Cách pha Espresso hương vị thật thơm ngon quyến rũ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách pha Espresso hương vị thật thơm ngon quyến rũ

19/04/2015 10:06 AM
3,178

Cách pha cà phê Esprsso hương vị thật thơm ngon quyến rũ. Lịch lãm với màu đen mịn và quyến rũ từ hương thơm thoảng bay ngòn ngọt cùng một lớp bọt êm sắc nâu nhạt, ly Espresso luôn khiến những “tín đồ” cà phê say mê.





CÁCH PHA CÀ PHÊ ESPRESSO

Mặc dù chỉ là một cách pha cà phê, nhưng khi phân loại, Espresso vẫn đứng thành một phần riêng biệt vì tính chất đặc trưng, sự phức tạp trong pha chế và vì cả sự phổ biến của nó nữa. Phương pháp này đòi hỏi phải có các quá trình rang, xay, trộn và pha riêng biệt. Ngày nay, Espresso đã trở nên phổ biến tới mức, nếu bạn chưa từng uống Espresso cũng tương đương với việc bạn chưa bước chân vào Thế Giới Uống Cà Phê!

Espresso là gì?

Cái tên Espresso bắt nguồn từ nước Ý.Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Cách pha cà phê Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s : “…Macinazione nghĩa là cách xay cà phê, Miscela là cà phê trộn, Macchina là máy pha cà phê, và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha cà phê. Cà phê Espresso sẽ trở nên hoàn hảo nhất nếu bốn chữ “M” trên được thực hiện đúng.

Làm thế nào để pha được một tách Espresso hoàn hảo?

Pha Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

Những tiêu chuẩn trên khá khắt khe, vậy nguyên tắc ở đây là gì vậy?

Trộn Espresso

Mục đích của việc trộn cà phê Espresso là để tạo ra một loại cà phê có mùi vị đặc biệt mà không loại cà phê riêng lẻ nào có được. Những loại cà phê thường được dùng là cà phê từ Braxin, Mexico, Panama và Peru. Mỗi loại cà phê khác nhau lại cho mùi vị, độ chua, độ đậm đặc và dư vị khác nhau. Điều này đã được bàn tới ở phần Trộn.

Rang Espresso

Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách Espresso ngon. Vì vậy, mục đích của việc rang cà phê Espresso là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chọn đúng thời điểm kết thúc, thường là ở thời kì hạt nổ lần thứ nhất.

Có một chú ý: dù bạn có gặp khó khăn trong việc điều hoà độ chua của cà phê thì cũng đừng nên rang đến thời kì hạt nổ lần thứ hai. Việc này là rất quan trọng, vì rang quá lửa sẽ làm mất hương vị và đường trong hạt cà phê, những yếu tố đóng góp rất nhiều trong việc tạo nên hương vị đặc trưng cho Espresso.

Xay Espresso

Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay cà phê Espresso. Vì khi tiếp xúc với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cà phê rất dễ bị mất đi, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lí là từ 23-28 giây. Thêm nữa, dụng cụ cũng phải được thay hàng ngày để tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn.

Pha Espresso

Sau khi xay, cà phê được đưa vào để đo lượng cần thiết và nén. Hai quá trình này cũng rất quan trọng, với mục đích là tạo ra được những “miếng” Espresso chắc và mịn để nước thấm qua dễ dàng hơn. Sau khi được nén, cà phê được đưa vào máy pha Espresso. Dưới đây là một bài báo hướng dẫn pha cà phê Espresso bằng máy lấy từ www.coffeeresearch.org.

Sau khi được rang, trộn, xay, đo lượng cần thiết và nén, cà phê Espresso đã sẵn sàng để pha. Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, hãy cho chừng 2 ounce nước qua phần đầu trước. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều khắp các miếng cà phê trước khi sử dụng nước nóng với áp suất cao.

Đối với 1.5 ounce Espresso, thời gian pha kéo dài từ 23-30 giây, tính từ lúc bắt đầu cho tới khi cà phê chảy ra tại miệng vòi. Cà phê chảy ra giống như dòng chảy của mật ong nóng nhỏ giọt. Hãy dừng quá trình pha khi Espresso chuyển dần sang màu nhạt. Nếu quá trình pha kéo dài quá 30 giây thì sử dụng máy xay loại lớn, còn nếu kéo dài không quá 25 giây thì sử dụng loại nhỏ. Khi nén cà phê chú ý không nên nén với những áp suất khác nhau, vì như vậy nước thấm qua sẽ không đều. Nếu điều chỉnh áp suất sai, bạn sẽ thu được kết quả không đúng mong đợi dù có điều chỉnh thời gian đúng. 


Các loại Espresso

1. Latte: Loại Espresso được pha bằng cách cho thêm sữa, rất phổ biến ở Bắc Mỹ. Cà phê loại này bông và khá nhẹ nhàng với nhiều sữa và rất ít cà phê.
2. Mocha: Bản hoà tấu của Espresso và sôcôla đắng. Để pha cà phê loại này, đầu tiên cho sôcôla vào đáy tách, sau đó đổ Espresso lên trên. Cuối cùng là đổ thêm sữa nóng và tận hưởng tách cà phê đầy hương vị sôcôla của bạn.
3. Cappuchino: không giống như Latte và Mocha, đây là một ví dụ tuyệt vời về một tách cà phê “cân bằng về mọi thứ”. Một phần ba là Espresso, một phần ba là sữa nóng, và một phần ba là bọt sữa. Ba nhân tố này tạo ra một tách Espresso “lộng lẫy”, trang điểm bởi một vòng tròn kem sôcôla ở rìa tách. Đây là loại Espresso tuyệt vời mà ai cũng dễ dàng yêu thích.
4. Macchiato: một tách cà phê pha từ Espresso và sữa nóng với bọt sữa ở trên cùng.

Cách pha chế Espresso quyến rũ


Nguyên liệu:

0,5 gr cà phê đen
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê sữa tươi
2 viên đường trắng
Ấm pha cà phê espresso

Cách làm:

Cho cà phê đen vào ly cao. Đun nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C, rót từ từ vào ly cà phê, khuấy đều. Pha đường, 1 muỗng cà cà phê sữa tươi vào ly cà phê, khuấy cho sủi bọt.

Cho tất cả lượng cà phê này vào ấm pha cà phê, lắc nhẹ, từ từ rót ra tách nhỏ sao cho tạo một lớp bọt mịn màu nâu nhạt trên bề mặt. Đặt ly vào đĩa, xếp thêm 2 viên đường. Dùng nóng.


Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (khoảng 9 đến 10 bar) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Pha chế bằng phương pháp này cà phê sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê espresso thường được uống bằng tách dầy có hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40 ml và có hoặc không pha đường tùy theo khẩu vị. Cà phê espresso thường được phục vụ kèm theo một ly nước.

Cà phê espresso là loại cà phê thường được uống ở Ý và Tây Ban Nha, là những nơi mà người ta gọi nó đơn giản là cà phê. Cà phê espresso có nguồn gốc ở Ý, nơi xuất hiện cách pha cà phê này vào khoảng năm 1930. Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo, từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, bắt nguồn từ lúc đầu tiên khi chỉ có cà phê espresso trong các quán bar.

Cách 2:

Nguyên liệu

Cà phê Espresso, Coffee - bar, Ẩm thực,

Nguyên liệu pha cà phê espresso vẫn là các hạt cà phê dùng cho các loại cà phê khác nhưng hạt cà phê thường được rang sẫm màu hơn. Điều này rất cần thiết vì qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều. Cà phê espresso pha từ hạt cà phê thường vì thế sẽ có vị chua khó chịu. Vì hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê nên người ta chống lại hiện tượng này bằng cách rang lâu hơn. Một yếu điểm khi rang lâu là sẽ làm giảm đi hương thơm của cà phê. Nghệ thuật rang cà phê vì thế chính là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê. Khi rang cà phê sẫm màu như vậy hạt cà phê mất đi hàm lượng caffeine nhưng do có vị đậm đà nên cà phê espresso thường lại được cho là một loại cà phê đậm.
 

Cà phê Espresso, Coffee - bar, Ẩm thực,

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

Cách pha

Có thể dùng ấm pha cà phê espresso để pha loại cà phê này. Thuộc vào trong số các ấm pha cà phê espresso cổ điển là kiểu “Moka Express” do Alfonso Bialetti thiết kế năm 1933, loại vẫn còn được dùng trong nhiều gia đình trên toàn thế giới ở hình dáng nguyên thủy của nó. Vì ở loại ấm này còn xa mới đạt đến áp suất 8 bar (nhiều nhất chỉ có thể là 1,5 bar) nên chính xác mà nói thì đây không phải là cà phê espresso.

Để pha cà phê espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

Cà phê Espresso, Coffee - bar, Ẩm thực,

Định lượng

Viện quốc gia về cà phê espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn sau đây:

* Lượng cà phê cần dùng: 7 g ± 0,5 g

* Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 88°C ± 2°C

* Nhiệt độ cà phê trong tách: 67°C ± 3°C

* Thời gian chảy qua: 25 giây ± 2,5 giây

* Độ nhớt ở 45°C: 1,5 mPa s

* Lượng mỡ tổng cộng: > 2 mg/ml

* Hàm lượng caffeine: 40mg/tách

* Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml




THAM KHẢO THÊM:

Pha cafe Espresso ngon với máy pha cà phê


Mặc dù chỉ là một cách pha cà phê, nhưng khi phân loại, Espresso vẫn đứng thành một phần riêng biệt vì tính chất đặc trưng, sự phức tạp trong pha chế và vì cả sự phổ biến của nó nữa. Phương pháp này đòi hỏi phải có các quá trình rang, xay, trộn và pha riêng biệt.


Ngày nay, Espresso đã trở nên phổ biến tới mức, nếu bạn chưa từng uống Espresso cũng tương đương với việc bạn chưa bước chân vào Thế Giới Uống Cà Phê! Vậy bạn hãy hé mở cánh cửa để khám phá nghệ thuật của vị ngọt và đắng.

Cái tên Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Cách pha cà phê Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s : “…Macinazione nghĩa là cách xay cà phê, Miscela là cà phê trộn, Macchina là máy pha cà phê, và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha cà phê…”. Cà phê Espresso sẽ trở nên hoàn hảo nhất nếu bốn chữ “M” trên được thực hiện đúng.

Cà phê espresso

1. Trộn Espresso: Mục đích của việc trộn cà phê Espresso là để tạo ra một loại cà phê có mùi vị đặc biệt mà không loại cà phê riêng lẻ nào có được. Những loại cà phê thường được dùng là cà phê từ Braxin, Mexico, Panama và Peru. Mỗi loại cà phê khác nhau lại cho mùi vị, độ chua, độ đậm đặc và dư vị khác nhau.

2. Rang Espresso: Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách Espresso ngon. Vì vậy, mục đích của việc rang cà phê Espresso là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng. Việc này có thể được thực hiện bằng cách chọn đúng thời điểm kết thúc, thường là ở thời kì hạt nổ lần thứ nhất.

3. Xay Espresso: Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay cà phê Espresso. Vì khi tiếp xúc với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cà phê rất dễ bị mất đi, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lí là từ 23-28 giây. Thêm nữa, dụng cụ cũng phải được thay hàng ngày để tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn.

4. Pha Espresso: Pha Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

Máy pha cà phê Delonghi PUMP ESPRESSO EC820.B

Cách pha chế cafe văn phòng espresso

Espresso tốt nhất nên cực kỳ ngọt ngào, có một hương thơm hấp dẫn, và hương vị tương tự như cà phê tươi. Crema nên đậm hơi đỏ nâu và mịn, dày. Cách pha cafe văn phòng hoàn hảo phải là thú vị thẳng với không có chất phụ gia, in đậm, đủ để không biến mất trong sữa. Một dư vị dễ chịu và thơm nên nán lại trên vòm miệng trong vài phút sau khi tiêu thụ.
Các bước sau đây mô tả chi tiết làm thế nào để làm một li cafe văn phòng hoàn hảo. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về các yếu tố và các vấn đề khác nhau với pha cà phê hạn chế sự hoàn hảo của nó. Nếu bất kỳ của các yếu tố này, bạn sẽ không đạt được một li cafe văn phòng chất lượng cao.

Trộn Espresso

Nếu không có một sự pha trộn cà phê espresso tốt, bạn không thể có một tách espresso tốt. Hạt cà phê tốt nhất pha cafe văn phòng được pha trộn để đạt được vị ngọt, thơm, và độ mịn mong muốn trong pha cà phê espresso. Hỗn hợp pha cà phê cũng phải tươi. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cà phê espresso trong vòng bốn ngày quay. Xin vui lòng xem phần cà phê espresso pha trộn để được giúp đỡ về việc tạo ra hỗn hợp của riêng bạn hoặc đặt hàng một số hỗn hợp pha cà phê espresso tuyệt vời từ các nhà cung cấp cà phê rang, chẳng hạn như Caffe D'arte hoặc Vivace Espresso.

Rang cà phê Espresso

Quá thường xuyên, bạn sẽ tìm thấy pha cà phê rang rất tối. Kết quả này trong một brew, nếm cay đắng than. Mọi người biết rằng làm thế nào để thực hiện một pha cà phê rang sẽ sáng để bảo toàn hương vị và đường. Để biết thêm thông tin, đọc phần nói về pha cà phê rang vàcafe văn phòng.

Mài Espresso

Xay phải được theo dõi liên tục trong suốt cả ngày để đạt được một thời gian khai thác 25-30 giây. Không thay đổi áp lực đè chặt để bù đắp cho một xay mà đã trở thành quá lớn hay nhỏ. Để biết thêm thông tin, hãy đọc phần về nghiền cà phê espresso.

Espresso Grinder

Một chất lượng máy xay kiểu Burr cao là cần thiết cho pha cà phê espresso. Một máy xay kiểu Burr nón được ưa thích để burrs phẳng kể từ khi kích thước hạt là hơn, chúng kéo dài, và cà phê không phải là nước nóng trong quá trình mài. Nếu burrs nóng hương thơm cafe văn phòng sẽ được giảm bớt. Một lưỡi hình nón / hybrid song song được xem là thiết kế tốt nhất bởi các chuyên gia cà phê.

Liều Espresso

Cà phê phải được tươi mặt đất để đạt được hương vị đỉnh cao. Nghiền và liều lượng theo yêu cầu. Khi ai đó đặt hàng một pha cà phê xay chỉ có những gì là cần thiết cho một shot, liều dùng đúng cách, nhồi thuốc nổ, và brew. Loại bỏ bất kỳ căn cứ pha cafe văn phòng không được sử dụng trong vòng 30 giây. Để biết thêm thông tin, đọc phần nói về nghiền cà phê espresso và định lượng.

Phân phối tại Portafilter

Phân phối đều cà phê sau khi dùng thuốc trong bộ lọc porta trước khi đầm.

cafe van phong kha phuc tap
Cách pha cafe văn phòng cầu kì





















Đầm Espresso

Chặn đứng tình trạng cà phê một lần rất đồng đều với 5 lbs áp lực, sau đó một lần với 30 lbs áp lực, và đánh bóng ° 720 với 20 lbs áp lực. Để biết thêm thông tin, hãy đọc phần về đầm pha cafe văn phòng.

Nước khoáng nội dung

Nước sử dụng để pha cà phê phải được lọc. Một số thành phố thậm chí phải bồi thường cho các nội dung khoáng sản của nước của họ. Theo thời gian oxy sẽ bị buộc phải ra khỏi nước máy pha cà phê hàng đầu nước nếm off. Hãy thử điền vào một ly nhỏ với nước, để nguội, và nếm nó cho hương vị off. Nếu nước có mùi vị lạ, bạn có thể muốn để đổ xe tăng hàng ngày và bắt đầu với nước sạch.

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước cần được ổn định và ở đâu đó giữa 92-96 ° C. Chọn máy pha cà phê tốt nhất là rất quan trọng để nhiệt độ nước và ổn định nhiệt độ.

Ổn định nhiệt độ

Một nhiệt độ ổn định giúp đảm bảo rằng bạn chuẩn bị pha cà phê espresso tuyệt vời. Để biết thêm thông tin về ổn định nhiệt độ của máy pha cà phê của bạn, đọc về ổn định nhiệt độ pha cafe văn phòng.

Áp lực nước, Espresso

Áp lực của nước buộc phải thông qua cafe thì nên có từ 9 đến 10 atm. Áp lực này là chịu trách nhiệm cho sự phát triển của crema. Đó chính là điểm nổi bật của cafe văn phòng.

Nồi hơi áp lực

Nồi hơi áp suất xác định lượng nước được kết hợp trong hơi nước. Nếu sữa của bạn không tạo bọt một cách chính xác như mô tả trong phần về nghệ thuật pha cà phê, bạn có thể muốn thử nghiệm với áp suất nồi hơi khác nhau. Nồi hơi áp suất, tuy nhiên, chỉ nên được thay đổi bởi các chuyên gia. Bạn có thể kiểm tra áp suất nồi hơi của bạn bằng cách nhìn vào máy đo áp suất nồi hơi trên mặt trước của hầu hết các máy pha cà phê.

Thời gian chiết

Khai thác thời gian để điền vào hai ly 1-oz nên được giữa 25-30 giây. Mặc dù thời gian bơm nên được tắt nếu pha cà phê trở nên nhẹ màu. Mục đích là để có một màu đỏ sẫm pha cafe văn phòng mất khoảng 25-30 giây để nấu không có thay đổi trong màu sắc. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc phần chiết xuất cà phê espresso.

cach pha cafe van phong
Pha cafe văn phòng là một nghệ thuật

















Porta lọc và giỏ

Bộ lọc porta nên luôn luôn duy trì nhiệt độ giống như nước dùng để pha cafe văn phòng. Vì vậy, nó luôn luôn nên ở lại trong người đứng đầu nhóm. Giỏ nên giữ 16-18 gram cà phê và phải thẳng có tường bao quanh. Độ cong trong giỏ sẽ dẫn đến khai thác không đồng đều.

Kịp thời

Hành động nhanh chóng, nhưng cẩn thận. Bạn nên dành không quá 30 giây cho thời gian với liều lượng đã dùng, phân phối, nhồi thuốc nổ, nhiệt, và pha cafe văn phòng espresso.

Espresso máy sạch

Làm sạch Máy pha cà phê có lẽ là vấn đề lớn nhất với pha cafe văn phòng. Nếu máy, giỏ, và bộ lọc porta không được làm sạch thường xuyên, pha cà phê sẽ luôn luôn nếm ôi.

Espresso máy xay bảo trì

Mỗi ngày các cánh burr nên được quét sạch. Giữa các thước chụp, bạn có thể muốn chải pha cà phê dư thừa mà bị mắc kẹt giữa các gờ và khoang liều. Burrs phải được thay thế ít nhất là hàng năm để họ tiếp tục sản xuất hạt cà phê với một diện tích bề mặt tối đa.

Yếu tố môi trường

Độ ẩm và nhiệt độ sẽ thay đổi trong suốt cả ngày. Kể từ khi cà phê là hydroscopic (hấp thụ độ ẩm), kích thước xay phải được thay đổi trong suốt cả ngày để đạt được một thời gian brew 25-30 giây. Nhiệt độ sẽ không ảnh hưởng đến pha cà phê espresso như độ ẩm, nhưng nó là quan trọng để tránh lộ cà phê với bất kỳ nhiệt độ cao cho đến khi sản xuất bia.

Espresso cốc

Cúp pha cà phê nên trước khi làm nóng từ một nguồn khác hơn so với máy pha cà phê. Chiết rót một cốc nước máy pha cà phê trước khi ủ espresso sẽ làm giảm nhiệt độ của nước trong lò hơi và khai thác espresso sẽ không đồng đều. Cúp pha cà phê nên có tường dày, miệng hẹp để giữ nhiệt và hương thơm, tương ứng.

Thực hành làm cho hoàn hảo

Nếu bạn muốn tìm hiểu để làm cho cafe văn phòng, nó là điều cần thiết để thực hành và thử nghiệm. Chìa khóa để làm cho cà phê espresso là để nhận ra rằng nó luôn luôn có thêm tiềm năng. Bằng cách thay đổi bất kỳ một trong những yếu tố bạn có thể cải thiện hoặc làm giảm thế mạnh của nó. Espresso chuẩn bị là một nghệ thuật đòi hỏi độ chính xác và sự cống hiến của khoa học. Tôi chưa bao giờ đạt được, cũng như chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ ai làm cho một tách espresso hoàn hảo. Một pha cà phê espresso hoàn hảo là một khái niệm hơn là một thực tế. Vẻ đẹp là pha cà phê espresso là dễ bay hơi và khó khăn. Nếu nó đã được dễ dàng, chúng ta sẽ phát triển một máy tính mà biết làm th��� nào để làm cho một tách espresso hoàn hảo mỗi lần. Có rất nhiều nhân tố có liên quan đến chuẩn bị pha cà phê espresso rằng chỉ có một tâm trí con người và một trái tim đam mê có thể bắt đầu hiểu và kiểm soát sự phức tạp của nó.



Nghệ thuật pha Espresso của người Ý



Tại Ý, khoảng những năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau khi nếm thử “thứ nước ma quái” - cà phê - đã nhận xét: “Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là cái tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để cà phê trở thành thức uống của người Thiên Chúa giáo.”

Nghệ thuật pha Espresso của người Ý

Nghệ thuật pha Espresso của người Ý

Tuy nhiên tiêu dùng cà phê tại Ý thực sự gia tăng từ sau năm 1615 khi nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra những lời khen tặng rất đẹp dành cho cà phê: “từ Constantinope trở về quê nhà, tôi sẽ mang theo cà phê để giới thiệu cho mọi người một loại thức uống kỳ diệu mà có lẽ chưa phổ biến”. Nhiều thập niên sau đó, hạt cà phê đã xuất hiện trong các cửa hàng dược phẩm để phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu dùng chất kích thích tại Rome.

Theo một số tài liệu, sự xuất hiện của các cửa hàng bán cà phê như một loại hàng hóa (chứ không phải dược phẩm) tại Ý lần đầu tiên là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng đến nhanh và chúng trở thành các quán café nhỏ trên khắp thành phố. Đến năm 1750 tại Venice đã tràn ngập các quán café, đến nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ các quán này và sáng tác ra kịch bản La Bottega del Café, trong đó trình bày về hành trình của một chủ quán, người phục vụ và các khách hàng uống cà phê.

Ngoài các quán cà phê thông thường, Venice còn là nơi xuất hiện một số loại hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan đến quán cà phê nhưng dành cho giới thượng lưu Ý: đó là những lâu đài cà phê (coffee palace), trong đó có nhiều gian phòng nhỏ, sang trọng và kín đáo để khách hàng có thể dùng làm nơi tỏ tình hoặc tính toán chuyện chính trị.

Tháng 12/1720 quán Florian (chủ sở hữu là Floriano Francesconi, đã ra đời với kiến trúc mái vòm, bên trong là những bàn cà phê nhỏ, trải khăn nhung, trên tường treo các bức tranh cổ của phương Đông, trang trí quán với những tấm gương nhỏ đã trở thành một trong những quán cà phê đẹp nhất thế giới. Ngoài hành lang có một dàn nhạc giao hưởng. Quán này còn là một trong những quán cà phê đầu tiên cho phép đón khách hàng là phụ nữ. Florian đã khơi mào cho hàng loạt quán café tương tự khác tại Italy đi theo phong cách này: Quadri tại Venice chẳng hạn.

Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được cách pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp theo là quán Greco tại Rome khai trương năm 1760 và nơi này tập trung được nhiều văn nghệ sĩ. Quán Pedrochi tại Padua khai trương khoảng năm 1815 trình bày nhiều phong cách kiến trúc với đá các loại, bao gồm cả cẩm thạch. Thành phố Trieste có 2 quán nổi danh: Tommaseo và San Marco, còn Turin có quán San Carlo và Torino, trong khi Naples có Gambrinus…. hầu hết những quán café nói trên vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Mặc dù không phải tất cả các quán café tại Ý đều trang trí thanh lịch và phục vụ những loại cà phê tinh túy, nhưng đại đa số những quán này đều là nơi gặp mặt của văn nghệ sĩ và các chính trị gia. Lombardy có thể được coi là quán cà phê trung tâm, nơi đây giới trí thức Ý gặp nhau và xuất bản một tạp chí tên là Il Caffe (năm 1764, với chủ biên là Pietro Verri). Cứ 10 ngày thì tạp chí này lại ra một số, trong đó các chủ đề nổi bật là: kinh tế, luật pháp, khoa học, chính trị, và văn chương. Verri cùng với những người bạn của ông cũng sáng lập một câu lạc bộ mang tên Societa del Caffe (tạm dịch: Hội đoàn Cà phê) để thảo luận xoay quanh các chủ đề nói trên, theo tinh thần Khai sáng. Tiếp sau đó, sang thế kỷ 19, các quán café Ý là nơi chốn để người ta truyền bá các tư tưởng Tự do. Nhiều nhà bình luận cho rằng nước Ý không thể có sự thống nhất nếu thiếu vắng các quán café như thế này. Quán Florian được coi là nơi đóng vai trò then chốt trong quá trình thống nhất nói trên.

Chỉ đến khi xuất hiện các quán café thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và quan tâm nghiêm túc đến chất lượng của thức uống này. Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên chiếc vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã có nhiều người cố gắng cải thiện chất lượng espresso. Nhằm tạo nên một thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra nhiều loại máy espresso sử dụng hơi nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu. Tuy nhiên áp lực hơi nước vẫn chưa mạnh và nước sử dụng còn quá nóng, do đó chất lượng vẫn chưa hoàn hảo. Bước đột phá chỉ bắt đầu từ năm 1948 với chiếc máy của Achille Gaggia.

Đầu tiên ông đã phát minh ra cách để điều chỉnh được nhiệt độ nước và sau đó là kiểm soát được áp lực nước. Với cơ chế sử dụng piston, máy pha cà phê của Gaggia có thể vận hành với áp suất cao hơn hẳn những trang thiết bị cùng thời đó, kết quả là một sản phẩm máy mà người Ý có thể tự hào: sản phẩm espresso được tạo ra có hương vị xuất sắc, tinh tế. Cách tốt nhất để cảm nhận sản phẩm này là ghé vào quán cà phê của người Ý, hoặc hay hơn là đến bar cà phê và ngồi bên quầy để thưởng thức.

Từ bắc chí nam, trên khắp lãnh thổ nước Ý đều có cà phê espresso ngon tuyệt. Những người uống cà phê sành điệu đều tin rằng mỗi barista pha chế espresso của nước Ý đều có bí quyết riêng. Tuy nhiên mọi barista đều dành nhiều thời gian để bảo trì và làm vệ sinh máy móc hàng ngày, hơn nữa họ cẩn thận khi chọn lựa hạt cà phê, phân loại và xay hạt.

Tại nước Ý, hiếm khi người mua chỉ đơn giản là yêu cầu “cho tôi cà phê”, mà người ta sẽ nói cụ thể “ristretto” hoặc “espresso” hay “lungo”. Mỗi loại cà phê pha máy nói trên thường đều sử dụng khoảng 7gr cà phê bột cho một lần dùng. Một số người yêu espresso sẽ yêu cầu 14 gam – tức là double–hot, gấp đôi số lượng bình thường – trong khi lượng nước không thay đổi. Các barista không chỉ là những chuyên gia espresso, mà còn am hiểu việc đánh bọt sữa cho cappuccino: cổ tay họ mềm dẻo khéo léo khi tạo lớp bọt sữa trên bề mặt thức uống này. Cần giải thích thêm rằng cái tên cappuccino phát xuất từ màu của thức uống - màu pha trộn giữa nâu và trắng - giống màu áo (trùm đầu) của các thầy tu dòng Capuchin. Mạnh hơn cà phê cappuccino một chút là dòng sản phẩm macchiato: tức là espresso chỉ thêm với 2 chấm sữa nhỏ. Trong khi đó nhẹ nhàng hơn cappuccino là latte macchiato: sữa rất nhiều và cà phê ít hơn hẳn. Nếu macchiato được rắc thêm một ít hạt coca trên bề mặt thì nó được gọi là marocchino. Người Ý còn thưởng lãm cà phê latte (tiếng Pháp là café au lait): rất nhiều sữa nhưng không đánh bọt. Ngày nay, trong nỗ lực giảm bớt hàm lượng caffeine từ sau Thế chiến thứ II, các quán cà phê Ý đều phổ biến dòng sản phẩm caffe d’orzo: thức uống được ngâm qua lúa mạch rang.





Cách pha chế capuchino hấp dẫn và thật khéo
Cách pha cafe ngon -
Mẹo pha cà phê ngon không kém ngoài hàng
Hướng dẫn cách làm thạch cà phê latte ngon tuyệt
Hướng dẫn làm capuchino cực đẹp và ngon
Hướng dẫn làm cà phê capuchino cực ngon
Cách thưởng thức cà phê cực chất



(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý