Cách bảo quản kính áp tròng tốt để sử dụng lâu dài

seminoon seminoon @seminoon

Cách bảo quản kính áp tròng tốt để sử dụng lâu dài

19/04/2015 10:01 AM
3,712

Cách bảo quản kính áp tròng tốt để sử dụng lâu dài. Hiện rất nhiều người phải đeo kính áp tròng, có khi từ rất nhỏ do thị lực mắt bị kém nhưng cũng nhiều người chưa biết cách dùng kính áp tròng để bảo vệ đôi mắt của mình. Những đúng các nguyên tắc dưới đây để bảo vệ đôi mắt của bạn.


 CÁCH BẢO QUẢN KÍNH ÁP TRÒNG TỐT ĐỂ SỬ DỤNG LÂU DÀI

Những điều cần biết khi dùng kính áp tròng

Không nên lơ là với những triệu chứng kích ứng, viêm nhiễm mắt khi đeo kính áp tròng. Nếu cảm thấy thị lực đang có vấn đề, cần tháo ngay kính và tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Xét về khía cạnh thẩm mỹ, kính áp tròng được đánh giá là mộtsự thay thế rất tuyệt cho cặp kính “dày cộp” trước đây. Ngoài ra, kính áp tròngcòn mang lại tiện ích khác có liên quan đến những hoạt động mang tính xã hội,giải trí, kể cả trong hoạt động thể thao.

Thông thường, một cặp kính áp tròng có thể sử dụng trongkhoảng 2 năm, loại kính dùng một lần chỉ đeo khoảng từ 2 đến tối đa là 8 tuần.

Cách bảo quản kính áp tròng là điều đặc biệt quan trọng đốivới sức khỏe của đôi mắt. Nếu không biết “chăm sóc” kính đúng cách có thể gâyra nhiễm trùng cho mắt. Việc sử dụng kính áp tròng sẽ an toàn nếu bạn tuân thủđúng những qui định chung. Hãy tham khảo những bí quyết về cách sử dụng và bảo quảnkính áp tròng dưới đây để kéo dài tuổi thọ của kính, đồng thời bảo vệ mắt luônđược khỏe mạnh và an toàn.

Xét về khía cạnh thẩm mỹ, kính áp tròng được đánh giá là mộtsự thay thế rất tuyệt cho cặp kính “dày cộp” trước đây

Những điều nên

- Rửa tay sạch với loại xà phòng có tính tẩy nhẹ và dùngkhăn không có xơ vải để lau khô tay trước khi cầm vào kính.

- Vệ sinh kính thật sạch sau mỗi lần sử dụng. Cần tuân thủđúng những hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

- Nên cập nhật thông tin về kính áp tròng khi cần thay kínhmới.

- Chỉ chọn mua những sản phẩm chăm sóc kính đã được vô trùngvà được chứng nhận là dành riêng cho kính áp tròng. Mỗi lần rửa kính đều phảidùng nước rửa mới, không dùng lại dung dịch cũ, đã sử dụng lần trước. Cần vặnchặt chai dung dịch rửa kính khi không dùng đến.

- Vệ sinh khay đựng kính mỗi ngày và để chúng khô ráo, khôngẩm ướt. Thay khay mới 3 tháng 1 lần.

- Đeo kính vào mắt trước khi trang điểm, đặc biệt là khi códùng chì kẻ mắt, phấn mắt và mascara. Chú ý không để lớp trang điểm dính vàokính. Tháo kính trước khi tẩy trang.

- Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt, cần tháo kính ra khoảng 30 phútcho thuốc có đủ thời gian ngấm vào niêm mạc mắt rồi mới đeo l

- Thay kính theo yêu cầu của bác sĩ nhãn khoa hoặc của nhàsản xuất (ghi rõ trên bao bì của kính).

- Luôn tháo kính ra khi đi ngủ.

- Thay kính khác nếu cặp kính cũ đã bị hỏng hoặc khô.

- Ngưng ngay việc sử dụng kính khi đang bị các bệnh nhiễmtrùng về mắt cho đến khi tình trạng viêm nhiễm đã được điều trị dứt điểm.

- Lên kế hoạch khám mắt hàng năm.

Những điều không nên

- Không sử dụng nước máy, nước đóng chai hay nước muối tựpha chế để bảo quản hoặc rửa kính áp tròng. Điều này có thể gây ra các bệnh viêmnhiễm cho mắt.

- Không dùng nước bọt để làm sạch kính. Những vi khuẩn tựnhiên hiện diện trong miệng sẽ gây hại cho mắt.

- Không để xà phòng, mỹ phẩm hoặc những chất khác tiếp xúcvới kính.

- Không đến những nơi nguy hiểm, có nhiều hơi nước hay khóigây kích thích đối với mắt khi đang mang kính.

- Không chạm vào phần đầu của chai dung dịch chăm sóc kính,kể cả là dùng tay hay dùng những vật khác bởi vì điều này có thể gây lây nhiễmvi khuẩn.

- Không mang những chiếc kính đã có vết xước hoặc bị rách,gãy vì chúng sẽ gây ra những tổn hại nguy hiểm cho màng sừng của mắt. Để pháthiện ra những chỗ bị trầy, vết rách hoặc xước, hãy đưa kính lên chỗ có ánh sángvà nhìn kỹ.

- Không cho người khác mượn kính. Rất dễ bị lây nhiễm bệnhvề mắt nếu dùng chung kính áp tròng với người khác.

- Không mang kínhkhi đi ngủ. Nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc gây kích ứng cho mắt trong trường hợpnày sẽ cao hơn.

- Không được trộnlẫn dung dịch làm sạch kính với các loại thuốc nước dùng để nhỏ mắt.

- Không được dùngdung dịch chăm sóc kính khi chúng đã hết hạn sử dụng (ghi trên bao bì sảnphẩm).

- Không sử dụngkính quá thời gian đã được khuyến cáo. Lúc này, bạn cần thay một cặp kính mớiđể đảm bảo an toàn cho mắt.

Bạn cũng khôngnên lơ là với những triệu chứng kích ứng hoặc viêm nhiễm ở mắt khi bạn “diện”cặp kính áp tròng. Nếu cảm thấy thị lực đang có vấn đề, cần tháo ngay kính rakhỏi mắt và tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ nhãn khoa. Hãy chăm sóc đúngcách để đôi mắt bạn luôn khỏe và đẹp

Hướng dẫn bảo quản


1. Khi đi bơi thì không nên đeo kính áp tròng vì nó rất dễ dẫn đến viêm nhiễm cho mắt.

2. Khi đi ngủ, nhớ bỏ kính áp tròng áp ra bởi vì quá trình oxy hoá có thể bị cản trở gây nên viêm giác mạc và làm kính áp tròng trở nên mờ đi, khó nhìn. Kể cả khi bạn chỉ chớp mắt trong chốc lát vào buổi trưa hoặc khi đã chuẩn bị đi ngủ buổi tối. Điều này là quan trọng để phòng ngừa tốt nhất cho mắt và kính áp tròng của bạn

3. Không nên sử dụng kính áp tròng trong một thời gian dài. Nếu bạn buộc phải dùng kính áp tròng thường xuyên mới nhìn thấy được thì tối đa cũng chỉ nên sử dụng kính áp tròng trong khoảng từ 12 - 14 giờ/ngày.

Tùy độ nặng nhẹ của mắt mà thời gian sử dụng kính áp tròng khác nhau và tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết chính xác mình nên sử dụng kính áp tròng trong bao lâu một ngày.

4. Chú ý nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì nên tránh dùng kính áp tròng vì nó sẽ làm tăng nguy cơ cao gây viêm nhiễm cho mắt. Nếu buộc phải dùng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ là tốt nhất.

5. Khi không sử dụng kính áp tròng nữa cần cất kính áp tròng vào hộp đựng kính áp tròng. Không khí ô nhiễm và khói hoá học sẽ làm tổn hại đến kính áp tròng của bạn

6. Giữ gìn vệ sinh khi tiếp xúc với kính áp tròng và rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào kính áp tròng.

7. Khử trùng kính áp tròng hàng ngày với đồ chuyên dụng để ngăn không cho mắt bị viêm (thường được bán kèm khi bạn mua kính áp tròng - phải là nước rửa mắt kính áp tròng chuyên dụng, có thể được bác sĩ kê đơn chứ không đơn thuần là nước rửa bình thường hay lau khô vì dễ làm tổn hại đến kính áp tròng. Khi kính áp tròng bị hư hỏng sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề về mắt)

8. Bạn có thể thay hộp cất kính áp tròng nếu chúng bị bẩn để tránh gây hại cho mắt kính áp tròng.

9. Kính áp tròng đeo phải phù hợp với mắt. Sau khi đeo kính áp tròng một thời gian bạn thấy nhìn mờ hơn trước thì cần phải đến bác sĩ ngay lập tức để khám và đo lại mắt. Đừng cố đeo và hi vọng nó sẽ tự động điều chỉnh thích hợp lại.

10. Trong trường hợp bạn thấy có bất cứ dấu hiệu nào như đau, chảy nước mắt, đỏ mắt, chảy mủ, giảm tầm nhìn hoặc tình trạng mắt xấu đi thì hãy bỏ kính áp tròng đó đi và đến khám bác sĩ ngay

11. Kính áp tròng có thể cần được thay đổi theo chu kỳ phụ thuộc vào mắt của mỗi người.

12. Đối với trẻ em, nếu phải đeo kính áp tròng cha mẹ cần hướng dẫn con cách sử dụng và bảo quản kính áp tròng. Điều quan trọng là phải cân bằng giữa mắt và kính áp tròng đồng thời giúp trẻ có chế độ ăn - học - chơi thích hợp để bảo vệ đôi mắt.

Kính áp tròng và 10 thắc mắc không thể bỏ qua

Chắc hẳn chúng mình chẳng còn lạ lẫm gì với kính áp tròng cũng như những đặc tính của em ý nữa. Nhưng hãy thử xem bạn đã hoàn toàn hiểu rõ em ý như lòng bàn tay chưa nhé!

1. Mất bao lâu để mắt quen với kính áp tròng?

Khả năng thích nghi với loại kính này của mỗi người lại khác. Nó phụ thuộc vào mức độ nhảy cảm và khả năng tiếp nhận của mắt cũng như phụ thuộc vào từng loại kính teen sử dụng.

Thông thường sẽ mất khoảng 1 ngày để mắt trở nên quen với sự hiện diện của “vật thể lạ” ấy, nhưng cũng có khi phải mất tới tận 2 tuần cơ đấy.


2. Bảo quản kính áp tròng ra sao?

Bước này đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của em ý và đem lại sự an toàn cho sức khỏe cũng như mắt huyền của teen. Cách gìn giữ và bảo vệ nó tùy thuộc vào từng loại cụ thể và nên được sự hướng dẫn chi tiết của bác sỹ . Nhưng có một số điểm mà chúng mình cần lưu ý như:

- Luôn rửa sạch tay với nước ấm và xà bông rồi lau khô với khăn trước khi có ý định chạm vào em ý. Đừng để bất kỳ tí bụi bẩn hoặc bọt xà bông nào dính vào mắt kính vì nó sẽ làm đau, rát hoặc mờ mắt.

- Teen hãy rửa kính bằng nước ấm hoặc dung dịch vô trùng để đảm bảo tiêu diệt hết lũ vi trùng xấu xa nhé.

- Đặt em ý vào lòng bàn tay, rồi dùng ngón trỏ lau nhẹ nhàng teen nha. Tuyệt đối đừng thử lòng dũng cảm của ý bằng cách cho vào miệng đâu đấy.


3. Tớ phải đủ bao nhiêu tuổi mới có thể đeo kính áp tròng?

Cái này thì  teen khỏi phải băn khoăn. Tuổi tác không hề ảnh hưởng gì tới khả năng đeo kính áp tròng cả. Quan trọng nhất là làm sao để bảo quản và chăm sóc em ý thật đúng cách thôi. Nếu không, em ý có thể “lặn không sủi tăm” hoặc làm tổn thương tới mắt chúng mình.


4. Liệu em ý có thể “mất tích” trong mắt tớ không?

Có rất ít khả năng này. Em ý chỉ có thể bị mắc kẹt dưới mí mắt chúng mình, làm chúng mình cuống lên khi không tìm thấy thôi. Teen hãy thật bình tĩnh để “lùa” em ý ra khỏi mắt xinh nhé, hoặc có thể nhờ đến sự trợ giúp của gặp bác sỹ để đưa em ý về đúng chỗ.


5. Tớ không hiểu loại “hàng ngày” và loại “qua đêm” khác nhau ở điểm nào?

Rất đơn giản bạn ạ. Kính áp tròng hàng ngày nghĩa là mỗi ngày teen đều phải cho ý em ý nghỉ ngơi bằng cách tháo em ý ra trước khi đi ngủ và đeo lại vào sáng hôm sau. Với loại "qua đêm” thì lại khác, teen có thể đeo em ý liên tục (suốt 6 ngày luôn), không kể ngày đêm nhé. Em này cũng giúp mắt chúng mình hấp thu nhiều oxy hơn em “hàng ngày” đấy.

Nhưng cũng chính vì tính năng ưu việt này nên nó đòi hỏi bạn phải sở hữu một đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh để có thể sẵn sàng chiến đấu với nhiều áp lực hơn và có thể lọc bụi tốt hơn so với em “hàng ngày”. Nó cũng đắt hơn em ý nữa đấy.


6. Tớ có cần chú ý gì khi mua kính áp tròng không?

Trước khi mua em này, bạn nhất thiết phải kiểm tra mắt đã nhé. Sau đó là lấy nhận xét cũng như đơn kê của bác sỹ về tình hình mắt ra sao.

7. Ngoài loại “hàng ngày” và “qua đêm” ra, còn có loại kính áp tròng nào khác nữa không?

Có luôn teen ạ. Rất nhiều loại khác nhau cho chúng mình tha hồ lựa chọn đấy, như kính màu này, kính hai tròng này (loại này đang được chúng mình sử dụng rộng rãi), áp tròng cho mắt loạn này, áp tròng ngăn tia UV này, các loại áp tròng đặc biệt nữa và còn nhiều loại khác trên thị trường.


8. Làm sao tớ biết được loại nào thì hợp với tớ?

Rất đơn giản, bác sỹ chuyên khoa mắt sẽ hỗ trợ bạn trong việc này. Tất nhiên chúng mình không thể tự quyết định được việc hệ trọng như thế này rồi.

9. Loại áp tròng dùng một lần có tốt như loại “hàng ngày” không?

Có chứ, loại dùng một lần cũng ưu việt như loại “hàng ngày’. Vì tuổi thọ của các em ý khá ngắn nên có vẻ an toàn cho mắt chúng mình hơn. Lí do là vì sẽ có ‘đất dụng võ’ cho lũ vi khuẩn xâm nhập, lây lan và phát triển trong đó. Tính ưu việt này cũng giúp chúng mình tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm mắt cũng như không tổn thương tới mắt nữa.


10. Sau khi được đeo kính áp tròng rồi, tớ có cần đi khám mắt định kỳ nữa không?

Có, đặc biệt với những teen là lính mới trong lĩnh vực này đấy. Thông thường bác sỹ sẽ yêu cầu bạn khám lại sau tuần đầu tiên đeo kính để đảm bảo rằng em ý hoàn toàn phù hợp với bạn và rằng bạn đang chăm sóc em ý đúng cách.


Nếu đã có thâm niên với các em này rồi, bạn cũng đừng nên chủ quan mà quên luôn bác sỹ nhé. Hãy định kỳ khám mắt hai năm một lần.
Sử dụng kính áp tròng như thế nào cho tốt -
Tác hại của đeo kính áp tròng
Trang điểm mắt khi đeo kính áp tròng và một số lưu ..
Cách chọn kính áp tròng cực thời trang như siêu
Sao Việt cực xấu vì lạm dụng kính giãn tròng
Trang điểm cho người dùng kính
ách bảo vệ cho đôi mắt sáng khỏe
Cách chọn kính chống nắng cực tốt rất sành điệu
 

 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý