Kinh nghiệm nuôi bồ câu hiệu quả

seminoon seminoon @seminoon

Kinh nghiệm nuôi bồ câu hiệu quả

19/04/2015 10:50 AM
613

Kinh nghiệm nuôi bồ câu hiệu quả. Để nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả cao, ngoài nắm vững kỹ thuật nuôi, người nuôi cũng nên tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm. Anh Nguyễn Văn Ơi, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi chim bồ câu hiệu quả:


   Cho chim tập làm quen với kẻ thù: Chim bồ câu sợ nhất là mèo và rắn, nên tập cho chim làm quen với chúng bằng cách: Cứ mỗi lần cho chim ăn anh kèm theo con mèo bên cạnh. Lần đầu cho chim thấy mèo, lần sau bắt 2 con lên tay, lần nữa thả mèo cùng ăn với chim. Dần dần 2 con gần gũi nhau, mèo không vồ chim, chim không sợ mèo. Bằng cách đó anh dùng con rắn nhựa làm quen với chim, cho rắn vào chuồng chim. Cứ như thế đàn chim của anh coi mèo, rắn là bạn bè vì thế mà không bỏ đi nơi khác.

Giữ chim ở lại chuồng tránh tình trạng chim bay bỏ chủ mà đi chủ khác: Để giữ chúng cần tập cho chim quen hơi chủ bằng cách nuôi chim càng non càng tốt.

Thường xuyên thăm nom các ổ chim mới nở tạo cho chim không bị sốc về sau, chim trở nên “dạn” gần gũi với chủ hơn.

Cho ăn đúng giờ tạo thói quen, dù có đi ăn xa khi đến giờ ăn chim rủ nhau về nhà để ăn thức ăn quen thuộc của chủ.

Về khả năng sinh sản, muốn chim đẻ đều, tỷ lệ nở cao, con khỏe, nuôi chóng lớn thì cần cho chim ăn đầy đủ, nhất là cám tổng hợp. Nếu nuôi tốt 1 con bồ câu mái sau 4 -5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 – 18 ngày sẽ nở. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7 - 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời 17 cặp con cháu.

Theo đánh giá của nhiều hộ nuôi chim bồ câu thì tìm đầu ra cho sản phẩm này không khó. Nhu cầu của người dân, các nhà hàng, khách sạn tiêu thụ thịt chim bồ câu khá cao. Một cặp giống bán ra trung bình khoảng 600 ngàn đồng, còn bồ câu ra ràng 120 ngàn đồng/cặp.

Anh Nguyễn Minh Tâm, thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết cho biết:  “Nuôi bồ câu không phải lo khâu tiêu thụ. Bồ câu ra ràng là thức ăn ngon và bổ dưỡng. Nhiều gia đình có người đau ốm hay già yếu thường hay đến mua về hầm thuốc bắc để bồi bổ cơ thể. Các nhà hàng trên địa bàn muốn mua phải đặt trước mới có. Bồ câu ra ràng nếu không muốn bán thịt thì để nuôi vẫn tiếp tục sinh lợi”

Ngoài bán sản phẩm bồ câu ra ràng phục vụ nhu cầu của khách, gia đình anh Tâm còn cung cấp giống cho các hộ nuôi trong và ngoài tỉnh.

Mô hình làm giàu từ nuôi chim bồ câu đã nhân rộng ra rất nhiều tỉnh thành nước ta. Không ít hộ nông dân đã xây dựng được thương hiệu uy tín. Trong số đó phải kể đến tấm gương làm giàu  tiêu biểu như:

Trang trại bồ câu Sáng tạo do anh Vũ Trọng Tạo làm chủ tại thôn Trại Tón - Việt Ngọc - Tân Yên - Bắc Giang. Sau hơn hai năm xây dựng và phát triển, trang trại của anh đã cung cấp chim bồ câu giống, chim thịt, gà giống, gà thịt cho rất nhiều các dự án, trang trại, các hộ gia đình, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Anh Tạo đã trở thành gương nông dân làm giàu điển hình của tỉnh Bắc Giang.

Trang trại nuôi chim bồ câu Ngọc Điền của chàng thanh niên trẻ Nguyễn Ngọc Thức (28 tuổi), số nhà 24, tỉnh lộ 8 ấp 3 xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.  Hiện nay trung bình mỗi tháng trang trại của anh cung cấp cho thị trường khoảng 600 – 700 cặp chim với giá bán khoảng 110.000 đồng/cặp. Ngoài ra, anh còn làm đầu mối thu mua bồ câu của các hộ xung quanh để cung ứng đầy đủ cho khách hàng. Đây là những cơ sở mà anh cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật. Với các đầu mối này cộng với số chim trong trại, hàng tháng anh cung ứng cho khách hàng khoảng 1.500 cặp chim. Với 1.000 cặp chim bố mẹ hiện nay hàng tháng sau khi trừ hết chi phí anh Thức thu về hơn 50 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Ngọc Thức (28 tuổi), xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Mô hình nuôi chim bồ câu đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo

Trên đây là một số mô hình nuôi chim bồ câu khá thành công. Hy vọng bài viết có thể đem lại cho người đọc những cái nhìn mới mẻ và hướng làm giàu khả quan từ hình thức kinh doanh này.

Làm giàu từ nuôi chim bồ câu

Với nghề nuôi chim bồ câu lấy thịt, nhiều người dân ở Bình Dương đang làm giàu một cách chính đáng, thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vợ chồng anh Trần Minh Dũng và chị Trương Thị Hải (khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, TX. Thuận An, Bình Dương) là một ví dụ điển hình. Trò chuyện với chúng tôi, anh Dũng cho biết nhờ nuôi chim bồ câu, mỗi năm gia đình anh đã thu lời trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, trang trại nhà anh Dũng còn là nơi học tập kinh nghiệm của nhiều người dân ở trong và ngoài tỉnh.

Trước đây, gia đình anh Dũng chỉ nuôi heo sữa, gà để cung cấp cho các nhà hàng trong khu vực. Cuối năm 2000, tình cờ nghe về nhu cầu thịt chim bồ câu tại các nhà hàng, anh Dũng đã quyết định đầu tư toàn bộ số tiền vay ngân hàng vào việc nuôi chim bồ câu. Được một người quen giới thiệu giống nuôi thành công, anh Dũng chia sẻ: “Từ 1.000 trứng chim bồ câu giống Pháp lai mua từ Thái Lan, mang đi ấp nhân tạo chỉ được 250 cặp chim bồ câu giống. Do còn yếu về kinh nghiệm chăm sóc nên chất lượng thịt của lứa bồ câu đầu tay không đạt yêu cầu”. Không nản lòng, vợ chồng anh Dũng tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm, kể cả sang Thái Lan học tập mô hình và kỹ thuật. Sau hơn 10 năm chuyên tâm với nghề, đến nay vợ chồng anh Dũng đã có 3 trang trại với 3.800 cặp. Hai giống chim bồ câu thịt chính mà anh chị đang nuôi là chim bồ câu Pháp lai và Tytan. Ngoài ra anh Dũng còn nuôi thêm giống chim bồ câu gà Mỹ để bán cho những người có thú vui chơi chim cảnh.

Làm giàu từ nuôi chim bồ câu
Chị Hải bên chuồng chim bồ câu của gia đình - Ảnh: Huy Anh

Nắm rõ kỹ thuật là được

Đưa chúng tôi đi thăm quan trang trại của gia đình, anh Dũng cho biết khi nuôi lứa chim bồ câu đầu tiên, do không có kinh nghiệm về chọn giống, kỹ thuật nuôi nên khi bán ra thị trường bị khách hàng…. chê. Chất lượng thịt không đạt yêu cầu, từ đó anh mới quyết tâm khắc phục. Anh Dũng chia sẻ: “Nuôi chim bồ câu thịt không khó, không tốn nhiều công chăm sóc cũng như thức ăn, vốn thu hồi nhanh, thế nhưng cần phải nắm rõ kỹ thuật”. Thành phần thức ăn chính của chim là bắp, gạo, đậu xanh và 20% cám. Tính chi phí thức ăn cho 100 cặp chim hết khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Chuồng trại nuôi chim bồ câu thịt cần thông thoáng, đủ ánh sáng, có mái che, có ổ cho chim mái đẻ trứng. Một cách làm giúp giảm công thu dọn chuồng trại mà đảm bảo vệ sinh là: “Lót một tấm lưới dưới đáy lồng để thấm nước uống hay nước trong chất thải của chim trước khi rơi vãi xuống sàn. Như vậy, trong lồng luôn đảm bảo khô thoáng, không có mùi hôi”- chị Hải cho biết.

Theo anh Dũng, khó khăn lớn nhất để nuôi chim bồ câu thịt đối với một hộ gia đình đó là tiền vốn. Giống cho một cặp chim bồ câu giống là 250.000 đồng/cặp. Chuồng trại nuôi khoảng 100 cặp chim bồ câu, cần diện tích khoảng 10m2. Nếu tính cả chi phí đầu tư chuồng trại, giống, chi phí thức ăn thì cần khoảng 40 triệu đồng ban đầu. Tuy nhiên, chim bồ câu thịt từ khi ấp đến khi bán chỉ mất 35 ngày với giá bán từ 110.000 -140.000 đồng/cặp. Như vậy, tiền vốn được thu về nhanh, ít bị rủi ro.

Sau khi nuôi thành công giống bồ câu Pháp lai, vợ chồng anh Dũng không ngần ngại hỗ trợ người dân trong vùng về kỹ thuật, con giống. Hiện nay, gia đình anh Dũng đã hỗ trợ bà con trong vùng nuôi được 5.200 cặp bồ câu giống và thịt. Nhiều người dân ở các tỉnh khác cũng đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi loại bồ câu đang có giá trị kinh tế cao này.

Kinh nghiệm mới nuôi một số giống Bồ câu


Lê Hữu Thuận - Trưởng phòng Tư liệu thực hiện

Có thể nuôi chim bồ câu với quy mô lớn. Chim bồ câu siêu thịt, có thể nặng từ 1,2 kg trở lên, dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh, sinh sản tốt. Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng. Phân chim bồ câu ủ để bón hoa, kiểng, cây ăn trái. Chim bồ câu còn là loại chim cảnh đẹp.

nuoi_bo_cau

1) Con giống

Giống của Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật.

Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi.

Dòng chim bồ câu Pháp : Titan và Mimas:

* Dòng "siêu lợi" Mimas: có bộ lông đồng nhất màu trắng, khả năng sản xuất 16-17 chim non/cặp/năm, khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 590g.

* Dòng "siêu nặng" Titan: có bộ lông phong phú đa dạng hơn: trắng, đốm, xám, nâu, khả năng sản xuất 12-13 chim non/cặp/năm, khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 700 g.

Phân biệt trống mái: Con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái (lúc thành thục), khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp; con mái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Tuy nhiên, lúc bé rất khó phân biệt. Nên mua loại chim từ 4-5 tháng tuổi.

Một cặp bồ câu có thể sinh sản trong 5 năm, nhưng sau 3 năm đẻ, khả năng sinh sản giảm, nên thay chim bố mẹ mới.

2) Sinh sản

Nếu nuôi tốt 1 con bồ câu mái sau 4 - 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 - 18 ngày sẽ nở. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. 24 ngày tuổi có thể xuất chuồng bán. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7- 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời 17 cặp con cháu.

Nuôi chim trong chuồng tỷ lệ đẻ và ấp đạt được từ 90% - 100%, nhưng khâu chăm sóc nhiều bơn, tốn công hơn.

Còn khi nuôi thả thì tỉ lệ đạt khoảng 80%, nhưng có ưu điểm là chim khoẻ không bệnh dịch.

Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều do vậy cần hạn chế vào chuồng chim và xua đuổi chuột, mèo, rắn...bởi vì chúng làm cho chim hoảng loạn, không hoặc ngưng đẻ ngay lập tức.

Kỹ thuật dồn trứng, dồn con: Kiểm tra nghiêm ngặt, tuyển lựa trứng, ghi chép số chuồng, ngày đẻ. Trứng đẻ 5 ngày phải soi, nếu trứng không có trống loại bỏ ngay, trứng còn lại chuyển qua cặp đẻ cùng ngày để ấp. Khi 3 cặp chim nở, sẽ tách một cặp con dồn cho hai cặp nuôi. Cặp còn lại 7 ngày sau đẻ tiếp.

3) Chuồng trại

Với chuồng trại 200m2 có thể nuôi 70 con bồ câu bố mẹ, trong có 50m2 làm ổ cho bồ câu đẻ, ấp; ngoài ra có khu vực bồ câu thịt, khu an dưỡng chờ đẻ tiếp. Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Nên tạo cho chim có được môi trường tự nhiên, chuồng trại đẹp thoáng mát, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái cao ráo, yên tĩnh nhẹ nhàng, tránh gió lùa, mưa, ồn ào quá mức, tránh mèo, chuột, rắn, có độ cao vừa phải... có chỗ cho chim tắm, mỗi tuần pha một lần nước muối nhạt để chống rệp cho chim.

Chuồng trại, lồng làm bằng tre, gỗ, hay lưới kẽm (dây thép) 2mm, ghép từng ô, có thể làm nhiều tầng.

a) Mật độ nuôi: Nếu nuôi nhốt theo kiểu ô chuồng thì mỗi ô chuồng là một đôi chim sinh sản. Nếu nuôi thả trong chuồng thì mật độ là 6-8 con/m2 chuồng. Khi được 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ (giai đoạn về sau này được gọi là chim dò). Nuôi chim dò với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10-14 con/m2).

b) Chuồng nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi: Dành cho một cặp trống mái sinh sản: Cao: 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Trên đó đặt ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung.

c) Chuồng nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2-6 tháng tuổi: dài: 6m x rộng: 3,5m x cao: 5,5m (cả mái).

d) Chuồng nuôi dưỡng chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21-30 ngày tuổi):Cao: 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Mật độ 45-50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn (phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), ánh sáng tối thiểu.

e) Ổ đẻ: Đường kính: 20-25cm x cao: 7-8cm: Trong giai đoạn nuôi con, chim bồ câu đã đẻ lại, nên mỗi đôi chim cần hai ổ, một ổ đẻ và ấp trứng đặt ở trên, một ổ để nuôi con đặt ở dưới. ổ có thể làm bằng gỗ, nhựa, khô ráo, sạch sẽ, vệ sinh thay rửa thường xuyên.

g) Máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: dài: 15cm x rộng: 5cm x sâu: 5-10cm. Nên đặt ở những vị trí tránh chim ỉa vào, tránh các nguồn gây ẩm ướt và hạn chế thức ăn rơi vãi. Có thể dùng máng bằng tre hoặc bằng tôn. Kích thước máng ăn :

h) Máng uống cho một đôi chim bố mẹ: Đường kính: 5-6cm x cao: 8-10cm. Máng uống phải đảm bảo tiện lợi và vệ sinh. Có thể dùng đồ hộp (lon nước giải khát, lon bia...), cốc nhựa...

i) Máng đựng thức ăn bổ sung: nuôi nhốt nên cần chất khoáng, sỏi, muối ăn. Kích thước của máng đựng thức ăn bổ sung như máng uống, nên dùng gỗ hoặc nhựa, không nên làm bằng kim loại.

4) Thức ăn

Chế độ ăn uống của chim đều 2 - 3 cữ/ngày. Bình quân lượng thức ăn cho 1 con chỉ từ 0,1 - 0,15g.

Cần cho chim ăn đầy đủ, nhất là cám tổng hợp. Có thể cho ăn bắp, đậu xanh hột, lúa trộn với một ít thức ăn công nghiệp của gà, vịt (thịt, đẻ).

Pha chế thức ăn cho chim theo tỷ lệ: 40% đậu xanh, 30% bắp hạt sống, 20% gạo lức và 10% lúa trộn đều với nhau. Có thể trộn gạo, lúa và pha thêm cám gà để giảm lượng đậu xanh, giảm chi phí thức ăn.

Ngoài ra, nên tăng cường thêm một số chất khoáng, vôi vào khẩu phần ăn của chim để đảm bảo cho chim sinh sản và giúp chim luôn giữ được nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt.

Chuồng phải có máng nước đổ đầy uống cả ngày. Nước phải sạch sẽ, không màu, không mùi và phải thay hằng ngày. Có thể bổ sung vào trong nước Vitamin và kháng sinh để phòng bệnh khi cần thiết, trung bình mỗi chim bồ câu cần 50-90ml/ngày.

5) Một số kinh nghiệm

a) Tập cho chim làm quen vớimèo và rắn: mỗi lần cho chim ăn mang kèm theo con mèo bên cạnh, tập cho ăn chung, gần nhau, mèo không vồ chim, chim không sợ mèo. Với rắn: dùng con rắn nhựa cho làm quen với chim, rồi cho rắn vào chuồng chim. Chim sẽ dạn dĩ dần với động vật lạ.

b) Giữ chim ở lại chuồng tránh tình trạng chim bay bỏ chủ mà đi chủ khác: Tập cho chim quen hơi chủ bằng cách nuôi chim càng non càng tốt. Thường xuyên thăm nom các ổ chim mới nở, làm chim trở nên “dạn" gần gũi với chủ hơn.

c) Cho ăn đúng giờ:tạo thói quen, dù có đi ăn xa khi đến giờ ăn chim rủ nhau về nhà để ăn thức ăn quen thuộc của chủ.

6) Chế độ chiếu sáng

Chim bồ câu rất nhạy cảm với ánh sáng. Sự đẻ trứng chỉ phụ thuộc vào một phần ánh sáng nhưng sự ấp trứng lại phụ thuộc chặt chẽ vào yếu tố ánh sáng. Bản năng ấp trứng của bồ câu phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng ban ngày tối thiểu là 13 giờ. Do đó chuồng trại thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Tuy nhiên, ở miền Bắc, ban ngày mùa đông ánh sáng ngắn, có thể lắp bóng đèn 40W chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với cường độ 4 - 5W/m2 nền chuồng với thời gian 3 - 4h ngày.


Làm giàu với nghề nuôi bồ câu cảnh

Bồ câu cảnh với nhiều giống đặc biệt chẳng những giúp người nuôi lợi về kinh tế, mà còn thỏa được niềm đam mê của thú chơi này. Vì thế, nuôi bồ câu cảnh đã trở thành mô hình được nhiều người dân ở huyện Châu Phú và Châu Thành phát triển từ nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phước Hòa, ngụ ấp Bình An I, xã An Hòa (Châu Thành, An Giang) cho biết, từ năm 13 tuổi, ông đã theo các cậu chơi bồ câu sẻ. Nhưng lớn lên, vì lo chuyện mưu sinh, ông không có dịp theo đuổi. Mãi đến năm 2008, khi phong trào nuôi bồ câu gà và các loại bồ câu cảnh phát triển, thấy nghề này vừa thỏa được niềm đam mê chơi cảnh, lại vừa mang lại lợi nhuận khá hơn nghề nông nên ông tập tành nuôi theo. Hiện nay, số bồ câu của ông đã được 70 cặp, gồm các giống: Mỹ, Trung Quốc, Sư tử Thái, Ý. Một cặp bồ câu con nở khoảng 25 đến 30 ngày là bán với giá 700 ngàn đến 1,2 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 400 ngàn- 600 ngàn đồng.

Trại bồ câu của ông Hòa.


Ông cũng nói thêm, tùy theo gu của khách hàng mà mỗi hộ nuôi đạt lợi nhuận khác nhau. Ở trại bồ câu của ông, phần lớn người mua chuộng bồ câu gà Mỹ vàng, đặc biệt là bồ câu Sư tử - loài được các tay chơi rất thích hiện nay. Bồ câu ít khi bị bệnh, chăm sóc cũng rất dễ.

“Thức ăn thì tỷ lệ một bao (thường là hiệu Con Cò) trộn với 40% gạo lức, nước 3 ngày thay một lần. Chỉ cực khâu vệ sinh chuồng trại, vì mỗi lồng chỉ nuôi được một cặp bồ câu bố mẹ. Nhưng nhờ có hiệu quả kinh tế nên đến nay có rất nhiều người nuôi. Chỉ tính riêng xã An Hòa và Bình Hòa đã có trên 20 hộ nuôi bồ câu cảnh, ông Hòa chia sẻ.

Là chủ một trại cá giống và cá cảnh có tiếng ở ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú), 10 năm trước, ông Lê Thanh Phong đã “đón đầu” được nhu cầu chơi bồ câu cảnh của khách hàng. Bỏ công mày mò tìm hiểu, ông còn biết được bồ câu cảnh cho lợi nhuận khá lớn nên quyết định lên thành phố Hồ Chí Minh mua giống về nuôi. Ban đầu chưa có vốn mạnh, ông chủ yếu mua giống bồ câu thịt và chỉ lấy số ít bồ câu cảnh, thực hiện lấy ngắn nuôi dài. Dần dần, khách hàng của ông mở rộng từ bà con gần xa, những người chơi chim chuyên nghiệp cho đến các mối lớn ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, trại bồ câu của ông lên đến 370 cặp bồ câu cảnh và bồ câu thịt. Giống bồ câu gà được phân thành 3 loại: Bồ câu bố mẹ nặng từ 900 gram đến 1 kg đã sinh sản được bán 1,8 triệu đồng/cặp. Bồ câu từ 500-800 gram bán với giá từ 700 ngàn đến 1,2 triệu đồng.

Giống bồ câu đem lại lợi nhuận mạnh nhất là bồ câu Sư tử, xuất xứ giống nước ngoài, khó lai tạo và đặc biệt có bờm trên cổ, vừa lạ vừa đẹp. Bồ câu Sư tử Mỹ có giá đến giá 8 triệu đồng/1 cặp, của Ý 5 triệu đồng/1 cặp và của Thái Lan 2 triệu đồng/1 cặp.

Theo chu kỳ sinh sản, hàng tháng, ông đều có chim con bán ra. Ngoài ra, ông Phong còn nuôi các loại bồ câu cảnh khác, như: Hải Âu, Kèn, Két, Hoàng Châu, Banh Nhật (thân hình tròn giống quả bóng). Tính trung bình một năm, trại bồ câu đem về cho ông Phong khoảng 180 triệu đồng tiền lãi. Hiện nay, trên địa bàn Châu Phú cũng đã có 13 hộ nuôi bồ câu các loại, chủ yếu là bồ câu cảnh.

Những người nuôi kinh nghiệm cho biết, tuy nuôi bồ câu đem lại nguồn lợi nhuận khá nhưng nếu không để ý những chi tiết nhỏ trong chăm sóc, người nuôi vẫn có thể thất bại. Chăm sóc bồ câu thật sự rất nhẹ công, song có những loài khi đẻ trứng nếu không lót ổ khéo thì do tính hiếu động, bồ câu có thể tự làm vỡ trứng của nó. Mỗi cặp bồ câu chỉ đẻ 2 trứng/kỳ nên muốn “bù vốn”, người nuôi phải đợi chúng đẻ tiếp vào tháng tới. Chẳng may chỉ một số trứng vỡ “oan uổng” cũng đã là một thiệt thòi lớn cho chủ trại.

Bên cạnh đó, đầu ra của bồ câu cũng còn khá khó khăn. Thông thường, những hộ nuôi quen biết sẽ giới thiệu các mối qua lại cho nhau, hoặc là dân chơi chim cảnh tại địa phương, hoặc phải tìm đến tận thành phố, muốn mở rộng thị trường cũng là điều khó. Mặt khác, việc chơi bồ câu cảnh hiện tại chỉ được biết đến qua hội thi hàng năm, mà chưa có một tổ chức chính thức để người đam mê bộ môn này tập hợp lại trao đổi kinh nghiệm, nâng tầm hiểu biết về loài lông vũ gần gũi này.


Kỹ thuật nuôi cá ngựa cảnh
Kỹ thuật nuôi gà chọi
Bí quyết nuôi chào mào -
Phương pháp nuôi chó cảnh
Bí quyết chọn gà chọi hay -
Bí quyết nuôi cá rồng cho người mới chơi -
(st)

Kinh nghiệm nuôi bồ câu

Trò chuyện cùng tôi, ông Trường vui vẻ cho biết: Nuôi bồ câu dễ chăm, tốn ít công, nhanh cho thu hồi vốn, cho giá trị cao hơn so với nuôi lợn, nuôi gà, tuy nhiên phải chịu khó học hỏi đúc rút kinh nghiệm mới có cơ hội thành công. Kinh nghiệm của ông như sau:

 Chọn chim bố mẹ: Muốn chim bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt, phải chọn con có lông bụng dày, mỏ xẻ, bởi con có mỏ trơn khi mớm mồi hay bị trượt, những con mắt treo, đít chim nhọn... có như vậy mới dễ nuôi, chịu dược hoàn cảnh khắc nghiệt.

Làm chuồng:

 Lấy tre, chẻ ra thành nan như nan vạc giường, sau đó làm thành phên ghép lại tạo thành chuồng, chiều dài của chuồng nuôi tùy theo diện tích mà ta cần sử dụng, chia đều các ngăn tạo thành ô nhỏ có diện tích chừng 2m2, đủ để chứa được 1 đôi chim bố mẹ, phía trước khoét lỗ to bằng miệng bát ăn cơm để chim về trú ngụ. Chuồng nuôi thoáng mát, chim sẽ mau lớn.

Cho ăn:

 Nên cho chim ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen, thông thường 1 ngày cho chim ăn 2 lần vào 6 giờ sáng và 13 giờ chiều, thức ăn đối với chim còn nhỏ là gạo xay trộn với 1 - 1,5 lạng vỏ trứng nghiền nhỏ đổ vào máng để chim ăn (có máng đựng nước uống riêng, mỗi ngày thay nước một lần), còn với chim  đã trưởng thành cho ăn ngay tại sân nhà, thức ăn là thóc trộn với ngô hạt xay vỡ, để thành từng mô, mỗi mô đủ cho 8 - 10 con ăn, mục đích là tránh chúng tranh mổ lẫn nhau.

Phòng bệnh:

  1 năm tiêm vắc xin 3 lần bằng thuốc latosa, cũng theo ông Trường, nuôi chim phải thường xuyên quan sát, khi thấy chim "gụ" hoặc có hiện tượng tha rác thì làm ổ cho chúng đẻ, ổ đẻ có thể tận dụng những chiếc hộp nhỏ có nắp đậy để chống chuột tha trứng. Nuôi bồ câu nhanh cho thu hồi vốn bởi 1 cặp chim bố mẹ, trong 1 năm sinh sản được 11 - 12 lứa con cháu, mỗi lứa 2 con, giá bán: 25.000 - 30.000đ/đôi, trừ các khoản chi phí mua được hơn tạ thóc. từ nguồn nuôi này họ có nguồn thu nho nhỏ cải thiện và trang trải trong cuộc sống hàng ngày.

- See more at: http://chimbocau.vn/xem-tin-tuc/748/kinh-nghiem-nuoi-bo-cau.html#sthash.i7ec2uwN.dpuf

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cho em hỏi nha em nuôi mấy đôi bồ câu pháp nhưng chim cứ ấp được khoảng 10 ngày thì chim lại mổ hết chứng. em ko hiểu tại sao
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Chim bồ câu ăn thiếu chất nên mổ trứng. Nên chăm sóc, nuôi dưỡng tốt chim bồ câu: cho ăn đầy đủ về lượng và chất; thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi bồ câu; bổ sung ADE cho chim bồ câu.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý