Phết tế bào âm đạo

seminoon seminoon @seminoon

Phết tế bào âm đạo

18/04/2015 10:40 AM
585

Xét nghiệm kính phết tế bào âm đạo (Pap)- mang tên vị bác sĩ phát minh ra nó, là một thể thức tiến hành khi thăm khám âm đạo và chủ yếu được sử dụng để phát hiện ra tế bào ung thư hoặc tiền-ung thư trên cổ tử cung.

Tại sao làm xét nghiệm này?

Đây là một thể thức sàng lọc thông thường người ta phải thực hiện trên mọi phụ nữ có khả năng tính dục khi họ bắt đầu có giao hợp. Đối với người phụ nữ trung bình, người ta khuyên nên làm xét nghiệm tế bào âm đạo hai hay ba năm một lần, tuy nhiên điều quan trọng là bạn kiểm tra với bác sĩ phụ khoa xem bao lâu thì bạn nên làm một kính phết. Những phụ nữ thuộc tầng lớp kinh tế xã hôi thấp, thường có nhiều bạn tình khác nhau, hoặc đã có tiền sử gia đình bị ung thư tử cung, cổ tử cung và âm đạo thuộc nhóm nguy cơ cao và phải được thử nghiệm ít nhất một lần mỗi năm. Các phụ nữ dùng thuốc DES (Di-étyl stillboestrol) trong tử cung phải làm một kinh phết tế bào âm đạo mỗi sáu tháng một lần. Thử nghiệm này cũng có tính cách thiết yếu đối với những người bị bệnh mụn rộp sinh dục, vì bệnh này mang theo nguy cơ bị ung thư cao hơn. Người ta cũng sử dụng nó để chuẩn đoán các bệnh nhiễm siêu vi ở hệ đường tiểu và sinh dục và các bệnh lây lan bằng đường sinh dục.

Xét nghiệm được thực hiện như thế nào?

Việc làm kính phết phải là một bộ phận của một cuộc thăm khám âm đạo. Dụng cụ “mỏ vịt” được hơ ấm và luồn vào âm đạo banh rộng vách trước và sau của âm đạo để bác sĩ thấy được tình trạng cổ tử cung của bạn. Một phiến gỗ dẹt hay một miếng bông gòn được quẹt qua cổ tử cung và phẩm vật được chuyển sang một tấm phiến kính trước khi được cố định và đưa đi phòng thí nghiệm để làm xét nghiệm. Đôi khi, người ta lấy nhiều hơn là một phiên bản từ những chỗ khác nhau của âm đạo cũng như từ cổ tử cung. Trong vòng 6 tuần là có được kết quả.

Bạn phải không thấy kinh hay không được có giao hợp 24 giờ trước khi đi thử. Máu và tinh trùng làm cho kết quả không tin cậy được.

Sau đó, có gì xảy ra không?

Người ta phân loại kết quả xét nghiệm kính phết ra làm năm loại. Xét nghiệm âm tính có nghĩa là mọi sự tốt đẹp, một chút loạn sản nhẹ có nghĩa là mọi sự tốt đẹp, một chút loạn sản nhẹ có nghĩa là có lẽ bạn đã bị nhiễm trùng và phải được kiểm tra đều đặn hơn, và một xét nghiệm kính phết dương tính, mặc dù không phải bao giờ cũng là dấu hiệu bị ung thư, có nghĩa có sự chuyển biến phát hiện được ở các tế bào, đòi hỏi phải nghiên cứu sâu hơn.

Với triệu chứng loạn sản nhẹ, chắc hẳn vài tháng một lần, bạn sẽ phải đi xét nghiệm của bạn dương tính người ta có thể giới thiệu bạn đi làm nội soi tử cung. Khám nghiệm này cho ta một cảnh quan phóng đại của vùng khả nghi và cho phép làm sinh thiết tế bào để đưa thử nghiệm tiếp.

Khâu tiếp theo là làm sinh thiết. Một phiên bản sinh thiết đơn giản cung cấp thêm một số ít tế bào để đưa khám nghiệm. Làm sinh thiết hình nón (“hình củ cà rốt”) có thể tạo luôn cả cơ hội để điều trị nữa. Người ta cắt bỏ toàn bộ lớp tế bào khả nghi đưa xét nghiệm, sau khi gây mê. Người ta có thể thực hiện phẫu thuật này bằng dao mổ hay một tia laser. Trong trường hợp khám phá ra tế bào ung thư, người ta sẽ chữa trị theo ung thư cổ tử cung.

Hiện nay các cuộc tranh luận chủ yếu xoay quanh vấn đề bao lâu thì phụ nữ cần đi kiểm tra sàng lịc xem có bị ung thư cổ tử cung và bao lâu sau thì phải nhận được kết quả. Thử nghiệm này đơn giản và mau lẹ. Tuy nhiên, hệ thống kiểm tra này chỉ dừng lại ở mức khai báo kết quả hoặc nhắc nhỏ cho họ thời gian của kỳ đi thử tới

THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM KÍNH PHẾT

Xét nghiệm này thường được xem như một cuộc thăm khám bên trong và nên được thử hiện định kỳ hàng năm đối với các phụ nữ trên 40 tuổi.

Một mỏ vịt được luồn vào âm đạo và được nới rộng để giúp việc quan sát cổ tử cung rõ ràng hơn. Sau đó, bác sĩ hoặc y tá sẽ dùng một thanh gỗ dẹt để lấy đi một số mô từ cổ tử cung và phết chất này lên một tấm kính. Các mẫu tế bào được nhuộm và giữ cố định này sẽ được gởi đến phòng chuyên khoa để xét nghiệm

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi đi làm xét nghiệm phết tế bào âm đạo , bác sĩ bảo phải có ít máu mới hiệu quả và về nhà tôi bị ra ít máu , xin hỏi có anh hưởng gì không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý