Khắc phục tình trạng máy tính bị treo bằng những mẹo đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Khắc phục tình trạng máy tính bị treo bằng những mẹo đơn giản

19/04/2015 10:00 AM
8,213

Khắc phục tình trạng máy tính bị treo bằng những mẹo đơn giản. Đối với người sử dụng Windows chúng ta, thì hiện tượng hệ thống bị treo, đơ... rất dễ gặp. Đặc biệt là khi hệ điều hành của bạn gặp vấn đề về phần mềm không tương thích, các loại virus, mã độc lây lan trong hệ thống, hoặc đơn giản hơn chỉ là Windows chưa đủ thời gian để xử lý thông tin.Bất cứ người dùng máy tính nào cũng gặp phải trường hợp máy bị “treo”. Những sự cố như vậy vừa làm mất thời gian vừa gây ra nhiều nguy cơ như mất dữ liệu, hỏng file đang hoạt động... Những cách sau đây giúp người dùng xử lý tình huống máy tính bị “treo”.

Ảnh

“Treo” khi khởi động (Booting)

 Nếu máy tính bị treo khi khởi động, có thể phần cứng mới lắp trong máy không tương thích tốt và gây ra lỗi. Đôi khi việc treo máy có thể phát sinh bất thường, thậm chí những hệ thống đang làm việc tốt vào hôm trước có thể “treo” vào hôm sau. Với tình huống “treo” máy bất thường, tốt nhất là nên khởi động hệ điều hành, vào Safe Mode và tiến hành khôi phục lại hệ thống (thông thường các máy tính bán nguyên bộ thường kèm theo đĩa khôi phục, còn gọi là đĩa Recovery).

Nếu không có đĩa này thì sử dụng chức năng kiểm tra lỗi đĩa cứng hoặc các tiện ích kiểm tra hệ thống tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Nếu lỗi được phát hiện không thay đổi sau nhiều lần quét, người dùng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phần cứng hoặc các diễn đàn công nghệ (ví dụ như Xtremevn.com). Lý do là máy tính được cấu thành từ rất nhiều linh kiện khác nhau và mỗi trong số chúng đều có thể là nguyên nhân gây ra rắc rối. Nếu bỏ qua tư vấn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, người dùng máy có thể tốn tiền và thời gian nhưng không chắc sẽ khắc phục được.

 Treo khi để không (Idle)

 Nếu máy tính thường bị treo khi để không (không chạy các tác vụ - Idle) thì lỗi có thể do nhiều nguyên nhân. Một số máy tính thường gặp trục trặc với chức năng ngủ đông (Hibernation). Nếu thuộc trường hợp này, người dùng máy hãy thử vô hiệu hóa ngủ đông để xem có khắc phục được không.

Cách làm như sau: Mở Control Panel rồi xác lập không sử dụng Screen Saver cũng như các tính năng Hibernation (trong Power Options).

Đôi khi máy bị ‘treo” bởi phần cứng bị sự cố. Thường thấy nhất là do một linh kiện máy tính bị quá tải nhiệt do quạt không chạy hoặc các phần tản nhiệt bị bụi che phủ. Nếu vậy, người dùng có thể xử lý dễ dàng bằng cách lau chùi và thổi bụi bằng khăn và bình khí nén.

Trong trường hợp lỗi không phải do phần mềm cũng như vấn đề nhiệt, người dùng đành phải thay thế một vài linh kiện chính trong máy để dò ra lỗi. Mỗi kiểu treo máy và thông báo lỗi hiện ra có thể hỗ trợ tìm ra thành phần phần cứng hỏng hóc nhưng thường chỉ có những người dùng rất thạo linh kiện máy tính mới có thể xác định được.

 Trục trặc khi xử lý các tác vụ

 Khi máy tính “treo” trong các tác vụ, ví dụ trong khi chơi game (hình ảnh bị vỡ, card đồ họa có thể bị quá tải nhiệt hoặc hỏng hóc) hoặc khi phải tính toán nhiều, đặc biệt là quét virus hay đang render trong các ứng dụng thiết kế..., nguyên nhân có thể do CPU bị quá tải nhiệt. RAM hoặc bộ nguồn thường gây ra hiện tượng BSOD (màn hình xanh chết chóc) trước khi “treo” cứng máy.

Với các tác vụ sao chép hoặc ứng dụng truy cập đĩa cứng với tần suất cao (quét virus, xem phim ảnh HD...), nguyên nhân gây “treo” máy có thể do sự cố ổ đĩa cứng. Hãy thử quét đĩa cứng bằng tiện ích tích hợp của hệ điều hành hoặc của các hãng thứ ba như Norton Utilities.

 “Treo” khi ép xung

 Mỗi khi ép xung, lỗi treo máy thường xảy ra và tương đối khó xác định. Nếu máy thường bị BSOD, lỗi có thể do RAM hoặc nguồn (thường là do thiếu điện hoặc RAM yếu) hay một bus nào đó hoạt động không “kịp” các thông số xác lập trong BIOS. Nếu máy thường xuyên bị khởi động lại, người dùng hãy thử tăng điện cho một số thành phần chính hoặc giảm xung nhịp của chúng.

Phòng hơn chống

 Để máy hoạt động trơn tru và không bị treo, trước tiên bạn cần đầu tư nhiều cho phần cứng với linh kiện mua từ những nhà cung cấp uy tín.

Ngoài ra, nên cài hệ điều hành và phần mềm loại tốt, có bản quyền (tránh dùng các bản bẻ khóa và phần mềm lậu); trang bị các công cụ an ninh tốt (phần mềm diệt virus, tường lửa...) và thường xuyên dọn dẹp đĩa cứng, registry của Windows... theo định kỳ.Máy tính chạy chậm hay bị treo máy liên tục là nguyên nhân làm chậm trễ tiến độ công việc của bạn.Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn có dấu hiệu chạy chậm, hay bị treo máy và hoạt động không còn “mượt mà “như lúc đầu.Vậy đâu là nguyên nhân làm cho máy tính của bạn ra “nông nỗi” như vậy?

khac phuc may tinh chạy chậm

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sửa chữa máy tính, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi đã rút ra được một số nguyên nhân làm máy tính hoạt động trở nên chậm chạp:

1. Nguyên nhân phần cứng máy tính:

- Linh kiện đầu tiên mà quý khách cần phải kiểm tra chính là bộ phận tản nhiệt(quạt, keo tản nhiệt) dành cho CPU.

- Tiếp đến bạn phải kiểm tra ổ cứng máy tính có bị lỗi hay không.Nếu ổ cứng  bị Bad Sector thì cũng làm cho máy chạy chậm.

- Cuối cùng là Mainboard.Đây chính là bo mạch chính của máy nên nếu nó bị lỗi một thành phần nào đó(Chíp, tụ điện…) cũng sẽ làm máy tính hoạt động không ổn định.

2.Nguyên nhân phần mềm máy tính

- Thông thường máy tính của quý khách được cài đặt hệ điều hành không có bản quyền nên sau một thời gian sử dụng(do không cập nhật được bản vá lỗi từ Microsoft) nên sẽ phát sinh ra lỗi làm hệ thống trở nên chậm chạp, hay phát sinh nhiều thông báo lỗi gây phiền toái trong quá trình sử dụng.

hệ điều hành bị lỗi

- Máy tính bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân chính làm cho máy tính chạy chậm, hay bị treo máy.

- Trong quá trình sử dụng, quý khách cài đặt rồi gỡ bỏ phần mềm nhiều lần sẽ phát sinh nhiều file rác và nhiều key rác trong Registry.

- Thói quen sử dụng máy tính của quý khách cũng là nguyên nhân gây chậm máy như lưu trữ file thiếu khoa học(lưu quá nhiều file ngoài desktop), cài đặt quá nhiều Font chữ nhưng không dùng đến…

- Có quá nhiều chương trình chạy ngầm cùng với window.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số bước đơn giản và cơ bản nhất để khởi động lại tiến trình Windows Explorer trong hệ thống.

Để khắc phục, chúng ta sẽ nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete hoặc nhấn chuột phải vào Taskbar sau đó chọn Start Task Manager:

Cách khắc phục hệ điều hành bị treo

Tiến trình Windows Task Manager khởi động, tại đây các bạn chọn tab Processes, tìm explorer.exe, nhấn chuột phải và End Process:

Cách khắc phục hệ điều hành bị treo


Hệ thống sẽ hiển thị bảng thông báo như hình dưới, nhấn tiếp End Process:

Cách khắc phục hệ điều hành bị treo


Và toàn bộ biểu tượng, chương trình, ứng dụng sẽ biến mất, chỉ còn lại màn hình Desktop và cửa sổ Windows Task Manager như hình dưới:

Tại đây, các bạn chọn tiếp File > New Task:

Cửa sổ Create New Task hiển thị, chúng ta nhập explorer.exe trong phần Open, sau đó nhấn OK:

Cách khắc phục hệ điều hành bị treo


Và vấn đề của các bạn đã được khắc phục, tuy nhiên những tài liệu, văn bản hoặc chương trình đang xử lý trong lúc hệ thống bị treo lúc trước sẽ không được lưu lại.
Để giảm tình trạnh treo đơ máy bạn nên
download ccleaner sử dụng thường xuyên để nó dọn dẹp máy tính tối ưu hóa máy tínhLưu ý: Bởi vì có một vài phiên bản của Microsoft Windows, các bước sau đây có thể khác nhau trên máy tính của bạn. Nếu họ đang có, hãy xem tài liệu sản phẩm của bạn để hoàn thành các bước sau.

Để giải quyết vấn đề này, thực hiện một trong những phương pháp khắc phục sự cố sau đây:

Khởi động lại máy tính của bạn

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách khởi động lại máy tính của bạn. Tắt máy tính của bạn, và sau đó biến nó trở lại. Nếu thiết lập Windows 98 không tiếp tục, hãy thử các phương pháp sau đây.


Khởi động lại trong chế độ an toàn và sử dụng Msconfig.exe

Khởi động lại máy tính của bạn, bấm và giữ phím CTRL, sau khi máy tính của bạn hoàn tất các quyền lực trên tự (bài kiểm tra), và sau đó chọn Chế độ Safe Mode từ trình đơn khởi động . Để biết thêm chi tiết về khởi động Windows 98, nhấp vào số bài viết dưới đây để xem bài viết trong cơ sở kiến thức Microsoft:

178548 Không có 'Bắt đầu Windows 98' thư lúc khởi động

Sau khi máy tính của bạn khởi động lại trong chế độ an toàn, sử dụng công cụ tiện ích cấu hình hệ thống (Msconfig.exe) để giảm thiểu những xung đột có thể ngăn chặn máy tính của bạn từ kết thúc cài đặt.

Để bắt đầu và sử dụng công cụ thông tin hệ thống:

 1. Bấm vào Bắt đầu, trỏ chuột vào Chương trình, trỏ chuột vào Phụ kiện, trỏ tới Công cụ Hệ thống rồi bấm vào Hệ thống Thông tin.
 2. Trên menu công cụ , bấm vào Tiện ích cấu hình hệ thống.
 3. Trên tab chung , nhấp vào Lựa chọn khởi động, và sau đó bấm để bỏ chọn hộp kiểm sau đây:
  • Xử lý tệp Config.sys
  • Xử lý tập tin Autoexec.bat
  • Quá trình Winstart.bat tập tin (nếu có)
  • Xử lý tập tin System.ini
  • Xử lý tập tin Win.ini
  • Tải khởi động nhóm mục

 4. Nhấp vào OK, và sau đó khởi động lại máy tính của bạn khi bạn được nhắc.

Nếu thiết lập kết thúc, sử dụng các bước sau đây để trở lại máy tính của bạn để một chế độ khởi động điển hình. Nếu máy tính của bạn tiếp tục ngừng đáp ứng (hàng), sử dụng các bước trong phần "Kiểm tra cấu hình phần cứng".

 1. Chạy tiện ích cấu hình hệ thống, bấm vào để chọn một mục lựa chọn khởi động, bấm vào OK, và sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình của bạn để khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra bị treo hoặc hành vi bất thường.
 2. Tiếp tục quá trình này cho đến khi tất cả các mục khởi động chọn lọc được lựa chọn. Nếu bạn chọn một mục và máy tính của bạn treo hay hoạt động bất thường, nhấp vào tab cho mục tương ứng, rõ ràng một nửa hộp kiểm tra, nhấp vào OK, và sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Tiếp tục quá trình này cho đến khi bạn xác định vị trí các thiết lập đang gây ra vấn đề.
 3. Nếu bạn có thể khởi động lại máy tính của bạn thành công khi tất cả các mục được lựa chọn, chạy hệ thống cấu hình hữu ích, hãy nhấp vào để chọn hộp điều khiển Khởi động bình thường , bấm vào OK, và sau đó làm theo các bước trên màn hình để khởi động lại máy tính của bạn.

Để biết thêm chi tiết về cách sử dụng Msconfig.exe, nhấp vào số bài viết dưới đây để xem bài viết trong cơ sở kiến thức Microsoft:

192926 Làm thế nào để thực hiện khởi động sạch sẽ khắc phục sự cố cho Windows 98

Nâng cao xử lý sự cố với Msconfig.exe

Khởi động lại máy tính của bạn, bấm và giữ phím CTRL sau máy tính của bạn đã hoàn tất các các quyền lực trên tự (bài kiểm tra), và sau đó chọn an toàn Chế độ từ trình đơn khởi động. Để có thêm thông tin về Windows 98 Khởi động, bấm vào số bài viết dưới đây để xem bài viết trong Microsoft Kiến thức cơ bản:

178548 Không có 'Bắt đầu Windows 98' thư lúc khởi động

Sau khi máy tính của bạn khởi động lại trong chế độ an toàn, sử dụng các Công cụ hữu ích cấu hình hệ thống (Msconfig.exe) để giảm thiểu những cuộc xung đột có thể ngăn cản hoàn tất thiết lập máy tính của bạn.

Để bắt đầu và sử dụng các Hệ thống thông tin công cụ:

 1. Vào bấm vào thanh công cụ Bắt đầu, điểm đến Chương trình, điểm đến Phụ kiện, điểm đến Công cụ hệ thống, và sau đó bấm vào các Hệ thống thông tin công cụ.
 2. Trên các Công cụ trình đơn, nhấp vào Tiện ích cấu hình hệ thống.
 3. Trên các Tổng quát tab, bấm vào các Nút chuyên sâu.
 4. Chọn các Lực tương thích chế độ đĩa Truy cập tùy chọn.
 5. Ở dưới cùng của các Nâng cao giải đáp thắc mắc thiết đặt, bấm Ok, và sau đó nhấp vào Ok một lần nữa.
 6. Khởi động lại máy tính khi được nhắc.

Nếu thiết lập đã hoàn tất, hành vi được gây ra bởi một không tương thích giữa các bộ điều khiển ổ đĩa cứng và chương trình cài đặt. Ngày máy tính của bạn để cho phép truy cập 32-bit đĩa, hãy làm theo các bước sau:

 1. Vào bấm vào thanh công cụ Bắt đầu, điểm đến Chương trình, điểm đến Phụ kiện, điểm đến Công cụ hệ thống, và sau đó bấm vào các Hệ thống thông tin công cụ.
 2. Trên các Công cụ trình đơn, nhấp vào Tiện ích cấu hình hệ thống.
 3. Trên các Tổng quát tab, bấm vào các Nút chuyên sâu.
 4. Chọn các Lực tương thích chế độ đĩa Truy cập tùy chọn.
 5. Tại các Nâng cao giải đáp thắc mắc thiết đặt, bấm Ok.
 6. Khởi động lại máy tính khi được nhắc.

Kiểm tra cấu hình phần cứng

Kiểm tra cấu hình phần cứng trên máy tính, khởi động lại của bạn máy tính trong chế độ an toàn và sử dụng trình quản lý thiết bị để khắc phục các cài đặt phần cứng. Để thực hiện việc này:

 1. Nhấp vào Bắt đầu, điểm đến Thiết đặt, bấm Bảng điều khiển, và sau đó bấm đúp chuột Các vấn đề.
 2. Trên các Quản lý thiết bị tab, vô hiệu hoá tất cả các thiết bị dưới các chi nhánh sau đây:
  • Hiển thị adapter
  • Bộ điều khiển đĩa mềm
  • Bộ điều khiển đĩa cứng
  • Bàn phím
  • Bộ điều hợp mạng
  • Ổ cắm PCMCIA
  • Cổng
  • Bộ điều khiển SCSI
  • Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi
  • Chuột

  Để vô hiệu hoá thiết bị trong Device Manager, sử dụng các bước sau đây.

  LƯU Ý: Nếu bạn có một con chuột nối tiếp và bạn vô hiệu hóa cổng COM, nếu Windows ghi lại BIOS rằng cổng COM bị vô hiệu hoá, bạn sẽ có không có chức năng chuột cho đến khi bạn kích hoạt cổng COM BIOS trở lại.

  1. Bấm đúp vào các chi nhánh có chứa thiết bị bạn muốn, nhấp vào thiết bị và sau đó nhấp vào Thuộc tính.
  2. Trên các Tổng quát tab, nhấn vào đây để chọn các Vô hiệu hóa trong phần cứng này hồ sơ kiểm tra hộp, và sau đó nhấp vào Ok.
  3. Khởi động lại máy tính của bạn.
  LƯU Ý: Khi bạn vô hiệu hóa chuột và sau đó khởi động lại máy tính của bạn, bạn có thể nhận được thông báo sau:
  Windows đã không phát hiện một con chuột gắn vào máy tính. Bạn một cách an toàn có thể đính kèm một con chuột nối tiếp bây giờ.
  Để cho phép chuột, sử dụng lệnh bàn phím sau đây:

  1. Nhấn CTL + ESC để kích hoạt các Bắt đầu trình đơn.
  2. Bấm mũi tên lên cho đến khi Thiết đặt chọn, bấm mũi tên phải để chọn Bảng điều khiển, và sau đó nhấn ENTER.
  3. Báo chí xuống mũi tên và mũi tên trái cho đến khi Các vấn đề được chọn, và sau đó nhấn ENTER.
  4. Bấm mũi tên phải để chọn các Quản lý thiết bị tab, bấm TAB, bấm TAB, và sau đó nhấn xuống mũi tên để chọn thiết bị được liệt kê dưới sự mở rộng Chuột chi nhánh.
  5. Nhấn TAB để chọn Thuộc tính, bấm phím ENTER, nhấn TAB để chọn Cho phép thiết bị, và sau đó nhấn ENTER.
  6. Nhấp vào Ok, và sau đó nhấp vào khởi động lại máy tính của bạn.
  7. Nếu con chuột vẫn không làm việc sau khi bước E, baám TAB, và sau đó nhấn ENTER. Nhấn ENTER khi bạn nhận được dấu nhắc khởi động lại máy tính của bạn.
 3. Nếu tiếp tục thiết lập, cho phép các thiết bị bạn vô hiệu hóa trong bước 2 sau khi thiết lập kết thúc, và sau đó xác minh rằng không có thiết bị xung đột. Cho phép các thiết bị theo thứ tự sau:
  • Cổng COM
  • Bộ điều khiển đĩa cứng
  • Bộ điều khiển đĩa mềm
  • Tất cả các thiết bị khác

  Để kích hoạt tính năng một thiết bị và kiểm tra các cuộc xung đột có thể, làm theo các bước sau:

  1. Bấm đúp vào các chi nhánh có chứa thiết bị bạn muốn, nhấp vào thiết bị và sau đó nhấp vào Thuộc tính.
  2. Trên các Tổng quát tab, bấm vào để xóa các Vô hiệu hóa trong phần cứng này hồ sơ hộp kiểm.
  3. Trên các Tài nguyên tab, xác minh rằng không có không có xung đột được liệt kê trong các Danh sách thiết bị xung đột hộp. Lưu ý rằng các Tài nguyên thẻ không xuất hiện cho mỗi thiết bị.
  4. Nhấp vào Ok, và sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Kiểm tra các tập tin đăng nhập

Một phương pháp xử lý sự cố có thể giúp để xác định các nguyên nhân của vấn đề là để kiểm tra các tập tin log thiết lập. Ba tập tin được tạo ra trong khi thiết lập:

 • Detlog.txt. tập tin đăng nhập này liệt kê bắt đầu phát hiện kết quả thử nghiệm và thử nghiệm. Đây là một tập tin ẩn nằm trong thư mục gốc của ổ C.
 • Detcrash.log. tranh hồ sơ mà phát hiện các bước đã hoàn tất do đó thiết lập không treo bước tương tự một lần nữa. Điều này là một tập tin ẩn được tạo ra chỉ khi bước phát hiện gây ra máy tính để ngừng đáp ứng. Tập tin này nằm trong thư mục gốc của ổ đĩa C.
 • Setuplog.txt. tranh ghi lại những gì diễn ra trong thời gian Thiết lập, bao gồm cả những thành công và các vấn đề. Nó được sử dụng bởi phục hồi an toàn để xác định nơi thiết lập nên tiếp tục. Tập tin này nằm trong thư mục gốc của ổ C.

Cài đặt trong một thư mục mới

Nếu vấn đề vẫn còn, cài đặt Windows trong một thư mục mới cho mục đích thử nghiệm. Bạn có thể sử dụng lệnh thiết lập để gỡ rối một mô-đun cụ thể:

thiết lập /p b

Các /p chuyển đổi gây ra thiết lập để vượt qua string(s) trực tiếp để phát hiện Quản lý (Sysdetmg.dll). Thiết lập không giải thích nội dung của chuỗi. Các chuỗi có thể chứa một hoặc nhiều tùy chọn phát hiện.

Các b chuyển đổi cho phép nhanh chóng trước chế độ. Nó sẽ nhắc bạn trước khi một mô-đun phát hiện được gọi là do đó bạn có thể bước qua mỗi mô-đun phát hiện thủ công và quyết định nếu bạn muốn bỏ qua nó. Mặc định là vô hiệu hoá.

Để có thêm thông tin về cài đặt Windows 98 trong một thư mục mới, nhấp vào số bài viết dưới đây để Xem bài viết trong cơ sở kiến thức Microsoft:

193902 Làm thế nào để cài đặt Windows 98 vào một thư mục mới

Kiểm tra các vấn đề cơ bản đầu vào/đầu ra hệ thống (BIOS)

Trên bo mạch chủ nhất định, Windows 98 hay Windows tôi có thể không để hoàn thành công trình phát hiện cắm và chạy. Vấn đề này có thể gây ra bởi một giải thích không chính xác của dữ liệu được lưu trữ trong BIOS của máy tính. Nếu bạn đã thử các bước trong các phương pháp trước đó và máy tính của bạn vẫn còn treo trong khi phát hiện phần cứng, liên hệ với nhà sản xuất của máy tính để xem nếu bạn cần một bản nâng cấp trước khi cài đặt Windows 98 ngày của bạn máy tính.

Nâng cấp lên Windows 3.1

Nếu bạn đang nâng cấp từ Microsoft Windows 3.1, bạn có thể có một bị hư hại Windows 3.1 nhóm (.grp) tập tin. Nếu bạn có một tập tin bị hư hại nhóm, sử dụng công cụ chuyển đổi nhóm để tái tạo các nhóm. Để làm như vậy, sử dụng sau đây bước sau:

 1. Tắt máy tính của bạn cho ít nhất mười giây, và sau đó bật trở lại.
 2. Nhấp vào Bắt đầu, bấm Chạy, loại GRPCONV.exe trong các Mở hộp, và sau đó bấm Ok.

Bằng cách sử dụng Novell IntraNetWare Client phiên bản 2,2

Nếu bạn đang nâng cấp từ Microsoft Windows 95 với Novell IntraNetWare máy khách Phiên bản 2.2 cho Windows 95 phần mềm (cũng được gọi là Client32) được cài đặt, liên hệ với Novell bị để nhận một Cập Nhật Nwsipx32.dll tập tin.

Các sản phẩm của bên thứ ba có thảo luận trong bài viết này được sản xuất bởi các công ty độc lập Microsoft. Microsoft đưa ra không có bảo hành, ngụ ý hay cách khác, liên quan đến các hiệu suất hoặc độ tin cậy của các sản phẩm này.
Khắc phục tình trạng chai pin laptop đơn giản cực kì
Cách làm quạt tản nhiệt cho laptop cực đơn giản
Cách bảo quản pin laptop chuẩn để pin không bị chai -
Cách bảo quản pin laptop cực chuẩn không bị chai .
Cách chọn mua Laptop mới
Hướng dẫn làm cho laptop chạy nhanh hơn(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý