Cách bảo quản sách luôn mới chống mối mọt

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách bảo quản sách luôn mới chống mối mọt

19/04/2015 09:59 AM
1,851

Cách bảo quản sách luôn mới chống mối mọt. Sách được xem là tài sản vô cùng quý giá. Việc sử dụng và bảo quản thư viện be bé này không chỉ giúp bạn giữ gìn sách và tủ thêm đáp mà còn kéo dài tuổi thọ của chúng.CÁCH BẢO QUẢN SÁCH LUÔN MỚI CHỐNG MỐI MỌT
Cách bảo quản tủ sách

[Image: z183073620.jpg]
một gia tài vĩ đại :-ss

Tủ sách được xem như tài sản quý giá, đặc biệt là khi sưu tầm được nhiều quyển quý hiếm. Sử dụng và bảo quản tủ đúng cách, không chỉ giúp giữ gìn sách sạch đẹp, mà còn kéo dài được tuổi thọ của sách.

- Hãy cho vào các góc tủ vài viên long não để trừ gián. Trước khi xếp sách vở lên tủ hoặc kệ, phải xử lý phun phủ toàn bộ bề mặt gỗ bằng bình bơm tay (bình xịt muỗi hay bình nhựa xịt nước hoa) hoặc dùng cọ quét khoảng 3 lớp loại dầu này lên bề mặt gỗ. Liều lượng là 1 lít cho khoảng 3 m2 bề mặt. Hiện nay loại dầu mối 50.000 đồng/lít có thể bảo vệ gỗ hoặc các vật liệu có dẫn xuất từ celluloz trong thời gian 5 năm. Có thể dùng loại rẻ hơn - loại 13.500 đồng/lít - thì khả năng bảo vệ chỉ khoảng 1 năm.

- Lâu lâu phải kiểm tra tủ sách xem có gián, mọt hay không. Khi thấy gián, kiến nên dùng thuốc bột Trebon (phấn kiến) để tiêu diệt. Muốn diệt mối, phải dùng thuốc dạng bột Termidor. Đặc biệt lưu ý, phải luôn luôn giữ an toàn tối đa cho người, gia súc và môi trường xung quanh. Tuyệt đối tránh để thuốc văng vào mắt và miệng, khi bị dính các loại thuốc này cần rửa ngay bằng xà phòng.

- Cần lưu thông không khí trong phòng có tủ sách. Nếu trong nhà quá ẩm thấp thì nên dùng vôi bột để trong tủ sách nhằm hút bớt hơi nước và phải thay vôi định kỳ thì mới có hiệu quả. Đặc biệt vào mùa mưa, phải chăm sóc các cuốn sách kỹ hơn, thường xuyên đem sách ra lau mốc và để nơi thoáng gió. Nếu không, sách lâu ngày sẽ rã hồ và keo, dẫn đến các tép sách sẽ bị sút dần.

- Tốt hơn hết là phải siêng lau sách, đặc biệt là những quyển quý hiếm thì da mới bóng láng và chắc bền. Có thể dùng một tấm nỉ hay khăn mềm để lau sạch bụi cho sách. Trong tủ hay phòng chứa sách, không nên dùng bóng đèn tròn thắp sáng để sưởi ấm căn phòng vì như thế lâu ngày các trang sách sẽ trở nên giòn và dễ rách.

- Nên tránh đóng tủ hay kệ sách bằng các loại gỗ rẻ tiền như ván thông, ván ép hoặc cây dầu... vì mối mọt rất ưa thích các loại cây này. Các loại tủ hay kệ sắt, tủ bằng kẽm hay ngay cả bằng xi măng xây trong vách tường cũng không tốt lắm vì các loại vật liệu này dễ làm cho sách ẩm mau hư. Đối với các loại sách quý, tốt nhất là sắm các tủ đựng bằng gỗ cẩm lai, gõ, trắc, giá tỵ hoặc bằng lăng... Các loại gỗ này vì rất cứng nên mối mọt khó có thể ăn được.

- Với lại khi mua về nên bọc bìa bằng giấy kính, nhỡ có bề gì :"> dính dơ hoặc bụi bặm thì dùng khăn lau cũng dễ hơn, với lại khi giấy kính cũ rồi thì lột ra thay bằng giấy mới, đỡ hư cái bìa sách.

Cách bảo quản sách cũ

Ai trong chúng ta cũng quan tâm đến việc bảo vệ sách và tủ sách của mình.
Có thể những người ít đọc sách, có ít sách thì chúng ta có tài liệu, có các văn bằng chứng chỉ, các giấy tờ, các hợp đồng cần được bảo quản.
Vậy chúng ta sẽ bảo quản như thế nào?
1. Nếu sách, giấy có hiện tượng đã và đang bị mọt
Trước tiên, phải điều trị dứt điểm hiện tượng mọt hiện tại. Bác nên bỏ ra một buổi tổng vệ sinh tủ sách. Lấy từng quyển lật ra chải bụi và kết hợp kiểm tra phần gáy sách. Quyển nào có hiện tượng khả nghi như gáy sách lỏng lẻo hay góc giấy bị nham nhở thì bác giũ mạnh xem có thấy con bọ to bằng hạt đỗ béo múp, màu xám, đuôi ngắn chia ba nào rơi ra không (nếu có thì cố đuổi giết bằng được bác nhé, đập con này nát bét cũng có cái khoái cảm riêng đấy) rồi đem phơi. Cuốn nào hư hại nặng thì bác vứt đi chứ đừng tiếc rẻ, vì bọn mọt đã coi cuốn đó là thức ăn, bác mà để cuốn đó lại thì khác gì để cái bánh ga tô mời các anh vào xơi. Cuốn nào sứt mẻ rồi nhưng có vẻ vẫn cứu vãn được thì bác để riêng ra. Tiếp theo, bác hút bụi tủ/giá sách, lau mọi ngóc ngách bằng nước pha javel. Đợi nước javel khô, bác xếp các cuốn lành lặn vào, đảo vị trí các cuốn sao cho không giống như hồi trước.

Sau đó là đến phần phòng tránh, bác mua vài lạng tiêu sọ (tiêu nguyên hạt tròn xoe ý) và chia làm mấy nhúm, cho mấy túi vải (dùng bít tất trẻ con cũ cũng ok), để vào các góc giá sách. Nếu tủ/giá sách có cửa kính tương đối kín thì bác có thể mua thêm hạt chống ẩm để vào tủ (cũng cho vào túi vải). Định kỳ vài tháng một lần bác kiểm tra các túi tiêu sọ và hạt chống ẩm xem tiêu còn thơm không, hạt chống ẩm thì còn trong không hay đã chuyển sang đục. Nếu tiêu đã hết mùi và hạt đã đục thì bác thay mới.

Với những cuốn sách đã có hiện tượng bị mọt chưa nặng lắm (những cuốn mà em nói là để riêng), bác có thể lấy phấn rôm rắc lên từng trang. Nếu gáy sách bị long, bác bơm thêm silicon loại dán gỗ vào, cái mùi silicon cũng có tác dụng đuổi mọt. 

2
. Bảo quản tủ sách

Trước tiên, bạn cần quan tâm tới việc phòng chống các sâu bọ gây hại cho sách. Hãy cho vào các góc tủ vài viên long não để trừ gián. Để phòng và diệt trừ mối mọt, cần xử lý các vật liệu chứa sách bằng hóa chất Timberlife 16L. Trước khi xếp sách vở lên tủ hoặc kệ, bạn phải xử lý phun phủ toàn bộ bề mặt gỗ bằng bình bơm tay (bình xịt muỗi hay bình nhựa xịt nước hoa) hoặc dùng cọ quét khoảng 3 lớp loại dầu này lên bề mặt gỗ. Liều lượng là 1 lít cho khoảng 3 m2 bề mặt. Hiện nay loại dầu mối 50.000 đồng/lít có thể bảo vệ gỗ hoặc các vật liệu có dẫn xuất từ celluloz trong thời gian 5 năm. Nếu bạn sử dụng loại dầu chống mối rẻ hơn - loại 13.500 đồng/lít - thì khả năng bảo vệ chỉ khoảng 1 năm.

Khi thấy gián, kiến bạn nên dùng thuốc bột Trebon (phấn kiến) để tiêu diệt. Muốn diệt mối, bạn phải dùng thuốc dạng bột Termidor. Khi phun thuốc vào các khe tủ hay kệ, mặc dù các loại hóa chất này đều nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế, bạn cũng phải luôn luôn giữ an toàn tối đa cho người, gia súc và môi trường xung quanh. Tuyệt đối tránh để thuốc văng vào mắt và miệng, khi bị dính các loại thuốc này cần rửa ngay bằng xà phòng.

Phòng đọc nên trang bị hệ thống điều hòa không khí giúp bạn thoải mái khi đọc cũng như giữ độ ẩm không khí vừa phải cho tủ sách. Nếu không có điều kiện, bạn nên lắp quạt hút gió để lưu thông không khí trong phòng. Nếu trong nhà quá ẩm thấp thì nên dùng vôi bột để trong tủ sách nhằm hút bớt hơi nước và phải thay vôi định kỳ thì mới có hiệu quả. Đặc biệt vào mùa mưa, bạn phải chăm sóc các cuốn sách kỹ hơn, thường xuyên đem sách ra lau mốc và để nơi thoáng gió. Nếu không, sách lâu ngày sẽ rã hồ và keo, dẫn đến các tép sách sẽ bị sút dần.

Một số người thích làm gáy sách cho đẹp nên dùng xi ra đánh bóng. Điều này dễ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, đồng thời lại rất khó lau chùi cho sạch. Chỉ có cách thức duy nhất là bạn phải siêng lau sách, đặc biệt là những quyển quý hiếm thì da mới bóng láng và chắc bền. Bạn có thể dùng một tấm nỉ hay khăn mềm để lau sạch bụi cho sách. Trong tủ hay phòng chứa sách, bạn cũng không nên dùng bóng đèn tròn thắp sáng để sưởi ấm căn phòng vì như thế lâu ngày các trang sách sẽ trở nên giòn và dễ rách.

Bạn nên tránh đóng tủ hay kệ sách bằng các loại gỗ rẻ tiền như ván thông, ván ép hoặc cây dầu... vì mối mọt rất ưa thích các loại cây này. Các loại tủ hay kệ sắt, tủ bằng kẽm hay ngay cả bằng xi măng xây trong vách tường cũng không tốt lắm vì các loại vật liệu này dễ làm cho sách ẩm mau hư. Đối với các loại sách quý, tốt nhất là bạn nên sắm các tủ đựng bằng gỗ cẩm lai, gõ, trắc, giá tỵ hoặc bằng lăng... Các loại gỗ này vì rất cứng nên mối mọt khó có thể ăn được.

Mùa mưa thường hay xuất hiện các mối cánh, khi có ánh sáng chúng sẽ bay vào sách của bạn. Vì vậy, trong trường hợp này bạn nên lắp thêm trong phòng sách của mình một loại đèn diệt côn trùng.

Cách bảo quản sách chống mối mọt phá hoại

alt
Gia đình anh Trần Văn Lưu - một nông dân ở thôn Thắng Lộc, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có hơn 400 cuốn sách cổ các loại. Đây là tài sản của gia đình và dòng họ từ nhiều đời để lại.

Tủ sách này bao gồm nhiều loại sách quý hiếm như Dư địa chí Việt Nam, Thuốc bằng thảo dược, Đại pháp vi sư…, được viết bằng giấy dó và mực tàu ngày xưa.

Cơn bão số 7 năm 2006, toàn bộ số sách trên đã bị ngập trong bùn đất, ngâm trong nước biển. Một số cuốn sách bị mối mọt hư hỏng do không được bảo quản.

Vừa nghiên cứu tài liệu, vừa tìm hiểu trong thực tế, anh Lưu đã tạo ra một loại thuốc bảo quản sách cổ từ thảo dược sẵn có ở Việt Nam. Loại thuốc này đã được anh ứng dụng thành công trong việc bảo quản kho sách cổ của gia đình.

Anh Lưu cho biết, anh đã bảo quản số sách bị ngập bùn, hư hỏng nặng bằng cách: Nấu nước sôi, cho thảo duợc vào. Sau khi dùng nước này để rửa sách thì tiếp tục dùng thảo dược ướp và đem phơi nắng.

Hiện nay, toàn bộ số sách trên của gia đình anh vẫn còn nguyên vẹn từng trang, không bị rách, dính các trang với nhau. Sách thơm mùi thảo dược, chống được mối mọt, chống được ẩm mốc trong điều kiện khí hậu ẩm ướt Việt Nam.

Đây là loại thuốc đơn giản, dễ chế biến, thảo dược sẵn có ở Việt Nam, không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại đối với con người.

Bảo quản sách và tủ sách

Loại tủ thích hợp để giữ sách

Để hạn chế mối mọt, bạn đừng nên đóng tủ và kệ sách bằng các loại ván mỏng như ván thông, ván ép hoặc cây dầu... Mối mọt rất thích những loại gỗ này. Các loại tủ, kệ bằng sắt, kẽm hay xi-măng xây âm vào  trong vách tường cũng không thích hợp. Chúng dễ làm sách ẩm, nhanh mốc và mục nát.

Cách tốt nhất là bạn nên đóng tủ bằng gỗ cẩm lai,  trắc hoặc bằng lăng...  Những loại này rất cứng,  không dễ hỏng và mục nền mối mọt hoặc kiến khó

thể tấn công.

Một vài cách bảo quản tủ sách của bạn

Điều cần quan tâm trước tiên là phòng chống mối mọt có thể gây hại cho sách.

Việc này rất đơn giản. Bạn hãy cho vào các  góc tủ vài viên long não để trừ gián.

Muốn chống mối mọt, bạn cần xử lý các vật liệu bằng cách: Trước khi xếp sách vở lên kệ, nên phun phủ toàn bộ bề mặt gỗ hoặc dùng cọ quét khoảng ba lớp dầu Timberlife 16L. Loại này có khả năng bảo vệ tủ gỗ trong thời hạn 5 năm. Nếu dùng dầu chống mối, giá từ 14.000 đồng/lít, khả năng bảo vệ chỉ khoảng 1 năm.

Liều lượng là l lít Timberlife 16L cho khoảng 3 m2 bề mặt. Hiện nay, loại dầu này có giá khoảng 50.000 đồng/lít, mua tại các cửa hàng bán và đóng đồ gỗ.

Khi thấy kiến xuất hiện, bạn nên dùng phấn kiến, bán tại các siêu thị. Nếu muốn diệt mối, bạn phải dùng thuốc  dạng bột Termidor.

Khi phun thuốc này vào các khe tủ hay kệ, bạn phải đeo khẩu trang và giữ khoảng  cách an toàn tối đa 1 m cho  người và gia súc xung quanh.

Nhớ thận trọng khi sử dụng, tuyệt đối không để  chúng văng vào mắt, miệng. Nếu tay bị dính loại thuốc này, bạn cần rửa sạch bằng xà phòng ngay để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Loại thuốc này cũng có bán tại các cửa hàng đóng và bán đồ gỗ.

 Nếu trong nhà quá ẩm mốc, bạn nên dùng vôi bột rải trong tủ sách nhằm hút bớt hơi nước. Nhớ thay vôi định kỳ khoảng 4 tuần/1ần mới có hiệu quả.

Làm vệ sinh cho sách

Vào mùa mưa, bạn cần cẩn thận hơn, nên đem sách ra phơi thường xuyên hay để nơi thoáng gió. Nếu không, sách sẽ rã hồ và keo, dẫn đến tình trạng các tép sách bị bung, rời ra ngoài.

Bạn không nên dùng bóng đèn tròn thắp sáng trong tủ hay phòng chứa sách. Điều này sẽ làm sách giòn, dễ rách sau một thời gian.

Khi lau bụi cho sách, bạn nên dùng khăn mềm khô hoặc chổi lông gà.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Cách bảo quản túi da để trông lúc nào cũng như mới
Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh
Sử dụng vào bảo quản máy giặt đúng cách
Sử dụng và bảo quản tủ lạnh để tiết kiệm điện năng
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh chuẩn
Cách vắt sữa mẹ bằng tay chuẩn nhất -
Cách bảo quản hoa tươi lâu
Bảo quản, sửa chữa giày và tất -(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
có nên bảo quản sách trong phòng máy lạnh?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý