Cách bảo quản gạo không bị mọt bằng cách đơn giản

seminoon seminoon @seminoon

Cách bảo quản gạo không bị mọt bằng cách đơn giản

19/04/2015 10:00 AM
4,957

Cách bảo quản gạo không bị mọt  bằng cách đơn giản, Phơi khô lúa mì, sau đó đổ vào đựng trong một đồ đựng bằng sành, phủ lên mặt trên cùng bằng một lớp lá hòe dày khoảng 3cm. Muốn bột mì không bị mốc ta trộn vào bột một ít muối. Cứ 1kg bột cho 5gr muối.CÁCH BẢO QUẢN GẠO KHÔNG BỊ MỌT

Cách bảo quản lương thực


1. Bảo quản gạo


Cho lá xoan hoặc lõi cây xoan, thân cây vừng (mè) vào chỗ chứa gạo, trên dùng vỉ đậy kín, gạo sẽ để được lâu.

Lấy một ít hoa tiêu, dùng nước đun lên, sau đó đem túi vải nhúng vào đó, nhúng cho thấm khắp rồi nhấc ra, phơi khô. Khi đổ vào đó thì nhớ dùng vải phin sạch gói lấy một ít hoa tiêu nữa làm mấy gói nhỏ, bỏ xuống dưới, giữa và trên gạo. Túm chặt miêng bao vải lại, để vào chỗ râm mát thông gió. Như vậy gạo sẽ không có sâu mọt nữa.

Rải một lớp tro bếp dày độ 3-4cm xuống dưới đáy của thùng đựng gạo, dùng mấy tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó đổ gạo vào, đậy nắp cho chặt lại. Như vậy có thể giữ gạo trong thời gian dài. Nếu như lại lót lên mặt lớp gạo một lớp giấy trắng hay vải phin rồi rải thêm một lớp tro bếp nữa đậy nắp cho thật kín, thì hiệu quả càng cao hơn nữa.


Vùi vào thùng gạo một cái cốc đựng rượu, miệng cốc phải cao hơn mặt gạo, đổ vào cốc 50g rượu trắng, không đậy nắp. Sau đó đậy nắp thùng gạo lại. Cốc rượu kia sẽ phát huy tác dụng diệt khuẩn, mối mọt.

Cũng có thể tách một số nhánh tỏi khô hoặc cắt đôi quả ớt, moi bỏ hạt cho vào thùng gạo. Làm như vậy cũng có tác dụng phòng sâu mọt.

Những phương pháp trên có thể dùng phối hợp với nhau. Đòng thời có thể sư dụng cả cho bột mì và các loại ngũ cốc khác.

Phòng sâu mọt cho gạo

Gạo rất hay bị mọt, nhất là trong điều kiện ẩm ướt. Đã có cách ngăn ngừa loại côn trùng này.

- Rải một lớp tro bếp dày 3-5 cm xuống đáy thùng, dùng tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó, đổ gạo đã hong khô vào thùng, đậy chặt nắp. Cách này có thể bảo quản gạo trong thời gian dài, không ẩm, mọt.

- Tách một số nhánh tỏi khô hoặc cắt đôi quả ớt, bỏ hạt, cho vào thùng gạo.

- Vùi vào thùng một cốc đựng rượu. Đổ vào đó khoảng 1/4 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp thùng lại. Cốc rượu kia có tác dụng diệt khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến hương vị gạo.

Hướng dẫn cách bảo quản gạo và ngũ cốc

Rất nhiều nhà có thói quen mua gạo và ngũ cốc tích trữ mà không biết rằng, nếu bảo quản sai cách, dễ dẫn tới hư hỏng.

Chọn mua loại mới

Bí quyết đầu tiên để giữ cho các loại lương thực luôn có chất lượng tốt chính là việc chọn mua những loại còn mới. Trong gạo và ngũ cốc mới sẽ không có các loại sâu bướm, ấu trùng, kén của các loại sâu còn sống hoặc đã chết, gạo và ngũ cốc không bị ẩm mốc hay đóng cục lại với nhau. Không chọn mua những thứ đã bị biến màu hoặc có vẻ như quá khô.

Mách bạn cách bảo quản gạo và ngũ cốc

Chọn mua loại mới

Bí quyết đầu tiên để giữ cho các loại lương thực luôn có chất lượng tốt chính là việc chọn mua những loại còn mới. Trong gạo và ngũ cốc mới sẽ không có các loại sâu bướm, ấu trùng, kén của các loại sâu còn sống hoặc đã chết, gạo và ngũ cốc không bị ẩm mốc hay đóng cục lại với nhau. Không chọn mua những thứ đã bị biến màu hoặc có vẻ như quá khô.

Mang theo vật dụng để đựng gạo và ngũ cốc

Nếu có thể, hãy mang theo vật dụng để đựng gạo và ngũ cốc mà bạn dự định sẽ mua. Điều này vừa giúp bạn không tốn công sức ��ể chuyển chúng vào vật đựng sau khi mang về nhà, vừa hạn chế việc sử dụng túi nhựa để đựng.

Không chọn mua những loại gạo đã bị biến màu hoặc có vẻ như quá khô.

Chọn đúng vật đựng để bảo quản gạo và ngũ cốc

Gạo sau khi xay, xát có đặc tính khô, không chịu nước. Vì vậy, để bảo quản gạo không bị mốc, mất chất dinh dưỡng thì nên đựng trong lọ bằng thủy tinh có nắp kín hoặc nắp bằng kim loại.


Có thể dùng những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi.
 

Để kiểm tra độ kín của nắp, bạn hãy đóng chặt nắp lọ và nhúng chúng vào trong nước, nếu có bọt bong bóng bám quanh nắp lọ thì chứng tỏ đã có không khí lọt được vào bên trong, lọ không thể sử dụng được.

Chọn nơi bảo quản thích hợp

Gạo và ngũ cốc mua với số lượng lớn nên được bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp. Nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm cho chúng bị giảm sút chất lượng, mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.

Thời gian bảo quản

Phần lớn các loại lương thực đều dùng tốt trong vòng vài tháng kể từ khi mua. Bạn có thể kéo dài thêm “hạn sử dụng” của gạo và ngũ cốc vài tháng nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để lương thực có số lượng lớn lâu quá một năm.
TÌM HIỂU THÊM CÁCH BẢO QUẢN GẠO SAU THU HOẠCH CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN

1. Phương pháp làm khô tự nhiên

Lúa làm khô dưới ánh nắng mặt trời, trong bóng mát, phơi trên nền ximăng, sân gạch, trên nền đất nện, trong nong nia, trên các tấm polyetylen, v.v...

Phương pháp này ít tốn kém, đầu tư thấp, được đa số nông dân trên thế giới áp dụng rộng rãi, vì dễ dàng sử dụng công lao động thừa trong gia đình, nhưng lại phụ thuộc vào thời tiết khí hậu, lệ thuộc vào sân bãi.

Qui trình phơi sấy lúa tự nhiên

Có hai chế độ phơi lúa như sau:

1. Phơi nhanh trong 2, 3 nắng, nhưng lúa sẽ cho tỷ lệ gạo nguyên thấp và tỷ lệ gãy cao (gạo nát) khi xay xát.

2. Phơi lâu trong 3, 4 ngày, thì lúa cho tỷ lệ gạo gãy thấp trong quá trình xay xát.

Việc lựa chọn một trong hai chế độ làm khô tự nhiên nói trên phụ thuộc trước hết vào thời tiết, sân bãi và lao động trong mỗi gia đình.

a) Phương pháp phơi nhanh

Lúa phơi lâu dưới ánh nắng mặt trời, thời gian ở trong nhiệt độ cao quá lâu khi trời nắng tốt, nhiệt độ không khí lên tới 40oC, nhiệt độ trên sân ximăng, sân gạch có thể lên tới 60-70oC, kết quả là nhiệt độ hạt lúa có thể lên trên 50oC và nước bên trong hạt gạo không đủ thời gian khuếch tán ra bên ngoài, làm cho hạt gạo bị nứt nẻ. Hiện tượng này gọi là hiện tượng rạn nứt do ánh nắng mặt trời (Suncracking). Do vậy nên khi xay xát, lúa sẽ cho tỷ lệ gạo gãy (tỷ lệ tấm) cao, gạo nát. Phơi theo cách này bà con chỉ cần phơi lúa liên tục từ 8, 9 giờ sáng cho đến 4, 5 giờ chiều trong 2-3 ngày nắng tốt là lúa có thể xay xát được. Lúa được phơi thành luống mỗi luống cao khoảng 10-15 cm, rộng khoảng 40-50 cm (hai gang tay) và cứ chừng nửa tiếng thì cào đảo một lần theo các hướng khác nhau.

b) Phương pháp phơi lâu

Theo phương pháp này thời gian phơi đòi hỏi dài hơn và tốn lao động hơn, nhưng bù lại gạo sẽ ít tấm hơn. Để phơi, lúa cũng được trải thành luống như ở cách thức trên, nhưng ngày đầu tiên chỉ phơi lúa dưới ánh nắng mặt trời 2 giờ, ngày thứ hai lúa chỉ được phơi nắng 3 giờ, ngày thứ ba phơi 4 giờ. Cứ 15 phút các luống lúa được cào đảo một lần theo các hướng khác nhau. Trong ba ngày đầu, sau một thời gian ngắn lúa được phơi ngoài nắng, nên để lúa ở nơi bóng mát, nhưng càng thoát gió càng tốt. Các ngày sau đó, lúa tiếp tục được phơi 5-6 giờ một ngày và cứ tiếp tục như thế cho đến khi lúa có độ ẩm thích hợp cho việc xay xát hoặc tồn trữ. Nếu nắng tốt thì đến ngày thứ 4 là độ ẩm của lúa có thể đạt 14%. Tức độ ẩm tối ưu để khi xay xát lúa cho tỷ lệ tấm thấp.

2. Phương pháp làm khô nhân tạo

Ưu thế của phương pháp là lúa có thể sấy vào bất cứ thời điểm nào, không phụ thuộc vào thời tiết nắng hay mưa, độ ẩm của hạt có thể khống chế hợp lý trong thời gian giới hạn và khi xay xát, hiệu suất thu hồi gạo thường cao hơn so với phương pháp sấy tự nhiên. Có nhiều cách và sử dụng nhiều thiết bị sấy nhân tạo khác nhau.

1. Làm khô nhân tạo bằng không khí thường: lúa được chứa trong bồn sấy, nhà sấy hoặc lò sấy. Không khí thường (không khí môi trường) được các quạt gió thổi qua hệ thống phân phối gió đi qua các lớp lúa chứa trong thiết bị sấy. Phương pháp này chỉ áp dụng tốt ở những nơi có độ ẩm tương đối của không khí thấp và nhiệt độ không khí cao. Phương pháp này thường sử dụng đối với thóc mới thu hoạch chờ đợi thời tiết thuận lợi để phơi khô sấy kỹ, hoặc dùng để bảo quản lúa đã được phơi khô sấy kỹ trong kho, silô hoặc dùng để phối hợp với các phương pháp sấy có gia nhiệt khác.

2. Phương pháp sấy lúa với không khí nóng. Dựa trên phương pháp gia nhiệt có thể chia ra các loại sau:

2.1. Phương pháp sấy đối lưu.

2.2. Phương pháp sấy bức xạ.

2.3. Phương pháp sấy tiếp xúc.

2.4. Phương pháp sấy bằng điện trường dòng cao tần.

2.5. Phương pháp sấy thăng hoa.

2.6. Phương pháp sấy hồng ngoại dải tần hẹp.

Mỗi phương pháp đều có thiết bị thích ứng và có kỹ thuật công nghệ kèm theo. Những thiết bị này thường áp dụng ở những nơi sản xuất lúa tập trung, có khối lượng thóc lớn có nhu cầu phơi sấy cao, nguồn năng lượng, nguồn điện dồi dào.

3. Bảo quản thóc

Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau nhưng trong quá trình bảo quản cần đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Bảo đảm thóc không bị ẩm ướt, không bị men, mốc xâm hại và xẩy ra hiện tượng tự bốc nóng, không bị côn trùng chuột tấn công.

+ Có dụng cụ bảo quản thích hợp như: chum, vại, bồ, bịch, thùng phi, vựa, hòm, thùng bằng gỗ, rương, sập có nắp đậy kín, thường dùng bảo quản tại gia đình với số lượng ít.

+ Nếu với số lượng lớn yêu cầu phải được bảo quản trong các kho với dung tích khác nhau xây dựng theo đúng yêu cầu kỹ thuật kho tàng dành cho bảo quản thóc.

a) Bảo quản thóc qui mô nhỏ hộ gia đình

Thóc sau khi được phơi khô đến độ ẩm an toàn, loại bỏ tạp chất, sâu mọt, được chuyển vào các dụng cụ bảo quản đã được làm sạch, khô ráo như đã kể trên, lưu trữ dùng dần. Nếu được đậy kín tốt thì đây được coi như là phương pháp bảo quản yếm khí và với hình thức này khi lúa ban đầu đưa vào bảo quản có độ ẩm ở mức an toàn, chất lượng tốt thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 4 đến 5 năm và hao hụt về trọng lượng sẽ không đáng kể.

b) Bảo quản thóc qui mô lớn

Trong bảo quản nói chung và đặc biệt là bảo quản hạt, nhà kho đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định khả năng, chất lượng bảo quản và sự tổn thất trong quá trình bảo quản. Kho chứa hạt phải đảm bảo được những yêu cầu của kỹ thuật công nghệ bảo quản.

+ Nhà khô phải đảm bảo được yêu cầu của tính chống thấm từ nền, tường, mái, chống được hiện tượng dẫn ẩm do mao dẫn.

+ Nhà kho có thể ngăn chặn hoặc hạn chế sự xâm nhập của không khí, nhiệt độ bên ngoài vào trong đống hạt, giữ cho đống hạt khô ráo ít chịu tác động xấu từ bên ngoài.

+ Nhà kho phải có khả năng chống lại sự xâm nhập của chuột, chim, sâu mọt.

+ Kho phải có kết cấu phù hợp cho việc cơ giới hóa xuất, nhập thóc.

+ Nhà kho phải đặt ở địa điểm giao thông thuận tiện nhất.

Tùy theo mục đích sử dụng và đối tượng bảo quản mà có thể phân chia ra các loại kho sau:

1. Kho bảo quản tạm thời, để bảo quản thóc mới thu hoạch, chưa phơi, sấy hoặc bảo quản tạm thời thóc thu mua.

2. Kho bảo quản dự trữ, là những kho tương đối hiện đại, mức độ cơ giới tương đối cao, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, hạn chế tối đa những tổn thất có thể xảy ra trong quá trình bảo quản.

3. Kho tàng ở nhà máy xay xát, bến tàu, bến cảng nơi có lượng thóc lưu chuyển lớn.

Người ta có thể phân loại kho theo nhiều cách như: theo dung tích, theo hình dáng, kích thước dài rộng, theo kết cấu, theo kiểu mái hoặc dựa trên trình độ cơ giới hóa v.v..

Thóc, gạo có thể bảo quản ở các trạng thái khô, bảo quản ở trạng thái nhiệt độ thấp, thoáng, kín hay bằng hóa chất được phép lưu hành sử dụng.

- Thóc có thể bảo quản trong kho dạng đổ rời, độ ẩm thóc khi vào kho yêu cầu không quá 14%.

Phương pháp bảo quản này đòi hỏi kho phải có vách ngăn, mỗi gia kho chứa khoảng 200 tấn. Yêu cầu điều kiện chống thấm, dột tốt. Thóc đổ vào kho với độ cao đống thóc không quá 3, 5 mét, mặt đống phải được cào trang phẳng.

Cứ 15 ngày tiến hành cào đảo một lần lớp thóc trên mặt kho tới độ sâu 40 đến 50cm.

Thường xuyên theo dõi tình trạng đống thóc, đặc biệt chú ý tới độ ẩm thóc khi độ ẩm lên quá 14% và nhiệt độ ngoài trời lên tới 39oC cần có biện pháp xử lý kịp thời.

- Bảo quản thóc dạng đóng bao, độ ẩm thóc 16% thì thời gian bảo quản không quá 15 ngày, nếu độ ẩm thóc là 15% thì thời gian bảo quản có thể kéo dài không quá 6 tháng.

Kho phải có bục kê (palet) để chống ẩm. Các bao thóc được xếp thành lô, 15-18 lớp với độ cao thích hợp không quá 4 mét, mỗi lô có khối lượng khoảng 200 tấn. Bao thóc được xếp cách tường ít nhất 0, 5 mét và lô nọ cách lô kia không dưới 1 mét. Bao thóc được xếp theo kiểu chồng 3 hoặc chồng 5.

Cứ hai tháng phun thuốc trừ sâu, mọt một lần theo hướng dẫn hiện hành.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý