Ăn uống sau khi sinh

seminoon seminoon @seminoon

Ăn uống sau khi sinh

18/04/2015 10:40 AM
158

 Đặc điểm về dinh dưỡng đến trong ăn uống sau khi sinh là :

1. Hàm lượng protein cao: điều này là do mỗi ngày hàm lượng sữa tiết ra làm tiêu hao 10- 15g protein. Đứa trẻ trong vòng 6 tháng tuổi, với 8 loại axit amin thì lượng tiêu hao rất lớn, gấp 8 đến 12 lần so với người lớn. Vì vậy chất lượng protein tỏng bữa ăn hàng ngày của người mẹ là rất quan trọng. Các loại thức ăn có hàm lượng protein phong phú như: gạo, đậu, các chế phẩm từ đậu, thịt lợn nạc, thịt bò, thịt gà, thị thỏ, trứng gà, tôm cá…trong bữa ăn hàng ngày cần kết hợp 2-3 loại mới đáp ứng được yêu cầu.

2. Nhiệt lượng cao: nhiệt lượng cần mỗi ngày tương đương với nhu cầu của một người đàn ông lao động nặng. Nhiệt lượng cao như vậy nếu chỉ dựa vào các loại đường thì còn lâu mới có thể đáp ứng đủ, cần phải hấp thụ các loại thực phẩm từ động vật như thịt dê, thịt lợn nạc, thịt bò… và các loại hoa quả cứng có nhiệt năng cao như hồ đào, lạc vừng, nhân quả thông….Ngoài ra, các loại thực phẩm từ nấm, tảo, như tảo rau, rong biển…ngoài việc cung cấp nhiệt lượng còn có rất nhiều axit béo và không no, có lợi cho phát triển não trẻ nhỏ, có thể ăn nhiều.

3. Đảm bảo bổ sung các loại muối vô cơ như can xi….nguyên nhân là do mỗi ngày phải tiết sữa , có thể thể mẹ bị tiêu hao khoảng 300 mg canxi,để giảm bớt sự trữ lượng trong cơ thể mẹ, cần phải ăn thực phẩm giàu canxi, như sữa, vỏ tôm, hải sản…ngoài ra cũng có lúc còn phải sử dụng thêm các loại thuốc bào chế từ canxi như canxi axit cacbon, canxi axit sữa, bột xương….

4. Lượng nước phải đủ: nước có quan hệ với lượng sữa tiết ra, người mẹ trong thời kì cho con bú , mỗi ngày đều cần cung cấp đủ lượng nước , mới có thể đảm bảo việc tiết sữa.

5. Không thể thiếu các loại vitamin tan trong nước: lượng vitamin B và vitamin C hấp thụ trong bữa ăn hàng ngày của người mẹ phải hết sức dồi dào bởi vì vitamin B , vitamin C hòa tan trong nước có thể thông qua tuyến vú chuyển tới sữa, nhưng sức chuyển hóa kém, khoảng trên dưới 50%, nếu bổ xung quá ít thì không đáp ứng được nhu cầu.

Trong vòng 3 đến 7 ngày sau khi sinh có thể ăn chính cơm nhão , thức ăn chế biến từ bột mì, ăn thêm các loại gà hầm, dê, chân giò hầm, bột cho muối, hồ tiêu, ăn nhiều rau tươi. Một tuần sau khi sinh trở đi,số bữa ăn nên giảm dần, sau khi đầy tháng, có thể ăn uống như người bình thường. Nếu muốn cho trẻ ăn đủ , nhất định phải ăn nhiều thực phẩn giàu dinh dưỡng.
                                                                                                        (st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý