanium, Muscle Power, Armotec, Nanospeed khá dễ "bầm dập" khi va chạm, cần được sử dụng cẩn thận. Cũng cần tập trung chú ý đến hàng giả, hàng nhái Yonex đầy rẫy trên thị trường, y chang các kiểu vợt cao cấp nhưng bán ra vài ba trăm ngàn đồng một cái, có thể phát hiện qua chất lượng sơn kém hơn, số serie chỉ được in (chứ không khắc) trên cán...

Chỉ cái vợt cầu lông không thể nào làm nâng cao đẳng cấp của bạn. Dù bàn cãi sôi nổi về vợt, các fan cầu lông khắp thế giới vẫn nhất trí với nhau rằng: hãy chọn cái nào phù hợp với trình độ và túi tiền, không nhất thiết phải chọn loại vợt của các nhà vô địch
I. Cấu tạo vợtVợt cầu lông gồm 4 phần: Khung, Cán, Tay cầm, Mặt vợt.Khung: là phần được căng dây.Đủ cứng để chịu được lực kéo căng của dây.Có độ cân bằng động caoÍt cản gióThời gian giữ sức căng của dây lâu dàiTâm va đập phù hợp với cấu trúc hình họcCán: là phần nối từ khung đến tay cầm là phần tích trữ thế năng sinh ra do sự vận động chuyển thành động năng khi mặt vợt tiếp xúc với quả cầu.Có độ dẻo phù hợp với từng cấp độ sử dụngĐộ đàn hồi cao để tích trữ thế năng tốtKhả năng chống Momen xoắn cao giúp vợt ít bị xoay khi điểm tiếp xúc cầu không trên trục dọc vợt.Tay cầm: là bộ phận người chơi nắm giữ vợt và thường được chế tạo từ gỗ siêu nhẹ có bọc da. Tay cầm là vị trí nhà sản xuất điều chỉnh trọng lượng và vị trí cân bằng của vợt.Mặt vợt: Do dây đan liên kết tạo thành. Cơ tính của mặt vợt quyết định bởi loại dây, sức căng, hình dạng mặt vợt.II. Mối liên quan giữa lối chơi và tính năng kỹ thuật:

A/ Tổng quát:

Có rất nhiều lối chơi khác nhau. Dựa vào năng lực công nghệ của mình các hãng đưa ra cách phân loại khác nhau.-Hãng Yonex Phân loại theo Công đơn, Thủ đơn, Công đôi, Thủ đôi. Họ lập ra một bản đồ có trục tung là công thủ, trục hoành là đơn đôi. Trên bản đồ đó họ vẽ vùng sử dụng của từng mô đen khác nhau. Người chơi căn cứ vào đó tự chọn loại vợt cho mình.-Hãng Wilson phân loại theo mức độ trợ lực và khả năng kiểm soát cầu. Càng có lợi về lực thì càng thiệt về kiểm soát và ngược lại. Trên mỗi cán cây vợt thường có các dòng chữ thiếng Anh khuyến cáo cây vợt đó dùng cho lối chơi nào.-Hãng Fleet phân loại theo lối đánh mạnh mẽ hay khéo léo hay kết hợp cả hai lối đánh trên dựa trên ba mức độ chính về thể lực. Nhóm 1: Vận động viên; Nhóm 2: Nhóm có thể lực tương đối tốt; Nhóm 3: Nhóm có thể lực trung bình.Để có được thông tin chính xác về sản phẩm cần gặp nhà phân phối của chính sản phẩm đó. Nhưng đó là vấn đề khó khăn đối với người tiêu dùng.

B/ Biểu đồ và bảng đánh giá một số loại vợt Yonex:

Một số hướng dẫn để đọc biểu đồ. Trên biểu đồ bao gồm 2 trục: - Trục dọc theo phương thẳng đứng thường biểu diễn cho lối chơi. Nằm ở phần phía trên là các loại vợt phù hợp với lối chơi thiên về sức mạnh - đập cầu nhiều, còn ở phía dưới là các loại vợt thích hợp cho lối chơi phòng thủ - uyển chuyển, mềm mại.- Trục ngang: thể hiện về nội dung đánh đôi hay đánh đơn. Nằm ở phía bên trái là các loại vợt phù hợp với nội dung đánh đôi - vợt thường là cân bằng và có khả năng xoay xở tốt, và phía phải các loại vợt thích hợp cho đánh đơn - vợt thường nặng đầu, xoay xở chậm nhưng có khả năng tạo ra những cú đập cầu uy lực hơn.Ký hiệu một số loại vợt Yonex:- AT: Armortec- NS: Nanospeed- Ti: Titan- MP: Muscle Power- ISO: Iso Metric- CAB: Carbonex- AR: Aerotus

Biểu đồ năm 2008 (một số cây vợt mới chưa được cập nhật) 

II. Cách chọn vợt:

Người mua vợt có thể căn cứ vào các đặc điểm sau để tự chọn cho mình một cây phù hợp:

A/ Trọng lượng

Thường được ghi kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt.

Số U càng lớn, vợt càng nhẹ;

2U (90-94 gr)

3U (85-89 gr)

4U (80-84 gr)

Với người châu Á nói chung, 3U (85-89 gr) là trọng lượng vợt vừa phải; ai có cánh tay và cổ tay khỏe, có thể chọn 2U (90-94 gr); các bạn nữ, các em thiếu niên có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr).

Nếu tính thêm trọng lượng dây và băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10 gr nữa.

B/ Chu vi cán vợt

Thường được các nhà sản xuất ghi bằng chữ G cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng. Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ; người to lớn thường chuộng cán chu vi G2, G3, còn người trung bình trở xuống thường chọn G4, G5. Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5..., bạn có thể hiểu nó có vừa vặn với mình không.

C/ Chiều dài vợt

Được các nhà sản xuất ghi ở phần thân vợt. Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ cả trăm năm nay là 665 mm; hơn thập kỷ qua, để nâng thêm ưu thế tấn công, người ta sản xuất ra các loại vợt dài hơn (nhưng không vượt quá 680 mm là tiêu chuẩn cho phép). Ngày càng có nhiều loại vợt được ghi "long" hoặc "longsize", với chiều dài khoảng 675 mm. Trong các hãng sản xuất thì Carlton là trung thành với việc làm ra vợt 665 mm; hầu hết các chủng loại của Yonex dài 675 mm, Gosen còn nhích thêm một chút (678 mm). ProAce, Caslon, Victor nay cũng có các loại vợt có chiều dài xê xích để bạn dễ chọn. Vợt ngắn hay dài là tùy thích, nhưng nên cân nhắc kĩ trước khi mua cái thứ hai (để dự trữ), sao cho vợt sử dụng thường ngày nên cùng một độ dài, đỡ lúng túng khi thay đổi.

D/ Điểm cân bằng của vợt

Điểm cân bằng của vợt chỉ ra rằng vợt nặng đầu hay nhẹ đầu. Điều này khá quan trọng, ảnh hưởng đến phong cách đánh và hiệu quả thi đấu.

Vợt Công - nặng đầu (heavy head) hay offensive (công) : phù hợp với các cú đập, đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân.

Vợt Công-Thủ - cân bằng (even balance)

Vợt Thủ - nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ) : phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

Những khái niệm này có khi được ghi trên thân vợt, chữ khá nhỏ, phải chú ý mới thấy. Bạn nào trẻ khỏe, hay đập cầu, tạt cầu, lấy thế công làm chính thì thường thích vợt nặng đầu; ngược lại, các anh quá tuổi trung niên, các bác hưu trí yếu sức hơn, hay đánh zic zac, lấy thế thủ và thế gài cầu làm chính thì thường thích vợt nhẹ đầu. Ai có lối đánh công thủ tương đối toàn diện thì có vẻ phù hợp với loại balance. Một số vợt đời sau của ProAce, Caslon, Ashaway có loại nặng đầu, với Yonex là CAB 20MS, CAB 30MS, Ti10, MP88, AT700, AT800... Khi chọn mua, cầm thử cũng có cảm giác ban đầu về việc này.

E/ Độ dẻo cán vợt

Độ dẻo cán vợt thường phân ra 5 bậc:

1. Rất dẻo: Đánh cầu lắt léo, khó điều khiển cầu nhưng đối phương khó đoán hướng

2. Dẻo: Đánh cầu nhẹ, khéo. Phù hợp lối chơi tiết kiệm sức và nặng về phòng thủ

3. Trung bình: Loại này công thủ đều đạt mức độ trung bình. Với người chơi nghiệp dư giỏi loại này rất phù hợp. Khi chọn mua loại này nên chú ý đến trọng lượng và điểm cân bằng để chọn phù hợp với sở trường của mình.
4. Cứng: Đánh cầu mạnh. Phù hợp với người trẻ, có sức mạnh.
5. Rất cứng: Cú đập cực mạnh, chuẩn xác. Cú giật cổ tay uy lực. Loại này phù hợp với các vận động viên chuyên nghiệp.

Người có lực cổ tay mạnh ưa dùng vợt thân cứng; nếu lực cổ tay hơi yếu bạn chọn vợt hơi dẻo (flexible) hơn. Với vợt thân dẻo, độ linh hoạt khi sử dụng cũng cao hơn. Thực tế, các nhà sản xuất cũng có "chiêu" làm tăng độ dẻo thân vợt dù thân làm bằng chất liệu cứng, nói nôm na là "tăng lực". La Fleche thì có thân vợt nhỏ dần từ cán lên, Wilson thì "trợ lực" ở phần cán tiếp giáp thân vợt, Gosen thì thiết kế thân vợt có một đoạn nối ngắn. Dù sao, hiệu quả sử dụng các loại vợt "tăng lực" này còn tùy vào tài nghệ của bạn chứ không cứ "tăng" là tốt. Ngoài ra, có nhà sản xuất ghi rõ trên thân vợt chữ offensive (công) hoặc defensive (thủ) cho bạn dễ chọn cái hợp "gu".

Nếu bạn không dự định làm vận động viên chuyên nghiệp thì việc loại vợt nào chuyên dùng để đánh đơn hay đánh đôi cũng không quan trọng lắm. Dân phong trào thường lấy đánh đôi làm chính.

F/ Mức độ trợ lực

Mức độ trợ lực phân ra 5 cấp:

1. Không trợ lực: Cán bằng vật liệu thép, không trợ lực.
2. Có trợ lực ít: Cán bằng Graphite thường.
3. Có trợ lực: Cán bằng Graphite module cao*.
4. Trợ lực cao: Cán bằng Graphite module cao* có pha Titan hoặc cácbon dạng sóng, cấu trúc Nano.
5. Trợ lực cao nhất: Cán bằng Graphite module* cao có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

* Vợt chế tạo từ Graphite module cao mới có khả năng chống xoắn cán khi đập mạnh cầu không trúng đường tâm dọc.

G/ Cân bằng động:

Chỉ số này giúp vợt không rung khi va đập với quả cầu.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ép chặt cán vợt lên mặt phẳng, lấy ngón tay bật nhẹ vào đỉnh vợt theo hướng vuông góc, nếu đỉnh vợt rung thẳng, không lắc ngang là vợt cân bằng động tốt, nếu lắc ngang là sản phẩm hỏng bị loại hoặc hàng giả.

H/ Vừa túi tiền và Sở thích cá nhân

Vợt tầm dưới 300 ngàn đồng/cái thường nặng, cứng và không bền. Trong khoảng từ hơn 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, bạn có thể chọn được vợt tốt hơn của các nhà sản xuất như đã nêu trên cùng với của một số thương hiệu khác như Finnex, Winex. Riêng vợt cầu lông của một số đại gia "chuyên trị" dụng cụ quần vợt như Wilson, Prince, Babolat..., dù không phổ biến lắm nhưng cũng có một số loại phù hợp, trong đó có nhóm nCode (có sử dụng chất liệu nano carbon trong một số chỗ ở đầu và thân vợt).

Bạn thích loại vợt gì, mầu sắc nào phù hợp với bạn và kích thích bạn ham muốn vận động. Hình dạng cây vợt như thế nào…Hãy tôn trọng sở thích của bạn. Đừng lệ thuộc vào ý kiến người khác và cũng đừng bắt người khác thích giống mình.

I/ Dây đan vợt

Dây đan vợt mảnh cầu nẩy, độ bền kém

Dây càng to sẽ bền nhưng không nẩy khi đánh cầu.

Dây có đường kính 0.66mm nẩy nhất ở sức căng 9.00kg.

Dây có đường kính 0.70 nẩy nhất ở sức căng 10.20kg.

J/ Thương hiệu

Nếu đầu tư trên 1 triệu đồng, bạn có thể vừa đã mua chất lượng vợt, vừa chi thêm cho thương hiệu vợt mà Yonex là tiêu biểu. Hầu hết các loại Yonex bình dân (giá dưới 1 triệu đồng) đều không sản xuất tại Nhật mà từ một nước khác. Các loại Yonex cấp cao và chính gốc thường đến VN với dòng chữ made in Japan và mã vùng phân phối SP (Singapore), TL (Thái Lan), IP (Indonesia), số ít là vợt xách tay có mã vùng phân phối TW (Đài Loan) hoặc tên viết tắt của một số nước khác được khắc ở sau số serie trên cán vợt. Tùy loại, giá Yonex cao cấp dao động từ 1,2 đến hơn 3,5 triệu đồng.

Một số các loại vợt Yonex cao cấp:


Chú ý đến hàng giả, hàng nhái Yonex trên thị trường, giá khoảng vài ba trăm ngàn đồng một cái, có thể phát hiện qua chất lượng sơn kém hơn, số serie chỉ được in (chứ không khắc) trên cán...

Ngày nay công nghệ Nano là tối tân nhất. Với ký hiệu nCode (có sử dụng chất liệu nano carbon trong một số chỗ ở đầu và thân vợt).

Vợt của hãng Yonex chia ra các nhóm đẳng cấp:

Trừ nhóm Nano (nCode - cao cấp) và Carbonex, các nhóm vợt còn lại của Yonex như Isometric, Titanium, Muscle Power, Armotec, Nanospeed khá dễ "bầm dập" khi va chạm, cần được sử dụng cẩn thận.

K/ Đặc điểm vợt Yonex:

Trên mỗi cây vợt Yonex đều có một chuỗi code được khắc chìm. Những cây vợt được sản xuất sau năm 2000 được khắc 2 bộ code: bộ đầu tiên là số serie của cây vợt gồm 7 kí tự (con số này là độc nhất); bộ thứ 2 là date code, cho ta biết thời gian sản xuất và xuất xứ của cây vợt đó, code này có thể được hiểu như sau: DDMMYxCC, trong đó:

DD là ngày, MM là tháng, Y là năm, CC là mã quốc gia (nó sẽ cho ta biết là cây vợt đó được sx cho thị trường nào).

Vi dụ: Code trên cây vợt là: 4979394 110646IP. Như vậy số 4979394 là số serials number của cây vợt, còn 110646IP tương ứng DDMMYxCC như vậy cây vợt được xuất xưởng vào ngày 11 tháng 06 năm 2004 và được dành cho thị trường Indonexia (mã là IP). Với thông tin trên bạn sẽ biết được chính xác cây vợt được sản xuất cho thị trường nào.

L/ Mã phân phối (Distribution Code):

CC là 2 kí tự thể hiện quốc gia mà dòng vợt sẽ được phân phối ở đó chứ nó không thể giúp mình biết được cây vợt được sx ở đâu? Cho nên đừng có lầm nghĩ code IP ở trên có nghĩa là cây vợt đó được sx tại Indo, không phải vậy. Các dòng cao cấp của Yonex thì đa phần được sx tại Nhật (trên cây vợt có ghi made in Japan luôn), hiện nay Yonex đã cho nước thứ 2 gia công vợt của mình là Đài Loan.

Một số loại code country thông dụng:

AS - Australia

BR - Brazil

BX - Belgium/Netherlands

CD - Canada

CH - China

CN/CP - Chinese National Team

DK - Denmark

FR - France

GR - Germany

HK - Hong Kong

ID - India

IN/IP - Indonesia

JP - Japan

KR - Korea

MA - Malaysia

NZ - New Zealand

SD - Sweden

SP - Singapore

SW - Switzerland

TH - Thailand

TW - Taiwan

UA - United Arab Emirates

UK - United Kingdom

US - USA

III. Một số công nghệ nâng cao trong sản phẩm cầu lông:

1. Thêm Titan vào hai điểm đối diện trên hai cạnh của khung vợt: thường là khu vực hay tiếp xúc cầu nhất. Mục đích làm tăng tính cân bằng động của khung vợt. Yêu cầu độ chính xác của công nghệ này rất cao nếu không sẽ có tác dụng ngược. Chú ý một số loại vợt nhà sản xuất chỉ vẽ sơn bề ngoài để tăng tính thương mại thực chất không có. Vì sử dụng công nghệ này là khá phiêu lưu nếu nhà sản xuất không đủ trình độ( Nhật Bản và Đài Loan giữ ưu thế tuyệt đối về công nghệ này).

2. Thêm Titan vào cán vợt: nhằm tăng độ đàn hồi của cán. Công nghệ này đơn giản hơn rất nhiều. Hiện đang bị thay thế dần bằng công nghệ Nano.

3. Tạo hình vòng cung trên khung vợt: Mục đích tăng khả năng giữ căng dây và tăng độ bền khung vợt. Với vợt thông thường sức căng dây giảm 15%. Với loại vợt tạo vòng cung sau 7 ngày sức căng giảm 5%. Bình thường người chơi ít cảm nhận thấy vì sau 1 thời gian dây căng vợt bị lão hoá và chai cứng.

4. Công nghệ T-Joint: củng cố điểm nối giữa khung và cán. Công nghệ này nhằm tăng khả năng chịu Mo men xoắn của vợt. Công nghệ này khá tốn kém vì vậy hiện nay mới chỉ có Yonex áp dụng ở một vài mẫu đắt tiền.

5. Công nghệ Amortec là công nghệ bọc đầu vợt bằng một lớp kim loại rất mỏng nhằm tăng cường độ bề và tăng sức mạnh cú đập cầu.

6. Công nghệ Nano: là công nghệ đan xen vào giữa các sợi graphite các sợi siêu nhỏ để củng cố cấu trúc sợi và tăng độ bền của sản phẩm.

7. Công nghệ nóng chảy cao: là công nghệ làm tăng mức độ chịu nhiệt của sản phẩm. Vợt thường có thể bị vặn kiểu vỏ đỗ ở 60 độ C. Vợt cầu lông áp dụng công nghệ này chỉ bị phá huỷ ở nhiệt độ 80 độ C.

8. Công nghệ Titan sóng: Titan chế tạo dạng sợi sóng tăng độ bền và độ đàn hồi.

9. Công nghệ Nano nhóm: Cũng công nghệ Nano nhưng tạo những nhóm sợi Nano liên kết, như vậy hạn chế được sự tăng trọng lượng không cần thiết của vợt mà vẫn tăng được độ cứng.


.


Cuối cùng, sau hết những điều nêu trên thì mọi người thường quyết định mua vợt bởi những yếu tố như hiệu suất và chức năng của vợt và cả giá cả thích hợp nữa.
Nhiều người thì nói “tiền nào của nấy”, tuy nhiên bạn sẽ có một cây vợt phù hợp thực sự nếu bạn chịu khó tìm hiểu qua vài cửa hàng trước khi ra quyết định.
Và sau đây tôi xin cung cấp cho các bạn một số kiến thức để việc chọn lựa được chính xác hơn.
Thông thường vợt cầu được phân làm 3 phần: Đầu vợt (mặt tiếp xúc với cầu), Thân vợt và Tay cầm. Các dòng vợt cũ hơn hoặc loại rẻ tiền thường có 2 khớp nối trên vợt, một điểm nối giữa đầu vợt và thân và một điểm nối giữa thân vợt và cán. Hiện nay hầu hết các vợt đời mới chỉ có duy nhất một điểm nối giữa thân và cán, còn đầu vợt và thân liền một khối, thậm chí có vợt không thấy một điểm nối nào từ đầu đến cán (single-piece racket).


“Chức năng” của vợt thường đề cập về sức căng của vợt (ví dụ: sức căng chịu đựng tối đa của khung...), cân nặng, điểm cân bằng, khả năng cân bằng toàn vợt, khả năng chống xoắn vợt và sức mạnh (đo bằng khả năng đánh cầu xa bao nhiêu/và tốc độ như thế nào?) và nhiều chức năng khác nữa, nhưng những chức năng vừa nêu trên là quan trọng nhất.

Khi ở cửa hàng, chúng ta chỉ cầm vợt thôi thì không thể nào biết chắc chắn chức năng và hiệu suất của vợt, tuy nhiên nếu bạn đã chơi một thời gian thì đôi tay của bạn cũng có khả năng cảm nhận ít nhiều. Sau đây chúng tôi sẽ cũng cấp cho các bạn cách kiểm tra cây vợt mới một cách dễ dàng hiệu quả:

1)

7 Lời khuyên cho người chơi cầu lông để cải thiện hiệu suất


Có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của một cầu thủ cầu lông. Tuy nhiên, có một vài điều bạn có thể làm để tránh phong độ tồi tệ trong trò chơi cầu lông.

1. Nghỉ ngơi Đủ

Nghỉ ngơi đầy đủ. Đó là điều cần thiết trong việc giúp bạn đạt được hiệu suất cao nhất trong 01 trận cầu lông của bạn. Bạn hoàn toàn không thể tập trung khi bạn đang cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

Không giống như các môn thể thao khác, hành động tập trung và phản xạ là rất quan trọng trong cầu lông - cầu lông có khả năng bay ở tốc độ 300 km / h! Do đó bạn sẽ cần phải phản xạ nhanh chóng nếu muốn phản đòn lại đối thủ.

Hãy đảm bảo bạn có ít nhất 8 giờ ngủ mỗi đêm để đạt được hiệu suất tốt nhất trước khi bắt đầu trận đấu vào ngày hôm sau.

2. Uống nước - trước, trong và sau mỗi hiệp

Nước là quan trọng đối với các chức năng hàng ngày của một cơ thể con người. Thiếu nước làm cho bạn mất nước. Việc mất nước có thể làm cho bạn mất tập trung và cũng có thể gây ra những cơn đau đầu nhẹ.

Hãy chắc chắn rằng bạn uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày. Bên cạnh đó 8 ly này, hãy chắc chắn bạn cũng uống nhiều nước khi tập thể dục.

3. Có một bữa ăn Trước khi thi đấu:

Tôi không thể chơi cầu lông cũng khi tôi đang đói. Còn bạn? Bạn cần năng lượng để di chuyển xung quanh sân cầu lông. Đây là cách duy nhất bạn sẽ nhận được năng lượng đủ cho 01 trận cầu lông.

Khi cơ thể bạn có tất cả các năng lượng cần thiết, bạn sẽ có thể di chuyển và tấn công nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn ăn bữa ăn khoảng 90 phút trước khi bạn chơi để có thời gian cho việc tiêu hóa. Nếu bạn đang cảm thấy thiếu năng lượng ở giữa các hiệp đấu, bạn có thể sử dụng các thanh năng lượng hoặc dùng các loại nước uống thể thao tăng thêm sức mạnh cho bạn.

4. Bỏ thói quen xấu

Nếu bạn nghiêm túc về cầu lông và nếu bạn muốn thi đấu đỉnh cao, bạn nên bỏ hút thuốc và uống rượu.

Hút thuốc lá nói chung là có hại đến phổi của bạn. Về thể thao, nó ảnh hưởng đến thể lực của bạn rất đáng kể. Nếu bạn hút thuốc, khả năng chịu đựng của bạn sẽ yếu hơn so với người không hút thuốc. Mặt khác điều này cũng ảnh hưởng đến phản xạ của bạn.

[COLOR="#FF0000"]5. Kéo dãn cơ thể /COLOR]

Sau khi làm nóng, làm một số động tác kéo dãn cơ thể khoảng 15-20 phút. Trước khi tập luyện hoặc trong quá trình giải đấu, vận động viên cầu lông quốc tế thường làm các bài tập này trung bình khoảng 15-20 phút .

Họ hiểu rằng việc kéo dãn cơ thể không chỉ làm giảm nguy cơ chấn thương, nó cũng giúp nới lỏng các sợi cơ bắp của bạn để bạn có thể di chuyển nhanh hơn và lâu hơn nữa trong các trận đấu của họ.

6. Những dụng cụ phù hợp

Sử dụng thiết bị phù hợp sẽ làm tăng hiệu suất của bạn đến một mức độ nhất định cũng như ngăn ngừa những chấn thương tiềm ẩn.

Ví dụ, đi giày cầu lông là cần thiết. Cầu lông là một môn thể thao mà bạn sẽ cần phải di chuyển cực kỳ nhanh chóng. Bên cạnh đó, các động tác chân trong môn cầu lông liên quan đến phạm vi di chuyển của bạn và đảo ngược đà của bạn.

Nếu bạn tham gia chơi cầu lông mà không có cặp giày, bạn có thể sẽ gặp phải chấn thương đầu gối hay mắt cá chân!

7. Chọn vợt cầu lông phù hợp với phong cách chơi của bạn

Một vợt cầu lông không chỉ dùng để đánh cầu, việc chọn vợt cầu lông đúng sẽ làm tăng hiệu suất thi đấu của bạn. Có nhiều loại vợt cầu lông tốt hay xấu trên thị trường. Do đó bạn nên biết cách làm thế nào để lựa chọn vợt phù hợp với phong cách chơi của bạn . Một vợt cầu lông phản ánh sức mạnh của bạn chắc chắn sẽ làm tăng đáng kể hiệu suất thi đấu của bạn.
Cách chọn dây vợt cầu lông cực chuẩn
Cách chọn điểm câu sông thú vị nhất
Cách chọn dây vợt tennis theo tiêu chuẩn tốt nhất
chau bi thanh sat tu vot cau long
Cách chọn dây vợt tennis theo tiêu chuẩn tốt nhất .
Cách chọn kim từ điển tốt nhất giúp việc học
Cách chọn mua Blackberry cũ không bị lừa
Cách chọn mua bếp điện từ khôn ngoan nhất
Cách chọn máy ghi âm tốt như dân chuyên nghiệp(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bài viết rất hay ! Thanks PNN ! http://shopthethao.bumha.com
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý