Cách bảo quản pin Smartphone tốt nhất để hoạn chế chai pin

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách bảo quản pin Smartphone tốt nhất để hoạn chế chai pin

19/04/2015 10:00 AM
1,613

Cách bảo quản pin Smartphon tốt nhất để hoạn chế chai pin. Sự phát triển của công nghệ dành cho điện thoại di động đang đặt ra bài toán lớn cho các hãng sản xuất điện thoại về dung lượng của pin. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu hơn về pin điện thoại.


CÁCH BẢO QUẢN PIN SMARTPHONE HẠN CHẾ CHAI PIN

Những điều thú vị về pin của smartphone

Dung lượng pin, cách kiểm soát nguồn điện, phương pháp sạc chống chai pin hay cách bảo vệ pin là những kiến thức không phải ai cũng nắm rõ.

Dung lượng pin

Công suất của pin được đo bằng đơn vị miliampe/giờ (mAh). Theo đó, một cục pin có dung lượng 1.000 mAh có thể cung cấp 1.000 miliampe trong một giờ. Nếu điện thoại chỉ sử dụng 500 miliampe, nó sẽ kéo dài thời gian sử dụng được trong hai tiếng.

Trên pin luôn có các thông số.

Trên pin luôn có các thông số. Ảnh: S.T.

Tuy nhiên, thời lượng sử dụng trên thực tế sẽ phức tạp hơn đôi chút bởi lượng điện năng một thiết bị sử dụng thay đổi từng phút, tùy thuộc vào những tác vụ nó thực hiện. Nếu màn hình của smartphone luôn sáng, chip xử lý hoạt động nhiều, nó sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Do đó, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên sử dụng một ứng dụng để đo lượng điện năng tiêu thụ và tình trạng pin trên thiết bị.

Kiểm soát nguồn điện

Pin lithium ion có xu hướng phát nổ khi dòng điện vào quá nhanh nên nó cần phải được kiểm soát. Các nhà sản xuất đảm bảo độ an toàn bằng việc tạo ra bộ kiểm soát sạc để quản lý dòng electron chạy qua các điện cực trong khi sạc. Do đó, mỗi cục pin đều có một chiếc máy tính nhỏ bên trong, ngăn không cho nó sạc quá nhanh hoặc quá chậm.

Các công nghệ mới

Công nghệ sản xuất pin luôn luôn được cải tiến. Các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới luôn tìm kiếm những công nghệ mới, nhằm thay thế pin lithium. Trong số các công nghệ mới đó, cụm từ được nhắc đến nhiều nhất chính là các siêu tụ điện.

Siêu tụ điện cho khả năng sạc nhanh hơn nhiều và cũng yêu cầu ít phản ứng hóa học hơn hẳn. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, loại pin này chỉ có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian ngắn - trái ngược với những gì một thiết bị di động cần.

Ngoài ra, các loại pin dùng hidro để phát sinh điện năng cũng đang được phát triển. Tuy nhiên, loại pin này lại không đủ nhỏ để đưa vào trong một chiếc điện thoại di động. Theo dự đoán của các chuyên gia, hầu hết các công nghệ nói trên đều chưa thể có mặt trên thị trường trong một vài năm tới.

Pin cần có túi bảo vệ

Pin Li-ion giống như một cái túi bịt kín có lớp dương và âm, các dải phân cách và dung môi ở giữa. Trong khi pin máy tính bảng chứa nhiều ngăn nhỏ (ba ngăn đối với iPad mới), thì điện thoại thông minh chỉ được hỗ trợ bởi một ngăn đơn.

Pin Li-ion được thiết kế để bảo vệ chống ngắn mạch, quá tải, và buộc phải xả. Pin Li-ion của điện thoại thường mỏng, dễ bị vỡ và do đó, cần phải có túi bảo vệ.

Pin không thể tự thay được

Mật độ năng lượng của pin Li-ion được xác định dựa trên khoảng thời gian mà nó có thể chạy được trong một kích thước (thể tích) hoặc trọng lượng (trọng lực) nhất định.

Công nghệ Li-ion được tung ra thị trường vào năm 1991. Kể từ đó, số bộ xử lý bóng bán dẫn đã tăng lên hơn một ngàn lần, trong khi đó, mật độ năng lượng của Li-ion chỉ tăng lên gấp ba. Thực sự đây là thời điểm rất khó khăn với các nhà sản xuất pin, bởi vì để nghiên cứu ra một loại pin vừa có tuổi thọ cao vừa đủ mạnh thực sự là một thử thách khó nhằn với các nhà thiết kế. Đây là lý do tại sao smartphone và máy tính bảng hiện nay sử dụng pin Li-ion không tự thay được. Nếu không có túi bảo vệ thì người dùng sẽ tốn khối tiền để thay lại pin.

Pin sẽ nặng và lớn hơn

Mật độ năng lượng cũng bị ảnh hưởng bởi độ dày và tỷ lệ giữa chiều rộng (X) và chiều dài (Y) của một ngăn pin Li-ion. Mật độ năng lượng càng giảm nếu pin càng mỏng và nhỏ. Do vậy, nếu muốn tăng hiệu suất hoạt động của pin thì cần phải tăng mật độ năng lượng. Chỉ có một cách là pin sẽ được sản xuất to và nặng hơn.

Pin sẽ có hình dạng phức tạp hơn là hình vuông

Theo nguyên lý vậy lý, để tăng tiết diện cho pin thì một cục pin được thiết kế kiểu khác sẽ giúp tăng mật độ năng lượng hơn là kiểu hình vuông như hiện tại. Hiện hãng Apple cũng đang tìm cách đúc khuôn pin dạng phức tạp hơn để có thể vừa với những bộ phận có dạng bezel vẫn đang rỗng ở trong thân iPhone.

Pin không được để quá nóng

Pin Li-ion không hoạt động tốt khi bị nóng mà đây lại là tình trạng phổ biến của smartphone hiện nay. Mặc dù smartphone đều có chức năng thông báo khi máy quá nóng nhưng hầu như người dùng không chờ đợi được cho đến lúc máy mát trở lại.

Smartphone đều có thông báo về tình trạng quá nóng, tuy nhiên người dùng đều phớt lờ thông báo này

Smartphone đều có thông báo về tình trạng quá nóng. Đa số người dùng đều "phớt lờ" thông báo này. Ảnh: S.T.

Quá trình phản ứng của các chất dẫn điện trong pin sẽ bị tăng gấp đôi nếu nhiệt độ pin tăng lên 10 độ. Việc này không những làm giảm khả năng xử lý của máy mà còn làm giảm tuổi thọ bởi vì cứ mỗi lần sạc đi sạc lại như thế sẽ làm cho pin yếu đi. Tệ hơn nữa, pin Li-ion còn tỏa nhiệt trong quá trình sạc. Smartphone càng hoạt động nhiều, bạn càng phải sạc nhiều và pin sẽ càng yếu đi.

Để pin không chai cần dùng bộ sạc chuẩn

Pin của các loại smartphone và máy tính bảng thường có dung lượng lớn, do đó những cục sạc đi kèm sẽ có công suất lớn dể pin được sạc nhanh đầy.

Để rút ngắn thời gian sạc pin cho tablet và smartphone, người dùng nên sử dụng đồ sạc gốc đi kèm theo máy, một số thiết bị có bẳng mạch đặc biệt nhằm ngăn chặn pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc ngoài, làm thiết bị lâu đầy pin hơn.

Lưu ý khi sạc pin qua cổng USB

Một số máy tính đời mới hiện nay được thiết kế với hai loại cổng USB: cổng USB tiêu chuẩn và cổng USB để trao đổi dữ liệu thông thường.

Điểm khác nhau cơ bản của hai loại cổng này là nằm ở lượng điện năng mà chúng cung cấp: cổng USB tiêu chuẩn chỉ cung cấp được 100 mAh, trong khi cổng sạc USB cung cấp lượng điện gấp 5 lần so với cổng USB tiêu chuẩn. Đây là lý do tại sao khi kết nối các thiết bị vào cổng USB của máy tính thì thiết bị sẽ được sạc pin chậm hoặc có khả năng là nó chẳng lên được tý pin nào.

Sạc pin đúng cách

Với mọi loại thiết bị, lần sạc pin đầu tiên là rất quan trọng vì nó sẽ giúp thiết bị lưu trữ những thông tin ban đầu về pin. Do đó nên sạc lần đầu tiên trong ít nhất 12 tiếng, sau đó rút sạc ra, sử dụng cho đến khi cạn pin rồi mới bắt đầu lần sạc thứ hai.

Trung bình số lần sạc pin càng ít, tuổi thọ của pin càng kéo dài hơn. Nghĩa là nên để pin tiêu hao được khoảng một nửa hoặc thấp hơn rồi hãy sạc, như vậy, pin sẽ “sống khoẻ” hơn. Cho dù có thể sạc pin bất kỳ khi nào nhưng tốt nhất là không nên liên tục cắm sạc pin mỗi ngày.

Ngoài ra ít nhất mỗi tháng một lần, người dùng nên sử dụng cạn pin rồi lại sạc đầy (xả pin). Điều này sẽ giúp giữ pin ở trạng thái tốt nhất để bảo vệ các thành phần hóa học ở trong đó.

Cách dùng smartphone hạn chế bị chai pin

Pin bị chai là “bệnh” của những viên pin dùng đã lâu ngày, nhưng lí do chủ yếu là do cách sạc pin không đúng và cả do những thiết bị sạc trôi nổi.

Nguyên nhân pin nhanh hết và dễ bị“chai”?

Thứ nhất, đó là do chiếc “dế” của bạn đang có nhiều ứng dụng chạy cùng lúc mà bạn không hay biết. Đặc biệt với những dế có kết nối Internet như Wifi, 3G, nếu sau khi vào net xong mà không thoát ra, đây là lý do khiến pin điện thoại bị tiêu hao đáng kể.

Với những dế có nhiều tính năng, ứng dụng như iPhone cũng khiến nguồn pin thường hết khá nhanh. Đặc biệt khi bạn lại thường xuyên “giết thời gian” với bằng game, nghe nhạc, xem video… thì chỉ trong vòng vài ba tiếng đồng hồ, dù pin trước đó có được sạc đầy thì cũng nhanh chóng ở tình trạng cạn kiệt.

Thật khó khi với chiếc smartphone đa tính năng này mà bạn lại không chơi game, nghe nhạc, xem video. Nhưng nó chính là nguyên nhân khiến dế có nhiều tính năng, ứng dụng như iPhone thường hết pin khá nhanh, chỉ trong vòng vài ba tiếng đồng hồ, dù pin trước đó có được sạc đầy thì cũng nhanh chóng ở tình trạng cạn kiệt.

Khi chơi, hay giải trí, hãy nên biết tiết chế nhu cầu để tiết kiệm pin cho thiết bị bằng cách tránh lạm dụng các ứng dụng trên. Với kết nối 3G, chỉ khi nào sử dụng dịch vụ kết nối dữ liệu, bạn mới nên kích hoạt chế độ kết nối này. Bởi lẽ, khi thường xuyên chọn kết nối 3G, thiết bị của bạn sẽ tiêu tốn năng lượng rất nhanh. Khi không có nhu cầu kết nối, hãy vào Setting > General > Network và chọn Enable 3G to Off để thoát.

Một lý do khác khiến dế của bạn nhanh ngốn pin đó là khi sóng mạng yếu, sóng phải roaming với mạng khác. Hễ cứ vào vùng sóng yếu, chập chờn cũng khiến chiếc điện thoại bị ngốn năng lượng rất nhiều do phải duy trì sóng hoặc tìm kiếm các mạng khác để roaming. Với trường hợp này, nếu không cần thiết phải giữ liên lạc thường xuyên, tốt nhất bạn hãy tắt máy, đợi đến nơi sóng khỏe hãy tiếp tục sử dụng để pin không bị tiêu phí.

Những lý do này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và độ bền của pin điện thoại. Nếu không khắc phục những nhược điểm này sớm, thì theo thời gian pin của smartphone sẽ dần dần bị “chai”.

Làm gì để pin luôn tốt, bền?

Với một chiếc máy mới mua về, chính xác là khi mua một viên pin mới, nhà sản xuất thường khuyên nên tuân thủ đủ 3 bước nạp và xả pin như sau: lần thứ nhất cắm sạc khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ (riêng với pin Li-Ion thì chỉ khoảng 5 tiếng, cần chú ý đừng để pin quá nóng), sau đó dùng đến khi cạn pin (máy không hoạt động được nữa), lần thứ 2 và thứ 3 cũng như thế và đến lần thứ 4 trở đi thì dùng bình thường, nghĩa là khi máy báo pin chỉ còn một nấc là lúc cần sạc tiếp. Tránh để tình trạng pin hoàn toàn cạn kiệt rồi mới sạc. Tuy nhiên, cứ mỗi 20 ngày đến một tháng thì nên để pin cạn hoàn toàn một lần rồi mới sạc tiếp.

Theo nguyên tắc, đa số những chiếc điện thoại đều có những mạch điện giúp máy tự ngắt điện vào pin khi pin đầy, nhưng dòng điện này là rất nhỏ nên mạch hoạt động đôi khi không hiệu quả. Chính vì thế nên khi cắm sạc lâu hơn mức cần thiết, đặc biệt là qua đêm, thì pin sẽ nóng lên và rất dễ bị hư hại.

 Sạc pin đúng cách và bộ sạc tốt giúp pin lâu pị chai.

Cùng với việc sạc pin cho đúng cách là việc phải sở hữu những viên pin cùng bộ sạc tốt và đồng bộ. Những thiết bị tiếp điện cho pin này hoạt động rất kém hiệu quả, rất lâu đầy pin và thường hay tự nóng lên. Vì sạc có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều rồi tích điện vào pin nên mạch chuyển đổi bên trong và dòng điện phát ra rất quan trọng. Những thiết bị với linh kiện rẻ tiền khó có thể cho ra những thông số phù hợp và chuẩn xác theo thông số pin, đôi khi còn hại cả máy.

Và quả thật, không thể đòi hỏi một thiết bị có giá 15 ngàn đồng hoạt động thật tốt chức năng sạc của mình. Bởi thế, bạn tuyệt đối tránh mua những cục sạc mới tinh, trôi nổi ngoài thị trường với giá dưới 30 ngàn. “Tiền nào của đó”, hoàn toàn không có một thiết bị sạc tiêu chuẩn nào lại có mức giá rẻ như thế.

Khi mua sạc, cần đến các showroom chính hãng hoặc những siêu thị điện thoại lớn để có được những lựa chọn tốt nhất, hoặc cũng có thể tìm những cục sạc cũ có dán tem của các nhà phân phối như FPT, B.S, ABTel,…hay tìm mua những thiết bị sạc có dán tem của nhà sản xuất (phổ biến là Koracell, giá từ 70 đến 100 ngàn đồng).

Việc những cục sạc chính hãng có giá khá cao thường làm người dùng phân vân, nhưng thử hỏi, để đảm bảo an toàn cho chiếc điện thoại giá trị bạc triệu thì một vài trăm ngàn bỏ ra cho một thiết bị sạc tốt có đáng là bao? Tuy đa số các thiết bị sạc đều có thể dùng chung cho các model trong cùng một hãng sản xuất, nhưng nhà sản xuất bao giờ cũng khuyến cáo nên dùng những cục sạc kèm theo máy và phù hợp với model đang sử dụng, bởi thiết bị này có sự khác biệt nhỏ ở mỗi dòng máy riêng.

Tóm lại, việc may mắn sở hữu những thiết bị đồng bộ là chưa đủ để kéo dài tuổi thọ cho pin nói riêng và cho điện thoại nói chung, người dùng cần áp dụng những qui tắc nhỏ để tự mình khắc phục những “bệnh” lặt vặt của máy, trong đó “chai” pin là một ví dụ.

Thế nào là sạc pin cho điện thoại di động đúng cách?

Sạc pin điện thoại tưởng đơn giản nhưng sạc thế nào là đúng cách, hợp lý và tăng tuổi thọ cho pin thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số thông tin tổng hợp cho các bạn tham khảo.
Theo các chuyên viên sửa chữa ĐTDĐ thì hiện tượng bị chai pin là do hầu hết người dùng chưa sử dụng đúng cách như sạc không đầy hoàn toàn, sạc quá lâu và sạc theo quán tính…các lí do trên đều là sạc pin không đúng cách và làm ảnh hưởng đến tuôi thọ của pin.

sacpin

Ngoài ra tuổi thọ của pin cũng sẽ giảm dần qua quá trình sử dụng. Người dùng nên hạn chế số lần sạc cũng như không để tình trạng can pin rồi mới sạc. Sau một số lần sạc tùy theo từng loại pin, dung lượng tối đa của pin sẽ giảm xuống mức 80% so với ban đầu. Vì thế người chăm sạc hay để sạc qua đêm nhiều sẽ phải mua pin mới sớm hơn người sạc định kì.
Thường thì mặt sau của pin sẽ cho chúng ta biết là loại pin gì. Cụ thể là dung lượng pin sẽ bị giảm đi: 20% sau 300 – 500 lần sạc với Pin Ni-MH (được chế tạo từ Nickel Metal Hydride) và Pin Li-Po (Lithium ion Polymer).
20% sau 500 – 1000 lần sạc với Pin Li-ion (Lithium ion)
80% sau 1500 lần sạc với Pin Ni-Cad (được chế tạo từ Nickel và Cadmium)
Pin Li-ion được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay vì độ bền cao. Pin Li-Po vẫn còn được sử dụng, chủ yếu là các model điện thoại giá rẻ và cũng đã ít dần, còn lại không đem đến hiệu quả cao cũng như kém bền nên ít hoặc không được đề cập đến. Tuổi thọ của pin còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng và bảo quản.
Để lâu chai pin chúng ta phải để ý đến những cách sạc pin:
Đối với điện thoại khi mới mua: Pin nên được sạc 3 lần đầu tiên 8 tiếng trước khi sử dụng (sau khi mua máy về nên sạc lần đầu cho đủ 8 tiếng, lần 2 và 3 cũng tương tự), thao tác này giúp cho pin được “no” hoàn toàn, các lần tiếp theo chỉ sạc đến khi máy báo đầy thì rút điện (khoảng 1 – 3 giờ sẽ đầy, tùy từng dung lượng pin của mỗi máy sẽ có thời gian sạc khác nhau).
Đối với máy đang sử dụng: Pin nên được sạc khi máy báo yếu hoặc còn dưới 10% (không phải vạch pin cuối cùng) và không nên cho máy tắt hoàn toàn mới sạc. Thêm nữa là khi đang sạc dở dang, chưa đầy pin mà ta rút ra cũng không tốt. Không sạc điện thoại “qua đêm”, máy báo đầy thì “rút ra”.

sacpin2

Để pin được sử dụng lâu và bền cần chú ý đến cách bảo quản:

Khi không sử dụng thường xuyên, cần tháo pin ra khỏi máy cất giữ nơi khô mát, tránh các khu vực có nhiệt độ cao (để điện thoại trong cốp xe, gần khe tản nhiệt laptop …) và thực hiện xả – sạc pin định kỳ 3 tháng 1 lần. Pin lâu ngày không hoạt động, không được xả và sạc, pin sẽ mất khả năng tích tụ năng lượng.
Hướng dẫn xả – sạc pin: sử dụng pin cho đến khi gần hết (máy báo yếu vẫn tiếp tục dùng đến mức có thể/ còn khoảng 3 – 5%) thì sạc pin như bình thường đến khi điện thoại báo đầy pin thì rút sạc ra, chờ 5 đến 10 phút, sau đó cắm lại và tiếp tục sạc. Cứ làm như vậy trong 3 lần hoặc hơn. Cách làm này hãy áp dụng cho pin đang sử dụng / pin cất giữ lâu ngày.
Thói quen sử dụng điện thoại cũng góp phần làm “pin mất zin”. Khi không cần thiết nên tắt các kết nối trên điện thoại như 3G, Wifi, Router Wifi (tính năng chia sẻ 3G cho các thiết bị khác dùng như Modem Wifi)… nhất là các điện thoại có hệ điều hành hiện nay, làm cho pin hoạt động với nhiệt độ cao dẫn đến tình trạng “Pin phù”.


.

c

Cách bảo vệ smartphone đúng cách

Quy trình vệ sinh smartphone không phức tạp lắm, nhưng bạn cần phải thực hiện cẩn thận và không nên vội vã.Trước khi làm vệ sinh cho smartphone, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo ��ã biết tất cả các tính năng và cách sử dụng, gồm cả các khuyến cáo của hãng sản xuất liên quan đến việc vệ sinh máy.
Những thiết bị cần có: vải lau mềm mịn không bị xơ, tăm bông, nước lạnh hay nước cất, thiết bị thổi hơi và chổi mềm nhỏ. Một số mẫu smartphone thường có vải lau kèm theo, bạn nên dùng loại vải này và làm theo hướng dẫn sử dụng để vệ sinh.
cach ve sinh smartphone cho dung 1
Để bắt đầu quy trình vệ sinh, trước hết hãy tháo cáp kết nối và sạc ra khỏi smartphone nếu có. Không nên làm vệ sinh khi điện thoại đang còn cắm sạc, gắn với máy tính hay các thiết bị khác.Tắt hoàn toàn nguồn điện thoại. Nếu chưa biết cách, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại có cách tắt nguồn khác nhau.
Nếu máy đang sử dụng bao bảo vệ hay ốp lưng, bạn hãy tháo rời chúng ra để có thể dễ dàng thực hiện việc vệ sinh. Sau đó, có thể làm làm sạch cả bao bảo vệ và ốp lưng.Đối với các điện thoại có nắp lưng và pin tháo rời được, hãy bỏ chúng ra và vệ sinh cả bên trong. Dùng chổi mềm hay thiết bị thổi hơi để làm sạch. Với các vị trí khó thực hiện, có thể dùng tăm bông để chùi, sau đó dùng vải ẩm để lau sạch trước khi lắp pin và nắp lưng lại.
cach ve sinh smartphone cho dung 2
Làm ẩm (chứ không nhúng nước) một góc của miếng vải bằng nước lạnh. Phải cẩn thận không vấy nước lên điện thoại mà chỉ nên làm ẩm vải lau, nếu không bạn có thể làm hỏng máy. Bạn phải cẩn thận tránh để điện thoại gần hay trong những môi trường quá ẩm ướt trong quá trình sử dụng, chẳng hạn bể bơi, phòng tắm hơi hay phòng tắm hoa sen đầy hơi nước. Độ ẩm cao sẽ tổn hại đến các bộ phận vận hành bên trong của máy.
cach ve sinh smartphone cho dung 4
Bạn cũng nên lưu ý không bao giờ phun nước hay dung dịch vệ sinh trực tiếp lên điện thoại trong quá trình thực hiện. Đừng dùng các chất tẩy rửa hóa học bán ngoài thị trường để vệ sinh smartphone, ngay cả xà phòng thông thường và nhất là các chất có chứa cồn, ammonia hay các chất mài mòn khác. Các chất tẩy gia dụng thường dùng này có thể làm hỏng màn hình cảm ứng vốn rất nhạy cảm của smartphone.
Chùi nhẹ góc vải ẩm lên bề mặt điện thoại, phải cẩn thận với phần màn hình cảm ứng và tránh chùi vào bên trong các cổng kết nối, lỗ cắm tai nghe hay các loa cũng như camera. Đối với các bộ phận đó, hãy dùng tăm bông thấm ít nước và chùi một cách cẩn thận. Nếu màn hình bị bám nhiều bụi, bạn nên dùng chổi mềm hay thiết bị thổi hơi để làm sạch bụi trên bề mặt, nếu không bụi có thể sẽ bị vấy ngang màn hình và làm trầy xước.
cach ve sinh smartphone cho dung 5
Đối với điện thoại có bàn phím vật lí, bạn nên dùng tăm bông chùi sạch khoảng cách giữa các phím và dùng thiết bị thổi hơi cũng như chổi mềm để quét sạch bụi các khe bàn phím. Việc này cần chút kiên nhẫn đối với loại smartphone trang bị bàn phím QWERTY vì chúng có nhiều phím hơn bàn phím số.
Sau khi đã chùi sạch cẩn thận, hãy dùng phần khô của mi���ng vải để lau sạch hơi ẩm còn lại trên bề mặt điện thoại.Khi máy đã hoàn toàn khô, mở nguồn lên và thử qua các chức năng để kiểm tra xem điện thoại còn hoạt động tốt hay không. Giờ đây, chiếc điện thoại của bạn trông đẹp đẽ, bóng bẩy hơn và có thể cũng hoạt động mượt mà hơn.


Bỏng vì pin điện thoại nổ tung trong quần -
Pin điện thoại hoạt động 20 năm liên tục
Ứng dụng tăng thời lượng pin cho điện thoại iOS và Android
Pin điện thoại hoạt động 20 năm liên tục
Mẹo vặt: Bí quyết dùng pin điện thoại bền nhất có thể
Pin điện thoại giả 'chế' trong vòng 5 phút


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý