Nguyên nhân chửa trâu và những điều cần biết

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nguyên nhân chửa trâu và những điều cần biết

19/04/2015 10:07 AM
3,243

Nguyên nhân chửa trâu và những điều cần biết. Có người coi hiện tượng này bình thường, thậm chí còn hy vọng sinh được con trọng lượng lớn nhưng cũng có người thấy lo sẽ đẻ khó, dễ gặp nguy hiểm.


Dân gian thường dùng khái niệm “chửa trâu” để nói đến những thai phụ quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ. Trong y học, thai loại này được gọi là “già tháng” hay “quá ngày”.

Theo nhận định của một số chuyên gia, tần suất thai quá ngày chiếm khoảng 5% các thai kỳ, tức trong một trăm sản phụ thì độ chừng năm người xảy ra chửa trâu.

Có người coi hiện tượng này bình thường, thậm chí còn hy vọng sinh được con trọng lượng lớn nhưng cũng có người thấy lo sẽ đẻ khó, dễ gặp nguy hiểm. Hai trạng thái tâm lý này có cơ sở tới đâu?

Thai kỳ bình thường kéo dài trong 280 ngày, tức 40 tuần, được tính từ ngày kinh cuối cùng. Tuy nhiên, thai đã đủ trưởng thành, sống tốt khi ra khỏi bụng mẹ được tính từ mốc 37 tuần.

Từ 37 – 41 tuần là thời gian chờ đợi để có cuộc chuyển dạ tự nhiên. Khi đã quá 41 tuần mà chưa chuyển dạ tự nhiên thì xem là thai quá ngày, còn nếu hơn 42 tuần thì gọi là thai già tháng.

Ðể giải quyết, dân gian cũng có nhiều cách chữa mẹo. Nhưng bạn nghe theo lời khuyên của bác sĩ thì tốt hơn nhiều!

Thai quá ngày (chửa trâu) là gì?


Một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng từ 38 42 tuần lễ, tính từ ngày kinh thứ nhãt của chu kỳ kinh cuối cùng (chu kỳ kinh 28 ngày). Thai quá ngày được định nghĩa khi thai kỳ kéo dài quá 42 tuần lễ, tức là hơn 294 ngày.

Tuy nhiên, trong những nghiên cứu gần đây, các bác sĩ khuyên nên bắt đầu theo dõi những ca "quá ngày" từ khi thai được 41 tuần, thậm chí là khi thai 40 tuần. Việc này giúp giảm tỉ lệ bệnh tật và cứu sống nhiều trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây "chửa trâu"

Các cụ xưa lý giảl rằng chửa trău là do lúc mang thai bị đuôi trâu quãt trúng bụng. Nếu không thế thì cũng vì có mang mà võ ý, đi đường giẫm vào phân trâu hoặc bước ngang qua sợi dây cột trâu!

Khoa học hiện nay chưa biết một cách chính xác về nguyên nhân gây thai quá ngày.

* Theo quan sát vì các bác sĩ, những ca thai quá ngày thường do một số bệnh làm sự sản xuất estrogen trong cơ thể người mẹ. (Chất estrogen này đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển dạ). Những bệnh làm giảm sự sản xuất estrogen: thai vô sọ, giảm sản tuyến thượng thận của thai nhi, thai trong ổ bụng.

* Ngoài ra, có một phụ nữ sinh thai quá ngày nhiều lần, (tức chửa trâu nhiều lần) nhưng không tìm thấy nguyên nhân.

Những nguy hiểm cho thai nhi

* Thai nhi yếu: Nước ối ít làm cho dây rốn chèn ép, thai sẽ yếu mất tim thai.

Tai biến này xảy ra đột ngột, không thể báo trước được mặc dù có thể biết nhịp tim thai bãt thường khi theo dõi bằng máy liên tục và qua siêu âm biết nước ối ít. Vì vậy, tất cả thai quá ngày cần phải đánh giá tình trạng nước ối.

* Thai quá lớn: Do thai phát triển thêm hai tuần lễ nên có thể nặng hơn 4 kg hoặc hơn nữa nếu mẹ béo phì và bị tiểu đường trong thai kỳ.

Việc chuyển dạ gặp trở ngại do thai to, tỷ lệ sinh mổ cao, sinh khó do vai bé to làm gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay, thậm chí thai nhi có thể tử vong.

* Thai hít nước ối: Hội chứng hít nước ối có phân su (phân bé tạo ra lúc còn trong bụng mẹ) chiếm hơn 25 %. Trước tuần lễ thứ 32, thai nhi ít khi tống phân su ra ngoài. Sau đó, lượng phân su tống ra nước ối tăng dần cho tới cuối thai kỳ. Tình trạng nước ối ít làm cho phân su sệt và đặc hơn, thai nhi hít vào làm tắt nghẽn đường hô hấp, làm giảm sức căng bề mặt của các phế nang và vì vậy làm giảm chức năng hô hấp. Nước ối nhuộm phân su là một dấu hiệu cho biết thai suy.

* Suy nhau thai: Làm cho sự cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng kém, thai nhi ở trong môi trường bãt lợi, thai sụt cân, giảm khối lượng lớp mở dưới da, khối lượng cơ. Khi sinh ra, da bé nhăn nheo, móng tay chân dài.

Nặng hơn, thai bị ngưng cung cãp ôxy. Việc này thường xảy ra sau những cơn gò tử cung. Vì vậy, thai nhi chết trước và trong khi chuyển dạ. Mang thai quá ngày có tỉ lệ chết chu sinh cao gấp 3 lần thai kỳ bình thường.

Những ảnh hưởng xấu đến mẹ

Mẹ thường ít bị nguy hiểm hơn con. Việc hồi hộp đợi đến ngày sinh nhưng chưa thấy đau bụng làm cho người mẹ luôn trong tình trạng chờ đợi, lo lắng. Nhất là khi phải nhập viện và được thực hiện xét nghiệm nhằm đánh giá sức khỏe của thai nhi thì bà mẹ rất căng thẳng.

Ngoài ra, do sinh em bé to, mẹ có thể bị rách cổ tử cung, âm đạo. Về sau có thể bị giãn sàn chậu, tiểu không tự chủ và suy yếu cổ tử dễ bi sinh non.

Giải quyết như thế nào ?

Người xưa hay bày nhau cách chữa mẹo khi bị chửa trâu: Ði xin gạo nhà hàng xóm về bó vào túi treo trước cửa mình. Mỗi lần bà bầu đi ra đi vào nhớ bóp túi gạo. Nếu làm đều đặn và giữ bí mật chuyện đó thì sẽ sớm sinh bé ra!

Tuy nhiên quan niệm này thiếu khoa học. Các thai phụ cần có kế hoạch riêng cho mình trong khi mang thai để tránh thai quá ngày.

Ðiều kiện tiên quyết là phải biết tuổi thai một cách chính xác.

Khi quyết định mang thai, cần lưu ý chu kỳ kinh, tính chất của kỳ kinh như đều hay không đều, ra kinh bao nhiêu ngày, màu sắc và lượng kinh... thế nào. Cần nhớ thật rõ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng của mình, có dùng thuốc ngừa thai hay bị ra huyết âm đạo bất thường không...

Nếu bạn là người nhiều công việc, hay quên, nên ghi vào sổ ngày có kinh của mình, để báo cho bác sĩ nhằm xác định tuổi thai.

Nếu đi khám thai trước 12 tuần thì việc định tuổi thai sẽ rất chính xác!

Siêu âm sớm là việc vô cùng quan trọng.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, siêu âm giúp

Chuẩn đoán vị trí có thai (trong hay ngoài tư cung hay sẩy thai)

Ðã có thai hay chưa (ở những phụ nữ nghi ngờ có thai)

Xác định tuổi thai trên những phụ nữ không có kinh lại sau sanh, uống thuốc ngừa thai, kinh không đều, không nhớ ngày kinh hay khi đã biết có thai mà có những triệu chứng bất thường như ra máu âm đạo, đau bụng, tử cung không tương xứng với tuổi thai, khám thấy có khối u cạnh tử cung....

Trong giai đoạn từ 8-12 tuần vô kinh, siêu âm giúp cho chúng ta định tuổi thai chính xác với sai số 5 ngày. Ðộ chính xác này giảm dần và không còn giá trị vào những triệu chứng bất thường như ra máu âm đạo, đau bụng, tử cung không tương xứng với tuổi thai, khám thấy có khối u cạnh tử cung....

Trong giai đoạn từ 8-12 tuần vô kinh, siêu âm giúp cho chúng ta định tuổi thai chính xác với sai số 5 ngày. độ chính xác này giảm dần và không còn giá trị vào những tháng cuối của thai kỳ.

Vậy, đầu tiên, để có kế hoạch tốt cho việc sinh nở của mình, phải thực hiện hai việc: chú ý kỳ kinh nguyệt cuối và đi siêu â sớm, khám thai trước 12 tuần.

Ðây là vấn đề mà người phụ nữ nào cũng nên biết, ghi nhớ và nhắc cho người thân của mình.

Một số cách xử lý thai quá ngày

Nó rất quan trọng nhằm xác định thai quá ngày.

Những trường hợp thai quá ngày bắt buộc phải nhập viện tại những trung tâm sản khoa lớn, có đầy đủ 9iều kiện để theo dõi tình trạng thai nhi một cách liên tục.

Bác sĩ sẽ làm gì?

1. Thai 41 tuần lễ, các điều kiện sản khoa thuận lợi như cổ tử cung mở được 2-3cm. mềm mại, dễ giãn, đầu thai nhi xuống khá sâu trong âm đạo...thì bác sĩ sẽ khởi phát chuyển dạ.

2. điều kiện sản khoa không thuận lợi hay khi có những bệnh lý khác kèm theo như tiền sản giật, tiểu đường trong thai kỳ, thai quá to..thì bác sĩ cố gắng làm cho cổ tử cung mở lớn bằng cách dùng prostaglandin E2, rồi sau đó khởi phát chuyển dạ.

3. Bệnh nhân không đồng ý khởi phát chuyển dạ, điều kiện sản khoa không thuận lợi mà không có vần đề bất thường gì khác kèm theo thì có thể:

Theo dõi sát cử động của thai nhi 3 lần/ngày.

Siêu âm một tuần hai lần để xác định việc giảm lượng nước ối.

Test de Manning. Ðây là xét nghiệm nhằm đánh giá nhịp tim thai, khám phá thiểu ối, những cử động hô hấp và trương lực cơ của thai nhi. Nếu thấy nước ối í thì bác sĩ tìm cách cho sinh em bé ra.

Thử nghiệm bằng cách truyền oxytocine (chất gây nên những cơn gò tử cung) vào tĩnh mạch, hoặc xoa đầu vú để tạo oxy-tocine nội sinh nhằm kích thích tử cung xem thai nhi có chịu đựng nổi cuộc chuyển dạ hay không.

Lưu ý cuối trước khi cho sinh

Bác sĩ sẽ coi buồng ối để xem màu sắc của nước ối. Nước ối nhuộm phân xu chiếm tỷ lệ 25-50 % đó là một dấu hiệu chỉ điểm cho biết thai yếu, phải cho bé ra sớm.

Khám âm đạo để xem cổ tử cung có thuận lợi hay không, nếu có thì khởi phát chuyển dạ.

Trong quá trình theo dõi, nếu tim thai bất thường hay nhịp tim thai không đáp ứng, xuất hiện thiểu ối, nước ối có màu, giảm cử động của thai nhi thì bác sĩ sẽ cho sinh mổ.

Có phải bất cứ trường hợp mang thai quá ngày nào cũng giục cho đau bụng sinh không?

Không. Nếu quan tâm đến những điều kiện sản khoa cụ thể thì sẽ giảm được tỉ lệ sinh mổ một cách đáng kể

Ai dễ chửa trâu?

Thai quá ngày, già tháng có thể do nhiều lý do: cách tính ngày dự sinh không đúng, do tự nhiên, di truyền, cũng có khi vì thai có bệnh lý không gây ra cuộc chuyển dạ. Đã có quan sát cho thấy ở một số phụ nữ có lần sinh trước quá ngày thì lần sau cũng rất dễ lặp lại.


Cách phòng ngừa thai quá ngày tốt nhất là khám thai định kỳ và siêu âm trong khoảng ba tháng đầu.

Ngoài ra, thai có bất thường như vô sọ, thiểu sản tuyến thượng thận thường sẽ kéo dài ngày, có lẽ do thiếu hụt về thần kinh – nội tiết. Từ những năm 70, đã thấy có bằng chứng tỷ lệ chết chu sinh (ngay sau đẻ) của trẻ sinh già tháng có tăng hơn so với trẻ đủ tháng.

Cách phòng ngừa thai quá ngày tốt nhất là khám thai định kỳ và siêu âm trong khoảng ba tháng đầu. Đây là cơ sở giúp xác định tuổi thai chính xác để can thiệp sớm, tránh xảy ra đáng tiếc.

Nằm lâu trong bụng mẹ, thai có thể chết

Khi thai già tháng, bánh nhau sẽ không còn hoạt động tốt, có thể do chất lượng bánh nhau, chất lượng mạch máu, những vùng xơ hoá hay hoại tử ở bánh nhau. Nước ối cũng sụt giảm nhanh từ sau 40 tuần, làm cho hoạt động mạch máu trong dây rốn gặp khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thai.

Nước ối giảm số lượng nhưng chất lượng có thể ngày càng sệt do gia tăng phóng thích phân su vào nước ối. Do đó, tình trạng hít ối phân su rất dễ xảy ra khi thai vào chuyển dạ, làm ảnh hưởng hô hấp của trẻ ra đời.

Một số trường hợp thai già tháng vẫn tiếp tục phát triển tốt về trọng lượng, đưa đến một em bé quá khổ có nhiều khả năng phải sinh mổ. Hầu hết trẻ sinh già tháng thường có làn da nhăn nheo, hơi xanh, trọng lượng có thể quá mức nhưng thường gặp cơ thể dài, có vẻ gầy, tóc – móng mọc dài, có vẻ trưởng thành quá mức về thần kinh vận động như mắt mở to, lo lắng kích động. Càng già tháng, trẻ sẽ sụt giảm cân.

Thai quá ngày có thể dẫn đến chết trong bụng mẹ vì kém dinh dưỡng hoặc chết sau sinh do các biến chứng, trong đó đáng ngại nhất là hít ối có phân su như đã nói.

Trong dân gian, khi thấy ai đã tới ngày sinh mà chưa sinh thường có lệ xin gạo hàng xóm, mỗi nhà một nắm rồi về nấu cơm cho bà bầu ăn, ý muốn giục em bé mau ra, nếu không thì mẹ phải xin gạo thiên hạ ăn. Cả suy nghĩ lẫn tập tục này đều không tốt cho thai nhi, thay vào đó cần can thiệp tích cực hơn khi thai quá ngày dự sinh.

Sinh thường hay mổ còn tuỳ sức thai

Trong dân gian, khi thấy ai đã tới ngày sinh mà chưa sinh thường có lệ xin gạo hàng xóm, mỗi nhà một nắm rồi về nấu cơm cho bà bầu ăn, ý muốn giục em bé mau ra, nếu không thì mẹ phải xin gạo thiên hạ ăn. Cả suy nghĩ lẫn tập tục này đều không tốt cho thai nhi.

Khi có tình trạng quá ngày dự sinh, điều cần làm đầu tiên là kiểm tra xem cách tính ngày dự sinh có gì sai sót.


Khi có tình trạng quá ngày dự sinh, điều cần làm đầu tiên là kiểm tra xem cách tính ngày dự sinh có gì sai sót.

Thật ra, nếu bà bầu có theo dõi định kỳ tại một cơ sở y tế thì việc kiểm tra này gần như thực hiện trong mỗi lần khám thai, nhằm xác định chính xác tuổi thai để xem thai có phát triển tương ứng với tuổi không.

Việc kế tiếp là tổng kiểm tra tình trạng thai xem có cần lấy thai ra ngay hay còn có thể đợi thêm vài ngày. Việc này nhằm chọn cách can thiệp tốt nhất cho mẹ và thai. Sau đó còn có các thử nghiệm đánh giá khả năng chịu đựng của thai, liệu xem thai có chịu nổi cuộc chuyển dạ như bình thường không, nhằm chọn cách sinh bình thường hay phải can thiệp sinh mổ.

Nếu xác định thai chịu nổi cuộc chuyển dạ sẽ dùng các thuốc làm mềm cổ tử cung và kích thích cơn gò. Trong trường hợp cổ tử cung bắt đầu hé mở, việc tách màng ối rời khỏi thành tử cung (khác với làm bể màng ối) cũng là cách kích thích chuyển dạ.

Màng ối khi bị tách sẽ tăng tiết prostaglandine, là một hoạt chất gây mềm cổ tử cung và khởi phát cơn gò. Thuốc sử dụng làm khởi phát chuyển dạ thực chất cũng là một loại prostaglandine, có thể dùng đường uống, đặt hậu môn hay âm đạo, ngậm dưới lưỡi.

Biện pháp kế đến là dùng oxytocin, một hoạt chất do não tiết ra gây nên cơn co tử cung đủ để chuyển dạ. Oxytocin có thể do cơ thể tiết ra khi cuộc chuyển dạ khởi phát, khi đầu vú được se liên tục lúc thai đã trưởng thành hay dùng oxytocin ngoại sinh truyền vào cơ thể.

Cuộc chuyển dạ của thai quá ngày cần được theo dõi chặt chẽ hơn vì đa số đây là thai kỳ có nguy cơ hay phải can thiệp bằng thuốc.

Cách tính ngày dự sinh

Để biết thai non hay già, có thể dựa vào cách tính ngày dự sinh. Có nhiều cách, đơn giản nhất là theo ngày kinh, lấy ngày của kỳ kinh cuối cùng, sau đó ngày cộng 7, tháng trừ 3 là ra ngày dự sinh (ví dụ ngày kinh chót là 14.7, ngày dự sinh sẽ là 21.4 năm sau).

Cách này có hiệu quả khi vòng kinh đều đặn và bà bầu nhớ rõ ngày của kỳ kinh cuối. Đã có một nghiên cứu tại Việt Nam tình cờ phát hiện cách tính này thường sai l���ch khoảng hai tuần, có thể do vòng kinh không đều, nhớ ngày kinh không chính xác, quy đổi ngày kinh từ âm lịch sang dương lịch không đúng.

Cách tính chính xác hơn là dựa vào kết quả siêu âm trong khoảng ba tháng đầu. Tính theo kiểu này có thể sai lệch khoảng 3 – 5 ngày. Siêu âm trong các tháng muộn hơn sẽ cho kết quả dự sinh sai nhiều hơn, từ 1–3 tuần.

Cần biết, tính được ngày dự sinh dù bằng cách nào cũng không tính được ngày sinh chính xác, mà chỉ có thể dự đoán khoảng thời gian có thể sinh, từ đó sắp xếp mọi việc sao cho thuận tiện nhất.


“Chửa trâu” - những điều cần biết

Những thai lưu lại trong dạ con quá 42 tuần, nếu nhau thai đã lão hoá thì cần nhập viện ngay để đẻ nhân tạo, tránh trường hợp thai nhi chết ngạt.

Trên thực tế có tới 8 - 10% trường hợp phụ nữ mang thai bị trễ đến 14 ngày so với dự tính mà vẫn chưa sinh, và những trường hợp này gọi là sinh già tháng, hay các Cụ ngày xưa vẫn gọi vui miệng là “chửa trâu” đối với các cô con dâu mang bầu hơn 10 tháng.

Tính ngày sinh của thai phụ

Để tính nhẩm thời gian sinh nở, người ta thường lấy tháng cuối cùng thấy kinh nguyệt cộng với 9 và ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối đó cộng với 7. Ví dụ, kỳ cuối cùng thấy kinh là ngày 1/1, vậy thì dự tính sinh vào ngày 8/10.

Tuy nhiên, việc dự tính ngày sinh chỉ có giá trị tham khảo, vì không phải thai nhi nào đủ ngày đủ tháng cũng chào đời ngay. Bác sĩ có thể khám và chuẩn đoán ngày sinh chính xác hơn, nhất là với những người có kinh nguyệt không đều

Những khó khăn khi thai nhi già tháng

- Thai nhi già tháng thường có thể trọng quá nặng, xương trở nên cứng, có thể làm cho người mẹ khó đẻ.

- Nhau thai lúc này suy giảm chức năng, thai thiếu dưỡng khí và chất dinh dưỡng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Làm gì khi thai nhi già tháng?

Những thai lưu lại trong dạ con quá 42 tuần, trước tiên nên xác định liệu có phải già tháng hay không. Tiếp đến, kiểm tra kì kinh nguyệt cuối cùng, xem chu kì kinh nguyệt có đều không và ghi chép về quá trình phát triển của dạ con.

Khi chuẩn đoán, khám và xác định chắc chắn, trường hợp nhau thai đã lão hoá thì cần nhập viện ngay để đẻ nhân tạo, tránh trường hợp thai nhi chết ngạt.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/20120723-081126-1-chua-trau.jpeg

Hình minh họa

Cách phòng tránh thai nhi già tháng

Một số phụ nữ mang thai do trước đó uống nhiều thuốc tránh thai, hoặc một số nguyên nhân khác khiến cho chu kì kinh nguyệt kéo dài và thời gian mang thai bị đẩy lùi.

Để hạn chế tình trạng này, lời khuyên dành cho các bà mẹ khi mang thai là phải có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lí. Thường xuyên vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, thể dục nhẹ nhàng.

Ngoài ra, cần chú ý một số điểm sau đây:

- Phụ nữ chuẩn bị thụ thai nên ghi chép rõ ràng chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình, để lấy đó làm cơ sở tin cậy cho việc dự tính ngày sinh.

- Khi mang thai, các bà bầu nên tiến hành khám thai định kì. Nếu không nhớ rõ kì kinh cuối cùng, bác sĩ có thể căn cứ vào phản ứng của thai nhi và các kiểm tra sinh hóa để dự tính ngày sinh. Thông qua khám thai định kỳ, còn có thể phát hiện các yếu tố dẫn đến thai nhi già tháng như: vị trí thai nhi không thuận, động sản dị thường, nước ối quá ít....để sớm lựa chọn các biện pháp sinh có hiệu quả.

- Phụ nữ mang thai bắt đầu từ tháng thứ 6, hàng ngày nên dùng khăn mềm, xà phòng và nước ấm lau đầu vú và duy trì việc này cho đến khi sinh. Làm như vậy có thể khiến cho lớp biểu bì ở đầu vú dầy hơn, có độ đàn hồi, không bị nứt, viêm nhiễm khi trẻ bú. Đồng thời có thể kích thích đầu vú khiến tử cung co bóp, có lợi cho việc sinh sản đúng kỳ.

- 2 tuần trước khi chuyển dạ nên duy trì hoạt động thích hợp, mỗi ngày tốt nhất nên đi bộ 1 tiếng để đầu của thai nhi xoay xuống xương chậu, hỗ trợ chuyển dạ được tốt hơn. Khi nào gọi là “chửa trâu”?

Dân gian thường dùng khái niệm “chửa trâu” để nói đến những thai phụ quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ. Trong y học, thai loại này được gọi là “già tháng” hay “quá ngày”. Thai kỳ bình thường kéo dài trong 280 ngày, tức 40 tuần, được tính từ ngày kinh cuối cùng. Tuy nhiên, thai đã đủ trưởng thành, sống tốt khi ra khỏi bụng mẹ được tính từ mốc 37 tuần. Từ 37 - 41 tuần là thời gian chờ đợi để có cuộc chuyển dạ tự nhiên. Khi đã quá 41 tuần mà chưa chuyển dạ tự nhiên thì xem là thai quá ngày, còn nếu hơn 42 tuần thì gọi là thai già tháng hay còn gọi là “chửa trâu”.

Thai quá ngày, già tháng có thể do nhiều lý do: cách tính ngày dự sinh không đúng, do di truyền, cũng có khi vì thai có bệnh lý không gây ra cuộc chuyển dạ. Ngoài ra, thai có bất thường như vô sọ, thiểu sản tuyến thượng thận thường sẽ kéo dài ngày, do thiếu hụt về thần kinh - nội tiết...

Nên khám thai định kỳ để dự kiến ngày sinh

Vì sao nguy hiểm cho cả mẹ và con?

Theo các chuyên gia y tế về sản khoa, tỷ lệ tử vong do “chửa trâu” tăng dần theo thời gian có thai quá với thời gian bình thường: cao gấp hai lần bình thường khi thai trên 43 tuần; gấp ba lần khi thai trên 44 tuần. Thai từ tuần 42 tuần đến tuần 45 nguy cơ chết trong tử cung là trên 80%, trên 45 tuần là 100%. Nguyên nhân do nhau thai xơ hóa, không đưa dinh dưỡng vào được cho trẻ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Khi chửa già tháng, nước ối cạn rất nhanh, trao đổi ôxy và dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi bị giảm đi. Hơn nữa, khi thai già tháng nguy cơ tử vong cả mẹ và con cao do rối loạn đông máu của người mẹ.

Nên khám thai định kỳ để dự kiến ngày sinh

Cũng theo các chuyên gia y tế về sản khoa, cách phòng ngừa thai quá ngày tốt nhất là khám thai định kỳ và siêu âm trong khoảng ba tháng đầu tại các cơ sở y tế. Đây là cơ sở giúp xác định tuổi thai chính xác để can thiệp sớm, tránh xảy ra đáng tiếc. Để tính được dự kiến ngày sinh, cách đơn giản nhất dựa vào cách tính theo ngày kinh. Cụ thể: lấy ngày của kỳ kinh cuối cùng, sau đó ngày cộng 7, tháng trừ 3 là ra ngày dự sinh (ví dụ ngày kinh chót là 14.7, ngày dự sinh sẽ là 21.4 năm sau). Điều quan trọng khi mang thai các thai phụ nên nhớ chính xác ngày của kỳ kinh cuối để giúp các bác sĩ dự kiến được ngày sinh chính xác, nếu nghi “chửa trâu” cần đến cơ sở y tế khám thai ngay để được theo dõi. Bởi thai già tháng sau khi sinh trẻ khó nuôi vì cơ thể của trẻ không được thoát ra ngoài tử cung đúng thời điểm, sức đề kháng kém, nuôi dưỡng một thời gian cuối trong bụng mẹ không tốt do xơ hóa nhau thai và dễ bị biến chứng sau sinh. 
Thai nhi quá ngày cần xử trí thế nào?
Chửa trứng - Bệnh sản khoa nguy hiểm
Mẹo hay cho mẹ bầu bị chửa ngực
Nguyên nhân chửa ngoài dạ con và những cách
Ung thư nguyên bào nuôi
Mang thai và tăng cân -'
(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
E thai duoc 40tuan roi tinh theo sieu am thi ngay 6.12 dự sinh nhung toi gio van k thay hien tuong chuyen da.nhung tinh theo ngay kinh thi khoang 1 tuan nua e di kham thi bs bao nuoc oi bt gio e muon sinh tu nhien bs noi oi bt thi cu theo doi 1 tuan nua nhung e lo lam
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý