Buồng trứng có vấn đề

seminoon seminoon @seminoon

Buồng trứng có vấn đề

18/04/2015 10:40 AM
231

Buồng trứng là những bộ phận sinh dục nữ, là những tuyến sản xuất ra hormone nữ cũng như tích trữ số lượng trứng trong suốt cuột đời của người phụ nữ. Vì buồng trứng nằm sâu trong khoang xương chậu, nên bất cứ khối u nào cũng khó phát hiện. Những khối u buồng trứng phát triển chậm và thường không phát ra triệu chứng nào cho đến khi chúng rất lớn. Dù các u nang buồng trứng tương đối là thông thường, khoảng 5% trở thành ung thư. Các triệu chứng thông thường gồm có biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt (rất nhiều khi kéo dài, tuy đôi khi bị rút ngắn lại), rong kinh, khối u ở bụng, hoặc chèn ép và vô sinh.

Hiện tượng viêm buồng trứng như với một bệnh lây bằng đường sinh dục như lậu chẳng hạn và rất hiếm gặp, như một hậu quả của bệnh nhiễm siêu vi quai bị, sờ nắn tai chỗ thấy có đau khu trú.

Trong trường hợp kinh nguyệt của bạn trở nên ít dần và kém đều đặn, việc thăm khám thể chất hoặc khám nội soi ổ bụng có thể phát hiện các buồng trứng lớn lên có nhiều u nang. Người ta gọi bệnh này là hội chứng buồng trứng đa nang hay HC Stein-Leventhal. Các u nang này là hệ quả của tình trạng mất cân đối hormone nữ. Một triệu chứng xuất hiện sớm là chứng Tắt kinh. Đi kèm một số rối loạn ở buồng trứng, có một số chuyển biến nội tiết sinh ra những triệu chứng dễ nhận biết như mọc nhiều lông, béo phì hay giọng ồ. Đó là vì hàm lượng kích thích tố testoteron gia tăng trong máu bạn. Buồng trứng đa nang là một nguyên nhân thông thường của chứng vô sinh.

Bất cứ u ác tính nào ở buồng trứng cũng là hiếm - chỉ 6% các u là có tính ung thư. Phụ nữ dưới tuổi 40 ít bị ung thư buồng trứng, những phụ nữ có con cũng vậy. Tuy nhiên, bất cứ triệu chứng bất thường nào ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh cũng đáng quan tâm và phải được thăm khám ngay. Nội soi ổ bụng sẽ chuẩn đoán bên buồng trứng bị bệnh và người ta sẽ tiến hành một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng đó và nhiều khi luôn cả tử cung, nếu tử cung cũng bị. Phẫu thuật này gọi là phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Trong một số trường hợp, buồng trứng bên kia có thể cũng bị bệnh.

Phép trị liệu bằng bức xạ hay xạ trị và những thuốc chống ung thư sẽ nối tiếp phẫu thuật để tránh cho căn bệnh khỏi phải tái phát hoặc để trì hoãn tiến trình lan rộng. Bất cứ khối nước nào phát sinh ra trong khối u sẽ thỉnh thoảng được rút ra. Người ta gọi thủ thuật này là thủ thuật chọc dò.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý