Cách bảo quản mật ong nguyên chất chuẩn nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách bảo quản mật ong nguyên chất chuẩn nhất

19/04/2015 09:59 AM
873

Cách bảo quản mật ong nguyên chất chuẩn nhất. Mật ong nguyên chất không chỉ được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh.Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mật ong khác nhau để chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên, làm sao để có thể chọn lựa được loại mật tốt, đảm bảo chất lượng lại là vấn đề khiến chúng ta phải quan tâm.
CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG NGUYÊN CHẤT


Cách bảo quản mật ong nguyên chất

Thế nào là Mật Ong tốt?

Khi hết vụ hoa, nếu thu hoạch mật Ong ngay thì sản phẩm thu được không phải là mật Ong chuẩn mà là mật hoa (còn gọi là mật non). Để trở thành mật Ong chuẩn thì nhất thiết phải qua đầy đủ các bước xử lý. Đầu tiên ong sẽ nuốt dịch mật vào dạ dày và nén lại tạo 1 áp suất cao. Sau đó thổi phù ra miệng tạo quả bong bong, áp suất giảm đột ngột kéo theo lượng nước trong mật giảm nhanh. Đồng thời mật được trộn với các en-zim của ong. Quá trình luyện mật cứ diễn ra liên tục như vậy và mật hoa sẽ trở nên cô đặc, sánh, chứa nhiều các hoạt chất quý của loài Ong. Mật sau khi luyện xong sẽ được cất vào nơi dự trữ (lỗ tổ ong) và được quạt liên tục bằng cánh, nhờ đó mật càng được cô đặc và sánh hơn. Do được trộn thêm các enzym (dia-stase và gluco oxidase), các nguyên liệu thô ban đầu như đường sucrose sẽ được chuyển thành đường đơn glucose và fructose dễ hấp thu hơn. Khi mật đã “chín”, ong sẽ hàn kín nắp lại để bảo quản. Chỉ đến khi này mật hoa mới trở thành là mật Ong và đã có thể thu hoạch.
Mật có thể được thu hoạch vào ba mùa xuân, hạ và thu nhưng tốt nhất vào mùa xuân và mùa hạ (tháng 3 và tháng 6). Sang mùa đông, không có hoa, ong cần thức ăn qua mùa rét mướt nên nếu thu hoạch vào mùa này thì lượng mật vừa ít lại vừa ảnh hưởng tới đời sống của chúng. Chúng ta nên lựa chọn các loại mật ong rừng do đặc điểm ở rừng hoa là có quanh năm nên mật đảm bảo là mật ong thực sự, còn mật ong nuôi, thông thường vào những mùa không có hoa, chủ nuôi ong thường cho ong ăn đường, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mật. Mật thường được lấy vào buổi sáng và trưa là lúc các Ong thợ bay đi ra ngoài nhiều.

Để phân biệt mật Ong chuẩn và mật Ong kém chất lượng, có thể dùng một số phương pháp sau:

- Một số phương pháp cảm quan:
• Nhỏ 1 giọt mật lên 1 tờ giấy trắng, nếu là mật Ong chuẩn thì giọt mật nhỏ xuống vẫn giữ nguyên hình cầu, không loang nước và không bị bẹp. Mật Ong  theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ thì hàm lượng nước trong mật không quá 19%. Hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp mật ong trên thị trường  không đạt tiêu chuẩn này, mật loãng, nhiều bọt, để lâu thì lên men và bị chua.
• Thả 1 giọt mật vào cốc nước trong, nếu là mật Ong chuẩn thì giọt mật rơi thẳng xuống đáy, không bị phân tán thành nhiều giọt nhỏ.
• Ngửi mùi: Mật Ong chuẩn thì có mùi rất thơm và rất sánh, vị khé nhiều.

- Một số phương pháp hóa học:
• Pha một phần mật Ong và 2 phần nước. Dung dịch này phải có phản ứng acid vì trong mật Ong có các acid hữu cơ. Mật Ong chuẩn không được có acid vô cơ như acid clohydric hoặc acid sunfuric.
• Mật Ong chuẩn khi thêm dung dịch iôt không được ngả màu đỏ (chứng tỏ có dextrin) hay màu xanh (có tinh bột).

Tuy nhiên, vì chưa được xử lý hay chế biến lại nên mật ong nguyên chất rất khó bảo quản. Nếu được bảo quản tốt, loại thực phẩm này vừa mang lại cho món ăn hương vị tinh tế, thơm ngon vừa giữ được lượng vitamin và enzyme tự nhiên quý giá có trong mật ong, rất có ích cho sức khỏe.

Phân biệt mật ong nguyên chất

Rất dễ nhầm lẫn giữa mật ong nguyên chất và mật ong hữu cơ. Mật ong nguyên chất (còn gọi là mật ong sống) chính là mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa được đun nóng, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào, cũng không được cho thêm hay lấy đi bất kỳ chất gì. Tóm lại là chúng hoàn toàn nguyên chất, thậm chí có thể còn lẫn lộn một ít phấn hoa hoặc xác của những chú ong chưa thoát khỏi tổ.


 Mật ong nguyên chất không chỉ được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh - Ảnh internet 

Cách bảo quản mật ong nguyên chất

Giống như mật ong hữu cơ, mật ong nguyên chất có thể giữ được trong khoảng thời gian dài nhưng mùi vị vẫn thơm ngon trong vòng hai năm. Tuy nhiên, so với mật ong đã được xử lý thì hương vị và độ tinh khiết của mật ong nguyên chất giảm đi nhanh hơn. Do đó, cần bảo quản loại mật ong này kỹ hơn nếu bạn muốn giữ lâu. Sau đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng của mật ong nguyên chất trong thời gian dài:

- Bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị ô-xy hóa còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men. Không khí và nước cũng là hai yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm.

- Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

- Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

- Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.

- Luôn để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

- Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

- Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Mua mật ong rừng nguyên chất như thế nào?


Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nơi cung cấp mật ong với nguồn gốc không rõ ràng? Vậy làm thế nào để chúng ta có thể phân biệt được mật ong và chọn mua mật ong rừng nguyên chất với giá cả hợp lý? Bài viết này tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi lựa chọn mua mật ong rừng nguyên chât.

Trước hết các bạn hãy dựa vào những cam kết về chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp với khách hàng.

Đây là yếu tố hết sức quan trọng vì những người bán mật ong rừng nguyên chất họ luôn tự tin về chất lượng sản phẩm của mình, họ thường hướng dẫn khách hàng chi tiết cách chọn mua sản phẩm như thế nào, cách sử dụng, bảo quản ra sao.

Nhiệt độ lý tưởng nhất để bào quản mật ong là từ 21 – 27 độ C, do vậy bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh hay trong lò, khi nhiệt độ quá thấp mật ong sẽ kết tủa đường còn nhiệt độ quá cao sẽ làm cho mật ong mất đi dưỡng chất tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, đặt mật ong trong tủ lạnh là một trong các cách hiệu quả giúp phân biệt mật ong thật và giả, với mật ong rừng có tạp chất khi bạn đặt trong tủ lạnh mật sẽ đông đá, trong khi đó mật ong rừng nguyên chất chỉ có thể đặc lại mà thôi. Do vậy, những người cung cấp mật ong không nguyên chất sẽ không bao giờ dám cho bạn đặt mật ong trong tủ lạnh.

Thư hai là được dùng thử sản phẩm khi bạn nhận hàng.

Bạn nên dùng thử mật ong khi nhận hàng, một số cách đơn giản giúp bạn nhận ra đó là mật ong thật hay giả là bạn cho một giọt mật ong vào trong cốc nước mật ong nguyên chất sẽ tạo thành giọt còn mật ong không nguyên chất sẽ nhanh chóng tan trong nước. Lưu ý thêm là mật ong vào mỗi mùa thì độ đặc sánh là khác nhau, vào mùa xuân, khi hoa nhiều ong sẽ lấy được nhiều phấn hoa hơn nên mật có màu đậm hơn, sánh hơn, còn vào mùa đông, hoa ít nên mật ong có màu nhạt và ít sánh hơn. Nên khi mua mật ong bạn không nên căn cứ nhiều vào màu sắc để xác định mật ong thật hay giả.

Ngoài ra, khi giao hàng thì mật ong rừng nguyên chất thường được đóng kín vì vậy bạn nên yêu cầu họ đem theo mẫu thử để bạn có thể thử ngay xem đó là mật ong thật hay giả.

Thứ ba là chính sách bảo hành với mật ong của nhà cung cấp dành cho khách hàng.

Thông thường để đảm bảo chất lượng bạn nên sử dụng mật ong rừng nguyên chất trong 2 năm từ khi lấy mật khỏi tổ ong. Với mật ong rừng nguyên chất sau 3 – 5 năm bạn thấy mật ong chỉ thay đổi chút ít màu sắc và độ sánh còn mật ong không nguyên chất thì sẽ bị kết tinh đường ở dưới đáy thậm chí có thể đông đặc và rất cứng khi đó bạn không nên sử dụng nữa vì lúc này mật ong đã mất hết dưỡng chất và rất có hại cho sức khỏe của bạn.

Thứ tư là thái độ của nhà cung cấp: họ có tư vấn cho bạn mọi nơi, mọi lúc? Họ có gây khó khăn cho bạn trong việc bảo hành sản phẩm?

Điều này cho bạn sự yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Bạn nên chọn nhà cung cấp đủ kiến thức, hiểu biết và luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn, giải quyết mọi thắc mắc của bạn, họ luôn tạo điều kiện cho bạn có được sản phẩm với chất lượng tốt nhật, sử dụng tiện lợi, an toàn cho bạn và người thân, họ luôn cam kết về thời gian bảo hành sản phẩm của mình.

Thứ năm là không nên chú ý đến thương hiệu nào mà chú ý đến nguồn gốc xuất xứ và cách đóng gói sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp mật ong, tuy nhiên họ đôi khi không phải đia chỉ tin cậy được tìm đến mà người dùng thường nhờ người nhà mua hộ ở những nơi tin cậy, từ xưởng hay nơi sản xuất. Chưa kể đến các sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng rất nhiều, do vậy khi chọn mua mật ong rừng bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, một số nơi có mật ong được đánh giá cao như Mộc Châu, Hòa Bình, rừng U Minh, …. Tại các tỉnh đồng bằng, do số lượng và chất lượng phấn hoa hạn chế, nên mật ong thường không được đánh giá cao.

Nhân tố tác động đầu tiên vào nhãn quan của bạn là cách đóng gói sản phẩm. Mật ong an toàn nhất là đựng trong chai/lọ thủy tinh, gốm sứ, các loại nhựa đặc biệt, tránh để mật ong trong kim loại vì chúng dễ gây lên các phản ứng hóa học, làm mất hương vị và biến chất mật ong. Bạn nên chọn các loại mật ong được đóng chai cẩn thận, không bị hở hay rò rỉ.

Chúc các bạn mua được mật ong như ý và sử dụng hiệu quả những tác dụng tuyệt với của món quà vô giá từ thiên nhiên này.

chất


bảo quản mật ong

Mật ong nguyên chất chứa nhiều dưỡng chất dễ hấp thụ, rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, dưỡng chất đó sẽ nhanh chóng bị giảm hoặc biến đổi nếu bạn không biết bảo quản mật ong đúng cách. Vì thành phần và hương vị trong mật ong nguyên chất hoàn toàn tự nhiên nên nó dễ bị biến đổi và biến đổi nhanh hơn mật ong đã qua xử lý. Tìm mua được mật ong nguyên chất đã khó rồi mà lại sơ sẩy do không biết cách bảo quản mật ong nguyên chất để nó bị biến đổi thì thật là phí phạm. Cộng thêm đó là sự hiểu lầm cho rằng đó là mật ong không tốt, vô tình trách nhầm nhà cung cấp, bỏ đi một địa chỉ cung cấp mật ong thật.  Các bạn hãy tham khảo các cách bảo quản mật ong nguyên chất dưới đây để giữ lại dưỡng chất thiên nhiên quý giá này nhé!

- Nên cất giữ mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ, chai thủy tinh màu sậm, đậy kín, không cho không khí lọt vào. Mật ong nguyên chất rất dễ lên men khi gặp không khí. Đó cũng là lý giải tại sao để mật ong nguyên chất một thời gian có thể bị lên men, mở lắp chai hoặc khi lên men nhiều sẽ tạo khí ga đẩy bật nắp chai ra. Không khí và nước có ảnh hưởng tới màu sắc và mùi vị của mật ong. Mật ong để càng lâu thì màu sẽ đậm lại. Mật ong nguyên chất mới thu hoạch bao giờ cũng có màu nhạt, trong hơn. Mật ong rừng thường có màu đậm hơn mật ong nhãn, vải bởi mật ong rừng được lấy từ nhiều loại hoa. Ở trong rừng nên việc mật ong dễ bị gặp không khí, nước mưa hơn so với mật ong nuôi. Các bạn chú ý, khi nói tới mật ong nuôi các bạn đừng nghĩ đó là mật ong nuôi đường hay mật giả. Thông thường mật ong nuôi là mật ong được lấy từ các tổ, chuồng ong nhân tạo, con người tạo ra tổ cho chúng và đặt ở các khu vực hoa đã định sẵn như các vườn vải, vườn nhãn. Ong chỉ được cho ăn đường khi năm nào mùa hoa cạn kiệt, cho ăn để duy trì sự sống cho con ong. Và thường thời điểm đó sẽ không thu hoạch mật. Mật ong giả bị pha đường khác với mật ong nuôi.

-  Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

- Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

mua mật ong Hướng dẫn cách bảo quản mật ong nguyên chất

Bảo quản mật ong trong các chai thủy tinh đậy kín

- Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng

-  Luôn bảo quản mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

- Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

- Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Một câu hỏi chúng tôi hay được khách hàng hỏi đó là có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không? Câu trả lời là không. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 tới 26 độ C. Thường người ta chỉ để một chút mật ong trong tủ lạnh để kiểm tra mật ong mà thôi. Mật ong bị pha nhiều nước đường khi để trong tủ lạnh sẽ kết tủa đường, sờ thấy sạm sạm. Còn mật ong nguyên chất có bị dính nước do thu hoạch sau đợt mưa rào đầu mùa khi để trong tủ lạnh mật đông lại nhưng sờ vào mềm, dẻo chứ không kết tủa đường đầy đáy chai.


Cách chọn và bảo quản mật ong đúng cách nhất
Cách bảo quản sữa ong chúa tươi
Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh
Cách làm quất ngâm mật ong chữa ho cực hiệu quả
Bảo quản gia vị không phải ai cũng biết cách
Tác dụng chữa bệnh của mật gấu
Cách làm mặt nạ cà chua với mật ong dưỡng da
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý