Cách chọn mua vợt bóng bàn ưng ý nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chọn mua vợt bóng bàn ưng ý nhất

19/04/2015 09:44 AM
817

Cách chọn mua vợt bóng bàn ưng ý nhất. Để có chơi tốt môn thể thao bóng bàn này bạn cần sắm cho mình những dụng cụ bóng bàn tốt nhất nhứ bàn bóng bànvợt bóng bàn.... Sau đây là hướng dẫn cách chọn mua vợt bóng bàn chất lượng tốt nhất.


CÁCH CHỌN MUA VỢT BÓNG BÀN ƯNG Ý NHẤT
Chọn vợt bóng bàn

Chọn được cây vợt tốt và phù hợp là điều mà bất cứ người chơi bóng bàn nào cũng quan tâm.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy một cây vợt bóng bàn bán sẵn tại các cửa hàng dụng cụ thể thao có xuất xứ Việt Nam như Cao su đường sắt, Hà Nội, Song Ngư hoặc của Trung Quốc, giá từ 80.000 đến 150.000 đồng. Tuy nhiên, để hoàn toàn hài lòng với cây vợt của mình, khách hàng nên lựa chọn từng bộ phận (cốt vợt và mút vợt) rồi dán lại với giá 100.000- 200.000đ tiền công.

Chọn cốt vợt

Cốt vợt bao gồm mặt vợt và cán vợt. Phần lớn mặt vợt được cấu tạo từ các lớp gỗ dán hoặc kết hợp giữa gỗ dán và carbon, arylate, titanium. Một mặt vợt có thể gồm từ 1 đến 7 lớp. Số lượng, độ dày, độ cứng và độ phân bổ chất liệu của mỗi lớp tạo nên những đặc điểm khác nhau của mỗi loại cốt vợt. Nhờ vào những đặc điểm này mà khách hàng có thể lựa chọn cốt vợt sao cho phù hợp nhất. Những người chơi phòng thủ thường lựa chọn loại cốt có tốc độ chậm, có độ điều khiển cao. Những người chơi tấn công thì ưa thích cốt vợt có tốc độ cao, tạo ra những cú đánh áp đảo. Việc phân loại cốt vợt theo tốc độ được dựa trên thông số ghi trên cốt vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+).

Khi mới tập chơi, người tiêu dùng nên chọn từ cốt vợt thông thường có tốc độ thấp, độ kiểm soát cao rồi sau đó mới nên chuyển dần sang các loại cốt khác cao cấp hơn.

Thị trường cốt vợt cũng rất đa dạng, từ các loại cốt của Trung Quốc (Dawei, 729), Nhật Bản (Butterfly, Yasaka, Nittaku) đến Pháp (Cornilleau), Đức (Tibhar), Thụy Điển (Stiga)... Giá cả dao động từ 250.000- 2.000.000đ/chiếc tùy theo nhãn hiệu và tính chất của cốt.

Mút vợt

Việc lựa chọn mút vợt phù hợp với lối chơi rất quan trọng. Tùy theo đặc điểm cấu tạo và tính chất mà thị trường có các loại mút khác nhau, có giá dao động từ 85.000 đồng (loại 729 FX) đến 840.000 đồng (loại Butterfly Tenergy 64).

Inverted: mút trơn, có khả năng tạo xoáy cao. Đây là loại mút phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công.

Short pips: mút gai ngắn, thực chất là loại mút trơn nhưng được lật ngược lại, tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Loại mút này ít tạo xoáy nhưng lại giúp người dùng có những cú đánh trả mạnh mẽ.

Long pips: mút gai dài. Mút có cấu trúc giống như “short pips” nhưng các nốt trên bề mặt cao hơn, giúp làm đảo chiều xoáy của trái bóng.

Bên cạnh đó còn có một số loại mút khác như “no sponge” hoặc “anti-spin” ít phổ biến hơn.

Khi chọn các loại vợt bóng bàn, người tiêu dùng có thể tham khảo ý kiến từ giáo viên bóng bàn hoặc từ những người trong nghề để có được những tư vấn tốt về việc chọn lựa một cây vợt phù hợp nhất.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo tại website www.bongban.org hoặc www.dungcubongban.vn để có những thông tin mới nhất về giá cả, tính năng các loại cốt và mặt vợt.

Vệ sinh vợt bóng bàn

* Mút vợt:

Sau khi sử dụng nên gỡ mút ra khỏi mặt vợt, lau sạch và dùng miếng bảo vệ để bọc lại. Không đánh vợt xuống cạnh bàn để tránh làm mút bị sứt mẻ.

Có hai loại chất để vệ sinh mút vợt: Một loại dạng phun bọt, cần lắc nhẹ cho tạo bọt sau đó xịt lên bề mặt mút, dùng miếng sponge lau nhanh để bọt trải đều, nếu lau chậm có thể làm phai màu mút. Loại thứ hai dạng nước, chỉ cần quét lên mặt mút và chờ khô.

* Cốt vợt:

Khi chơi xong dùng khăn vải thấm ướt cồn lau sạch cốt vợt, sau đó để cồn tự bốc hơi. Cũng có thể mua hạt silicagen dùng để hút ẩm và cho cốt vợt vào, để qua một đêm cốt sẽ khô ráo và sạch sẽ.

Nếu rửa cốt vợt bằng nước nên đặt cốt trong phòng có máy điều hòa một đêm để cốt khô từ từ, không nên dùng máy sấy có thể làm cốt bị nứt.

Chọn mua vợt bóng bàn

 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vợt và mặt vợt bóng bàn. Nhưng thường có những loại thông dụng mà dường như rất thích hợp với người mới chơi. Các cây vợt và mặt vợt này phổ biến đến nổi người này chơi thì sẽ giới thiệu cho người khác. Xin giới thiệu một số các cặp vợt mà mọi người thường mua để sử dụng.

 Cốt vợt T2: giá khoảng 400.000 VND được xem là sardius Trung Quốc ( một vợt được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam ). Cốt vợt có 2 lớp carbon ngoài cùng, tốc độ khá tốt. Trọng lượng nhẹ hơn sardius, khoảng 83-89g, rất thích hợp gắn các mặt tàu vì sẽ không nặng lắm. Cốt vợt T2 thích hợp với mặt vợt Sriver cho bên tấn công ( Forehand ). Xem thông tin chi tiết tại mặt vợt Sriver

 chon vot bong ban

Mặt vợt Sriver (DR13)  giá khoảng 650.000 VND được làm tại Nhật, là mặt bền nhất của hãng butterfly và các hãng khác, giá thành hợp lý so với các mặt vợt khác, tuổi thọ cao, thường những mặt khác thường hay bị bể rìa, nhưng sriver rất ít. Được xem là mặt vợt bán chạy nhất tại Châu Á Gần 40 năm trôi qua, từ lần đầu tiên xuất hiện cho đến nay Sriver vẫn rất thịnh hành, với tốc độ, độ xoáy và những đường bóng tấn công hình vòng cung tuyệt đẹp, loại mặt vợt này hiện nay vẫn mang thắng lợi vẻ vang đến với nhiều tay vợt.

Speed: 10
Spin: 8
Density: 38
Reglue Effect: High

Mặt vợt 729-5  giá khoảng 160.000 VND được xem là mặt vợt Trung Quốc có độ bền và độ bám cao, thường được sử dụng  cho mặt thủ. Cao su được thiết kế lại đối với lệnh cấm keo tốc độ. 729-5 được thiết kế cho một mức độ ma sát cao là vũ khí lý tưởng cho các cầu thủ tấn công và phòng thủ. Hiện được nhiều người Việt Nam sử dụng để dùng cắt bóng nặng, và quả bắn trái rất lợi hại. Giá thành hợp lý, độ bền cao.

Speed: 120
Spin: 11 
Density: 12

mua vot bong ban o dau

Mặt vợt Yasaka MarkV giá khoảng 470.000, xem chi tiết thông tin tại Mặt vợt MarkV là mặt có lâu đời nhất. Ai đánh bóng bàn chắc cũng đều biết đến mặt này. Dễ chơi, và có độ bền cao. Rất dễ kết hợp với cốt vợt N8. Cốt vợt N8 giá khoảng 240.000 là cốt vợt 5 lớp gỗ , được làm tại Trung Quốc. Có độ kiểm soát banh rất cao. Kết hợp với Mark V là sự chọn lựa của nhiều người

Hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn, mua vợt bóng bàn chất lượng tốt nhất


1. Đầu tiền chọn Cốt vợt bóng bàn:
Cốt vợt bao gồm mặt vợt và cán vợt. Phần lớn mặt vợt được cấu tạo từ các lớp gỗ dán hoặc kết hợp giữa gỗ dán và carbon, arylate, titanium. Một mặt vợt có thể gồm từ 1 đến 7 lớp. Số lượng, độ dày, độ cứng và độ phân bổ chất liệu của mỗi lớp tạo nên những đặc điểm khác nhau của mỗi loại cốt vợt. Nhờ vào những đặc điểm này mà khách hàng có thể lựa chọn cốt vợt sao cho phù hợp nhất.

Cốt vợt bóng bàn- Những người chơi phòng thủ thường lựa chọn loại cốt có tốc độ chậm, có độ điều khiển cao.

- Những người chơi tấn công thì ưa thích cốt vợt có tốc độ cao, tạo ra những cú đánh áp đảo. Việc phân loại cốt vợt theo tốc độ được dựa trên thông số ghi trên cốt vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+).
Khi mới tập chơi, người tiêu dùng nên chọn từ cốt vợt thông thường có tốc độ thấp, độ kiểm soát cao rồi sau đó mới nên chuyển dần sang các loại cốt khác cao cấp hơn.
Thị trường cốt vợt cũng rất đa dạng, từ các loại cốt của Trung Quốc (Dawei, 729, griant), Nhật Bản (Butterfly, Yasaka, Nittaku) đến Pháp (Cornilleau), Đức (Tibhar, adro, donic), Thụy Điển (Stiga)... Giá cả dao động tùy theo nhãn hiệu và tính chất của cốt.

2. Mặt vợt bóng bàn
- Việc lựa chọn mút vợt phù hợp với lối chơi rất quan trọng. Tùy theo đặc điểm cấu tạo và tính chất mà thị trường có các loại mút khác nhau,
- Inverted: mút trơn, có khả năng tạo xoáy cao. Đây là loại mút phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công.
- Short pips: mút gai ngắn, thực chất là loại mút trơn nhưng được lật ngược lại, tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Loại mút này ít tạo xoáy nhưng lại giúp người dùng có những cú đánh trả mạnh mẽ.
- Long pips: mút gai dài. Mút có cấu trúc giống như “short pips” nhưng các nốt trên bề mặt cao hơn, giúp làm đảo chiều xoáy của trái bóng.
- Bên cạnh đó còn có một số loại mút khác như “no sponge” hoặc “anti-spin” ít phổ biến hơn.

THAM KHẢO THÊM CÁCH CHỌN CÁC LOẠI VỢT KHÁC

Cách chọn vợt cầu lông

Người mua vợt có thể căn cứ vào các đặc điểm sau để tự chọn cho mình một cây phù hợp:

I> Trọng lượng

Thường được ghi kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt.

Số U càng lớn, vợt càng nhẹ;

2U (90-94 gr)
3U (85-89 gr)
4U (80-84 gr)

Với người châu Á nói chung, 3U (85-89 gr) là trọng lượng vợt vừa phải; ai có cánh tay và cổ tay khỏe, có thể chọn 2U (90-94 gr); các bạn nữ, các em thiếu niên có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr).

Nếu tính thêm trọng lượng dây và băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10 gr nữa.

II> Chu vi cán vợt

Thường được các nhà sản xuất ghi bằng chữ G cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng. Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ; người to lớn thường chuộng cán chu vi G2, G3, còn người trung bình trở xuống thường chọn G4, G5. Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5..., bạn có thể hiểu nó có vừa vặn với mình không.

III> Chiều dài vợt

Được các nhà sản xuất ghi ở phần thân vợt. Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ cả trăm năm nay là 665 mm; hơn thập kỷ qua, để nâng thêm ưu thế tấn công, người ta sản xuất ra các loại vợt dài hơn (nhưng không vượt quá 680 mm là tiêu chuẩn cho phép). Ngày càng có nhiều loại vợt được ghi "long" hoặc "longsize", với chiều dài khoảng 675 mm. Trong các hãng sản xuất thì Carlton là trung thành với việc làm ra vợt 665 mm; hầu hết các chủng loại của Yonex dài 675 mm, Gosen còn nhích thêm một chút (678 mm). ProAce, Caslon, Victor nay cũng có các loại vợt có chiều dài xê xích để bạn dễ chọn. Vợt ngắn hay dài là tùy thích, nhưng nên cân nhắc kĩ trước khi mua cái thứ hai (để dự trữ), sao cho vợt sử dụng thường ngày nên cùng một độ dài, đỡ lúng túng khi thay đổi.

IV> Điểm cân bằng của vợt

Điểm cân bằng của vợt chỉ ra rằng vợt nặng đầu hay nhẹ đầu. Điều này khá quan trọng, ảnh hưởng đến phong cách đánh và hiệu quả thi đấu.

Vợt Công - nặng đầu (heavy head) hay offensive (công) : phù hợp với các cú đập, đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân.

Vợt Công-Thủ - cân bằng (even balance)

Vợt Thủ - nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ) : phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

Những khái niệm này có khi được ghi trên thân vợt, chữ khá nhỏ, phải chú ý mới thấy. Bạn nào trẻ khỏe, hay đập cầu, tạt cầu, lấy thế công làm chính thì thường thích vợt nặng đầu; ngược lại, các anh quá tuổi trung niên, các bác hưu trí yếu sức hơn, hay đánh zic zac, lấy thế thủ và thế gài cầu làm chính thì thường thích vợt nhẹ đầu. Ai có lối đánh công thủ tương đối toàn diện thì có vẻ phù hợp với loại balance. Một số vợt đời sau của ProAce, Caslon, Ashaway có loại nặng đầu, với Yonex là CAB 20MS, CAB 30MS, Ti10, MP88, AT700, AT800... Khi chọn mua, cầm thử cũng có cảm giác ban đầu về việc này.

V> Độ dẻo cán vợt

Độ dẻo cán vợt thường phân ra 5 bậc:

1. Rất dẻo: Đánh cầu lắt léo, khó điều khiển cầu nhưng đối phương khó đoán hướng

2. Dẻo: Đánh cầu nhẹ, khéo. Phù hợp lối chơi tiết kiệm sức và nặng về phòng thủ

3. Trung bình: Loại này công thủ đều đạt mức độ trung bình. Với người chơi nghiệp dư giỏi loại này rất phù hợp. Khi chọn mua loại này nên chú ý đến trọng lượng và điểm cân bằng để chọn phù hợp với sở trường của mình.

4. Cứng: Đánh cầu mạnh. Phù hợp với người trẻ, có sức mạnh.

5. Rất cứng: Cú đập cực mạnh, chuẩn xác. Cú giật cổ tay uy lực. Loại này phù hợp với các vận động viên chuyên nghiệp.

Người có lực cổ tay mạnh ưa dùng vợt thân cứng; nếu lực cổ tay hơi yếu bạn chọn vợt hơi dẻo (flexible) hơn. Với vợt thân dẻo, độ linh hoạt khi sử dụng cũng cao hơn. Thực tế, các nhà sản xuất cũng có "chiêu" làm tăng độ dẻo thân vợt dù thân làm bằng chất liệu cứng, nói nôm na là "tăng lực". La Fleche thì có thân vợt nhỏ dần từ cán lên, Wilson thì "trợ lực" ở phần cán tiếp giáp thân vợt, Gosen thì thiết kế thân vợt có một đoạn nối ngắn. Dù sao, hiệu quả sử dụng các loại vợt "tăng lực" này còn tùy vào tài nghệ của bạn chứ không cứ "tăng" là tốt. Ngoài ra, có nhà sản xuất ghi rõ trên thân vợt chữ offensive (công) hoặc defensive (thủ) cho bạn dễ chọn cái hợp "gu".

Nếu bạn không dự định làm vận động viên chuyên nghiệp thì việc loại vợt nào chuyên dùng để đánh đơn hay đánh đôi cũng không quan trọng lắm. Dân phong trào thường lấy đánh đôi làm chính.

VI> Mức độ trợ lực

Mức độ trợ lực phân ra 5 cấp:

1. Không trợ lực: Cán bằng vật liệu thép, không trợ lực.

2. Có trợ lực ít: Cán bằng Graphite thường.

3. Có trợ lực: Cán bằng Graphite module cao*.

4. Trợ lực cao: Cán bằng Graphite module cao* có pha Titan hoặc cácbon dạng sóng, cấu trúc Nano.

5. Trợ lực cao nhất: Cán bằng Graphite module* cao có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

* Vợt chế tạo từ Graphite module cao mới có khả năng chống xoắn cán khi đập mạnh cầu không trúng đường tâm dọc.

VII> Cân bằng động:

Chỉ số này giúp vợt không rung khi va đập với quả cầu.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ép chặt cán vợt lên mặt phẳng, lấy ngón tay bật nhẹ vào đỉnh vợt theo hướng vuông góc, nếu đỉnh vợt rung thẳng, không lắc ngang là vợt cân bằng động tốt, nếu lắc ngang là sản phẩm hỏng bị loại hoặc hàng giả.

VIII/ Vừa túi tiền và Sở thích cá nhân

Vợt tầm dưới 300 ngàn đồng/cái thường nặng, cứng và không bền. Trong khoảng từ hơn 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, bạn có thể chọn được vợt tốt hơn của các nhà sản xuất như đã nêu trên cùng với của một số thương hiệu khác như Finnex, Winex. Riêng vợt cầu lông của một số đại gia "chuyên trị" dụng cụ quần vợt như Wilson, Prince, Babolat..., dù không phổ biến lắm nhưng cũng có một số loại phù hợp, trong đó có nhóm nCode (có sử dụng chất liệu nano carbon trong một số chỗ ở đầu và thân vợt).

Bạn thích loại vợt gì, mầu sắc nào phù hợp với bạn và kích thích bạn ham muốn vận động. Hình dạng cây vợt như thế nào…Hãy tôn trọng sở thích của bạn. Đừng lệ thuộc vào ý kiến người khác và cũng đừng bắt người khác thích giống mình.

IX>/ Dây đan vợt

- Dây đan vợt mảnh cầu nẩy, độ bền kém

- Dây càng to sẽ bền nhưng không nẩy khi đánh cầu.

- Dây có đường kính 0.66mm nẩy nhất ở sức căng 9.00kg.

- Dây có đường kính 0.70 nẩy nhất ở sức căng 10.20kg.

X> Thương hiệu

Bạn nên chọn cho mình một thương hiệu vợt cầu lông nổi tiếng trên thế giới và tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả để không bị mất tiền oan và những hệ lụy say này.

ách chọn mua vợt Tennis

Thứ hai, 19 Tháng 11 2012 03:30

Công nghệ sản xuất vợt tennis đã có nhiều bước tiến nhảy vọt so với những thập niên trước.  Vợt kỹ thuật mới làm tăng khả năng của người chơi lên rất nhiều.

Dưới đây là những điều bạn cần biết khi chọn mua một cây vợt tenni.

Hướng dẫn chọn mua vợt tennis


Loại vợt , tầm giá tiền,  chiều dài vợt , độ cứng, chiều rộng thân vợt , mức độ trợ lực, mức độ giảm  chấn, độ cân bằng, dây căng vợt và cán vợt .

  • Bạn muốn kiểu vợt nào?

  Nếu nghĩ đến vợt gỗ, hãy  coi chừng bạn lạc hậu rồi đó. Ngày nay vợt tennis thường được làm bằng  kim loại và Graphite. Kỹ thuật tân tiến đã làm trọng lượng cây vợt giảm  đi đáng kể còn độ bền thì tăng lên nhiều lần, Những vật liệu như Kevlar,  Graphite modun cao lam cho xây vợt cứng lên rất nhiều, trợ lực hơn và  giảm chấn động.
  Lời khuyên: Vợt kim loại thường là vợt thiếu niên hoặc vợt rẻ tiền. Các tay chuyên nghiệp hiện nay chỉ dùng vợt Graphite.
 

  • Bạn muốn mua vợt tầm tiền như thế nào?

Dưới 20$ bạn chỉ mua được cây vợt nhôm.
  Với 350$ trở lên bạn sẽ mua được cây vợt bản rộng và rất model.
  Tuy vậy giá một cây vợt thông thường(cung cấp theo chíng hãng) tầm từ 100$– 200$
 

  • Cỡ mặt vợt có vấn đề gì?

Cỡ mặt vợt có 3 nhóm:
              * Nhóm Mid – Size( Từ 94 inch vuông trở xuống)
              * Nhóm Mid – Plus( Từ 95 – 108 inch vuông)
              * Nhóm Over - Size( Từ 110 inch vuông trở lên)
  Một trong những thay đổi lớn  nhất của vợt tennis trong thời gian 10 năm trở lại đây là kích thước mặt  vợt. Về cơ bản mặt vợt lớn làm cho dễ chơi hơn, lam cho vùng sweet Spot  lớn hơn, cú trả bóng mạnh mẽ hơn tuy vậy địa điểm đến của quả bóng cũng  thoải mái hơn. Những người đánh líp thường sử dụng mặt vợt lớn vì bề  mặt tiếp xúc rộng hơn
tạo độ xoáy lớn hơn. Mặt Over – Size có thể đánh  những cú bỏ nhỏ khéo léo hoặc hững cú đoa cực mạnh. Hiên nay một số hãng  giới thiệu một số model mặt vợt siêu lớn từ 115 – 120 inch vuông, thâm  chí 130 inch vuông. Vì vậy nó quá cồng kềnh đối với người chơi.
  Mặt Mid Size hỗ trợ cho các cú  vô lê tốt hơn, kiểm soát cú trạm bóng vào mặt vợt tốt hơn, đặc biệt là  các đường bóng đi căng địa điểm bóng đi đến mặt sân tập trung hơn, có  nghĩa là độ chính xác cao hơn sự thoả hiệp giữa Mid Size và Over Size đã  sinh ra Mid Plus loại mặt vợt này trở lên thông dụng nhất hiện nay.
  Tuy nhiên chơi với loại mặt vợt nào bạn hãy tự chon lấy vì các chuyên gia đều có nhận
  định chung rằng mọi người phù hợp với loại mặt vợt theo tuỳ từng thời kỳ.
   

Kích thước cán vợt cho tay của bạn: Nói 1 cách chắc chắn rằng bạn nên chọn tay vợt to nhất mà khi xiết vào bạn cảm thấy thoải mái, các đầu ngón tay không được chạm vào bụng ngón cái. Nếu cán vợt nhỏ vợt có thể xoay trong lòng bàn tay khi bạn đỡ bóng  không đúng tim vợt điều đó sẽ dẫn đến chấn thương cổ tay và khuỷu tay.  Để chống xoay vợt bạn nên luôn làm khô tay và khô cán vợt

 
  Vùng Sweet là gì?
  Vợt tennis thự tế có 2 điểm  Sweet spot. Nếu bóng tác động vào 1 trong 2 điểm đó lực chuyền qua vợt  chuyền đến tay một cách chắc chắn, người chơi cảm thấy chắc tay. Nếu  bóng chạm vào vợt ngoài 2 vùng nói trên vợt sẽ bị rung. Lực truyền vào  cánh tay không đầy đủ, người chơi cảm thấy chối tay và có thể bị chấn  thương. Vùng Sweet spot thứ nhất nằm ở trên mặt vợt phần căng dây. Vùng  thứ 2 chính là tâm va đập của vợt.
 

  • Chiều dài và độ dẻo của vợt.

Vợt cán dài có chiều dài từ  28inch trở lên. Luật thi đấu hiện hành cho phép vợt có chiều dài tối đa  29inch. Vợt cán dài tạo điều kiện tốt cho quả phát bóng. Cú đánh chính  xác hơn, mạnh hơn, với những người có chiều cao thấp thường được khuyên  dùng vợt cán dài qua các cuộc thử nghiệm nhiều lần với các vợt có độ dài  khác nhau bạn mới chọn được loại cán vợt có chiều dài phù hợp với bạn.
  Độ cứng của vợt cũng tăng sức  trợ lực của vợt vì bản thân cây vợt không hấp thụ lực năng do bạn phát  ra mà được truyền tới quả bóng. Nhưng ngược lại cú va đập từ quả bóng  lên mặt vợt cũng không bị vợt hấp thụ mà truyền thẳng tới tay bạn, đối  với vợt càng cứng thì cần mở rộng vùng Sweet Spot. Vợt cứng đánh bóng  chính xác hơn vì mặt vợt ít bị uốn cong hơn vợt dẻo khi va vào trái  bóng.
  Với những cây vợt dẻo thì mức độ  hấp thụ lực năng nhiều hơn và như vậy lam cho sức mạnh của cú đánh cũng  bị giảm đi, vợt dẻo thì có vùng Sweet Spot nhỏ vì bản thân cây vợt cũng  hấp thụ phần lớn lực năng. Điều đó bảo vệ cho cánh tay và khuỷu tay của  ban đỡ bị chấn thương.
 

  • Bạn có muốn ra nhập vào cuộc cách mạng mở rộng thân vợt không?

Việc mở rộng thân vợt đã  đẩy giá thành của cây vợt lên rất cao. Tuy vậy bạn không có nhiều sự lựa  chọn cho lắm vì hiện nay hầu hết các vợt có thân rộng từ 24 – 26cm.
  Lợi ích: Mở rộng vùng Sweet Spot, điều khiển hướng đi tốt hơn, giảm chấn tốt hơn và trợ lực tốt hơn.
  Bất lợi: Khi đánh bóng bạn dễ  chạm bóng vào cạnh vợt nhất là những cú líp. Người chơi bán chuyên  nghiệp hay bị đập bóng vào cạp vợt.
 

  • Giảm chấn là gì?

Giảm chấn là một trong  những đặc trưng của vật liệu kiến tạo nên phần thân vợt và phần cán vợt.  Nói cách khác cô lập đầu vợt và cán vợt để ngăn cản rung động chuyển từ  quả bóng đến cánh tay bạn. Nhưng phải liên kết chặt chẽ để chuyển từ  tay bạn đến quả bóng.
  Một số cách làm giảm chấn thương:
  -   Nếu sức căng của dây thấp thì chấn động truyền vào tay bạn giảm đi, bạn có thể
tạo ra cú đánh mạnh hơn với sự nỗ lực ít hơn.
  -   Mặt vợt rộng hơn làm tăng vùng Sweet Spot, giảm chấn động đến tay.
  -   Một số khác quan tâm đến cỡ cán vợt. Bạn cầm vừa phải thật vừa tay thì cây vợt sẽ chắc chắn, làm gỉm được độ rung của vợt.
  -   Một số trang bị thêm dây giảm rung cài vào mặt vợt hoặc đồng hồ giảm rung đeo vào cổ tay.
 
  Độ cân bằng của vợt:
  Độ cân bằng của vợt là khoảng  cách từ cán vợt hoặc từ đỉnh vợt đến một điểm trên thân vợt.
tại điểm đó  trọng lượng của thân vợt về hai phía là ngang nhau. Nói về độ cân bằng  của vợt là nói về vợt nặng đầu hay nhẹ đầu.
  Vợt nặng đầu phù hợp với các quả  đoa từ cuối sân năng lượng được tích trữ vào vợt được lớn hơn. Cú đánh  chắc hơn. Vợt ít bị rung hơn.
  Vợt nhẹ đầu thích hợp với các cú phát bóng và vô lê khi đó người chơi cần di chuyển cây vợt 1 cách mau lẹ.
  Để xác định được vợt nhẹ đầu hay  nặng đầu ta  có thể làm động tác kiểm tra đơn giản. Nếu cây vợt dài 27  inch(chiều dài tiêu chuẩn) từ cán vợt lên 13inch đặt ngón tay ở đó xem  đầu vợt xoay lên hay chúc xuống thì sẽ biết là vợt là nhẹ đầu hay nặng  đầu.
 

  • Một số điều về dây căng vợt:

Thường thường các vợt được  căng sẵn là vợt của trẻ em hay vợt nhôm rẻ tiền. Còn các vợt Graphite  hoặc Composite thường không căng sẵn vì vậy bạn có thể chọn loại dây và  độ căng dây bạn thích. Dây căng vợt thường ở 3 dạng:
  -  Nylon: Rẻ, bền và sức căng giảm dàn sau khi thắt nút.
  -  Synthetic gut: Đắt hơn nhưng giữ được sức căng tốt hơn Nylon.
  - Gut: Khá đắt, đàn hồi giữ sức  căng tốt không bị kéo dãn như là Nylon hoặc Synthetic gut nhưng sự ẩm  ướt là nguyên nhân làm giảm giá trị của loại này.
 
  Đường kính của dây khá phong  phú, độ mảnh của dây được goi là gauges(15 – 15L; 16 – 16L và 17) số  càng lớn thì dây càng mảnh, “L” chỉ cho độ bóng của dây. Dây dời thì có  độ đàn hồi kém nhưng bền hơn. Sức căng của dây được đo bằng Pound hoặc  Kg.
  Sức căng thường được khuyên tầm 60 Pound cho vợt Size to và Over Size và 50 Pound cho Mid – Plus.
 
  Chú ý:
  Số của cây vợt tennis Wilson là thời gian bóng lưu trên mặt vợt.
  Vídụ: Hammer 2.7 : Thời gian bóng lưu trên mặt vợt là 2.7 phần nghìn giây.
  Ncode 5 : Thời gian bóng lưu trên mặt vợt là 5 phần nghìn giây.
  Thời gian bóng lưu trên mặt vợt lớn, khả năng điều khiển bóng tốt hơn.
  Thời gian bóng lưu trên mặt vợt ít, bóng nẩy hơn nên lợi về lực
  Vì vậy khi chon vợt nên cân nhắc giữa mức độ trợ lực và khả năng kiểm soat bóng .

Cách chọn dây vợt cầu lông cực chuẩn
Cách chọn điểm câu sông thú vị nhất
Cách chọn dây vợt tennis theo tiêu chuẩn tốt nhất
chau bi thanh sat tu vot cau long
Cách chọn dây vợt tennis theo tiêu chuẩn tốt nhất .
Cách chọn kim từ điển tốt nhất giúp việc học
Cách chọn mua Blackberry cũ không bị lừa
Cách chọn mua bếp điện từ khôn ngoan nhất
Cách chọn máy ghi âm tốt như dân chuyên nghiệp(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý