Khắc phục tình trạng hao xăng cho xe luôn chạy êm

seminoon seminoon @seminoon

Khắc phục tình trạng hao xăng cho xe luôn chạy êm

19/04/2015 10:00 AM
521

Khắc phục tình trạng hao xăng cho xe luôn chạy êm. Làm việc bình thường nhưng điều đó không có nghĩa rằng xe đang chạy tiết kiệm xăng bởi rất nhiều chi tiết có thể trong trạng thái thiếu ổn định.


Nguyên nhân đầu tiên nghĩ tới là cảm biến ôxi bị lỗi. Đặt trên đường xả, cảm biến có chức năng đo lượng ôxi dư trong khí thải. Kết quả thu được làm cơ sở điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu và không khí. Khi nóng, cảm biến trở thành pin tạo tín hiệu điện áp tỷ lệ với lượng ôxi còn lại. Hàm lượng ôxi cao thì điện áp thấp. Ngưỡng điện áp trong khoảng 200-800 mV, thời gian phản hồi khoảng 100 mili giây.

Theo thời giản khả năng phản ứng của loại cảm biến nay chậm dần. Tín hiệu trễ khiến máy tính cung cấp nhiên liệu nhiều trong khi thực tế chỉ cần lượng ít hơn. Kết quả xe chạy tốn xăng, đồng thời thải nhiều khí độc hơn.

Để xác định trạng trái của cảm biến người ta thường sử dụng máy kiểm tra khả năng phản ứng của loại cảm biến này. Theo các chuyên gia nếu xe chạy được 160.000 km nên thay mới.

Đường dây cao áp kém gây ra lỗi đánh lửa khiến xe chạy hao xăng.

Đường dây cao áp kém gây ra lỗi đánh lửa khiến xe chạy hao xăng.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát báo sai

Thông số nhiệt độ nước làm mát được máy tính sử dụng tính toán thời gian đánh lửa và lượng phun. Ở một vài xe, tín hiệu này còn dùng để điều khiển hệ thống kiểm soát khí xả, ăn khớp quạt làm mát động cơ.

Cấu tạo từ một điện trở nhiệt, cảm biến lắp ở sườn động cơ, tiếp xúc trực tiếp mới nước làm mát. Mô-đun điều khiển đặt điện áp chuẩn 5V, nhiệt độ làm điện trở thay đổi, tín hiệu điện áp đầu ra trên cảm biến cũng thay đổi theo. Máy tính xác định nhiệt bằng cách đọc điện áp trên cảm biến trong dải từ 4 Volt khi động cơ lạnh, tới thấp hơn 5 Volt khi lên đến nhiệt độ hoạt động.

Kết quả sai lệch thường theo quy luật nhiệt độ báo thấp hơn nhiệt độ thực tế. Khi đó ECU hiểu rằng động cơ vẫn ở trạng thái lạnh trong khi động cơ đã nóng, lượng nhiên liệu được phun vào nhiều hơn gây lãng phí.

Cách nhanh nhất để kiểm tra cảm biến này là sử dụng thiết bị quét để so sánh nhiệt độ nước làm mát động cơ và nhiệt độ cảm biến thông báo. Kết quả hiển thị phải như nhau. Sau đó khởi động máy. Nếu nhiệt thông báo là 85 - 90 độc C thì cảm biến đang làm việc tốt. Nếu kết quả sai, có thể cảm biến đã hỏng, bước tiếp theo phải tháo cảm biến ra để kiểm tra điện trở.

Van hằng nhiệt động cơ kém

Van hàng nhiệt giúp kiểm soát nhiệt độ động cơ, nó giữ ấm động cơ khi khởi động lạnh. Thiết bị này đặt trên đường ống nối vào két nước. Động cơ ở nhi���t độ thấp, van đóng lại, nước chỉ tuần hoàn bên trong động cơ. Khi nhiệt độ đạt 85 - 95 độ C, van mở đưa nước qua két để làm mát.

Nếu van hằng nhiệt không đóng chặt, làm chậm quá trình sưởi động cơ, vì thế nó cần nhiên liệu nhiều hơn.

Cách kiểm tra đơn giản, ngay sau khi khởi động lạnh động cơ, đặt tay lên đường ống dẫn nước vào két làm mát. Nếu cảm thấy có dòng nước chảy bên trong, chứng tỏ van hằng nhiệt đã hỏng.

Lỗi đánh lửa

Lỗi đánh lửa là hiện tượng thường gặp trên động cơ xăng. Hỗn hợp xăng - không khí không được đốt cháy để sinh công, nhưng lại bị thải ra ngoài trong kỳ xả. Có khá nhiều nguyên nhân dấn đến lỗi đánh lửa: hệ thống đánh lửa có vấn đề, bu-gi mòn, dây cao áp kém, cuộn đánh lửa yếu hoặc xuất hiện tia lửa giã cuộn cao áp với mát. Đôi khi nó cũng phát sinh do vòi phun bẩn, hở cổ hút, áp suất phun thấp hoặc một trong các xi-lanh mất áp suất.

Kể từ năm 1996 xe hơi trang bị hệ thống OBD II, lỗi đánh lửa sẽ làm đèn Check Engine sáng và có mã code nếu lỗi đánh lửa liên quan đến vấn đề của hệ thống khí xả. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ lỗi đánh lửa ở mức thấp hơn ngưỡng mà hệ thống báo lỗi cài đặt, thì xe không code hoặc đèn Check Engine cũng không sáng.

Hở cổ hút hoặc van tái tuần hoàn khí xả EGR

Đây là 2 yếu tố tác động đến tỷ lệ hòa trộn giữa nhiên liệu với không khí dẫn đến lỗi đánh lửa hoặc động cơ tiêu nhiều nhiên liệu. Rò rỉ có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cổ hút. Nếu chúng ở sau cảm biến lưu lượng không khí, lượng khi đi vào động cơ sẽ nhiều hơn số liệu đo được. Một tình huống khác do van EGR không đóng hoàn toàn ở chế độ không tải hoặc khi động cơ lạnh làm khí xả quay trở lại buồng đốt khi chưa cần thiết.

Với những khe hở lớn dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, trường hợp này nên thay mới. Khe hở nhỏ khó nhận ra hơn, khi đó cần dùng đến thiết bị tạo khói chuyên dụng, khi đã tìm được cách tiết kiệm nhất là dùng keo dán lại.


Bên cạnh vấn đề liên quan tới động cơ thì hao mòn trong hệ thống truyền lực và thói quen lái xe cũng làm tăng đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu.

Bu-gi bị mòn hoặc bẩn

Bu-gi mòn hoặc bẩn làm tăng lỗi đánh lửa, bỏ máy hoặc cháy không hết. Bu-gi có điện cực bằng Platin hoặc Iridi có tuổi thọ trung bình khoảng 160.000 km. Tuy nhiên chất lượng suy giảm nếu nhiều bụi bẩn. Để khắc phục tình trạng này cần tháo kiểm tra và làm sạch các điện cực nếu có. Điều chỉnh khe hở theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi cần thiết thay bu-gi mới.

Vòi phun bị bẩn

Két bẩn có thể bám bên trong vòi phun. Lượng nhiên liệu phun vào thấp hơn nhu cầu thực tế. Tỷ lệ nhiên liệu thấp, hỗn hợp khó cháy là nguyên nhân của hiện tượng bỏ máy, sinh lãng phí.

Cách đơn giản là đổ chất làm sạch vòi phun vào nhiên liệu. Sau vài lần thực hiện sẽ thấy tình trạng cải thiện. Tuy nhiên nếu không đạt kết quả tốt, có thể cần đến loại chất làm sạch chuyên nghiệp hơn. Nếu vòi phun quá bẩn hoặc khuyết tật cần thay mới.

Tỷ số nén thấp

Quá trình cháy và hiệu suất động cơ phụ thuộc rất nhiều vào áp suất cuối quá trình nén. Làm việc nhiều khiến séc-măng, xu-páp mòn tạo ra khe hở. Áp suất nén không đảm bảo, động cơ tiêu tốn nhiên liệu. Với những xe đi 160.000 km (tương đương 8 năm sử dụng) mức tiêu thụ nhiên liệu có thể tăng lên đáng kể bởi tỷ số nén của động cơ không tốt.

Dùng sai dầu bôi trơn

Hầu hết các dòng xe khách hiện đại sử dụng dầu bôi trơn độ nhớt thấp, thường là 5W-20 hoặc 5W-30, một vài tình huống đặc biệt có thể dùng loại 0W-20. Dầu độ nhớt thấp giúp động cơ làm việc tiết kiệm hơn, đặc biệt khi thời tiết lạnh. Theo một số chuyên gia, sử dụng chủng loại dầu có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên 5-10%.

Duy mức dầu bôi trơn trong quy định cho phép. L là mức thấp nhất. H là mức cao nhất. Ảnh: Thế Hoàng

Duy mức dầu bôi trơn trong quy định cho phép. L là mức thấp nhất. F là mức cao nhất. Ảnh: Thế Hoàng

Lọc khí quá bẩn

Lọc khí bẩn cản trở quá trình làm việc bình thường của động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu tăng. Với điều kiện nhiều bụi như Việt Nam nên kiểm tra và vệ sinh lọc gió định kỳ từ 3 đến 6 tháng. 

Tắc đường xả

Bất kỳ sự cản trở nào trong hệ thống xả đều làm tăng áp suất khí xả, theo đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Nếu nguyên nhân tắc đường xả do ống bị bóp méo, gấp vì va chạm cần khôi phục hiện trạng ban đầu. Trong tình huống tắc bộ chuyển đổi khí xả cần sử dụng dụng cụ kiểm tra chênh lệch áp suất giữa đường nạp và xả ở chế độ không tải. Nếu sự chênh lệch này giảm có nghĩa rằng bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc.

Trượt côn hoặc biến mô thủy lực

Côn của số sàn bị trượt hoặc bộ phận khóa biến mô trên số tự động làm việc không hiểu quả sẽ làm tăng tổn thất ma mát. Kết quả là tiêu phí công suất động cơ.

Áp suất lốp thấp

Áp suất lốp thấp tăng cản ma sát, mức tiêu thụ nhiên liệu có thể tăng 5 - 10%. Để xe chạy tiết kiệm tối đa cần duy trì áp suất theo chế độ tải trọng của xe. Xem thêm "Khi nào cần phải thay lốp"

Nhả phanh tay không toàn toàn

Phanh tay (phanh đỗ) không nhả hoàn toàn hoặc yên phanh bị kẹt sẽ tiêu tốn công suất động cơ.

Quá nhiều đồ không cần thiết trên xe

Trọng lượng xe tỷ lệ với lượng nhiên liệu tiêu thụ. Do đó hãy tìm cách loại bỏ những đồ không cần thiết để làm giảm trọng lượng xe nhằm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Thói quen lái xe gây lãng phí

Đây là vấn đề phổ biến và tiêu tốn nhiên liệu nhiều nhất. Những xe hybrid đạt được tính kinh tế nhờ việc dừng động cơ. Bạn cũng có làm được điều này. Nếu bạn phải dừng xe chờ đèn đỏ quá 30 giây. Hãy tắt động cơ và khởi động lại.

Hiện tượng tăng giảm tốc đột ngột có thể khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng lên gấp 4 lần. Giảm tải cho động cơ bằng cách tắt các thiết bị điện không cần, tắt điều hòa nếu có thể. Khi đi trên đường ngoại thành, nên tắt điều hòa, bật quạt để sử dụng không khí tự nhiên. Ngoài ra còn những biện pháp như đóng cửa sổ giúp giảm lực cản không khí khi xe đi với tốc độ cao. Khi phải dừng xe, hãy giảm ga và để cho xe tự trôi hơn là phanh. Phanh sẽ biến toàn bộ động năng mà động cơ sinh ra thành nhiệt năng.-          Đó là, do bộ chế hòa khí ( carbirator ) bị hao mòn, bộ côn li hợp yếu hoạt động không tốt

-          Xe máy dùng vỏ lốp không thích hợp không đảm bảo tiêu chuẩn với loại đường  đi (ví dụ xe đi đường dốc-ghập ghềnh phải dùng vỏ lốp có độ ma sát lớn hơn so với xe đi đường bằng phẳng…).Một điều ít người chú ý nữa là thường chạy xe với bánh xe không đủ áp suất hơi, làm tiết diện bánh xe tiếp xúc với mặt đường lớn, gây ma sát lớn hơn mức cần thiết, cũng gây hao xăng.

-          Hệ thống đánh lửa cũ làm năng lượng chuyển đến bugi kém; hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng công suất quá cao so với công suất thiết kế;

-          Thiết bị sạc bình ắc quy trên xe quá cũ, hoặc hỏng, không còn tác dụng ngăn dòng điện (regulation), làm dòng điện liên tục chạy vào bình.

-          Ngoài ra, thói quen lái xe không thích hợp của người sử dụng xe cũng gây hao xăng đáng kể. Khi xe chạy trên đường, người lái đạp thắng (phanh) liên tục cũng gây hao xăng, nhất là những phụ nữ đi giày cao gót, mũi giày chúi về phía trước, luôn ở tình trạng đạp thắng.

-          Nhiều người sử dụng số 4 liên tục, không đạp số trở về số nhỏ hơn mỗi khi dừng xe hoặc gặp chướng ngại phải đi chậm lại. Đến khi tăng tốc hoặc xuất phát lại thì động cơ xe phải tiêu hao thêm năng lượng vô ích.

-          Có nhiều chủ xe còn gắn thêm những thiết bị tiêu hao điện không phù hợp như gắn kèn (còi) công suất cao, gắn nhiều đèn trang trí.

-          Xe bị tụt hơi, ăn dầu…làm giảm tỉ lệ nén vùng đốt, làm cho xe yếu, giảm tốc độ. (Ví dụ : Đi 100 km xe tốt di mất 1.5 h và chỉ mất 1.8l xăng, xe yếu mất 2h và 2.5l xăng)

Giải pháp nào?


-          Hiện nay có hai xu hướng tiết kiệm xăng là gắn thêm thiết bị tiết kiệm chuyên dùng và thêm phụ gia vào xăng hoặc nhớt. Theo các chuyên viên kỹ thuật của Việt Nhật , người sử dụng xe vẫn có thể chủ động tiết kiệm xăng bằng cách điều chỉnh thói quen lái xe và phục hồi bộ phận thiết bị xe máy đã bị xuống cấp.

-          Cụ thể, khi bắt đầu vận hành, người chạy xe cần bơm lốp đủ hơi, không nên nhấn phanh liên tục, khi dừng nên trả về số nhỏ… Đồng thời, người sử dụng xe nên thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng xe định kỳ. Cải thiện hệ thống bôi trơn của động cơ bằng cách sử dụng dầu nhớt phù hợp chủng loại xe và thay nhớt đúng định kỳ.Vì nếu hệ thống bôi trơn không đảm bảo, dẫn đến tình trạng nóng máy, tăng ma sát giữa píttông với lòng xilanh cũng sẽ gây hao xăng. Cần kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị tiêu hao điện trên xe, kể cả bình ăc quy và thiết bị sạc (nạp).

-          Khắc phục hoặc thay mới một số bộ phận bị hư cũ như bộ lá côn (li hợp), các linh kiện của hệ thống đánh lửa. Riêng bộ lá côn quá cũ, hỏng hay xuống cấp (bị chai) thì nên thay mới.

-          Ngoài ra đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện phải có : kinh nghiệm, tay nghể cao, chuyên nghiệp, điều chính và bắt bệnh một cách chính sác, mới đạt được hiệu quả cao nhất tốt nhất…


Tiết kiệm xăng thời tăng giá


Làm thế nào để đi ô tô, xe máy đỡ tốn xăng hơn? Chủ đề này hiện đang được quan tâm trong thời điểm giá xăng tăng như hiện nay.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu về động cơ, sử dụng ô tô, xe máy không đúng cách có thể làm tăng từ 20-30% việc sử dụng nhiên liệu. Hiểu một cách đơn giản đó có nghĩa là thay đổi vận tốc của xe một cách đột ngột, xe đang đi chậm thì tăng ga để vọt đi nhanh rồi phanh gấp.

Dưới đây là 6 thói quen không tốt theo đánh giá của CNN:

Tăng tốc quá nhanh sau khi chờ đèn đỏ

Đèn xanh bật lên, nhiều tài xế nhấn chân ga hết cỡ theo thói quen để xe vọt đi. Tuy nhiên, họ không nhớ ra càng nhấn sâu chân ga bao nhiêu, xe càng tốn xăng bấy nhiêu.

Nếu muốn tiết kiệm, nên nhấn ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết.

Lao tới đèn đỏ

Nếu nhìn thấy đèn đỏ phía trước hay biển báo dừng, việc đầu tiên bạn nên làm là thả chân ga càng sớm càng tốt. Để xe từ từ lăn bánh đến đèn đỏ sẽ tiết kiệm hơn nhiều việc nhấn ga sau đó lại phải dùng phanh.

Rất nhiều người biết nguyên lý này, nhưng ít ai thực hiện một cách thường xuyên.

Lẫn lộn đường cao tốc với đường đua

Trong bất cứ trường hợp nào, tăng tốc đột ngột không bao giờ tiết kiệm. Càng đi nhanh, dòng không khí tạo nên sự cản trở khí động học càng lớn, do chênh lệch áp suất giữa phần đầu và đuôi xe.

Theo thử nghiệm của Consumer Reports, chỉ cần giảm vận tốc từ 121 km/h xuống 105 km/h, bạn sẽ đi thêm được từ 1,3 km đến 2 km cho mỗi lít xăng.

Bám đuôi xe khác

Đây là cách cầm lái tồi do nhiều yếu tố. Đầu tiên là không an toàn do tài xế giảm cơ hội xử lý khi xe trước đi chậm hoặc dừng đột ngột. Điều đó chưa kể bạn phải quan sát ở tầm gần nên không để ý tới những nguy cơ từ hai bên hông xe.

Ngoài ra, thói quen này còn khiến xe hao xăng. Mỗi khi xe phía trước nhấp phanh, bạn cũng phải thực hiện theo với số lần nhiều hơn do ở thế bị động. Sau đó bạn lại phải tăng tốc để đạt tốc độ mong muốn.

Theo các chuyên gia, bạn nên giữ khoảng cách 2 giây so với xe phía trước, bằng cách đếm thời gian xe phía trước và xe bạn vượt qua một nào đó trên đường, như cầu vượt chẳng hạn.

Để xe nổ khi đang đỗ

Có thể bạn cho rằng khởi động lại sẽ tốn xăng hơn nhiều so với việc để động cơ chạy khi dừng. Thực tế có thể đúng nhưng không phải bao giờ cũng vậy. Với hệ thống phun xăng điện tử mới, mỗi lần khởi động hết rất ít xăng, trong trường hợp động cơ đã được làm nóng.

Trong khi đó, mỗi phút để xe nổ cầm chừng sẽ tiêu tốn lượng xăng mà đáng lẽ bạn đi được gần 1 km, theo nghiên cứu của Hội năng lượng California, Mỹ. Điều này lý giải tại sao xe lai hybrid lại tắt động cơ xăng khi dừng, thậm chí trong khoảng thời gian rất ngắn.

Những dẫn chứng trên không có nghĩa phải luôn tắt động cơ khi dừng xe. Nếu thời gian ngắn thì nên để xe nổ. Với thời gian tương tự như chờ người đồng hành vào nhà vệ sinh công cộng, tắt máy là giải pháp tốt nhất.

Đi đoạn đường ngắn

Nếu không quá cần thiết, việc làm dụng xe hơi trên những đoạn đường ngắn sẽ tiêu hao xăng ghê gớm, do phải thường xuyên tắt - bật, tăng tốc rồi phanh và động cơ không được làm nóng lên nhiệt độ cần thiết.

Nếu bắt buộc phải đi đoạn ngắn, hãy chạy xe một đoạn khá dài để động cơ lên nhiệt độ ổn định. Sau đó bạn thực hiện nhiệm vụ của mình. Việc đạt nhiệt độ vận hành giúp xe dễ khởi động, hiệu quả và bền bỉ hơn.

Tiết kiệm xăng

Muốn xe chạy đỡ tốn xăng, khi sử dụng xe máy, cần chú ý một số điểm sau:

Cần phải bảo dưỡng xe thật tốt, làm giảm ma sát tối đa bằng cách:

- Thay nhớt theo đúng định kỳ, thông thường 1.000 km, nên thay nhớt một lần.

- Sử dụng đúng số lượng nhớt (0,5 lít, 0,7 lít hoặc 1 lít tuỳ loại xe).

- Bôi mỡ và bơm mỡ đầy đủ vào các vị trí cần thiết trong xe máy, đặc biệt là xích xe.

- Bánh xe luôn phải căng đầy hơi vì nếu bánh xe non hơi cũng gây tốn xăng.

- Phải cân chỉnh máy móc thật tốt, đặc biệt đối với bình xăng con, căn chỉnh điểm đánh lửa đúng, (nên nhờ thợ chuyên môn giúp đỡ).

- Khi xe đang chạy nhanh mà muốn giảm tốc độ hoặc những quãng đường phải thay đổi tốc độ liên tục thì bà con nên cố gắng hạn chế để sự tang giảm tốc độ ở mức ít nhất.

- Khi xe bắt đầu chạy, nên bắt đầu cho xe chạy ở số nhỏ (số 1 hoặc số 2), những số này tạo lực vọt đi lớn để xe chuyển bánh nhanh lúc mới mở ga, như vậy chỉ cần tốn một ít xăng đã làm cho xe chạy được.

- Nếu xe đang chạy nhanh mà muốn đi chậm lại thì nên giảm ga từ từ, tránh sử dụng phanh liên tục vì dùng phanh nhiều sẽ rất tốn xăng.

- Lựa chọn loại xe sử dụng phun xăng điện tử.        

- Luôn giữ tốc độ ổn định của phương tiện khi tham gia giao thông.

- Không nên nhấn phanh xe liên tục.

- Đối với xe số, khi dừng xe nên trả về số nhỏ.

- Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ.

- Tăng tốc từ từ, giữ đều ga

- Đổ dầu khôi phục động cơ, nếu xe của bạn đã cũ, tốt nhất là remetan của nga, giờ tìm hơi hiếm. Có thể dùng dầu của Thái lan, loại này rẻ mà vẫn hiệu quả, hơn cái món của Pháp.
- Kiểm tra kim xăng xem có bị mòn hay không, kiểm tra khe hở xú páp. Vệ sinh lọc gió vì ở điều kiện nóng ẩm, bụi của Việt Nam thì hạn chế rất nhiều lượng gió hợp lý cho quá trình đốt cháy.
- Sử dụng xe dung tích xy lanh nhỏ, dưới 100 cc
- Sử dụng đúng chỉ số nén nổ
- Tùy khoảng cách bạn cần di chuyển để lựa chọn xe buýt hay xe đạp điện.

Sử dụng hộp số hợp lý

Muốn gài số mà xe không bị giật mạnh hoặc tắt máy, cần chú ý:

- Trước tiên hãy giảm hết ga, sau đó sang số hoạch trả số một cách dứt khoát và nhẹ nhàng, có nghĩa là đạp mạnh xuống sao cho nghe một tiếng "cụp" nhẹ.

- Lựa tốc độ phù hợp với hộp số. Ví dụ: xe phải chạy có đà trước khi sang số lớn, khi trả về số nhỏ phải giảm tốc độ xe.

- Nếu xe đang chạy trên đường tốt và vắng người, nên cho xe chạy nhanh một chút. Vì khi xe sử dụng hết quán tính của xe sẽ giúp xe tiêu thụ ít xăng, đồng thời phát huy được sự làm việc tối đa của máy mà vẫn đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của máy móc.

Giá xăng tăng lên 19.300 đồng khiến nhiều người sử dụng tính đến phương án tiết kiệm xăng.

Chuyên gia nói gì?

TS. Phạm Hữu Tuyến, Phó phòng thí nghiệm động cơ đốt trong, Viện Động cơ điện lực (ĐH Bách khoa Hà Nội) phân tích: “Trong quá trình khởi động hay tăng tốc, hoặc là từ trạng thái dừng đi đến một tốc độ mong muốn, thì đó là quá trình tăng tốc và là quá trình tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với việc luôn luôn giữ tốc độ ổn định của xe khi lưu thông trên đường”.

Đối với ô tô, xe máy có thời gian sử dụng từ 5-10 năm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng mức sử dụng nhiên liệu so với bình thường. Với những phương tiện này, chỉ có thể hạn chế tiêu hao nhiên liệu bằng cách bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên. tốt nhất người lái xe nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe theo định kỳ ít nhất 1 lần/ năm, hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất khi xe đi bao nhiêu km sẽ bảo dưỡng một lần.

Cũng theo TS.Phạm Hữu Tuyến, việc bảo trì, bảo dưỡng, thay thế những chi tiết đã bị mòn nhiều, hoặc hiệu chỉnh sao cho trạng thái hoạt động của động cơ là tốt nhất trong điều kiện của động cơ cũ đó.

Cũng theo ông Tuyến, việc tiết kiệm xăng hay không phần lớn còn phụ thuộc vào người lái xe. Nếu người lái xe đó có kỹ năng sử dụng xe tốt sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Cụ thể, trong quá trình xe vận hành người sử dụng nên duy trì ổn định tốc độ nếu có thể, không sử dụng chân phanh nhiều, tăng hay giảm ga mạnh, mà nên ga đều, từ từ; lốp xe luôn đủ cân; khi dừng xe trong khoảng thời gian lâu nên tắt máy.

"Bản thân người sử dụng phương tiện giao thông cần nắm rõ vấn đề ở động cơ như khi nổ máy không êm, hoặc xe hết dầu, bình ắc quy, thiệt bị nạp sạc hỏng… cần đến trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe", ông Tuyến cho hay.

Với xe máy, chi tiết gây tốn xăng nhất là bộ chế hòa khí, với ô tô hay xe máy tay ga là bầu lọc gió, người lái xe luôn làm làm sạch, nếu không xe tốn xăng gấp 2 lần so với thông thường.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, trưởng phòng Động cơ đốt trong, thuộc viện cơ khí động lực, phương án giúp tiết kiệm xăng nữa được nhiều người sử dụng đó là chọn xe công nghệ mới, động cơ được cải tiến, tiết kiệm xăng hơn như phun xăng điện tử, xe sử dụng bộ hòa khí không đồng nhất (công nghệ van biến thiên). Với hệ thống này, sẽ tiết kiệm tối đa nhiên liệu, như khi phanh, động cơ sẽ ngừng phun nhiên liệu, nhất là lượng khí thải do động cơ thải ra sẽ giảm.

Một lựa chọn nữa là chuyển sang xăng sinh học E5, rẻ hơn so với xăng bình thường. Ethanol đóng vai trò thay thế các chất phụ gia độc hại hiện nay có trong xăng thường, từ đó giúp động cơ đốt cháy toàn bộ nhiên liệu và thải khí ít độc hại hơn, thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, hiện có một số chất phụ gia tiết kiệm xăng đang bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam như nano của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), phụ gia maz. Tuy nhiên, để sử dụng chất phụ gia này cần có các quy trình thử nghiệm trên các phương tiện ở mọi hoàn cảnh, đăng ký lưu hành, ông Tuấn lưu ý.

Người sử dụng có thể áp dụng các kinh nghiệm như mua xăng vào buổi sáng, nhiệt độ còn thấp. Khi đó lượng xăng mua vào sẽ nhiều hơn khi vào buổi tối và chiều, hay trưa. Vì những người mua đầu tiên sau một đêm xăng “co” lại xe có lượng xăng chất lượng nhất với số lượng lớn hơn.

Không nên bơm xăng lúc xe bồn đang bơm xăng vào bể chứa, bởi người tiêu dùng sẽ mua lượng lớn hơi xăng.

Cơ hội cho xăng pha cồn, chất phụ gia

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, trưởng phòng Động cơ đốt trong, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xăng tăng giá sẽ là cơ hội tốt cho xăng pha cồn đến với người dân. Bởi bản thân xăng pha cồn vẫn tốt như xăng thường nhưng giá rẻ hơn, giúp người dân tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, hiện nay có một số chất phụ gia tiết kiệm xăng đang bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, để sử dụng chất phụ gia này cần có các quy trình thử nghiệm trên các phương tiện ở mọi hoàn cảnh, đăng ký lưu hành. Hiện phụ gia maz cũng đang trong quá trình thử nghiệm và cho kết quả khả quan.

PGS.TS Hoàng Đình Long, cùng bộ môn Động cơ đốt trong, Đại học Bách khoa Hà Nội, là người giám sát việc thử nghiệm phụ gia maz trên động cơ cho hay: Phụ gia maz đã được thử nghiệm tại Việt Nam 2 năm với 2 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, giai đoạn 2 ngoài thực tế với phương tiện đường bộ. Hiện đang thử trên phương tiện đường sắt và đường thủy.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, phụ gia giúp phương tiện tiết kiệm trung bình 8 - 9% nhiên liệu, có địa hình 10%. Độ hao mòn động cơ không đổi và khí thải giảm so với xăng bình thường. Phụ gia tiết kiệm xăng dựa trên nguyên lý, khi trộn vào xăng phụ gia sẽ hòa tan hoàn toàn, từ đó kích hoạt quá trình cháy của xăng đều và hết. Ví dụ, trước đây 1 lít xăng chạy xe máy động cơ chỉ đốt 90% còn 10% thải ra thì nay đốt hết cả 100%, từ đó tiết kiệm xăng hơn.

Tốc độ ga tiết kiệm xăng đến 3 lần

Theo ThS Hoàng Ngọc Thuyết, phó trưởng bộ môn Động cơ đốt trong, khoa Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Sư phạm Hà Nội, xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hay ít phụ thuộc vào kỹ năng và quy trình sử dụng của người lái xe rất cao. Cùng một chiếc xe nhưng người có kỹ năng tốt sẽ giúp tiết kiệm xăng từ ½ đến 3 lần so với người sử dụng kỹ năng lái kém.

Cụ thể, với ô tô, chân ga sẽ quyết định sự tiêu tốn nhiên liệu. Ví dụ, thốc ga, chân phanh nhiều sẽ khiến xe tốn nhiên liệu nhiều hơn. Tương tự, người sử dụng xe máy tay ga đều sẽ tiết kiệm xăng hơn so với người tăng giảm ga không tốt. Vì thế, khi đi xe nên tăng ga từ từ và nhẹ nhàng, tránh thốc mạnh vượt quá lực của xe, khi giảm cũng phải giảm từ từ. Khi đi nên đi đều xe, lốp phải được bơm đủ cân.
 
Ngoài ra, quá trình bão dưỡng xe cũng góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Đối với xe ô tô, ngoài bão dưỡng các bộ phận xe cần chú ý đo mức tiêu thụ nhiên liệu. Hiện nay, tại các trạm bảo dưỡng ô tô đều có máy đo mức tiêu thụ nhiên liệu.

Đặc biệt, xe ô tô cũng như xe máy tay ga hiện nay cần chú ý khâu vệ sinh bầu lọc gió. Nếu bộ phận lọc gió bẩn dẫn đến không khí lưu không không tốt sẽ khiến xe tốn xăng đến gấp 2 lần so với thông thường. Còn với xe máy, chi tiết thường gây tốn xăng nhất trong xe máy là bộ chế hòa khí. Bộ chế hòa khí không tốt hoặc bẩn sẽ bắt động cơ hoạt động mạnh hơn để hút không khí vào, từ đó tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Theo các chuyên gia, phương án tiết kiệm xăng nữa đang được nhiều người sử dụng chính là chọn phương tiện công nghệ mới. Hiện nay, có một số công nghệ mới tiết kiệm xăng cho động cơ như sử dụng phun xăng điện tử, xe sử dụng bộ hòa khí không đồng nhất hay còn gọi công nghệ van biến thiên.

"Công nghệ không đồng nhất sẽ quy định quá trình trộn nhiên liệu không đồng đều. Nhiên liệu gần tâm hòa khí đốt cháy hết còn nhiên liệu xa tâm sẽ đốt nhạt hơn. Còn công nghệ van biến thiên cho phép động cơ ngắt một số xi lanh không dùng đến trong quá trình xe hoạt động", ThS Hoàng Ngọc Thuyết cho hay.
Cách lựa chọn xe đạp điện bền đẹp và sành điệu
Chuyên gia mách cách tiết kiệm xăng đi xe máy tay ga thời bão giá
Cách chọn mua xe ô tô khôn ngoan nhất
Hướng dẫn làm xe máy bằng bật lửa
Cách chọn mua xe tay ga cũ bền đẹp

(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý