Cách kiểm soát suy nghĩ giúp bạn làm chủ cuộc sống của mình

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách kiểm soát suy nghĩ giúp bạn làm chủ cuộc sống của mình

19/04/2015 10:56 AM
2,969

Cách kiểm soát suy nghĩ giúp bạn làm chủ cuộc sống của mình. "Cuộc sống của bạn là một chuỗi kết quả của những gì bạn lựa chọn. Đời người có hai cách để sống: theo cách này, chẳng có điều gì kỳ diệu xảy ra; còn với cách kia, mọi thứ trên đời đều kỳ diệu."

 


CÁCH KIỂM SOÁT SUY NGHĨ CHO BẠN LÀM CHỦ CUỘC SỐNG CỦA MÌNH

Làm thế nào để kiểm soát suy nghĩ?

Có hai “kỹ thuật” thay đổi cuộc sống có thể giúp bạn kiểm soát thành công suy nghĩ của mình.

Suy nghĩ là thứ tài sản quý giá và quyền năng nhất của con người. Bạn và tất cả những gì bạn trải qua trong cuộc sống này đều là kết quả trực tiếp của suy nghĩ. Khả năng kiểm soát suy nghĩ sẽ cho phép bạn lựa chọn những trải nghiệm, những con người và những công việc bạn muốn gắn bó.

Trong bài học này, chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ: Làm thế nào để bạn kiếm soát suy nghĩ bản thân.

Ngay bây giờ đây, có thể bạn cảm thấy điều đó rất khó khăn. Có hàng ngàn suy nghĩ xuất hiện trong đầu bạn mỗi ngày. Liệu bạn có khả năng kiểm soát tất cả?

Thật may là vẫn có cách …

Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn hai kỹ thuật bạn có thể vận dụng để kiểm soát hàng ngàn suy nghĩ mỗi ngày.

Chìa khóa để giải quyết vấn đề này đơn giản là quan sát những biểu hiện cảm xúc từ trong mỗi suy nghĩ.

“Nhận diện” cảm xúc

Con người sống với vô vàn sắc thái cảm xúc khác nhau: yêu – ghét – giận hờn – sợ hãi – âu lo – vui mừng – đố kỵ … Tuy vậy, có thể phân chia chúng thành hai nhóm: cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực.

Cảm xúc về một điều gì đó sẽ mách bảo bạn nên hay không nên làm một điều gì đó.

Nếu đã hiểu luật hấp dẫn, bạn sẽ học cách nhận biết và quan tâm tới những cảm xúc của bản thân, bởi đó chính là “hệ thống chỉ đạo của tâm hồn”.

Dưới đây là một ví dụ

Hai cậu nhóc chơi trò “Nóng hay Lạnh”. Luật chơi là: A nhắm mắt lại, đếm từ 1 tới 10. Trong lúc đó, B giấu một món đồ chơi dưới gầm giường hoặc thảm chùi chân. Sau khi đếm xong, A được mở mắt và có nhiệm vụ tìm ra bằng được món đồ chơi đó. Nếu A có xu hướng đi về phía có đồ chơi, B sẽ hô to: “Ấm”. Ngược lại, nếu A đi sai hướng, B sẽ cảnh báo: “Lạnh”. Và khi A tiến tới chiếc thảm để chân, hay gầm giường và nhìn thấy đồ chơi, B sẽ tán thưởng: “Nóng rồi!!!”.

Và bây giờ, cho phép tôi được chia sẻ đôi điều với các bạn.

Vũ trụ là một người bạn

Và không ai khác, chính Vũ trụ chơi trò này với bạn mỗi ngày.

Chỉ có điều, thay vì nói Nóng hay Lạnh, Vũ trụ chỉ dẫn cho bạn bằng các loại cảm xúc. Cảm xúc tích cực chỉ ra rằng, bạn đang dần tiến tới điều gì đó có lợi cho bạn. Cảm xúc tiêu cực phản ánh, bạn đang đi sai hướng.

Có thể, một buổi sáng khi vừa thức dậy, bạn cảm thấy chán nản, bi quan về công việc hiện tại. Có thể công việc tẻ nhạt, lặp đi lặp lại làm bạn mất hứng thú. Bạn sẽ cảm thấy, mình đang làm công việc mà mình không yêu thích. Cảm xúc tiêu cực là một tín hiệu từ Vũ trụ chỉ ra rằng, bạn cần phải chuyển hướng ngay lập tức. Sự chuyển hướng này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ công việc hiện tại, mà có thể chỉ là, bạn cần hành động để cải thiện tình hình.

Bạn cũng có thể có những cảm xúc tương tự đối với cuộc sống hôn nhân của bạn, sự nghiệp của bạn, hình thể của bạn, hay gia đình, nhà cửa… Những cảm xúc tiêu cực là chiếc chuông báo động, thôi thúc bạn chuyển hướng.

Vì thế, tình cảm và cảm xúc của bạn chính là một hệ thống báo động của tâm hồn. Hãy chú ý tới chúng, để đảm bảo rằng, bạn đang làm những việc, đang gắn bó với những điều phù hợp với lợi ích và ý nguyện của bạn.

Sức mạnh của lòng biết ơn

Kỹ thuật đầu tiên để kiểm soát suy nghĩ có tên gọi là: Bày tỏ lòng biết ơn.

Những người hiểu luật hấp dẫn và biết vận dụng những kiến thức này vào cuộc sống đều có những điểm chung nhất định. Bạn sẽ nhận ra họ một khi bạn gặp họ.

Họ có phong cách sống tích cực, vui vẻ, được trọng vọng, tràn đầy tình yêu và sự đam mê.

Đúng vậy, cũng có khi, họ phải đối mặt với những khó khăn – cảm giác thất vọng, buồn rầu. Thế nhưng, họ vượt qua rất nhanh để lấy lại thăng bằng và “thưởng thức” cuộc sống.

Cách đơn giản giúp bạn cảm thấy yêu đời, thoải mái là bắt đầu nghĩ về những thứ bạn cần phải biết ơn. Và hãy tin tôi, có rất nhiều thứ khiến bạn phải cảm ơn cuộcđời này.

Bạn có thể nhìn vào căn hộ chật hẹp, chiếc xe rẻ tiền, TV cũ kỹ của mình và so sánh với những gia đình giàu có. Sau đó, có thể bạn sẽ nghĩ: “Sẽ chẳng bao giờ mình mới mua được những thứ sang trọng ấy”.

Thế nhưng, hãy thử nghĩ thế này: bạn còn giàu hơn cả những con người giàu nhất thế giới cách đây 200 năm trở về trước. Họ không có máy bay, chẳng có điện thoại di động, chẳng có 3G, chẳng có internet. Thấy chưa, bạn phải biết ơn cuộc sống vì những điều đó!

Hãy để Luật hấp dẫn phục vụ cho lợi ích của bạn, hãy bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì bạn đang có. Lý do là vì khi bạn có thái độ biết ơn với những thứ mình đang có bạn đã tạo điều kiện cho vũ trụ trao tặng bạn nhiều thứ hơn nữa.

Wallace Wattles nói rằng: “Có những con người có tài nhưng vẫn nghèo khó, bởi vì họ thiếu sự biết ơn. Sau khi nhận được một món quà từ Thượng đế, họ cắt phăng sợi dây liên lạc với Người, với việc không bày tỏ bất kỳ sự biết ơn nào”.

 

Đây là một điều quan trọng …

Chúa trời hay Vũ trụ đều chẳng quan tâm xem bạn có biết ơn hay không đâu. Cái quan trọng là sự bày tỏ lòng biết ơn ấy ảnh hưởng tới lợi ích của chính bản thân bạn.

Khi biết ơn những gì mình đang có, bạn đã đặt bản thân vào trạng thái vui mừng, phấn chấn và tràn đầy hy vọng. Vì khi bạn tập trung vào những thứ bạn CÓ, thay vì những thứ bạn KHÔNG CÓ, năng lượng bạn đưa ra là TÔI CÓ NHIỀU.

Đổi lại, luật hấp dẫn sẽ “đền đáp” bằng cách cho NHIỀU THỨ HƠN nữa.

Ngược lại, nếu không có thái độ biết ơn, năng lượng bạn đưa ra mang tên TÔI KHÔNG CÓ ĐỦ, theo luật hấp dẫn, bạn sẽ còn mất nhiều thứ.

Jack Canfield giải thích về cách ông vận dụng sức mạnh của lòng biết ơn trong cuộc sống ….

Như tôi đã giải thích trong phim “The Secret”, tôi luôn cảm thấy biết ơn tất cả những gì tôi có trong cuộc sống này. Tôi có nhà đẹp, một gia đình hạnh phúc, một người vợ tốt … Tôi thích dành thời gian cho người thân. Và, tôi vô cùng thích thú với công việc tôi làm mỗi ngày. Tôi CÓ rất nhiều … và thật ngạc nhiên, càng ngày tôi lại càng có nhiều thứ hơn.

Trước kia thì sao? Tôi chưa có nhà to, chưa có vợ, chưa có gia đình riêng, chưa có sự nghiệp, nhưng tôi vẫn thấy hạnh phúc, vẫn bày tỏ lòng biết ơn. Bạn thấy không, vấn đề không phải nằm ở chỗ bạn đang đứng ở đâu trong cuộc đời này. Đó cũng là lý do ngay bây giờ, hãy học cách bày tỏ lòng biết ơn.

Hãy rèn luyện thói quen tốt này. Hàng ngày, hãy ghi những điều bạn may mắn có được vào tờ giấy, và đọc to nó lên.

Làm thế nào để bày tỏ lòng biết ơn

Việc này vô cùng đơn giản. Hãy dành ra mấy phút mỗi ngày để ghi nhớ những điều bạn cảm thấy biết ơn.

Bạn có thể thực hành nó khi:

- Ngồi xe buýt tới nơi làm việc buổi sáng

- Tắm

- Trước khi đi ngủ buổi tối

- Buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy

Một số “mẫu câu” thể hiện lòng biết ơn

Thật cảm ơn trời đất đã cho tôi thân thể và vóc hình này. Tôi rất khỏe mạnh và duyên dáng.

Tôi biết ơn vì có một gia đình hoa thuận, yên ấm. Chồng/vợ tôi yêu thương, quan tâm tới tôi và các con. Đó là điều hạnh phúc nhất.

Tôi thật may mắn vì được sinh ra trong thế giới này. Tôi có nhà, xe hơi, gia đình, sức khỏe và công việc mình yêu thích.

Tôi biết ơn vì có mức thu nhập cao hàng tháng. Tôi yêu công việc mình đang làm, hãnh diện về sự nghiệp thăng tiến, và tôi đủ sức chi trả cho bất cứ thứ gì mình muốn.

Tiếp theo: Cách kiểm soát suy nghĩ khi chuyện không hay xảy ra

Bạn sẽ làm gì khi có chuyện không hay xảy ra – một tai nạn hay bệnh tật bất ngờ ập đến?

Giải pháp để kiểm soát suy nghĩ là “Tái định hướng năng lượng”.

Cách kiểm soát suy nghĩ

Albert Einstein

Nếu bạn sở hữu một nhà máy và có một dây chuyền sản xuất, bạn cần phải có một người kiểm định chất lượng để kiểm tra tiêu chuẩn sản phẩm. Nếu người kiểm định chất lượng không để tâm đến công việc của họ thì một số sản phẩm sẽ không đạt tiêu chuẩn ở một khâu nào đó khi xuất xưởng.

Chúng ta phải là "người kiểm định chất lượng" cho chính tâm trí chúng ta. Chúng ta phải "lọc" từng ý nghĩ đến với tâm trí ta, và phải lựa chọn để có thể chấp nhận hoặc bác bỏ những ý nghĩ tương ứng với từng hành động dự kiến sẽ xảy ra. Chúng ta luôn suy nghĩ, vì thế phải bảo đảm là "bộ lọc" của chúng ta đang hoạt động hiệu quả để "kiểm tra chất lượng" của từng ý nghĩ và kịp thời từ chối bất cứ ý nghĩ nào "không có lợi" hoặc "có hại".

Bài tập 1:

Ngồi một cách thoải mái và thư giãn. Điều này cho phép bạn từ từ nhớ lại mình đã bắt đầu một ngày như thế nào. Ý nghĩ nào xuất hiện đầu tiên khi bạn thức dậy sáng nay? Đó là loại suy nghĩ gì? Tích cực, tiêu cực hay cần thiết...? Bạn đã có loại suy nghĩ nào khi gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người trong ngày? Hãy theo dõi chính bạn trong suốt buổi sáng, buổi chiều và buổi tối. Những suy nghĩ tích cực chiếm bao nhiêu thời gian trong ngày?Ghi lại chúng một cách ngắn gọn.

Nếu bạn có quá nhiều suy nghĩ tiêu cực trong ngày, hãy quyết tâm thực tập suy nghĩ tích cực vào ngay ngày hôm sau. Hãy cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của những suy nghĩ tiêu cực đó. Chẳng hạn, khi bạn phát hiện ra rằng suy nghĩ tiêu cực ấy chính là kết quả của thái độ chỉ trích đối với người khác - bạn hãy thực hành phát triển một thái độ chấp nhận và thấu hiểu hơn, rồi những suy nghĩ tiêu cực sẽ tự động được thay thế bằng những suy nghĩ tích cực.

Bài tập 2:

Để kiểm soát những suy nghĩ, "thủ thuật" SOS(+) sau đây có thể giúp ích cho bạn rất nhiều:

Trong những hoàn cảnh khó khăn, nếu tôi thực hành "Standing back" (Lùi lại) trước tình huống, tạo ra cho mình một khoảng không trong tâm trí hoặc tách rời khỏi tình huống đó, tôi có thể hướng tới một viễn cảnh mới mẻ và rõ ràng hơn là việc cứ để mình bị tác động bởi hoàn cảnh.

Sau đó, tôi "Observe" (Quan sát) loại suy nghĩ do tâm trí tôi đang tạo ra và tôi nhớ rằng mình có quyền lựa chọn những gì mình nghĩ.

Cuối cùng, tôi "Steer" (Lèo lái) suy nghĩ một cách có ý thức theo sự chọn lựa của mình. Và điều này sẽ giúp tôi cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và luôn trong trạng thái chủ động kiểm soát ý nghĩ.

(+) SOS: Standing back: Lùi lại, Observe: Quan sát, Steer: Lèo lái.

Bài tập 3:

Những nghiên cứu mới đây ở Anh cho biết, trong suốt cuộc đời, chúng ta đã dành trung bình 80% thời gian hoặc hơn thế để nghĩ và nói về những điều không thể kiểm soát hay thay đổi được, chẳng hạn như về thời tiết,về quá khứ hay về người khác. Hành động này luôn khiến chúng ta cảm thấy thất vọng, vỡ mộng, giận dữ và căng thẳng trong các mối quan hệ.

Một bài tập đơn giản dưới đây sẽ giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng và có thể phản ứng một cách bình tĩnh và hiệu quả hơn trước những thử thách.

1. Nhìn thẳng vào tình huống.

2. Nhận dạng những gì ta có thể kiểm soát được.

3. Nhận dạng những gì ta không thể kiểm soát được.

4. Tập trung thời gian và năng lượng vào những gì ta có thể kiểm soát được.

5. Chấp nhận và phát triển những kỹ năng cần thiết để có thể chủ động ứng phó trước những gì ta không thể kiểm soát được

Hãy học cách kiểm soát stress trước khi nó chi phối cuộc sống của bạn

Theo các nhà y học, stress là từ dùng để chỉ trạng thái tinh thần căng thẳng hoặc áp lực mà ai đó phải chịu đựng. Nó là sản phẩm mang tính xã hội trong thương trường hiện đại. Áp lực do công việc; sức khỏe giảm sút; đời sống cá nhân bị tác động mạnh... là điều khó tránh khỏi đối với bất cứ những ai đã và đang bước vào đời sống kinh doanh.

Và stress có tác động đến các công ty, tổ chức và cá nhân người nhân viên trên mọi góc độ và gây ra những ảnh hưởng nhất định.  Bạn có thể xem xét những con số thống kê dưới đây:

- Năm 2002, theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Robert Haft International Inc., các giám đốc điều hành đã giãi bày với các nhà nghiên cứu rằng họ đang bị stress; họ muốn có thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn vì hiện tại họ đang phải làm việc trung bình 51 giờ trong tuần. Gần một nửa số người được khảo sát (46%) nói rằng thời gian dành cho công việc của họ đã ngày càng tăng hơn so với trước đó năm năm.

- Cũng trong một cuộc khảo sát khác được tiến hành trong năm 2002, 77% các nhà điều hành kinh doanh được khảo sát đã trả lời rằng trung bình cứ một nhân viên của họ phải làm việc trong tình trạng quá tải ít nhất một lần. Chỉ có 1/10 nói rằng tình trạng căng thẳng trong công việc có tác dụng tích cực.

- Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh Mỹ (Centres for Disease Control and Prevention) tính toán rằng có tới 60% đến 70% bệnh tật và sự ốm yếu có liên quan đến stress.

- Một tính toán khác cũng chỉ ra rằng 75% đến 90% bệnh nhân đến gặp bác sĩ điều trị đang ở trong những trạng thái stress khác nhau.

- Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí của Hiệp hội thuốc Phụ nữ Mỹ (American Medical Women's Association), 60% số phụ nữ được khảo sát đã nói rằng sự căng thẳng trong công việc đang là vấn đề nghiêm trọng nhất trong cuộc sống của họ.

- Áp lực công việc cũng được nhắc đến nhiều nhất trong số những lời phàn nàn vì sao sức khỏe giảm sút của những người được Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp Mỹ (National Institute for Occupation Safety Health) khảo sát.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trạng thái stress đều là xấu. Trên thực tế, có những loại stress có lợi. Stress có lợi được hiểu là mức độ stress diễn ra trong khả năng kiểm soát được và trong thời gian hợp lý, giúp bạn huy động năng lực giải quyết công việc tốt, hiệu quả, cảm xúc tích cực. Hãy lấy các vận động viên điền kinh hay thể dục thể thao làm ví dụ, họ đã sử dụng stress như là một công cụ đánh thức khả năng tiềm ẩn trong con người để giành chiến thắng tại những cuộc đua tài lớn. Và nếu như bạn không phải chịu một áp lực nào trong công việc và cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ không tận dụng hết nguồn năng lượng và huy động mọi khả năng để hoàn thành một công việc nào đó với kết quả tốt nhất. Và khi không có stress, cuộc sống của bạn sẽ trở nên buồn tẻ và tâm trạng của bạn cũng sẽ ở trong trạng thái thất vọng nào đó.

Nhưng mặt khác, nếu quá nhiều stress đến với bạn cùng một lúc, thì nó sẽ trở thành sự quá mức, và đó gọi là stress bất lợi. Nếu gọi stress là một quá trình, một sự tương tác giữa khả năng đáp ứng của một người nào đó với đòi hỏi được đặt ra trong môi trường sống, thì nó khác hoàn toàn với khái niệm sau: khi con người bị căng lên như dây đàn. Bởi vì, một chiếc đàn khi bị chùng dây, âm thanh của nó sẽ thiếu độ vang cần thiết. Còn nếu bị lên căng quá, dây đàn sẽ đứt. Stress không thể "đứt" hay mất đi ngay lập tức, bởi nó chính là "một phần của cuộc sống".

Vì vậy, không nhất thiết phải tìm mọi cách để loại bỏ stress ra khỏi cuộc sống của bạn, mà hãy học cách kiểm soát các áp lực do stress tạo ra. Dưới đây là một số lời khuyến giúp bạn kiểm soát stress có hiệu quả:

1. Hãy dành thời gian để đi dạo

Chìa khóa để kiểm soát stress nằm ở chỗ: học cách thư giãn, tìm kiếm sự thoải mái để bù đắp những tổn thất về tâm lý và sức khỏe do stress gây ra. Bất kỳ sự thư giãn nào bạn có thể làm được đều có ích: ví dụ thư giãn đầu óc, thả lỏng cơ thể để huyết mạch được lưu thông. Hãy đi dạo, đọc một cuốn sách, nghe vài bản nhạc..., bạn sẽ thấy những điều này sẽ mang lại cho bạn những cảm giác thư thái sau một ngày làm việc căng thẳng.

2. Tập trung vào giải quyết các nguy cơ có thể xuất hiện stress và đừng để sự lo lắng xâm chiếm ý nghĩ của bạn

Trong khi sự lo lắng khó có thể giải quyết bằng một hành động trực tiếp, thì mối lo ngại là một vấn đề hoặc tình huống mà bạn có thể thay đổi được nó theo chiều hướng có lợi. Ví dụ, một nhân viên có thói quen đến, điều này có thể được xem như là một mối lo ngại. Vì đó là một vấn đề có thể được thay đổi bằng một hành động rất đơn giản, ví dụ như khuyến khích nhân viên để đồng hồ chạy nhanh hơn 15 phút.

3. Lên kế hoạch cho cả những điều không được mong đợi

Lên kế hoạch là việc làm hết sức quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn làm chủ được thời gian trong công việc, cũng như thư giãn, giải trí. Đấy cũng là những biện pháp giúp bạn thoát khỏi stress.

Tuy nhiên, thay vào việc lên một lịch làm việc dày đặc, không có một khoảng trống để nghỉ ngơi, bạn hãy chỉ lấp đầy 80% khoảng thời gian dành cho một ngày làm việc, 20% còn lại để dành cho những sự cố bất thường xảy ra như tắc đường, người thân trong gia đình bị ốm đau đột xuất...

4. Tập thể thao

Để sinh lực luôn dồi dào, trái tim của chúng ta cần được hoạt động đều đặn. Nếu không được rèn luyện thường xuyên, dần dần chức năng của chúng sẽ bị suy giảm. Vì vậy, bạn nên tập thể thao đều đặn, thường xuyên, ít nhất ba lần/một tuần. Bạn có thể chọn cho mình một trong các môn thể thao như cầu lông, tenis, bóng bàn, bóng đá, bóng rổ hay tập thể hình...

Qua chơi thể thao, bạn sẽ tránh được những mệt mỏi, giữ cho đầu óc luôn sảng khoái. Hoạt động thể thao làm giảm bớt đi căng thẳng, giải phóng xúc cảm và khiến bạn ngủ ngon hơn.

Những người thường xuyên có thói quen tập thể dục sẽ tạo cho mình một lối suy nghĩ tích cực và ít lo lắng hơn những người chẳng bao giờ tập thể dục thể thao. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra kết quả như sau: sau một bài tập thể dục khoảng 30 phút, khoảng 25% số người được khảo sát đã cảm thấy hoàn toàn thoát khỏi trạng thái lo lắng mà trước đó luẩn quẩn trong đầu của họ. Như vậy có thể thấy tập thể dục có thể khiến thay đổi hoạt động của bộ não theo chiều hướng tích cực. Nói như nhà tâm lý học Thomas Stephen: "Càng tập thể dục nhiều, bạn càng điều khiển được suy nghĩ của mình tốt hơn, theo hướng giảm bớt những lo lắng và áp lực trong cuộc sống".

5. Tạo thói quen hài hước và biết cười trong cuộc sống

Theo tiến sĩ William F.Fry của Trường đại học Y dược Stanfor: "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Một cái cười thoải mái sẽ sản sinh ra rất nhiều cảm giác tốt đẹp. Khi bạn cười, những cơ ở cằm và cơ bụng sẽ giãn ra khiến bạn thở sâu hơn, những căng thẳng và mệt nhọc dường như biến mất.

6. Học cách thở sâu

Thở sâu có thể được xem như một kỹ thuật giữ bình tĩnh để đối phó với những tình huống căng thẳng, hoặc khi được luyện tập một cách thường xuyên, nó sẽ có tác dụng ngăn ngừa bạn rơi vào trạng thái căng thẳng. Vì vậy, hãy tập cách hít thở sâu một hoặc hai lần trong ngày để luôn giữ được sự cân bằng thần kinh và tâm lý.

7. Ngủ đủ giấc

Một vài người cho rằng không nhất thiết phải quá lo lắng về giấc ngủ. Song trên thực tế, giấc ngủ rất quan trọng, giúp bạn tái tạo sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Ngủ tốt mới có thể đưa ra các quyết định sáng suốt. Tại Mỹ, trong một cuộc điều tra do Tổ chức giấc ngủ quốc gia (National Sleep Foundation) tiến hành cho thấy 44% người Mỹ gặp rắc rối vì mất ngủ, 48% nói rằng họ thường xuyên bị tỉnh giấc lúc nửa đêm, 50% nói rằng khi thức dậy, họ cảm thấy chưa được ngủ đủ giấc.

Chắc chắn, stress sẽ thường xuyên xuất hiện như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Trong suốt cuộc đời, bạn sẽ có lúc phải đối diện với nó và bạn không thể đợi đến khi nó xuất hiện mới tìm cách chế ngự nó. "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", hãy học cách chế ngự nó trước khi nó chi phối cuộc sống của bạn.

Tư duy tích cực và lý trí

Tư duy tích cực, xây dựng nền tảng vững chắc

Đã bao giờ bạn cảm thấy thực sự căng thẳng về một điều gì mà chỉ khi tâm sự với bạn bè thì những căng thẳng ấy mới biến mất?

Sự căng thẳng xuất phát từ nhận thức của chúng ta về một hoàn cảnh nào đó. Nhận thức thông thường khá chính xác nhưng thỉnh thoảng lại không. Đôi lúc chúng ta gây gắt vô lý với chính bản thân mình hoặc có khi lại đưa ra kết luận sai về hành động của những người khác, và điều này sẽ khiến những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện.

Tư duy lý trí và suy nghĩ một cách tích cực là các phương pháp giúp chúng ta có những suy nghĩ lạc quan hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách áp dụng hai công cụ nêu trên như thế nào.

Phần mở đầu

Người ta cho rằng stress xảy ra khi “cá nhân không thể đáp ứng được những nhu cầu về bản thân và xã hội”, đây là khái niệm được nhiều người chấp nhận nhất. Tóm lại, stress tấn công khi chúng ta bị mất kiểm soát.

Khi người ta cảm thấy căng thẳng, họ có hai biểu hiện chính: đầu tiên, họ cảm thấy sợ, và tiếp theo, họ tin rằng mình không thể vượt qua được nỗi sợ ấy. Tùy vào từng tình huống và mức độ căng thẳng khác nhau mà người ta có những cảm giác khác nhau.

Thay vì để stress hành hạ chúng ta, thì nhận thức là chìa khóa để giải quyết tình huống.

Rõ ràng, đôi lúc chúng ta đúng với những gì bản thân ta nghĩ. Các trường hợp khác có thể gây nguy hiểm đe dọa chúng ta về thể chất, quan hệ xã hội và sự nghiệp. Ở đây, sự căng thẳng và cảm xúc là những cảnh báo trước cho chúng ta biết được mối đe dọa đang rình rập.

Rất thường xuyên chúng ta quá khắt khe và bất công với chính bản thân mình hơn là với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Điều này đi cùng với lối suy nghĩ tiêu cực, có thể gây căng thẳng dữ dội, lo âu và có thể làm suy yếu sự tự tin của chúng ta.

Có phương pháp nào không?

Nâng cao nhận thức

Khi lo lắng về tương lai, bạn thường có lối nghĩ thiếu tích cực, khi ấy bạn sẽ tự hạ thấp bản thân, dằn vặt những sai lầm của mình, nghi ngờ năng lực bản thân và cảm thấy bi quan. Lối suy nghĩ này khiến chúng ta mất dần sự tự tin, làm tác hại và tê liệt những kỹ năng trí tuệ.

Thật không may khi những suy nghĩ tiêu cực lại có khuynh hướng âm thầm xâm nhập vào nhận thức của chúng ta và gây ra những ảnh hưởng xấu. Bởi vì chúng ta hiếm khi nào nhận biết được sự tồn tại của chúng một cách rõ ràng, và vì thế chúng có thể tự do tung hoành.

Nâng cao nhận thức là một quá trình để bạn kiểm soát những suy nghĩ, biết được những gì đang diễn ra trong đầu của mình.

Bạn có thể tiếp cận bằng cách kiểm soát “dòng nhận thức” của mình, suy nghĩ về những điều mà bạn đang cố gắng để đạt được nhưng lại đang gây căng thẳng. Đừng nên kiềm nén bất cứ suy nghĩ nào mà hãy để chúng tự do hoạt động trong phạm vi kiểm soát của bạn, ghi vào bảng ghi chép mỗi bạn cảm thấy bị căng thẳng. Sau đó, hãy rũ bỏ những  căng thẳng ấy.

Một cách tiếp cận tổng quan hơn để nâng cao nhận thức cùng với việc nhổ phăng đi những căng thẳng, đó là Nhật ký Stress. Vào cuối kỳ, khi xem nhật ký và phân tích, bạn sẽ thấy được những suy nghĩ tiêu cực nhất của mình. Hãy ưu tiên giải quyết những vấn đề này qua việc áp dụng những phương pháp được đề cập phía dưới.

Sau đây là những suy nghĩ tiêu cực điển hình mà bạn có thể sẽ trải qua khi phải chuẩn bị cho một buổi thuyết trình quan trọng:

- Lo sợ về chất lượng hoặc về những vấn đề đột nhiên xảy ra không lường trước được.

- Lo lắng về phản ứng của thính giả và báo giới đối với buổi thuyết trình (đặc biệt là những nhân vật quan trọng như sếp của bạn)

- Sự đứt quãng tiêu cực do chất lượng thuyết trình thấp.

- Tự chỉ trích bản thân vì một buổi thuyết giảng không thành công

Nâng cao nhận thức là bước đầu tiên của quá trình kiểm soát các suy nghĩ tiêu cực, vì nếu không nhận thức được suy nghĩ của mình, bạn sẽ không tài nào kiểm soát được chúng.

Tư duy lý trí

Bước tiếp theo là thách thức với những suy nghĩ tiêu cực mà bạn đã xác định ở trên. Hướng vào từng suy nghĩ mà bạn đã liệt kê và thách thức chúng một cách có lý trí. Tự hỏi bạn thân điều đó đó hợp lý hay chưa? Bằng chứng nào ủng hộ hoặc chống đối lại chúng? Đồng nghiệp sẽ tán đồng hay phản đối những suy nghĩ của bạn?

Khi nhìn vào những ví dụ cụ thể sau đây, bạn sẽ thấy rõ hơn những thử thách có thể khiến bạn suy nghĩ tiêu cực:

- Cảm thấy chưa đầy đủ: bạn đã tự huấn luyện bản thân mình một cách hợp lý chưa? Bạn đã có đủ kinh nghiệm và kiến thức để thuyết giảng chưa? Bạn đã lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng chưa? Nếu bạn đã hoàn tất những việc trên, buổi thuyết trình của bạn có thể sẽ được hoàn thành xuất sắc đấy.

- Lo lắng trong quá trình tập luyện: Nếu bạn chuẩn bị chưa tốt, hãy nhắc nhở bản thân rằng: mục đích của việc luyện tập này là để xác định những phần còn thiếu sót, từ đó cải thiện chúng trước khi trình diễn.

- Vấn đề về sự mất kiểm soát: Đã bao giờ bạn xác định được rủi ro tiềm ẩn hay chưa? Và bạn có tiến hành các bước ra sao để làm giảm khả năng xảy ra hoặc mức độ ảnh hưởng của chúng? Bạn sẽ ứng phó thế nào nếu chúng xảy ra? Và bạn cần người khác giúp bạn những gì?

- Lo lắng về phản ứng của những người khác: Nếu bạn có sự chuẩn bị tốt và bạn đã cố gắng hết sức, thì bạn có thể yên tâm được rồi đấy. Nếu buổi thuyết trình của bạn tốt, mọi người sẽ phản hồi lại đúng như vậy. Nếu mọi người không công bằng trong việc đưa ra lời phản hồi, điều tốt nhất bạn nên làm lúc này là làm ngơ với những lời nhận xét đó.

Lời khuyên:

Đừng sai lầm trong một vài rắc rối bất ngờ. OK, cứ cho là bạn mắc một lỗi trong lúc làm việc nhưng điều này không có nghĩa là khả năng làm việc của bạn làm không tốt.

Tương tự như vậy, ắt hẳn bạn xem xét rất lâu về những sự cố khiến bạn căng thẳng. Đừng vì hiện giờ bạn đang gặp phải những nhiệm mới đầy căng thẳng, mà nghĩ rằng trong tương lai chúng lúc nào cũng như thế.

Với mỗi suy nghĩ tiêu cực, hãy mô tả phản ứng lý trí của bạn vào cột Tư duy tư duy lý trí trong bảng.

Lời khuyên:

Nếu bạn cảm thấy khó để đối diện một cách lạc quan với những suy nghĩ tiêu cực, hãy tưởng tượng bạn là người bạn thân nhất của chính mình hoặc một người huấn luyện viên đáng kính hay một cố vấn dày dặn kinh nghiệm. Hãy nhìn vào những suy nghĩ tiêu cực, hình dung rằng: có một người bạn nào đó đang gặp phải những vấn đề rắc rối và họ cần lời khuyên của bạn. Sau đó, hãy nghĩ xem làm cách nào để chiến đấu với những suy nghĩ ấy.

Khi chấp nhận thử thách một cách lý trí với những suy nghĩ bi quan, bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấu được tư duy của mình, liệu những suy nghĩ đó là đúng hay sai, hoặc có vấn đề gì. Khi biết được vấn đề nằm ở đâu, bạn sẽ có hướng giải quyết thích hợp. Tuy nhiên, suy nghĩ tiêu cực ở đây không đơn giản chỉ là vấn đề thiếu kinh nghiệm, vì bất cứ người nào trong chúng ta cũng phải trải qua vấn đề này, mà hãy đảm bảo rằng những suy nghĩ tiêu cực đó ắt hẳn phải thật sự quan trọng, có thể gây ảnh hưởng sự thành công của những mục tiêu mà bạn đề ra.

Suy nghĩ lạc quan và tìm kiếm cơ hội

Bây giờ bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận một lối suy nghĩ mới đầy lạc quan hơn nhé. Bước cuối cùng là phải chuẩn bị cho lối suy nghĩ tích cực và các quả quyết một cách hợp lý để chống lại bất cứ suy nghĩ bi quan nào còn sót lại. Ngoài ra việc này cũng rất có ích khi chúng ta tập cách quan sát tình hình và tìm kiếm những cơ hội tốt sắp xuất hiện.

Bằng cách dựa trên những đánh giá rõ ràng, lý trí và quyết đoán, giờ đây bạn có thể tháo gỡ những tổn hại mà lối suy nghĩ tiêu cực đã gây ra cho sự tin tin về bản thân của bạn.

Lời khuyên:

Bạn sẽ có những đánh giá quyết đoán, mạnh mẽ hơn nếu chúng càng cụ thể, thực tế và truyền cảm.

Tiếp tục với những ví dụ bên trên, những quyết đoán tích cực có thể là:

- Vấn đề trong quá trình luyện tập:“tôi đã học được rất nhiều từ quá trình luyện tập. Điều này giúp tôi có thể truyền tải thông tin một cách tốt hơn. Tôi sắp có buổi thuyết giảng thành công.”

- Những lo lắng về hiệu quả:“tôi đã chuẩn bị kỹ và thấu đáo. Tôi đang trong trạng thái tốt nhất để có một buổi thuyết giảng hoàn hảo. Vậy tôi còn gì để lo lắng nữa nào?”

- Những vấn đề ngoài tầm kiểm soát:“tôi đã dự tính tất cả vấn đề có thể xảy ra trong buổi thuyết giảng và đã lên kế hoạch đối phó với những tình huống bất ngờ ấy như thế nào. Tôi có thể phản ứng linh hoạt với những vấn đề như thế.”

- Lo lắng về phản ứng của mọi người:“với một buổi thuyết giảng thành công, những người công bằng sẽ phản ứng tốt với nó. Một cách chính chắn và chuyên nghiệp, tôi có thể vượt qua bất cứ lời chỉ trích phiến diện nào”.

Nếu được, hãy viết những quả quyết kể trên vào một sổ tay để có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn cần.

Bên cạnh việc có được những khẳng định mạnh mẽ, một phần khác của tư duy tích cực là giúp bạn nhận ra những cơ hội mà hoàn cảnh đang mang lại cho bạn. Trong những ví dụ trên, cơ hội sẽ mở ra một khi bạn có thể vượt qua những suy nghĩ tiêu cực. Bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng mới, có thể vượt qua những thử thách cam go, và cơ hội nghề nghiệp sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Hãy đảm bảo rằng việc xác định những cơ hội này và tập trung đạt được chúng luôn là một phần trong tư duy tích cực của bạn.

Tóm tắt:

Phương pháp này giúp bạn có thể kiểm soát và chống lại sư căng thẳng do lối suy nghĩ tiêu cực gây ra.

Nâng cao nhận thức giúp bạn nhận ra rằng: những suy nghĩ bi quan, các ký ức đau buồn, việc hiểu sai vấn đề có thể gây trở ngại và ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn.

Tư duy lý trí giúp bạn tranh đấu chống lại lối suy nghĩ tiêu cực, chúng chẳng những giúp bạn học được nhiều điều mà còn có thể giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ bi quan ấy.

Sau đó, áp dụng Tư duy tích cực để hình thành các quả quyết cho bản thân nhằm chống lại lối suy nghĩ bi quan. Những khẳng định này làm vô hiệu hóa suy nghĩ tiêu cực, giúp bạn gây dưng lại sư tự tin và ở một chừng mực nào đó, nó tạo ra lối thoát giúp bạn đánh bại tình huống khó khăn.

Cảnh báo: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, trường hợp nghiêm trong có thể dẫn đến tử vong. Trong khi những phương pháp quản lý stress được giới thiệu cốt để đạt hiệu quả khách quan trong việc giảm sự căng thẳng, nhưng chúng chỉ dành để hướng dẫn, nếu đọc giả có bất kì lo ngại gì về những vấn đề bênh tật liên quan đến stress, hoặc stress gây ra những bất hạnh kéo dài, hãy gặp các chuyên gia y tế để xin lời khuyên. Nhớ rằng bạn cũng nên báo cho các chuyên gia y tế biết những thay đổi chính trong chế độ ăn uống cũng như mức độ tập thể dục của bạn nữa nhé.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý