Cách chọn mua card màn hình chuẩn nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn mua card màn hình chuẩn nhất

19/04/2015 09:44 AM
758

Cách chọn mua card màn hình chuẩn nhất. Thật khó khăn khi bạn phải chọn lựa một card màn hình phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bản thân.CÁCH CHỌN MUA CARD MÀN HÌNH CHUẨN NHẤT

Điều cần biết khi chọn mua card đồ họa


Trừ phi bạn là một người thường xuyên theo dõi thông tin về các bộ xử lý đồ họa (Graphics processing unit - GPU) và những bài phân tích, đánh giá chuyên sâu, nếu không bạn sẽ như lạc vào một ma trận.

Giống như CPU, GPU cũng luôn được cải tiến liên tục, do đó có một số luợng đáng kinh ngạc các card đồ họa mà bạn có thể chọn lựa. Tuy nhiên, một trong những “mánh” ưa thích của các nhà bán lẻ lại là đặt những card lỗi thời ngay bên cạnh những card mới nhất và mạnh nhất.

Sau đây là 10 điều bạn cần biết trước khi mua về cho mình một card đồ họa mới.

1. Bộ nhớ không phải là tất cả

Có thể nói, Ram là một phần quan trọng của card đồ họa bởi nếu bạn muốn chơi game ở độ phân giải cao và chất lượng hình ảnh tốt thì cần phải có nhiều dung lượng bộ nhớ. Đó là lý do tại sao các card đồ họa đời mới thường chứa nhiều Ram.

Nắm bắt được điều này, các nhà sản xuất card màn hình hiểu rằng những người không có kinh nghiệm sẽ lấy Ram làm tiêu chí đầu tiên để so sánh hai card đồ họa. Do đó họ thường sản xuất những card đồ họa sử dụng các GPU cấp thấp nhưng lại có tới 256 thậm chí 512 Mb Ram.

Điều này giống như việc bạn dùng xe đạp chạy trên đường cao tốc vậy, rộng rãi nhưng dù làm cách nào bạn cũng không đi nhanh hơn ôtô được. Những card kém sức mạnh sẽ có nhiều các thanh ghi trống hơn, tuy nhiên chất lượng hình ảnh tồi sẽ thấy rõ khi bạn bước vào trò chơi.

2. Tất cả là ở GPU

Bộ nhớ rất quan trọng nhưng trái tim thực sự của một card màn hình chính là GPU. Khi bạn quan sát trên một card đồ họa, hãy quan tâm đến loại GPU mà card sử dụng vì nó là nhân của các tác vụ xử lý 3D. Hiện nay những card đồ họa tốt nhất thường là của Nvidia và ATI.

Nhưng nếu chỉ chọn những card đồ họa có dòng chữ "Nvidia GeForce" hoặc "ATI Radeon" thì sẽ không đảm bảo cho bạn chọn được một card tốt. Hiện tại Nvidia và ATI đều đặt tên cho tất cả các card đồ họa của mình, từ card loại yếu cho tới những con quái vật "tân thời" với cùng cái tên Geforce hay ATI Radeon.

Đương nhiên số hiệu của card càng cao thì card có chất lượng cao tương ứng nhưng bạn cũng nên chú ý đến phần đuôi của card như GT, GS, GTX, XT và XTX. Chúng sẽ quyết định khả năng đổ bóng hay xung nhịp đồng hồ của card.

3. Pipeline, đổ bóng và xung nhịp đồng hồ

Trước đây, bạn có thể nhìn vào xung nhịp và số pipeline (hiểu nôm na là ống dẫn lệnh đồ họa, càng nhiều pipeline hình ảnh sẽ càng mượt mà) và điểm ảnh của một card đồ họa để đánh giá sức mạnh của nó. Nhưng nay, ánh sáng và các hiệu ứng khác có thể tạo ra thông qua phần mềm đổ bóng để có thể có được kết quả tương đương với sử dụng các pipeline.

Các GPU hiện tại đều có các bộ phận chuyên xử lý các vectơ phức tạp và các chương trình có thực hiện đổ bóng điểm. Trong tương lai, các bộ xử lý đổ bóng sẽ trở thành một bộ phận quan trọng trong các GPU đời mới. Gần đây nhất ATI cũng đã công bố số lượng các bộ xử lý đổ bóng trên mỗi pixel pipeline trong card Radeon X1900 XTX.

Vào thời điểm hiện nay, bạn vẫn có thể đánh giá card đồ họa thông qua số pixel pipeline mà nó có. Các nhà sản xuất GPU cũng đưa ra pipeline cho vectơ nhưng với khả năng xử lý vectơ như hiện tại thì sẽ khó xảy ra hiện tượng thắt nút chai. Các card đồ họa cấp thấp thường có từ 4-8 pixel pipeline, card tầm trung có 8-12 và các card cao cấp sẽ có từ 16 pipeline trở lên.

Xung nhịp nhanh hơn thì luôn tốt hơn, nhưng nếu phải chọn giữa số lượng pipeline hoặc tốc độ đồng hồ thì tốt hơn bạn nên chọn pipeline. Có 8 pipeline chạy ở tốc độ 400MHz sẽ tốt hơn nhiều chỉ có 4 pipeline chạy ở tốc độ 500MHz.

4. Hỗ trợ Windows Vista và Direct3D 10

Microsoft dự kiến sẽ tung ra phiên bản Windows Vista vào đầu năm 2007. Hệ điều hành mới này sẽ bao gồm cả DirectX10, một tập hợp các chức năng mà các ứng dụng thông qua nó để sử dụng các tài nguyên của máy, trong đó có card màn hình.

Phiên bản mới của DirectX kết hợp chặt chẽ với bản Direct3D mới được thiết kế nhằm phân phối, tổ chức hợp lý các pipeline giúp chuyển bớt công việc sang GPU và giảm tải cho CPU. Windows Vista sẽ vẫn làm việc với các card chỉ hỗ trợ DirectX9, tuy nhiên bạn cần có một card hỗ trợ DirectX10 để có được chất lượng tốt nhất.

Khoảng cuối năm nay, Nvidia và ATI sẽ cho ra mắt các card đồ họa hỗ trợ DX10, nhưng bạn không cần phải vội vàng vì các nhà phát triển game vẫn sẽ sử dụng khả năng tương thích ngược trong vài năm nữa. Tất cả các game, trong đó có những game như Halo3 và Shadowrun có thể chạy trên cả môi trường DX9 và DX10 mà không gặp phải vấn đề tương thích.

5. Thời gian phù hợp cho việc mua sắm

Cuộc cạnh tranh dữ dội giữa ATI va Nvidia đã khiến cho công nghệ 3D phát triển nhanh chóng. Các nhà sản xuất GPU cho ra đời một dòng chíp mới sau từ 12-18 tháng, giúp cho các card đồ họa ngày càng mạnh mẽ và nhiều chức năng hơn. Họ cũng tối ưu lại thiết kế để có thể làm mới và cho thêm chức năng vào sản phẩm chỉ vài tháng sau khi thiết kế ban đầu được công bố.

Có rất nhiều công nghệ rất đáng mong đợi như bộ tăng tốc đồ họa phân giải cao H.264 hay hỗ trợ mẫu đổ bóng tiên tiến… tuy nhiên sẽ cần vài năm để những công nghệ này trở nên phổ biến.

Thời điểm hiện tại sẽ luôn là thời điểm hợp lý để mua một card đồ họa mới nếu như bạn không có ý định mua loại card đứng “top” hiện nay. Giá của card đồ họa rớt rất nhanh sau khi các card mới ra đời, đưa giá của các dòng card yếu hơn về một mức giá chấp nhận được.

Bạn sẽ phí phạm rất nhiều tiền nếu mua một card đồ họa cao cấp ngay trước khi ATI hay Nvidia tung ra những GPU mới. Nhưng ngay cả khi đó bạn vẫn sẽ sở hữu một card đồ họa mạnh mẽ, có khả năng đáp ứng tất cả các game mà bạn muốn trong một thời gian dài.

6. Bạn không cần phải trả hơn 500 USD

Những card đồ họa cao cấp nhất có giá bán trên 500 USD nhưng bạn luôn tìm được những card đồ họa có hiệu năng cao ở mức giá 200-300 USD. Khoảng giá này luôn đưa tới tỷ suất hiệu năng trên giá tốt nhất bởi nó có sự kết hợp giữa những card tốt của thế hệ hiện tại và dòng card cao cấp của thế hệ trước.

Hãy kiểm tra số pipeline và xung nhịp của hai loại card này, nếu những con số là tương đương nhau thì tốt hơn nên chọn dòng card mới bởi chúng được hỗ trợ bởi những công nghệ cao và có thiết kế hiệu quả hơn.

7. Bạn có đủ năng lượng???

Yêu cầu về điện năng đang trở thành mối quan tâm lớn khi mà các card đồ họa ngày càng mạnh mẽ và cũng “ăn” nhiều điện hơn. Các nhà sản xuất đã in khuyến cáo về bộ nguồn (Power Supply Unit - PSU) cần có ngay trên hộp của card. Con số này thường lớn hơn con số tối thiểu một chút để đề phòng trường hợp PSU kém chất lượng hoặc hệ thống bị quá tải do sử dụng quá nhiều thiết bị. Card đồ họa tầm trung và cao cấp thường yêu cầu PSU từ 400-500W trong khi để thiết lập đồ họa kép như sử dụng CrossFire Radeon X1900 XTX cần bộ nguồn tối thiểu là 550W.

8. AGP hay PCI Express

Kể từ khi được giới thiệu hai năm trước, PCI Express đã thay thế AGP trở thành khe cắm đồ họa chuẩn trên các mainboard hiện nay. PCI Express đem tới băng thông cao gấp 2-4 lần so với AGP và hầu hết những card đồ họa mới đều sử dụng chuẩn PCI Express. Các nhà sản xuất GPU cũng đưa ra một vài dòng card sử dụng khe AGP như Nvidia GeForce 7800GS nhưng tất cả những thứ tuyệt nhất thì chỉ có trên PCI Express.

Nếu máy tính của bạn đã hơn 2 năm tuổi thì nó có thể sở hữu một khe cắm AGP. Nâng cấp lên PCI Express sẽ rất tốn kém bởi bạn sẽ phải thay thế toàn bộ Mainboard, CPU, RAM. Nhưng nếu như PC của bạn cũng thực sự đã hơn 2 năm tuổi và bạn muốn chơi những game sắp phát hành thì có lẽ đã đền lúc nghĩ tới việc nâng cấp toàn bộ hệ thống đi thôi.

9. SLI và CrossFire

Bạn sẽ phải nâng cấp lên PCI Express nếu muốn tận hưởng công nghệ đồ họa kép. Để làm một hệ thống đồ họa kép chạy và vận hành có hiệu quả là một công việc phức tạp và rắc rối. Bạn phải có đúng loại Mainboard, một cặp card đồ họa tương thích và một chiếc PSU “đủ sức qua cầu”.

Nvidia và ATI cùng đưa ra hai định dạng đồ họa kép và mỗi định dạng cần có một loại Mainboard riêng.

Nvidia giới thiệu SLI (Scalable link Interface) vào năm 2004 và từ đó đến nay đã xây dụng cả một chương trình chứng nhận SLI cho các thành phần chủ đạo như Mainboard, PSU, RAM… Bạn có thể kết hợp 2 card màn hình đã được chứng nhận tương thích với SLI của hai nhà sản xuất nhưng bắt buộc chúng phải sử dụng cùng loại GPU.

ATI đưa ra công nghệ đồ họa kép CrossFire của họ vào năm 2005. Cũng như với SLI, CrossFire yêu cầu một Mainboard phù hợp, RAM chất lượng và một PSU “trâu bò”. Kết hợp hai card của ATI hơi khó khăn hơn vì bạn cần phải kết hợp một card “CrossFire Edition" với một card "CrossFire Ready" để khiến chúng làm việc cùng nhau.

10. Hãy chắc rằng bạn đang mua một card đồ họa

Bạn là một người ham mê game và chơi những game mới nhất là thú vui của bạn. Vậy hãy cẩn thận với các hệ thống lắp ráp sẵn và chú ý tới phần tùy chọn đồ họa. Nếu như phần này chỉ có “Integrated graphics”, “video onboard” hay “đồ họa tích hợp” thì nó hoàn toàn không phù hợp với bạn đâu mà hãy tìm một hệ thống khác có card đồ họa thực sự.

Đồ họa tích hợp trên Mainboard chỉ thích hợp cho các ứng dụng đơn giản như Office, lướt Web hay nghe nhạc, xem phim. Chúng không đủ mạnh để đáp ứng những trò chơi ở độ phân giải cao và chất lượng tốt. Tất nhiên là nếu các game mà bạn chơi chỉ là Pikachu, bắn trứng hay dò mìn thì lại là một chuyện khác.

Kinh nghiệm Chọn mua card màn hình

Bạn đang phân vân không biết phải chọn ATI hay NVIDIA? Card bao nhiêu MB là đủ? Có cần thiết phải nâng cấp lên PCI Express 16x hay không? Và hẳn là còn nhiều câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này được đặt ra... Tôi đã từng lầm khi chọn mua card màn hình Geforce 7300GS (PCI Express 16x, 512 MB, DDR2). Card này hoạt động rất ổn, nhưng khi chạy game Oblivion thì hỡi ôi, nhiều cảnh trong game card màn hình chỉ xử lý được 1 khung hình trên giây, dù hệ thống chạy Pentium D 930 3.0 Dual Core 4MB Cache, 1GB RAM 667MHz chạy Dual Channel, HDD 160 SATA II. Sau đó tôi mới biết được lý do, đó là giao tiếp bộ nhớ của card màn hình này chỉ có 64 bit nên xảy ra tình trạng “thắt cổ chai” khi giao tiếp với hệ thống. Vậy để có thể chọn mua card màn hình “đủ mạnh” với một số tiền “đủ có” thì cần phải lưu ý đến những yếu tố nào?


7300LE


7900GT


7600GT

¡ Chip xử lý trung tâm GPU (của NVIDIA) hay VPU (của ATI): một thực tế cho thấy là nếu bạn muốn thưởng thức hầu hết tất cả các game thì NVIDIA là lựa chọn tốt nhất bởi vì có một số game không thể nào chạy được với card ATI (muốn chạy được thì phải dùng chương trình hỗ trợ). Nếu chọn NVIDIA thì bạn có nhiều lựa chọn cho mình hơn. Tuy nhiên nếu bạn thích sự mạnh mẽ thì ATI rất đáng để bạn quan tâm. Bạn hãy tưởng tượng NVIDIA là Honda (hơn hẳn ở tính phổ biến) còn ATI là Yamaha (hơn hẳn ở tốc độ) rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng trước khi tậu card màn hình.

¡ Băng thông card: đây có lẽ là yếu tố bạn cần phải quan tâm hàng đầu. Băng thông càng lớn chứng tỏ card càng “mạnh”. Sở dĩ có thể nói vậy là vì băng thông là sự tổng hợp của nhiều yếu tố kết hợp lại: xung đồng hồ của nhân (core clock), xung bộ nhớ (memory clock), hàng lệnh Pipe, giao tiếp AGP 8x hay PCI Express 16x, loại RAM mà card sử dụng và quan trọng hơn hết là giao tiếp bộ nhớ là bao nhiêu bit. Ngoài ra còn có yếu tố độ trễ của RAM nhưng đây là vấn đề phức tạp, với lại cũng rất khó tìm tài liệu chi tiết cho nên bạn có thể cho qua bước này.

Bạn hãy chú ý đến các ký hiệu trên card trong cùng một dòng. Ví dụ như đối với ATI thì các card sau xếp theo thứ tự từ mạnh giảm dần xuống, con số trong ngoặc là băng thông tính bằng GB/s: X800 XT PE(35,2) > X800 XT(32) > X800 GT(31,4) > X800 PRO(30,4) > X800 SE(14,4). Đối với NVIDIA thì GF6800 Ultra Extreme(35,2) > GF 6800 Ultra(35,2) > GF 6800 GT(32) > GF 6800 GTO(28,8) > GF 6800(22,4) > GF 6800 LE(22,4). Nếu muốn chơi game mới thì bạn đừng để mắt tới các loại card sử dụng công nghệ TurboCache (NVIDIA) hay HyperMem (ATI) vì tuy công nghệ này có thể sử dụng RAM của hệ thống khi cần nhưng các dòng card này sử dụng bus 64 bit nên tốc độ chậm không chạy game nặng trơn tru được. Cái khó khi mua card màn hình là khi bạn đã nghiên cứu và chọn cho mình một card ưng ý rồi thì khi mua lại không có. Vì thế bạn hãy ra cửa hàng hỏi xem họ có những loại gì rồi mới đi tìm tài liệu nghiên cứu nó. Bạn có thể tham khảo thông số kỹ thuật của rất nhiều loại card, đủ chủng loại và nhãn hiệu tại hai trang sau:


¡ DirectX mà card hỗ trợ: các dòng card cao cấp hiện nay như GF 6800 đều đã hỗ trợ đến directX 9.0c. nếu muốn chơi được nhiều game, bạn phải ráng tậu cho được ít nhất card hỗ trợ đầy đủ directX 9.0. Sự khác biệt về hình ảnh giữa 2 card hỗ trợ directX khác nhau là rất đáng kể trên cùng một trò chơi. Nếu game đòi hỏi directX 9.0 mà card của bạn chỉ hỗ trợ đến 8.0 thì bạn vẫn chơi game được nhưng tốc độ xử lý chậm và chất lượng hình ảnh thua xa so với một card hỗ trợ đầy đủ directX 9.0.

- Việc cuối cùng là nên sử dụng AGP 8x hay PCI Express 16x? Nếu bạn mua máy mới hoàn toàn thì nên trang bị luôn chuẩn PCI Express 16x, còn nếu chỉ mua card nâng cấp không thôi thì AGP 8x vẫn còn được quan tâm. Ví dụ bạn có thể sử dụng AGP GF 6800 Ultra hỗ trợ đầy đủ DirectX 9.0c với băng thông 35,2 GB/s, đây là card thuộc hàng “chiến” nhất trong dòng 8x của NVIDIA. Nếu dùng ATI thì Radeon X850XT PE với băng thông 37,8 GB/s sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các gamer. Còn đối với AGP 4x hay “bèo” nữa là PCI thì việc lên đời PCI Express 16x là điều cần thiết.

- Và trở ngại lớn nhất trước khi quyết định mua card chính là khả năng tài chính. Các dòng card mới nhất, mạnh nhất đều có giá từ hàng trăm đô la trở lên. Có thể nói trong các món linh kiện máy tính thì card màn hình là thứ khó lựa nhất, vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

¡ Một số sai lầm thường mắc phải khi mua card màn hình:

- Nhìn vào bảng báo giá của cửa hàng bạn choáng ngợp trước các thông số của card màn hình. Các cửa hàng thường “ma le” bằng cách ghi lập lờ giao tiếp bộ nhớ (là 64 bit hay 128 bit), họ thường ghi là dung lượng RAM là bao nhiêu và ghi mã con chip ra đằng trước. Hậu quả làm nhiều người tưởng rằng Geforce 7300 mạnh hơn Geforce 6800 nhưng sự thật là điều ngược lại. Có thể bạn sẽ thắc mắc: nếu vậy thì Geforce 7900GT sẽ yếu hơn Geforce 7300GT. Không phải như vậy đâu. Đơn giản nhất là bạn hãy nhìn vào giá tiền của chúng. Còn tại sao 7300 yếu hơn 6800? Thật ra 6800 ra đời trước, nên khi phát triển ra 7300 thì phải đặt tên nó là 7300 thôi, tương tự 7600 ra đời rồi mới tới 7900. Vấn đề là ở mỗi dòng đều có những thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của từng người, ví dụ mainboard của bạn hỗ trợ PCI Express 16x nhưng bạn không cần chơi game thì chỉ cần GF 7300LE hay GF 7300 GS là quá đủ rồi vì 2 loại này có bus RAM là 64 bit nên tốc độ chậm đến mức không kham nổi các game mới nhất hiện nay. Và tất nhiên giá của nó ở mức bình dân.

- Bạn nên mua card 256 MB hay 512 MB? Thực ra bây giờ chỉ cần 256 MB là quá dư rồi. Số game đòi hỏi 512 MB card màn hình bây giờ chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay nên bạn cũng không quá lo lắng. Vả lại ở các dòng card cao cấp, giá tiền chênh lệch giữa card 256 MB và 512 MB là rất đáng kể.

- Hãy chú ý đến giao tiếp bộ nhớ card màn hình. Mọi người thường bỏ qua bước này khi chọn mua. Hãy hỏi thật kỹ cửa hàng thông số này trước khi mua card. Tốt nhất là ghi lại tên mã các loại card cửa hàng có rồi lên mạng “điều tra” kỹ thông số của nó. Bạn cứ tin rằng băng thông càng cao là card càng mạnh và kéo theo số tiền bạn phải bỏ ra là càng lớn.


THAM KHẢO THÊM: Cách chọn mua màn hình máy tính tốt nhất


Màn hình LCD đã trở nên quá phổ biến và gần như đã thay thế hoàn toàn loại màn hình CRT trong lĩnh vực giải trí thông thường. Tuy nhiên việc chọn mua một chiếc LCD sao cho vừa ý có thể khá khó khăn đối với người chưa có kinh nghiệm.

Nếu là lần đầu tiên bạn đi mua màn hình LCD thì rất khó có thể tránh khỏi việc gặp khó khăn khi phải chọn lựa giữa hàng nghìn model khác nhau cùng với nhiều thông số như: độ phân giải, tần số quét, độ sáng, ... Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về các thông số của của màn hình LCD cũng như các kinh nghiệm khi chọn mua một chiếc màn hình.

<>1. Bề mặt màn hình

Cách chọn mua màn hình máy tính tốt nhất, Thủ thuật - Tiện ích, Công nghệ thông tin, Cach chon mua man hinh may tinh, mua man hinh may tinh, man hình may tinh, may tinh, man hinh, thu thuat, cong nghe

Màn hình gương (trái) và màn hình nhám (phải).

Các loại màn LCD hiện nay gồm 2 loại đó là màn hình gương (Glossy) và màn hình nhám (Matte). Gương có tác dụng che chắn cho bề mặt của màn hình, ngoài ra nó còn giúp bạn dễ dàng vệ sinh chùi rửa mà không làm hư hại đến độ bền hay màu sắc hiển thị, Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng hình ảnh giữa hai loại màn này, vì vậy chọn mua loại LCD có gương hay không còn tùy vào cảm nhận của bạn.

<>2. Độ phân giải

Cách chọn mua màn hình máy tính tốt nhất, Thủ thuật - Tiện ích, Công nghệ thông tin, Cach chon mua man hinh may tinh, mua man hinh may tinh, man hình may tinh, may tinh, man hinh, thu thuat, cong nghe

Không giống như CRT, mỗi màn hình LCD đều có một độ phân giải tối ưu (native) tương ứng với số lượng điểm ảnh trên tấm panel của màn hình và bạn sẽ không bao giờ thiết lập được độ phân giải cao hơn độ phân giải tối ưu này. Dĩ nhiên bạn có thể hiển thị ở độ phân giải thấp hơn, tuy nhiên chất lượng hình sẽ tệ hơn thấy rõ, Nguyên nhân là do một điểm ảnh ảo sẽ được hiển thị bằng nhiều điểm ảnh thực dẫn đến kích thước một điểm ảnh sẽ to hơn và làm hình ảnh sẽ bị nhòe. Nếu bạn thường xuyên chơi game thì cần phải cân nhắc kĩ yếu tố này trước khi bỏ tiền mua một màn hình kích cỡ lớn bởi LCD chỉ có thể hiện thị hình ảnh tốt nhất ở độ phân giải tối ưu, và nếu card đồ họa của bạn không thể “kham” nổi game ở độ phân giải này thì rất lãng phí số tiền bỏ ra.

<>3. Tốc độ làm tươi (refresh rate)

Điều đầu tiên bạn nên biết là màn hình LCD không bị nháy khi để tần số refresh quá thấp như màn hình CRT. Chỉ số này thông thường là 60Hz, tuy nhiên một số loại màn hình có thể hỗ trợ tần số quét cao hơn. Đối với các ứng dụng văn phòng thông thường, tần số quét có thể không có ảnh hưởng nhưng khi bạn sử dụng các ứng dụng đồ họa như chơi game hoặc xem phim, tần số quét cao sẽ cho hình ảnh mượt hơn. Nếu để refresh rate khác với 60Hz có thể màn hình sẽ gặp hiện tượng mờ hình, lúc này bạn hãy bật tính năng Auto Adjust để màn hình tự động chỉnh lại nét.

<>4. Thời gian đáp ứng

Cách chọn mua màn hình máy tính tốt nhất, Thủ thuật - Tiện ích, Công nghệ thông tin, Cach chon mua man hinh may tinh, mua man hinh may tinh, man hình may tinh, may tinh, man hinh, thu thuat, cong nghe

Mỗi điểm ảnh trên màn hình tương đương như 1 bóng đèn, thời gian đáp ứng chính là thời gian tắt bật đèn.

Tần số đáp ứng của màn hình LCD được tính bằng tổng thời gian một điểm ảnh sáng lên và sau đó tắt đi. Do thời gian tắt thường chậm hơn thời gian bật nên đôi lúc sẽ gặp phải hiện tượng “bóng mờ” (một số người gọi đó là bóng ma) do màu cũ chưa kịp tắt thì điểm ảnh đã phải theo lệnh của card đồ họa hiển thị một màu mới, hiện tượng này đặc biệt rõ khi chơi các game hay coi phim hành động có nhiều cảnh chuyển động nhanh khiến cho điểm ảnh có thể phản ứng không kịp, rơi vào trạng thái hiển thị 2 màu cùng lúc. Để tránh gặp hiện tượng này bạn nên chọn màn hình có thời gian đáp ứng thấp, tốt nhất là khoảng dưới 5ms. Chỉ số này không quá quan trọng vì mắt người khó có thể cảm nhận được sự khác nhau lên tới vài mili giây như vậy được nên bạn không cần quá phân vân giữa màn có tốc độ đáp ứng 5ms và màn có tốc độ 2ms.

<>5. Độ tương phản

Cách chọn mua màn hình máy tính tốt nhất, Thủ thuật - Tiện ích, Công nghệ thông tin, Cach chon mua man hinh may tinh, mua man hinh may tinh, man hình may tinh, may tinh, man hinh, thu thuat, cong nghe

Độ tương phản (contrast) là sự khác biệt giữa màu sáng trắng mạnh nhất và màu tối nhất trên màn hình, độ tương phản càng cao thì khả năng hiển thị các chi tiết trong vùng tối và sáng sẽ sẽ tốt hơn. Các loại màn hình LCD trên thị trường có độ tương phản từ 200:1 tới 700:1 và thông dụng trong khoảng 350:1 và 500:1. Bạn nên chọn loại có độ tương phản từ 350:1 trở lên.

<>6. Góc nhìn

Cách chọn mua màn hình máy tính tốt nhất, Thủ thuật - Tiện ích, Công nghệ thông tin, Cach chon mua man hinh may tinh, mua man hinh may tinh, man hình may tinh, may tinh, man hinh, thu thuat, cong nghe

Đây là một nhược điểm của màn hình LCD, nếu đã từng sử dụng màn hình LCD chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy khi nhìn màn hình dưới một góc nào đó (khác góc 90 độ), màu sắc trên màn hình sẽ bị biến đổi, gây bất tiện trong trường hợp có nhiều người đang cùng nhìn vào màn hình. Hầu hết các loại LCD hiện nay đều có góc nhìn khá rộng, tuy nhiên để chắc chắn bạn vẫn nên kiểm tra để tránh mua về rồi lại không vừa ý.

<>7. Độ sáng

Ưu điểm của màn hình LCD là sáng hơn rất nhiều so với CRT và điều này khiến cho màu sắc hiển thị cũng trở nên tươi tắn hơn. Chỉ số này thường được tính bằng đơn vị cd/m2 hoặc nits. Thông thường độ sáng vào khoảng 500cd/m2 là vừa phải và bạn cũng không nên bỏ thêm tiền mua những loại màn quá sáng làm gì nếu chỉ sử dụng vào mục đích giải trí thông thường.

<>8. Đèn nền

Các loại màn hình LCD đều có một nguồn sáng phụ bổ trợ đặt phía sau hay còn gọi là đèn nền vì nếu không màn hình sẽ tối đen và bạn hầu như không thể nhìn thấy gì. Hiện tại các loại màn hình LCD chủ yếu sử dụng đèn neon hoặc đèn LED. Màn hình sử dụng đèn nền LED tuy đắt hơn nhưng có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, thời gian khởi động nhanh và không bị tối dần theo thời gian như đèn neon. Một lưu ý khác khi mua đó là một số loại màn hình kém chất lượng có thể có hiện tượng “rò sáng” xung quanh viền của màn hình. Để kiểm tra bạn hãy để màn hình hiển thị toàn màu đen và kiểm tra xem có bị rò sáng hay không. Đối với các loại LCD tốt, hiện tượng này hầu như không xảy ra nhưng không nên loại trừ trường hợp sản phẩm bị lỗi.

Cách chọn mua màn hình máy tính tốt nhất, Thủ thuật - Tiện ích, Công nghệ thông tin, Cach chon mua man hinh may tinh, mua man hinh may tinh, man hình may tinh, may tinh, man hinh, thu thuat, cong nghe

Màn bị rò sáng nặng ở phía dưới.

<>9. Điểm ảnh chết

Đây có lẽ là nỗi ám ảnh của tất cả người dùng LCD. Điểm ảnh chết là điểm ảnh chỉ có khả năng hiển thị một màu nhất định trong số 3 màu cơ bản (xanh lá cây, đỏ hoặc xanh da trời). Để nhận biết các điểm ảnh bị chết, đơn giản nhất là bạn hãy để nền đen hoàn toàn, những điểm ảnh chết sẽ trở nên nổi bật. Những điểm ảnh chết sẽ làm cho bạn cảm thấy cực kì khó chịu, đặc biệt là ở những vị trí gần khu vực giữa màn hình. May mắn là công nghệ sản xuất LCD hiện nay đã tiên tiến hơn rất nhiều so với trước đây nên số lượng điểm ảnh chết nếu có cũng chỉ dừng ở mức 1 hoặc 2 điểm.

Cách chọn mua màn hình máy tính tốt nhất, Thủ thuật - Tiện ích, Công nghệ thông tin, Cach chon mua man hinh may tinh, mua man hinh may tinh, man hình may tinh, may tinh, man hinh, thu thuat, cong nghe

Trong trường hợp màn hình có quá nhiều điểm ảnh chết, bạn có thể gửi trả sản phẩm để đổi. Tuy nhiên việc có được bảo hành hay không lại phụ thuộc vào chính sách của nhà sản xuất cũng như nơi bán hàng. Vì vậy tốt nhất bạn yêu cầu nơi bán bật màn hình và kiểm tra màn hình thật cẩn thận trước khi mua về bằng cách đổi nhiều màu nền khác nhau và quan sát thật kĩ.


Cách chọn mua máy tính bộ ưng ý nhất
Cách chọn mua chuột máy tính tốt và đẹp
Cách chọn mua máy nghe nhạc MP3 tốt nhất
Cách chọn mua USB 3G tốt nhất
Cách chọn USB tốt giá cả họp lý
Mẹo chọn mua máy giặt và cách sử dụng đảm bảo
Cách chọn mua máy giặt phù hợp với túi tiền
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý