Cách chọn mua Laptop mới kinh nghiệm của dân chuyên nghiệp

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn mua Laptop mới kinh nghiệm của dân chuyên nghiệp

19/04/2015 09:44 AM
4,974

 Cách chọn mua Laptop mới kinh nghiệm của dân chuyên nghiệp. Mặc dù nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau nhưng trước khi chọn máy tính bạn nên thực hiện theo các bước sau để chọn một laptop như ý.
CÁCH CHỌN MUA LAP TOP MỚI KINH NGHIỆM CỦA DÂN CHUYÊN NGHIỆP
Cách chọn mua laptop 2013

Cách chọn mua laptop 2013 sẽ giới thiệu đến các bạn 25 cách để chọn cho mình một chiếc máy tính xách tay tốt nhất.

Laptop 2013 ngày càng có nhiều sự chọn lựa
Trước việc phát triển bùng nổ của công nghệ, laptop đang ngày càng phong phú khiến bạn tìm ra cách chọn mua laptop không hề đơn giản.

Các bộ phận của máy tính xách tay ngày càng được cải thiện và thị trường laptop bạt ngàn những model từ thấp cấp cho đến cao cấp. Tuy nhiên, để chọn lựa cho mình một chiếc xách tay phù hợp không phải là dễ. Hãy áp dụng 25 “bí kíp” sau đây để chọn mua một laptop đáng với “đồng tiền bát gạo” nhé.

1.Lựa chọn kiểu dáng

Máy tính xách tay được chia ra làm bốn loại dựa vào kích cỡ: siêu nhẹ (ít hơn 2 kg), mỏng – nhẹ (2-4 kg), bình thường (3-5 kg), thay thế desktop (trên 5 kg)

Máy tính siêu nhẹ (Ultraportable) là sản phẩm lý tưởng dành cho những người thường xuyên phải đi lại nhưng vẫn muốn duy trì công việc. Ultraportable có màn hình nhỏ, chỉ 10 hoặc 12 inch, và bàn phím nhỏ gọn. Tuy nhiên, đáng tiếc là những model này thường bị “cắt xén” các bộ phận, như ổ quang trong; ổ cứng tốc dung lượng lớn và tốc độ cao; và các cổng ngoài.

Ngoài ra, pin của máy cũng phải làm nhỏ hơn các sản phẩm khác nên tuổi thọ của máy chỉ khiêm tốn chưa đến 2 giờ đồng hồ.

Sự cân bằng giữa kích thước, tuổi thọ pin và cấu hình, laptop mỏng – nhẹ (thin-and-light) là sản phẩm phù hợp nhất với người dùng là sinh viên và doanh nhân. Màn hình rộng hơn, từ 14 – 15 inch, bàn phím rộng rãi nên dễ xử lý hơn nhiều so với Ultraportable. Tùy theo thời gian sử dụng, tuổi thọ pin của dòng laptop này khoảng 4 tiếng.

Laptop bình thường (Mainstream) cũng giống như là chiếc máy tính để bàn thu gọn. Dòng này có thể thực hiện tất cả các tác nhiệm nhưng về tính năng và khả năng hoạt động thì không thể ngang bằng với các đời laptop khác. Mặc dù không mỏng, hay nhẹ nhưng model này vẫn là sản phẩm lý tưởng để di chuyển. Với màn hình 14 inch hoặc lớn hơn, máy tính vẫn được trang bị các cổng cắm ngoài, bàn phím rộng.

Nếu cần một chiếc máy tính xách tay có cấu hình mạnh như máy tính để bàn, bạn nên chọn dòng laptop thay thế máy để bàn (desktop replacement). Với màn hình từ 15 – 17 inch, nặng khoảng 6 kg, tuổi thọ pin của máy chưa đén 3 giờ. Dòng sản phẩm này không thích hợp với những người thường xuyên phải đi lại.

2. CPU

Về bộ vi xử lý (processor), người dùng nên chọn sản phẩm có tốc độ nhanh nhất trong khả năng tài chính (không tính đến kích thước máy). Bạn có thể lựa chọn cấu hình CPU từ rất nhiều sản phẩm trên thị trường. Chip Intel Centrino có tốc độ xử lý nhanh và tuổi thọ pin khá tốt.

Các bộ vi xử lý của AMD có giá thành rẻ hơn so với sản phẩm của Intel nhưng về hiệu quả hoạt động, dựa trên các cuộc thử nghiệm MobileMark của tạp chí CNTT CNet thì vẫn còn “thua xa” vi xử lý Intel.

Mặc dù bạn vẫn có thể chọn processor dành cho máy để bàn của Intel và AMD, phong phú về tốc độ và giá cả, nhưng những bộ vi xử lý này không được thiết kế để di chuyển, làm cho máy nóng hơn bình thường và tuổi thọ pin yếu. Intel Celeron có cả hai phiên bản: để bàn và xách tay, nên người dùng có thể lựa chọn bộ vi xử lý này. Mặc dù không phải là sản phẩm tối ưu nhưng nó vẫn đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của người dùng.

3. Màn hình wide

Máy tính xách tay màn hình rộng (Wide-screen) có tỷ lệ 16:9, có hình ảnh thể hiện trên màn hình luôn sâu và rộng hơn màn hình tỷ lệ 4:3. Loại màn hình này rất lý tưởng để xem phim DVD và cũng hiển thị tốt đồng thời hai tài liệu hay website. Thật tuyệt vời nếu có một chiếc laptop 17 inch nhưng với điều kiện là bạn không phải đi lại nhiều.

4. Làm việc ngoài trời

Ánh nắng mặt trời không thích hợp với môi trường điện toán, đặc biệt là khi phải làm việc trên màn hình máy tính. Nếu muốn làm việc ngoài trời thì bạn phải tìm mua laptop có màn hình trong suốt (transmissive). Loại màn hình này có đèn chiếu sáng ở phía sau máy, nó có khả năng phản xạ với ánh nắng ngoài trời. Màn hình LCD – chiếu sáng các điểm ảnh trên màn hình và phản chiếu ánh sáng được được phân cực từ môi trường – rất thích hợp với những người dùng phải làm việc ngoài trời. Tuy nhiên, loại màn hình này lại hơi tối màu khi hoạt động ở trong nhà.

5. Bộ nhớ

Máy tính đủ bộ nhớ sẽ giúp cho hệ thống vận hành tốt hơn, và có nhiều RAM thì máy của bạn có thể chạy đồng thời nhiều chương trình. Ngoài ra, nếu có RAM cấu hình mạnh thì laptop xử lý tốt các nhiệm vụ đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa video và chơi game 3D. Điều này cũng đúng với laptop, vì chip đồ họa của máy tính xách tay thường là rất nhỏ hoặc thậm chí là không có, và phải chia sẻ với RAM hệ thống.

Bổ sung thêm RAM là cách đơn giản nhất để tăng hiệu quả hoạt động. Hãy xác định mục đích sử dụng của bạn để nâng cấp RAM:

512MB: Xử lý tốt các ứng dụng văn phòng cơ bản, mỗi lần chỉ chạy một chương trình.

1GB: Chạy đồng thời nhiều chương trình, chỉnh sửa hình ảnh, chơi game 3D.

Từ 2GB trở lên: Có thể chơi game 3D tốc độ cao, xử lý tốt đồ họa và chỉnh sửa video

6. Bàn phím.

Máy tính xách tay đa dạng kích thước và bàn phím (keyboard) cũng thay đổi tương ứng. Nếu có thể, hãy thử gõ một vài lần trước khi quyết định mua laptop nào đó.

Bàn phím càng nhỏ thì kích thước và vị trí các phím cũng bị thu nhỏ theo. Khi mua laptop, hãy để ý đến các phím spacebar, Shift, Ctrl, và Backspace/Delete. Nếu các phím đã được bố trí đúng vị trí và chúng đã nằm trong tầm gõ của bàn tay bạn thì bạn có thể yên tâm về keyboard.

7. Tấm cảm ứng

Mọi hoạt động trên máy tính để bàn đều phụ thuộc vào con chuột nhưng với máy tính xach tay thì tất cả có thể xử lý bằng một tấm cảm ứng (touch pad). Nếu bạn không muốn đi du lịch mà phải kèm theo cả con chuột thì lúc chọn mua laptop phải kiểm tra bộ phận nhập liệu của nó để xem có dễ dùng không và có phản xạ nhanh không. Một số touch pad còn có thêm các tính năng khác, như là thanh trượt.

8. Video RAM

Nếu không có nhu cầu sử dụng nhiều đến đồ họa hay là chơi game 3D thì chỉ cần bộ nhớ chia sẻ là đủ dùng. Còn nếu như bạn là nhà thiết kế hay là game thủ thì phải có bộ chipset đồ họa chia sẻ ít nhất 256 MB bộ nhớ hệ thống. Máy tính xách tay siêu nhẹ (ultraportable) không có bộ chipset video nhưng các dòng laptop khác lại được trang bị RAM đồ họa rất mạnh. Nhiều máy tính xách tay cao cấp có một hệ thống đồ họa riêng biệt, gồm có bộ nhớ video tốc độ cao. Nếu bạn phải làm việc nhiều với đồ họa thì hãy tìm mua RAM video 256 MB hoặc 512 MB.

9. Một khe cắm cho đa chức năng

Cũng giống như khe cắm PCI trên máy tính để bàn, khe căm thẻ PC Card (PCMCIA) trong laptop cũng cho phép thực hiện nhiều khả năng mở rộng, như cổng USB, FireWire, modem có dây và không dây, mạng LAN… PC Cards và các khe cắm trên laptop thường có 3 loại: Type I, II, và III. (Type I dùng cho bộ nhớ, Type II dùng co các thiết bị đầu vào/đầu ra, Type III dùng cho ổ nhớ lớn hơn và tường lửa). Các laptop đời mới còn có thêm cả khe cắm ExpressCard, có thể thay thé định dạng thẻ PCMCI.

10. Kết nối

Các cổng USB, FireWire là những bộ phận rất quan trọng nhưng trên máy tính xách tay lại có rất ít cổng như thế này. Hãy tìm mua những laptop có ít nhất hai cổng USB và nếu như muốn kết nối với máy in thì phải tìm lựa chọn model có cổng này. Ngoài ra, nếu bạn muốn dùng máy quay video kèm bộ phận ghi hình camcorder hay là iPod trên máy tính xách tay thì phải lưu ý tìm chọn những laptop có cổng FireWire (IEEE 1394). Còn nếu muốn truy xuất video ra TV thì laptop phải có cổng S-Video.

11. Wi-Fi.

Kết nối không dây Wi-Fi là một tính năng không thể thiếu được của máy tính xách tay bây giờ. Đừng có “hớ”, chọn đúng laptop không có khả năng này nhé.

Hầu hết các laptop đều được trang bị cổng 802.11b/g hoặc 802.11a/b/g, cho phép truyền dữ liệu với tốc độ 11Mb/giây. Các điểm truy cập hotspot công cộng thường sử dụng chuẩn kết nối 802.11b hoặc 802.11g. Bạn hãy chọn mua những chiếc laptop nào hỗ trợ các cổng kết nối không dây để có thể truy cập Internet ngay tại các điểm công cộng.

12. Không cần cắm nguồn vẫn có điện

Pin Lithium-ion nhẹ hơn, có tuổi thọ lâu hơn và cũng không gây tác động đến bộ nhớ do nạp điện. Lithium-ion đã thay thế pin nickel-cadmiums trước đây đã được sự dụng rộng rãi. Loại pin “thông minh” này sẽ thông báo về tình trạng nguồn điện còn lại để người dùng có thể chủ động trong công việc.

Khi chọn mua laptop, bạn cũng phải lưu ý đến công suất (tính bằng miliamp giờ – mAh) và số khối. Pin có công suất dao động trong khoảng 2.000 mAh – 6.000 mAh, hoặc cao hơn càng tốt. Khối pin (cell) là những bộ phận quan trọng tạo ra nguồn điện. Mỗi pin có khoảng 4 đến 12 khối pin, hoặc có thể là hơn.

13. Thương hiệu

Trên “đấu trường” di động, tên mã Centrino của Intel đang là công nghệ hàng đầu. Nền tảng Centrino, xuất hiện đầu năm 2003, kết hợp giữa chip Pentium M hay còn gọi là Core Duo/Solo CPU, và Intel chipset, mạch Pro/Wireless Wi-Fi. Một laptop có tất cả 3 bộ phận trên thì được gọi là máy tính Centrino.

Một phiên bản mới hơn của Centrino là nền tảng Core, mới được ra mắt trong năm nay. Công nghệ này gồm có chipset Intel 945, hỗ trợ PCI Express (PCIe) và RAM DDR2 667MHz. Công nghệ mới cho tốc độ xử lý đồ họa nhanh hơn, xử lý đa tác nhiệm, tuổi thọ pin cao.

14. Âm thanh

Máy tính xách tay vốn nổi tiếng là “tệ” về âm thanh. Nếu bạn muốn nghe nhạc được tốt hơn thì hãy mua thêm một bộ tai phone chất lượng tốt, hoặc là một bộ loa, stereo.

Laptop thường thiếu một số tính năng xử lý âm thanh để tăng chất lượng bằng loa surround, nhưng bạn vẫn có thể bổ sung cho nó. Bộ loa Sound Blaster Audigy 2 ZS Notebook của Creative có thể cắm thẳng vào khe PC Card, hỗ trợ âm thanh vòm 8 kênh.

15. Dung lượng ổ cứng: Càng nhiều càng tốt

Máy tính xách tay thường có ổ cứng khoảng 30 GB. Kích thước của máy đôi khi hạn chế khả năng mở rộng dung lượng nhưng bạn vẫn có thể nâng cấp lên tới 60 GB hay 80 GB. Ngoài ra, người dùng cũng nên chọn loại ổ cứng có tốc độ xoay ít nhất là 5.400 vòng/giây (rpm). Tốc độ xoay càng lớn thì khả năng xử lý dữ liệu càng nhanh.

16. Chất liệu gì?

Hầu hết các vỏ laptop đều được chế tạo từ chất dẻo đúc khuôn nhưng cũng có một số vỏ được làm từ kim loại, tản nhiệt tốt. Bạn nên tìm mua những model nào làm từ hợp kim kim loại mạnh, nhẹ.

Nếu bạn muốn sử dụng laptop để thay thế máy tính để bàn (desktop) thì nên chọn vỏ máy được thiết kế có thể thông gió để tỏa nhiệt cho các bộ phận bên trong máy.

17. Bật, tắt tức thời

Bạn muốn nghe nhạc hay xem DVD mà không cần phải khởi động máy? Tính năng tức thời này sẽ giúp bạn giải trí mà không cần quan tâm máy có mở hay không. Chức năng này còn giúp tiết kiệm pin cho máy. Mặc dù đây không phải là yếu tố tối quan trọng khi chọn mua laptop nhưng về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu sở hữu sản phẩm có khả năng này.

18. Kết nối với chân đế

Khi được gắn với chân đế, laptop trở thành máy tính để bàn. Khi chọn mua laptop, bạn nên chú ý xem laptop có thể nối các thiết bị ngoại vi (màn hình, bàn phím, chuột…) với chân đế hay không. Chỉ cần gắn với chân đế, bạn có thể dùng laptop mà không cần phải tháo phích cắm khi đi ra ngoài.

Một thuận lợi nữa của chân đế là nó có các cổng kết nối mà một số laptop đời mới không có, như cổng song song, cổng nối tiếp và PS/2 .

19. Khi laptop bị lỗi

Máy tính xách tay rất nhạnh cảm khi bị va chạm, dẫn đến lỗi hệ thống. Bạn nên sử dụng chế độ bảo hành 3 năm để sửa các sự cố đó. Còn nếu bạn muốn mang ra ngoài cửa hàng sửa thì phải thông báo đầy đủ với thợ sửa các vấn đề do bị đổ nước, bị rớt, bị chập điện…

20. Các phụ kiện cần thiết

Khi đi mua máy tính xách tay, bạn cũng nên chú ý để mua những phụ kiện quan trọng, như túi laptop, pin ngoài, chuột, bàn phím, phần mềm văn phòng, phần mềm an ninh và bảo trì hệ thống. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đến việc sắm thêm một ổ đĩa ngoài để sao lưu dữ liệu.

21. Các tính năng tiện dụng

Máy tính xách tay cũng có một số tính năng giống với desktop, như các phím truy xuất nhanh chương trình. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập trình, thiết lập các nút để truy xuất các ứng dụng yêu thích, bật radio hay là chuyển sang chế độ tiết kiệm pin. Còn có một số chức năng tiện lợi khác, như bật TV tích hợp, trình diễn ảnh và đầu đọc thẻ nhớ đa định dạng…

22. Cố định hay tháo rời

Các máy tính xách tay giá hơi mềm thường có các ổ quang, ổ cứng cố định chứ không thể tháo rời được. Nếu rủng rỉnh hầu bao, bạn nên chọn loại laptop nào cho phép tháo, lắp ổ đĩa để thay thế bằng ổ quang hay bộ pin ngoài. Loại máy này giúp bạn bạn có thể tháo bỏ những bộ phận không quan trọng khi đi du lịch để không bị cồng kềnh, nặng nề vì phải mang theo nhiều thứ khác.

23. Mua loại máy tính bảng Tablet

Về kích thước và cân nặng, máy tính bảng Tablet PC khác hơn một chút so với laptop. Tablet PC có hai kiểu dáng phổ biến: xoay (Convertible), và tấm (slate). Dáng xoay có màn hình có thể xoay chuyển, gập ngược màn hình, còn tablet dáng tấm không có bàn phím đi kèm (một số model thì có thêm bàn phím không dây hoặc có dây). Tất cả Tablet PC đều sử dụng hệ điều hành Windows XP để tương thích với màn hình và dữ liệu nhập vào bằng bút điện tử stylus.

24. Chọn ổ đĩa tốt nhất

Các loại ổ quang đều đã được tích hợp vào máy tính xách tay, từ ổ CD-ROM cho đến ổ đĩa hai lớp DVD±RW. Bạn nên chọn mua ổ DVD/CD-RW vì loại này có thể “đốt” và chạy đĩa CD, DVD. Nếu mạnh bạo hơn chút nữa, bạn có thể sắm thêm đầu ghi DVD để sao lưu những dữ liệu quan trọng ngay tức thì.

25. “Lượn” qua gian hàng máy tính của Apple

Thực tế thì Apple cũng đã tạo ra một hiện tượng trên thị trường máy tính xách tay. Nếu bạn phải sử dụng những phần mềm chuyên dụng chạy trên nền tảng Mac thì bạn cũng nên dạo qua các gian hàng của Apple để chọn lựa.

3 Sai lầm của bạn khi chọn mua laptop

1. Sai lầm về ổ cứng:

Khi nhìn vào phần thông số ổ cứng laptop. Mọi người đều có một thói quen là chỉ quan tâm đến dung lượng của nó, dung lượng càng cao sẽ càng tốt. Xét về mặt lưu trữ thì đúng là ổ cứng dung lượng lớn sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên nếu tính về hiệu suất và khả năng ổn định thì bạn cần nghiên cứu kỹ. Cụ thể bạn nên xem xét đến các yếu tố sau :

+ Tốc độ vòng quay ổ cứng : Nên chọn loại có vòng quay ổ cứng cao hơn. Yếu tố này giúp cho việc truy xuất dữ liệu cải thiện khá nhiều. Thay vì chọn ổ cứng dung lượng 500GB tốc độ quay là 5400 vòng / phút (5400 rpm) thì bạn nên xem xét chọn ổ cứng có tốc độ là 7200 rpm dung lượng thấp hơn 1 chút cũng không sao

+ Bộ nhớ đệm : Hiện tại các loại ổ cứng đều được nhà sản xuất trang bị bộ nhớ đệm (Cache) làm tăng khả năng xử lý dữ liệu tránh hiện tượng bị “thắt cổ chai” khi thao tác.

+ Hãng sản xuất : Đây cũng là một vấn đề cần quan tâm, 2 ổ cứng các thông số tương tự nhau nhưng khác hãng sản xuất. Có thể sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng, Theo kinh nghiệm bản thân chúng tôi nhận thấy chất lượng của các hãng sản xuất ổ cứng như sau : Seagate -> Hitachi -> Samsung -> Western

+ Ngoài ra thời điểm hiện tại, ổ cứng SSD dạng rắn tăng tốc độ truy xuất dữ liệu lên gấp hàng trăm lần đang dần phổ biến hơn. Và giá cả cũng đang có xu hướng giảm. Bạn cũng nên cân nhắc chọn ổ cứng chuẩn SSD nếu muốn cải thiện hiệu suất sử dụng

2. Sai lầm về màn hình:

Một màn hình gương có thể sẽ tạo ra vẻ bề ngoài bóng loáng. Tạo thiện cảm ngay cái nhìn đầu tiên, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, màn hình gương sẽ phát sinh những điểm mà bạn sẽ khó chịu. Chẳng hạn độ phản chiếu sẽ gây khó khăn khi làm việc ở môi trường ngược sáng. Khi phải nhìn theo góc nghiêng, chính đặc điểm như tấm gương của màn hình sẽ làm bạn giảm góc nhìn. Chưa kể đến chỉ cần sơ ý đụng tay vào màn hình sẽ xuất hiện ngay những vệt mờ, dấu vân tay… Làm màn hình trông nhếch nhác hơn bao giờ hết.

Bạn nên cân nhắc và nếu thực sự đã chọn một model nào ưng ý, Hãy thử đến cửa hàng gần nhất xem thử liệu model đó sử dụng màn hình gương hay loại màn hình mờ (không phản chiếu)

3. Sai lầm về chuột cảm ứng (touchpad)

Không phải chuột cảm ứng loại nào cũng giống nhau. Một số loại có bề mặt bóng loáng, dễ dàng di chuyển ngón tay, nhưng một số khác lại nhám hơn, làm cản trở việc di chuyển trên bề mặt, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức, tay của bạn ra mồ hôi nhiều.

Một số loại chuột cảm ứng lại yêu cầu bạn thay vì chạm nhẹ lên bề mặt cảm ứng để click, thì lại phải dùng nhiều lực hơn mới có tác dụng. Nếu dùng laptop trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra cảm giác mỏi ngón tay, rất là khó chịu.

Ngoài ra, việc trang bị phần cảm ứng Scroll (Tương đương với con lăn để cuộn trang trên chuột thông thường) không phải model nào cũng có. Thật là khó chịu khi cần dùng đến chức năng này mà lại không có.

Nếu bạn không hề rành về laptop và máy tính, bạn có thể dẫn theo một người am hiểu về vấn đề này hoặc xem qua bài viết những laptop tốt nhất 2013 để trang bị cho mình một nên tảng tốt nhất.

Thủ thuật chọn mua laptop mới


1.Kích thước màn hình

nếu bạn là dân kĩ thuật thì chiếc màn hình 15 inch là khá phù hợp vì màn hình rộng hơn.Nhưng nếu bạn mua chỉ để lướt web xem phim .. thì một chiếc 14 inch có lẽ là phù hợp với bạn vì màn hình nhỏ hơn nhẹ hơn dễ dàng thuận tiện cho việc di chuyển.

2.Hình dạng máy tính

trong phần thiết kế mình cũng chia làm 2 loại thường những dòng nồi đồng cối đá sẽ có những thiết kế hầm hố trông có vẻ xấu và to hơn phù hợp với những người thiết kế kỹ thuật phải sử dụng máy tính cả ngày.Dòng máy tính dẹp mỏng loại này sẽ không được nồi đồng cối đá cho lắm nó phù hợp với những bạn nữ hơn

3.thời lượng pin

Thời lượng pin là yếu tố vô cùng quan trọng bạn sẽ thực sự thấy nó quan trong khi thường xuyên phải đi công tác xa nhà hay cả ngày phải sử dụng máy tính ở ngoài trời mà không có sạc.Còn nếu bạn chỉ ngồi nhà và coi cái laptop như chiếc máy tính pc thì yếu tố này không quá quan trọng với bạn.Pin 6 Cell (từ 2 đến 3 giờ sử dụng) là đủ.

4.Cấu hình máy

Chọn một cấu hình máy tính phù hợp với mình không phải là yếu tố đơn giản. tùy từng công việc mà sẽ chọn một cấu hình máy tính khác nhau.với những bạn sử dụng văn phòng thì chỉ cần cấu hình vừa phải như “Ram 2 GB ổ cứng 320 GB chip core” là đủ.còn với những người làm chuyên về đồ họa thì cần một cấu hình khủng hơn và phải có card màn hình.

5.Hãng máy tính

Điều này quyết định độ bền của một chiếc máy tính.một hãng nổi tiếng có chất lượng khác so với hãng máy tính làm theo cách chộp dật.trên đây là một vài hãng nổi tiếng Sony VaiO, Dell, Mac, HP, ASUS nói qua dòng máy của các hãng này

  1. Sony VaiO đây là dòng máy đắt tiền thiết kế đẹp nhưng cần phải nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa

  2. Dell hàng này nồi đồng cối đá giá thành phải chăng mình khuyên bạn nên sử dụng dòng này nếu bạn là người không quá thích sự hoa mỹ

  3. MAC đây là dòng máy tính của Apple sử dụng hệ điều hành IMAC

  4. HP đây cũng là hãng quá nổi tiếng về máy tính

  5. ASUS có lẽ máy tính rẻ nhất là dòng này và bảo hành lâu nhất cũng là nó nhưng mình không thích dòng này cho lắm vì chỉ dùng 1 thời gian là thấy chậm mà chậm thì ai bảo hành cho? cũng có rất nhiều người ưa thích sử dụng dòng ASUS.


Laptop trong cửa hàng có 3 loại Brand new (loại 1), refurbished(loại 2) , Reconditioned(loại 3) mỗi chiếc laptop khi xuất kho đều được qua một khâu kiểm duyệt rất chặt chẽ hàng đạt tiêu chuẩn sẽ được duyệt vào loại 1.Hàng bị lỗi chút ít sẽ được cho vào loại 2 và hàng do khách hàng sử dụng bị lỗi trả lại sẽ được cho vào loại 3.Hàng loại 2 và loại 3 đều được hãng giảm giá từ 30% đến 50% nhưng nhiều công ty làm ăn theo kiểu chộp dật lợi dụng điều này để kiếm tiền cho hàng loại 2 và loại 3 bán với giá của loại 1.Thiệt thòi vẫn thuộc về khách hàng,để tránh gặp phải những rắc rối nhưng vậy bạn hãy thực hiện các bước sau.

1.Kiểm tra vỏ thùng có còn tem của nhà sản xuất không.Nếu không còn là chiếc máy có vấn đề bạn cần đổi chiếc máy mới ngay vì thường các công ty đổi hàng loại 2 và loại 3 sẽ thay vỏ để lừa khách hàng.

2. Kiểm tra số SN, PN, Servicetag của máy từ ngoài thùng vào trong đáy máy vào tới Bios của máy xem có khớp nhau hay không.

3.Lấy số SN, PN, Servicetag của máy lên website của hãng để check ra thông tin máy nữa là yên tâm.

Lợi ích mua laptop còn nguyên niêm phong thùng.

1. Được dùng sản phẩm mới 100% không sợ bị nhầm lẫn sang hàng Refurbished ( hàng loại 2 loại 3 ) Vì ngoài thùng và đáy máy có tem mác của hãng ghi rất rõ ràng.
2. Được tự mình kiểm định sản phẩm và là người đầu tiên dùng đúng nghĩa hàng new 100%.
3. Được hưởng các chính sách khuyến mãi của hãng như tặng thêm Tai nghe (tai phone nghe nhạc ), HDTV (cạc xem
tivi ), túi chống sock xịn….

Những cách tiết kiệm tiền khi chọn mua laptop

Một số tính năng không thực sự hữu dụng mà bạn chẳng cần quan tâm nếu muốn giảm chi phí.

Khách hàng luôn muốn sở hữu laptop mạnh với CPU đời mới, bất chấp nhu cầu thường xuyên là công việc văn phòng hay lướt web. Trên thực tế, phần lớn người dùng không hiểu rõ nhu cầu của mình trước khi móc ví. Card đồ họa rời hoặc dung lượng RAM lớn chỉ làm tăng chi phí mà hiệu năng không quá khác biệt, trừ khi chơi game hoặc chỉnh sửa phim ảnh.

Hãy điểm qua những tính năng thừa thãi mà bạn không cần quan tâm khi lựa chọn laptop.

1. Chíp xử lý cao cấp

Đối với người dùng, tốc độ trở thành yếu tố đáng quan tâm hàng đầu và chíp xử lý Core i5, i7 chính là lựa chọn hấp dẫn nhất. Nếu bạn chỉ thường lướt web, nghe nhạc hay soạn thảo văn bản thì việc bỏ thêm vài triệu đồng cho CPU đời cao sẽ gây lãng phí không cần thiết. Dòng chíp xử lý cấp thấp như Core i3 vẫn thừa khả năng khiến bạn hài lòng nhé.

nhung-cach-tiet-kiem-tien-khi-chon-mua-laptop

2. Card đồ họa rời

Card đồ họa rời chẳng phải lựa chọn xa xỉ đối với game thủ. Nếu GPU quá yếu, bạn không thể trải nghiệm tựa game hạng nặng hoặc tình trạng lag liên tục gây khó chịu. Còn nếu không hứng thú với game đời mới hoặc chỉnh sửa video thì card đồ họa rời sẽ trở nên thừa thãi. GPU xịn thường khiến laptop đội giá gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi loại tương tự với đồ họa tích hợp.

nhung-cach-tiet-kiem-tien-khi-chon-mua-laptop

3. Dòng ổ đĩa quang

Mọi thứ đang dần chuyển sang điện toán số, từ phim ảnh, âm nhạc cho tới trò chơi hay phần mềm. Thứ bạn cần là ổ cứng dung lượng lớn và đường truyền Internet tốc độ cao nếu muốn lưu trữ tập tin lớn. Những chiếc đĩa DVD sẽ trở thành quá khứ như đĩa CD. Và thực sự, chẳng ai cần dùng đến ổ đĩa quang khi dễ dàng xem phim trực tuyến với chất lượng cao.

nhung-cach-tiet-kiem-tien-khi-chon-mua-laptop

4. Cổng VGA

Một số người ưa chuộng tính di động của laptop và màn hình rộng rãi của máy tính để bàn. Nếu bạn không sở hữu desktop đủ lớn, khả năng liên kết laptop với màn hình ngoài (như tivi) sẽ không khả thi trừ khi laptop trang bị cổng VGA. Nhưng bây giờ là thời đại của cổng HDMI và DisplayPort, những chuẩn kết nối nhỏ gọn và truyền tải chất lượng video tốt hơn.

nhung-cach-tiet-kiem-tien-khi-chon-mua-laptop

5. Cổng FireWire IEEE 1394

Nhiều khách hàng thậm chí không quan tâm đến một số cổng kết nối trên laptop. Được phát triển từ thập niên 80-90, kết nối IEEE 1394 đã trở nên lỗi thời trước cổng USB, phương thức kết nối tiêu chuẩn của ngành công nghiệp máy tính. Trong khi FireWire có vài tính năng ưu việt hơn USB, nhưng thiếu sự ủng hộ của nhà sản xuất thì không thể phổ biến hơn được.

nhung-cach-tiet-kiem-tien-khi-chon-mua-laptop

6. Khe cắm thẻ ExpressCard/PC

Thời kỳ của ExpressCard/PC Card đã qua nên bạn không cần quan tâm đến khe cắm này. Khi laptop còn mới mẻ, chúng có cấu hình không theo kịp máy tính để bàn như thiếu bộ nhớ, không kết nối mạng hay dung lượng lưu trữ thấp. Các thẻ PC dành cho laptop giúp khắc phục nhược điểm trên. Nhưng giờ đây, laptop đang sở hữu phần cứng mạnh và giá bán rất dễ chịu.

nhung-cach-tiet-kiem-tien-khi-chon-mua-laptop

7. Webcam độ phân giải cao

Với hàng trăm triệu thành viên, Skype đang cung cấp dịch vụ chất lượng cao và được xem như một cuộc cách mạng về phương thức liên lạc video. Các nhà sản xuất hy vọng chúng tiếp tục phát triển và trang bị webcam độ phân giải HD cho dòng laptop cao cấp. Mặc dù chất lượng phần cứng tăng lên nhưng nó không hữu dụng khi băng thông Internet chưa được cải thiện.

nhung-cach-tiet-kiem-tien-khi-chon-mua-laptop

8. Đèn nền bàn phím

Đèn nền bàn phím là một chức năng mang đậm chất trang trí. Dù đôi khi nó cũng hữu dụng khi bạn phải làm việc ban đêm nhưng đèn nền bàn phím cũng khiến giảm thời lượng pin trên laptop và góp phần tăng giá thành.

nhung-cach-tiet-kiem-tien-khi-chon-mua-laptop

7 cách hay giúp bạn lựa chọn laptop phù hợp

1. Lựa chọn kích cỡ phù hợp

Một chiếc laptop tốt sẽ thực hiện mọi yêu cầu của bạn, tuy nhiên kích thước và trọng lượng lại gây cản trở rất nhiều. Mặc dù những máy tính xách tay 15-inch thường có mức giá rẻ nhất nhưng những model 13 hay 14-inch thường có cân nặng dưới 2,25 kg, thuận tiện cho việc di chuyển, học tập. Laptop có màn hình nhỏ hơn 11-inch tuy gọn nhẹ nhưng nhiều khi màn hình nhỏ làm bạn cảm thấy cản trở tầm nhìn.

7 cách hay giúp bạn lựa chọn laptop phù hợp

2. Không thể bỏ qua một thiết kế đẹp mắt

Không chỉ người đi làm muốn chọn một laptop có thiết kế đẹp mà học sinh, sinh viên vẫn thường muốn mang theo mình một chiếc máy tính xách tay có thiết kế bóng bẩy thay vì một cỗ máy thô kệch. Nếu có thể, bạn hãy lựa chọn một laptop có nắp bằng kim loại giúp bảo vệ màn hình và chống bụi bẩn và nước. Một trong những mẫu laptop điển hình đó là HP Sleekbook (599 USD), với lớp nhôm phủ trên nắp và xung quanh bàn phím mang lại cảm giác sang trọng.

3. Lựa chọn thông số kỹ thuật tốt để sử dụng lâu dài

CPU là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy. Nó mang đến sự khác biệt. Chẳng hạn, bộ vi xử lý thế hệ thứ 3 của Intel có tên Ivy Bridge mang đến hiệu suất gấp đôi hiệu suất đồ họa 3D.

Nếu như ngân sách của bạn không cho phép thì bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 2 vẫn có thể chấp nhận được. Nên tránh xa những CPU Pentium bởi chúng sẽ khiến máy tính trở nên chậm chạp sau một thời gian dài sử dụng.

Đối với bộ nhớ trong, 4GB là vừa đủ. Ổ cứng lưu trữ cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất như CPU nhưng có mức giá đắt hơn và dung lượng thấp hơn ổ cứng. Ví dụ như, ổ cứng SSD giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của toàn bộ hệ thống.

Nếu bạn muốn mua một laptop đi kèm với ổ cứng truyền thống, hãy lựa chọn một ổ cứng có thể hoạt động với tốc độ nhanh hơn 7,200 và nếu có thể lựa chọn dung lượng tối thiểu là 500GB.

4. Cân nhắc một Ultrabook

7 cách hay giúp bạn lựa chọn laptop phù hợp

Intel và các đối tác của họ đã đưa ra một thế hệ laptop mới có tên gọi là Ultrabook. Các mẫu máy Ultrabook có thiết kế siêu mỏng, có thể khởi động lại ngay khi mở máy. Chúng cũng mang đến thời lượng pin khá dài, tối thiểu là 5 tiếng.

Những máy tính xách tay dạng này thường đắt hơn, nhưng vẫn có một số model với mức giá tốt để bạn có thể cân nhắc lựa chọn như Dell Inspiron 14z 14-inch  (1,89kg, 699 USD) và Toshiba Satellite U845 (1,75 kg, 749 USD ). Những Ultrabook giá rẻ hơn kết hợp giưa ổ SSD và ổ cứng truyền thống là sự lựa chọn tốt cho sinh viên.

5. Lựa chọn máy tính có thời lượng pin tối thiểu là 5,5 giờ

Bạn nên lựa chọn một notebook có thời lượng pin tối thiểu là 5 tiếng 30 phút. Một số mẫu máy tính bạn có thể tham khảo như MacBook Air 13-inch có thể sử dụng liên tục trong hơn 8 giờ, Sony VAIO S Series 13 (899 USD) có thời lượng pin hơn 6 tiếng và được trang bị pin rời.

6. Chọn một bàn phím và Touchpad tốt

Dù bạn có thể quen với hầu hết các bàn phím của máy laptop nhưng tốt hơn hết bạn hãy nên thử trước khi mua. Các laptop mỏng và nhẹ thường có phím nhỏ hơn mức trung bình và được đặt gần nhau hơn so với các phím trên laptop lớn hơn, cách bố trí các phím cũng có thể khác so với các laptop chuẩn.

7 cách hay giúp bạn lựa chọn laptop phù hợp

Nếu có bàn tay khá rộng thì bàn phím của một máy xách tay sẽ làm bạn khó sử dụng. Và cũng không thể quên tầm quan trọng của touchpad, hãy chắc chắn rằng touchpad có thể dễ dàng nhấn và di chuyển.

7. Cân nhắc cả máy tính Mac và máy tính Windows.

Một số người có thể thích hệ điều hành OS X Lion bởi tính năng Launchpad tương tự như trên iPad, hiển thị các phần mềm bạn cài đặt trên máy. Trong khi đó, một số người lại thích cách mà Window 7 cho phép bạn thực hiện đa nhiệm. Nói chung, máy Mac an toàn hơn và thiết kế đẹp hơn, ưu điểm của hệ thống Windows thường rẻ hơn và kho ứng dụng khá phong phú.

Windows và Mac có sự khác biệt lớn hơn khi Apple và Microsoft chính thức ra mắt Windows 8 và Mountain Lion trong mùa thu này. Windows 8 sẽ có giao diện hoàn toàn mới, năng động. Trong khi, Mountain Lion sẽ mang lại nhiều tính iOS hơn đến với Mac trong khi vẫn giữ nguyên vẻ ngoài và cảm nhận tương tự.Cách chọn mua máy tính bộ ưng ý nhất
Cách chọn mua chuột máy tính tốt và đẹp
Cách chọn mua máy nghe nhạc MP3 tốt nhất
Cách chọn mua USB 3G tốt nhất
Cách chọn USB tốt giá cả họp lý
Mẹo chọn mua máy giặt và cách sử dụng đảm bảo
Cách chọn mua máy giặt phù hợp với túi tiền


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý