Nguyên nhân của bệnh nấm miệng và những điều cần biết

seminoon seminoon @seminoon

Nguyên nhân của bệnh nấm miệng và những điều cần biết

19/04/2015 10:42 AM
3,133

Nguyên nhân của bệnh nấm miệng và những điều cần biết. Nấm miệng là một tình trạng mà trong đó các loại nấm Candida albicans tích tụ trên niêm mạc miệng.Định nghĩa

Nấm miệng là một tình trạng mà trong đó các loại nấm Candida albicans tích tụ trên niêm mạc miệng.

Gây tổn thương răng miệng màu trắng kem, thường là trên lưỡi hoặc má trong. Các tổn thương có thể bị đau và có thể chảy máu một chút khi cạo chúng. Đôi khi nấm có thể lây lan sang vòm miệng, nướu răng, amiđan hoặc sau cổ họng.

Mặc dù nấm có thể ảnh hưởng bất cứ ai, nhiều khả năng xảy ra ở trẻ nhỏ và những người đeo răng giả, sử dụng corticosteroid hít hoặc có tổn thương hệ thống miễn dịch. Nấm miệng là một vấn đề nhỏ nếu đang khỏe mạnh, nhưng nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu, các triệu chứng của bệnh nấm miệng có thể nặng hơn và khó kiểm soát.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NẤM MIỆNG

Trẻ em và người lớn

Ban đầu, nấm miệng có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển đột ngột, nhưng chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài và có thể bao gồm:

 • Tổn thương kem trắng trên lưỡi, má bên trong và đôi khi trên vòm miệng, lợi và amiđan.

 • Tổn thương với hình giống như pho mát cottage.

 • Đau.

 • Chảy máu nếu tổn thương cọ xát hoặc cạo.

 • Nứt ở góc miệng.

 • Cảm giác bông trong miệng.

 • Mất vị.

Trong trường hợp nặng, các tổn thương có thể lan xuống vào thực quản (Candida thực quản). Nếu điều này xảy ra, có thể gặp khó nuốt hoặc cảm thấy như là thực phẩm đang mắc kẹt trong cổ họng.

Trẻ sơ sinh và cho con bú

Ngoài những tổn thương miệng trắng đặc biệt, trẻ sơ sinh có thể cho ăn khó khăn hoặc khó chịu và cáu kỉnh. Cũng có thể lây nhiễm cho các bà mẹ trong thời gian cho con bú. Các nhiễm trùng sau đó có thể qua lại giữa vú mẹ và miệng của bé. Phụ nữ có vú bị nhiễm candida có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

 • Bất thường màu đỏ, nhạy cảm hoặc ngứa núm vú.

 • Bóng hoặc da tuyết bong ra ở quầng vú.

 • Núm vú đau bất thường khi cho con bú hoặc đau đớn khi ăn,

 • Đau đâm sâu bên trong vú.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu phát triển những thương tổn đau đớn trắng bên trong miệng, gặp bác sĩ hoặc nha sĩ. Nếu nấm phát triển ở trẻ lớn hoặc thanh thiếu niên, những người không có yếu tố nguy cơ khác, tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Một điều kiện cơ bản như bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân.

NGUYÊN NHÂN GÂY NẤM MIỆNG

Nấm miệng và nhiễm trùng candida khác có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị yếu đi vì bệnh hoặc các loại thuốc như prednisone, hoặc khi kháng sinh làm nhiễu loạn sự cân bằng tự nhiên của các vi sinh vật trong cơ thể.

Thông thường, hệ thống miễn dịch hoạt động để đẩy lùi các sinh vật gây hại xâm nhập, như virus, vi khuẩn và nấm, trong khi duy trì một sự cân bằng giữa các vi khuẩn "tốt" và "xấu" mà thông thường sinh sống cơ thể. Nhưng đôi khi các cơ chế không bảo vệ, có thể cho phép sự lây nhiễm nấm miệng.

Những bệnh có thể làm cho dễ bị nhiễm nấm miệng:

HIV / AIDS

Các virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) - các vi rút gây bệnh AIDS thường làm thiệt hại hoặc phá hủy các tế bào của hệ miễn dịch, làm cho dễ bị nhiễm trùng cơ hội mà cơ thể bình thường sẽ chống cự. Lặp đi lặp lại cơn bệnh nấm miệng có thể là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng HIV.

Ung thư

Nếu đang đối phó với bệnh ung thư, hệ thống miễn dịch có thể suy yếu cả hai từ các bệnh và từ phương pháp điều trị như hóa trị và xạ, tăng nguy cơ nhiễm nấm candida miệng.

Đái tháo đường

Nếu không biết bị tiểu đường hoặc bệnh không kiểm soát tốt, nước bọt có thể chứa một lượng lớn đường, trong đó khuyến khích sự phát triển của candida.

Nhiễm trùng nấm men âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo là do cùng một loại nấm gây bệnh nấm miệng. Mặc dù bị nhiễm nấm thì không nguy hiểm, nếu đang mang thai, có thể gây nấm cho em bé trong thời gian sinh. Kết quả là, trẻ sơ sinh có thể phát triển nấm miệng.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển nấm miệng, nhưng nhiễm trùng phổ biến hơn ở một số. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh.
   

 • Có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.
   

 • Mặc răng giả.

 • Có điều kiện sức khỏe khác, như bệnh tiểu đường hay bệnh thiếu máu.

 • Dùng thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, hay corticosteroid uống hoặc hít.

 • Hóa trị liệu hoặc xạ trị ung thư.

 • Có điều kiện gây khô miệng (chứng khô miệng).

 • Hút thuốc.

Các biến chứng

Nấm miệng hiếm khi là một vấn đề cho trẻ em và người lớn khỏe mạnh, mặc dù sự lây nhiễm có thể trở lại ngay cả sau khi nó được điều trị. Đối với những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, tuy nhiên, nấm có thể nghiêm trọng hơn.

Nếu có HIV, có thể có đặc biệt là triệu chứng nghiêm trọng trong miệng hoặc thực quản, có thể ăn đau đớn và khó khăn. Nếu nhiễm trùng lan xuống ruột, nó sẽ trở thành khó khăn để nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, nấm có nhiều khả năng lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể nếu bị ung thư hoặc các điều kiện khác mà làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp đó, các khu vực có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bao gồm đường tiêu hóa, phổi và gan.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu nấm được giới hạn trong miệng

Nấm miệng thường có thể được chẩn đoán chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào các tổn thương, nhưng đôi khi một mẫu nhỏ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định chẩn đoán.

Ở trẻ lớn hoặc thanh thiếu niên không có yếu tố nguy cơ khác được xác định, một điều kiện cơ sở y tế có thể là nguyên nhân gây ra bệnh nấm miệng. Nếu bác sĩ nghi ngờ là trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện bài kiểm tra thể chất cũng như giới thiệu một số xét nghiệm máu để tìm các nguồn của vấn đề.

Nếu nấm có trong thực quản

Nấm mở rộng vào thực quản có thể nghiêm trọng. Để giúp chẩn đoán bệnh này, bác sĩ có thể yêu cầu phải có một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

Ngoáy họng. Trong phần này, ngoáy phía sau cổ họng với bông vô trùng và mẫu mô được nuôi cấy trên môi trường đặc biệt để giúp xác định vi khuẩn hoặc nấm nếu có, đang gây ra các triệu chứng.

Nội soi kiểm tra. Trong thủ thuật này, bác sĩ kiểm tra thực quản, dạ dày và phần trên ruột - tá tràng, bằng cách sử dụng một ống, sáng linh hoạt với một máy ảnh trên đầu (nội soi).

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ NẤM MIỆNG

Mục tiêu của điều trị nấm miệng là để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của các loại nấm, nhưng cách tốt nhất có thể phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe tổng thể và nguyên nhân của nhiễm trùng.

Đối với trẻ sơ sinh và cho con bú

Nếu đang cho con bú, trẻ sơ sinh đã có nấm miệng, và sẽ là tốt nhất nếu là cả hai điều trị. Nếu không, có khả năng các nhiễm trùng trở lại. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng nấm nhẹ cho em bé và kem chống nấm cho vú. Nếu em bé sử dụng một núm vú hoặc nguồn cấp từ chai, rửa sạch núm vú và núm vú trong dung dịch nước và giấm phần bằng nhau hàng ngày và phơi khô để ngăn chặn sự phát triển nấm. Ngoài ra, nếu sử dụng một máy bơm vú, rửa sạch các bộ phận có thể tháo rời tiếp xúc với sữa trong một dung dịch dấm và nước.

Đối với người lớn khỏe mạnh và trẻ em

Nếu là một người lớn khỏe mạnh hoặc con với nấm miệng, ăn sữa chua không đường hoặc uống viên nang acidophilus hoặc chất lỏng có thể giúp giảm nhiễm trùng. Sữa chua và acidophilus không tiêu diệt các loại nấm, nhưng có thể giúp khôi phục lại các vi khuẩn bình thường trong cơ thể. Nếu bệnh vẫn còn, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc chống nấm.

Đối với người lớn bị yếu hệ thống miễn dịch

Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên nên một thuốc kháng nấm, có thể một trong các hình thức, bao gồm cả viên ngậm, viên nén hoặc chất lỏng.

Candida albicans có thể trở nên kháng với thuốc kháng nấm, đặc biệt là ở những người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối. Một loại thuốc được biết đến như amphotericin B có thể được sử dụng khi các thuốc khác không hiệu quả.

Một số thuốc kháng nấm có thể gây tổn thương gan. Vì lý do này, bác sĩ có thể sẽ thực hiện xét nghiệm máu để theo dõi chức năng gan, đặc biệt nếu cần điều trị kéo dài hoặc có tiền sử bệnh gan.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những đề nghị này có thể giúp trong một đợt bùng phát của bệnh nấm miệng:

Thực hành tốt vệ sinh răng miệng

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần. Thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên cho đến khi bệnh đã xóa bỏ. Nếu có vấn đề với sức mạnh hoặc khéo léo trong tay khi đánh, một bàn chải đánh răng điện có thể làm cho dễ dàng hơn. Tránh dùng nước súc miệng hoặc thuốc xịt, có thể làm thay đổi thực vật bình thường trong miệng. Bàn chải đánh răng không chia sẻ.

Hãy thử nước súc nước muối ấm

Hòa tan 1 / 2 muỗng cà phê (2,5 ml) muối trong 1 ly (237 ml) nước ấm. Lắc đều rửa và sau đó nhổ nó ra, nhưng không nuốt.

Sử dụng miếng đệm cho con bú

Nếu đang cho con bú và phát triển nấm, điều này sẽ giúp ngăn ngừa các loại nấm lây lan đến quần áo. Hãy tìm miếng mà không có rào cản bằng nhựa, có thể khuyến khích sự phát triển của candida. Nếu không sử dụng tấm lót dùng một lần, rửa các miếng đệm và áo ngực cho con bú trong nước nóng với thuốc tẩy.


ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM MIỆNG:

Rà miệng cho trẻ bằng các loại thuốc kháng nấm thích hợp như:
Miconazole ( Daktarin ) : ống kem
Nystatin ( viên 500.000 UI; ống kem : 100.000 UI= 10g; huyền dịch )
Đối với thuốc dạng viên, nên tán thật mịn, hòa với dung dịch Nabica 1,4% ( Natri Bicarbonat mười bốn phần ngàn )
hoặc với nước sôi nguội trước khi sử dụng.

Chú ý:
Nên rà miệng cho cháu sau bú khoảng hai giờ để sữa xuống hết tá tràng, tránh gây nôn và để thời gian tiếp xúc với
thuốc được lâu.

Để rà miệng cho cháu, cần rửa tay sạch sẽ ( nhờ bấm gọn móng tay ), quấn gạc đã hấp vào ngón trỏ, cho một ít
thuốc lên gạc và rà miệng cho cháu. Nhớ rà khắp miệng cho cháu, gồm: mặt trong hai má, trên và dưới lưỡi, Mặt
trong và ngoài của lợi, hàm ếch ( nóc hàm ). Khi rà lưỡi, cần cẩn thận, không đưa ngón tay vào quá sâu trong
miệng cháu gây nôn. Khi “bóc” các mảng nấm ra, có thế thấy lớp nhiêm mạc bên dưới trầy đỏ và đôi khi gây chảy
máu. Nhưng nếu rà không kỹ, nấm sẽ nhanh chóng lan tràn ra trở lại.

Nhớ tiếp tục rà miệng cho cháu thêm hai ngày với thuốc kháng nấm sau khi đã hết nấm
Có thể rà miệng cho cháu tối đa ba đến bốn lần trong một ngày, nhiều nhất là 7 ngày. Sau đó nếu cháu không đỡ,
nên tham khảo ý kiến Bác sỹ sơ sinh để được sử dụng các loại kháng nấm khác ( Diflucan….)

2. Hấp hoặc Luộc núm vú, bình bú : trong 5-7 phút sau mỗi lần bú ( nếu cháu bú bình )
3. Điều trị nấm bẹn nếu có & điều trị nhiễm nấm cho mẹ ( phần phụ, núm vú ) .
4. Dự phòng:
+ Rà miệng cho trẻ ngày một lần với dung dich Nabica 1,4 % và cho trẻ uông ít nước sau bú ( sữa cặn đọng lại trên
lưỡi cháu sau bú tạo điều kiện cho nấm dễ phát triển ). Đã có trường hợp báo cáo tử vong trẻ sơ sinh do rà miệng
bằng mật ong ( bị nhiễm khuẩn loại có nội độc tố ). Do đó, không nên sử dụng mật ong để rà miệng cho trẻ sơ sinh
& trẻ nhỏ.

+ Luộc núm vú, bình bú sau mỗi lần sử dụng
+ Điều trị nấm bẹn cho trẻ và điều trị nấm cho mẹ ( nếu có )
Làm gì khi các triệu chứng của nấm không cải thiện:
Nấm không nhìn thấy được bằng mắt thường và nó tồn tại xung quanh ta ( trên cơ thể người, dụng cụ, môi trường sống). Vì vậy,
cho dù trẻ đã được điều trị các triệu chứng của nhiễm nấm ( bằng thuốc hay các phương thuốc tự nhiên), trẻ vẫn thường xuyên
tiếp xúc với nguồn bệnh là nấm và luôn luôn có khả năng tái nhiễm.
Trong trường hợp trẻ hoặc bà mẹ bị nhiễm nấm đã được điều trị nhưng các triệu chứng vẫn dai dẳng hoặc đã khỏi nhưng hay tái
phát, Điều đó có nghĩa là có sự hiện diện của nấm trong nhà, đồ gia dụng và các thành viên khác trong nhà phải điều trị nấm triệt
để ( nếu có ). Có một số biện pháp để loại trừ các nguy cơ trên:

1. Điều trị nấm triệt để cho tất cả các thành viên trong gia đình ( nếu bị nhiễm nấm) và luôn luôn giữ môi trường trong nhà
sạch sẽ, khô ráo và thoáng khí. Nên để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà, nhất là nắng buổi sáng.

2. Thường xuyên rửa tay sạch sẽ với xà phòng, đặc biệt là trước khi chăm sóc hoặc chơi đùa với trẻ.
3. Không dùng chung bồn tắm và nên làm khô ráo bồn tắm sau khi sử dụng
4. Khăn, quần áo, màn, ra giường, đệm lót cho trẻ cần được khử nấm và các bào tử nấm. Nên giặt các vật dụng này với
nước càng nóng càng tốt với bột giặt khử nấm ( hoặc cho một muỗng giấm vào lần xả cuối cùng khi giặt ) và phơi quần áo
khô ráo đưới ánh nắng mặt trời ( vào mùa thu đông, có thể là hoặc sấy quần áo thay thế )

5. Bàn chải đánh răng có thể là nơi nấm phát triển. Không sử dụng chung bàn chải đánh răng, và thay bàn chải mới khi bắt
đầu điều trị và thay thêm lần nữa sau khi đã điều trị khỏi.

6. Đồ chơi của trẻ nên thường xuyên được rửa với xà phòng và thuốc tấy. Không cho trẻ xử dụng chung đồ chơi, núm vú giả
và bất cứ vật dụng gì mà trẻ có thể đưa lên miệng.

7. làm sạch giường, bàn, khu vực chơi, sinh hoạt của trẻ với xà phòng và thuốc tẩy. luôn giữ khô ráo các khu vực này.
8. Luộc sôi núm vú, bình bú, bơm hút sữa trong 20 phút mỗi ngày ( để khử bào tử nấm ). sau khi cá triệu chứng nấm đã khỏi,
thay các dụng cụ này.


Phòng chống

Các biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm candida phát triển:

Súc miệng

Nếu có sử dụng một ống thuốc corticosteroid, hãy súc miệng bằng nước hoặc đánh răng sau khi uống thuốc.

Hãy thử sử dụng sữa chua tươi - có chứa Lactobacillus acidophilus hoặc Bifidobacterium hoặc viên nang acidophilus khi dùng thuốc kháng sinh.

Điều trị bất kỳ bệnh nhiễm nấm âm đạo mà phát triển trong thời kỳ mang thai càng sớm càng tốt.

Gặp nha sĩ thường xuyên

Đặc biệt là nếu bị tiểu đường hoặc đeo răng giả. Hỏi nha sĩ thường xuyên. Chải và xỉa răng thường xuyên như nha sĩ đề nghị. Nếu đeo răng giả, hãy chắc chắn để làm sạch chúng mỗi đêm.

Xem những gì ăn

Cố gắng hạn chế lượng đường và nấm men có chứa các loại thực phẩm ăn. Đây có thể khuyến khích sự phát triển của candida.


Hỏi đáp liên quanHỏi: Bé nhà tôi đã được 3 tháng tuổi. Hiện giờ, cháu cứ bị những mảng trắng dày trong miệng, tôi thấy nhiều người bảo đây là triệu chứng của nấm miệng, có người bảo cháu bị đẹn vôi. Xin bác sĩ cho biết con tôi bị bệnh gì? Mong sớm nhận được phản hồi từ Bác Sĩ.(haianh113@…)

Trẻ sơ sinh bị nấm miệng, phải làm sao?

Trả lời:

Chào bạn Hải Anh.

Bé nhà bạn hiện rất có khả năng bị nấm miệng. Nấm miệng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh đến một tuổi và có thể tái đi, tái lại nhiều lần. Để hiểu rõ hơn về bệnh này, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu của bệnh ở phần dưới đây:

Bệnh nấm miệng hình thành do nấm Candida albicans gây ra. Đây là loại nấm vẫn ký sinh bình thường trên cơ thể ở phần lớn người trưởng thành cũng như ở trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên (đặc biệt ở những vùng tương đối ẩm ướt như niêm mạc miệng, ruột, âm đạo, bẹn, các nếp gấp ở da) và không gây bệnh. Khi nấm ở niêm mạc miệng trẻ phát triển quá mức, cháu có biểu hiện của bệnh nấm miệng.

Hầu hết các trường hợp bị nấm miệng đều được phát hiện ở trẻ em vì hệ miễn dịch của trẻ chưa trưởng thành, và thường gặp ở trẻ đẻ non hơn trẻ đủ tháng vì trẻ đẻ non nhận được lượng kháng thể từ mẹ truyền sang ít hơn trẻ đủ tháng.

Những yếu tố chính gây nên chứng nấm miệng cho trẻ có thể kể tới là: trẻ đang sử dụng kháng sinh (làm rối loạn hệ vi khuẩn chí); trẻ bị hăm bẹn dễ gây nhiễm nấm bẹn và lan ra vùng khác do tiếp xúc; không giữ vệ sinh tốt; mẹ bị nhiễm nấm (đầu vú hoặc phần phụ ngoài). Những bà mẹ đang dùng kháng sinh, steroid, thuốc kháng axit… Mẹ bị stress, dị ứng, hay ăn đồ ngọt… cũng dễ nhiễm nấm hơn những người khác và dễ lây lan sang cho trẻ.

Biểu hiện ban đầu của nấm miệng là các đốm, hoặc mảng trắng đục, hoặc vàng nhạt nổi cộm lên trên lưỡi và niêm mạc miệng. Những đốm này sẽ nhanh chóng lan ra khắp miệng (lưỡi, lợi, niêm mạc miệng, kể cả vòm họng) khiến trẻ bỏ bú vì đau miệng. Nếu nấm miệng dày, khi rà miệng để tẩy các mảng nấm có thể sẽ để lại lớp nhiêm mạc bên dưới trầy đỏ và đôi khi gây chảy máu khiến trẻ bị đau. Nếu phát hiện cháu bị nấm miệng, nên điều trị ngay để tránh tình trạng này.

Để điều trị bệnh nấm miệng hiệu quả cho trẻ thì bạn có thể rà miệng cho trẻ bằng các loại thuốc kháng nấm thích hợp như: Miconazole (Daktarin): ống kem; Nystatin (viên 500.000 UI; ống kem: 100.000 UI= 10g; huyền dịch). Đối với thuốc dạng viên, nên tán thật mịn, hòa với dung dịch Nabica 1,4% (Natri Bicarbonat 14 phần ngàn) hoặc với nước sôi nguội trước khi sử dụng.

Việc rà miệng cho trẻ nên tiến hành sau khi cho trẻ bú khoảng 2 giờ để sữa xuống hết tá tràng, tránh gây nôn và để thời gian tiếp xúc với thuốc được lâu. Cần rửa tay sạch sẽ (bấm gọn móng tay), quấn gạc đã hấp vào ngón trỏ, cho một ít thuốc lên gạc và rà miệng cho cháu. Bạn nên rà khắp miệng cho trẻ gồm: mặt trong hai má, trên và dưới lưỡi, mặt trong và ngoài của lợi, hàm ếch. Khi rà lưỡi, cần cẩn thận, không đưa ngón tay vào quá sâu trong miệng trẻ để không gây nôn. Khi “bóc” các mảng nấm ra, có thế thấy lớp nhiêm mạc bên dưới trầy đỏ và đôi khi gây chảy máu. Nhưng nếu rà không kỹ, nấm sẽ nhanh chóng lan tràn ra trở lại.

Bạn nên tiếp tục rà miệng cho trẻ thêm hai ngày với thuốc kháng nấm sau khi đã hết nấm để tránh trường hợp trẻ bị tái phát nấm trở lại. Có thể rà miệng cho trẻ tối đa 3-4 lần/ngày, nhiều nhất 7 ngày. Sau đó, nếu bé không đỡ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng các loại kháng nấm khác.

Ngoài việc rà miệng cho trẻ, bạn cũng cần vệ sinh các vật dụng hàng ngày thật sạch sẽ để tránh được mầm bệnh lây lan. Bạn nên hấp hoặc luộc núm vú, bình bú: trong 5-7 phút sau mỗi lần bú (nếu cháu bú bình). Điều trị nấm bẹn nếu có và điều trị nhiễm nấm cho mẹ (phần phụ, núm vú).

Hỏi

Thưa bác sĩ, con trai của em được 4 tháng 11 ngày, nặng 9kg. Dạo gần đây cháu bị loét trong môi, bị loang ra hết, môi màu trắng. Em cho cháu đi khám bác sĩ bảo cháu bị nấm và cho cháu bôi thuốc Nystatin đến nay là được 3 tuần nhưng em thấy cháu không đỡ và bị loang ra nhiều hơn trước. Vậy cháu nhà em bị bệnh gì và nên điều trị bằng thuốc gì? mong bác sĩ tư vấn giúp em?

Cảm ơn bác sĩ!

Điều trị bệnh nấm miệng ở trẻ bằng thuốc gì? - Góc tư vấn - Tư vấn sức khỏe trẻ emĐiều trị bệnh nấm miệng ở trẻ thế nào?

Trả lời: Chào bạn!

Vì không nhìn thấy trực tiếp tổn thương và không khám được cho bé, nên chúng tôi không biết chính xác bé của bạn đang mắc bệnh gì, nhưng theo bạn mô tả thì nhiều khả năng là bé bị nấm miệng.

Việc điều trị chủ yếu là các loại thuốc kháng nấm, dùng dưới dạng bột hoặc kem để rơ miệng như (Nyst, Daktarin…), khi rơ cần chú ý bóc các mảng trắng ra, nếu không làm kỹ thì các mảng này sẽ nhanh chóng lan tràn ra lại, mỗi ngày làm 3 – 4 lần, sau khi điều trị khỏi bệnh cần được duy trì thêm vài ngày nữa.

Trường hợp của bé đã được dùng thuốc kháng nấm rồi, mà vẫn không giảm, bạn nên đưa bé đi tái khám lại, BS sẽ điều trị thích hợp hơn cho bé.


Hỏi

Con trai em được 4 tháng 11 ngày, nặng 9kg. Dạo gần đây cháu bị loét trong môi, bị loang ra hết, môi màu trắng. Em cho cháu đi khám bác sĩ bảo cháu bị nấm và cho cháu bôi thuốc Nystatin đến nay là được 3 tuần nhưng em thấy cháu không đỡ và bị loang ra nhiều hơn trước.

Vậy bác sĩ cho em hỏi cháu nhà em bị bệnh gì và nên điều trị bằng thuốc gì?

(Thu Hương - Lai Châu)


Bạn Thu Hương thân mến,

Vì không nhìn thấy trực tiếp tổn thương và không khám được cho bé, nên AloBacsi không biết chính xác bé của bạn đang mắc bệnh gì, nhưng theo bạn mô tả thì nhiều khả năng là bé bị nấm miệng .

Việc điều trị chủ yếu là các loại thuốc kháng nấm, dùng dưới dạng bột hoặc kem để rơ miệng như (Nyst, Daktarin…), khi rơ cần chú ý bóc các mảng trắng ra, nếu không làm kỹ thì các mảng này sẽ nhanh chóng lan tràn ra lại, mỗi ngày làm 3 – 4 lần, sau khi điều trị khỏi bệnh cần được duy trì thêm vài ngày nữa.

Trường hợp của bé đã được dùng thuốc kháng nấm rồi, mà vẫn không giảm, bạn nên đưa bé đi tái khám lại, BS sẽ điều trị thích hợp hơn cho bé.

Chúc bé sớm khỏi bệnh!

Nấm họng thanh quản
Mẹo chữa tưa lưỡi ở trẻ sơ sin
Nấm Candida gây công phá nội tạng
Nhiễm nấm men
Nấm Candida ở nam giới
Nguyên nhân gây bệnh nấm âm đạo -(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
E nam nay 24 tuoi khoang may thang nay thay xuat hien trang ben trong mieng,nguoi thi noi la bi trang an nguoi thi noi bi den voi....e hk biet bi nhu zj a nguy hiem j hk ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chị tôi bị bệnh nấm miệng to như hạt ngô được gần 1 tuần nay chưa khỏi nên tôi muốn hỏi ý kiến các bác sĩ cần thuốc gì để chứa trị
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý