Khắc phục tình trạng mỏi mắt bằng cách đơn giản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Khắc phục tình trạng mỏi mắt bằng cách đơn giản

19/04/2015 10:00 AM
19,049

Đau mắt, đau đầu khi đang ngồi trực diện với máy tính. Nếu bạn là một người sử dụng máy tính hằng ngày cho công việc hay việc cá nhân, bạn có thể đã bị mỏi mắt.
 

Biểu hiện là gì?

+ Khô mắt:  Khi bạn có những biểu hiện sau:

-  Cảm giác bất ổn, kích thích như có vật lạ trong mắt
-  Cảm giác bị nhức hay nóng mắt
-  Nhìn mọi vật xung quanh cảm thấy mờ nhất thời
-  Cảm giác mỗi khi chớp mắt thì mi mắt và nhãn cầu dính vào nhau
-  Đỏ mắt, chảy nước mắt, tăng tiết nhầy
-  Nhạy cảm với ánh sáng, cảm thấy sợ khi tiếp xúc với ánh sáng

+ Mỏi mắt: Khi bạn có những biểu hiện sau:

-  Chảy nước mắt  hoặc nóng mắt
-  Cảm giác mắt căng ra, nhìn mờ hoặc nhìn ra 2 3 hình
-  Đau đầu, mỏi cổ, khó tập trung
-  Mắt khó chịu và cảm giác này càng tăng lên mỗi khi đọc sách báo, xem TV…

 Nguyên nhân

+  Khô mắt:

Các cách khắc phục chứng khô và mỏi mắt

Quá tập trung vào màn hình máy tính sẽ khiến mắt nhanh khô


- Mắt quá tập trung vào màn hình tivi, máy tính, sách báo… mà quên việc chớp mắt khiến nước mắt không được tiết ra và bao phủ lên toàn bộ mắt
- Môi trường sinh hoạt có máy điều hòa không khí nên độ ẩm rất thấp, nước mắt dễ bay hơi dẫn đến chứng khô mắt.
- Ăn uống thiếu chất, nhất là vitamin A
- Do mới có phẫu thuật ở mắt nên ít chớp mắt
- Môi trường nhiều nắng và nhất là gió bụi trong mùa hè

+ Mỏi mắt:

-  Mắt điều tiết quá độ, căng ra hết mức khi sử dụng máy tính, tivi…
- Đọc sách, học bài trong điều kiện ánh sáng không đủ
- Dễ xảy ra cho các teen bị cận, loạn hoặc viễn thị nhưng học hành, giải trí mà không mang kính phù hợp
- Do yếu tố tâm lý: cơ thể đang mệt mỏi nhưng vẫn cố gắng làm việc, học tập


Đu đủ cung cấp nhiều vitamin A, rất tốt cho mắt


-  Thói quen ăn uống thiếu chất, hoặc đang trong thời kỳ ăn kiêng, không cung cấp cho cơ thể đủ chất để nuôi thần kinh thị giác.

 Làm việc nhiều với máy tính dễ bị mỏi mắt

Khi dùng máy tính nhiều giờ, bạn có cảm giác căng, mệt, nóng rát hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt, nhìn mờ hoặc nhìn hai hình, đau đầu, mỏi cổ, khó tập trung luân phiên giữa màn hình máy tính và văn bản giấy tờ, nhìn thấy viền xung quanh ảnh vật hoặc nhiều hình khi bạn rời máy tính, tăng nhạy cảm với ánh sáng. Mỏi mắt do dùng máy tính không có hậu quả nghiêm trọng hoặc lâu dài nhưng gây phiền toái. Mặc dù bạn không thể thay đổi tính chất công việc và tất cả các yếu tố có thể gây ra mỏi mắt, nhưng bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau để giảm mỏi mắt.

Résultat de recherche d'images pour "mỏi mắt"

Làm gì để giảm mỏi mắt do dùng máy tính?

Để cho mắt được nghỉ ngơi: Hằng ngày, hướng mắt tập trung vào một cái gì đó hơn là tập trung vào màn hình. Cố gắng theo bài tập sau: Đưa một ngón tay cách mặt bàn vài cm, tập trung vào ngón tay khi bạn từ từ đưa chúng ra xa. Tập trung vào một vật gì đó ở khoảng cách xa sau đó hướng lại về ngón tay, từ từ đưa chúng lại gần trước mặt. Tiếp theo, thay đổi tập trung vào một cái gì đó xa hơn 8m, và giữ mắt ở vị trí đó trong vài giây. Lặp lại bài tập này 3 lần, vài lần một ngày.

Hãy thư giãn: Giảm sự căng cơ bằng bài tập thư giãn: Đặt khuỷu tay lên bàn, lòng bàn tay úp lên mặt, hãy hướng cả người bạn ra phía trước, cả trọng lượng đầu dồn xuống tay sao cho lông mày ở vị trí trên bàn tay, các ngón tay tỏa ra trên bề mặt trán, nhắm mắt và thở sâu theo đường mũi, hít sâu trong 4 giây sau đó thở mạnh ra. Tiếp tục thở sâu trong 15-30 giây. Thực hiện bài tập đơn giản này vài lần một ngày.

Résultat de recherche d'images pour "mỏi mắt"

Đeo kính thích hợp: Nếu bạn đeo kính hoặc kính tiếp xúc, hãy chắc chắn là đúng số. Nên đầu tư cho mình một loại kính đeo và kính tiếp xúc được thiết kế chuyên dùng cho máy tính.

Đặt đồ vật trong phòng làm việc đúng chỗ: Bạn hãy sắp xếp bàn làm việc của mình ở vị trí thích hợp và vừa tầm mắt.

Đặt lại máy tính của bạn: Đặt máy tính đối diện bạn, cách mắt khoảng 50 – 70cm. Nhiều người thấy đặt màn hình ở vị trí khoảng một cánh tay là vừa. Nếu bạn cần nhìn gần để đọc loại chữ nhỏ hãy tăng phông chữ lên. Đặt đỉnh màn hình ngang hoặc thấp hơn tầm mắt để nhìn xuống dễ dàng. Nếu quá cao hoặc quá thấp sẽ gây mỏi cổ. Nếu để màn hình ở trên CPU hãy đặt CPU bên cạnh hoặc trên sàn nhà. Nếu bạn đeo kính 2 tròng hoặc kính 3 tròng hãy cảnh giác bạn luôn có tư thế ngả ra phía sau để nhìn phần dưới kính. Vì thế nên đặt màn hình thấp hơn mắt hoặc mua kính chuyên dùng cho máy tính. Đặt bàn phím đúng vị trí. Đặt bàn phím đối diện màn hình. Nếu để ở một góc hoặc bên cạnh màn hình, mắt bạn phải tập trung ở một khoảng cách khác với màn hình sẽ dễ gây mỏi mắt.

Để giá sách đọc và tài liệu tham khảo cạnh màn hình máy tính hoặc ở vị trí mà góc nhìn và khoảng cách đến mắt bạn giống màn hình. Cách này sẽ không làm mắt phải liên tục thích nghi.

Kiểm tra ánh sáng và giảm ánh sáng chói: Tăng ánh sáng nhưng quá chói có thể làm bạn khó nhìn các dữ kiện trong màn hình và gây mỏi mắt. Để kiểm tra ánh sáng chói, bạn hãy ngồi vào máy tính khi màn hình tắt, vị trí này cho phép bạn thấy ánh sáng và hình ảnh phản xạ. Vấn đề hay gặp nhất thường là nguyên nhân từ trên hoặc sau bạn, như ánh sáng huỳnh quang của đèn tuýp và ánh sáng mặt trời. Nên đặt màn hình ở vị trí sao cho nguồn ánh sáng ở bên cạnh và góc phải màn hình. Tắt một số hoặc tất cả nguồn sáng trên đầu. Nếu bạn cần ánh sáng để viết hoặc đọc, chỉ dùng một đèn bàn thích hợp. Che rèm và tránh đặt màn hình ở đối diện cửa sổ hoặc tường trắng. Dùng màn chắn ánh sáng chói để giảm tối thiểu ánh sáng chói từ đèn trên đầu. Cuối cùng là điều chỉnh độ tương phản và độ sáng của màn hình phù hợp sao cho các chữ trên màn hình dễ đọc nhất.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu thực hiện những hướng dẫn trên mà bạn vẫn bị mỏi mắt thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có các vấn đề sau: Khó chịu mắt kéo dài; thay đổi thị lực rõ; song thị.

Mỏi mắt thông thường

Nếu vào buổi sáng, nhìn trước gương bạn thấy đôi mắt của bạn thật tồi tệ sau một đêm dài, chắc chắn bạn nên tìm hiểu thêm về các biện pháp khắc phục đôi mắt khỏi sự mệt mỏi đó. Xin hướng dẫn bạn những biện pháp khắc phục nhanh chóng và đơn giản với việc sử dụng một số thành phần phổ biến hàng ngày.

Để chống lại sự khó chịu của đôi mắt sưng húp không phải là đơn giản và bạn nên sưu tầm tất cả các thủ thuật chăm sóc da hữu ích và hiệu quả để có thể sử dụng trong trường hợp này. Sử dụng các phương pháp điều trị tự chế với các thành phần phổ biến để điều trị tình trạng tấy đỏ và sưng húp của vùng mắt sẽ rất tốt cho đôi mắt của bạn. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy thực hành những phương pháp này để chăm sóc da hàng ngày của bạn một cách thường xuyên.

• Cách đầu tiên để chống sưng cho da vùng mắt sau một đêm mệt mỏi là trước đó, bạn đã đặt một chiếc thìa vào trong tủ lạnh, tốt nhất là nên để qua đêm. Buổi sáng chiếc thìa sẽ có nhiệt độ hoàn hảo để bạn đặt lên mắt và nó sẽ giúp bạn giảm sưng trông thấy.

• Dưa chuột cũng là một phương thuốc để thử nếu bạn muốn điều trị đôi mắt với những gân xanh mệt mỏi. Đặt hai lát dưa chuột vào mí mắt của bạn và tận hưởng những hiệu ứng nhẹ nhàng của phương pháp điều trị này.

Thực tế dưa chuột được sử dụng như là chất oxy hóa phổ biến nhất để điều trị chống một số các vấn đề về da như mụn trứng cá cứng đầu nhất và nếp nhăn. Để 2 lát dưa chuột vào 2 mắt bạn ít nhất 4-5 phút sau đó rửa ra mắt bằng nước lạnh.

• Sữa cũng là một vũ khí bí mật để điều trị mắt sưng húp. Những người muốn đảm bảo làn da vùng mắt hoàn hảo hãy lấy sữa vào tô, đảm bảo sữa lạnh và một miếng bông nhúng sữa. Thoa nó lên da vùng mắt và để chừng vài phút. Da vùng mắt của bạn sẽ được cải thiện.

• Dâu tây là liều thuốc đáng ngạc nhiên vì nó có vẻ được sử dụng như một trong số những biện pháp hiệu quả nhất chống lại đôi mắt rộng thùng thình. Khắc phục tình trạng này có thể được sử dụng cả hai trong mùa lạnh hơn và mùag ấm. Đặt một quả dâu tây vào tủ lạnh và để qua đêm. Trong buổi sáng, bạn có thể đặt nó trên mí mắt của bạn và giữ nó như thói quen thư giãn vào buổi sáng của bạn. Dâu tây có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ nên sẽ phục vụ như là phương tiện tốt nhất để chống sưng và bọng mắt cho bạn.

• Túi trà đông lạnh cũng là giải pháp để bạn khắc phục đôi mắt mệt mỏi. Chọn túi trà hoa cúc hoặc bạc hà và đặt chúng trong tủ lạnh. Để lại qua đêm và vào buổi sáng đặt chúng lên đôi mắt của bạn. 5-6 phút, thế là đủ để làm mới làn da của bạn và giảm đỏ cũng như tình trạng sưng húp của da vùng mắt của bạn.

Các cách khắc phục chứng khô và mỏi mắt

Hãy cùng tìm hiểu những điều xung quanh chứng khô mắt và mỏi mắt để tự bảo vệ mình cũng như người thân các bạn nhé!

Nếu một ngày nào đó đột nhiên mắt bạn bị đỏ nhẹ, khó chịu, mắt rát cộm thì xin chia buồn cùng bạn, bởi vì bạn đang có dấu hiệu của chứng mỏi mắt hoặc khô mắt- hai trong những chứng bệnh đang rất phổ biến về mắt của thời hiện đại. Triệu chứng này sẽ ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống của bạn.
 

Các cách khắc phục chứng khô và mỏi mắt

Mỏi mắt hay khô mắt đều có những ảnh hưởng nhất định đến đời sống cá nhân

Cách phòng tránh và chữa trị

Mỏi mắt hay khô mắt đều có những ảnh hưởng nhất định đến đời sống cá nhân, gây ra những trở ngại trong quá trình làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội… Vì thế việc chăm sóc mắt để phòng tránh các chứng này luôn là vấn đề cấp thiết của mỗi người, có một đôi mắt sáng trong và tinh tường sẽ giúp chúng ta tự tin làm tốt những phần việc của mình hơn! Các bạn chú ý những điều sau nhé:

- Đeo kiếng mát  khi đi đường cả khi trời không nắng, vì gió bụi môi trường sẽ làm khô mắt
- Không để không khí thổi vào mắt (quạt gió, máy lạnh…)
- Tránh các động tác gây kích thích mắt, cọ xát mắt như dụi mắt
- Khoảng cách thích hợp để đọc sách báo, truyện là từ 30- 50 cm
- Thường xuyên uống trà xanh, uống sữa, ăn các thức ăn có nhiều vitamin A như cà rốt, rau cải xanh, thịt bò, gan cá…
- Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng mát, nếu có điều kiện nên trồng nhiều cây xanh để không khí không bị khô
- Nếu bắt buộc phải ngồi làm việc hoặc học hành quá lâu, nên tranh thủ nghỉ ngơi 1 tiếng 1 lần (khoảng 5 phút) để mắt được thoải mái, thư giãn
 - Chăm sóc và bảo vệ mắt hàng ngày bằng thuốc nhỏ mắt Osla để rửa mắt và làm êm dịu mắt cũng như phòng tránh các triệu chứng mỏi mắt, khô mắt. Với giá thành hợp lý và thành phần thuốc hoàn toàn tự nhiên, các bạn có thể yên tâm sử dụng mỗi ngày.


(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý