Cách chọn Nấm Linh Chi chuẩn nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chọn Nấm Linh Chi chuẩn nhất

19/04/2015 09:44 AM
323

Cách chọn Nấm Linh Chi chuẩn nhất. Khách hàng khi mua Nấm Linh Chi thường thắc mắc về cách chọn Nấm Linh Chi thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Để giải đáp thắc mắc chúng tôi có một số ý kiến hướng dẫn sau:

CÁCH CHỌN NẤM LINH CHI CHUẨN NHẤT


Chọn nấm Linh chi thế nào?

1. Nên dùng linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường.

2. Chỉ nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như linh chi… trên rừng, trên núi.

3. Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm. Mặt trên có mầu nâu không bóng. Có một chút phấn trắng trên mặt để chắc chắn nấm không bị sơn màu.

4. Nếu dùng linh chi nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8 – 25 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi nấu trong nước. Dày mỏng không quan trọng vì Linh chi trồng đúng kỳ thu hoạch 2 năm cho hàm lượng chất bổ cao nhất.

5. Chọn nấm có mùi thơm dễ chịu, không hắc. Khi nấu lên uống sẽ có vị đắng và mùi thơm dễ chịu.

Các công ty dược phẩm trên thế giới khi chiết xuất hoạt chất của linh chi để sản xuất dược phẩm cũng chỉ dùng nấm theo tiêu chuẩn trên.

Cách Chọn Nấm Linh Chi


Chỉ nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như linh chi… trên rừng, trên núi.

cach-chon-nam-linh-chi-2

Nên dùng linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường.

Về giống: nên chọn Linh chi có nguồn gốc rõ ràng, giống được sản xuất bởi các đơn vị có quy trình công nghệ hiện đại, có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu lai tạo giống

Về quy trình nuôi trồng: nên chọn nam linh chi được nuôi trồng tại các cơ sở chuyên nghiệp, có quy trình đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về hình dạng kích thước: Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Nếu mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm. Nên chọn Linh chi có dạng hình thận, đường kích lớn từ 8 – 20 cm, không nên chọn nấm quá to, mặt trên sần sùi vì đó là nấm đã quá tuổi thu hoạch.

Về bảo quản: nên chọn Linh chi mới thu hoạch, sử dụng hết trong vòng 24 tháng tránh Linh chi bị ẩm mốc, làm giảm giá trị sử dụng.


Chú ý khi mua nấm linh chi

“Không nên chọn những cây nấm đã bị mất độ bóng trên bề mặt, hoặc có những lỗ tròn nhỏ bằng đầu kim. Đó là loại nấm cũ hoặc có thể đã bị chiết xuất chỉ còn phần xác”, thạc sĩ Cổ Đức Trọng khuyến cáo.

Thượng vàng hạ cám


Đến khu vực đường Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng, quận 5, TP HCM người tiêu dùng không khỏi choáng ngợp trước một rừng dược liệu. Trong đó, nấm linh chi là một mặt hàng khá hút khách.

Ở đây,
nấm linh chi được bày bán chủ yếu là nấm có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Nấm linh chi Hàn Quốc có giá bán từ 1,6 đến 2,5 triệu đồng một kg. Nấm Hàn Quốc nhìn khá bắt mắt, mặt trên của nấm màu đỏ nâu, còn dính một ít bào tử, mặt dưới có màu vàng chanh nhạt. Nấm có đường kính từ 10cm - 15cm, nặng khoảng 100 gam. Khi nấu, nước có vị đắng.Khác với nấm Hàn Quốc, nấm Trung Quốc có giá bán rất rẻ, từ 120.000 - 150.000 đồng một kg. Bề mặt nấm có màu đỏ nhạt, có chút ít bào tử màu nâu, có hình tròn, đường kính từ 8cm đến 15cm, hơi cứng.
 

nam linh chi 1.jpg


 

Cẩn trọng để không mua phải các loại nấm linh chi bị mốc.


Ngoài ra còn một loại nấm linh chi giống Nhật Bản cũng được trồng tại Việt Nam. Nấm có hình quả thận hoặc hình quạt, màu đỏ sậm, bóng láng và rất cứng. Mặt dưới của nấm có màu vàng chanh nhạt hoặc trắng ngà. Nấm giống Nhật Bản khi nấu nước uống có vị rất đắng do có nhiều hàm lượng saponin triterpen trong nấm.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Cổ Đức Trọng, nấm linh chi giống Việt Nam hiện chiếm ưu thế vì chất lượng. Nấm có màu đỏ, bề mặt nấm bóng đẹp, hơi xốp, mặt dưới nấm có màu trắng ngà và ruột màu nâu sậm.

Nấm Linh chi vốn là một loại dược phẩm vô cùng quý hiếm, có tác dụng cao trong việc bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Tuy nhiên với thị trường hỗn độn như hiện nay, người tiêu dùng không thể tránh được nỗi băn khoăn lo lắng phải chọn nấm linh chi như thế nào để có thể phát huy tối đa hiệu quả sử dụng.

Theo như Y học Đông -Tây khẳng định: Linh Chi là một trong những dược phẩm quý hiếm, đứng đầu trong các thượng phẩm bổ dưỡng. Chính vì mang giá trị vô cùng đặc biệt nên nên dược phẩm này luôn mang lại nguồn lợi nhuận khiến cho không ít những thương buôn trở nên hoa mắt vì lợi nhuận. Chẳng vì thế mà trên thị trường hiện nay xuất hiện vô số các loại nấm không rõ nguồn gốc, nhãn mác được bày bán la liệt. Để giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nấm linh chi, chúng tôi xin chia sẻ một số các dấu hiệu nhận biết như sau:

Từ lâu luôn tồn tại một ý niệm trong mọi người là Linh chi rừng luôn tốt hơn linh chi trồng, Và cũng do một số nhận định chủ quan của đa số người dùng rằng "cái gì tự nhiên sẽ mang giá trị tốt nhất" vì vậy Linh chi rừng lúc nào cũng đắt tiền hơn Linh chi trồng với các lý do sau: Linh chi mọc hoang do hấp thu tinh khí của trời đất mà mọc (do đó có câu Linh chi xuất hiện từ khi có trời và đất)..  Linh chi chỉ mọc khi vùng đất và khí hậu nơi đó có đầy đủ yếu tố cần thiết cho Linh chi mọc (thiên thời, địa lợi, nhân hòa) và cho rằng Linh chi mọc hoang có chất lượng vô song, không bị bón phân hữu cơ, vô cơ….nên không ô nhiễm .

Tuy nhiên nhận định đó chỉ đúng với bối cảnh xưa kia, khi các loài thực vật có thể sinh trưởng mà không lo ngại vì bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ô nhiễm từ môi trường. Vậy nên vấn đề đầu tiên mà người dùng cần lưu ý:

Cách chọn nấm linh chi

 Nấm linh chi Hoàng Gia - Sản phẩm của Sức khỏe


 Chỉ nên mua các loại Linh Chi được nuôi trồng theo một quy trình chặt chẽ, chăm sóc khoa học. Công nghệ chế biến đảm bảo được chỉ tiêu chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một trong những nhân tố quan trọng để xác định Linh chi không có các độc tố gây hại và luôn giữ được đầy đủ các thành phần dược tính.

Thứ hai: Theo như tâm lý chung, người dùng thường bị tác động bởi các chiêu thức quảng cáo đánh lừa thính giác cũng như thị giác. Vậy nên quyết định được xem là sáng suốt nhất là tìm đến các nhà phân phối uy tín. Để đảm bảo rằng Linh chi bạn đang sử dụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và là sản phẩm chính hãng.

Thêm một dấu hiệu thứ ba để nhận biết đó là: Căn cứ vào hình dạng và kích thước. Theo như kinh nghiệm, Linh chi được xem là chất lượng khi mà cả hai mặt không bị mối, mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Nếu mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm. Nên chọn Linh chi có dạng hình giống như thận, nếu thấy mặt trên của nấm sần sùi thì nấm đã quá tuổi thu hoạch. Hiện nay trên thị trường có hai loại Linh chi được bày bán đó là Linh Chi đỏ và Linh chi đen. Theo như y học nhận định thì đây là hai loại dược phẩm có chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên còn tùy vào mục đích sử dụng để có thể lựa chọn cho mình dòng sản phẩm phù hợp. Ví dụ như nếu Linh chi được sử dụng để nấu nước uống thì nên chọn loại có kích thước vừa phải, đường kính 8 – 25 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa chuyển sang tình trạng bị gỗ hóa, hàm lượng dược chất khá cao.


Ngoài ra, khác với các loại nấm khác, nấm Linh chi chứa nhiều dược chất phức tạp nên khi đem lên miệng nếm thử thì Linh Chi đỏ sẽ có vị nhuận đắng nhưng vẫn phải đảm bảo được mùi thơm dễ chịu.

Nấm cũ gây dị ứng

Nấm linh chi có những công dụng như mát gan, giải độc, tốt cho tim mạch, huyết áp… nhưng nếu không cẩn trọng khi mua người tiêu dùng dễ mua nhầm nấm cũ, nấm đã bị triết hết chất chỉ còn xác nấm.

Thạc sĩ Trọng khẳng định, bất cứ ai cũng có thể sử dụng nấm linh chi. Tuy nhiên khi mua nấm, người tiêu dùng phải thật cẩn trọng để chọn được nấm mới, chất lượng cao.

Thạc sĩ Trọng "bật mí", khi nấu chín, nước linh chi có vị đắng. Nhưng một số nấm Trung Quốc, đặc biệt là nấm bề mặt phía dưới có màu vàng nghệ khi nấu nước đầu rất đắng nhưng đến nước thứ hai là hoàn toàn không mùi vị.

Nguyên nhân là nấm đã bị phết hóa chất tạo vị đắng và màu cho đẹp mắt nên chỉ có nước đầu là đắng, nước sau rất nhạt. Không những thế, hầu như nấm linh chi cũ đều mất đi độ bóng của mặt trên nấm. Nhìn kỹ sẽ thấy nấm có những lỗ tròn nhỏ bằng đầu kim do bị mọt đục.

Nếu sử dụng loại nấm này người dùng dễ bị dị ứng do mọt và phân mọt còn lại trong nấm. Với nấm Hàn Quốc kém chất lượng, người dùng hay gặp phải tình trạng mốc xanh hoặc mốc hoa cau gây đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, khi mua người tiêu dùng phải xem thật kỹ để tránh mua phải hàng mất chất.

Thạc sĩ Trọng cũng khuyến cáo, hiện có nhiều loại nấm mọc hoang trong rừng ở Việt Nam có màu sắc, hình dáng dễ lẫn với nấm linh chi. Loại nấm này có chất lượng kém vì được thu hái ngẫu nhiên nên thường non quá hoặc già quá nên bị mục, nấm bệnh ký sinh.

Vì thế khi chọn mua nấm linh chi, người tiêu dùng nên chọn các cửa hàng có uy tín, có bao bì nhãn mác rõ ràng để biết rõ nguồn gốc xuất xứ loại nấm.
Tác dụng của nấm linh chi -
Công dụng chữa bệnh của nấm linh chi
Công thức nấu lẩu gà nấm hấp dẫn
Sườn non hấp hạt sen ăn một lần là nhớ mãi
Thịt ba chỉ cuộn ớt chuông đẹp mắt ngon miệng
Ăn uống giữ gìn tuổi xuân -
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý