Nội soi cổ tử cung

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Nội soi cổ tử cung

18/04/2015 10:40 AM
401

Đây là một thủ tục thường được thực hiện tiếp theo trong trường hợp một kính phết có biểu lộ tế bào khác thường. Ống soi cổ tử cung là một thiết bị có gắn đèn và ống nhòm thì lực mạnh cho phép bác sĩ có được một cái nhìn rõ hơn, khuyếch đại âm đạo và cổ tử cung của bạn

Tại sao làm xét nghiệm này?

Khi biết được kết quả của một xét nghiệm kính phết tế bào âm đạo, hành động được quyết định tới một chừng mức nào đó, sẽ tùy theo bác sĩ theo dõi bạn. Nếu chỉ có một hiện tượng loạn sản tế bà nhẹ, bác sĩ có thể chỉ tiếp tục theo dõi bạn và cứ vài tháng, lại cho làm một xét nghiệm kính phết tế bào âm đạo. Nếu bác sĩ quyết định sử dụng cổ tử cung, điều này có thể làm giảm bớt nỗi lo lắng cho bạn và thậm chí tránh cho bạn phải làm sinh thiết, có nghĩa là tránh khỏi phải nhập viện.

Máy soi cổ tử cung không phải là phương tiện chữa trị, nhưng nó có thể định đoạt được giai đoạn kế tiếp - tức hoặc là bạn cần làm một xét nghiệm sinh thiết hình nón, hoặc là chẳng cần chữa trị thêm gì cả vì người ta đã có thể giải thích các tế bào khác thường là do hiện tượng loét cổ tử cung chẳng hạn.

Thực hiện ra sao?

Xét nghiệm này có thể được tiến hành ngay tại phòng mạch bác sĩ vì nó không cần phải chích thuốc tê. Người ta đưa một “mỏ vịt” vào âm đạo của bạn như cho một kính phết tế bào âm đạo. Sau đó, người ta chùi sạch nhớt âm đạo đi và ống soi được đặt ở lối vào âm đạo – nó thực sự không bao giờ vào hẳn âm đạo. Bác sĩ quan sát tỉ mỉ để cố gắng nhận biết chính xác vùng nào có tế bào bất thường. Một kính phết tế bào âm đạo chỉ cho thấy có hiện tượng biến chuyển, nhưng không định vị chính xác được là ở đâu. Rồi bác sĩ sẽ từ từ rút mỏ vịt ra để có thể quan sát được cả vách âm đạo nữa.

Toàn bộ khám nghiệm này mất khoảng 15 phút. Đôi khi bác sĩ có thể lấy một mẫu mô khác lạ bằng dụng cụ thìa nạo. Bệnh phẩm này sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để làm xét nghiệm. Nếu có lấy mẫu, bạn có thể phải bị chảy máu một chút, song sẽ không có tác dụng phụ nào khác.

XÉT NGHIỆM SOI CỔ TỬ CUNG

Xét nghiệm soi cổ tử cungđã tới lúc đóng một vai trò ngày một quan trọng hơn trong việc phòng bệnh và chữa bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là một phương tiện không có tính cách xâm lấn quan sát bất cứ biến chuyển nào cho lớp mô sẽ được lấy mẫu bằng một kính phết tế bào âm đạo.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý