Cách bảo quản nước Mía để được lâu mà vẫn thơm ngon

seminoon seminoon @seminoon

Cách bảo quản nước Mía để được lâu mà vẫn thơm ngon

19/04/2015 09:59 AM
5,739

Cách bảo quản nước Mía để được lâu mà vẫn thơm ngon. Mía có tên khoa học Succharum officinarum L., thuộc họ lúa (Poaceae). Cây thảo cao. Thân đặc cao từ 2-4m, chia thành nhiều đốt rõ, dài 2-5cm, đường kính 2-5cm, bên trong gần như có màu trắng, nhiều xơ, chứa nhiều nước.

CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC MÍA

MÍA với tác dụng dụng bảo vệ sức khỏe và bổ dưỡng

Thành phần dinh dưỡng

Chủ yếu chứa đường Saccharose, ngoài ra còn có các Carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể; Vitamin B1, B2, B6, C; Các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt... và các acid hữu cơ có chứa acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric...

Tác dụng thực dưỡng

1. Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đàm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu.

2. Thực nghiệm cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính (ung thư).

Ứng dụng thực tế

1. Miệng khát vào mùa nóng: người nóng, khát nước, ra nhiều mồ hôi, miệng khô, tiểu vàng, dùng mía tươi lượng vừa, gọt bỏ vỏ, nhai ăn nhiều lần trong ngày.

2. Viêm amiđan, viêm họng cấp và mãn tính: Củ cải trắng và mía rửa sạch, ép lấy nước, mỗi lần dùng nước mía 10ml, nước củ cải 20ml trộn lẫn, thêm vào nước đá lượng vừa để uống, ngày 3 lần, dùng liên tục 3-5 ngày. Hoặc mía, củ năng, rễ tranh, mỗi thứ với lượng vừa, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

3. Sốt cao, mất nước, miệng khô: nước mía 1-2 ly, ngày 3 lần.

4. Tiểu ngắn gắt đau (bàng quang thấp nhiệt): mía 500g, lá mã đề tươi 50g, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

5. Miệng lở do nhiệt, chán ăn, miệng khô, táo bón: mía 250g, rễ tranh 30g, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

6. Nôn do thai nghén: Nước mía 1 ly, nước gừng tươi một ít, trộn lẫn để uống, ngày 1 lần.

7. Phù nhẹ do thai nghén: Mía 500g, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

Quy trình sản xuất nước mía sạch, bảo quản được lâu
Hỏi: Xin cho biết quy trình sản xuất nước mía sạch, bảo quản được lâu. (Vũ Thành - Tân Bình, TP. HCM)
Đáp: Có rất nhiều công nghệ sản xuất nước mía được công bố trên thế giới. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một công nghệ sản xuất nước mía sạch của tác giả Otto Peter Bent Ginslov của Mỹ, được công bố ngày 30/5/2000.
Hỏi: Xin cho biết quy trình sản xuất nước mía sạch, bảo quản được lâu. (Vũ Thành - Tân Bình, TP. HCM)

Trả lời: Có rất nhiều công nghệ sản xuất nước mía được công bố trên thế giới. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một công nghệ sản xuất nước mía sạch của tác giả Otto Peter Bent Ginslov của Mỹ, được công bố ngày 30/5/2000.
‡ Đầu tiên, chọn những cây mía tươi, róc mía, loại bỏ vỏ. Sau đó rửa sạch, tiệt trùng cây mía bằng nước chứa 0,1 đến 1% dung dịch chứa hợp chất của amoni, dung dịch này có thể tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đất cát bám trên cây mía. Tiếp theo, rửa các cây mía trong dung dịch chứa 50 – 200ppm Clo.
‡ Sau khi tiệt trùng các cây mía bằng các dung dịch trên, đưa mía qua máy ép, thu được khoảng 90% nước mía. Bã mía có thể được dùng làm nhiên liệu.
‡ Ngay khi nước mía được ép ra, cho dung dịch acid ascorbic vào lớp trên của nước mía làm cho nước mía không bị biến đổi màu sắc với liều lượng khoảng 100 đến 500mg acid ascorbic/100lít dung dịch, đồng thời cho vào 1 hoặc hỗn hợp các dung dịch acid sau: citric, malic, tartaric, phosphoric để làm giảm độ pH của nước mía xuống dưới 5 và 1 hoặc hỗn hợp dung dịch cơ bản là một trong các dung dịch sau: natri citrate, kali citrate, phosphate citrate để làm ổn định nước mía. Nước mía sau khi cho các dung dịch đã kể trên vào phải được để lắng khoảng 1 giờ đồng hồ. Suốt thời gian này nước mía được làm đông và kết bông để loại bỏ những hương vị không mong muốn. Lượng đông đặc và kết bông không được vượt quá 35mg/l.
‡ Tiếp theo, lọc nước mía bằng hệ thống 5 túi lọc, hệ thống này giúp loại bỏ các bụi bẩn không nhìn thấy được, tiếp theo cho qua hệ thống 1 túi lọc để loại bỏ các phần tử nhỏ hơn. Ngoài ra, để có sản phẩm nước mía sạch nên lọc nước mía bằng hệ thống lọc có nhiều tảo cát. Tiếp theo, dẫn nước mía vào một hệ thống ống siêu lọc để làm cho nước mía hoàn toàn sạch.
‡ Độ Brix và độ pH của ngăn chứa nước mía được điều chỉnh, độ Brix vào khoảng 10 đến 140, và độ pH vào khoảng 1.4 đến 4.9.
‡ Đường sucrose trong nước mía có thể được nghịch chuyển thành đường fructose và đường glucose bằng cách thêm vào khoảng 50mg và 100mg enzyme Invertase cho mỗi lít nước mía và đun nóng hỗn hợp đến 600C, tại nhiệt độ này, hỗn hợp sẽ vẫn giữ được tình trạng ổn định trong khoảng 6 giờ đồng hồ. Dựa vào điều này cho phép sự nghịch chuyển xảy ra và loại được hoàn toàn lượng đường sucrose trong nước mía.
Ngoài ra, ta có thể pha thêm các loại nước ép trái cây khác để thay đổi hương vị, màu sắc của nước mía, làm cho sản phẩm thêm phong phú. Tiệt trùng sản phẩm từ 90 đến 950C trong khoảng 15-25 giây và sản phẩm nước mía này có thể bảo quản lạnh dưới 40C trong khoảng 2 đến 3 tháng. Nếu xử lý nước mía theo phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ siêu tới hạn (ultra high temperature – UHT), trên 1000C, trong vài giây thì sản phẩm có thể để được lâu hơn 6 tháng mà không cần phải bảo quản lạnh.THAM KHẢO :Cách bảo quản và sử dụng máy ép nước mía

Lắp đặt đúng cách

- Không nên đặt máy ở nơi có ánh nắng mặt trời soi trực tiếp. Vị trí đặt máy không thích hợp sẽ gây ra hiện tượng nóng máy dẫn đến giảm tuổi thọ của máy. Bạn cũng không nên để máy ngay trên nền đất, như thế sẽ dễ làm mất đi tính năng siêu sạch của máy khi khách hàng của bạn nhìn vào.

- Nơi lắp đặt máy phải bằng phẳng, vững chắc. Phải đảm bảo máy được đặt cân bằng, nếu không, khi máy chạy có thể gây ra tiếng ồn, độ rung bất thường và những vấn đề khác.

Bạn nên đặt máy lên một chiếc bàn chắc chắn (như hình trên) sẽ đảm bảo cho bạn đạt được sự sạch sẽ và đánh giá cao từ khách hang.

- Khi hết mùa không sử dụng, bạn nên để máy ở nơi thoáng mát tránh xa nơi ẩm thấp, gần khu vực nấu nướng tránh dầu mỡ bám vào gây bẩn máy. Bạn nên phủ một lớp bạt bọc máy tránh bụi bẩn và các vật ảnh hưởng khác.
Cách vận hành
1. Cho cốc vào dưới khay hứng nước mía

2. Sử dụng nút gạt cho máy chạy.Gạt sang trái sang phải để cho chạy tiến hay lùi (Lưu ý:Chờ máy dừng hẳn mới gạt qua hướng ngược lại)

3. Mía sau khi vạt nhọn đầu .Hướng đầu vạt hướng xuống dưới và đưa vào lỗ nạp mía.

4. Tắt máy sau khi ép xong

5. Trường hợp mía đưa vào bị kẹt, bạn nên đưa công tắc về vị trí dừng máy để máy dừng hẳn. sau đó điều chỉnh nút vặn sang trái để máy quay ngược đưa mía quay trở lại. không nên cố gắng ép qua khi máy ì vì như thế có thể làm hỏng motour.
Lưu ý:

+ Với dòng máy F1.400 các bạn tránh không nên ép những cây mía có kích thước quá 3cm. các dòng máy khác ép bình thường.
+ Tuyệt đối không nên bỏ mặt kính(innox) che quả lô ra trong quá trình vận hành máy mía để đảm bảo an toàn cho máy và nước mía ép ra không bị bắn ra ngoài.
Vệ sinh & bão dưỡng
Trước khi vệ sinh bạn cần chú ý tắt nguồn điện, đảm bảo an toàn khi vệ sinh.
- Lau chùi các mặt trước, sau và hai bên hông bằng vải mềm, ẩm để rửa sạch các vết bẩn.
- Lấy bộ lưới lọc ra bên ngoài rửa sạch bằng nước.
- Đặt một ca hứng nước ở đường nước ra. lấy nắp che, xịt nước sạch vào bên trong các quả lô.
(Lưu ý:Tuyệt đối không rửa xịt các phần khác ngoài phần bên trong của đầu máy.Ngắt điện trước khi vệ sinh)
- -Bão dưỡng : thường xuyên kiểm tra dây xích nếu bị chùng thì căng lại để đảm bảo lực ép của máy không suy giảm.


Bà bầu có nên uống nước mía?
Nước mía pha gừng trị nôn khan cho bà bầu
Khi nào cho trẻ uống nước?
Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất
Món ăn ngon ở Mũi Né khiến thực khách thích mê
Tác dụng chữa bệnh của củ cà rốt
Ăn hoa quả gì tốt cho sức khỏe(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý