Cách bảo quản bàn ủi hơi nước tốt nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách bảo quản bàn ủi hơi nước tốt nhất

19/04/2015 10:00 AM
419

Cách bảo quản bàn ủi hơi nước tốt nhất . Bàn ủi hơi nước có nhiều tính năng đặc biệt, nhưng thường không bao gồm tất cả. Khi chọn mua, bạn hãy hỏi người người bán chiếc bàn ủi nào đang có tính năng mà bạn quan tâm.

CÁCH BẢO QUẢN BÀN ỦI HƠI NƯỚC TỐT NHẤT

Cách bảo quản và sử dụng bàn là hơi nước


Cach bao quan va su dung ban la hoi nuoc


Các loại bài ủi thông thường với đế phẳng luôn làm căng hoặc đùn các sợi vải, kết quả là quần áo bị nhăn nếp. Đó là lý do để nhiều người tìm đến bàn ủi hơi nước. Vậy cách sử dụng và bảo quản bàn ủi hơi nước có gì khác so với bàn ủi thông thường?

Ưu điểm của bàn ủi hơi nước là có khả năng ủi nhanh hơn hẳn so với bàn ủi thường nhờ vào luồng hơi nước mạnh giúp xóa các nếp nhăn trên vải nhanh chóng, ngay cả những vết nhăn thuộc hàng “cứng đầu” nhất. Ngoài ra, bàn ủi hơi nước không kén vải, ngay cả những loại vải khó chịu như lụa, nhung, nỉ, len hoặc vest…

Bàn ủi hơi nước có nhiều tính năng đặc biệt, nhưng thường không bao gồm tất cả. Khi chọn mua, bạn hãy hỏi người người bán chiếc bàn ủi nào đang có tính năng mà bạn quan tâm:

1. Tia hơi

• Chức năng “Tia hơi nước” (Jet of Steam) cho luồng hơi nước mạnh phun sâu vào quần áo, giúp xử lý rất hiệu quả những vết nhăn cứng đầu.

• Chức năng này chỉ hoạt động tốt với bảng chỉnh nhiệt độ đặt ở mức cao “HIGH”, khi sử dụng bàn ủi ở chế độ Khô hoặc Hơi nước. Nếu chỉnh ở vị trí thấp “LOW”, các giọt nước sẽ phun ra vì bàn ủi không đủ nóng để làm hóa hơi.

• Nếu không sử dụng chức năng này một thời gian dài, cần thiết phải lau chùi bên trong bàn ủi trước khi bắt đầu thực hiện việc là ủi quần áo.

• Kiểm tra chức năng “Tia hơi nước” vài lần, hướng bàn ủi ra xa quần áo cần ủi, để tránh những hạt nước lấm tấm hoặc nhỏ giọt làm ố quần áo.

2. Chức năng phun sương

• Chức năng phun sương đặc biệt giúp xử lý những vết nhăn cứng đầu và khi cần ủi ở độ ẩm cao.

• Nếu muốn tia phun mịn hơi, hãy nhấn nút với nhịp nhanh. Để tia phun mạnh, hãy nhấn nút chậm lại.

3. Chức năng tự làm sạch

• Chức năng này có thể cuốn trôi các cặn khoáng chất đóng trong buồng tạo hơi và đường thổi hơi nước, mỗi lần lại làm mới bàn ủi, cho thời gian sử dụng lâu dài. Cần phải thực hiện chức năng này sau mỗi lần ủi hơi nước.

4. Chức năng chống đóng vôi (Calc Cut)

Hệ thống chống đóng vôi trong bình nước liên tục khử tích tụ cặn tại buồng hơi hóa của bàn ủi.

Hệ thống này cho phép chức năng hơi nước sử dụng lâu bền và giúp các đường thổi hơi không bị nghẽn.

Chọn bàn ủi phù hợp giúp bạn thoải mái hơn trong công việc tẻ nhạt này.

Cách bảo quản và sử dụng:

Sau mỗi lần sử dụng

1. Xoay nút chỉnh nhiệt độ về “0”.

2. Rút điện bàn ủi.

3. Đổ hết nước trong bàn ủi ngay sau khi sử dụng. Không cất bàn ủi có nước

4. Chuyển nút Hơi nước/ Khô về vị trí khô.

Nếu nút này không ở vị trí Khô, nước còn sót lại sẽ chảy xuống đế bàn ủi và làm hỏng đế, cũng như có thể gây phỏng trong lần sử dụng kế tiếp.

5. Chờ bàn ủi nguội hoàn toàn trước khi cất, và luôn giữ ở vị trí dựng đứng để tránh bị trầy xước, ố bẩn hoặc ăn mòn.

Mặt ngoài bàn ủi

Sau khi rút điện và để nguội, chỉ cần lau sạch bàn ủi bằng vải ẩm và có thể dùng xà phòng nhẹ, nếu cần.

Không dùng vật lau chùi thô ráp và cứng.

Mặt đế ủi

1. Các vết bẩn và chất bám trên bề mặt đế ủi có thể dễ dàng lau chùi bằng vải ẩm.

2. Để tránh làm trầy xước lớp mạ, không được dùng cước kim loại để lau chùi đế ủi, và không bao giờ đặt bàn ủi lên bề mặt nhám.

3. Nếu tơ nhân tạo bị ủi ở nhiệt độ cao quá chỉ định, không chỉ quần áo bị hỏng mà thường đế ủi cũng bị bám chất nhựa cháy.

4. Cách tốt nhất để lau chùi vết này là ủi nhiều lần lên 1 tấm vải cũ sau khi làm nóng bàn ủi.

Cách sử dụng và bảo quản bàn là hơi nước?

Ngoài bàn là thông thường, bạn còn có thể dùng bàn là hơi nước. Khi nào nên chọn loại này? Sử dụng như thế nào?

Hiện nay, bàn là hơi nước được dùng rất phổ biến. Nó có chức năng tự tạo hơi nước phun vào vải, làm các nếp nhăn mịn và phẳng nhanh, giúp tiết kiệm thời gian. Muốn bàn là luôn hoạt động tốt, cần sử dụng và bảo quản đúng cách.

1. Một số lưu ý khi sử dụng nước

Cho nước sạch, tốt nhất là nước lọc vào bàn là. Nước máy hay nước giếng thường chứa hàm lượng nhỏ các loại khoáng chất, cặn sét. Nếu sử dụng lâu ngày, chúng sẽ kết tủa, làm tắc lỗ phun hơi nước hoặc bám lại bên trong thiết bị, làm bẩn quần áo.

Không cho bất cứ hóa chất tạo mùi thơm nào vào bình chứa nước. Hóa chất khi gặp nhiệt độ cao sẽ ăn mòn các chi tiết bên trong bàn là.

Khi cho nước vào ngăn chứa, không để quá vạch chỉ định MAX. Lau sạch nước bị tràn ra mặt ngoài bàn là để khi là không bị rò rỉ nước.

Bạn lưu ý lúc mới cắm điện, không nên vặn núm hơi ngay. Hãy để mức 0 và đợi khoảng ba đến năm phút. Khi mặt bàn là nóng lên, đủ để nước bốc hơi mới tăng dần lượng thoát hơi. Khi sử dụng xong, nên đổ hết nước còn thừa để tránh bị đóng cặn.

2. Tùy vào chất liệu vải để sử dụng bàn là hợp lý

Với các loại vải làm bằng sợi tổng hợp như polyester, nylon... nên là ở mức nhiệt độ thấp nhất và sử dụng hơi nước ở mức ít nhất.

Vải bông, lanh thường rất nhăn, cần ở nhiệt độ cao, mức hơi nước nhiều.

Với len và các loại vải khác, nên là ở nhiệt độ trung bình hoặc cao. Ở nhiệt độ quá thấp, hơi nước khó thoát ra. Nước có thể bị rò rỉ làm ố quần áo.

Với lụa tơ tằm, đũi... cần chú ý là mặt trái, đều tay, không di qua di lại.

3. Bảo quản bàn là như thế nào?

Khi dùng xong, lấy vải mềm lau sạch, từ tay cầm cho đến đáy bàn là.

Vệ sinh thật kỹ các khe ở đầu núm hơi để không bị cặn bám.

Kiểm tra khoang chứa nước trước khi cắm điện, tránh trường hợp bị tràn nước hoặc nứt, vỡ.

Khi mặt bàn là bị gỉ, không dùng giấy nhám, dao để cạo. Hãy lấy một ít kem đánh răng, giấm hoặc dầu gió thoa nhẹ lên bề mặt, sau đó dùng vải mềm lau sạch.

Tuyệt đối không dùng nước làm nguội bàn là.

Kiểm tra dây và đầu phích cắm của bàn là trước khi sử dụng. Nếu ổ cắm bị ô-xy hoá do nhiệt độ cao ở chỗ tiếp xúc, cần phải đánh sạch bằng giấy nhám.

Nên sử dụng cầu chì riêng. Bàn là hơi nước có công suất lớn, có thể làm nổ ổ cắm và hỏng các thiết bị điện khác.

Các bước vệ sinh bàn là

Bước 1: Đổ đầy nước vào bình chứa. Sau đó để nút hơi nước ở số 0.

Bước 2: Cắm điện vào bàn là và vặn nút nhiệt ở mức nóng nhất đến khi rơ-le tự ngưng hoạt động.

Bước 3: Vặn dần nút hơi lên vị trí cao nhất.

Bước 4: Xả hơi cho đến khi bình nước trong bàn là cạn hết nước. Bằng cách này, cặn bám sẽ nhanh chóng biến mất.

Hướng dẫn sử dụng các loại bàn ủi hơi nước và cách bảo quản tốt


Khi ủi áo quần tối màu, bạn rất dễ làm vải bị bóng, nổi rõ đường may. Với quần áo màu trắng, bàn ủi có thể khiến vải ngả vàng sau một vài lần.


Bàn ủi hơi nước hạn chế được hoàn toàn tình trạng này. Người nội trợ dễ dàng ủi các chất liệu vải “khó chịu” như lụa, sa tanh, len, nhung... mà không lo bị cháy hay biến dạng sợi vải. Bàn ủi loại này “trị” được cả những trang phục gắn các phụ kiện thời trang như: bèo voan, cườm đính, chỉ thêu, kim sa, da, lông thú… Không chỉ làm phẳng, công nghệ ủi hơi nước còn giúp làm sạch các bụi bẩn bám trên quần áo, rèm cửa, bề mặt sofa, khăn trải bàn, drap trải giường...


Thị trường hiện có đa dạng chủng loại bàn ủi hơi nước với các nhãn hiệu: Philip, Bluestone, Panasonic, Tobi, Steam-O-Power, Saiko, Smart, Luckystar... xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Tây Ban Nha, Đài Loan. Giá bàn ủi hơi nước dạng nằm hay cầm tay du lịch dao động từ 459.000đ - 795.000đ; loại bàn ủi đứng có giá cao hơn, từ 1.290.000đ - 4.990.000đ tùy theo xuất xứ và số lượng tính năng. Loại bàn ủi đứng có kèm theo giá đỡ treo đồ, bàn chải giúp loại bỏ bụi bẩn, kẹp ly giúp ủi ly quần áo.

Tư vấn sử dụng và bảo quản bàn ủi

Ưu tiên sử dụng nước sạch, nước đã lọc để rót vào khoang chứa nước trong bàn ủi, không cho chất phụ gia, hương thơm hay chất tẩy vào.

Thường xuyên kiểm tra để bảo đảm dây điện còn tốt và an toàn. Không được cuộn dây bàn ủi khi vừa ủi xong.

Với bàn ủi hơi nước dạng nằm: Sau một vài ngày sử dụng, nên vặn bàn ủi ở chế độ “tự lau chùi” để loại bỏ những vết bẩn trong khoang chứa nước, sau đó đổ nước ra ngoài. Nên lau chùi mặt đế bàn ủi bằng vải ẩm và chất tẩy rửa (dạng lỏng) không ăn mòn, tránh va chạm bàn ủi với vật thể bằng kim loại, luôn dựng đứng bàn ủi bằng phần chân đế. Vệ sinh bàn ủi bằng cách tắt chế độ phun nước, bật bàn ủi ở mức nóng nhất, sau đó miết đi miết lại mặt bàn ủi trên vải nỉ. Tuyệt đối không được sử dụng kim loại hoặc vật nhọn để cạo vết bẩn.

Với bàn ủi hơi nước dạng đứng, cầm tay: Cọ rửa bình chứa nước sau mỗi sáu tháng bằng cách đổ chất tẩy rửa vào và để trong ba giờ, sau đó súc rửa lại bằng nước sạch. Giữ cho miệng ống ủi luôn được sạch sẽ bằng cách dùng khăn mềm và sạch lau bề mặt sau mỗi lần ủi. Luôn thay, giữ nước sạch trong bình chứa, không trữ nước cũ quá một tuần. Vệ sinh máy để tránh sự đóng cặn bên trong buồng tạo hơi mỗi ba tháng.

Mẹo sử dụng và bảo quản bàn ủi hơi nước đứng thật hiệu quả


Ủi được nhiều loại quần áo, nhanh gọn và tiện lợi… bàn ủi hơi nước đứng được nhiều bà nội trợ tin dùng. Tuy nhiên, sử dụng và bảo quản nó đúng phương pháp lại không hề đơn giản...

Theo ông Đào Trọng Văn, Trưởng phòng Kinh doanh một công ty phân phối sản phẩm bàn ủi hơi nước thì: Khi sử dụng sản phẩm này, người tiêu dùng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau để bảo đảm an toàn và gia tăng độ bền của máy:

Nguyên tắc: An toàn là trên hết!

Do máy dùng áp lực của hơi nước ủi phẳng chất liệu, nhiệt độ của hơi nước qua bình đun ra đầu ủi có thể cao hơn 100 độ C, nên khi thao tác người dùng cẩn thận tránh tiếp xúc với đầu ủi để không bị bỏng. Thao tác đúng là tay phải cầm đầu ủi, tay trái căng đồ dùng cần ủi, hai tay phối hợp nhịp nhàng, có thể ủi từ trên xuống dưới hoặc ngược lại.


An toàn là trên hết!


Sử dụng đúng phương pháp để tiết kiệm hiệu quả

- Vì máy ủi hơi dùng áp lực hơi nước làm phẳng quần áo nên chỉ cần ủi 1 mặt, không nhất thiết phải lộn lại mặt kia. Điều này giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian lại tránh hao phí điện năng.

- Tuyệt đối không dùng nước có hóa chất, nước xả quần áo với bàn ủi hơi nước đứng vì điều này có thể gây ra hiện tượng đóng cặn nồi hơi, tiếp đó gây tắc nghẽn đoạn dây dẫn nước tới bình đun, cuối cùng có thể gây ra chập cháy thiết bị. Bạn chỉ nên sử dụng nước sạch.

- Khi sử dụng lưu ý luôn để dây dẫn hơi thẳng, nếu dây dẫn bị gấp khúc sẽ cản trở thoát hơi đồng thời làm tổn hại nồi hơi.


Sử dụng đúng phương pháp để tiết kiệm hiệu quả

- Chú ý châm đủ nước vào bình chứa. Nếu để bình nước cạn lâu sẽ sinh ra quá nhiệt cho bộ phận máy. Hiện tượng này nhẹ thì có thể gây biến dạng vỏ máy và các chi tiết máy, nặng hơn có thể gây cháy role. Nếu tình trạng này diễn ra nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của nồi hơi.


- Sau khi ủi quần áo bằng bàn ủi hơi nước, có thể hơi nước vẫn còn bám lại một ít trên quần áo, đối với chất liệu mỏng ủi xong có thể dùng ngay nhưng đối với chất liệu vải quá dầy (len, dạ, nỉ...) sau khi ủi nên treo hong đến khi khô hẳn mới sử dụng.

Vệ sinh thiết bị để sản phẩm bền lâu


Bảo quản, vệ sinh để bàn ủi bền hơn...


Đa số máy ủi hơi đều có van xả nước bên cạnh thân máy. Bạn chỉ cần mở van xả nước ra đổ nước vào bình, thực hiện thao tác này vài lần sẽ giúp làm sạch các bộ phận máy. Bạn cũng có thể nhấc phần bình đựng nước lên, dùng khăn lau sạch chỗ tiếp xúc giữa bình chứa nước và máy. Nếu sử dụng ít thì 2-3 tháng nên vệ sinh bàn ủi hơi nước đứng một lần, nếu sử dụng nhiều nên vệ sinh máy mỗi tháng.

Cách làm sạch bàn là hơi nước

www.lamsao.com

Bàn là sử dụng lâu ngày, đặc biệt là khi bạn lỡ tay để đồ bị cháy xém rất dễ khiến mặt bàn là bị bẩn tạo thành những vết vàng ố. Những vết bẩn này sẽ bám trở lại quần áo khi bạn là ủi, thậm chí còn khiến quần áo cháy, thủng khi bị dính vào mặt bàn là.


Đảm bảo bàn là đã rút phích cắm và nguội hoàn toàn trước khi bắt tay làm sạch.

Hòa 1 ít xà phòng giặt vào 1 bát nước và nhúng một chiếc khăn tắm cũ vào đó

Dùng chiếc khăn này để lau bề mặt thép của bàn là để loại bỏ các chất cặn bẩn lâu ngày. Sau đó lau khô bằng 1 chiếc khăn khác.

Nhúng một chiếc tăm bông vào trong nước sạch và chèn nó vào từng lỗ thông hơi trên mặt bàn là.

Sau đó đổ nước khoáng tinh khiết vào khay chứa nước của bàn là, rồi đặt bàn là ở vị trí thẳng đứng trên 1 chiếc khay nhôm

Nước khoáng tinh khiết là dung dịch tốt nhất để bàn là không bị cặn.

Cuối cùng cắm và bật bàn là chế độ tự làm sạch, nếu bàn là của bạn không có chế độ này thì bật chế độ hơi nước và nhiệt lên mức cao nhất. Sau đó để bàn là tự bốc hơi đến khi hết nước và chảy hết cặn bẩn bên trong.

Tháo bàn là và đổ tất cả những giọt nước còn lại trong đó sau đó lau khô là bạn đã có một chiếc bàn là sạch bong như mới.

Cách là quần áo
Cách làm áo trắng hết ố vàng cho áo trắng sáng .
Cách chọn máy sấy quần áo tốt nhất -
Cách làm sạch bàn ủi cực hữu ích cho các bà nội trợ
Mẹo vặt làm sạch bàn ủi
Cách chọn mua bàn là bền đẹp và tiết kiệm điện
: Cách chọn mua bàn là ủi hơi nước

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý