Kinh nghiệm phượt Ấn Độ hữu ích cho các tín đồ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm phượt Ấn Độ hữu ích cho các tín đồ

19/04/2015 10:43 AM
508

Kinh nghiệm phượt Ấn Độ hữu ích cho các tín đồ. Thân thiện và mến khách là cảm nhận về con người Ấn Độ, hãy tham khảo vài kinh nghiệm du lịch Ấn Độ để có thể giúp ích cho bạn trong chuyến đi du lịch cùng bạn bè và người thân


Đi khi nào

Khí hậu là nhân tố chính để quyết định khi nào nên đến thăm
Ấn Độ. Hãy nhớ là điều kiện thời tiết ở miền Bắc hoàn toàn khác với cực Nam.

thủ đô New Delhi với những kiến trúc hiện đại
Nhìn chung, khí hậu Ấn Độ có 3 mùa – nóng, ẩm gió mùa và lạnh, mỗi mùa biến đổi từ Bắc đến Nam. Mùa dễ chịu nhất để đến thăm đa số các nơi ở Ấn Độ là thời gian lạnh từ tháng 11 đến khoảng giữa tháng 2.

Thời điểm nóng nực phát sinh ở các đồng bằng phía Bắc Ấn vào khoảng tháng 2, tháng 4 và 5 trời bắt đầu rất nóng, đỉnh điểm là tháng 6. Ở Trung tâm Ấn Độ nhiệt độ trung bình là 45 độ C, có vài nơi cao hơn nữa. Miền Nam Ấn cũng không dễ chịu vào thời điểm mùa hè.

Khoảng cuối tháng 5 là có dấu hiệu gió mùa xuất hiện ở một số khu vực – độ ẩm cao, có bão, mưa giông ngắn và bão bụi cát biến ban ngày thành ban đêm. Mùa nóng là thời gian rời khỏi đồng bằng để lên đến những khu đồi cao, đó là thời điểm đông đúc, bận rộn nhất của khu vực này.

Khi gió mùa bắt đầu thì mưa đến đều đặn hơn, thông thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 ở cực Nam và tràn đến phía Bắc, bao bọc cả nước vào đầu tháng 7. Khoảng tháng 10 gió mùa sẽ kết thúc trong cả nước. Đây là thời điểm nhiều du khách tìm đến Ấn Độ nhất, nhưng thời điểm này đã quá muộn, không thể đến Ladakh, thời điểm thích hợp đến đây là từ tháng 5 đến tháng 10. Từ khoảng tháng 10 đến tháng 11, không quá nóng cũng không quá lạnh, dù tháng 10 vẫn còn nóng và vài vùng còn ẩm. Thời điểm rét đậm khoảng giữa tháng 12 đến giữa tháng 1, Delhi và nhiều thành phố phía Bắc rất lạnh, nhất là ban đêm, vùng cực Bắc lạnh thấu xương. Ở cực Nam, nhiệt độ trở nên thoải mái, ấm áp.

Nên bỏ thời gian tìm hiểu ngày diễn ra các lễ hội đặc biệt, có thể bạn sẽ bị thu hút hay rất mệt mỏi vì quá đông người, giá cả tăng cao. Tháng 5 và 6 không có lễ hội đặc biệt nào cả. Mùa đám cưới vào khoảng giữa tháng 11 đến tháng 3, lúc này bạn có thể chứng kiến cảnh đám cưới theo tục lệ Ấn Độ trên đường phố.


Đi những đâu

Bodh_gaya
Ấn Độ là đất nước có nền văn hóa đặc sắc, đến thăm Ấn Độ, khám phá từng thành phố riêng biệt sẽ vô cùng thú vị khi được tìm hiểu văn hóa của từng vùng miền:
 • Delhi: thủ đô Ấn Độ có hàng ngàn năm lịch sử và là trung tâm của vùng Bắc Ấn.
 • Bangalore: Thành phố của những hoa viên, đã từng được coi là nơi “dưỡng già” nhưng bây giờ trở thành thành phố đầy quán rượu, công nghệ và các công ty lớn.
Đường Commercial, Bangalore
 • Chennai: Trước đây là Madras – cảng chính ở Nam Ấn, cái nôi của âm nhạc Carnatic và Bharatanatyam, nổi tiếng với bãi biển Marina, là một trung tâm của ngành IT nước Ấn.
 • Trivandrum: thủ đô của Kerala và là cửa ngõ của những bãi biển đầy cát và hệ thống kênh đào Tây Nam Ấn Độ.
 • Jaipur: Thành phố Màu hồng là trung tâm triển lãm chính của văn hóa Hindu Rajput thời Trung Cổ vùng Bắc Ấn.
 • Kolkata: thủ đô văn hóa Ấn Độ, Kolkata là nơi có nhiều tòa nhà theo kiểu thực dân. Ngày nay được gọi là Thành phố Hoan hỷ.
 • Mumbai: trước đây là Bombay, thủ đô tài chính của Ấn Độ là cái nôi của Bollywood – Phim ảnh Ấn.
 • Shimla: thủ đô mùa hè cũ của người Anh tại Ấn Độ, tọa lạc trên ngọn đồi thấp với khu vực rất rộng theo kiến trúc Victorian.
 • Varanasi: được xem là thánh địa của đạo Hindu, tọa lạc hai bên bờ sông Ganges, một trong những thành phố cổ nhất thế giới.
Nghi lễ cầu nguyện bên sông Hằng

Nghi lễ cầu nguyện bên sông Hằng


Ấn Độ còn có nhiều cảnh quan nổi tiếng và những khu vực đẹp mắt như
 • Bodh Gaya – Bồ Đề Đạo Tràng: nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngộ đạo.
 • Quần thể hang Ajanta được đẽo trong vách đá nhìn xuống con sông uốn khúc Waghora (bang Maharashtra). Trong 30 hang của di chỉ Ajanta gồm có 5 thánh đường Phật giáo và các khu phụ. Nhóm hang thứ nhất được làm vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên trên một bình đồ kiểu Basilic tách riêng gian giữa với các gian bên. Nhóm hang thứ hai được đẽo trong các thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 7 sau công nguyên. Tượng và bích họa ở đây có nhiều, cho thấy nghệ thuật Ấn Độ hồi bấygiờ đạt tới đỉnh cao. Di chỉ này được ghi trong Danh mục Di sản thế giới vào năm 1993.
Biển ở Goa

Biển ở Goa


Quần thể hang Ellora: khác với di chỉ Ajanta, Ellora là sản phẩm của ba tôn giáo lớn của
Ấn Độ thời cổ đại. Quần thể gồm 34 hang đẽo trong thành một vách đá bazan cao ở bang Maharashtra, là nơi ẩn náu của các ngôi đền và tu viện Phật giáo, đạo Bà la môn và đạo Jaina. Những ngôi đền gần đây nhất có lẽ có từ thế kỷ thứ 7 sau công nguyên, còn những ngôi đền gần đây nhất có lẽ được làm khoảng năm 800 đến 1000. Di chỉ này được ghi trong Danh mục Di sản thế giới năm 1983.
Quần thể hang Ellora

Quần thể hang Ellora

 • Goa: nổi tiếng bởi các bờ biển và văn hóa đa dạng.
 • Đền Vàng: là thánh tích của Thần đạo Sikh thờ độc tôn tại Ấn.
 • Hampi: Tàn tích tuyệt vời của đế chế Vijayanagara còn sót lại.
 • Khajuraho: nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp.
 • Hồ Hoàng gia: tọa lạc ở Udaipur, từng là phim trường của phim Điệp viên 007.
 • Đền Meenakshi: Một ngôi đền đạo Hindu tại Madurai
 • Taj Mahal: Kỳ quan thế giới Taj Mahal tại Agra.
 • Công viên quốc gia khu bảo tồn động vật hoang dã.
 • Quần thể hang Ajanta
 • Quần thể hang AjantaĐến, đi lại bằng gì

Những sân bay chính của Ấn Độ là sân bay quốc tế Mumbai ở Bombay, sân bay quốc tế Dehli, sân bay Kolkata (Calcutta), sân bay Chennai (Madras), còn một số sân bay quốc tế khác ở Ahmedabad, Amritsar, Bangalore và Kochi dù rất ít chuyến bay quốc tế. Dehli là một trong những nơi rẻ nhất để mua vé máy bay tại Ấn Độ, kể cả ở Kolkata và Mumbai cũng vậy.

Đường bộ phổ biến nhất qua lại giữa Ấn Độ và Nepal là Birganj-Raxaul Bazaar, Sunauli-Bhairawa và Kakarbhitta-Siliguri. Nếu bạn đi từ Kathmandu hay Pokhara đến Delhi hay bất cứ nơi nà ở vùng Tây Bắc Ấn Độ, Sunauli là con đường tiện lợi nhất, để đến Kolkata hay những nơi phía Đông Ấn, Birganj là nơi tốt nhất để vượt qua biên giới, và để đến Darjeeling, đi từ Kakarbhitta là dễ dàng nhất. Từ Kolkata đến Dhaka rất dễ dàng, hiện nay chỉ có biên giới mở duy nhất giữa Ấn Độ và Pakistan là Attari giữa Lahore và Amritas

Đền Meenakshi

Đền Meenakshi

Phuentsholing là cửa ngõ chính giữa Ấn Độ và Bhutan nhưng phải cần có visa của Bhutan để vào nước nào, bạn phải đăng ký tại công ty du lịch ít nhất 15 ngày để lấy visa từ Bộ Du Lịch của Bhutan.

Đi lại trong nước: Ấn Độ là nước phát triển đường hàng không, Indian Airlines là do chính phủ quản lý, hệ thống đường bay mở rộng, nhưng hiện nay có rất nhiều hãng hàng không khác phục vụ các tuyến bay trong vòng đất nước Ấn Độ như Jet Airways – hãng hàng không tốt nhất Ấn Độ, Sahara Airlines, Spice Jet, Air Deccan và Kingfisher Airlines. Hãng hàng không quốc gia Air India cũng có những chuyến bay nội địa từ Mumbai (Bombay) – Dehli, Mumbai-Kolkata (Calcutta), Delhi-Kolkata và Mumbai-Chennai (Madras).


Tàn tích tuyệt vời của đế chế Vijayanagara còn sót lại

Tàn tích tuyệt vời của đế chế Vijayanagara còn sót lại

Hệ thống Đường sắt Ấn Độ xứng đáng được xem là huyền thoại và du lịch bằng đường sắt tại Ấn không gống bất kỳ chuyến du lịch nào khác cả. Có thể đôi khi đi xe lửa bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và bực bội, nhưng cũng là dịp để tận hưởng kinh nghiệm du lịch Ấn Độ. Bạn nên cố tìm hiểu những bí quyết đi xe lửa của Ấn Độ càng nhanh càng tốt, nếu không bạn sẽ cảm thấy vô vọng khi không thể bảo vệ không gian riêng tư của mình. Có nhiều hạng và nhiều loại xe lửa khác nhau nhưng việc đặt chỗ trước tại Ấn rất phức tạp nhưng bạn cũng nên kiên nhẫn. Khi đặt vé, hãy nắm lợi thế của việc giảm hạn ngạch du lịch nếu có, như vậy bạn cũng sẽ đặt vé dễ dàng hơn.

Xe bus cũng phục vụ rộng rãi khắp nơi, có nhiều loại xe bus như tốc hành, xe bus hạng sang, có điều hòa, thậm chí cả xe có chỗ ngủ. Xe bus của chính phủ có thể khai thác nhiều con đường hơn, xe bus tư nhân thường nhanh, đắt hơn và thoải mái hơn, thích hợp cho chuyến đi dài. Xe bus du lịch thường đông, chen lấn, chậm và không thoải mái. Xe bus là cách duy nhất để đến Kashmir và là cách tốt nhất để đến Nepal từ Uttar Pradesh, nhìn chung xe bus ở đây nhanh hơn xe lửa tại miền Bắc Bihar và trong khu vực rộng lớn Rajasthan.

Bạn có thể thuê xe và tài xế dễ dàng, nhưng nếu bạn muốn tạo phấn khích hơn cho chuyến đi cũng có thể tự lái. Xe thường cho thuê theo ngày, mỗi 8 tiếng và tính theo giới hạn cây số một ngày. Đối với những chuyến đi xa, thương lượng mua trọn gói và bảo đảm kèm theo cả chi phí tài xế. Nếu bạn muốn đi xa, bạn nên thử đi một chuyến ngắn trước với tài xế phòng khi bạn không vừa lòng tay lái của họ.

Xe máy có nhiều ở Ấn Độ, đây là phương tiện thuận lợi nhất để đi vòng quanh các thị trấn nhỏ bé của Ấn Độ, lại dễ dàng thuê với giá rẻ. Đi xa thì đừng nên đi xe máy vì không có ích lợi gì cả.
đền Vàng ở Punjab, Ấn Độ

Phương tiện giao thông bản xứ gồm có xe bus, taxi, xe xích lô máy, xe xích lô đạp và xe ngựa hai bánh. Taxi có máy đo cây số, nhưng không bảo đảm sẽ đúng. Xe xích lô máy 3 bánh thường bằng nửa giá taxi nhưng cũng dễ “hít khói” hơn. Xe xích lô đạp không còn xuất hiện ở các thành phố lớn tại Ấn những vẫn là một trong những phương tiện giao thông ở thị trấn nhỏ. Phải nhớ thương lượng giá trước.


Mua sắm, giá cả

Ấn Độ sử dụng đơn vị tiền tệ là Rupee, 100 Rupee đổi được 2.0559 đô la Mỹ.

Đền Swaminarayan-akshardham ở thủ đô Delhi

Đền Swaminarayan-akshardham ở thủ đô Delhi

Đúng ra, bạn không được đem bất kỳ đồng Rupee nào ra khỏi Ấn Độ, tuy nhiên, đem dưới 5000 Rs cũng không có vấn đề gì. Tiền Rupee có thể đổi được hoàn toàn nên không có chợ đen, dù bạn vẫn bị bám theo gạ gẫm đổi tiền trên phố.

Ấn Độ rất dễ đổi tiền, nhất là ở các thành phố lớn. Khi đổi tiền tại ngân hàng bạn sẽ được nhận hóa đơn, bạn phải giữ lại hóa đơn này nếu muốn đổi ngược lại tiền khi rời khỏi Ấn Độ, nhưng nếu đổi dưới 1000 Rs thì không cần thiết có chứng từ.

Nếu bạn ở trong khách sạn rẻ, đi xe lửa giá thấp và ăn bữa ăn bình thường, có thể sống với khoảng 500 Rs – 10USD 1 này. Nếu bạn thích thoải mái tiện nghi hơn như ở phòng riêng có nhà tắm, ăn bữa ăn ngon, đi xe lửa hạng 1 trên hành trình dài thì mất khoảng 1000Rs – khoảng 20 – 25USD/ ngày. Ở các khách sạn hạng trung, ăn trong nhà hàng sang trọng, thuê xe và tài xế sẽ tốn khoảng 2000Rs – 45USD/ ngày. Nếu bạn muốn có chuyến du lịch thật huy hoàng, tiêu xài thoải mái, ở khách sạn 5 sao, ngân sách cũng tương tự như đi các quốc gia lớn ở trời Tây vậy.

Một số đơn cử giá cả

 • 1 lít sữa: 20Rs
 • 1 ổ bánh mì: 20 Rs
 • Quà lưu niệm, đàn sita loại tốt: 25000 Rs
 • Phòng khách sạn từ 100 Rs cho đến sang trọng nhất khoảng 9000 Rs

Giá thức ăn từ 45Rs cho đến 230 Rs một bữa ăn.
Vẻ đẹp Ấn Độ

Vẻ đẹp Ấn Độ


Lưu ý khác


 • Trong giao tiếp nơi công cộng, người Ấn Độ không bắt tay, ôm hoặc hôn nhau. Để tỏ lòng kính trọng hay lịch sự, người ta thường chào nhau theo kiểu chắp hai tay vái nhẹ, đồng thời khẽ nghiêng đầu. Những chủ đề nên tránh khi tiếp xúc với người Ấn Độ là vấn đề cá nhân, nạn đói cũng như những viện trợ nhân đạo từ nước ngoài mà Ấn Độ nhận được.

 • Không được mở quà tặng khi có mặt người tặng quà; không gói quà bằng giấy màu đen hay trắng bởi nó được xem là những màu không may mắn, thay vào đó bạn nên gói quà bằng giấy màu xanh, đỏ hay vàng. Những món quà nên tránh tặng là những loại hoa ngát hương (thường dùng cho tang lễ của người Ấn). Những người theo đạo Hồi quan niệm rằng chó là động vật không sạch sẽ nên đừng bao giờ tặng đồ có hình chó; còn tín đồ đạo Hindu sùng bái bò nên việc tặng một món quà làm từ da bò là điều cấm kỵ. Khi đi vào các đền thờ, bạn không được đeo hay mang các trang sức làm bằng da.

Những tín đồ Ấn giáo tuyệt đối không ăn thịt bò bởi vì họ coi bò là thần. Những tín đồ Hồi giáo không ăn thịt heo, nhưng họ lại rất thích ăn thịt bò.        Cũng giống như các quốc gia châu Á khác, cơm vẫn là món chính trong bữa ăn của người Ấn. Tuy nhiên, hoàn toàn khác với cách nấu cơm của người Việt. Người Ấn lấy gạo xào với dầu hay bơ trước, sau đó mới cho nước vào nấu, khi cơm gần chín còn cho nhiều hương liệu khác như: tiêu, quế... Bên cạnh món cơm chiên thông thường, còn có cơm nấu với cá, thịt gà, rau củ. Phần lớn người Ấn Độ khi ăn cơm dùng tay phải bốc ăn.Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Ấn Độ


Để đảm bảo an toàn khi du lịch tại Ấn Độ, hãy tuân thủ những luật bất thành văn sau!


Ấn Độ nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên và các công trình kiến trúc cổ kính, thể hiện sức sáng tạo và bàn tay khéo léo của người dân. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều thông tin về các vụ tấn công, hiếp dâm đã khiến nữ du khách sợ hãi khi quyết định đặt vé tới đất nước này.

Để tận hưởng chuyến du lịch tới xứ Ấn, đảo bảo an toàn, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây!

Những điều nên làm:

1. Hãy nhờ nhân viên khách sạn, nhà nghỉ nơi bạn ở gọi hội taxi để di chuyển hoặc tới bến đỗ xe bus, tàu hỏa thay vì tự đi, hoặc tự gọi taxi, nhất là khi trời tối.2. Ngay cả khi bạn chưa đặt phòng khách sạn trước khi đến, đừng bao giờ để lộ cho tài xế taxi biết khi họ chở bạn. Hãy bảo họ đưa bạn tới khu vực mà bạn muốn tìm phòng và thả bạn xuống một địa điểm sau đó mới tiếp tục đi tìm phòng đặt.3. Khi vào phòng khách sạn, ngay lập tức chốt cửa trong, và đừng bao giờ quên điều này ngay cả khi bạn chỉ đi xuống tầng dưới để hỏi thông tin của lễ tân. Chỉ vài phút vắng mặt, bạn có thể đón những “vị khách không mời” ngay trong chính khách sạn của mình.4. Ở nhiều thành phố, đặc biệt là Delhi, phụ nữ thường xuyên bị trêu chọc khi di chuyển trên các phương tiện công cộng. Vì vậy, cách an toàn nhất là hãy lựa chọn mua vé ở các khoang, toa dành riêng cho phụ nữ.5. Nhanh chóng rời khỏi các khu phố vắng khi trời chập choạng tối. Tốt nhất là bạn nên gọi một chiếc taxi đưa bạn về khách sạn hoặc nếu không có taxi, hãy tấp ngay vào nhà hàng gần đó. Đây là cách mà phụ nữ Ấn Độ thường làm khi cảm thấy nguy hiểm.Những điều cần tránh:

1. Mặc trang phục hở hang là điều tối kỵ khi tới Ấn Độ. Những chiếc áo hai dây, vải xuyên thấu được người dân Ấn “đánh đồng” với… đồ lót và bạn dễ dàng bị trêu chọc, lọt vào mắt của “yêu râu xanh” hơn.2. Đừng tỏ ra quá thân thiện với bất cứ người đàn ông nào, dù là nhân viên khách sạn. Ngay cả khi trên tàu, bạn sẽ rất ít khi thấy phụ nữ Ấn tự bắt chuyện với đàn ông trừ khi đó là chồng họ.

3. Đừng bao giờ nhìn chằm chằm vào đàn ông Ấn. Với một số người, đây là dấu hiệu “bật đèn xanh” cho quan hệ tình dục. Thay vào đó, hãy nhìn xuống và quay đi chỗ khác!

4. Đừng uống đồ uống có cồn do người lạ mời. Phụ nữ Ấn rất ít khi uống rượu ở nơi công cộng, ngay cả ở quầy bar của chính khách sạn mình ở cũng không.5. Đừng nên đi dạo một mình, nhất là khi trời tối. Nếu bạn vẫn muốn đi dạo, hãy luôn mang theo điện thoại di động và lưu sẵn số cảnh sát. Ngay khi cảm thấy có người theo dõi bạn, hãy giả vờ gọi điện cho cảnh sát để cảnh cáo kẻ xấu và tìm cách tới những nơi công cộng để giữ an toàn!


Những "bí kíp" trên đường du lịch Ấn Độ

  Những người say mê du lịch thường nói rằng vấn đề không phải ở điểm đến mà là chuyến đi. Nhật báo hàng đầu Ấn Độ Hindustan Times đã thực hiện một nghiên cứu qua đó các chuyên gia đã đúc kết những “bí kíp” du lịch dưới đây với hi vọng giúp cho những chuyến đi của du khách trở nên dễ chịu.

Trên tàu hỏa

Những chuyến xe lửa thường gợi lên những phản ứng cực điểm khiến du khách hoặc yêu thích hoặc cảm thấy ghét... cay đắng. Nhưng ở Ấn Độ, ngoài máy bay thì tàu hỏa là cách nhanh nhất để tới các địa điểm. Nếu khách du lịch thấy thích thú với việc thư giãn trong yên lặng thì việc thả tầm mắt ngắm nhìn phong cảnh thay đổi khi tàu hỏa đi qua những miền đồng quê là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng tất nhiên, bạn cần chuẩn bị một vài thứ.

Ngồi trên tàu hỏa, du khách có thể ngắm nhìn cảnh vật đồng quê Ấn Độ thanh bình ở hai bên đường - Ảnh: Travelinfo-india

Nếu vui lòng ăn trứng omelet cho bữa sáng và thali cho bữa tối, bạn sẽ không bị đói. Thali là một bữa ăn của Ấn Độ, bao gồm nhiều món khác nhau như cơm, dhal (đậu khô), rau, chapati (bánh mì dẹt), papad (bánh xốp giòn), sữa chua, chutney (tương ớt xoài) hoặc dưa chua, đựng trong những chiếc bát nhỏ, tất cả được đặt trong một chiếc khay tròn. Du khách sẽ được phục vụ những món này trên tàu hỏa.

Tuy nhiên, nếu có các vấn đề liên quan đến những yêu cầu ăn kiêng đặc biệt, du khách nên mang theo thực phẩm đóng gói có thể để lâu như bánh mì, mứt, trái cây và đồ ăn nhẹ chuẩn bị ở nhà. Nhà tàu cũng cung cấp trà và cà phê nhưng chỉ vào những thời điểm đặc biệt vì thế bạn phải mua hàng bán rong trên hành lang tàu. Hãy thủ sẵn một ít tiền lẻ để mua. Khách du lịch cũng có thể mua đồ ăn nấu chín bán dạo ở sân ga, tuy nhiên nếu có một cái dạ dày nhạy cảm thì bạn... đừng nên ăn.

Một khay thali với các món ăn Ấn Độ truyền thống vô cùng hấp dẫn - Ảnh: Oasisworld

Hầu hết mọi người đều bắt đầu nghỉ ngơi vào đầu giờ tối, vì thế hãy chuẩn bị đi ngủ sớm. Giải trí bằng cách đọc sách và nghe nhạc. Những trò chơi trên bàn sẽ rất vui nếu có hai người chơi cùng bạn.

Nếu bạn là người khó ngủ, hãy mang theo nút bịt lỗ tai hoặc tai nghe để không phải nghe tiếng ồn của tàu hỏa và những âm thanh phát ra từ những người đồng hành đang nói chuyện hoặc ngáy ngủ.

Những nhà vệ sinh kiểu Ấn Độ thường rất sạch. Thời điểm nhiều người sử dụng phòng tắm thường từ 8-9g sáng và ngay sau các bữa ăn, vậy nên du khách nên “chiếm” nhà vệ sinh trước những giờ cao điểm này. Hãy mang theo giấy vệ sinh và khăn lau chống vi khuẩn bên người.

Du khách sẽ cần dùng đến nhiều tiền mặt các mệnh giá để trả tiền đồ ăn, tiền bo cho người khuân vác và xe taxi ở chặng cuối. Trên tàu hoặc nhà ga không có máy ATM.

Đề nghị giường trên khi mua vé. Nó riêng tư hơn và bạn có có thể nằm dài thư giãn bất cứ lúc nào ngay cả giữa ban ngày. Lý tưởng nhất là mang túi to vừa vặn chiếc giường của bạn, sử dụng chúng làm cái gác chân hoặc gối. Nên luôn mang theo bên mình tất cả các tài liệu du lịch.

Phòng tắm không tiện để bạn thay quần áo một cách thoải mái. Vì thế hãy mặc thứ gì mà bạn cảm thấy thoải mái khi ngủ.

Nếu bạn là phụ nữ và bạn cảm thấy không thoải mái trong bất kỳ tình huống nào trên tàu hỏa, đừng ngần ngại đổi chỗ ngay lập tức, có thể hỏi hoặc không hỏi người thu vé.

Đừng xuống tàu hỏa quá lâu, ngay cả khi tàu dừng lâu ở ga chính.

Phụ nữ đi du lịch một mình nên cảnh giác đề phòng. Đừng ngượng ngùng với những cuộc trò chuyện thoải mái vì lo sợ cho sự an toàn của mình, nhưng cũng đừng dễ dãi trò chuyện vì nghĩ rằng bạn hiểu người bạn du lịch đồng hành của mình.

Một sợi dây xích xe đạp là cực kỳ cần thiết để buộc hành lý bạn đặt dưới giường vào một cái gậy vừa tay.

Trên máy bay

Làm thủ tục lên máy bay đúng giờ hoặc lý tưởng là chọn vị trí ghế ngồi mà bạn thích hơn cả. Một số hãng hàng không cho phép du khách làm thủ tục trên mạng thường sẽ cho bạn chọn chỗ ngồi bạn muốn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đi một chuyến bay kéo dài với vé hạng tiết kiệm.

Khi mua vé bạn nhớ ghi những sở thích về đồ ăn. Nếu có những yêu cầu ăn kiêng đặc biệt, hãy nói ra để không bị rơi vào cảnh phải nhịn đói vì không ăn được thứ gì.

Nếu đi du lịch cùng trẻ con, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với đại lý lữ hành về điều đó. Bạn cũng phải thông báo với tiếp viên hàng không. Họ có thể sắp xếp đồ ăn cũng như chỗ ngồi của bạn và giúp bạn trông bọn trẻ.

Mặc quần áo rộng và những kiểu giày dép dễ đi vào và tháo ra. 

Trên máy bay, bạn có thể cảm thấy lạnh vì thế hãy mang theo một chiếc áo khoác hoặc khăn choàng nhẹ. Đi tất cũng là một ý kiến hay.

Mang theo mấy miếng dán mắt và gối phồng to nếu bạn thích ngủ. Những thứ này thường có sẵn trên những chuyến bay kéo dài

Giải trí bằng sách, iPod, hoặc thậm chí là laptop.

Những quy định về việc mang chất lỏng thường hay thay đổi. Đôi khi chúng rất nghiêm ngặt nhưng lúc khác thì lại khá thoải mái. Vì thế hãy vào trang web chính thức của hãng hàng không bạn đi và kiểm tra xem bạn có thể mang những gì trong túi xách tay.

Nếu được phép, du khách có thể mang đồ dưỡng môi và da vì không khí trên máy bay có thể làm khô da. 

Trên đường bộ

Mặc dù phải mất nhiều thời gian hơn đi máy bay hay tàu hỏa để đến các điểm du lịch nếu bạn đi bằng đường bộ, nhưng lại có những điều mạo hiểm thú vị đang chờ bạn. Chuyến đi bản thân nó đã là một kỳ nghỉ đa dạng. Khi bạn rong ruổi từ thị trấn này đến thị trấn kia, từ bang này qua bang khác, bạn được tận mắt ngắm nhìn những nơi bạn chưa hề khám phá, những món ăn phong phú và được tự do đi theo lịch trình của chính mình. Tuy nhiên, hãy cố gắng tới khách sạn của bạn kịp thời gian bạn đặt phòng với họ. Dưới đây là những cách để tận hưởng một chuyến đi bộ đích thực.

Đạp xe trên những con đường của Ấn Độ là một cách hay để hòa mình và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên - Ảnh: Inter

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là kiểm tra phương tiện để chắc chắn là nó hoàn toàn ổn. Dù di bằng ôtô hay xe đạp, trước khi đi bạn phải kiểm tra những bộ phận quan trọng của xe: phanh, pin, xăng dầu, xăm lốp, bóng đèn và bất cứ bộ phận nào cần bảo dưỡng định kỳ.

Mang những thiết bị cấp cứu như túi đồ sơ cứu, đèn pin, chăn, nước uống, can đựng xăng và một bộ đồ nghề, dụng cụ nhỏ. Cố gắng nghe dự báo thời tiết trên tuyến đường bạn đi để từ đó chuẩn bị cho cả phương tiện cũng như con người một cách phù hợp.

Ít nhất cũng phải học những cách sửa xe sơ đẳng nhất trước khi khởi hành một hành trình dài. Cũng nên biết những bí quyết lái xe như thế nào và phải làm những gì khi xe bị hỏng ở những địa hình khác nhau như đồi núi hay sa mạc.

Tìm hiểu tất cả những tuyến đường dẫn đến điểm du lịch của bạn. Biết được những con đường nào dễ xảy ra cướp bóc hoặc tắc đường, và những con đường có thể không phải là đường cao tốc lớn nhưng có cảnh đẹp hơn hoặc chạy qua những nơi mà có thể bạn muốn khám phá. Khám phá một nơi không ai biết đến là phần hấp dẫn nhất của chuyến du lịch bụi.

Tìm hiểu chặng đường của bạn cũng là để biết có những điểm nào thích hợp để dừng lại ăn, ngủ qua đêm hoặc đi vệ sinh.

Trừ khi bạn biết rõ địa hình, còn không hãy tránh đường tắt qua các con đường xấu và đường mòn không được đánh dấu chỉ đường để tránh bị cướp. Hãy cẩn thận nếu bạn đi cùng với trẻ con.

Một dhabas ở Ấn Độ với những biển hiệu chi chít - Ảnh: Photobucket

Đối với các bữa ăn, hãy tìm đến dhabas (đường cao tốc có các nhà hàng địa phương) hoặc nhà hàng có ôtô, xe đạp và xe tải đỗ bên ngoài. Đồ ăn ở những nơi này có thể chấp nhận được và chúng cũng an toàn hơn những nơi vắng vẻ.

Nhớ giữ một ít tiền lẻ các loại trong tay để trả phí cầu đường.

Mang theo nhiều đĩa CD yêu thích và một vài quyển sách audio để giải trí.

Nếu đi du lịch cùng trẻ em hãy mang mọi thứ chúng cần (nước, đồ ăn, sữa, khăn…) vì bạn khó có thể tìm thấy những thứ này trên những con đường bộ ở Ấn Độ. Thường xuyên dừng lại nghỉ để bọn trẻ được chạy vòng vòng. Mang đồ chơi và sách cho chúng thư giãn. Đừng nhồi nhét hành lý lên xe. Bọn trẻ rất dễ cáu kỉnh trên những chuyến đi dài, vì thế chúng cần có chỗ để cựa quậy.
Kinh nghiệm du lịch bụi Singapore
Kinh nghiệm du lịch Anh
Kinh nghiệm du lịch Geneva
Kinh nghiệm du lịch bụi Bangkok -
Kinh nghiệm du lịch bụi Lào -
Kinh nghiệm du lịch bụi Paris
(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý