Cách bảo quản pin máy tính xách tay tốt nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách bảo quản pin máy tính xách tay tốt nhất

19/04/2015 10:00 AM
360

Cách bảo quản pin máy tính xách tay tốt nhất. Bạn đang ở quán cà phê, trên tàu hỏa, ở phòng chờ sân bay… nhưng thời lượng pin của laptop hết rất nhanh, làm thế nào bây giờ? Dưới đây là 5 cách giúp bạn kéo dài thời lượng pin cho laptop.


CÁCH BẢO QUẢN PIN MÁY TÍNH XÁCH TAY
Cách tiết kiệm pin, bảo vệ mắt khi dùng máy tính xách tay

Không những giúp bạn điều chỉnh ánh sáng màn hình một cách thông minh cho phù hợp với đôi mắt mà Smart Brightness Controller (SBC) còn giúp bạn tiết kiệm pin khi sử dụng trên máy tính xách tay. Tải chương trình tại địa chỉ http://tinyurl.com/yg3udlv (7 MB).

Sau khi tải vê, bạn tiến hành cài đặt và đăng ký theo hướng dẫn. Giao diện chính của SBC khá đẹp mắt. Trong mục Choose metthods bạn sẽ tùy chọn hai cách theo dõi và điều chỉnh độ sáng màn hình là Webcam Sensor (cảm biến ánh sáng qua Webcam) và Screen Sensor (cảm biến ánh sáng ngay trên màn hình). Mục Choose Webcam device cho phép bạn chọn thiết bị Webcam kết nối vào máy tính và Light levels biểu thị các mức độ sáng của màn hình qua biểu đồ hình cột.


Hai phương pháp làm việc của chương trình như sau:

- Webcam sensor: Dùng Webcam cảm biến độ sáng trong phòng và chỉnh độ sáng của màn hình cho phù hợp để mắt bạn không bị chói và mỏi khi ngồi trước màn hình.


- Screen sensor: SBC theo dõi vùng ánh sáng trên các cửa sổ, desktop. Ví dụ: Bạn làm việc với Word. Màn hình của bạn sẽ rất sáng (màu trắng của trang văn bản), lúc này SBC sẽ can thiệp bằng cách giảm ánh sáng trên màn hình để bảo vệ mắt của bạn. Khi bạn chuyển ra desktop với một hình nền, một vùng có sắc tối thì ngay sau đó độ sáng sẽ được tăng lên ngay.

Lưu ý: Để SBC nhạy bén hơn khi nhận biết ánh sáng của hình ảnh trong màn hình cũng như qua Webcam, bạn hãy nhấn nút Real-Time Scan để chương trình theo dõi một cách chính xác nhất. Nếu máy tính không có Webcam, bạn chỉ chọn Sreen sensor brightness control để tránh chương trình nhận diện sai ánh sáng.

Cấu hình cho chương trình:

Bạn bấm vào nút Configure Brightness Controller để mở cửa sổ cấu hình cho SBC. Ở phần Webcam-Sensor chia làm hai mục là Bright point và Dark point, hai mục này sẽ giúp bạn chọn điểm sáng và điểm tối trong việc cảm biến ánh sáng qua webcam. Cách sử dụng: Ở mục Bright point, bạn làm cho môi trường xung quanh sáng lên (bật đèn, mở cửa...) và nhấn nút Get point from Webcam. Bây giờ bạn cấu hình độ sáng tối đa bằng cách di chuyển thanh trượt để chọn độ sáng thích hợp nhất cho mình. Trong mục Dark point, bạn cũng làm tương tự nhưng trong môi trường tối hơn.

Ở phần Screen sensor sensitivity, bạn sẽ điều chỉnh thanh trượt để điều chỉnh ánh sáng. Tốt nhất bạn nên mở một số ứng dụng nền trắng như Notepad, Word với vài đoạn văn bản. Sau đó di chuyển thanh trượt và tìm độ sáng thích hợp (khi di chuyển càng về phía phải thì độ sáng sẽ giảm dần). Sau cùng nhấn OK để lưu lại.


Mục Refresh Conditions là tính năng giúp SBC tự động quét độ sáng của màn hình và điều chỉnh lại cho thích hợp. Bấm vào nút Config Refresh Conditions để mở cửa sổ cấu hình. Có một số tùy chọn như: Start with Windows: Khởi động cùng với Windows. Refresh on Tray Icon click: Mỗi lần bạn nhấn vào biểu tượng của SBC trên khay hệ thống thì chương trình sẽ tự động refresh độ sáng. Hot key combination: Đặt phím tắt để làm tươi độ sáng màn hình. Refresh every... seconds: Tự động làm tươi sau thời gian bạn định sẵn, không nên chọn quá ít sẽ gây chậm máy. Not with full-screen windows: Sửa lỗi khi bạn kết nối SBC với webcam thì một số cửa sổ chương trình hoạt động xung đột với nhau.

Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn vào nút Aplly > OK để xác nhận.

5 cách kéo dài thời lượng pin cho laptop


Tăng thời lượng pin cho laptop

Tăng thời lượng pin cho laptop

1. Cắm nguồn bất cứ khi nào có thể

Một cách chắc chắn để đảm bảo máy tính xách tay của bạn luôn đầy pin đó là cắm sạc bất cứ khi nào và ở đâu có thể. Nhờ vậy, pin luôn được giữ đầy để bạn có thể sử dụng lâu hơn khi không thể cắm sạc. Mua thêm ít nhất một bộ adapter khác, một ở văn phòng, một ở trong túi xách hoặc ở nhà, luôn luôn sẵn sàng.

Cắm nguồn ở bất cứ lúc nào có thể

Cắm nguồn ở bất cứ lúc nào có thể

Một quan niệm sai lầm đó là sợ bị chai pin khi cắm sạc thường xuyên. Việc cho rằng các tế bào pin lithium trong các máy tính xách tay ngày nay sẽ bị nổ, cháy khi cắm sạc quá lâu là điều sai sự thật. Pin lithium tự ngừng sạc khi nó đã đủ dung lượng cần thiết và nếu đang cắm nguồn thì nguồn sạc chính là nguồn dùng máy tính, không thất thoát năng lượng từ pin.

2. Điều chỉnh độ sáng  màn hình cho thích hợp

Màn hình hiện đại công nghệ đèn LED là một cải tiến hơn so với đèn CCFL (huỳnh quang) ở những năm trước, cả về chất lượng hình ảnh và sử dụng hiêu quả năng lượng. Tuy nhiên màn hình của máy tính xách tay chiếm rất nhiều dung lượng pin bởi vậy hãy thiết lập độ sáng sao cho phù hợp. Nếu bạn đang ở nơi không thể cắm sạc, hãy thiết lập độ sáng giảm xuống để được thời lượng lâu hơn.


Điều chỉnh độ sáng màn hình cho thích hợp

Điều chỉnh độ sáng màn hình cho thích hợp

Một cách khác đó là sử dụng các tinh chỉnh tự động của Windows. Mở Control Panel, chọn Hardware and Sound, Power Options, kick vào mục Change plan settings để có các thiết lập chế độ riêng. Lưa chọn thời gian tự tắt màn hình khi không có điều khiển hoăc làm mờ màn hình…

3. Theo dõi các ứng dụng không rõ nguồn gốc

Thủ phạm mà gây hết pin nhanh chóng đó là các ứng dụng đính kèm chạy nền mà người sử dụng không biết, bởi vậy nó làm tốn quá trình xử lý của CPU, gây thất thoát năng lượng cho pin. Các trình duyệt web có thể là các plug-in, các công cụ vẽ, các dịch vụ nhúng…

Theo dõi các ứng dụng không rõ nguồn gốc

Theo dõi các ứng dụng không rõ nguồn gốc

CPU hiện đại, tiết kiệm năng lượng bằng cách tự động thay đổi tốc độ xử lý khi cần thiết, giảm xuống mức thấp nhất khi các ứng dụng không còn chạy. Bởi vậy, bạn hãy cẩn thận với các ứng dụng chạy nền, đính kèm, nó không chỉ làm hao pin mà còn làm chậm hệ thống của bạn.

Để giải quyết vấn đề, nhấn tổ hơp phím Ctrl-Alt-Delete, chọn Windows Task Manager và sử dụng nó để xem các tiến trình, ứng dụng đang chạy. Nếu một chương trình mà không thể thoát ra theo cách bình thường, bạn hãy chuột phải, chọn End Task (hoặc Kill Process).

4. Vô hiệu hóa các ứng dụng chạy nền

Không nhắc đến các ứng dụng đính kèm nữa, hãy nói tới các ứng dụng chạy sâu bên trong ví dụ như BitTorrent hay các ứng dụng về điện toán… Bạn cũng có thể chọn chế độ hỏi trước khi Windows muốn Update để có thể không cần tải những tập tin lớn, không cần thiết.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng Windows Update bởi những tập tin lớn khiến máy mất rất nhiều dung lượng pin.

5. Vô hiệu hóa các thiết bị không cần thiết

Bạn có thể vô hiệu hóa các phần cứng không cần thiết hoặc các cổng kết nối ví dụ như tắt wifi nếu không còn dùng, tắt Bluetooth…

Vô hiệu hóa các phần cứng không cần thiết

Vô hiệu hóa các phần cứng không cần thiết

Ổ đĩa quang cũng là thiết bị gây mất nhiều thời lượng pin vì thế đừng để đĩa CD bên trong ổ khi không dùng tới. Cuối cùng, nhiều máy tính xách tay có bàn phím với đèn nền, nếu bạn đang dùng trong phòng có ánh sáng đầy đủ thì hãy tắt tính năng đèn nền của phím.

Cách sử dụng pin và sạc laptop hợp lý

“Nếu thường xuyên ngồi một chỗ thì bạn có thể sạc pin thật đầy rồi tháopin ra luôn và chỉ sử dụng bộ sạc”, lời khuyên của chuyên gia nhằm kéo dài tuổi thọ cho pin của máy tính xách tay được không ít báo đăng tải. Đáng tiếc rằng lời khuyên này có thể làm chiếc máy tính xách tay “chết bất đắc kỳ tử”.

Lời khuyên này đã lập tức nhận được sự hưởng ứng của số đông người dùng bởi xu hướng sử dụng máy tính xách tay thay máy để bàn đang ngày càng gia tăng. Khi làm việc trong môi trường ít di chuyển thì điều mà nhiều người sử dụng băn khoăn là liệu có cần thiết phải lắp pin trong khi máy tính đặt gần nguồn điện, rất dễ dàng cắm sạc? Và nếu có thể tháo pin cất đi thì cũng đồng nghĩa với việc pin không phải làm việc nhiều, sạc ít lần, tuổi thọ của pin được kéo dài hơn, thời gian sử dụng của pin được lâu hơn…

Quan điểm cất pin đi sẽ vô cùng tai hại bởi chỉ một lần không may mắn, do nguồn điện lưới trồi sụt đột ngột hoặc do bộ sạc (adapter) sử dụng liên tục lâu ngày bị đoản mạch thì các bo mạch, chíp của máy sẽ “gánh chịu” rủi ro với nguy cơ chập cháy rất cao. Rủi ro còn là mất dữ liệu, lỗi file, lỗi phần mềm hệ thống khi máy không được lắp pin. Bởi trong tình huống mất điện thì pin sẽ thực hiện chức năng như một bộ lưu điện tức thời (UPS on-line). Còn về quan điểm “sạc liên tục trong khi sử dụng sẽ làm chai pin hoặc nhanh hư” cũng lại không chính xác. Phần lớn máy tính hiện nay đều được thiết kế bộ chuyển mạch, tự động lựa chọn nguồn cấp phù hợp, ổn định và pin thế hệ mới. Điều này đồng nghĩa với việc những máy này có khả năng dùng nguồn trực tiếp từ bộ sạc, không cần lắp pin và nếu có lắp pin thì cũng tự động lựa chọn nguồn cấp từ bộ sạc khi dòng điện ổn định. Vậy phương pháp sử dụng đúng mực nhất đó là sử dụng pin bình thường: Sạc đầy, dùng bộ sạc khi làm việc ở nhà, dùng pin khi di chuyển, vừa an toàn cho máy lại không phải “vất vả” vì pin. Chú ý: chỉ tháo lắp pin trong tình trạng máy đã tắt hoàn toàn và không cắm sạc. Khi sạc pin, nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào máy sau. Cuối cùng, nếu thấy hiện tượng pin bị suy kiệt quá nhanh, nóng bất thường, bạn cần nghĩ tới việc vệ sinh lại các điểm tiếp xúc điện trên pin.

Dùng Pin Laptop như thế nào ?
Không nên đặt laptop trên giường đệm hay dùng gối thay cho mặt bàn đặt laptop vì chúng sẽ che mất khe thoát nhiệt bên dưới lap. Không nên dán nilon phủ kín máy bởi vỏ máy cũng là một thành phần thoát nhiệt khá hữu ích. Khi dùng xong, tắt máy nên đợi một vài phút mới cho máy vào túi hay balo bởi chúng giữ nhiệt khá tốt, nhiệt lượng còn trong Lap chưa được tỏa hết sẽ có hại cho máy. Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin Li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ nên xảy ra tình trạng chai pin. Chính các nhà sản xuất đã hạn chế điều này khi chỉ cho laptop hoạt động khi pin > 5-10% dưới mức đó, máy sẽ tự động tắt. Nếu laptop của bạn không có phần mềm quản lý pin, để tránh tình trạng pin sạc xả nhiều lần không đáng (ví dụ laptop còn 98% pin, nó sẽ tự sạc như vậy sẽ lãng phí số lần sạc xả) hãy cắm sạc liên tục. Điều này sẽ không gây hại vì khi pin đầy, mạch điện của pin sẽ tự ngắt, không cho sạc nữa. Khi sử dụng pin, hãy dùng cho đến khi nó còn đến 10-20% hãy sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà đã sạc ngay nhiều lần, số cell của pin không được dùng đến cũng tự chai. Nếu cắm sạc thường xuyên cũng cố gắng định kỳ 1-2 tuần 1 lần sạc xả. (dùng gần hết rồi sạc đầy) Nên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin, tránh tình trạng tiếp xúc kém gây hỏng pin.

Những điểm cần lưu ý khác
Không nên tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp bởi nguồn điện trực tiếp không được ổn định, khi xảy ra sự cố sẽ gây ảnh hưởng đến công việc bạn đang làm và laptop (hỏng nguồn, main…) . Không nên thường xuyên sử dụng đến mức 0% dung lượng, hãy thiết lập máy của bạn tự đi vào chế độ “ngủ đông” (hibernate) khi pin còn khoảng 5%-10% dung lượng. Cân chỉnh lại “đồng hồ đo dung lượng pin” (re-calibrate) sau mỗi 3 tháng bằng cách sử dụng pin tới khi máy tự tắt do hết pin, rồi sau đó sạc đầy lại trước khi tiếp tục sử dụng bình thường.

Thủ thuật (re-calibrate) là gì ?
Sau một thời gian sử dụng, sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin (giống như đồng hồ chạy sớm/trễ), hoặc pin bị chai. Do đó, Recalibrate (điều chỉnh lại) sẽ giúp cải thiện vấn đề này.Cách Re pin:
Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, lúc còn khoảng 7 – 10% thì bạn khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc 0% và máy tự tắt vì cạn pin. Để pin ở tình trạng 0% đó trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường. 3 tháng nên Re nhưng cẩn thận hơn bạn nên dùng phần mềm. “Battery care ” được xem là một phần mềm tốt đáp ứng cho việc này.
. 10 BÍ QUYẾT SỬ DỤNG MÁY TÍNH
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nhịp sống hiện đại, máy tính ngày càng trở nên gần gũi hơn. Nó mang cả thế giới đến cho bạn nhưng cũng có thể mang thế giới ấy ra đi nếu bạn không chăm sóc, sử dụng nó cẩn thận.
1. Vệ sinh chung: Một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng máy tính trở nên nóng hừng hực như lò lửa là do bụi bặm, cáu bẩn bám bên trong máy. Do đó, bạn cần giữ cho máy tính luôn sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài. Bạn nên dùng một cây cọ mềm để quét sạch các lớp bụi, cáu bẩn. Việc làm này cần được thực hiện tối thiểu một lần/năm.
2. Sử dụng ổn áp điện: Máy tính vốn rất nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của cường độ dòng điện, chỉ cần một sự cố về điện đột ngột như cúp điện, tăng điện, chập mạch… cũng có thể làm hỏng ổ cứng hay nổ bo mạch… Do đó, bạn nên trang bị cho máy tính một bộ ổn áp điện hay một bộ lưu điện - UPS càng tốt.
3. Tắt nguồn màn hình: Hầu hết các loại màn hình hiện nay đều có tính năng tắt tự động khi thoát khỏi hệ điều hành, nhưng như thế không có nghĩa là chúng không sử dụng điện, bằng chứng là công tắc màn hình vẫn sáng hoặc nhấp nháy. Thật ra màn hình chỉ đang “ngủ” và vẫn đang hoạt động (sử dụng điện để “ngủ”).
Nếu để tình trạng này xảy ra một thời gian dài, đèn hình sẽ bị yếu (đối với màn hình CRT) hoặc xuất hiện các điểm ảnh hỏng (đối với màn hình LCD). Do đó, bạn hãy chịu khó tắt nguồn màn hình mỗi khi không làm việc với máy tính nữa, để máy có thời gian nghỉ ngơi hồi phục “sức khỏe”.
4. Để hệ thống luôn hoạt động: Không giống như màn hình nên tắt hẳn mỗi khi thoát khỏi hệ điều hành, hệ thống máy tính luôn cần được hoạt động. Rất nhiều người đã không nhận ra rằng khởi động máy tính từ tình trạng “lạnh ngắt” của các bộ phận như: bộ nguồn, bo mạch, ổ cứng… sẽ làm suy giảm rất nhiều tuổi thọ của chúng. Bạn hãy tưởng tượng một cầu thủ ra sân thi đấu mà không khởi động thì liệu anh ta sẽ đá bóng được trong bao lâu?! Cách giải quyết ở đây là bạn nên cho máy tính ngủ ở chế độ Hibernation thay vì Shutdown hoàn toàn khi không làm việc với nó nữa.
5. Khám sức khỏe cho ổ cứng: Công việc này rất đơn giản, từ cửa sổ My Computer, bạn kích chuột phải lên biểu tượng ổ cứng muốn kiểm tra, chọn Properties\Tools\Check now. Bạn cũng có thể dùng các phần mềm chuyên nghiệp khác để kiểm tra kỹ hơn. Nếu chương trình phát hiện ổ cứng có nhiều lỗi hay bad sector thì bạn hãy ngay lập tức sao lưu các dữ liệu quan trọng rồi mới tiến hành sửa chữa.
6. Phòng chống virus: Bạn có thể sử dụng các chương trình thuộc hàng VN chất lượng cao như Bkav 2006, D32 (dung lượng nhỏ, hỗ trợ tiếng Việt) hay hàng ngoại như Norton Antivirus 2008, Panda Titanium 2008, Symantec Antivirus…
7. Kiểm tra pin CMOS: Cục pin bé tí này còn được gọi là pin nuôi vì dùng năng lượng của mình để “nuôi” các thông tin thiết lập trong Bios đảm bảo cho hệ thống có thể khởi động được. Để kiểm tra tình trạng pin nuôi, bạn chỉ việc để ý đồng hồ hệ thống, nếu thấy nó bắt đầu chạy chậm thì pin nuôi cũng sắp “tiêu” và bạn nên nhanh chóng thay pin mới đi là vừa.
8. Cẩn thận khi mở thùng máy: Bất cứ khi nào bạn định mở thùng máy, hãy nhớ tắt nguồn và rút hẳn phích cắm điện ra khỏi ổ điện. Khi chạm vào các bộ phận bên trong thùng máy, bạn hãy để cơ thể mình trực tiếp nối đất hoặc thông qua một vật có khả năng dẫn điện nào đó hoặc đeo vòng khử tĩnh điện nhằm tránh làm hỏng các bo mạch do tương tác tĩnh điện.
9. Bảo trì chuột: Sau một thời gian sử dụng, chuột sẽ bị bám đầy bụi và cáu bẩn. Đối với chuột bi, bạn sẽ thấy sự di chuyển của nó không còn trơn tru như lúc mới mua mà bắt đầu “cà rịch cà tang” lúc đi lúc không, có khi nhảy lung tung. Để vệ sinh nó, bạn sử dụng một cái cạo nhỏ cạo cáu bẩn bám trên các thanh nhựa cuộn (phần tiếp xúc với bi), bánh xe cuộn, đồng thời dùng khăn lau chùi cả viên bi nữa. Đối với chuột quang, bạn chỉ việc cạo sạch bụi đất bám theo bánh xe cuộn là được.
10. Dọn dẹp Registry: Bạn thích vọc máy tính nên thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ các chương trình thử nghiệm vào hệ thống. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy hệ thống trở nên chậm chạp đến khó hiểu. Nguyên nhân chủ yếu là do thông tin của các ứng dụng đã gỡ bỏ vẫn còn tồn tại trong Registry và ngày càng nhiều thêm. Kết quả là Registry phình to ra với khá nhiều rác. Để quét sạch các thứ rác thải này, bạn nên dùng những phần mềm chuyên nghiệp như: Registry Mechanic, Tuneup Utilities 2008...

II. Bảo vệ pin Laptop
Máy tính xách tay mang lại không ít điều tiện lợi cho người dùng, song “tuổi đời” quá ngắn của nó khiến người dùng bất an khi phải dùng đến chiếc máy xách tay này. Chỉ cần thực hiện theo các mẹo nhỏ sau đây là bạn có thể tăng đến 25% tuổi thọ cho laptop. Máy tính xách tay mang lại không ít điều tiện lợi cho người dùng, song “tuổi đời” quá ngắn của nó khiến người dùng bất an khi phải dùng đến chiếc máy xách tay này. Chỉ cần thực hiện theo các mẹo nhỏ sau đây là bạn có thể tăng đến 25% tuổi thọ cho laptop. Máy tính xách tay mang lại không ít điều tiện lợi cho người dùng, song “tuổi đời” quá ngắn của nó khiến người dùng bất an khi phải dùng đến chiếc máy xách tay này. Chỉ cần thực hiện theo các mẹo nhỏ sau đây là bạn có thể tăng đến 25% tuổi thọ cho laptop.
1. “Ngủ” là tốt nhất
Hãy sử dụng các tính năng quản lý điện năng của hệ điều hành. Với Windows Vista, chức năng này nằm trong phần Power Options của Control Panel. Với Windows Vista, thì bạn khởi động nó tại Mobile PC/Mobile PC. Tính năng này giúp bạn cài đặt lúc nào thì nên bật chế độ tắt màn hình (có thể là sau 5 phút không dùng đến máy) và khi nào thì cho máy hoạt động ở chế độ ngủ (sleep) (không quá 10 phút không dùng đến máy). Còn nếu bạn muốn cho laptop của mình khởi động lại trong một khoảng thời gian nào đấy thì hãy kích hoạt chức năng ngủ đông (hibernate).
2. Không nên tiêu tốn hiệu suất (performance)
Nếu không phí phạm quá nhiều điện năng cho hàng loạt công việc tính toán thì thời gian laptop “sống” sẽ dài hơn. Vì thế, trong hệ điều hành Vista, hãy chọn “Power saver” trong phần Control Panel/Power Options để tiết kiệm điện.
3. Giảm ánh sáng màn hình

Giảm độ sáng của màn hình LCD cũng là một cách rất đơn giản giúp tiết kiệm điện cho laptop. Hãy mở hộp thoại Display Settings trong Control Panel để giảm sáng đến lúc thấp nhất mà bạn có thể chấp nhận được.
4. Loại bỏ những bộ phận không cần thiết
Khi không cần dùng đến Wi-Fi, Bluetooth hay sóng hồng ngoại (IR) thì bạn nên tắt những chức năng này đi vì chúng cũng ngốn không ít điện năng của laptop đấy. Và, cũng chỉ nên dùng các thiết bị ngoại vi cắm qua cổng USB những lúc cần thiết.
5. Kiểm tra các tác nhiệm lập sẵn (Scheduled Tasks)
Bạn nên hẹn giờ lịch quét virus vào đúng lúc bạn sạc pin. Chức năng quét virus cho ổ cứng thực sự tốn rất nhiều điện.
6. Hạn chế các chương trình giải trí đa phương tiện
Vừa tạo bài diễn thuyết PowerPoint vừa nghe nhạc trên máy bay quả là rất hấp dẫn. Thế nhưng, những thú vui giải trí này, thậm chí cả stream bài hát hay mở đĩa CD cũng góp phần làm cạn kiệt năng lượng của laptop.
Khắc phục tình trạng chai pin laptop đơn giản cực kì
Sạc pin smartphone, máy tính bảng thế nào mới đúng?
Có nên tháo pin máy tính khi cắm điện?
Tăng độ bền cho pin máy tính xách tay -
Cách xử lý pin máy tính xách tay không sạc được
Máy tính bảng thương hiệu Việt dùng pin mặt trời -
Chọn mua máy tính bảng pin khỏe nhất
Cách xử lý pin máy tính xách tay không sạc được
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý